mình từng đọc bài này trong sách cách đây vài năm. Tinh tế dịch thuật lại và biên đạo thêm hình ảnh minh họa làm mình hiểu sâu hơn ! bài này rất hay ad à !
Thông tin này mình đã biết nhưng có 1 điểm thú vị từ bài viết này. Khi sản xuất sữa với quy mô công nghiệp còn chưa phát triển, người ta đựng sữa sản xuất từ các nông trại trong các chai thuỷ tinh. Thời đó người ta chưa có tủ lạnh nên buộc phải uống sữa hết sữa trong ngày. Đây là 1 nguyên nhân vô tình làm cho họ có thói quen uống sữa hàng ngày, điều này cải thiện tầm vóc, trí tuệ của người châu Âu. Điều này theo mình ko thể tính toán lợi ích bằng tiền được. Còn ở Việt Nam bây giờ, giá sữa như vậy thì còn lâu mới cải thiện được giống nòi.
Vấn đề bảo quản lạnh với dạng lon tròn thì sẽ có nhiều khe hở nên sẽ làm lạnh nhanh hơn , dạng hộp xếp khít thì làm lạnh chậm hơn. Hơn nữa kim loại dẫn nhiệt tốt hơn nên điện năng tiêu hao ít hơn bảo quản lạnh dạng carton. Nên thực tế nhiều lon sữa vẫn xuất hiện trên thị trường đó thôi
Vấn đề là có biết sữa tươi nó thế nào đâu mà cứ vào cãi cùn so sánh với sữa ông thọ.
Các siêu thị ở mỹ sữa tươi bán đa số là can 4 lít
Cũng hình dạng chữ nhật làm bằng nhựa
Nước ngọt thì mua nc ngọt để ngoài rẻ thối, lấy mấy lon trong tủ lạnh đắt lòi ra
4$ 1 thùng coca 12 lon không lạnh
Lấy 1 lon coca lạnh thì 75 cent
Tại sao sữa đặc không có gas lại chứa trong lon kim loại hình trụ tròn mà không làm bằng hộp giấy như những hộp sữa khác?
Tại sao hình dạng của lon sữa đặc làm bằng kim loại đó lại có chiều cao bằng đường kính của chính nó?