Wasabi cũng thuộc họ Cải (Brassicaceae) nhưng thuộc chi khác. Wasabi còn được gọi là "cải ngựa Nhật Bản", rễ của nó được dùng làm gia vị có vị cay cực mạnh.
Vậy mù tạt được chế biến từ phần nào của cây vậy bạn?
những người ăn lần đầu ko quen thì lúc ăn vào nên hít thật mạnh bằng mũi, sâu nhất có thể.
Mục đích là dùng khí hít vào đuổi các hạt gây nồng xuống trở lại cổ họng. Như vậy sẽ ko cho các thụ thể trong mũi tiếp xúc với chúng. Từ đó cảm giác nồng sẽ giảm hẳn.
Còn nếu cố gắng nín thở, bóp mũi, bặm môi thì thôi rồi lượm ơi, ko sặc, ko chảy nước mắt, ko phun phèo phèo mới là lạ.
Cơ mà ăn quen rùi thì ko có wasabi thì nó mất đi 1 nửa cái ngon. Nhất là ăn với hải sản làm sống.
Nếu đúng là wasabi tươi của Nhật, vẫn là cảm giác cay nồng lên hốc mũi nhưng nó rất từ từ và dễ chịu.
Cái thứ wasabi đa số chúng ta ăn là wasabi công nghiệp, cái vị cay xộc tận óc chỉ có ở loại này, người nào đã ăn wasabi tươi ko hề thích thú cái cảm giác đó.