Tablet và PC: Apple cố trở thành Microsoft và Microsoft cố thành Apple

Tablet và PC: Apple cố trở thành Microsoft và Microsoft cố thành Apple

Discussion in '[Win] Tin tức - Đánh giá' started by Didu, 7/6/17. Replies: 131. Views: 28,064.

Didu
Theo dõi

Tablet và PC: Apple cố trở thành Microsoft và Microsoft cố thành Apple

Thảo luận trong '[Win] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Didu, 7/6/17. Trả lời: 131, Xem: 28064.

 1. Didu

  Didu where Worlds collide and Days are dark

  Tham gia:
  28/4/08
  Được thích:
  90,591
  Best Answers:
  0
  Didu
  VIP
  #1 Didu, 7/6/17
  Sửa lần cuối: 8/6/17
  Mỗi bên đều cố gắng để sản phẩm của mình có những tính năng/trang bị giống với của đối thủ nhưng tiếp cận theo những con đường khác nhau. Với sự xuất hiện của iPad Pro 10"5 và iOS 11 vào mùa thu năm nay, Apple đang cố biến sản phẩm của mình trở thành một máy tính Mac để cạnh tranh với Windows hơn là tablet đơn thuần. Ở chiều ngược lại, Microsoft cũng đang cố phát triển Surface để nó hoạt động giống iPad hơn. Cuộc đua ở đây chính là xem ai chuyển mình nhanh hơn.

  Apple - với App Store, từ lâu đã trở thành một nơi lý tưởng để các nhà lập trình viên có thể hái ra tiền nhờ những ứng dụng mà họ phát triển. Nhưng với iPad Pro 10"5 mới và iOS 11 ra mắt vào mùa thu này, Apple đang phát triển những tính năng để biến tablet của họ giống với máy Mac hoặc Windows hơn.

  Ở phía bên kia - Microsoft với Surface, họ đã phần nào thành công khi làm ra một chiếc máy với màn hình cảm ứng để cạnh tranh với máy tính Mac và bây giờ dường như là cả với iPad. Với hệ điều hành Windows 10 S, Microsoft đang cố biến Surface hoạt động giống với iPad hơn và đặt cược vào Windows Store về khả năng cạnh tranh sòng phẳng với App Store.

  Apple cố trở thành Microsoft

  Apple từ lâu đã hướng iPad như là tương lai của máy tính bằng việc nhấn mạnh vào hai yếu tố: mỏng và nhẹ. iPad được trang bị công nghệ màn hình cảm ứng chất lượng cao, iPad cân bằng một cách hoàn hảo giữa thời lượng pin và hiệu năng. Khi chiếc iPad Pro ra mắt vào năm 2015, Tim Cook nói rằng đó chính là sản phẩm thay thế cho máy tính xách tay.

  Việc Apple đặt cược vào iPad chính là đặt cược vào App Store. So sánh với cách phân phối phần mềm truyền thống, người dùng giờ đây dễ dàng hơn nhiều trong việc cập nhật phiên bản cũng như là vấn đề bảo mật được chú trọng hơn. Với các nhà phát triển, họ có được một nơi để đăng bán ứng dụng một cách hiệu quả và tập trung. Với Apple, họ nhận được 30% cho mỗi ứng dụng được bán trên App Store. Bạn có biết kể từ khi App Store ra đời đã mang lại cho các lập trình viên số tiền 70 tỉ USD.

  Mục tiêu biến iPad thành tương lai của máy tính cũng là lời khẳng định rằng Apple không bao giờ làm máy Mac với màn hình cảm ứng. Trong một cuộc phỏng vấn, Craig Federighi - trưởng nhóm kỹ sư phần mềm Apple đã nói rằng iPad chính là một cái gì đó ở giữa iPhone và Mac, với những gì tinh túy nhất. Vấn đề cốt lỗi khi coi iPad là sự thay thế cho MTXT chính là việc iOS chưa hỗ trợ tốt để làm mọi việc như máy tính. So với Mac hay Windows, thao tác đa nhiệm hay việc chuyển file trên iPad rất tệ và sơ khai, hầu hết các ứng dụng làm việc trên iPad đều rất đơn giản, sơ sài so với trên máy tính.


  iOS 11 với thanh dock và Files để quản lý dữ liệu
  Sự xuất hiện của iOS 11 đã phần nào lấp đầy khoảng trống đó. Trong số vô vàn những tính năng mới, người ta thấy iPad giờ đây đã thay thế được cho máy tính nhiều hơn bao giờ hết với Files và thanh dock quản lý ứng dụng tuyệt vời. Người dùng giờ đây quản lý đa nhiệm tốt hơn cũng như đã có thể kéo thả dữ liệu giữa các ứng dụng. Các tính năng mới phần nào làm cho người ta nhớ lại thời Windows 8, khi Microsoft chính là bên đã đưa ra khái niệm tablet có thể thay thế MTXT với chiếc Surface năm 2012.

  Đang tải 2017-06-05-20-26-26.jpeg…
  Rõ ràng là Apple đang muốn iPad hoạt động giống với máy tính hơn bao giờ hết. Họ đặt cược việc bổ sung những tính năng của máy tính cho iPad sẽ giúp họ bán được nhiều iPad hơn, thu hút nhiều người dùng muốn một chiếc máy nhỏ gọn có thể làm nhiều việc. Và với lượng người dùng nhiều hơn, Apple tin rằng các nhà phát triển sẽ có đủ động lực để làm ra nhiều ứng dụng hỗ trợ công việc tuyệt vời hơn cho iPad.

  Microsoft cố trở thành Apple

  Chiến thuật ra mắt sản phẩm gần đây của Microsoft cho thấy công ty này đang theo đuổi phong cách của Apple. Với dòng sản phẩm Surface bao gồm máy tính lai tablet Surface Pro, laptop cao cấp Surface Book, máy all-in-one Surface Studio và chiếc Surface Laptop hướng tới sinh viên; Microsoft đang tạo ra những sản phẩm phần cứng tuyệt vời và đẹp mắt, để dùng cho những giải pháp phần mềm của mình. (Mình muốn nói thêm một chút rằng Microsoft đi lên từ một công ty phần mềm).

  Lợi thế lớn nhất của Microsoft cũng chính là điểm yếu trên iPad. Những thiết bị thuộc dòng Surface (trừ chiếc Surface Laptop) đều được cài sẵn Windows 10 bản đầy đủ, đồng nghĩa người dùng có thể làm mọi việc trên thiết bị di động này. Người dùng có thể dùng Office như trên máy tính tại nhà, có thể duyệt web với Chrome phiên bản cho máy tính, có thể truy cập kho game Steam... Còn iPad thì chỉ được cài sẵn iOS, một hệ điều hành đi lên từ di động.

  Đang tải surface-pro-2017_.jpg…
  Ngược lại, điểm yếu của Microsoft lại là thế mạnh của Apple. Windows Store có quy mô ứng dụng và các hạng mục ít hơn rất nhiều so với App Store, người dùng vì thế cũng khó khăn hơn trong việc tìm các ứng dụng thân thiện với smartphone hay tablet. Thị trường PC ảm đạm trong khi smartphone tăng trưởng rất tốt đã khiến nhiều lập trình viên không còn hứng thú làm app máy tính nữa, mà chuyển tất cả sang làm app di động rồi. Microsoft phần nào đó đang cố khắc phục điểm yếu chết người này. Windows 10 S sẽ chỉ cho phép cài ứng dụng từ Windows Store, tương tự như việc iPad chỉ có thể cài từ App Store. Microsoft nói việc này sẽ tối ưu thời gian dùng pin và hiệu năng, tuy nhiên việc thiếu ứng dụng trên Windows Store là không tránh khỏi, kết quả là người dùng sẽ không thể cài đặt một vài ứng dụng cũ nhưng họ vẫn phải dùng tới nó hàng ngày.

  Dù sao đi nữa, cả Apple và Microsoft đều đang cố xóa nhòa khoảng cách giữa tablet và MTXT. Mỗi bên đều đang cố học hỏi hoặc mượn thế mạnh của bên này để lấp đầy vào chỗ trống và điểm yếu của bên kia. Tablet giờ đây đã có thể làm nhiều việc hơn so với thuở sơ khai, máy tính thì ngày càng có những nét giống với tablet ở sự gọn nhẹ và kho ứng dụng dành riêng.

  Nguồn: BI
   

  File đính kèm:

  • cv.jpg
   cv.jpg
   File size:
   452.8 KB
   Xem:
   0
  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  iPad
  Những thông tin bạn cần biết về máy tính bảng iPad của Apple. Bạn cũng có thể hỏi về chiếc iPad của mình, nhờ tư vấn mua iPad hay trao đổi về lỗi, kĩ thuật, kinh nghiệm sử dụng
  nakheel, vinhpz0, buitrongdat9 người khác thích nội dung này.
  #1 Didu, 7/6/17
  Sửa lần cuối: 8/6/17
 2. dinhduoc

  Tham gia:
  4/9/09
  Được thích:
  209
  Best Answers:
  0
  dinhduoc
  ĐẠI BÀNG
  tablet chỉ để giải trí với làm những công việc văn phòng đơn dản thôi, chơ để làm những công việc khác thì phải chờ vài năm nữa
   
  ArcTran, Sr_9x, tienlm3 người khác thích nội dung này.
  1. Methylamine

   Tham gia:
   8/5/15
   Được thích:
   2,439
   Best Answers:
   0
   Methylamine
   CAO CẤP
   Methylamine @dinhduoc tuỳ cái thứ mà bác gọi là "công việc", ví dụ Dương Kính Văn buôn ma tuý thì chỉ cần cái điện thoại là có thể kiếm được 200 tỷ
    
  2. Hổ Báo Cáo Chồn

   Hổ Báo Cáo Chồn Thành viên

   Tham gia:
   3/1/15
   Được thích:
   2,239
   Best Answers:
   0
   Hổ Báo Cáo Chồn
   Hổ Báo Cáo Chồn @dinhduoc Đấy là với bạn thôi
    
  3. sskkb

   Tham gia:
   5/10/10
   Được thích:
   2,746
   Best Answers:
   0
   sskkb
   CAO CẤP
   sskkb @dinhduoc Quản lý hệ thống video conference của cả 1 tập đoàn toàn cầu chỉ từ 1 cái ipad thì có gọi là việc văn phòng đơn giản ko :D
    
   hell no, Dong_ho_the_ky_comvnstockguru thích nội dung này.
 3. Nokfev

  Tham gia:
  26/11/11
  Được thích:
  13,912
  Best Answers:
  0
  Nokfev
  VIP
  #3 Nokfev, 9/6/17
  Sửa lần cuối: 9/6/17
  Đều chung mục đích là phục vụ tốt hơn !
   
  trieuluu, hieukon, ArcTran8 người khác thích nội dung này.
  #3 Nokfev, 9/6/17
  Sửa lần cuối: 9/6/17
  1. @ ict

   Tham gia:
   13/11/13
   Được thích:
   210
   Best Answers:
   0
   @ ict
   TÍCH CỰC
   @ ict @Nokfev Cố gắng tao ra những thứ mà đối thủ không có
    
 4. bang3lang

  Tham gia:
  13/3/09
  Được thích:
  1,726
  Best Answers:
  0
  bang3lang
  CAO CẤP
  Trước giờ mình vẫn dùng iPad để giải trí chứ ko làm việc trên nó, vài tác vụ đơn giản như check mail & sửa văn bản nhẹ nhàng thôi. Đang hóng IOS 11 bản Final để trải nghiệm, máy dùng chính nên ko lên 11 Beta đc :(
   
  thienvk thích nội dung này.
 5. hsdhnh

  Tham gia:
  24/2/09
  Được thích:
  7,170
  Best Answers:
  0
  hsdhnh
  VIP
  Công nghệ phát triển mạnh nhanh thì MIC lợi thế hơn nhiều vì ko phải chỉ 1 mình thằng MIC làm mà 1 đống hãng đằng sau với anh MIC ^^
  Còn Apple lúc đó định nghĩa lại Tablet lai với IPad chạy macOS ^^
   
  MysticForce, Ly Nguyễn Trần, Bolun061 người khác thích nội dung này.
 6. vnstockguru

  Tham gia:
  9/2/09
  Được thích:
  16,266
  Best Answers:
  0
  vnstockguru
  VIP
  Chí lớn gặp nhau.

  Con đường nào cũng dẫn tới Rome thôi.
   
  Mrquangnakata, MysticForce, ArcTran12 người khác thích nội dung này.
 7. webzone.vn

  Tham gia:
  30/6/14
  Được thích:
  413
  Best Answers:
  0
  webzone.vn
  TÍCH CỰC
  Không thằng nào cố trở thành thằng nào cả. Thằng nào cũng muốn mình hoàn thiện hơn, có đc nhiều khách hang hơn (KH đa dạng hơn) để lỡ Xu hướng nào đó bị xuống dốc thì vẫn còn nhiều thằng khác kéo lại.
   
  cuong_economist, ufdb, quangk137a3 người khác thích nội dung này.
 8. Khẩu trang xanh

  Tham gia:
  19/6/15
  Được thích:
  8,279
  Best Answers:
  1
  Khẩu trang xanh
  VIP
  Ngon. Apple luôn là 1 hãng lớn để các hãng khác lấy đó làm gương. Từ Á đến Mỹ. Thành công đến đâu thì lại do họ, không phải do Apple....
   
  Tho2015Dong_ho_the_ky_com thích nội dung này.
  1. Giàng A Chuối

   Tham gia:
   7/5/16
   Được thích:
   542
   Best Answers:
   0
   Giàng A Chuối
   TÍCH CỰC
   Giàng A Chuối @Khẩu trang xanh Anh Lúa nhà em đã biệt tích bao lâu nay giờ mới phát hiện ẩn mình trong khẩu trang xanh. Chả trách tụi teen nó hay nói: đàn ông ngồi sau xe với đeo khẩu trang xanh...
    
   kenny9xsales smart box thích nội dung này.
  2. tanvietbt83

   Tham gia:
   13/9/12
   Được thích:
   2,015
   Best Answers:
   0
   tanvietbt83
   TÍCH CỰC
   tanvietbt83 @Khẩu trang xanh tối ngày nói khùng nói điên, học hành đi kiếm tiền xài táo, chứ lảm nhãm vậy không ra tiền đâu
    
  3. datzzz

   Tham gia:
   28/6/09
   Được thích:
   142
   Best Answers:
   0
   datzzz
   ĐẠI BÀNG
   datzzz @Khẩu trang xanh bỏ cái khẩu trang ra cho không khí nó vào não. Apple đúng là 1 tượng đài công nghệ cho tới rất lâu sau nữa nhưng không phải là hoàn hảo. Apple cũng phải học hỏi từ các công ty khác rồi từ đó phát triển lên chứ k phải là Chúa Trời tạo ra tất cả. Biết là nói với não lợn chả có tác dụng gì nhưng đọc cái cmt ngứa mất thật.
    
   sales smart box thích nội dung này.
  4. do.vuonggia1990

   do.vuonggia1990 Thành viên

   Tham gia:
   19/6/11
   Được thích:
   258
   Best Answers:
   0
   do.vuonggia1990
   do.vuonggia1990 @Khẩu trang xanh Microsoft thì không lớn à bạn?.
   Ông tỷ phú bill gates đã nói rằng: nhìn vào cái Ipad, ông ấy thấy không cần thiết để cải tổ lại microsoft.
   Nói đến điện thoại thì có 1 số hãng tầu bắt chước iphone.

   Chứ nói về microsoft chưa thấy bao giờ bắt chước Apple cả.
    
 9. thongnv0310

  Tham gia:
  23/3/08
  Được thích:
  615
  Best Answers:
  0
  thongnv0310
  TÍCH CỰC
  khó có thể làm việc trên iPad đc hoàn hảo
   
 10. thaolinh991

  thaolinh991 Thành viên

  Tham gia:
  24/2/17
  Được thích:
  152
  Best Answers:
  0
  thaolinh991
  Mình có con Ipad Air 2 4G 64GB mua từ 2015, máy cấn nhẹ hình thức 95% giờ bán lại được bao nhiêu hả anh em, tính đổi lên ipad pro.
   
  tienlm, Tino PhamjoeBanana thích nội dung này.
  1. Tino Pham

   Tham gia:
   11/1/16
   Được thích:
   1,173
   Best Answers:
   0
   Tino Pham
   TÍCH CỰC
   Tino Pham @thaolinh991 tầm ~8tr đc mình hốt lun
    
  2. Akay Nhím

   Tham gia:
   2/1/17
   Được thích:
   3,346
   Best Answers:
   0
   Akay Nhím
   VIP
   Akay Nhím @bamboovn1 Ng ta có ý hỏi. K đồng ý thì nói giá đó tôi k để đc. Thuận mua vừa bán. Ăn nói mất lịch sự. Khinh...
    
  3. bamboovn1

   Tham gia:
   12/1/08
   Được thích:
   704
   Best Answers:
   0
   bamboovn1
   TÍCH CỰC
   bamboovn1 @Akay Nhím 1 - Chổ này không phải để buôn bán --> tôi khinh
   2 - Tôi không phải người bán, thấy ku hỏi mua với giá này nên ngứa mắt --> kinh tiếp

   --> để dành 3tr5 mua thuốc trị bệnh khinh uống đi
    
 11. vovantan007

  Tham gia:
  22/4/08
  Được thích:
  832
  Best Answers:
  0
  vovantan007
  TÍCH CỰC
  Thôi thì 2 đứa nên duyên với nhau đi :=)))
   
  ufdb thích nội dung này.
 12. 3d8x

  Tham gia:
  4/6/08
  Được thích:
  101
  Best Answers:
  0
  3d8x
  ĐẠI BÀNG
  Nếu được chọn table em sẽ ôm ngay 1 em Suface 4 về.
  Giải trí và công việc Window cân hết. Cơ mà Apple có kho giải trí thì quá nuột rồi...
  Đang vác 1 em Workstation 17" nặng 5kg muốn chẹo cổ luôn rồi.
   
  1. anh.duong.218

   Tham gia:
   19/8/16
   Được thích:
   1,875
   Best Answers:
   0
   anh.duong.218
   TÍCH CỰC
   anh.duong.218 @3d8x là do bạn xác định sai nhu cầu bản thân....nếu đã sắm workstation nghĩa là dùng việc nặng thì ipad và suface kia k thể đáp ứng đc nhu cầu của bạn còn nếu nhu cầu của bạn là việc nhẹ thì bạn đã chọn sai
    
  2. 3d8x

   Tham gia:
   4/6/08
   Được thích:
   101
   Best Answers:
   0
   3d8x
   ĐẠI BÀNG
   3d8x @anh.duong.218 Mang surface làm việc, game hoặc trình với khách... chứ công việc cần vẫn phải dùng workstation.
    
  3. mrkaokuong

   Tham gia:
   12/7/12
   Được thích:
   495
   Best Answers:
   0
   mrkaokuong
   TÍCH CỰC
   mrkaokuong @3d8x công việc của bạn là gì mà không thể làm với surface nhỉ ? ban là dân chuyên test game cho cửa hàng bán đĩa chăng?
    
 13. sonnguyenpro

  Tham gia:
  1/7/12
  Được thích:
  1,330
  Best Answers:
  0
  sonnguyenpro
  CAO CẤP
  Dường như người viết bài này đang hoang tưởng rằng ios 11 thay đổi dao diện 1 tý, cộng thêm cái khoản chia đôi chạy đa nhiệm là giống với window chắc, còn lâu nha thím
   
  1. Họ Lê Tên Đạo

   Tham gia:
   4/9/15
   Được thích:
   53
   Best Answers:
   0
   Họ Lê Tên Đạo
   ĐẠI BÀNG
   Họ Lê Tên Đạo @sonnguyenpro Like bác
    
   sonnguyenpro thích nội dung này.
 14. linhnam

  Tham gia:
  3/4/08
  Được thích:
  4
  Best Answers:
  0
  linhnam
  ĐẠI BÀNG
  Tinh tế dạo này toàn lấy bài từ các báo khác không ah. Mình thấy quảng cáo nhiều quá mà bài viết của mod thì ít. So said
   
  tienlm thích nội dung này.
  1. vovantan007

   Tham gia:
   22/4/08
   Được thích:
   832
   Best Answers:
   0
   vovantan007
   TÍCH CỰC
   vovantan007 @nguyenminh56547 Ờ mình cũng cảm thấy rất SAID :(
    
  2. dat225

   Tham gia:
   16/1/10
   Được thích:
   659
   Best Answers:
   0
   dat225
   TÍCH CỰC
   dat225 @linhnam Ờ, so said. Quá sến.
    
  3. quangk137a

   Tham gia:
   6/11/11
   Được thích:
   1,395
   Best Answers:
   0
   quangk137a
   TÍCH CỰC
   quangk137a @linhnam Hẳn là said =))
    
  4. ĐăngrousApple

   Tham gia:
   28/12/14
   Được thích:
   1,067
   Best Answers:
   0
   ĐăngrousApple
   TÍCH CỰC
   ĐăngrousApple @linhnam *so sad
    
 15. boy_hunter_handsome

  Tham gia:
  28/10/13
  Được thích:
  100
  Best Answers:
  0
  boy_hunter_handsome
  ĐẠI BÀNG
  Quy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập :D
   
 16. maru

  Tham gia:
  27/8/08
  Được thích:
  458
  Best Answers:
  0
  maru
  TÍCH CỰC
  Cốt ipad phục vụ các công việc tạm thời quá ổn mà ko cần phải lôi mấy thứ cồng kềnh ra.

  Bác vác khoẻ thế mình vác cái workstation 1.8kg 15" mà muốn quăng cái balo đi rồi!
   
  1. 3d8x

   Tham gia:
   4/6/08
   Được thích:
   101
   Best Answers:
   0
   3d8x
   ĐẠI BÀNG
   3d8x @maru 5kg tính riêng máy với cục sạc, tổng cái bao lô đi công trình là trên 7kg. Trước khi sắm em work này xác định đi tập tạ 3 tháng trước nhé. kakaka....
    
   aries.1482edios thích nội dung này.
  2. Barry Nguyen

   Tham gia:
   1/4/16
   Được thích:
   167
   Best Answers:
   0
   Barry Nguyen
   ĐẠI BÀNG
   Barry Nguyen @maru Thế là do bác yếu. Mình vác con lap 2.5 kg ngày nào cũng leo 4 5 lầu với cầu thang bộ mà vẫn khoẻ re :D
    
  3. aries.1482

   Tham gia:
   14/3/12
   Được thích:
   833
   Best Answers:
   1
   aries.1482
   TÍCH CỰC
   aries.1482 @3d8x He he giống mình, vừa nâng cấp lên balo rồi, túi laptop ko chịu nổi: máy, xạc, đống dây nhợ kết nối,.. thôi thì linh tinh đủ kiểu.
    
  4. bkitnt

   Tham gia:
   27/11/13
   Được thích:
   258
   Best Answers:
   0
   bkitnt
   ĐẠI BÀNG
   bkitnt @3d8x Có 7kg mà phỉa tập tạ ư? yếu đuối.
    
 17. fancy90

  Tham gia:
  11/1/11
  Được thích:
  937
  Best Answers:
  0
  fancy90
  TÍCH CỰC
  Máy văn phòng chuyên nghiệp có thể giải trí ,máy phần lớn để giải trí thì khó có thể trở thành văn phòng chuyên nghiêp
   
  hsdhnh thích nội dung này.
 18. kobebryant

  Tham gia:
  6/5/08
  Được thích:
  3,258
  Best Answers:
  3
  kobebryant
  CAO CẤP
  Microsoft thành công ty sáng tạo, tạo ra những sản phẩm tuyệt vời để thành Apple.
  Apple quay trợ lại tối tạo, để cố gắng giống Microsoft.
  Vì thế các Fan chê nhau tơi tả thì giờ rõ mặt mạnh mặt yếu mỗi bên rồi nhé
   
  1. Giàng A Chuối

   Tham gia:
   7/5/16
   Được thích:
   542
   Best Answers:
   0
   Giàng A Chuối
   TÍCH CỰC
   Giàng A Chuối @kobebryant Ý bạn nói em Mic với em Táo giống như 2 cô chân dài. Mic đích thị là đi Thái phẫu thuật chuyển giới và đẹp như tiên sa. Còn Táo tự dưng đổi style thành Tomboy à.
    
   kobebryant thích nội dung này.
  2. kobebryant

   Tham gia:
   6/5/08
   Được thích:
   3,258
   Best Answers:
   3
   kobebryant
   CAO CẤP
   kobebryant @Giàng A Chuối haha, bó tay
    
 19. mronly105

  Tham gia:
  25/11/12
  Được thích:
  880
  Best Answers:
  0
  mronly105
  TÍCH CỰC
  Mic: Tôi không chê bai cái tôi không có.
  Apple: Cứ không có, không làm được là chê bai ngta. Rồi sau này đòi tái định nghĩa.
  Quân tử khác tiểu nhân dù cùng đi về Rome.
   
  hatito, Moon_Chevalier, kenny9x3 người khác thích nội dung này.
 20. Chìa vạn năng

  Chìa vạn năng Dự bị

  Tham gia:
  24/4/17
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  Chìa vạn năng
  Trứng
  ipad lúc nào chạy được phần mềm cho các dòng điện thoại mình sẻ xài
   
Đang tải...