Tại sao Surface Duo ra đời? Tại sao lại là Android mà không phải Windows Mobile hay Windows 10X?
vn_ninja
vn_ninja
9/10/19 Bình luận: 140 Lượt xem: 14,395

Tại sao Surface Duo ra đời? Tại sao lại là Android mà không phải Windows Mobile hay Windows 10X?

Thảo luận trong '[Win] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi vn_ninja, 9/10/19. Trả lời: 140, Xem: 14395.

 1. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  3,513
  Best Answers:
  1
  vn_ninja
  VIP
  #1 vn_ninja, 9/10/19
  Sửa lần cuối: 15:13 ngày 13/10/19
  Khi Microsoft ra mắt Surface Duo tuần trước, đánh dấu sự trở lại trên thị trường smartphone sau khi 7 tỉ USD thâu tóm mảng di động của Nokia cách đây 4 năm tan thành mấy khói, thật sự là một cú shock cho những người có mặt.

  Đang tải 1.jpg…

  Shock là bởi vì thị trường smartphone hiện nay đang cạnh tranh rất khốc liệt, và gần như đã định hình với những cái tên quen thuộc như Apple, Samsung, Xiaomi, Oppo, Huawei, Vivo
  . Thêm nữa thị trường smartphone thay đổi qua từng năm, thậm chí thay đổi rất lớn và kể từ sau chiếc smartphone cuối cùng chạy Windows Mobile 4 năm trước, giờ quay lại liệu Microsoft có gì để cạnh tranh với những hãng khác?

  Một cú shock nữa đó là người dùng đã nghe về một chiếc Surface phone từ rất lâu rồi, một chiếc điện thoại mang thương hiệu Surface chạy trên nền tảng di động riêng của ông lớn phần mềm này, Windows Mobile hoặc Windows 10X chẳng hạn. Nhưng không, chiếc Surface phone mà mọi người mong đợi ra mắt bây giờ chạy Android, nền tảng của đối thủ Google. Vậy Microsoft đang tính làm gì với Surface Duo? Và tại sao nó lại chạy Android mà không phải nền tảng riêng của hãng? Chúng ta hãy cùng thảo luận một chút.

  Microsoft không coi Surface Duo là điện thoại

  Microsoft đã phát triển Surface Duo trong nhiều năm, khi lần đầu thấy thiết bị này ta có thể hình dung nó là một chiếc smartphone có 2 màn hình 5,6 inch, có thể gập ra vào như một cuốn sổ và hỗ trợ bút stylus. Nhưng không, Microsoft nói rằng thiết bị này là một nỗ lực để pha trộn giữa hai thế giới máy tính và điện thoại khi nó ra mắt vào năm tới.

  Đang tải 2.jpg…

  Chúng tôi không xem nó là một sản phẩm đơn thuần, mà là sự khởi đầu của một phạm trù mới, điện toán hai màn hình”, Yusuf Mehdi phó chủ tịch phụ trách nhóm sản phẩm Windows và Thiết bị, đã nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi đang khởi đầu một làn sóng sáng tạo mới”.

  Nhưng thiết bị kì diệu đó, cái mà Microsoft tránh gọi là "điện thoại", không chạy trên nền tảng riêng của hãng như Windows Mobile hay Windows 10X, mà lại chạy Android, OS di động phổ biến nhất thế giới với hơn 70% thị phần.

  Cuộc chiến OS di động đã kết thúc, Microsoft chỉ còn một lựa chọn

  “Nếu bạn muốn có một thiết bị nằm gọn trong túi, có thể gọi điện và chạy các app... sẽ là hợp lý để chọn Android”, Mehdi nói.

  Bằng việc sử dụng Android, Microsoft đã thừa nhận một sự thật rằng, cuộc chiến OS di động đã ngã ngũ từ lâu, với sự thất bại của Symbian, BlackBerry OS, Palm OS và cả Windows phone nữa, người chiến thắng là iOS và Android. Những đối thủ còn lại hiện giờ của 2 OS kia là một dự án bên lề của Samsung, Tizen và một OS mới ra mắt của Huawei là HarmonyOS, một nỗ lực để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Android của Huawei.

  Đang tải 3.jpg…

  Vậy nên việc dùng Android với Microsoft hiện thời cũng là hợp lý, theo dữ liệu từ Statcounter, thị phần của Android đã vượt qua Windows trong tháng 5 năm nay. Dùng Android cũng sẽ đảm bảo Duo sẽ tiếp cận được một lượng app khổng lồ từ Play Store, thứ mà đã khiến Windows Phone thất bại trong quá khứ. Dù cần thời gian để các Dev điều chỉnh các app để phù hợp với màn hình của Duo, nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian bởi vì Android 10 đã hỗ trợ các thiết bị gập từ trong nhân.

  Có thể có ý kiến cho rằng không dùng Windows Mobile thì có thể dùng Windows 10X, nhưng vấn đề cũng quay ngược lại là về form thiết kế và kho ứng dụng. Windows 10X cũng là Windows, và nó chỉ phù hợp với các thiết bị có màn hình to như laptop hoặc tablet lai laptop, còn với thiết bị màn hình nhỏ như Surface Duo, Windows 10X cơ bản là không phù hợp. Còn về kho ứng dụng, tuy Windows 10X có thể chạy các app Win32 như Windows 10, số lượng các app Win32 rất nhiều, nhưng chúng đều là app được thiết kế và tối ưu cho môi trường PC dùng với chuột và bàn phím, và hoàn toàn không tối ưu cho cảm ứng. Còn các app universal tối ưu cho cảm ứng thì số lượng app lại rất nghèo nàn. Vì vậy Android là sự lựa chọn không thể khác.

  Cơ hội để Microsoft vĩ đại một lần nữa

  Việc mang thương hiệu Surface danh tiếng mang đến cho Duo một cơ hội để khởi đầu lại. Những thiết kế laptop và tablet của Microsoft được đánh giá là rất sáng tạo, và Microsoft cũng đang mở rộng danh mục sản phẩm Surface với Surface Headphone và Surface Earbuds. Thương hiệu Surface là sự đảm bảo đây là những sản phẩm sáng tạo và tốt nhất đến từ ông lớn Microsoft.

  Đang tải 4.jpg…

  Với Surface Duo, Microsoft đang hy vọng có thể mang lại một điểm nhấn mới cho cơn sốt thiết bị gập, nổi bật với Galaxy Fold và Huawei Mate X chưa ra mắt. Surface Duo có 2 màn hình tương tác qua lại với nhau, khác với giải pháp của Samsung và Huawei với một màn hình to gập một nửa.

  Microsoft cũng nói hãng đang hợp tác rất chặt chẽ với Google để mang tới một bản Android tốt nhất và độc nhất cho Duo. Việc phải cuối năm sau mới ra mắt đảm bảo cho Microsoft có đủ thời gian để làm việc với các Dev để phát triển những app độc nhất cho Duo.

  Dùng OS tốt nhất cho di động, hợp tác chặt chẽ với ông chủ của OS đó và làm việc với các Dev để tạo ra các app tương thích, Microsoft hoàn toàn có đủ nguồn lực để biến Surface Duo nói riêng và Microsoft nói chung, trở nên vĩ đại một lần nữa.

  Anh em nghĩ sao về vấn đề này? Tham gia thảo luận cho vui nhé :D

  Tham khảo: CNET
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Hoàn Huy, buitrongdat, hungle190519 người khác thích nội dung này.
  #1 vn_ninja, 9/10/19
  Sửa lần cuối: 15:13 ngày 13/10/19
 2. Xuân Cảnh Mai

  Tham gia:
  9/4/18
  Được thích:
  31
  Best Answers:
  0
  Xuân Cảnh Mai
  ĐẠI BÀNG
  Bạn nói viết hay quá. Mình cũng đang chờ đợi một bước đột phá mới từ MS. Mình rất tiếc vì nó không phải là Window 10x.
   
  beaver113 thích nội dung này.
  1. dtt_arc

   Tham gia:
   8/5/14
   Được thích:
   175
   Best Answers:
   0
   dtt_arc
   ĐẠI BÀNG
   dtt_arc @cal.bvth ứng dụng là ứng dụng, hệ sinh thái là hệ sinh thái, không có vụ hệ sinh thái ứng dụng, Rõ ràng hệ sinh thái của Windows đến thời điểm hiện tại khá mạnh, nhưng kho ứng dụng thì không đáp ứng được cho người dùng, mặc dù chạy windows X thì vẫn chạy app từ MS store, mà số lượng app trên store không làm người dùng hài lòng hoặc không thích
    
  2. dtt_arc

   Tham gia:
   8/5/14
   Được thích:
   175
   Best Answers:
   0
   dtt_arc
   ĐẠI BÀNG
   dtt_arc @Lò Văn Sò Mình cũng suy nghĩ như bạn, Windows sẽ trở lại trên di động, chứ không dại gì mà MS phát triển Windows ARM từ 2 năm nay cho đến bây giờ.

   Việc kết hợp với GG để tạo ra app phù hợp với ÓS mới của Dou có thể MS sẽ làm cho OS của Dou có sự tương thích hoặc hình thức liên kết nào đó với Windows ARM, sau này làm tiền đề cho kho app trên ARM.

   GG là "đứa" không fairplay, ít nhất là MS cũng chịu ăn mấy đòn rồi, theo mình nghĩ. MS cũng không dại gì mà phụ thuộc vào GG hoài được.

   Điều gì cũng có thể xảy ra, ví dụ như cái vụ Surfacephone vừa rồi cũng làm mình hả dạ, dù cái Dou nó chạy Androi. MS làm gì cũng làm thinh mà làm.

   Suy nghĩ cá nhân
    
  3. MinhHy Nguyen

   Tham gia:
   4/2/19
   Được thích:
   7
   Best Answers:
   0
   MinhHy Nguyen
   ĐẠI BÀNG
   MinhHy Nguyen @Lò Văn Sò MS đang định hướng trong tương lai điện thoại sẽ chạy chung hệ điều hành máy tính của WinOs. Trước mắt họ phải dựa vào Google để ra sảm phẩm Duo, có sự hợp tác cỉua Google. Khi đó tiến tới đẩy manh winapp vào rồi kết hợp tới khi kỹ thuật chip của điện thoại phát triển đủ mạnh để chạy WinOs
    
  4. MinhHy Nguyen

   Tham gia:
   4/2/19
   Được thích:
   7
   Best Answers:
   0
   MinhHy Nguyen
   ĐẠI BÀNG
   MinhHy Nguyen @NguyenTuanKiet.ntk Không hẳn là Window phone sống lại mà là hoạt động dưới HDH khác và phát triển Ápps để phát triển tới khi Phone có thể chạy WinOs và các app có thể chạy đồng nhất
    
 3. minhthuvc

  Tham gia:
  20/6/15
  Được thích:
  6,173
  Best Answers:
  2
  minhthuvc
  VIP
  Sỏi đá cũng cần đến nhau . :p
   
  1. iCừu 01

   Tham gia:
   30/12/17
   Được thích:
   336
   Best Answers:
   0
   iCừu 01
   ĐẠI BÀNG
   iCừu 01 @minhthuvc Vì trên thiết bị di động thì android chính là windows. Ms đã chấp nhận thất bại và theo 85,23% của thế giới.
   Đang tải upload_2019-10-13_21-23-35.png…
    
   lambda_hwang thích nội dung này.
 4. htran282

  Tham gia:
  14/3/13
  Được thích:
  316
  Best Answers:
  0
  htran282
  TÍCH CỰC
  Nhìn Duo đẹp hơn em fold quá nhiều. Nhưng vẫn lo ko biết có bán chính hãng ở VN ko
   
  Kay Pham, Không Giới HạnKULKIDSDUNKRY thích nội dung này.
  1. cuhiep

   cuhiep Bố cuKhang

   Tham gia:
   27/4/06
   Được thích:
   195,506
   Best Answers:
   9
   cuhiep
   VIP
   cuhiep @htran282 nhìn thôi, chứ hai nàn hình có cái khoảng cáhc ở giữa thì tuổi gì so với fold :D
    
   Leubaovitien thích nội dung này.
  2. lehongxuan

   Tham gia:
   26/11/16
   Được thích:
   470
   Best Answers:
   0
   lehongxuan
   TÍCH CỰC
   lehongxuan @cuhiep Con fals gập lại nhìn như đồ chơi ý, đc cái hàng sam hoàn thiện tốt
    
  3. phamngoc6496

   Tham gia:
   6/5/17
   Được thích:
   165
   Best Answers:
   0
   phamngoc6496
   ĐẠI BÀNG
   phamngoc6496 @cuhiep Hì, tạm thế thôi anh ơi, Nhứ nhìn đẹp mà gập đc vài phát hỏng màn hình thì xót lắm. Đợi công nghệ phát triển hoàn chỉnh đi đã,
    
  4. Leubaovitien

   Tham gia:
   13/7/17
   Được thích:
   647
   Best Answers:
   0
   Leubaovitien
   TÍCH CỰC
   Leubaovitien @cuhiep Mấy bạn ấy ko mở ra dùng, chỉ nhìn thôi!
    
 5. lamtien338

  Tham gia:
  15/8/15
  Được thích:
  694
  Best Answers:
  0
  lamtien338
  TÍCH CỰC
  Thích thì m làm thôi mà
   
  1. _-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_

   Tham gia:
   31/7/11
   Được thích:
   3,195
   Best Answers:
   0
   _-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_
   VIP
 6. adthuyanh

  Tham gia:
  25/9/07
  Được thích:
  331
  Best Answers:
  0
  adthuyanh
  TÍCH CỰC
  Trông đẹp và cứng cáp hơn Galaxy Fold.
   
  1. adthuyanh

   Tham gia:
   25/9/07
   Được thích:
   331
   Best Answers:
   0
   adthuyanh
   TÍCH CỰC
   adthuyanh @cuhiep Mới có mỗi mấy cái ảnh thì biết so sánh về cái gì?
   Mình đang nói về vẻ đẹp của thiết kế, về cảm giác độ cứng cáp, mình thấy thích SD hơn là Fold.
   Chẳng thấy kỳ gì cả.
    
  2. Lò Văn Sò

   Tham gia:
   26/6/16
   Được thích:
   215
   Best Answers:
   0
   Lò Văn Sò
   ĐẠI BÀNG
   Lò Văn Sò @cuhiep công nghệ màn hình có thể không bằng, nhưng thiết kế và độ bền tôi thấy chắc là hơn rồi. tất nhiên là đẹp - xấu tùy cảm nhận của từng người.
    
   tonhan97 thích nội dung này.
  3. Leubaovitien

   Tham gia:
   13/7/17
   Được thích:
   647
   Best Answers:
   0
   Leubaovitien
   TÍCH CỰC
   Leubaovitien @Lò Văn Sò Chả ai đi khen cái xe tank trông khỏe hơn Mẹc!
    
  4. Lò Văn Sò

   Tham gia:
   26/6/16
   Được thích:
   215
   Best Answers:
   0
   Lò Văn Sò
   ĐẠI BÀNG
   Lò Văn Sò @Leubaovitien Không khen vì nó mặc định đã đúng. Và càng phải khen trong trường hợp xe tăng nó đẹp và khoẻ hơn Mec chứ.
    
 7. Nam Nguyen Luan

  Tham gia:
  2/2/14
  Được thích:
  350
  Best Answers:
  0
  Nam Nguyen Luan
  TÍCH CỰC
  2 con này bán ở 9 hãng Việt Nam là mua cả 2 luôn
   
 8. PerfectSun

  Tham gia:
  15/3/11
  Được thích:
  277
  Best Answers:
  0
  PerfectSun
  ĐẠI BÀNG
  Android dù sao cũng có ms nhúng tay gián tiếp và mang về nhiều $ cho m$ mà. :))
   
 9. mrdes

  Tham gia:
  9/6/10
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  mrdes
  ĐẠI BÀNG
  mình thấy cũng đâu nhat thiết làm như fold, làm tràn viền 2 màng hình ỏ giữa nhìn cũng đâu tới nỗi. Tại thời điểm hiên tại. hảng nào đảm bảo hiệu năng sử dung tốt phù hợp người tiêu dùng là được mà. Thay microsoft chịu dùng androi...là thấy có điềm ko biết vui hay buồn....
   
  tonhan97 thích nội dung này.
  1. minhchinmc

   Tham gia:
   16/12/17
   Được thích:
   294
   Best Answers:
   0
   minhchinmc
   ĐẠI BÀNG
   minhchinmc @mrdes fold xấu thấy thảm,
    
  2. mrdes

   Tham gia:
   9/6/10
   Được thích:
   3
   Best Answers:
   0
   mrdes
   ĐẠI BÀNG
   mrdes @minhchinmc cũng không tới nỗi. để xem thử thêm vài lần ra mắt nữa chắc sẽ có thiêt kế đẹp. nhớ thời chuyển mình của điên thoai năm 2007 voi hoi 2011-2012 ghê.
    
 10. baomat1585

  Tham gia:
  16/4/19
  Được thích:
  855
  Best Answers:
  0
  baomat1585
  TÍCH CỰC
  Chỉ cần Facebook và Google chịu làm app Facebook với Youtube, còn lại những app dịch vụ cần khác thì mỗi Microsoft cũng đủ
   
  1. tigerpr0

   Tham gia:
   27/6/12
   Được thích:
   85
   Best Answers:
   0
   tigerpr0
   ĐẠI BÀNG
   tigerpr0 @baomat1585 Thời Windows mobile FB có app đàng hoàng mà người dùng ít quá nên nó dẹp luôn không làm nữa. còn youtube thì mất tâm chả thây app đâu.
    
  2. baomat1585

   Tham gia:
   16/4/19
   Được thích:
   855
   Best Answers:
   0
   baomat1585
   TÍCH CỰC
   baomat1585 @tigerpr0 App FB đấy là do Microsoft tự làm đấy chứ Facebook có làm đâu
    
  3. Lò Văn Sò

   Tham gia:
   26/6/16
   Được thích:
   215
   Best Answers:
   0
   Lò Văn Sò
   ĐẠI BÀNG
   Lò Văn Sò @baomat1585 app youtube, facebook anh mic cũng tự làm. Sau app youtube phải gỡ bỏ khỏi store, còn facebook cũng phát triển vài phiên bản nhưng chất lượng rất tệ.
    
 11. kut3_prince_9x

  Tham gia:
  2/7/09
  Được thích:
  3,233
  Best Answers:
  0
  kut3_prince_9x
  CAO CẤP
  hy vọng giá đẹp đẹp tí dưới 30 củ là mua liền
   
 12. trancongdai

  Tham gia:
  31/8/10
  Được thích:
  66
  Best Answers:
  0
  trancongdai
  ĐẠI BÀNG
  Quan điểm cá nhân thấy chọn android vì kho app và dev cho hệ điều hành này, hy vọng ms sẽ thành công hay có thể gọi là "vĩ đại một lần nữa"
   
 13. maidng

  Tham gia:
  13/6/15
  Được thích:
  1,350
  Best Answers:
  0
  maidng
  TÍCH CỰC
  Dự là sắp tới Alpha sẽ cho ra mắt 2 chiếc ip11 pro max gộp lại vs nhau tạo thành ip gập đầu tiên trên TG. Tiếp tục cái mà hãng luôn tự hào từ hàng chục năm nay “định nghĩa lại” :D
   
  1. Barbatos

   Tham gia:
   8/10/17
   Được thích:
   5,537
   Best Answers:
   0
   Barbatos
   VIP
   Barbatos @p700i Ss cũng đâu thừa tiền làm chip 64 bit, nhưng vì apple ra chip a7 64 bit đầu tiên nên ráng nhục nhã chạy theo, mà chạy mãi cũng ko kịp nên huỷ ê xịt nốt lu , kết thúc có hậu ghê:)
    
   tonhan97 thích nội dung này.
  2. Pisces.Mist

   Tham gia:
   19/9/15
   Được thích:
   1,549
   Best Answers:
   0
   Pisces.Mist
   CAO CẤP
   Pisces.Mist @p700i Màn to còn thấy có lí và dùng tốt lên chứ màn gập nó có tác dụng gì so với con ipad ?
    
  3. p700i

   Tham gia:
   23/2/13
   Được thích:
   598
   Best Answers:
   0
   p700i
   TÍCH CỰC
   p700i @Pisces.Mist Đó là bạn nghĩ thế thôi giống hồi xưa người ta vẫn chê cười iPad là con iPod phóng to chả có tác dụng gì cuối cùng nó thành công.
    
  4. dtt_arc

   Tham gia:
   8/5/14
   Được thích:
   175
   Best Answers:
   0
   dtt_arc
   ĐẠI BÀNG
   dtt_arc @Pisces.Mist đúng rồi, đi theo lối mòn thì mục đích có sẵn rồi, y như những hãng khác thôi
    
 14. John Chris

  Tham gia:
  25/4/15
  Được thích:
  1,225
  Best Answers:
  1
  John Chris
  TÍCH CỰC
  Win mobile chết dẫm từ đời nào rồi nên Ms không muốn dòng Surface đi theo vết xe đổ
   
 15. demonntl

  Tham gia:
  27/3/08
  Được thích:
  1,081
  Best Answers:
  0
  demonntl
  CAO CẤP
  #16 demonntl, 19:26 ngày 13/10/19
  Sửa lần cuối: 19:50 ngày 13/10/19
  Viền dày mất cả hứng
  Chưa kể màn gãy ko đặc sắc
  Đành đá tí android ko cn lại bảo tablet mode đi về đâu @@
   
  Leubaovitien thích nội dung này.
  #16 demonntl, 19:26 ngày 13/10/19
  Sửa lần cuối: 19:50 ngày 13/10/19
 16. pndt60

  Tham gia:
  21/6/17
  Được thích:
  4
  Best Answers:
  0
 17. huy_dk

  Tham gia:
  16/9/10
  Được thích:
  274
  Best Answers:
  0
  huy_dk
  ĐẠI BÀNG
  nó là tất yếu,phải ra để cạnh tranh để phát triển,ra để cho mọi người thấy gã khổng lồ là như thế nào không phải chỉ to xác mà còn năng động và có trí tuệ chứ :))))
   
  1. Leubaovitien

   Tham gia:
   13/7/17
   Được thích:
   647
   Best Answers:
   0
   Leubaovitien
   TÍCH CỰC
   Leubaovitien @huy_dk Ghép 2 màn rời với nhau mà trí tuệ ghớm!
    
 18. Vickk

  Tham gia:
  7/10/15
  Được thích:
  932
  Best Answers:
  0
  Vickk
  TÍCH CỰC
  Surface luôn là sản phẩm sang, xịn và đi trước thời đại. :D
   
 19. anhtuan1066

  Tham gia:
  13/8/17
  Được thích:
  1,063
  Best Answers:
  0
  anhtuan1066
  TÍCH CỰC
  Nhìn mặt lưng thấy sướng quá. Thậm chí nếu con này chỉ 1 màn hình thôi thì mình vẫn thấy nó đẹp
   
 20. MrDuc2010

  Tham gia:
  4/2/10
  Được thích:
  2,910
  Best Answers:
  0
Đang tải...