Tầm quan trọng của nguồn điện đối với âm thanh

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về Audio' bắt đầu bởi abuchino, 15/5/18. Trả lời: 0, Xem: 712.

Chia sẻ

 1. abuchino

  abuchino Mod

  Tham gia:
  12/1/17
  Được thích:
  900
  Best Answers:
  0
  abuchino
  TÍCH CỰC
  #1 abuchino, 15/5/18
  Sửa lần cuối bởi mod: 16/5/18
  Đang tải Monospace_Power_Supplies_Grid_audiophile_p1.jpg…
  Hầu hết các thiết bị điện tử đều phải sử dụng điện nguồn với các bộ cấp nguồn dù cho linear power supply (LPS) hay là nguồn switching (Switch mode Power Supply: SMPS) mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày và dựa vào nguồn điện để đáp ứng mọi nhu cầu của mình mà không có quá nhiều suy nghĩ. Tuy nhiên nguồn điện đối với audiophile lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác

  Đa số mọi người vẫn cho rằng chỉ cần có nguồn điện cấp cho các thiết bị để hoạt động thì chất lượng vẫn sẽ không có gì ảnh hưởng chỉ cần sản phẩm có thể hoạt động theo đúng nhu cầu. Vào thập niên 80 của thế kỷ trước thì các thiết bị HiFi vẫn được suy nghĩ theo mindset như vậy chỉ cần có nguồn điện cấp là ổn cho đến khi các công ty âm thanh cao cấp như Naim quyết định thay đổi cuộc chơi với việc giới thiệu các sản phẩm cấp nguồn riêng (SNAPS: Separate Add On Power Supply). Naim cho rằng với việc sử dụng phần cấp nguồn tích hợp cho phần mạch khuếch đại power amp và ở chế độ bình thường cũng cấp nguồn cho tầng pre sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và phần nguồn cho mạch khuếch đại chính vì thế nên bộ nguồn rời với chất lượng và độ cách ly cao sẽ giúp cho chất lượng nguồn của 2 tầng được tách biệt và cải thiện được chất lượng âm thanh.

  Cyrus cũng theo bước chân Naim khi giới thiệu dòng amply tích hợp ngoài bộ nguồn tích hợp bên trong còn có thể kết nối thêm một bộ cấp nguồn PSX Power Supply. Với việc đã từng được nghe các sản phẩm Amp này thì cải thiện mà bộ PSX PSU mang lại cũng cực kỳ đáng kể và xứng đáng với mức giá tăng thêm.

  Một bộ cấp nguồn tốt hơn cũng giống như nâng cấp động cơ cho cho xe hơi của bạn vậy, nếu xử lý đúng thì phần cải thiện cực kỳ lớn không chỉ có liên quan đến các mạch Amp khuếch đại mà toàn bộ hệ thống âm thanh từ digital cho đến analog. Phải mất vài năm để các công ty khác học tập theo Naim (Julian Vereker là động lực chính giúp cho xu hướng này phát triển), và đến hiện nay các thiết bị nâng cấp nguồn nhiều vô số kể và hầu như những ông lớn nào trong giới High-End cũng đều có sản phẩm hỗ trợ. Điều này cũng giúp ngành công nghiệp các phụ kiện và dây nguồn được phát triển với tốc độ nhanh chóng cực kỳ với nhiều điểm cải tiến trong chất lượng âm thanh, giúp cho các sản phẩm cao cấp có thể phát huy được hết công lực và khả năng trình diễn.

  Chính tôi cũng đã phải tự đặt một sản phẩm DC Power Supply dành chiếc turntable Project Extension 9 bởi vì sản phẩm này đi kèm chỉ là một bộ nguồn SMPS với mức giá chỉ vài bảng Anh và cũng đáp ứng được nhu cầu nghe nhạc của mình tuy nhiên nếu tôi bỏ tiền thêm để mua một bộ nguồn Linear LPS chắc cũng sẽ nâng cấp chất lượng âm thanh được khá nhiều giống nhưng những mạch Amp, pre-amp trong quá khứ tôi đã từng dùng. Trước khi mua, tôi cũng đọc khá nhiều feedback của những người chơi khác và cải thiện được chất lượng cũng kha khá và cũng có khá nhiều công ty giới thiệu những bộ nguồn chuyên biệt dành cho Turntable. Tôi chọn một bộ nguồn riêng giá cũng khoảng 300 bảng Anh của Graham Slee để đáp ứng được nhu cầu của mình mà cũng không cần bỏ ra thêm quá nhiều tiền, P/p là một điều khá quan trọng dù cho một bộ nguồn mắc hơn có thể tốt hơn nhưng túi tiền của tôi cũng có hạn. Sau khoảng vài tuần sử dụng thì đồng tiền bỏ ra dành cho bộ nguồn hoàn toàn xứng đáng vói âm trường thoáng hơn với nhiều chi tiết, âm thanh tĩnh hơn với ít hum noise hơn trước đây. Và theo những gì tôi đã trải nghiệm thì những cải thiện nhờ nâng cấp bộ nguồn có thể cải thiện với nhiều thiết bị khác như Phono Stage, headphone amp, network streamer…

  Đang tải Monospace_Power_Supplies_Grid_audiophile_p2.jpg…

  Một phương pháp khác là sử dụng bộ nguồn bằng pin, sử dụng điện từ các pin sạc bên trong thay vì sử dụng các điện nguồn lấy từ điện lưới gia dụng. Với các thiết bị di động thì đây là một điều hiển nhiên nhưng đối với audiophile thì đây là một cách để phần nguồn được chính xác, sạch sẽ nhất nhưng lại có mức giá khá cao cùng với mức giá không hề rẻ giống như những sản phẩm của Bakoon Audio hay bộ nguồn StromTank S5000 có mức giá lên đến 30000 USD bởi vì điện năng tiêu thụ của các thiết bị HighEnd cao hơn rất nhiều lần so với các thiết bị portable. Nhưng điều này giúp chất âm không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị trong hệ thống thiết bị gia dụng với noise hoặc sự sồi sụt điện áp của mạng lưới điện mặc dù khả năng tiện dụng và chi phí cao.

  Một vấn đề khác gây ra khá nhiều những ý kiến trái chiều đó là các thiết bị lọc nguồn và xử lý nguồn để làm sạch nguồn điện từ mạng lưới điện quốc gia lấy từ ổ cắm điện của của các bạn. Về việc này thì nguồn điện dành cho audio các bạn đang sử dụng cũng giống như bầu không khí mà các bạn đang hít thở hằng ngày vậy chắc các bạn hít thở hằng ngày mặc dù ai cũng biết xung quanh nhiều sự ô nhiễm xung quanh mình và phải hít thở 24h để sống nhưng vẫn vô tư và điện gia đình cũng tương tự như vậy. Mức độ ô nhiễm tất nhiên phụ thuộc vào bạn sống ở đâu và vào thời điểm nào trong ngày, giống như tôi đã từng mang dàn mình đến chỗ làm về nhà, đi về quê và mỗi nơi nếu nghe critical thì điểm khác biệt có thể dễ dàng nhận ra. Và nếu bạn thấy nếu về đêm khuya bộ dàn của bạn nghe hay hơn thì cũng rất đơn giản vì đó là giờ thấp điểm và ít các hoạt động vì thế dòng điện cũng sẽ ổn định hơn tuy nhiên các bạn cần có một dàn có khả năng thể hiện độ chính xác và cực kỳ trong trẻo để có thể nhận ra điều này.

  Đang tải Monospace_Power_Supplies_Grid_audiophile_p3.jpg…

  Về vấn đề các thiết bị lọc nguồn thì tôi cũng đã sử dụng một vài sản phẩm sự khác biệt là điều có thể dễ dàng nhận ra và cải thiện hơn tương đối về chất âm tuy nhiên mức giá của một vài sản phẩm lên cao đến ngưỡng chỉ dành có những dân chơi thứ thiệt. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất mà tôi đã từng dùng đó là lắp đặt dây mát nối đất trên hệ thống điện với chi phí cũng không quá tốn kém và cọc mát được chôn trực tiếp trong vườn nhà giúp cho dải trầm được tĩnh và texture thể hiện rõ hơn rất nhiều và giảm bớt noise ở mức âm lượng lớn vì thế các bạn nào nhà chưa có mát và định đầu tư bộ xử lý nguồn thì nên tham khảo việc lắp mát trước nhé. Còn với những bạn đang ở chung cư thì chắc chắn cũng đã có mát chống sét rồi nên cứ yên tâm nhé.

  Để kết thúc bài này tôi cũng sẽ chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm nhỏ, đó là chất lượng của dòng điện ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và các bạn có thể nâng các bộ nguồn rời để có chất lượng cao cấp hơn tuy nhiên những yếu tố quan trọng nhất và dễ nhận biết là dây mát nối đất, tiếp đến là độ ổn định của dòng điện có thể sẽ phải cần đến ổn áp và sau đó mới đến các thiết bị lọc nhiễu, phụ kiện. Tuy nhiên chất lượng điện chỉ là một phần các bạn cũng cần đến những thiết bị âm thanh như loa và tai nghe là yếu tố quan trọng nhất sau đó đến các thiết bị điện tử như DAC, Amp, Music Server… Nhưng điện vẫn là nền tảng cực kỳ quan trọng dòng điện tốt cũng giống như nền nhà vững chắc giúp các thiết bị tốt mới có đất diễn thể hiện được nội lực của mình.
  Nguồn: hifipig
   

  Chia sẻ

  #1 abuchino, 15/5/18
  Sửa lần cuối bởi mod: 16/5/18

Chia sẻ

Đang tải...