#Tet19: Hình ảnh ngày hội gói bánh chưng của Tinh Tế

#Tet19: Hình ảnh ngày hội gói bánh chưng của Tinh Tế

Discussion in 'Ảnh & Bình ảnh' started by Xitin_hm, 2/2/19. Replies: 95. Views: 20,037.

Xitin_hm
Theo dõi

#Tet19: Hình ảnh ngày hội gói bánh chưng của Tinh Tế

Thảo luận trong 'Ảnh & Bình ảnh' bắt đầu bởi Xitin_hm, 2/2/19. Trả lời: 95, Xem: 20037.

Chia sẻ

  1. Xitin_hm

    Xitin_hm Mod

    Tham gia:
    26/5/06
    Được thích:
    3,048
    Best Answers:
    0
    Xitin_hm
    CAO CẤP
    #1 Xitin_hm, 2/2/19
    Sửa lần cuối: 3/2/19
    Phong tục truyền thống gói bánh chưng để cúng bái đất trời, ông bà tổ tiên, để làm quà, để đãi khách và để ăn trong những ngày tết đã có từ rất lâu đời, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng năm, cứ đến khoảng 25, 26 tháng chạp, các min mod của Tinh Tế lại tụ tập ở nhà @cuhiep để cùng nhau làm những chiếc bánh chưng dùng cho những ngày tết.

    Đang tải DSC_8559.jpg…
    Hàng năm, Tinh Tế đều tổ chức ngày hội gói bánh chưng
    Tết Kỷ Hợi năm nay cũng thế, Tinh Tế lại tổ chức "ngày hội gói bánh chưng" vào ngày 26 tháng Chạp cho mọi người trong BQT để trải nghiệm cách làm một cái bánh chưng như thế nào và sẽ nhận được thành quả của chính mình khi tham gia. Ngày hôm trước, loại gạo nếp ngon cả về chất lẫn hình thức đã được ngâm và lá dong các loại đã được mua sẵn với dù trù sẽ gói hơn 100 tấm bánh. Từ sáng sớm, một số người đã có mặt để rửa lá, chọn lá theo kích thước. Việc phân loại lá khá quan trọng và đỡ mất thời gian khi bắt đầu công đoạn gói. Vì gói theo khuôn nên những lá có lớn sẽ được chọn cho lớp bên ngoài, được gấp làm tư và cắt theo đoạn ngắn bằng với chiều dài của khuôn. Một cái bánh thành phẩm sẽ phải dùng từ 12 cái lá trở lên để bảo đảm bánh không bị xì gạo nếp trong quá trình nấu hoặc ép sau khi đã được nấu chín.

    Đang tải DSC_8413.jpg… Lá phải được rửa sạch và phân loại lớn nhỏ

    Đang tải DSC_8475.jpg…
    Để giữ gìn truyền thống, các bé cũng được tham gia tuỳ theo khả năng

    Đang tải DSC_8514.jpg… Các con cháu của các min mod cũng được tham gia

    Đang tải DSC_8412.jpg… bạn @Nam Air là người đến sớm nhất để rửa lá

    Đang tải DSC_8420.jpg… Là sẽ được gấp làm 4 để gói bằng khuôn

    Đang tải DSC_8421.jpg… Chiều dài của cạnh lá gấp sẵn bằng với chiều dài của khuôn gỗ

    Đang tải DSC_8477.jpg… "Già làng" đang kiểm tra lá được cắt có chuẩn không

    Đang tải DSC_8545.jpg…
    Đang tải DSC_8546.jpg…
    Lá phải cắt theo đúng kích thước mẫu

    Đang tải DSC_8423.jpg…
    Những chiếc khuôn gỗ dùng để gói bánh chưng với kích thước 20cm x 20m x 5cm
    Trong khi một số phụ trách việc rửa lá, những người chuyên nghiệp hơn phụ trách việc hấp đậu xanh để làm nhân bánh. Hồi trước việc làm nhân bánh rất mất thời gian và công sức hơn bây giờ vì đâu xanh lúc đó còn vỏ nên phải ngâm từ đêm hôm trước để lớp vỏ bên ngoài tróc ra, phải đãi để bỏ lớp võ bọc đó rồi mới mang đi hấp chín. Thời nay, đâu xanh làm bánh đã được xay bỏ lớp vỏ ngoài rồi nên tiết kiệm được thời gian của công đoạn đãi vỏ.

    Đang tải DSC_8427.jpg…
    Đậu xanh không vỏ, được ngâm trước khi hấp chín
    Đậu xanh sau khi hấp chín, phải được giã tơi và vo viên sẵn theo định lượng tính trước. Với kích thước khuôn bánh 20cm x 20 cm x 5cm, phải dùng 2 viên đậu xanh với trọng lượng 200 gram mỗi viên để nhân bánh vừa đủ chín cũng như bao trọn được lớp thịt heo ở giữa. Trong khi giã đâu xanh, người ta thêm một chút muối vào để nhân bánh có độ mặn mặn cùng với vị bùi bùi của đậu xanh.

    Đang tải DSC_8419.jpg…
    Đậu xanh được hấp chín để làm nhân bánh chưng

    Đang tải DSC_8459.jpg… Ngay khi vừa hấp chín, đậu xanh được đổ ra thau để giã tơi

    Đang tải DSC_8492.jpg…
    Các bạn đang học cách giã đậu xanh

    Đang tải DSC_8448.jpg… Thành viên nhỏ tuổi nhất chăm chú theo dõi cách giã đậu xanh

    Đang tải DSC_8454.jpg…
    Giã từng khu vực cho tơi

    Đang tải DSC_8469.jpg… Từng viên đậu xanh được cân đúng định lượng là 200 gram

    Đang tải DSC_8516.jpg… Ai cũng có thể vo đậu xanh thành viên được


    Đang tải DSC_8523.jpg… Viên đậu xanh 200 gram nằm gọn trong lòng 1 bàn tay người lớn

    Đang tải DSC_8496.jpg…
    Hai viên đậu sẽ được dùng cho 1 tấm bánh chưng
    Ngoài đậu xanh, thịt heo sống là nguyên liệu chính để làm nhân bánh. Người ta thường chọn thịt heo ba chỉ để làm nhân. Mỗi cái bánh cần 200 -300 gram thịt đã được ướp với tiêu, muối, đường và bột nêm. Việc chọn thịt rất quan trọng vì nếu thịt không ngon, mỡ nhiều sẽ có thể bánh mau thiu, không để được lâu trong môi trường bình thường.

    Đang tải DSC_8429.jpg…
    Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu, người người thay phiên nhau gói bánh. Người đã biết chỉ cho người chưa biết theo từng công đoạn:
    • Đặt dây lạt phía dưới khuôn
    • Xếp lá sao cho mặt dưới ra hình các đường chéo, xếp lá chung quanh cho dày và kín
    • Đổ một chén gạo đầy, san đều ra các cạnh cho chiếc bánh có góc vuông vức
    • Lấy 1 viên đậu xanh làm lớp nhân thứ 1
    • Xếp thịt heo vào
    • Lấy viên đậu xanh thứ 2 làm lớp nhân phía trên
    • Đổ 1 chén gạo nếp đầy để hoàn thành phần thân bánh
    • Xếp lá và buộc lạt để hoàn thành 1 cái bánh chưng.
    Nói thì dễ nhưng khi thực hiện có những phát sinh xảy ra vì nhiều người chưa từng thấy cái khuôn bánh bao giờ. Các bạn hay quên nhất là khâu đặt lá thành hình đường chép và buộc lạt sao cho chắc. Tuy nhiên, nhờ những "cái quên" đó mà không khí của buổi gói bánh luôn tràn ngập tiếng cười nói rôm rả.

    Đang tải DSC_8529.jpg…
    Xếp lá sao cho mặt dưới ra các đường chéo của hình vuông

    Đang tải DSC_8560.jpg… Mọi người thích thú trải nghiệm cảm giác được tự tay gói 1 tấm bánh cho riêng mình

    Đang tải DSC_8556.jpg… Việc chèn chặt các gói làm cho tấm bánh chắc và có góc cạnh nhìn đẹp mắt

    Đang tải DSC_8536.jpg…
    Cô gái này chuyên gói bằng tay, không dùng khuôn bánh.

    Đang tải DSC_8557.jpg… bạn @Nam Air khoe thành phẩm tự tay mình làm

    Đang tải DSC_8592.jpg… Việc gói bánh kết thúc lúc 17:00
    Sau khi những chiếc bánh được gói xong, chúng được truyền tay nhau tập kết ở vị trí đặt nồi nấu. Người thì truyền tay nhau xếp bánh vào những chiếc chậu lớn. Các thanh niên thì khiêng những chiếc chậu đầy ắp bánh để chuẩn bị đặt vào nồi. Tổng cộng có 110 chiếc bánh được nhiều người gói trong thời gian hơn 5 tiếng đồng hồ.

    Đang tải DSC_8587.jpg… Đang tải DSC_8580.jpg… Đang tải DSC_8575.jpg…
    Mỗi người 1 tay chuyển bánh ra vị trí nấu

    Đang tải DSC_8595.jpg… Vệ sinh khu vực nấu bánh

    Đang tải DSC_8564.jpg…
    Đống củi này dùng để nấu 110 tấm bánh trong vòng 12 tiếng
    Sau khi đã ổn định vị trí của bếp, từng chiếc bánh được xếp vào nồi và nén chặt lại với nhau để hạn chế tình trạng bánh bị bung, bị xì trong khi bị nấu chín. @cuhiep là người đốt lò trong khi những người khác cho nước ngập đầy bánh đã được xếp trong nồi. Mọi người rất háo hức chờ đón thành quả của mình sẽ như thế nào.
    Đang tải DSC_8603.jpg… Đang tải DSC_8602.jpg… Đang tải DSC_8608-1.jpg…

    Lửa đã cháy và lò đã nóng. Mọi người ngồi canh củi lửa bên nhau. Những câu nói trêu ghẹo nhau cứ râm ran hoài tạo nên một hình ảnh thật đẹp của một ngày hội gói bánh chưng của một Tinh Tế trẻ trung nhưng vẫn giữ được nét văn hoá truyền thống trong những ngày trước tết.

    Đang tải DSC_8665-1.jpg… Hai cha con ngồi canh bánh và chuyện trò thật dễ thương

    Đang tải DSC_8622.jpg… Lửa luôn được giữ cháy to để bánh chín đều

    Đang tải DSC_8690.jpg…
    Những câu nói vui đùa làm không khí dường như bớt nóng hơn dù đang ngồi bên bếp lửa
    Có những truyền thống cổ hũ nên xoá bỏ và cũng có những truyền thống là nét văn hoá của ông cha ta ngày xưa nên được giữ gìn và phát huy. Tinh Tế tuy là một diễn đàn công nghệ, trẻ trung, năng động nhưng vẫn rất trân quí và giữ gìn những truyền thống tốt đẹp có từ lâu đời của ông cha ta. Hy vọng mỗi năm, chúng ta lại thấy những hình ảnh này ở nhiều địa phương hơn nữa nhé.


    Đang tải DSC_8675.jpg… Đang tải DSC_8682.jpg…
    Trông bánh chưng chờ trời sáng
    Xin cảm ơn Tinh Tế tổ chức ngày hội gói bánh chưng để giúp các bạn trẻ có thêm trải nghiệm thực sự về một nét văn hoá rất đẹp trước thềm năm mới.

    Chúc các bạn một năm mới an lành - hạnh phúc.


    -------------------------------------------------------
    Có rất nhiều bạn trẻ lần đầu tiên biết gói bánh chưng là thế nào nên khi nhận thành quả của mình, họ đã vui sướng và khoe với ông bà tổ tiên thành quả ấy với một sự tự hào về chính bản thân họ

    Đang tải Tranhoanglong.jpg…
    Bạn Trần Hoàng Long viết : "Khoe ông bà gói được bánh cúng gia tiên.
    Ông khen đã trưởng thành rồi.."
    Bạn @Nam Air lần đầu tiên gói bánh và rất hạnh phúc khi nhận được tác phẩm của mình và khoe với mọi người :
    "Tester - người ăn thử cũng quan trọng như người gói vậy. Cảm nhận là đạt, bánh mềm ngon, thịt tan trong miệng, dưa món mẹ làm giòn rụm càng làm tăng thêm vị bánh

    Em cảm ơn ba mẹ, cảm ơn vợ Nga Phan
    Em cảm ơn gia đình Trần Hiệp chị Sen Nguyen đã tổ chức gói
    Em cảm ơn anh Nguyễn Sơn, em Le Dung đã dạy gói"

    Đang tải 51486426_819794668370272_5449776919769776128_o.jpg…
    Tác phẩm do bạn @Nam Air gói

    ---------------------------------------------------------
    Một số hình ảnh Tinh Tế tổ chức gói bánh trước đây

    Năm 2010

    Đang tải Gói-Bánh-Chưng-201013.jpg… Đang tải Gói-Bánh-Chưng-201011.jpg… Đang tải Gói-Bánh-Chưng-20101.jpg… Đang tải Gói-Bánh-Chưng-20103.jpg… Đang tải Gói-Bánh-Chưng-20102.jpg… Đang tải Gói-Bánh-Chưng-201014.jpg…
    Đang tải Gói-Bánh-Chưng-201015.jpg…
    Đang tải Gói-Bánh-Chưng-20105.jpg… Đang tải Gói-Bánh-Chưng-20104.jpg… Đang tải Gói-Bánh-Chưng-20106.jpg…


    Năm 2014

    Đang tải Banh-Chưng-Tết27.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết33.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết15.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết2.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết6.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết22.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết30.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết35.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết47.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết50.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết58.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết70.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết65.jpg… Đang tải Banh-Chưng-Tết68.jpg…


     

    File đính kèm:

    Chia sẻ

    lhxung2009, HonVietBlogs, nph_hn80 người khác thích nội dung này.
    #1 Xitin_hm, 2/2/19
    Sửa lần cuối: 3/2/19
  2. nhattanla

    Tham gia:
    1/3/10
    Được thích:
    225
    Best Answers:
    0
    nhattanla
    ĐẠI BÀNG
    Nhà em đây :D anh em đã luộc bánh chưa?
     

    File đính kèm:

    Huuanh17, Nam Air, chumeo_di_hia1 người khác thích nội dung này.
    1. Nghi2011

      Tham gia:
      25/4/16
      Được thích:
      74
      Best Answers:
      0
      Nghi2011
      ĐẠI BÀNG
      Nghi2011 @nhattanla E mua bác ơi trong coop 90k 1 cái ..Chứ bây chừ mà còn hát bài ....này là bánh chưng....này là áo len ...ôi thôi ...e xin!!!!
       
    2. dangnhatanh1412

      Tham gia:
      31/12/18
      Được thích:
      73
      Best Answers:
      0
      dangnhatanh1412
      ĐẠI BÀNG
      dangnhatanh1412 @poiuy1234 Bánh chưng sao lại to to mềm mềm thế
       
    3. anhtuannd

      Tham gia:
      7/12/08
      Được thích:
      69
      Best Answers:
      0
      anhtuannd
      ĐẠI BÀNG
      anhtuannd @nhattanla Xem từng ảnh chờ xem có @zyzy1908 không mà hông thấy
       
      realtung thích nội dung này.
    4. thienvk

      Tham gia:
      16/3/08
      Được thích:
      3,171
      Best Answers:
      0
      thienvk
      CAO CẤP
      thienvk @nhattanla Bỏ thêm mấy cục pin vào bánh sẽ chín nhanh và dền bánh hơn. Một gian thương chia sẽ kinh nghiệm
       
      thaikhacdieuEthanol thích nội dung này.
  3. rafaeltran88

    Tham gia:
    22/5/18
    Được thích:
    293
    Best Answers:
    0
    rafaeltran88
    ĐẠI BÀNG
    Hóng bài trên tay và tặng bánh chưng do chính các mod làm
     
    1. see022

      Tham gia:
      16/7/09
      Được thích:
      1,957
      Best Answers:
      0
      see022
      TÍCH CỰC
      see022 @rafaeltran88 Rút kinh nghiệm bao nhiêu năm tự tay nấu bánh chưng là ra ngoài mua ngon và đẹp hơn gấp trăm lần
       
      dangkhoa_2808, rafaeltran88Pnmr560 thích nội dung này.
    2. dangkhoa_2808

      Tham gia:
      27/10/11
      Được thích:
      1,687
      Best Answers:
      0
      dangkhoa_2808
      CAO CẤP
      dangkhoa_2808 @see022 Em cũng thấy vậy, nhưng nó là truyền thống nên phải làm để giữ lại
       
    3. IQ52

      Tham gia:
      24/11/15
      Được thích:
      790
      Best Answers:
      0
      IQ52
      TÍCH CỰC
      IQ52 @see022 chuẩn, chỉ thích nhất lúc canh nồi bánh thôi, còn lại gói toàn đem cho họ hàng
       
  4. WesleyNguyen1411

    Tham gia:
    14/8/13
    Được thích:
    2,155
    Best Answers:
    0
    WesleyNguyen1411
    CAO CẤP
    Nhà mình cũng mới làm 1 nồi, từ khâu chuẩn bị gạo nếp, đậu, thịt, gói, nấu, dỡ, ép bánh cho đến khi giao bánh mất khoảng 2 ngày. Khá mệt nhưng có không khí tết, lại giữ được truyền thống gia đình :D
     
    namtrung70 thích nội dung này.
  5. mt9011

    Tham gia:
    10/6/11
    Được thích:
    270
    Best Answers:
    0
    mt9011
    ĐẠI BÀNG
    Thì ra cái VP đầu tiên của Tinh Tế & Khắc Tên, được @Hiệp Cu tận dụng làm cái Lò Bánh
     
  6. anhviethoachua

    Tham gia:
    29/1/13
    Được thích:
    142
    Best Answers:
    0
    anhviethoachua
    ĐẠI BÀNG
    Gái bên phải trym hiệp ảnh tiêu đề nhìn hao hao, xấu y hệt trym hiệp
     
  7. Luongchidung1507

    Tham gia:
    25/12/16
    Được thích:
    4
    Best Answers:
    0
  8. nXsmile

    Tham gia:
    8/6/14
    Được thích:
    1,157
    Best Answers:
    0
    nXsmile
    TÍCH CỰC
    Vui quá xá. Nhà mình ko có ai nên cũng chả có vầy, tết là ngày nghỉ làm thôi. Chán vãi:)
    năm mới dzui dzẻ
     
  9. Dzhuy

    Tham gia:
    26/9/14
    Được thích:
    628
    Best Answers:
    0
    Dzhuy
    CAO CẤP
    Rất ý nghĩa. 1 trải nghiệm thực sự đáng nhớ
     
  10. Nhạc Phụ Đại Nhân

    Tham gia:
    29/12/17
    Được thích:
    844
    Best Answers:
    0
    Nhạc Phụ Đại Nhân
    TÍCH CỰC
    30 Ngày mai nhà chúng tôi gói có cả con gái yêu lẫn con rể đâu đó tầm 12 cặp đôi :D
    Rể hụt @Cuong Nb đến xem 12 Cặp Đôi ấy gói bánh chưng nhé!? :D
     
    Cuong Nb thích nội dung này.
    1. Cuong Nb

      Tham gia:
      17/8/12
      Được thích:
      2,925
      Best Answers:
      0
      Cuong Nb
      VIP
      Cuong Nb @Nhạc Phụ Đại Nhân Tối nay chắc con ghé qua chụp ảnh,quay videos cả nhà mình làm kỉ niệm :D
       
  11. xxxx64xx52xxx73

    Tham gia:
    21/11/17
    Được thích:
    45
    Best Answers:
    0
    xxxx64xx52xxx73
    ĐẠI BÀNG
    Đang ngồi nấu đây nồi 55 cái @@
     
    cuhiep thích nội dung này.
    1. cuhiep

      cuhiep Bố cuKhang

      Tham gia:
      27/4/06
      Được thích:
      184,108
      Best Answers:
      1
      cuhiep
      VIP
      cuhiep @xxxx64xx52xxx73 Bữa bọn mình chơi 110 cái :D
       
      namtrung70xxxx64xx52xxx73 thích nội dung này.
  12. tranvutruong

    Tham gia:
    28/6/08
    Được thích:
    2,093
    Best Answers:
    4
    tranvutruong
    VIP
    Quá vui, Tết là phải vậy chứ.
    Chúc mừng năm mới toàn thể ace và các Mod.
     
  13. Emranhieulam1990

    Tham gia:
    10/4/18
    Được thích:
    745
    Best Answers:
    0
    Emranhieulam1990
    TÍCH CỰC
    Tinh te gói file dữ liệu trên đồ công nghệ nghe còn được chứ gói bánh chưng thì xong ai dám ăn đây.
     
  14. heobanhki

    Tham gia:
    29/1/08
    Được thích:
    6,733
    Best Answers:
    0
    heobanhki
    VIP
    Gói bánh tét thì đúng chất Nam bộ hơn
     
    namtrung70 thích nội dung này.
  15. write dung

    Tham gia:
    20/12/16
    Được thích:
    546
    Best Answers:
    1
    write dung
    TÍCH CỰC
    :) nhìn vui quá. Nhưng mấy mọi ng chưa biết nấu xog thì nồi sẽ rất đen và chùi khó ra.
    Cách nhà mình xử lý vấn đề này là : cho xa bông bột omo vào tô rồi thêm ít nước, quấy sệt sệt là đc, lật đít nồi lên, lấy cọ quét sơn ấy, quét đều hỗn hợp nước omo vừa quấy lên xung quanh, lên cao hơn càng tốt. Để 1 tí là khô trắng đít nồi. Đem lên bếp nấu xog rửa rất nhanh :) đôi khi xịt phát cũng sạch bong :D
     
    nguoi_moi9x, ngochai1814, Pnmr5601 người khác thích nội dung này.
  16. n.a.v.i.p

    Tham gia:
    29/5/11
    Được thích:
    2,858
    Best Answers:
    0
    n.a.v.i.p
    CAO CẤP
    Bà mình năm nào cũng gói bánh chưng
    Đang tải B852A5BD-052B-441F-A316-864A3BF47B10.jpeg…
     
    Lovetech36Nam Air thích nội dung này.
  17. bud's

    Tham gia:
    14/3/13
    Được thích:
    3,090
    Best Answers:
    0
    bud's
    CAO CẤP
    Ngồi bên nồi bánh chưng phải là mùa đông của miền bắc nó mới ấm cúng. Chứ miền nam chắc là nóng toát mồ hôi.
     
    1. Edward Đỗ

      Tham gia:
      9/1/12
      Được thích:
      590
      Best Answers:
      0
      Edward Đỗ
      TÍCH CỰC
      Edward Đỗ @bud's Miền nam luộc bánh tét nên chỉ hơi nóng thôi :D
       
  18. phoden

    Tham gia:
    14/11/11
    Được thích:
    243
    Best Answers:
    0
    phoden
    TÍCH CỰC
    Năm cũng gói tầm 20 cái
     
  19. marklost

    Tham gia:
    18/2/09
    Được thích:
    841
    Best Answers:
    0
    marklost
    TÍCH CỰC
    :) tự nhiên thấy ấm lòng, nên cho các bé tiếp xúc với truyền thống thế này, cảm thấy gần gũi thật đấy. Năm mới chúc ace ngập tràn hạnh phúc ;)
     
  20. Có chỗ đứng

    Tham gia:
    23/10/10
    Được thích:
    22
    Best Answers:
    0
    Có chỗ đứng
    ĐẠI BÀNG
    "Trông bánh chưng chờ trời sáng, đỏ hây hây những đôi má đào...". Bao kỷ niệm xưa ùa về.
     

Chia sẻ

Đang tải...