So sánh chất lượng hiển thị của iPhone 5 với iPhone 4 và Galaxy S3

Thảo luận trong '[iOS] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Didu, 3/10/12. Trả lời: 518, Xem: 87617.

Chia sẻ

 1. Didu

  Didu where Worlds collide and Days are dark

  Tham gia:
  28/4/08
  Được thích:
  77,282
  Khi iPhone 5 ra mắt, người ta đã so sánh nhiều về cấu hình, pin, khả năng chụp ảnh, hiệu năng hệ thống... với những smartphone cao cấp khác trên thị trường nhưng chúng ta chưa có bài so sánh chi tiết và chuyên nghiệp nào về màn hình cũng như chất lượng hiển thị. Rất may khi DisplayMate đã thực hiện bài so sánh và đánh giá về màn hình của iPhone 5 so với iPhone 4 trước đó để thấy sự cải thiện qua từng thời điểm của Apple cũng như với Samsung Galaxy S3, đối thủ cạnh tranh chính của iPhone 5 trên thị trường hiện nay. Ba smartphone nói trên lần lượt trải qua những bài thử nghiệm trong phòng lab về độ chính xác màu, độ tương phản, mức độ phản xạ ánh sáng, độ sáng màn hình khi thay đổi góc nhìn cũng như khả năng tiêu thụ điện.

  Trước khi đi sâu vào bài đánh giá màn hình của DisplayMate, chúng ta hãy cũng xem qua thông số về màn hình hiển thị của ba smartphone trong bài so sánh. Đáng chú ý khi hai trong số ba máy sử dụng panel IPS LCD trong khi chỉ duy nhất Galaxy S3 dùng panel OLED với cách sắp xếp điểm ảnh phụ dạng ma trận PenTile.

  Untitled-1.jpg
  Hình 1: Chi tiết thông số màn hình​

  Tìm hiểu về dải màu (color gamut)

  Khi một thiết bị mới ra mắt chúng ta thường chỉ để ý tới các thông số cơ bản về màn hình của nó như mật độ điểm ảnh/inch (ppi) hay độ phân giải màn hình mà quên đi mất một yếu tố rất quan trọng khác là dải màu (color gamut). Cùng với chỉ số tinh chỉnh màn hình ban đầu (Factory Display Calibration) thì dải màu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng hình ảnh, độ chính xác màu của một màn hình hiển thị. Đáng tiếc thay các hãng sản xuất thường không lấy dải màu làm yếu tố marketing mà chỉ tập trung vào ppi và độ phân giải mà thôi. Sau bài này có lẽ bạn sẽ để ý nhiều hơn và coi dải màu như là một tiêu chí đánh giá màn hình điện thoại.

  Color gamut là tập hợp màu mà màn hình có thể tạo ra (produce). Nếu bạn mong muốn màn hình hiển thị chính xác màu sắc của nội dung gốc thì dải màu của màn hình cần phải bằng với dải màu tiêu chuẩn (Standard Color Gamut) được sử dụng để tạo ra màu sắc. Trên HDTV thì dải màu tiêu chuẩn này được lấy là Rec.709 trong khi với máy tính và các thiết bị di động (bao gồm smartphone/tablet), nó được quy định là sRGB. Nếu như một màn hình có dải màu rộng hơn dải màu tiêu chuẩn thì màu sắc không thể nào bằng nội dung gốc, khi đó màu sắc bị coi là kém trung thực, loè loẹt và bão hoà quá mức (over-saturated). Khi đó, suy nghĩ rằng dải màu rộng (large) hơn dải màu tiêu chuẩn thì hình ảnh hiển thị đẹp hơn sẽ hoàn toàn sai lầm (to hơn không phải bao giờ cũng tốt). Trong khi đó, nếu dải màu hẹp hơn dải màu tiêu chuẩn thì hình ảnh cũng không được rực rỡ nhưng dù sao thì dải màu hẹp hơn dải màu tiêu chuẩn sẽ tốt hơn là rộng hơn. Những màn hình chuyên nghiệp và được đánh giá cao như dòng Ultrasharp của Dell hay Apple Cinema Display luôn có dải màu gần như bằng sát với dải màu tiêu chuẩn sRGB, người dùng màn hình khó tính rất coi trọng yếu tố này.
  Dải màu cụ thể của ba smartphone

  iPhone 4: dải màu của iPhone 4 chỉ là 64% so với dải màu tiêu chuẩn, như vậy là nó thấp hơn. Xem biểu đồ bên trên có thể thấy tam giác màu xanh dương của iPhone 4 nằm gọn bên trong tam giác đen tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hai cực đỏ và xanh dương của tam giác dải màu iPhone 4 cách khá xa so với dải màu tiêu chuẩn một phần vì đèn nền LED trắng (WLED) mà Apple sử dụng làm giảm độ mạnh của hai màu này với chủ ý tăng độ sáng màn hình, cải thiện thời gian dùng pin của Apple.

  iPhone 5: giống như iPad 2012, iPhone 5 có dải màu gần sát mức hoàn hảo của dải màu tiêu chuẩn sRGB. Trên iPad, độ rộng dải màu đạt tới 99% nhưng trên iPhone 5, con số này quá một chút ở 104%. Dải màu rộng hơn sRGB nhưng không đáng kể vẫn giúp iPhone 5 được DipsplayMate đánh giá cao về độ chính xác màu.

  Galaxy S3: Smartphone cao cấp của Samsung sử dụng panel OLED với ma trận PenTile và độ rộng giải màu so với giải màu tiêu chuẩn sRGB là 139%. Không chỉ có dải màu rộng hơn khá nhiều, tỉ lệ giữa ba màu cơ bản cũng bị lệch khi màu xanh lá có vẻ bị bão hoà nhiều hơn so với hai màu còn lại (xem hình dưới). Tam giác màu xanh dương bị kéo về phía màu xanh lá (Green) nặng hơn so với hai màu còn lại. Nếu người dùng Galaxy S3 đôi khi thấy màu xanh xuất hiện quá mức là do điều này gây ra.

  Screen Shot 2012-10-04 at 9.17.12 PM.jpg
  Hình 2: Tam giác đen là dải màu tiêu chuẩn. Có thể thấy iPhone 5 (tam giác đỏ) và iPad 2012 (tam giác vàng) gần như bằng sát với tam giác đen.​
  So sánh màn hình iPhone 5 với iPhone 4

  Sau khi đọc bài đánh giá màn hình của DisplayMate có thể thấy đơn vị uy tín về màn hình này đánh giá rất cao khả năng hiển thị của iPhone 5. Họ nhận thấy sau hai năm, Apple đã cải thiện rất nhiều về chất lượng hình ảnh, độ chính xác màu sắc so với iPhone 4. Màn hình không chỉ to hơn về kích thước mà trong hầu hết các yếu tố được DisplayMate đánh giá, iPhone 5 cũng vượt trội hơn iPhone 4, ngoại trừ yếu tố độ sáng bị giảm khi thay đổi góc nhìn. Dưới đây là ba yếu tố chính mà DisplayMate nhận thấy rằng iPhone 5 cải thiện rõ rệt so với iPhone 4:

  Độ phản xạ màn hình: iPhone 5 có độ phản xạ giảm tới 52% so với iPhone 4 của năm 2010. Nó cũng có nghĩa rằng ánh sáng sẽ ít bị phản xạ hơn khi nhìn vào màn hình iPhone 5 so với iPhone 4, nó đặc biệt có lợi khi đọc nội dung hoặc xem hình ảnh ở môi trường ánh sáng ngoài trời. iPhone 5 là một trong số những thiết bị di động có chỉ số phản xạ thấp nhất mà DisplayMate đánh giá.

  Độ tương phản: iPhone 5 cũng được đánh giá cao về độ tương phản ở môi trường ánh sáng mạnh, nó cao hơn 57% so với iPhone 4. Độ tương phản cao hơn đồng nghĩa trải nghiệm đọc nội dung trên màn hình ở những nơi ánh sáng mạnh sẽ rõ hơn và được cải thiện đáng kể.

  Độ chính xác màu: DisplayMate nhận xét iPhone 5 được Apple cân chỉnh màu sắc để có được dải màu và chỉ số tinh chỉnh màn hình ban đầu (Factory Gamut Calibration) rất tốt, nó chỉ thua iPad 2012, tức gần bằng với dải màu tiêu chuẩn sRGB. Dù không có được chỉ số tinh chỉnh (calibration) cao như iPad 2012 nhưng DisplayMate vẫn chấm điểm với mức rất tốt (Very Good), thậm chí là tốt hơn bất cứ HDTV nào cho khả năng hiển thị và độ chính xác màu của iPhone 5.

  Màn hình của iPhone 5

  Ngoài việc tăng kích cỡ từ 3”5 lên 4” thì iPhone 5 có mật độ điểm ảnh không khác so với iPhone 4S. Độ phân giải đo được của máy là 1136 x 640 điểm ảnh, mơ ước Apple sẽ trang bị panel HD chuẩn (1280 x 720 điểm ảnh) vẫn chưa xảy ra. DisplayMate đánh giá iPhone 5 xuất sắc ở những tiêu chí gồm độ tương phản, độ sáng, độ phản xạ ánh sáng thấp và dải màu rộng. Điểm yếu của màn hình iPhone 5 đó là White Point (điểm trắng - đo màu trắng của màn hình) bị ngả xanh như hầu hết những smartphone khác. Bên cạnh đó, độ sáng tối đa cao, màn hình to hơn, dải màu rộng hơn trong khi dung lượng pin không tăng nhiều cũng khiến thời gian dùng pin của máy bị giảm đi so với iPhone 4.

  Màn hình của Galaxy S3

  Samsung trang bị cho Galaxy S3 màn hình với công nghệ OLED, công nghệ mới và khác hoàn toàn so với LCD trên iPhone hay iPad. OLED dù rất thu hút người dùng và trong tương lai, khả năng nó thay thế LCD như khi LCD thay thế CRT là rất cao nhưng phải thú thực rằng OLED chưa đạt tới sự xuất sắc như LCD, ở một mức độ nào đó. DisplayMate thử nghiệm màn hình của Galaxy S3 và thấy rằng độ sáng của máy chỉ bằng một nửa so với iPhone 5 vì giới hạn điện năng của màn hình OLED cũng như vấn đề tuổi thọ của OLED.

  Dải màu rộng hơn quá nhiều so với dải màu chuẩn sRGB là một vấn đề nhưng hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao Samsung không tinh chỉnh hoặc sửa lỗi màn hình để nó gần chính xác với dải màu chuẩn để giúp màu sắc hiển thị chính xác hơn, có lẽ phải hỏi Samsung thôi. Màn hình PenTile đồng nghĩa số lượng điểm ảnh phụ (sub-pixel) đỏ và xanh dương ít hơn một nửa so với màn hình RGB chuẩn (xem hình 1).

  Kết luận

  Sau bài đánh giá của DipsplayMate, có thể thấy rằng họ đánh giá rất cao màn hình hiển thị của iPhone 5, nó hoàn toàn có thể so sánh với The New iPad về dải màu. Màn hình iPhone 5 xuất sắc ở dải màu, độ sáng tối đa cao, màu sắc trung thực trong khi với Galaxy S3, do rào cản PenTile đã khiến máy yếu hơn ở nhiều điểm. Thực tế thì khi so sánh bằng mắt thường giữa iPhone 4/4S với iPhone 5, ta có thể thấy sự khác biệt về màu sắc trên màn hình của những chiếc máy này và đó là một cải tiến rất đáng ghi nhận với Apple. Đối với Samsung, họ cần đầu tư và hoàn thiện nhiều hơn công nghệ OLED để chúng ta có được những smartphone màn hình OLED tuyệt vời hơn.

  1.jpg
  Hình 3: So sánh độ tương phản​
  2.jpg
  Hình 4: So sánh độ sáng​
  3.jpg
  Hình 5: So sánh dải màu, nhiệt độ màu​
  4.jpg
  Hình 6: So sánh độ sáng bị giảm khi thay đổi góc nhìn​
  Nguồn: DipsplayMate
   

  Chia sẻ

  redgalaxy, Yang.zeze, quyenlan160592 người khác thích nội dung này.
 2. Airblade14

  Airblade14 Nam Air

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  63,779
  Xin cám ơn mmột số thông tin hữu ích về dải màu mà trước nay mình ngộ nhận!

  Có thể chính sách của các cty khác nhau ảnh hưởng tới chất lượng màu / hiển thị

  Cty này thì thích "thực" cty kia thì thích "rực":) phần còn lại thì do khách hàng quyết định!
   
  mr33acs, jumper07, YPMVSTAFF25 người khác thích nội dung này.
 3. trieuvantu

  trieuvantu Thành viên

  Tham gia:
  4/6/11
  Được thích:
  847
  Kiểu gì IP chả ngon hơn
  đến cái Maps như thế mà còn tốt hơn cả Gmaps về tốc độ, lưu lượng... (vì nó dùng kiểu vector) cơ mà
  cái này không biết đã chỉnh sửa từ trang khác, loại bỏ các phần chê IP, gây hiểu nhầm hay chưa ??
  Chúc mừng các Ifan vì đã tìm ra thêm 1 điểm tốt nữa của IP5
  Các bạn chú ý: Đọc bài trên tt.vn chỉ cho vui và mang tính tham khảo, rất nhiều thông tin dịch ko đc, hoặc làm ảnh hưởng đến "độ nhất" của iphone có thể bị loại đi mà không cần i-mod báo trước


  Các Fan hết tự sướng này (cả mod nhé)http://st.gsmarena.com/pics/12/09/iphone5-screen/gsmarena_001.jpg


  Thử nghiệm màn hình hiển thị cho thấy điện thoại Nokia sở hữu năng lực vượt trội.

  Tại buổi giới thiệu iPhone 5, Phó chủ tịch Phil Schiller đã tuyên bố rằng, đây là chiếc smartphone màn hình xịn nhất thế giới. Theo đó, iPhone 5 thể hiện rõ ràng các chi tiết với độ tương phản cao, vượt trội hoàn toàn so với iPhone 4S.

  Tuy nhiên, Apple nên sớm rút lại nhận xét trên khi Noki Lumia 920 đang cho thấy đẳng cấp hiển thị cao hơn nhiều so với đối thủ.

  http://k14.vcmedia.vn/6IlWjk2rcfxxcccccccccccca3bMNy/Image/2012/10/121003teklumia-(1)-5f5ed.jpghttp://k14.vcmedia.vn/6IlWjk2rcfxxcccccccccccca3bMNy/Image/2012/10/121003teklumia-(2)-5f5ed.jpg
  http://k14.vcmedia.vn/6IlWjk2rcfxxcccccccccccca3bMNy/Image/2012/10/121003teklumia-(3)-5f5ed.jpg
  http://k14.vcmedia.vn/6IlWjk2rcfxxcccccccccccca3bMNy/Image/2012/10/121003teklumia-(4)-5f5ed.jpg
  http://k14.vcmedia.vn/6IlWjk2rcfxxcccccccccccca3bMNy/Image/2012/10/121003teklumia-(5)-f9615.jpg
  http://k14.vcmedia.vn/6IlWjk2rcfxxcccccccccccca3bMNy/Image/2012/10/121003teklumia-(6)-f9615.jpg
  http://k14.vcmedia.vn/6IlWjk2rcfxxcccccccccccca3bMNy/Image/2012/10/121003teklumia-(7)-f9615.jpg
  http://k14.vcmedia.vn/6IlWjk2rcfxxcccccccccccca3bMNy/Image/2012/10/121003teklumia-(8)-f9615.jpg
  http://k14.vcmedia.vn/6IlWjk2rcfxxcccccccccccca3bMNy/Image/2012/10/121003teklumia-(9)-f9615.jpg

  Nguồn : http://blog.gsmarena.com/apple-ipho...a-920-has-its-most-advanced-title-taken-away/
   
 4. hoangtu1410

  hoangtu1410 Thành viên

  Tham gia:
  22/2/09
  Được thích:
  2,849
  Với mình thì màn iphone 4 là đẹp rồi, oled thì màn glx note 2 cũng rất đẹp :D
   
  haopro thích nội dung này.
 5. hunghien1411

  hunghien1411 Thành viên

  Tham gia:
  7/4/10
  Được thích:
  588
  Sao không so sánh thêm màn hình one x nhỉ. Màu one x chân thật, sáng màu trắng chính xác, có chăng cái độ tương phản k ăn đc s3 thôi. Còn màn hình amoled nó k sáng là cố tật rồi
   
  ThanhLongThuVan, Apple2012, CQK28 người khác thích nội dung này.
 6. huu_duyen

  huu_duyen Thành viên

  Tham gia:
  18/8/10
  Được thích:
  222
  không biết gì để chém...ai giống mình không nào
   
  bincuber, tran_huy_1451992, Road2love6 người khác thích nội dung này.
 7. 0utl0v3

  0utl0v3 Thành viên

  Tham gia:
  21/6/11
  Được thích:
  5
  chả hiểu gì ngoài ip5 ngon hơn s3. sao không ss vs lu920 nhỉ
   
  kysirong0801, fabico123, woobin1931 người khác thích nội dung này.
 8. banchat9x

  banchat9x Thành viên

  Tham gia:
  5/6/11
  Được thích:
  3,812
  Vâng..... Tôi i5 mạnh hơn đc cái màn hình sao không so sánh các công nghệ kèm theo đê.cứ chịu khó zìm hàng đối thủ...sao không đọ camera đê =)) lậy mấy ông rảnh hơi zìm hàng
   
  xEza, walkmanutd, woobin1935 người khác thích nội dung này.
 9. mr.heosua

  mr.heosua Thành viên

  Tham gia:
  31/5/10
  Được thích:
  685
  ip5 đẹp nhất :D nhưng đang dùng s3
   
  haopro, thieuthanh_tl, woobin1931 người khác thích nội dung này.
 10. pocket061991

  pocket061991 Thành viên

  Tham gia:
  26/8/10
  Được thích:
  310
  Cách hiển thị của Oled, màu quá chói. Vẫn thích công nghệ IPS và LED hơn.
   
  thanh_nha0706 thích nội dung này.
 11. kerropi1787

  kerropi1787 Thành viên

  Tham gia:
  2/8/08
  Được thích:
  276
  Như vậy là Sam loè loẹt còn App trung thực phải ko nhỉ?
   
 12. toitainang92

  toitainang92 Thành viên

  Tham gia:
  25/3/11
  Được thích:
  245
  no comment
   
 13. kyanh_nkqt

  kyanh_nkqt Thành viên

  Tham gia:
  25/11/10
  Được thích:
  23
  mỗi cái mạnh 1 tí ...iphon5 vẫn hơn chút đỉnh ...sao ko có 920 chơi cùng nhỉ
   
 14. hoaiqua

  hoaiqua Thành viên

  Tham gia:
  9/4/08
  Được thích:
  182
  Theo mình cần có thêm sản phẩm so sánh hơn nữa. Còn nhiều công nghệ màn hình của từng hãng như Shap, LG, ... !

  Sent from my HTC J using Tinhte.vn
   
 15. hong_anh_gau

  hong_anh_gau Gadget lover

  Tham gia:
  3/8/08
  Được thích:
  3,472
  PPI của iPorn cao thiệt :D
   
 16. Armerial

  Armerial Thành viên

  Tham gia:
  30/1/11
  Được thích:
  3,798
  Màn hình thiếu gì con đẹp tự nhiên sao lấy mỗi S3 ra so, bản thân màn hình của nó đã chưa xuất sắc rồi, dìm hàng s3 quá... :(.
   
  haoprohanzproa3 thích nội dung này.
 17. cuong.pm

  cuong.pm Thành viên

  Tham gia:
  15/11/08
  Được thích:
  798
  So gì ko so cứ so Apple với Samsung, cái tốp này lại thành cái cớ để khẩu chiến thôi....
   
  thieuthanh_tl, Trung Võwhywhywhyd thích nội dung này.
 18. mayhabuoi!

  mayhabuoi! Thành viên

  Tham gia:
  18/3/11
  Được thích:
  237
  Còn 3 tuần nữa là iphone 5 về :) , màn hình iphone 4 mình đang xài đã quá đẹp rồi, iphone 5 mà còn đẹp hơn nữa thì cũng ko biết nó đẹp tới cỡ nào, tò mò quá đi hiiii...
   
  fabico123, silverbretxthanh_nha0706 thích nội dung này.
 19. hiphopboy8x

  hiphopboy8x Thành viên

  Tham gia:
  19/9/08
  Được thích:
  414
  Vâng, vẫn là cuộc so găng giữa 2 đối thủ truyền kiếp, và phần thắng vẫn nghiêng về Apple, như bao bài PR khác :D
   
  caramen42, Andy_Trinh, kysirong080111 người khác thích nội dung này.
 20. andaicadt

  andaicadt Thành viên

  Tham gia:
  18/12/10
  Được thích:
  822
  Hiển thị màng hình thì ip5 thua xa lumia 920
   
  CQK2, SpamProfessional, hailong2595 người khác thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...