Tại sao các hãng sản xuất lại kiện lẫn nhau và tại sao Apple nên thắng

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi sonlazio, 24/8/11. Trả lời: 660, Xem: 47159.

Chia sẻ

Trạng thái chủ đề:
Không còn mở để tiếp tục thảo luận.
 1. sonlazio

  sonlazio Người

  Tham gia:
  23/9/07
  Được thích:
  105,076
  [TAG]Apple[/TAG] đang kiện [TAG]Motorola[/TAG], [TAG]Samsung[/TAG], [TAG]HTC[/TAG] và cả 3 công ty trên cũng đang quay ngược trở lại kiện Apple. [TAG]RIM[/TAG] và [TAG]Kodak[/TAG] kiện lẫn nhau, Kodak kiện Apple, [TAG]Sony[/TAG] kiện [TAG]LG[/TAG], [TAG]Microsoft[/TAG] kiện [TAG]Foxconn[/TAG], Barnes & Noble, [TAG]Oracle[/TAG] kiện [TAG]Google[/TAG]. Bạn đã thấy những vụ kiện trên đủ rắc rối chưa? Nếu chưa thấy thì báo cho bạn 1 tin vui nữa là Microsoft vừa kiện Motorola lên tòa án Mỹ rồi đấy, xét đến việc [TAG]Motorola[/TAG] vừa được [TAG]Google[/TAG] mua lại thì chắc chắc sẽ còn rất nhiều điều thú vị ở phía trước. Câu hỏi đặt ra ở đây là các hãng sản xuất đang làm gì và họ muốn gì qua những vụ kiện này.

  Tại sao chuyện này lại bắt đầu?
  Hầu như không một công ty nào trong ngành công nghiệp điện thoại nhận ra sự thật về bản quyền cho đến thời điểm gần đây. Các kỹ sư tập trung vào việc phát triển điện thoại trước rồi sau đó mới bắt đầu quan tâm đến quyền sở hữu trí tuệ. Do vậy, có rất nhiều công nghệ bị trùng lặp lẫn nhau, các công ty sản xuất thường xuyên sở hữu những công nghệ tương tự và thường các hãng lớn sẽ cố gắng nuốt các hãng nhỏ. Những vụ kiện bản quyền di động lớn bắt đầu từ năm 2009, tăng tốc trong năm 2010 và bùng nổ từ đầu năm đến nay.

  Tại sao họ lại kiện?
  Có 2 lý do chính để các công ty kiện nhau là tiền và vị thế thị trường. Khi 1 vụ kiện được thực hiện thành công, công ty thắng kiện có thể “đá đít” công ty thua cuộc ra khỏi thị trường, chẳng hạn như vụ Apple kiện Samsung Galaxy điện thoại ở Hà Lan hay Galaxy máy tính bảng ở Đức. Ngoài ra, theo lý thuyết thì các công ty thua kiện phải nộp một số tiền khá lớn cho người thắng nếu muốn tiếp tục kinh doanh như vụ Nokia thắng Apple vừa qua. Một nghiên cứu từ This American Life cho biết từ năm 2004 đến 2009, số vụ kiện vi phạm bản quyền tăng 70% nhưng số tiền chi trả tăng tới 650% so với trước kia.

  Dù vậy, rất nhiều những công ty không chịu cho phép sử dụng bản quyền của họ mà phải chờ chính phủ can thiệp do lợi thế về việc đá bay đối thủ ra khỏi thị trường là quá lớn. Khi 1 hãng nào đó bảo vệ thành công bằng phát minh của họ và không muốn bán cho ai, tất cả các công ty khác buộc phải tìm kiếm những giải pháp khác, mất thời gian và tiền bạc để nghiên cứu trong khi công ty kia 1 mình 1 ngựa ngoài thị trường.

  Trước kia, thị trường điện thoại thông minh chưa phát triển nhiều như hiện tại, các nhà sản xuất cũng chưa tạo được vị thế đầy đủ để bùng nổ những cuộc chiến bản quyền. Nhưng tình hình đã trái ngược hơn trong hiện tại, smartphone dự kiến sẽ tăng trưởng 50% trong năm 2011 còn tablet là 300%. Trong một tương lai không xa lắm, chắc chắn tốc độ tăng trưởng này sẽ phải khựng lại và tất cả các nhà sản xuất đều muốn tìm kiếm khách hàng cho mình ngay từ bây giờ!

  Ngòai ra, một số công ty nhỏ cũng muốn kiếm tiền từ các vụ kiện này, rất nhiều các hãng lớn vẫn phải bấm bụng ói ra hàng trăm triệu đô la cho những vụ kiện vô thưởng vô phạt, chỉ vì những sai lầm nhỏ khi đăng ký bản quyền hoặc không kiểm tra kỹ, người ta gọi những công ty chuyên đi kiện kiếm tiền thế này là patent troll.

  Điều này ảnh hưởng như thế nào đến khách hàng?
  Tất nhiên là giá sản phẩm sẽ tăng cao nhưng chắc chắn chẳng cao nhiều như bạn nghĩ. Lấy ví dụ Google sẽ phải trả 1 cent bản quyền cho mỗi máy Android mà Samsung bán ra trong năm 2012, rất nhiều tiền khi tính tổng nhưng chẳng là bao nhiêu khi chia đầu người.

  Vấn đề ở đây là số tiền phải đem đi để trả bản quyền sẽ không được tái đầu tư vào lĩnh vực nhiên cứu, do vậy có thể chúng ta sẽ phải dùng những chiếc máy dở hơn.

  Nhưng ngay trong chuyện này cũng có những ý kiến trái ngược. Một bài viết trên Gizmodo ngay sau vụ việc Apple thắng kiện Samsung Galaxy điện thoại ở Hà Lan đã hy vọng công ty này thắng tất cả các cuộc chiến bản quyền còn lại. Cá nhân mình cũng ghét việc Apple khi khắp nơi kiện lung tung nhưng không thể không thừa nhận ý kiến trên chính xác vì 1 mặt nào đó, dù rằng nó hơi tiêu cực. Một số ý kiến khác còn nhìn nhận thương vụ Google không mua được các bản quyền là may mắn vì nó thúc đẩy công ty này sáng tạo hơn. Mình sẽ dịch nguyên văn bài viết trên Gizmodo về vấn đề này.

   

  Chia sẻ

  daigiavip123, danApple, demo_demo118 người khác thích nội dung này.
 2. Airblade14

  Airblade14 Nam Air

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  66,900
  Điều khách hàng chúng em cần là 1 sản phẩm có chất lượng TỐT, giá thành RẺ, hiệu năng sử dụng CAO
  chúng em đáng lẽ không nên bị mất nhiều thời giờ theo dõi những tin tức kiện tụng, vốn chẳng giúp chúng em kiếm nhiều cơm hơn trong cuộc sống...

  nhưng mà....
   
  IcedT, thongtg_2007, bang3lang18 người khác thích nội dung này.
  1. dratwister

   dratwister Thành viên

   Tham gia:
   5/2/09
   Được thích:
   261
   dratwister
   Xin lỗi, nhưng người tiêu dùng thì nghĩ theo hướng người tiêu dùng. Lo cho bản thân và món hàng mình chọn trước. Nếu nó có giống nhau mà lại hoạt động tệ hơn thì tự nhiên người tiêu dùng sẽ quay mặt đi. Nhưng nếu nó giống nhau nhưng lại cho hiệu quả cao hơn cái gọi là bản gốc nhờ cải tiến thêm thì đừng hỏi tại sao người tiêu dùng lại chọn nó. Có trách thì hỏi tại sao cái gọi là bản gốc đó không nghĩ ra được cách cải tiến đó mà để người khác hớt tay trên.
    
  2. vnntg

   vnntg Thành viên

   Tham gia:
   29/6/09
   Được thích:
   173
   vnntg
   Bạn cho tôi hỏi máy vi tính bạn đang sài có bao nhiêu nhiêu % phần mềm có bản quyền vậy? Tôi đồng ý với ý kiến trên, chúng tôi không đủ thời gian để tìm hiểu xem sản phẩm đó có vi phạm bản quyền gì hay không. "Điều khách hàng chúng em cần là 1 sản phẩm có chất lượng TỐT, giá thành RẺ, hiệu năng sử dụng CAO". Chúng tôi còn phải đi làm để kiếm cơm chứ khong ranh quan tâm bản quyền của 1 sản phẩm đâu
    
  3. Airblade14

   Airblade14 Nam Air

   Tham gia:
   15/11/07
   Được thích:
   66,900
   Airblade14
   bạn quả thật có công phu xuyên tạc dẫn chứng một cách hùng hồn, mình xin phép không trả lời :)
    
   1
   cuticuti thích nội dung này.
 3. mr.heosua

  mr.heosua Thành viên

  Tham gia:
  31/5/10
  Được thích:
  686
  nokia nhà mình hiền nhỉ cứ thế mà phát triển kệ họ đánh nhau
   
  haimoclomo, thongtg_2007, tsthanhhai9 người khác thích nội dung này.
  1. heaven1987

   heaven1987 Thành viên

   Tham gia:
   18/2/09
   Được thích:
   509
   heaven1987

   Bác Nokia sơ mú 1 đống tiền từ Táo cắn dở và đang ngồi gặm nó rồi. ở đấy mà hiền........
    
  2. tuan9632

   tuan9632 Thành viên

   Tham gia:
   3/9/09
   Được thích:
   765
   tuan9632
   sao lại nói thế
   Nokia từng kiện Apple và nuốt 1 tỉ Đô la của Apple rồi
   Đó là mồi nổ cho những vụ gần đây
    
  3. hamyty

   hamyty Thành viên

   Tham gia:
   3/6/09
   Được thích:
   2,907
   hamyty
   hiền cái giề, từ cách đây 2 năm hắn đã bắt đầu kiện apple rùi, từ giờ đến cuối năm apple phải trả cho nokia gần 1 tỉ đô kìa :timebomb:
    
 4. peoiumap

  peoiumap Thành viên

  Tham gia:
  13/11/10
  Được thích:
  181
  2 lý do chính để các công ty kiện nhau là tiền và vị thế thị trường
   
  mtyeupt, phamsang935, tienvip123bee2 người khác thích nội dung này.
 5. bobmobile_support

  bobmobile_support Thành viên

  Tham gia:
  11/8/11
  Được thích:
  1,003
  Xu hướng chung của thế giới trong các mối quan hệ là chuyển từ đối đầu sang đối thoại rồi mà................
  Các hãng di động thật bảo thủ!
   
  tienvip123beerain.bow thích nội dung này.
 6. hungviet8x

  hungviet8x Dự bị

  Tham gia:
  8/11/08
  Được thích:
  496
  Thỉnh thoảng cãi nhau tí cho nó vui và bớt ít ngân sách thôi ko sao cả:timebomb::timebomb::timebomb:
   
  thanhhaifirerain.bow thích nội dung này.
  1. thanh_nhan

   thanh_nhan Thành viên

   Tham gia:
   16/11/08
   Được thích:
   6,410
   thanh_nhan
   Đang trợn ngược mắt lên ngắm Avata của bác và rút ra 1 kết luận:
   photoshop quá đà. hihi. cái chân trái nhỏ xíu xiu à.
   nói vui vậy thôi chứ Apple mà thắng tất cả các vụ kiện thì sv nghèo như em chỉ có đứng mà hóng iphone với lại cả ipad thôi. giá quá cao. trong khi các hãng khác mất thời gian tiền bạc nghiên cứu và sáng tạo lại từ đầu. thế thì Apple sẽ độc tôn quá lâu đồng nghĩa là giá các sản phẩm của Apple và cả những hãng khác sẽ cùng dắt tay nhau đi lên.
    
 7. lucky luke

  lucky luke Thành viên

  Tham gia:
  19/8/06
  Được thích:
  626
  Một bài viết hay, đáng suy ngẫm.
   
  daigiavip123rain.bow thích nội dung này.
 8. vuhai6

  vuhai6 www.vuhai6.com

  Tham gia:
  25/5/06
  Được thích:
  71,705
  Cơ bản là lười và thích ăn theo, tự mình nghĩ thì có tốt hơn không :)
   
  daigiavip123, CuongHungNguyen, hung764110 người khác thích nội dung này.
  1. lighthouse36

   lighthouse36 Thành viên

   Tham gia:
   25/11/08
   Được thích:
   362
   lighthouse36
   Kiện là văn minh nếu đúng và chính đáng chứ còn dựa vào kiện để vụ lợi thì đâu văn minh, cái j cũng có mặt trái cả.
   Cái sai thấy rõ nhất là "mong Apple thắng". Nó đúng thì nó sẽ thắng thôi, nếu Apple thật sự bị xâm phạm thì sẽ đc tòa án bảo vệ, các hãng khác phải có sự thay đổi, còn nếu nó sai mà mong nó thắng thì những lí lẽ của bài viết đều sai cả sao. Mà vấn đề nó đúng hết hay sai thì hiện tại có ai khẳng định đc ko.
    
   1
   futurex125 thích nội dung này.
  2. KeVoDanh

   KeVoDanh Thành viên

   Tham gia:
   16/10/07
   Được thích:
   5,920
   KeVoDanh
   cơ bản là nếu bạn nghĩ ra được rằng ngoài phương án 1+1 =2 thì chắc chắn rằng nó sẽ tốt.
    
  3. daigiavip123

   daigiavip123 Thành viên

   Tham gia:
   25/11/11
   Được thích:
   140
   daigiavip123 @vuhai6 @cuhiep Mọi người xem! Đây là 2 lão làng, là dân công nghệ thực thụ trên tinh tế: anh vuhai6 và cuhiep! Mọi người nếu có cái đầu bik dùng để suy nghĩ thực tế, khách quan, tìm hiểu 1 chút trên lĩnh vực công nghệ các bạn sẽ thấy bài viết này viết rất khách quan và k phải dựa vào cảm tính của bất cứ 1 fan nào mà phán bừa, phán sai ở đây cả! Có những bác phản biện rất tệ, mình cứ nghĩ lập đc 1 cái nick, bik đc trang tinhte, chịu khó tìm đọc bài thì chỉ số IQ của người đó phải trên mức trung bình rồi chứ! Sao có những cái cmt như là: @rain.bow Loại này chắc bị ép lên trang tinhte lập nick chứ sự thật thì trình bác ấy k đủ IQ để lập đc cái email nữa chứ đừng nói tới việc cmt ntn :-j
    
 9. cuong.pm

  cuong.pm Thành viên

  Tham gia:
  15/11/08
  Được thích:
  798
  Bài viết của Gizmodo rất hay, và 1 phạm trù nữa là nếu APPLE thắng tất cả các vụ kiện thì các hãng khác như Samsung, HTC.... sẽ có rất ít thị trường để sống, do vậy rất có thể giảm giá thành ớ các nơi được phép bán để tăng thị phần như Việt Nam chẳng hạn....và anh e ta có thể mua S2 với giá khoảng 8tr đc chăng..;)
   
  kyoryo, taolagi227, ufdb2 người khác thích nội dung này.
 10. carrier

  carrier Thành viên

  Tham gia:
  15/12/10
  Được thích:
  147
  Bài viết theo dạng 1 ifan post bài của 1 ifan khác. Câu hỏi đặt ra đầu bài viết nghe rất hoành tráng :"Câu hỏi đặt ra ở đây là các hãng sản xuất đang làm gì và họ muốn gì qua những vụ kiện này" thì không trả lời được. 1 bài viết dài nhưng vô ích.
   
  bekubi92, 1712, shine_205200158 người khác thích nội dung này.
  1. cuhiep

   cuhiep Bố cuKhang

   Tham gia:
   27/4/06
   Được thích:
   162,937
   cuhiep
   Bài viết có nội dung. Nếu bạn thấy nội dung nào không đúng, nội dung nào thể hiện đó là sai vô ích thì xin mời bạn phản biện.
   Bạn đang thể hiện mình là một người phản đối mù quáng.
    
   30
   daigiavip123, tamock, Sforzator27 người khác thích nội dung này.
  2. Eolesfuil

   Eolesfuil Thành viên

   Tham gia:
   31/5/08
   Được thích:
   1,154
   Eolesfuil
   Câu trả lời đã phơi trước mắt mà còn hỏi gì nữa bác, họ đang làm mọi cách, đó là kiện để có được 2 thứ mà hầu như ai cũng muốn là tiền và vị thế .
    
   2
   luutuanmsnufdb thích nội dung này.
  3. shine_2052001

   shine_2052001 Thành viên

   Tham gia:
   3/7/09
   Được thích:
   190
   shine_2052001
   chuẩn không cần chỉnh !
   chủ top đúng là Ifan
   mình mặc dù là anti của Iphone
   nhưng khách quan mà nói Ifan phát biểu chủ quan quá
    
  4. daigiavip123

   daigiavip123 Thành viên

   Tham gia:
   25/11/11
   Được thích:
   140
   daigiavip123 @carrier Bài viết đáng suy ngẫm thế này thì k lôi cái đầu thực tế ra mà suy ngẫm, cứ mỗi lần thấy họ viết nghiêng về Apple chút là lại thấy mấy thánh vào phán Ifan này Ifan nọ. Vâng, họ k cuồng để viết 1 bài khiến nhiều người phải suy nghĩ thế đâu (trừ những anti ngu ngốc). Hãy suy nghĩ giùm đi nếu k có Apple thì liệu Samsung có những chiếc S1 S2 S3, Note 1, Note2, Tab, ... như ngày hôm nay k? Tất cả đều là sao chép ( đó là sự thật!). Bạn cứ tưởng tượng xem Samsung có bik gì về ý tưởng tạo nên 1 mẫu tablet nếu k thấy Apple ra mắt mẫu Ipad ? Sao chép k lười biếng thì đến lúc phải thay đổi rồi có gì đâu phải biện hộ nhỉ? Tất cả chỉ là muốn tốt cho chúng ta, tốt cho tương lai mà thôi!
    
   2
   phuctutin86mrTimbaland thích nội dung này.
  5. w810i

   w810i Thành viên

   Tham gia:
   18/9/09
   Được thích:
   1,315
   w810i @daigiavip123 Thích đào mộ vậy chú em Đại gia Vip Pro...Mới sắm IP phỏng?
    
 11. Eolesfuil

  Eolesfuil Thành viên

  Tham gia:
  31/5/08
  Được thích:
  1,154
  Đồng ý với bài này, hầu như các Smartphone ra sau, đều ăn theo từ Apple,chứ chả sáng tạo gì cả, tai sau các hãng không tự tiên phong mà lúc nào cũng chờ Apple dẫn đường trước,từ iphone cho đến iPad ,lúc trước cũng nghe bàn tính về tablet rùm ben mà chả thấy có cái nào, đùng cái Apple cho ra iPad thì hàng loạt các hãng khác xuất chiêu, trong vòng 1 năm mà hơn chục cái ra mắt. Mà hầu như cái nào cũng tựa tựa nhau .
   
  daigiavip123, dangvu92klp1706 thích nội dung này.
  1. Eolesfuil

   Eolesfuil Thành viên

   Tham gia:
   31/5/08
   Được thích:
   1,154
   Eolesfuil
   Nếu bạn không sáng tạo thì bạn hãy mua nó, và Apple đã phải làm thế, họ đã mua bản quyền từ Nokia ,nhưng bạn có biết nhưng bản quyền bị kiện đó nếu sáng tạo được thì hầu như nó vẫn bị kiện như thường thôi, vì đó là các nền tảng cố định về công nghệ màn hình và công nghệ mạng, Nó giống như là việc sáng tạo NFC từ công nghệ Bluetooth vậy, dù sáng tạo đến đâu thì nó cũng phải sử dụng những công nghệ về bluetooth.
   Còn việc iOS5 dùng Notification Bar thì bảo đảm Apple đã có cách để sáng tạo nó cho khác với Android, hoặc là họ đã bắt tay với google để phát triển nó.
   Còn cái LockScreen Laucher ,mình không biết Apple bắt chước ở đâu nữa?
   Sẽ không có chuyện đó đâu bạn,nếu Apple có thắng kiện thì các hãng khác vẫn có thể phát triển như thường, họ có thể bàn bạc với Apple về việc mua bản quyền , như việc Apple đã từng làm với Nokia (dù theo đơn kiện nếu Nokia thắng thì các sản phẩm bị kiện sẽ không được bán ở Mỹ). Và nếu muốn không phải trả một số tiền về bản quyền cho Apple thì các hãng buộc phải phấn đấu và sáng tạo để tạo ra các công nghệ mới, và công nghệ cứ thế sẽ đi lên thôi.
    
  2. Vìsao.tinhtế

   Vìsao.tinhtế Thành viên

   Tham gia:
   24/8/11
   Được thích:
   27
   Vìsao.tinhtế
   bạn đừng đáh đồng cái lý tưởng rất ''sáng tạo'' của apple.Nên nhớ là nó hung hăng đi kiện nô trước và bị bật lại chứng tỏ nó định thể hiện minh''rất sáng tạo'' nhưng rồi kết quả nhận đc là j?Táo đừng nghĩ mìk là nhất nhưng cũng đồng tình quan điểm nó kiện thằng ss vì 2 con đăt cạnh nhau quá khó đỡ
    
  3. Eolesfuil

   Eolesfuil Thành viên

   Tham gia:
   31/5/08
   Được thích:
   1,154
   Eolesfuil
   Ái chà ,bác sai rồi nhé "Hồi tháng 10/2009 , Nokia kiện Apple và khẳng định Apple xâm phạm bản quyền sáng chế về dữ liệu không dây, bảo mật và mã hóa của họ để đưa vào trong iPhone 3GS và iPod Nano. Và tới tháng 12/2009 Apple quay lại kiện ngược Nokia . Nokia lại tiếp tục kiện Apple hồi đầu năm 2010 , lần này tập trung vào iPad ." Vậy ai kiện trước hả bác ....?
    
 12. quanghuynhn

  quanghuynhn Thành viên

  Tham gia:
  28/8/10
  Được thích:
  743
  $ đền bù là rất lớn! Mới cả thấy ng- # sdung tài sản của M và kiếm $ thì làm sao mà chịu dc.
  Có $ + đá đít đối thủ + thị phần = các vụ kiện sẽ còn dài:running:
   
 13. rain.bow

  rain.bow Thành viên

  Tham gia:
  6/6/11
  Được thích:
  103
  Cái loại bẩn tính mới hay đi kiện tụng gây sự người khác
   
  1. cuhiep

   cuhiep Bố cuKhang

   Tham gia:
   27/4/06
   Được thích:
   162,937
   cuhiep
   Kiện tụng là việc làm của văn minh.
   Không đồng ý gì thì nên đi kiện và nhờ người giỏi luận họ xử lý.
   Không lẽ không đồng ý là thượng cẳng chân hạ cẳng tay với nhau à?

   ---------- Post added at 04:06 PM ---------- Previous post was at 04:05 PM ----------

   Hãy chỉ ra điểm nào mà bạn cho là nâng đỡ, đả kính, điểm nào không đúng, điểm nào sai... người đăng bài, các người khác sẽ tranh luận.

   Đừng nói trống không như thế.
    
   27
   daigiavip123, tamock, thucvu24 người khác thích nội dung này.
  2. carrier

   carrier Thành viên

   Tham gia:
   15/12/10
   Được thích:
   147
   carrier
   Bác bảo tôi hay ai vậy ợ? Tôi chỉ buồn cười cái bác kasau gì gì đó. Luôn miệng khẳng định "ăn cắp rồi nếu bị phát hiện thì trả tiền" thì quá vô lý. Nói thêm rằng đây không phải trường hợp "ăn cắp" hay vi phạm bản quyền trong công nghệ nhé. Bác lưu ý kỹ giúp. Thêm cái nữa là bác App không đòi tiền trong vụ SS mà đòi cấm bán sản phẩm luôn nhé.
    
  3. Nguyentuvn86

   Nguyentuvn86 Thành viên

   Tham gia:
   4/7/11
   Được thích:
   0
   Nguyentuvn86
   Đây chỉ có thể là giọng điệu của quân ăn cướp
    
 14. BIBUBO

  BIBUBO Thành viên

  Tham gia:
  22/5/10
  Được thích:
  3,678
  không hiểu Tinhte lại đi post bài kiểu này, đả kích Android, nâng đỡ Apple. Bài viết có nội dung PR cho Apple và chê Samsung rõ ràng. Ngay câu trích dẫn cũng đủ thấy rồi
  Một bài viết vô ích, nhảm nhí.
   
  xikephamsang935 thích nội dung này.
 15. finalmagic

  finalmagic Thành viên

  Tham gia:
  1/9/09
  Được thích:
  3,350
  Còn cái loại óc nho mới suy nghĩ thử nghiệm sáng tạo rồi để người khác chôm xài.
   
  klp1706luutuanmsn thích nội dung này.
 16. Đô Đô

  Đô Đô Thành viên

  Tham gia:
  17/8/10
  Được thích:
  98
  Suốt ngày kiện tụng cũng không hay, nhưng cái kiểu của ss cũng chả thích, giống SYM, hàng nhái cao cấp thôi
   
 17. csvifi

  csvifi Thành viên

  Tham gia:
  29/9/08
  Được thích:
  120
  Nếu apple thắng hết tất cả thì có lẽ sẽ chỉ còn mỗi aple bán điện thoại thông minh, và cái kiểu độc quyền của apple thì rất nguy hiểm. Ko có cái j trọn vẹn 2 đường cả. kích thích sự sáng tạo là tốt, nhưng ko phải là cách kiện để cấm bán luôn. học hỏi để phát triển thực tế ra là copy và rồi từ đó mới có phát triển. Việc các hãng khác ăn cắp của apple sẽ buộc apple phát triển hơn nữa để cạnh tranh. như vậy cũng tốt có j đâu mà xấu. nói chung bài với mình bài viết này có suy nghĩ 1 chiều, khá thiển cận.
   
  stinhte, MrQuangHai, meratin_2716 người khác thích nội dung này.
  1. kittyunin3

   kittyunin3 Thành viên

   Tham gia:
   5/6/11
   Được thích:
   22
   kittyunin3
   Thế việc người khác trộm đồ của bạn có thúc đẩy bạn mua đồ nhiều hơn ko :-"
    
  2. vtq0384

   vtq0384 Thành viên

   Tham gia:
   4/12/08
   Được thích:
   25
   vtq0384
   Bạn nên thử đặt mình hoàn cảnh nhà mình bị người khác vào buôn bán kinh doanh mà ko trả tiền thuê nhà cho mình. Một cảm giác rất rất..... là đê mê đó
    
  3. orda

   orda Thành viên

   Tham gia:
   7/7/09
   Được thích:
   48
   orda
   BÀi viết nêu 1 tấm gương rõ ràng Windown phone 7 thây, khác hoàn toàn so với iphone hay 1 số điện thoại khác
    
Trạng thái chủ đề:
Không còn mở để tiếp tục thảo luận.

Chia sẻ

Đang tải...