Sự thật về tiêu chuẩn nhạc cao cấp Apple Digital Master vừa được giới thiệu
abuchino
abuchino
20/8/19 Bình luận: 135 Lượt xem: 11,908

Sự thật về tiêu chuẩn nhạc cao cấp Apple Digital Master vừa được giới thiệu

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về Audio' bắt đầu bởi abuchino, 20/8/19. Trả lời: 135, Xem: 11908.

 1. abuchino

  abuchino Mod

  Tham gia:
  12/1/17
  Được thích:
  4,176
  Best Answers:
  0
  abuchino
  CAO CẤP
  #1 abuchino, 20/8/19
  Sửa lần cuối: 20/8/19
  Cách đây vài ngày Apple mở dịch vụ Apple Digital Master trên iTunes, được giới thiệu mang lại chất lượng âm thanh cao cấp giống như phòng thu cho tất cả mọi người. Cá nhân mình thấy có rất nhiều nguồn thông tin trên mạng từ Việt Nam cho đến nước ngoài, có nhiều thông tin không căn cứ, thiếu chính khác. Nên mình muốn viết một bài chia sẻ khách quan với mọi người về tiêu chuẩn âm thanh chất lượng cao mới của Apple này.

  Đầu tiên thì chất lượng Apple Digital Master có thể hiểu đơn giản là việc đặt tên lại (rebrand) của chuẩn “Mastered for iTunes” vốn đã được giới thiệu trên iTunes từ năm 2012. Bước đi mới của Apple này một phần nhằm mục đích làm mới hình ảnh và cũng khẳng định lại vị thế, quan điểm của mình trong lĩnh vực stream nhạc. Đang tải apple-digital-masters_p9.jpg…


  Mình sẽ chia bài viết này thành ba mục chính để các bạn tiện theo dõi nhé:

  1/ Apple Digital Master là gì?

  Để hiểu được ngọn ngành vấn đề, các bạn cần biết đến chuẩn codec AAC (Advanced Audio Coding) được Apple sử dụng. Đây là một codec lossy được Apple phát triển nhằm mục đích nén và encode các tín hiệu âm thanh mà không bị suy hao quá nhiều thông tin so với file âm thanh gốc.

  Vào năm 2003 khi iTunes được ra mắt, Apple sử dụng chuẩn AAC 128kbps được nén từ file CD gốc xuống và đã nhận được rất nhiều thành công khi bán được đến hơn 100 triệu ca khúc ngay trong năm đầu tiên. Chất lượng âm thanh của 128kbps AAC nổi bật hơn nhiều so với tiêu chuẩn MP3 đang thịnh hàng tại thời điểm ấy.

  Kể từ năm 2007, iTunes quyết định nâng cấp chất lượng của file nhạc lên định dạng AAC 256kbps giúp có thể lưu trữ thêm nhiều thông tin âm thanh hơn với băng thông, tốc độ giải mã nhanh hơn. Qua nhiều năm các công nghệ re-sample SRC của Apple cũng tiên tiến hơn nhiều về kể từ năm 2012 đã có thể resample các file nhạc gốc có chất lượng Hi-Res lên đến 24-bit tốt hơn so với chất lượng CD 16-bit.

  Đang tải apple-digital-masters_p8.jpg…

  Công nghệ re-sample SRC (Sample Rate Conversion) của Apple sử dụng một thuật toán chuyển đổi 32-bit floating point khi chuyển đổi file nhạc 24 bit để giữ được các điểm giá trị nằm ngoài biên độ cho phép. Điều này giúp cho file AAC giữ được gần như toàn bộ dynamic range của file gốc và không cần phải sử dụng đến đệm dither noise để là giảm độ méo tiếng, giúp mức nhiễu nền thấp hơn nhiều so với các phương pháp re-sample khác.

  Thậm chí Apple cũng tự tin khẳng định file AAC 256kbps Apple Digital Masters có chất lượng âm thanh tốt hơn so với chất lượng tiêu chuẩn CD.

  Đang tải apple-digital-masters_p5'.png…


  Các file AAC 256kbps ngoài việc được bán trên iTunes cũng được Apple sử dụng trên dịch vụ stream nhạc Apple Music.
  Chuẩn Apple Digital Master được cấp cho những file nhạc AAC 256kbps có được nén từ những file gốc (master) của phòng thu có chất lượng 24 bits trở lên và đã được Apple Music kiểm chứng chất lượng.

  Tóm lại: Apple vẫn sẽ sử dụng codec AAC 256 kbps để truyền tải trên iTunes và Apple Music, chứ không hề ra mắt chuẩn Lossless chất lượng cao như lời đồn.

  2/ Các file Apple Digital Master sẽ khác với các file trước đây trên iTunes như thế nào?
  Để đạt được tiêu chuẩn Apple Digital Master nhà sản xuất phải cung cấp bản thu gốc có chất lượng cao 24-bit cho Apple. Chất lượng đầu vào của bản thu gốc được kiểm soát khắt khe hơn so với trước đây:
  • Chất lượng file bản thu gốc phải là nhạc chuẩn 24 bit với tần số lấy mẫu tối ưu là 96kHz (Apple vẫn chấp nhận tần số lấy mẫu 48kHz và 88.2kHz). Đến đây chắc nhiều bạn sẽ nhận ra đó chính là tiêu chuẩn của File Hi-Res Audio.
  • Apple sẽ không chấp nhận trường hợp thu nhạc ở 16-bit sau đó sử dụng đệm và upsample lên 24-bit.
  • Các album CD hay đĩa than cũ phải được ‘remaster’ lại để đạt đủ chất lượng 24-bit. Quy trình remaster phải thực hiện tương tự như sản xuất một album mới và phải có được cải thiện có thể nhận thấy được so với bản thu trước đây.
  • Nhà sản xuất phải đảm bảo được chất lượng bản thu với độ động (dynamic range) của bản thu được thể hiện tốt, không có ngưỡng âm lượng quá lớn (loudness) và không bị cắt mất tín hiệu (clipping). Đây là những điều mà rất nhiều audiophile quan tâm đặc biệt là sau cuộc chiến “loudness war” giành lại chất lượng bản thu tốt trên những dàn âm thanh mắc tiền.
  • Nhà sản xuất phải lưu ý đến định dạng cuối AAC, xem xét toàn bộ ưu nhược điểm của định dạng. Apple sẽ cung cấp các công cụ, phần mềm để nhà sản xuất có thể kiểm tra chất lượng của file AAC, nghe thử file AAC và so sánh với bản thu gốc. Sau đó điều chỉnh để tối ưu chất lượng âm thanh của file gốc làm sao cho chất lượng của file AAC được đảm bảo và giống với bản thu gốc.
  Đang tải apple-digital-masters_p11.jpg…

  Đây là một điều hết sức quan trọng bởi vì chỉ có chất lượng đầu vào của bản thu gốc được cải thiện thì chất lượng của file output cũng chắc chắn được cải thiện. Và thậm chí điều này còn quan trọng hơn cả định dạng truyền tải bởi vì một ca khúc được thu âm tốt, chính xác dù có bị downsample xuống định dạng lossy vẫn sẽ hay hơn một ca khúc thu âm lỗi nghe ở định dạng lossless.

  Và hiện nay nếu các bạn để ý thì đến 90% số lượng các ca khúc thể loại cổ điển (classical) đều đã đạt tiêu chuẩn Apple Digital Masters, vì đối với thể loại nhạc cổ điển việc chất lượng âm thanh kém rất dễ dàng phát hiện.

  Đang tải apple-digital-masters_p1.jpg…

  3/ Liệu Apple có giới thiệu gói stream nhạc Hi-Res như Tidal và Qobuz hay không?

  Khả năng Apple giới thiệu một gói stream nhạc lossless hay Hi-Res Audio tương tự như Qobuz, Tidal là rất rất thấp vào thời điểm hiện tại, mặc dù Apple hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện.
  Phần mềm và phần cứng trên iPod Touch/ iPhone/ iPad hoàn toàn có khả năng giải mã nhạc 24 bit Hi-Res tuy nhiên theo Apple thì chất lượng của file AAC 256kbps đặc biệt của mình không hề thua kém gì nhiều so với bản thu gốc 24 bit. Ngoài ra cách marketing của Apple cũng hướng đến độ tiện dụng, tương thích nhiều thiết bị, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng (ngay cả slogan cũng ghi 'for everyone') thay vì tập trung vào phân khúc nhỏ mang tên audiophile.

  Và nếu chúng ta làm một phép so sánh đơn giản giữa số lượng người dùng sử dụng các dịch vụ stream nhạc nổi tiếng nhất với chất lượng lossy là Spotify (108 triệu người đăng ký trả tiền, tổng 220 triệu người dùng) và Apple Music (60 triệu người dùng). So với dịch vụ stream nhạc lossless chất lượng cao dành cho audiophile là Tidal (hơn 3 triệu người) và Qobuz (250 ngàn người), đây là một con số quá nhỏ để Apple quan tâm.

  Chưa tính đến việc lưu lượng băng thông của file AAC tiết kiệm hơn rất nhiều so với file WAV 24-bit, giảm dung lượng lưu trữ trên server. Điều này tiện lợi cho cả Apple và người dùng có thể được sử dụng ở bất kỳ nơi đâu với tốc độ truyền tải nhanh và nhẹ hơn nhiều so với file Hi-Res chuẩn.
  Hiện tại trên Apple Music có rất nhiều ca khúc cùng nguồn với bản thu chất lượng cao Apple Digital Music trên iTunes, nên người dùng cũng đã có thể trải nghiệm chất lượng nhạc chất lượng cao trực tuyến.

  Đang tải apple-digital-masters_p3.jpg…

  Hệ thống Ecosystem của Apple được xây dựng dựa trên codec AAC rất nhiều từ Apple Music, iTunes cho đến các codec Bluetooth truyền tải không dây, codec âm thanh trong các chuẩn video. Nên việc thay đổi để có chất lượng lossless không thể diễn ra trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi khá nhiều thời gian xây dựng.
  Tuy nhiên một lưu ý nhỏ là khi các nhà sản xuất gửi bản thu gốc 24-bit đến Apple thì Apple Music cũng toàn quyền sở hữu bản thu gốc 24-bit và phiên bản AAC được phát hành. Vì thế nếu một ngày đẹp trời Apple có giới thiệu bán nhạc 24-bit cũng không có gì là lạ.

  Nếu các bạn có câu hỏi gì thêm về chuẩn Apple Digital Master thì cứ đặt câu hỏi dưới comment nhé.
  Nguồn: Apple
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Hỏi đáp Audio
  Mời các anh em cùng thảo luận, hỏi đáp, đánh giá về các thiết bị âm thanh tại Cộng đồng Audio - tinhte.vn/audio
  Lưu Di Dân, phuc_tho, ringlord14 người khác thích nội dung này.
  #1 abuchino, 20/8/19
  Sửa lần cuối: 20/8/19
 2. boyngo1988

  Tham gia:
  24/6/11
  Được thích:
  2,663
  Best Answers:
  0
  boyngo1988
  CAO CẤP
  App thích màu mè tất cả mọi thứ lên và đặt tên cho 1 cái đã sẵn có như 1 cái đặc sản rồi.
   
  kevin2012, kimlong30a11, nvdk6 người khác thích nội dung này.
  1. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   3,241
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @boyngo1988 Định nghĩa lại mà bác
    
  2. xuantung93bmtdaklak

   Tham gia:
   3/3/16
   Được thích:
   2
   Best Answers:
   0
   xuantung93bmtdaklak
   Trứng
   xuantung93bmtdaklak @boyngo1988 đúng là Apple luôn tự đặt tiêu chuẩn riêng của họ, như định dạng nhạc aac, codec quay phim gì đó k nhớ, độ phân giải retina, Nhưng mình ủng hộ, vì nó làm tăng tính cạnh tranh cho cả thị trường, bản thân các định dạng của apple thật sự chất lượng chứ k phải hư danh, nếu k muốn nói là no1.
   mình k phải ifan nhé :))
    
  3. boyngo1988

   Tham gia:
   24/6/11
   Được thích:
   2,663
   Best Answers:
   0
   boyngo1988
   CAO CẤP
   boyngo1988 @xuantung93bmtdaklak Thì nó dạng rename từ các công nghệ đang sẵn có thôi mà nên rõ ko phải hư danh rồi, thunderbolt tiền thân mini display port, airdrop là wifi direct, apple pay là NFC ...
    
 3. tranvangiapcp

  Tham gia:
  6/4/19
  Được thích:
  701
  Best Answers:
  0
  tranvangiapcp
  TÍCH CỰC
  Đọc dài dòng nhưng nói chung là muốn ngươi tiêu dùng sử dụng càng nhiều càng tốt và.....
   
  thach273, kimlong30a11, Fbiprohj1 người khác thích nội dung này.
 4. adagioleonard

  Tham gia:
  1/3/12
  Được thích:
  5,534
  Best Answers:
  0
  adagioleonard
  VIP
  Mua tai nghe tốt, dưới 500k ở HN thì mua đâu hả các bác :(
  Ưu tiên tai nghe có dây (ko dây sợ ko bền)
   
  1. tranlong255

   Tham gia:
   9/2/10
   Được thích:
   687
   Best Answers:
   0
   tranlong255
   ĐẠI BÀNG
   tranlong255 @chanchan0306 budget ngta có 500k thì tư vấn vậy thôi, có hơn đã có nhiều option khác, vdu như sound magic r. Mấy bác cứ "cố một tí" trong khi nhu cầu của ng cần tư vấn cũng ko cao mà tiền cũng ko "cố một tí" đc
    
  2. chanchan0306

   Tham gia:
   18/3/19
   Được thích:
   82
   Best Answers:
   0
   chanchan0306
   ĐẠI BÀNG
   chanchan0306 @tranlong255 Nói thật buôn bán có tâm là bạn có 3 tr thì tư vấn đúng tầm giá khoảng 3tr đó, chứ đời nào ai buôn bán kiểu tư vấn tai nghe 1tr hay 2tr rồi tư vấn cho cộng dây 1tr nữa? Nói chứ mấy cái dây satin trừ vốn ra 1 lời 5 :) lâu qua mua 2 3 lần mà lần nào cũng vậy thôi chia tay bên XVu luôn.
    
  3. kimlong30a11

   Tham gia:
   19/4/09
   Được thích:
   147
   Best Answers:
   0
   kimlong30a11
   ĐẠI BÀNG
   kimlong30a11 @chanchan0306 Cái này đúng nè. E mua bên X V cũng hay bị gài hàng mua dây.
    
  4. kevin2012

   Tham gia:
   7/8/12
   Được thích:
   114
   Best Answers:
   0
   kevin2012
   ĐẠI BÀNG
   kevin2012 @adagioleonard Sennheiser mx365 trên loa.com.vn ấy
    
 5. rongxike

  Tham gia:
  5/9/08
  Được thích:
  1,851
  Best Answers:
  0
  rongxike
  TÍCH CỰC
  Anh em cho hỏi Cổ điển theo dạng nhóm nhạc il divo thì bây giờ có nhóm nào hay cá nhân nào hay không?
   
  1. xaxkilloxax

   Tham gia:
   7/9/11
   Được thích:
   1,122
   Best Answers:
   0
   xaxkilloxax
   TÍCH CỰC
   xaxkilloxax @rongxike Bác thích nam hay nữ
    
   rongxike thích nội dung này.
  2. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,534
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
  3. rongxike

   Tham gia:
   5/9/08
   Được thích:
   1,851
   Best Answers:
   0
   rongxike
   TÍCH CỰC
   rongxike @xaxkilloxax Hay là được, có link lossless luôn càng thơm
    
  4. xaxkilloxax

   Tham gia:
   7/9/11
   Được thích:
   1,122
   Best Answers:
   0
   xaxkilloxax
   TÍCH CỰC
   xaxkilloxax @rongxike Tên e gõ lại có thể ko đúng chính tả lắm bác sreach lại sẽ ra. Dòng nhạc như idivo bác nghe là dòng new age bác sreach chung sẽ ra.
   Còn 1 số ca sĩ - nhóm nhạc e thích
   Celtic thunder
   Andrea bocelli
   hayley westenra
   Celtic woman
   The Celtic Tenors
   Hi vọng bác cũng thích những nghệ sĩ trên.
    
   rongxike thích nội dung này.
  5. bustalyme

   Tham gia:
   8/12/12
   Được thích:
   764
   Best Answers:
   0
   bustalyme
   TÍCH CỰC
   bustalyme @xaxkilloxax Piano guys nè, dạng new age
   Two cellos nè
   Epic có two steps from hell
    
   rongxike thích nội dung này.
 6. TDCuong_TN

  Tham gia:
  13/11/14
  Được thích:
  574
  Best Answers:
  0
  TDCuong_TN
  TÍCH CỰC
  Có một câu hỏi đc đặt ra: Ví dụ ngày trước mình mua bài hát A của nghệ sỹ B trên itunes, ngày đó hãng đĩa chưa đc áp dụng hay tải lên theo chuẩn apple hiện hành, mà bây giờ thì thì hãng đã Remaster lại bài hát A để đáp ứng chuẩn apple digital master. Vậy thì giờ mình phải bỏ tiền mua lại bài hát đó hay trong lịch sử mua nhạc mình đã mua thì chỉ cần tải lại.
  Cũng hơi giắc rối :p
  Và cũng hỏi ad một câu nữa: nghe nhạc qua jack 3.5 và cổng chuyển qua lightning với cùng 1 tai nghe duy nhất (tai nghe khá, chất lượng âm tốt chỉ theo jack 3.5) thì nghe theo cách nào thì hay nhất? Và trong các dòng iphone hỗ trợ 3.5 thì dòng 6s cuối cùng thì nghe nhạc hay nhất qua 3.5 đúng k ad?
   
  1. Tên Hiển Thị

   Tham gia:
   24/8/11
   Được thích:
   564
   Best Answers:
   0
   Tên Hiển Thị
   TÍCH CỰC
   Tên Hiển Thị @TDCuong_TN Uhm same bitrate mà nhạc 7Mb xịn quá gấp 1k lần 6.2Mb của Apple Music luôn hahaaaaa super lossless luôn đấy nhỉ xịn quá
    
  2. Tên Hiển Thị

   Tham gia:
   24/8/11
   Được thích:
   564
   Best Answers:
   0
   Tên Hiển Thị
   TÍCH CỰC
   Tên Hiển Thị @TDCuong_TN cả đời mình ko biết bao giờ đc nghe nhạc auth XỊN XÒ 7MB như anh ý mà chỉ được nghe nhạc fake lòi từ Apple Music thôi mình thiệt là GIẮC RỐI VÀ RỐTTTT VÀ ĐẦN ĐỘN THIỂU NĂNG QUÁ ĐI THÔIIII HIHIHIHI
    
  3. TDCuong_TN

   Tham gia:
   13/11/14
   Được thích:
   574
   Best Answers:
   0
   TDCuong_TN
   TÍCH CỰC
   TDCuong_TN @Tên Hiển Thị Tốt, biết mình NGU ở mức nào như thế là TỐT.
    
  4. Tên Hiển Thị

   Tham gia:
   24/8/11
   Được thích:
   564
   Best Answers:
   0
   Tên Hiển Thị
   TÍCH CỰC
   Tên Hiển Thị @TDCuong_TN Hahaa vâng ạ. Chứ thông minh sành điệu chịu chơi chơi nhạc auth tận 7Mb lưu tận 100Gb nhạc vào ổ như anh thì ai chơi lại đc đâu ạ hihihi
    
 7. TYA

  TYA

  Tham gia:
  20/5/09
  Được thích:
  5,945
  Best Answers:
  0
  TYA
  TYA
  VIP
  Vãi nồi. Tưởng cái gì...
  Nếu file aac thu được mà khác biệt(kém) file gốc master thì mày tự sửa file master hoặc thu âm lại. Tao là chuẩn và chuẩn là tao nghe chưa?!
  Làm đi, rồi tự kiểm tra.
  Khi nào file gốc có thể đẻ ra file aac giống hệt hoặc khác quá nhỏ ko đáng kể, ko ai nhận ra thì mày gửi cho tao để tao lòe loài người khách hàng của tao.
  File mày như kia mày gửi tao thì chúng nó chê file aac của tao kém ko truyền tải đc như gốc hả.

  Cook said. Đang tải Screenshot_20190825-174016_Samsung Internet.jpg…
   
  kimlong30a11, m.hydra.hhtSr_9x thích nội dung này.
  1. nịnastorm

   Tham gia:
   28/4/10
   Được thích:
   2,702
   Best Answers:
   3
   nịnastorm
   CAO CẤP
   nịnastorm @TYA Chắc là dịch nhầm chứ làm gì có ai ngu như này :)))
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
  2. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   5,945
   Best Answers:
   0
   TYA
   TYA
   VIP
   #67 TYA, 25/8/19
   Sửa lần cuối: 25/8/19
   TYA @nịnastorm Chính xác là bịa đặt thêm chứ ko phải dịch.
   Đúng là táo có gửi tới nhà sx nội dung âm thanh bộ mã hóa aac mới nhất nhưng ko có chỗ nào nói là lấy file nén thu được rồi edit bản master chạy theo bản aac cả.

   Còn nếu đoạn trên mà là thật thì có thể nghe vở tuồng sau đây :
   - Alo, các anh muốn play chúng tôi sao? File aac như cc thế kia, bọn tai dơi tai cú nó nghe thấy khác biệt đấy!
   Đệ của Chim Cúc quản lý mảng music la trong đt ipx max.

   -Thế tôi phải làm gì?

   -Đã nói rồi, là cái file nào của các anh thu tốt quá, khiến file aac đ*o tái hiện được hết thì đừng có phát hành! Quên nhanh thế?

   -Vậy phải làm sao các anh cứ nói rõ

   -Thu lại đi chứ làm sao! Remix hay remaster cũng đc

   -Nhưng vấn đề là track này có nhiều đoạn có tiếng xylophone. Mà aac nó méo khá khá khi tái tạo....

   - (Tiếng đập bàn "Rầm") thì mấy người thu lại, vứt m xylophone đi!
    
   kimlong30a11 thích nội dung này.
   #67 TYA, 25/8/19
   Sửa lần cuối: 25/8/19
  3. lazyboy76

   Tham gia:
   11/7/12
   Được thích:
   1,041
   Best Answers:
   0
   lazyboy76
   TÍCH CỰC
   lazyboy76 @TYA Chết cười. Vụ xylophone là thật hả bạn?
    
  4. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   5,945
   Best Answers:
   0
   TYA
   TYA
   VIP
   TYA @lazyboy76 Vẫn là bịa về méo tiếng khi convert aac thôi. Âm cao như note cao của piano, tiếng xylophone... là sẽ méo hơn các tần số khác. Đã đảm bảo rằng aac thần thánh mà lại còn phải check so xem sau khi encode có giống được với bản gốc ko... vô lý phải lều.
    
 8. phoenixna

  Tham gia:
  14/4/10
  Được thích:
  1,007
  Best Answers:
  0
  phoenixna
  TÍCH CỰC
  Nổ như súng sịt. Dân chơi Hi-end có dùng hay không dùng là biết ngay? Đừng mang những ông làm nhạc thị trường ra đây
   
  kimlong30a11AmbitiousMan thích nội dung này.
  1. QuanLyNhaNghi

   Tham gia:
   1/7/18
   Được thích:
   6,281
   Best Answers:
   0
   QuanLyNhaNghi
   VIP
   QuanLyNhaNghi @phoenixna Dân chơi hiend dùng gì mà bí hiểm thế!?!
    
  2. phoenixna

   Tham gia:
   14/4/10
   Được thích:
   1,007
   Best Answers:
   0
   phoenixna
   TÍCH CỰC
   phoenixna @QuanLyNhaNghi Google ko mất phí
    
   kimlong30a11 thích nội dung này.
  3. kimlong30a11

   Tham gia:
   19/4/09
   Được thích:
   147
   Best Answers:
   0
   kimlong30a11
   ĐẠI BÀNG
   kimlong30a11 @QuanLyNhaNghi Dùng lỗ tai nhé Bác. Dân hái èn lỗ tai kinh lắm đấy.
    
 9. Irisiioo

  Tham gia:
  3/9/16
  Được thích:
  336
  Best Answers:
  0
  Irisiioo
  TÍCH CỰC
  Mày vào nhà tao phải tắm rửa, thơm tho, sạch sẽ, cao to...thì đc cấp phép cho ở. Mà qua máy quét của tao thấy còn phèn, hay định qua mặt thì chết với tao . Cook said :))
   
  kimlong30a11AmbitiousMan thích nội dung này.
 10. htux

  Tham gia:
  11/10/12
  Được thích:
  1,126
  Best Answers:
  0
  htux
  TÍCH CỰC
  từ đầu năm là mình đã bỏ subscribe spotify và chuyển sang mua nhạc trên itunes rồi. mỗi tháng tốn cũng tầm 150k mua nhạc :D
   
  AmbitiousManVanda1905 thích nội dung này.
  1. Sr_9x

   Tham gia:
   13/7/11
   Được thích:
   5,942
   Best Answers:
   0
   Sr_9x
   VIP
  2. htux

   Tham gia:
   11/10/12
   Được thích:
   1,126
   Best Answers:
   0
   htux
   TÍCH CỰC
 11. Lê văn zyx

  Tham gia:
  1/3/16
  Được thích:
  626
  Best Answers:
  0
  Lê văn zyx
  TÍCH CỰC
  Chuẩn bị mất máu
   
  htux thích nội dung này.
 12. bangtoto

  Tham gia:
  27/9/08
  Được thích:
  174
  Best Answers:
  0
  bangtoto
  ĐẠI BÀNG
  Quan trọng là kiểm soát được file gốc, bản thu mà đạt tiêu chuẩn thì convert xuống mp3 cũng vẫn hay, còn AAC thì giữ được khá nhiều.
   
  AmbitiousManabuchino thích nội dung này.
  1. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   3,241
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @bangtoto Hay theo kiểu mp3 thôi.
   ACC tốt hơn tí thôi bác.
    
   pvmhien thích nội dung này.
 13. gietchetad

  Tham gia:
  7/7/18
  Được thích:
  510
  Best Answers:
  0
  gietchetad
  TÍCH CỰC
  Mik tưởng cao siêu lắm, ai ngờ :v
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 14. Littlefishvn

  Tham gia:
  3/10/12
  Được thích:
  39
  Best Answers:
  0
  Littlefishvn
  ĐẠI BÀNG
  Hires liệu cạnh tranh được với Sony, khi mà bên Sony đang là DSD 2 bit sắp tới chuẩn bị lên chuẩn 3 bit:confused:
   
  1. Anhvu14

   Tham gia:
   12/1/15
   Được thích:
   378
   Best Answers:
   0
   Anhvu14
   TÍCH CỰC
   Anhvu14 @abuchino Ý ông kia nói là ông lấy đĩa bay của người ta mà ko trả.
    
   lazyboy76, TYAAmbitiousMan thích nội dung này.
  2. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   3,241
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @Littlefishvn Dsd là chuẩn chung rồi bác ơi.
   Hiện tại thì chưa ai qua nổi dsd dc
    
  3. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   5,945
   Best Answers:
   0
   TYA
   TYA
   VIP
   TYA @Littlefishvn Dsd là 1 bit thím ơi
    
   kimlong30a11 thích nội dung này.
  4. Littlefishvn

   Tham gia:
   3/10/12
   Được thích:
   39
   Best Answers:
   0
   Littlefishvn
   ĐẠI BÀNG
   Littlefishvn @Littlefishvn sry các thím em nhầm xíu :D
    
 15. thedeath1883

  Tham gia:
  26/8/08
  Được thích:
  3,071
  Best Answers:
  12
  thedeath1883
  CAO CẤP
  hóng mấy ô "hai èn" vào thể hiện :D
   
  m.hydra.hhtHuuPhongNguyen1507 thích nội dung này.
 16. Chris Edward

  Tham gia:
  7/4/19
  Được thích:
  132
  Best Answers:
  0
  Chris Edward
  ĐẠI BÀNG
  Giá như spotify nâng được cao hơn âm lượng lossless nhỉ
   
  1. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   3,241
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @pvmhien Iphone chơi wav cho nhanh bác à. Đỡ phải cài phần mềm ngoài
    
  2. dinhtuandung

   Tham gia:
   27/2/08
   Được thích:
   1,675
   Best Answers:
   0
   dinhtuandung
   CAO CẤP
   dinhtuandung @Manhtoan112 Giống mình. Chả bao giờ nghe nhạc trên những ứng dụng nghe nhạc online này, toàn tải về cho vào WM nghe và cũng chỉ vọc mấy thể loại PCM thôi.

   Tiện cho hỏi là bạn có trang tải nhạc lossless nào chất lượng không? Mình toàn lên HDVietnam tìm... :D
    
  3. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   3,241
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @dinhtuandung Bác chơi thể loại nào. Mình có 200gb nhạc vàng thôi
    
  4. dinhtuandung

   Tham gia:
   27/2/08
   Được thích:
   1,675
   Best Answers:
   0
   dinhtuandung
   CAO CẤP
   dinhtuandung @Manhtoan112 Nhạc quốc tế bạn... :D
    
 17. robberviet

  Tham gia:
  9/6/10
  Được thích:
  213
  Best Answers:
  0
  robberviet
  ĐẠI BÀNG
  Mình từng cũng đam mê tai nghe nhưng sau khi nhận ra mình tai trâu, tai nghe 500k và 20 triệu cũng ko thấy khác biệt gì nhiều thì đã từ bỏ.
  Hãy chỉ theo nhạc cao cấp khi bạn có thể thực sự hưởng thụ nó :D
   
  kimlong30a11cuctot thích nội dung này.
  1. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   3,241
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @robberviet Chuẩn tai 20tr mà thiết bị không cao cấp thì cũng vậy thôi bác
   Mà 20tr tai cũng chưa phải cao cấp lắm hi
    
  2. tung2810

   Tham gia:
   27/12/12
   Được thích:
   439
   Best Answers:
   0
   tung2810
   TÍCH CỰC
   tung2810 @robberviet 20tr mà thiết bị k kéo đc thì cũng bằng nhau
    
  3. pvmhien

   Tham gia:
   18/7/08
   Được thích:
   1,231
   Best Answers:
   0
   pvmhien
   TÍCH CỰC
   pvmhien @robberviet Nhạc thật, không nén (Lossless): thì nghe tai nào cũng là nhạc thật.
   Nhạc k thật, và bị nén (Lossy/320kbps): thì tai hay cỡ nào cũng chỉ là nghe tiếng.
    
   m.hydra.hht thích nội dung này.
  4. robberviet

   Tham gia:
   9/6/10
   Được thích:
   213
   Best Answers:
   0
   robberviet
   ĐẠI BÀNG
   robberviet @pvmhien Nói tai nghe cho đơn giản thôi, đương nhiên với cái tai nghe 20 củ không ai cắm vào điện thoại và nghe 320 cả :))
    
   kimlong30a11 thích nội dung này.
 18. TonyWu

  Tham gia:
  15/8/11
  Được thích:
  1,407
  Best Answers:
  1
  TonyWu
  TÍCH CỰC
  Đặt cái tên mỹ miều ghê, chắc lừa amateur bỏ tiền thêm. :)
   
  1. schtroumf

   Tham gia:
   29/2/08
   Được thích:
   859
   Best Answers:
   0
   schtroumf
   TÍCH CỰC
   schtroumf @TonyWu Thật ra nó là 1 tiêu chuẩn thôi. Tạm coi như là kho nhạc của Apple Music " sạch nước cản ". Còn nghe hay đến mức nào còn tùy nhiều yếu tố khác nữa.
   Các kho nhạc khác chắc cũng có tiêu chuẩn riêng.
   " Nhạc cao cấp " chỉ là 1 khái niệm và khái niệm này phong phú lắm, 9 người 10 ý hehe...
    
 19. badman1891

  Tham gia:
  10/7/19
  Được thích:
  35
  Best Answers:
  0
  badman1891
  ĐẠI BÀNG
  Lại 1 cú đánh tráo khái niệm màn hình retina phiên bản audio :D
   
  Lonely08, kimlong30a11, m.hydra.hht5 người khác thích nội dung này.
  1. Evolution X

   Tham gia:
   17/6/13
   Được thích:
   3,967
   Best Answers:
   0
   Evolution X
   VIP
   Evolution X @badman1891 Công nghệ Retina mới sợ chứ.
    
   kimlong30a11, badman1891, TYA1 người khác thích nội dung này.
  2. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   3,241
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @badman1891 Vãi bác so sánh
    
  3. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   5,945
   Best Answers:
   0
   TYA
   TYA
   VIP
   TYA @badman1891 Tiếc ko có nút like +10
    
   kimlong30a11 thích nội dung này.
 20. haingc

  haingc Dự bị

  Tham gia:
  3/3/17
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  haingc
  Trứng
  Không thật sự cần thiết. Lossy là lossy, lossless là lossless.
   
  1. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   3,241
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @haingc Chuẩn đó
    
  2. kimlong30a11

   Tham gia:
   19/4/09
   Được thích:
   147
   Best Answers:
   0
   kimlong30a11
   ĐẠI BÀNG
   kimlong30a11 @haingc Phải có thức ăn riêng cho cừu chứ Bác.
    
Đang tải...