Tại sao 5G lại cần đến 3 băng tần, sóng dài lẫn sóng ngắn milimet?
bk9sw
bk9sw
8/8/19 Bình luận: 130 Lượt xem: 14,552

Tại sao 5G lại cần đến 3 băng tần, sóng dài lẫn sóng ngắn milimet?

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi bk9sw, 8/8/19. Trả lời: 130, Xem: 14552.

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  71,380
  Best Answers:
  2
  bk9sw
  VIP
  #1 bk9sw, 8/8/19
  Sửa lần cuối: 10/8/19
  Công nghệ 5G mang lại tốc độ truyền tải đến 10 Gbps (1,25 GB/s) nhờ khai thác băng tần sóng millimet. Tuy nhiên nó cũng sử dụng các băng tần thấp và trung giống như 4G. Nếu không kết hợp cả 3 băng tần này thì kết nối 5G sẽ không ổn định. Vậy sự khác biệt giữa các băng tần này là gì, tại sao 5G cần cả 3 băng tần?

  Dữ liệu được truyền tải qua các tần số điện từ như thế nào?


  Đang tải Băng_tần.jpg…
  Đang tải Bước_sóng_thấy_và_không_thấy_được.png…

  Hiển nhiên chúng ta không thể thấy được sóng vô tuyến và vi sóng bằng mắt thường nhưng trên các thiết bị phân tích, chúng hiện ra như những cơn sóng biển, tức là cũng mấp mô theo kiểu biểu đồ hình sin. Khi tần số của sóng tăng, bước sóng hay khoảng cách của những gợn sóng này sẽ ngắn lại như hình trên. Chiếc điện thoại của bạn có thể đo khoảng cách hay bước sóng để xác định các tần số, từ đó "nghe" được dữ liệu mà một tần số đang truyền phát.

  Tuy nhiên ở trạng thái ổn định tức tần số không có sự biến động nào thì tần số không thể "nói chuyện" với điện thoại của bạn. Nó cần phải được điều chế (biến điệu tần số) bằng cách tăng và giảm tốc độ tần số. Điện thoại có thể nhận biết được sự biến điệu tần số bằng cách đo những thay đổi trong bước sóng sau đó chuyển đổi những số đo thành dữ liệu.

  Thử hình dung nó giống như mã nhị phân với nhiều chuỗi 0 1 khác nhau và mã Morse, nếu bạn muốn gởi đi thông điệp bằng mã Morse qua đèn pin thì bạn phải cho nháy đèn theo nhịp có quy tắc thay vì chỉ bật đèn sáng. Hành động nháy đèn này chính là biến điệu nhằm truyền đạt thông tin dưới dạng ngôn ngữ mã hóa.

  5G hoạt động tốt nhất nếu có cả 3 dải tần:


  Đang tải Băng_thông.jpg…
  Truyền tải dữ liệu không dây luôn có một hạn chế lớn đó là tần số liên quan chặt chẽ đến băng thông. Sóng hoạt động ở tần số thấp có bước sóng dài, do đó việc biến điệu xảy ra ở tốc độ chậm (chẳng hạn như sóng ở tần số 30 Hz có bước sóng dài đến 10.000 km) và theo cách lý giải trên thì biến điệu chậm đồng nghĩa với việc tần số "nói chuyện" cũng rất chậm với điện thoại > băng thông thấp > tốc độ Internet chậm.

  Đang tải Bước_sóng.jpg…
  Trong khi đó sóng hoạt động ở các tần số cao hơn sẽ có thể "nói chuyện" nhanh hơn với thiết bị thu nhận (chẳng hạn sóng ở tần số 300 GHz có bước sóng chỉ 1 mm). Thế nhưng bước sóng càng ngắn thì nó càng dễ nhiễu do vật cản vật lý, khí quyển, mưa ... từ đó khiến điện thoại có thể mất dấu khi theo dõi những thay đổi của bước sóng. Cũng giống như việc anh em đang cố gắng gởi thông điệp bằng mã Morse bằng đèn pin nhưng do mây trời che đi, thông điệp bị ngắt quãng không rõ ràng. Vì vậy, sự thiếu ổn định của băng tần cao có thể khiến tốc độ truyền tải dữ liệu đôi khi chậm hơn cả kết nối ổn định của băng tần thấp.

  Trước đây, các nhà mạng ưu tiên sử dụng các tần số ở băng tần trung (dải tần số từ 300 - 3000 kHz), điều này có nghĩa thiết bị sẽ có thể "nói chuyện" ở tốc độ trung bình. Tuy nhiên khi chuyển sang 5G với mục tiêu tăng tốc độ truyền tải và ổn định hơn 4G thì các thiết bị 5G phải sử dụng một thứ gọi là cơ chế "chuyển đổi chùm thích ứng" (adaptive beam switching) để chuyển qua lại nhanh giữa các dải tần.

  Về cơ bản, điện thoại 5G sẽ liên tục theo dõi chất lượng tín hiệu khi được kết nối với một băng tần cao với bước sóng milimet nhưng đồng thời cũng theo dõi tín hiệu ở các dải tần khác. Nếu điện thoại phát hiện chất lượng tín hiệu trở nên bất ổn định, công nghệ trên sẽ tự động nhảy sang một dải tần số mới cho đến khi đạt được tốc độ kết nối nhanh hơn, đáng tin cậy hơn. Điều này ngăn nguy cơ gián đoạn xảy ra khi chúng ta xem video, tải ứng dụng hay gọi video … và đây cũng là yếu tố khiến 5G ổn định hơn 4G mà không phải hy sinh tốc độ kết nối.

  Sóng milimet - nhanh nhất, tầm ngắn


  Các dải tần số giữa 30 GHz và 300 GHz - một phần của dải tần số EHF thường được gọi là băng tần milimet (mmW) do bước sóng của nó chỉ từ 1 - 10 mm. 5G là chuẩn kết nối không dây đầu tiên khai thác những ưu điểm của băng tần sóng ngắn milimet. Với đặc thù sóng ngắn, nó rất lý tưởng để truyền tải dữ liệu nhưng đồng thời gặp hạn chế lớn là dễ bị nhiễu trước các chứng ngại như bờ tường, mây mù, thời tiết ... và độ bao phủ thấp. Tưởng tượng sóng milimet giống như một chùm tia laser, rất chính xác và mật độ cao nhưng chỉ có thể bao phủ một diện tích nhỏ.

  Đang tải mmW.jpg…
  Một lần nữa có thể thấy công nghệ chuyển đổi chùm thích ứng quan trọng như thế nào. Trong điều kiện lý tưởng thì những chiếc điện thoại 5G sẽ luôn được kết nối với băng tần sóng milimet. Tuy nhiên ở thế giới thực thì sẽ cần rất nhiều cột thu phát sóng milimet để bù đắp cho độ phủ thấp của loại sóng này. Hiển nhiên các nhà mạng sẽ không muốn bỏ tiền ra để lắp đặt các cột thu phát sóng ở mọi góc đường do đó công nghệ chuyển đổi chùm thích ứng sẽ đảm bảo kết nối di động không bị gián đoạn mỗi khi chuyển đổi giữa các dải tần.

  Hiện tại chỉ có các băng tần 24 và 28 GHz được phê chuẩn sử dụng cho kết nối 5G nhưng Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) kỳ vọng sẽ đấu giá các băng tần 37, 39 và 47 GHz bổ sung cho 5 GHz vào cuối năm nay. Đây đều là các băng tần cao cung cấp kết nối nhanh hơn. Một khi sóng milimet ở tần số cao được cấp phép sử dụng cho 5G thì công nghệ này sẽ trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

  Băng tần trung (sub-6) tốc độ tốt và tầm bao phủ lớn


  Băng tần trung hay còn gọi là Sub-6 là băng tần lý tưởng nhất đối với truyền dẫn dữ liệu. Nó hoạt động giữa các tần số 1 và 6 GHz, bao gồm các tần số như 2,5, 3,5, 3,7 và 4,2 GHz. Nếu băng tần sóng milimet giống như một tia laser với độ phủ thấp thì băng tần trung lại giống như đèn pin. Nó có thể bao phủ một vùng không gian khá rộng với tốc độ truyền tải đáng kể. Thêm vào đó, nó có thể vượt qua hầu hết các chướng ngại vật và tường ngăn.

  Đang tải 5G-Spectrum.png…
  Các tần số trong băng tần trung đều đã được đăng ký dành cho hoạt động truyền tải dữ liệu không dây và 5G cũng sẽ khai thác tần số này. Tuy nhiên, 5G sẽ phải dùng thêm tần số 2,5 GHz vốn đã được sử dụng dành riêng cho nhu cầu phát thanh giáo dục.

  Tần số 2,5 GHz là tần số thấp nhất trong băng tần trung và nó có độ bao phủ rộng hơn cũng như tốc độ truyền tải chậm hơn so với các tần số khác đang được sử dụng cho công nghệ 4G. Ngành công nghiệp cần tần số 2,5 GHz nhằm đảm bảo các vùng xa xôi có thể khai thác được 5G và những khu vực có lưu lượng sử dụng lớn không bị giảm chất lượng kết nối do phải chuyển sang các băng tần thấp hơn, tốc độ chậm.

  Băng tần thấp dành cho vùng sâu vùng xa:


  Chúng ta đã sử dụng các tần số thuộc băng tần thấp để truyền tải dữ liệu từ khi 2G được phát hành vào năm 1991, cụ thể là các tần số dưới 1 GHz như 600, 800, 900 MHz.

  Do băng tần thấp bao gồm các sóng tần số thấp nên chúng khó bị nhiễu hơn và có tầm bao phủ rất lớn. Tuy nhiên, tần số thấp đồng nghĩa tốc độ truyền tải dữ liệu cũng thấp theo.

  Về mặt lý tưởng thì điện thoại sẽ không bao giờ nhảy xuống băng tần thấp nhưng một số thiết bị chẳng hạn như bóng đèn thông minh vẫn thường khai thác các băng tần thấp để duy trì kết nối, không cần tốc độ hay băng thông lớn.

  Tham khảo: How-To Geek; Lifewire và nhiều nguồn khác
   

  File đính kèm:

  Ganoipho6, bo_beoxxl, hoanghungtb9425 người khác thích nội dung này.
  #1 bk9sw, 8/8/19
  Sửa lần cuối: 10/8/19
 2. thanh binh.e

  Tham gia:
  10/8/16
  Được thích:
  111
  Best Answers:
  0
  thanh binh.e
  ĐẠI BÀNG
  nhìn là rối rùi, thui để mấy anh nghiên cứu thui
   
  1. nịnastorm

   Tham gia:
   28/4/10
   Được thích:
   2,481
   Best Answers:
   3
   nịnastorm
   CAO CẤP
   nịnastorm @adagioleonard 4/5G gì thì cũng phải có cáp quang truyền dữ liệu đến tận chân cột phát sóng, trừ khi điều kiện hạ tầng không cho phép triển khai cáp quang thì người ta sẽ dùng thêm vài cái chảo thu phát sóng để truyền dữ liệu đến trạm khác :))

   //Chém tí méo biết đúng không, bác nào có chuyên môn đừng chửi nhé :)))
    
   raudien thích nội dung này.
  2. hackieuhay

   Tham gia:
   12/12/13
   Được thích:
   436
   Best Answers:
   0
   hackieuhay
   TÍCH CỰC
   hackieuhay @levantamgs Ông đi máy bay thì nhanh thật. Nhưng từ nhà ra sân bay thì ông đi bộ chậm hơn đi xe máy.
    
  3. raudien

   Tham gia:
   1/10/15
   Được thích:
   781
   Best Answers:
   0
   raudien
   TÍCH CỰC
   raudien @nịnastorm Chuẩn đó bạn
    
  4. milkyway_2808

   Tham gia:
   8/8/12
   Được thích:
   12
   Best Answers:
   0
   milkyway_2808
   ĐẠI BÀNG
   milkyway_2808 @nịnastorm đúng rồi đấy bạn. Đa số ở đồng bằng thì sẽ có truyền dẫn quang đến tận thiết bị, còn ở trung du miền núi thì do đi lại khó khăn nên dùng viba. Cái chảo thu bạn nói chính là cái trống viba đấy =)))))
    
 3. tranvangiapcp

  Tham gia:
  6/4/19
  Được thích:
  359
  Best Answers:
  0
  tranvangiapcp
  TÍCH CỰC
  Đọc thì dài dòng, cơ bản là kết nối được nhanh và rộng hơn so với 4G các bác ạ
   
  1. Atom.

   Tham gia:
   Thứ hai
   Được thích:
   14
   Best Answers:
   0
   Atom.
   ĐẠI BÀNG
   Atom. @Atom. Nhưng khắc phục cho yếu điểm đó thì nó có áp dụng công nghệ Device 2 Device. Tức là dùng điện thoại người dùng 5G như một thiết bị chuyển tiếp để có thể đi tới antena. Với 5G cũng dùng cả dãi tần tần số thấp cũ nữa nên chổ nào không lắp được anten với mất độ cao thì dùng tần số thấp ở đó thôi.
    
  2. viettan28

   Tham gia:
   24/11/11
   Được thích:
   100
   Best Answers:
   0
   viettan28
   ĐẠI BÀNG
   viettan28 @Atom. 5G sẽ chỉ có giá trị nhiều khi ở khu vực đô thị, đông dân cư. Còn khu dân cư xa xôi thì 2G cho nghe gọi vẫn là tốt nhất.
    
  3. Atom.

   Tham gia:
   Thứ hai
   Được thích:
   14
   Best Answers:
   0
   Atom.
   ĐẠI BÀNG
   Atom. @viettan28 Rõ là vậy. Nhưng mình nghĩ không đến nỗi 2G đâu. cũng phải 3G, 4G chứ. :3. trừ miền núi
    
  4. viettan28

   Tham gia:
   24/11/11
   Được thích:
   100
   Best Answers:
   0
   viettan28
   ĐẠI BÀNG
   viettan28 @Atom. Mình ở Mỹ 20 -30 % diện tích còn k có sóng điện thoại phủ đây này. Đừng nói là có 2G. Như ở VN bác cứ xem mấy ông Hoa Ban food đi vào mấy bản làm gì có sóng điện thoại.
    
 4. bkpro185

  Tham gia:
  9/2/12
  Được thích:
  1,876
  Best Answers:
  0
  bkpro185
  TÍCH CỰC
  Đến khi có 5G ở VN, sẽ có máy 5G dưới 5tr cho a e trải nghiệm ( thật ra tầm này sang năm là có rồi)
   
  1. thanh_th

   Tham gia:
   12/12/10
   Được thích:
   29
   Best Answers:
   0
   thanh_th
   ĐẠI BÀNG
   thanh_th @bkpro185 à vậy chờ việt teo nhé. lúc đó chắc họ cũng có đt 5G mà. nhưng chắc không phải dòng cao cấp đâu. mà còn có Bác Vượng nữa. tầm 10 quay lại có 5G ấy mà
    
  2. bkpro185

   Tham gia:
   9/2/12
   Được thích:
   1,876
   Best Answers:
   0
   bkpro185
   TÍCH CỰC
   bkpro185 @vanlinh2905 Vãi, tại sao lại chỉ có iphone mới có 5G nhỉ
    
   hackieuhay thích nội dung này.
  3. hackieuhay

   Tham gia:
   12/12/13
   Được thích:
   436
   Best Answers:
   0
   hackieuhay
   TÍCH CỰC
   hackieuhay @bkpro185 Đúng vậy. Sang năm bác Vượng cũng có 5G giá 2tr.
    
  4. nịnastorm

   Tham gia:
   28/4/10
   Được thích:
   2,481
   Best Answers:
   3
   nịnastorm
   CAO CẤP
   nịnastorm @bkpro185 Cạch mặt không chơi với quán cơm nên méo có chip 5G để dùng
    
 5. Daviddv9prada

  Tham gia:
  12/5/08
  Được thích:
  1,770
  Best Answers:
  0
 6. Lehiepkhach1990

  Tham gia:
  26/11/18
  Được thích:
  125
  Best Answers:
  0
  Lehiepkhach1990
  ĐẠI BÀNG
  Hy vọng tương lai rẻ như 4g để trải nghiệm coi sao .nhu cầu của mình thấy 4g mạnh ghê lắm rồi chỉ là sài vina vô sóng yếu thì lúc đó ko phát huy được tác dụng thôi
   
  1. ngokimphuc

   Tham gia:
   1/2/11
   Được thích:
   1,114
   Best Answers:
   0
   ngokimphuc
   TÍCH CỰC
   ngokimphuc @Lehiepkhach1990 Mình xài sim, máy, mạng 4G nhưng mà bật lên thấy nó hao pin quá nên chỉ cho nó dừng ở 3G thôi :D , dù sao thì 3G nó cũng nhanh hơn cái mạng cáp quang 15Mp mình đang xài ở nhà rồi, không chơi game hay làm gì nên cũng không cần phải tốc độ quá.
    
 7. duyetlienngankhanh

  Tham gia:
  3/6/19
  Được thích:
  15
  Best Answers:
  0
 8. jungjungjung

  Tham gia:
  26/8/17
  Được thích:
  53
  Best Answers:
  0
 9. jungjungjung

  Tham gia:
  26/8/17
  Được thích:
  53
  Best Answers:
  0
  jungjungjung
  ĐẠI BÀNG
  chắc 5g mạng lại tăng giá
   
 10. ttbinhdeptrai

  ttbinhdeptrai Dự bị

  Tham gia:
  1/5/18
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
 11. toolkit

  Tham gia:
  25/11/12
  Được thích:
  801
  Best Answers:
  0
  toolkit
  TÍCH CỰC
  5G vùng phủ sóng hẹp nên sẽ cần nhiều trạm phát hơn, chi phí triển khai sẽ cao hơn, chỉ phù hợp thành phố lớn còn vùng nông thôn thì sẽ gắn bó với 4G
   
  hackieuhay thích nội dung này.
  1. TênLàmGì

   Tham gia:
   14/5/19
   Được thích:
   99
   Best Answers:
   0
   TênLàmGì
   ĐẠI BÀNG
   TênLàmGì @toolkit mình cũng nghĩ vậy, triển khai nông thôn thì bao giờ mới thu hồi vốn, dự là giá bình dân cũng đắt gấp 1.5 lần 4G
    
  2. Khiemauto

   Tham gia:
   20/10/12
   Được thích:
   176
   Best Answers:
   0
   Khiemauto
   ĐẠI BÀNG
   Khiemauto @toolkit Nông thôn dùng 5G với sóng tầm trung. :)) Hy sinh tốc độ để tăng độ bao phủ.
    
 12. Nguyễn Nhật Tùng Anh

  Tham gia:
  5/8/19
  Được thích:
  5
  Best Answers:
  0
  Nguyễn Nhật Tùng Anh
  ĐẠI BÀNG
  không biết bao giờ thì phổ biến ở VN mình nhỉ :)
   
  1. Hentai Ouji

   Tham gia:
   7/6/14
   Được thích:
   447
   Best Answers:
   0
   Hentai Ouji
   TÍCH CỰC
   Hentai Ouji @Nguyễn Nhật Tùng Anh nhanh thì chắc phải 2 năm nữa.
   chơi với 5G tốn kém lắm, không như việc từ 3G lên 4G.
    
  2. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   1,581
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   CAO CẤP
 13. Hồ Quang Dương

  Tham gia:
  28/8/12
  Được thích:
  508
  Best Answers:
  0
  Hồ Quang Dương
  TÍCH CỰC
  Nói tóm lại khi gái nói ‘em muốn chơi anh’ thì bạn hiểu nhanh, còn nếu gặp bạn gái tính cách nhẹ nhàng từ tốn, ăn nói chậm rãi: ‘em........muốn........chơi..........anh’ thì thời gian nói và thời gian bạn chờ nói hết câu để hiểu sẽ lâu hơn, là vậy đó cho dễ hình dung
   
  bk9sw thích nội dung này.
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   4,869
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @Hồ Quang Dương Rõ chán..
    
   lequangdat1986 thích nội dung này.
  2. finalmagic

   Tham gia:
   1/9/09
   Được thích:
   4,396
   Best Answers:
   0
   finalmagic
   VIP
   finalmagic @Hồ Quang Dương Thêm chút muối vào với.
    
 14. ongle11

  Tham gia:
  17/10/11
  Được thích:
  8
  Best Answers:
  0
  ongle11
  ĐẠI BÀNG
  Chỉ mong 4g ổn định là quá đủ.
   
  1. Giáo Vũ

   Tham gia:
   24/1/19
   Được thích:
   18
   Best Answers:
   0
   Giáo Vũ
   ĐẠI BÀNG
   Giáo Vũ @ongle11 Tui cũng thấy thế, chưa thấy càn 5g để làm gì cả. Thấy ví dụ như phát triển 5G cho quốc phòng hay vệ tinh gì đó hay hơn, dân sự thấy chưa cần thiết mà tốn kém quá
    
 15. Fatcat88

  Tham gia:
  8/9/08
  Được thích:
  1,768
  Best Answers:
  0
  Fatcat88
  TÍCH CỰC
  Mình đua 5g để làm gì vậy ae?
   
  1. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   1,581
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   CAO CẤP
   Manhtoan112 @Fatcat88 Để hơn 4g
    
  2. Fatcat88

   Tham gia:
   8/9/08
   Được thích:
   1,768
   Best Answers:
   0
   Fatcat88
   TÍCH CỰC
   Fatcat88 @Hentai Ouji bạn có biết các nhà mạng ở vn mình sắp tới dùng thiết bị và công nghệ 5G của hãng nào ko?
    
  3. Truong.ld

   Tham gia:
   12/3/17
   Được thích:
   233
   Best Answers:
   0
   Truong.ld
   TÍCH CỰC
   Truong.ld @adagioleonard Mới đầu sẽ ko rẻ đâu bạn, vì chi phí đầu tư ban đầu cao hơn nhiều trạm phát hơn 4G, 4G trước dùng luôn trạm 3G chỉ thêm thiết bị mới thôi, còn giờ phải thêm trạm mới, thời gian nữa mới giảm cước được
    
 16. nhthien-pp

  Tham gia:
  19/11/08
  Được thích:
  1,408
  Best Answers:
  0
  nhthien-pp
  TÍCH CỰC
  5G sinh ra là để phục vụ cho IOT, người bình thường như chúng ta chắc chẳng cần đến nó vì theo lý thuyết, tốc độ 4G là quá đủ cho nhu cầu của 1 người bình thường rồi.
   
  nhattruong74Molpd thích nội dung này.
  1. Là Tên Thật

   Tham gia:
   8/9/15
   Được thích:
   60
   Best Answers:
   0
   Là Tên Thật
   ĐẠI BÀNG
   Là Tên Thật @nhthien-pp Ngày trước khi chưa có 4g bọn bàn lùi cũng hay nói như bạn :v 5g ít hao pin hơn, tốc độ cao hơn, bing cực thấp mà người dùng bình thường không cần chắc chỉ có bạn :v
    
  2. nhthien-pp

   Tham gia:
   19/11/08
   Được thích:
   1,408
   Best Answers:
   0
   nhthien-pp
   TÍCH CỰC
   #121 nhthien-pp, 06:26 ngày 12/8/19
   Sửa lần cuối: 06:31 ngày 12/8/19
   nhthien-pp @Là Tên Thật Mình dám cá rằng bạn chả biết gì về công nghệ 5G cả :)
    
   #121 nhthien-pp, 06:26 ngày 12/8/19
   Sửa lần cuối: 06:31 ngày 12/8/19
  3. Là Tên Thật

   Tham gia:
   8/9/15
   Được thích:
   60
   Best Answers:
   0
   Là Tên Thật
   ĐẠI BÀNG
   Là Tên Thật @nhthien-pp Thế với ông iot là ko có điện thoại máy tính ak )).chưa dùng đã kêu ko cần )).nói dân trí thấp lại tự ái!
    
 17. lechien.us

  Tham gia:
  5/4/12
  Được thích:
  1,414
  Best Answers:
  0
  lechien.us
  CAO CẤP
  Vậy là 5G cần nhiều trạm phát hơn và độ phủ sóng sẽ không như 3G hay 4G được
   
  1. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   1,581
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   CAO CẤP
   Manhtoan112 @lechien.us Và angteen cũng phải có 3 cái
    
  2. Truong.ld

   Tham gia:
   12/3/17
   Được thích:
   233
   Best Answers:
   0
   Truong.ld
   TÍCH CỰC
   Truong.ld @lechien.us Đúng rồi, bạn hình dung giống wifi 2.4GHz và 5GHz, 2.4 nó phát xa hơn nhưng tốc độ yếu hơn và 5GHz gần hơn nhưng tốc độ gấp đôi, vì modem phát cùng công suất, vậy nên 5G cũng sẽ tương tự lên tần càng cao sẽ công suất càng mạnh và trạm phát sẽ nhiều hơn, con người sẽ bị ảnh hưởng sóng nếu ở gần trạm phát
    
 18. minhtienbk

  Tham gia:
  2/1/13
  Được thích:
  513
  Best Answers:
  0
  minhtienbk
  TÍCH CỰC
  Có nhiều chỗ chưa chính xác về mặt từ ngữ khi dịch bạn mod iu ơi.
   
 19. nghaimin

  Tham gia:
  18/2/13
  Được thích:
  373
  Best Answers:
  0
  nghaimin
  ĐẠI BÀNG
  Hiện tại ở nước mình các nhà mạng chỉ dùng mạng 4g ở băng tần 1800 MHz (1,8GHz) thôi, tốc độ cũng chưa được cao lắm, bao giờ có thêm băng tầng cao hơn như 2600 MHz và dùng thêm cộng hợp sóng mang (CA) thì mạng sẽ nhanh hơn.
   
 20. Ngọc T

  Tham gia:
  27/1/19
  Được thích:
  32
  Best Answers:
  0
  Ngọc T
  ĐẠI BÀNG
  tóm gọn lại là cứ dải nào đạt tốc độ là nó chuyển qua. xài nhiều dải tầng là để có sự lựa chọn tốt tuỳ hoàn cảnh. các bác cứ hiểu nôm na như ông nhà giàu lắm vợ, cô nào mơn mỏn ngon cơm thì xúc, chẳng đói bữa mà hôm nào cũng ngon lành.
   
Đang tải...