So sánh mô hình tập luyện Coaching-to-5K trên các phần mềm với từng dòng sản phẩm wearable chuyên bi

Thảo luận trong 'Đồng hồ thông minh' bắt đầu bởi techB, 13/2/18. Trả lời: 0, Xem: 474.

Chia sẻ

 1. techB

  techB Mod

  Tham gia:
  27/11/17
  Được thích:
  27
  techB
  Đang tải monospace-Coaching-to-5K-1.jpg…
  Nếu bạn là người mới tập luyện hay mới làm quen cùng việc mình sẽ rời bỏ chiếc ghế bành và mang giày vào tập chạy, mô hình tập luyện Coaching-to-5K sẽ là "cứu cánh" thật sự cần thiết. Đúng vậy, là người mới, điều bạn cần nhất không phải là cái gì quá chi tiết hay cao cấp mà đơn giản chỉ là động lực để tập luyện. Ngày càng nhiều app chạy bộ được tích hợp thêm tính năng này và bạn có thể dễ dàng chọn lựa cho mình 1 phần mềm để sử dụng, tuy nhiên nó sẽ có thể phù hợp hoàn toàn với bạn hay không? Thêm vào đó, chiếc smartwatch chạy bộ cũng là thứ quyết định xem độ tương thích cần thiết với phần mềm đó

  Dưới đây là 1 số combo app và smartwatch chạy bộ mà tôi đã có dịp trải nghiệm trong thời gian qua, đi kèm cùng những ưu khuyết điểm của từng cặp.

  Nike Run Club và Apple Watch

  Đang tải monospace-Coaching-to-5K-2.jpg…

  Nike Run Club trên Apple Watch bắt đầu ngay bằng tùy chọn Get Started với mức thời gian tập luyện khuyến nghị trong khoảng 4 tuần. Mọi việc tiến triển khá tốt và cho động lực tập luyện mạnh mẽ khi Nike Run Club cung cấp hẳn cho bạn 1 huấn luyện viên ảo. "Anh này" (hay "cô này") sẽ cổ vũ bạn luyện tập chăm chỉ hơn cũng như đưa ra các lời khuyên về tư thế tập luyện sao cho đúng, và điều này cực kỳ cần thiết cho người mới tập luyện chưa lâu.

  Bù lại Nike Run Club không hiển thị các giao diện cần thiết cho nhịp tim hay khoảng cách di chuyển, thời gian chạy... trên màn hình Apple Watch mà bạn phải xem chúng trên smartphone. Nó như 1 phần mềm hoạt động ngầm trên chiếc smartwatch và không có 1 giao diện gì hết, tất cả những gì bạn muốn xem đều nằm trên chiếc smartphone và bạn không còn lựa chọn nào khác là mở màn hình điện thoại khi muốn theo dõi 1 thông số nào đó. Điều này sẽ khá phiền phức và làm gián đoạn quá trình tập luyện của bạn.

  Garmin Vivoactive 3 và Garmin Connect

  Đang tải monospace-Coaching-to-5K-3.jpg…

  Tiếp tục cùng Garmin Vivoactive 3 và Garmin Connect và phải nói rằng tôi không trông đợi nhiều lắm. Và đúng như vậy, app Garmin Connect không cho phép tạo lập kế hoạch tập luyện trên chiếc smartwatch mà tôi phải làm chúng từ giao diện web của phần mềm. Sau khi đã hoàn thành tạo lập thì mới có tùy chọn đồng bộ vào app và điều này thực sự khá là phiền phức, tuy nhiên chỉ ở mức độ thấp nên có thể bỏ qua được.

  Bù lại sau khi thiết lập xong thì Garmin Connect làm việc rất tốt và không có gì đáng phải phàn nàn. Sự đơn giản của nó là tốt nhưng đôi khi làm người dùng cảm thấy có vẻ đơn giản 1 cách thái quá. Điển hình là không có hướng dẫn giọng nói hay không có trình chơi nhạc. Dù sao thì Garmin Connect cũng bù trừ những điểm yếu trên bằng việc hoạt động khá trơn tru, cho giao diện đơn giản dễ hiểu và có tính tự động cao.

  Mô hình tập luyện Coaching-to-5K của Garmin Connect chính xác là các bài tập theo định lượng thời gian (interval) với các khoảng nghỉ ngắn ở giữa, không quá phức tạp nhưng vẫn cho hiệu quả cao. Việc nó thiếu đi hướng dẫn giọng nói sẽ có thể làm người mới tập cảm thấy hơi "xa lạ", đồng thời giao diện của Garmin Connect cũng không bắt mắt cho lắm.

  Fitbit Ionic và Fitbit Coach

  Đang tải monospace-Coaching-to-5K-4.jpg…

  Fitbit Coach hiện chưa cung cấp các bài tập chuyên biệt theo mô hình Coaching-to-5K, cái mà nó sở hữu là các bài tập cho môn chạy bộ. Không hiểu vì sao phần mềm không đồng bộ tuyệt đối được với Ionic mà chỉ hỗ trợ các bài tập ngắn từ 10 ~ 12 phút. Để giải quyết vấn đề này người dùng sẽ có thể dựa vào chiếc smartphone của mình. Tuy nhiên như nói trên, chiếc smartphone sẽ rất dễ làm bạn phân tán tư tưởng khi tập luyện, nhất là khi có tin nhắn hay bình luận mạng xã hội hiện ra. Giao diện phần mềm cũng hơi thiếu thốn cộng thêm phần hướng dẫn nghèo nàn, bù lại nó có đi kèm cùng tính năng chơi nhạc riêng.

  Thêm vào đó, phí đăng ký từ $7.99/tháng sẽ làm người mới hơi chùn chân 1 chút nữa.

  Samsung Gear Fit2 Pro và MapMyRun

  Đang tải monospace-Coaching-to-5K-5.jpg…

  Gear Fit2 Pro tiếp cận với người tập bằng hướng cổ động mới có tính "cảm thông" nhiều hơn là "chỉ thị" (các mẫu smartwatch khác thường chỉ ra việc bạn chưa hoàn thành mục tiêu và điều này có thể gây cảm giác xấu hổ cho 1 số người). Samsung Gear Fit2 Pro và MapMyRun là 1 combo rất tốt, tuy nhiên chưa hoàn hảo. Bạn có thể kích hoạt MapMyRun từ cả Gear Fit2 Pro hoặc từ app, tuy nhiên chúng lại làm việc riêng biệt và không đồng nhất với nhau. Vì lý do đó, nếu bạn sử dụng cùng lúc tính năng này trên Samsung Gear Fit2 Pro và MapMyRun thì chúng sẽ không "biết được" bạn đã làm những gì trên nền còn lại, từ đó tự động chuyển thành 1 bài tập chạy bình thường chứ không còn nằm trong khuôn khổ kế hoạch tập luyện của bạn nữa. Bạn cũng sẽ không có hướng dẫn giọng nói để biết mình sẽ cần làm gì tiếp theo.

  Fit2 Pro cũng tự động nhận biết khi bạn tập luyện tuy nhiên đây chẳng phải là điểm mạnh gì do hầu hết các sản phẩm smartwatch chạy bộ khác đều làm được (hay phải làm được) điều này. MapMyRun rất đáng tiền với giá đăng ký $5.99/tháng, tuy nhiên kết hợp nó cùng Fit2 Pro chưa mang lại kết quả thực sự tốt.

  Apple Watch và Runtastic

  Đang tải monospace-Coaching-to-5K-6.jpg…

  Runtastic làm việc cực kỳ tốt với Apple Watch khi cho khả năng theo dõi và đồng bộ gần như ngay lập tức với iPhone. Tính năng hướng dẫn tập luyện cũng không có điểm gì để chê trách, nếu không muốn nói là rất đáng khen ngợi. Bù lại bạn sẽ không nghe được 1 giọng nói truyền cảm mềm tai mà chỉ là 1 giọng robot khá khô cứng. Mà thôi, kệ nó, không sao hết.

  Hướng dẫn tập luyện nói chung rất chi tiết và cho bạn biết được chính xác mình sẽ cần làm gì tiếp theo. Tập luyện theo định lượng thời gian cũng là thứ được chú trọng bởi Runtastic nhờ tính đơn giản mà hiệu quả của nó. Điều này đặc biệt cần thiết với người mới có sức bền chưa tốt, giúp họ từ từ trở nên bền bỉ hơn và chuẩn bị thêm cho các bài tập nặng hơn nữa.

  Theo quan điểm của bản thân, tôi cảm thấy Apple Watch và Runtastic chính là 1 combo hoàn thiện hơn cả. Nó sở hữu sự đơn giản cần thiết và không làm người dùng cảm thấy quá bối rối, đồng thời vẫn cung cấp những tính năng quan trọng nhất không thể thiếu đối với người tập luyện môn chạy bộ. Mức phí $9.99/tháng lúc này mới trở nên thực sự xứng đáng.

  Nguồn wareable
   

  Chia sẻ

Chia sẻ

Đang tải...