Tham gia dự án gây quỹ Indiegogo / Kickstarter, bạn được và mất gì?

Tham gia dự án gây quỹ Indiegogo / Kickstarter, bạn được và mất gì?

Discussion in 'Thông tin công nghệ' started by quancayda, 5/12/18. Replies: 125. Views: 17,710.

quancayda
Theo dõi

Tham gia dự án gây quỹ Indiegogo / Kickstarter, bạn được và mất gì?

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi quancayda, 5/12/18. Trả lời: 125, Xem: 17710.

 1. quancayda

  quancayda Mod

  Tham gia:
  3/10/10
  Được thích:
  3,091
  Best Answers:
  0
  quancayda
  VIP
  #1 quancayda, 5/12/18
  Sửa lần cuối: 9/12/18
  Crowdfunding - Gây quỹ cộng đồng là gì?

  Nếu các bạn có xem các chương trình Khởi nghiệp hay Thương Vụ Bạc Tỷ (Shark Tank) thường thấy rằng những ai muốn khởi nghiệp thường chọn 1 nhà đầu tư nào đó cho sản phẩm của họ. Nhưng với Gây quỹ cộng đồng (crowdfunding) thì khác, bạn sẽ có thể kêu gọi vốn bởi tất cả mọi người trên thế giới thông qua các trang gây quỹ . IndiegogoKickStarter là 2 trang gây quỹ lớn nhất hiện nay thường được các công ty khởi nghiệp sử dụng để kêu gọi vốn đầu tư cho sản phẩm mới của họ.

  Các dự án trên các trang gây quỹ rất đa dạng trên mọi lĩnh vực của cuộc sống: Xã hội, Nghệ thuật, Phim ảnh, Game, Khoa học, Công nghệ, Tranh ảnh, Đồ ăn thức uống, du lịch, ...trong khuôn khổ bài viết mình chủ yếu sẽ nói về các dự án trên mảng Công nghệ.

  Khác biệt giữa Indiegogo và Kickstarter

  Cả 2 trang gây quỹ trên đều có chung mục đích giúp Chủ dự án và người đầu tư thấy nhau nhưng nó có một chút điểm khác biệt cho cách vận hành trên mỗi trang.

  Indiegogo (IGG)
  - Chủ dự án (campainger): Indiegogo sẽ lấy 5% phí trong tổng số tiền được gây quỹ, bên cạnh các phí giao dịch thanh toán khác. Sẽ có 2 loại dự án trên Indiegogo:
  • Fixed funding (fixed goal): Các dự án có số tiền gây quỹ cố định. Thường dành cho các dự án gây quỹ với số tiền nhỏ. Nếu gây quỹ thành công thì mới nhận được Quỹ và bị tính phí cho IGG, ngược lại không mất đồng nào cho IGG.
  • Flexible funding (flexible goal): Các dự án có số tiền gây quỹ linh động, bạn có thể thay đổi để đặt được mục đích đầu tư. Với loại này, bạn vẫn có thể giữ được tất cả số tiền đã được đầu tư thậm chí nó không thành công.
  - Người đầu tư (backer):
  • Fixed funding: Bạn sẽ không mất một đồng nào nếu như Dự án gây quỹ không thành công. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho người đầu tư
  • Flexible funding: Rủi ro cho người đầu tư sẽ cao hơn vì chủ dự án có toàn quyền với Quỹ của bạn kể cả nó không thành công. Nếu họ là đàng hoàng họ sẽ hoàn tiền lại cho bạn hay dùng một phương án nào đó thay thế cho số tiền bạn đã "lỡ" đầu tư.
  Đang tải 1.jpg…

  Kickstarter (KS)

  - Chủ dự án (campainger): KickStarter sẽ lấy 5% phí trong tổng số tiền đã gây quỹ thành công, bên cạnh các phí giao dịch thanh toán khác. Nếu như dự án không đạt được Số tiền đưa ra ban đầu thì không mất phí gì cả. Họ gọi các dự án này là All or Nothing - Được ăn cả, ngã về không!
  - Người đầu tư (backer): Bạn sẽ không mất một đồng nào nếu như Dự án gây quỹ không thành công. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho người đầu tư

  Đang tải 2.PNG…

  Bạn được gì khi tham gia gây quỹ

  Nó là những sản phẩm rất khác biệt và độc đáo

  Các sản phẩm trên các trang gây quỹ luôn là những sản phẩm mang tính đột phá và khác biệt. Nó luôn mang đến những nét mới lạ mà những sản phẩm đang bán trên thị trường không có được. Chính vì vậy bạn rất dễ nhận thấy nó luôn có các bảng so sánh các tính năng vượt trội hơn hẳn so với các sản phẩm hiện có khác. Rất ít sản phẩm sau khi kết thúc dự án sẽ được bán ở VN vì vậy nó luôn là những sản phẩm có một không hai mà bạn sở hữu.

  Đang tải 3 Riley.PNG…

  Giá rẻ
  Bạn đóng vai trò là người đầu tư nên bạn được ưu đãi nhận được một cái giá rất rẻ, nó thường gọi là Super Early Bird hay Early Bird (các món Đặt sớm). Nó có thể giảm từ 50% - 80% so với giá chính thức bán ra thị trường (MSRP). Thậm chí có những sản phẩm trước khi chính thức mở gây quỹ còn thông báo trước cho khách hàng các gói siêu rẻ không tưởng gọi là "secret perk" giới hạn chỉ khoảng vài trăm đến 1000 người mà thôi. Mình cũng may mắn "săn" được vài sản phẩm như vậy.

  Đang tải upload_2018-12-5_17-26-29.png…

  Biến ước mơ thành hiện thực
  Khi tham gia gây quỹ là bạn đang giúp đỡ để biến các sản phẩm hay những mơ ước thành hiện thực, có rất nhiều dự án từ thiện trên đó. Nếu không có sự giúp sức của bạn nói riêng hay cộng đồng nói chung thì những ý tưởng sản phẩm hay chiến ủng hộ đó mãi mãi chỉ nằm trong giấy vẽ hay trong trí tưởng tượng mà thôi. Chính bạn là người mang đến cho cuộc sống chúng ta những điều tuyệt vời nhất và làm cuộc sống chúng ta trở nên tốt hơn.

  Đang tải 4.jpg…

  Bạn mất gì khi tham gia gây quỹ

  Bạn có thể sẽ không bao giờ nhận được sản phẩm

  Khi bạn muốn đóng góp gây quỹ cho một dự án nào đó, ở bước thanh toán nó sẽ luôn có một cảnh báo nhỏ dạng như: Đây không phải là hình thức mua bán trực tiếp và IGG hay KS sẽ không chịu trách nhiệm cho vấn đề gì nếu như chủ dự án không trả sản phẩm cho bạn. Có thể thấy IGG hay KS chỉ là bên trung gian để tạo nên một nền tảng giúp Chủ dự án và người đầu tư có thể tiếp cận với nhau mà thôi.

  Đang tải upload_2018-12-5_17-26-29.png…

  Đã có rất nhiều dự án đã gây quỹ thành công nhưng vì một lý do nào đó mà Chủ dự án đã không hoàn thành nghĩa vụ trả sản phẩm cho người đầu tư. Một số dự án thành công nhưng không trả hàng:
  https://www.indiegogo.com/projects/skully-ar-1-the-world-s-smartest-motorcycle-helmet/x/13820944#/

  SKULLY AR-1 The World's Smartest Motorcycle Helmet

  To contact us, please visit http://www.skully.com/support
  indiegogo.com

  https://www.indiegogo.com/projects/hey-stick-the-world-s-smallest-selfie-stick/x/13820944

  Hey Stick: The World's Smallest Selfie Stick

  Hey stick is the world's smallest & most affordable selfie stick.
  indiegogo.com

  https://www.kickstarter.com/projects/1655017763/cst-01-the-worlds-thinnest-watch

  CST-01: The World's Thinnest Watch

  A 0.80mm thin flexible wristwatch with an E Ink display housed in a single piece of stainless steel.
  kickstarter.com

  https://www.kickstarter.com/project...razor-21st-century-shaving?ref=category_newes
  t

  The Skarp Laser Razor: 21st Century Shaving (Suspended)

  The first ever razor, powered by a laser, for an irritation free, incredibly close shave. Join the revolution!
  kickstarter.com  Sản phẩm nhận được không đúng như miêu tả ban đầu
  Không phải tất cả dự án thành công mà bạn đầu tư sản phẩm nhận được đều đúng như miêu tả của nhà sản xuất. Tất cả các sản phẩm được rao trên các trang gây quỹ, họ luôn muốn đưa ra những cái tuyệt vời nhất mà sản phẩm họ có và giấu đi những khuyết điểm của nó. Vì vậy khi bạn nhận được sản phẩm bạn có thể vui mừng vì mình đã có một sản phẩm hay đột phá hơn những cái khác nhưng đằng sau nó là những điểm chưa tốt mà chủ dự án muốn giấu đi để nhận được sự đầu tư nhiều hơn cho dự án.

  Mình trước đây có đầu tư cho một số dự án cũng gặp tình trạng tương tự như con Robot Riley rất tuyệt nhưng Pin thì rất mau hết, hay như Micro Drone xem quảng cáo thì rất hay nhưng khi sử dụng mới thấy thất vọng tràn trề về khả năng điều khiển rất khó cũng như chất lượng hình ảnh mang lại ko như mong đợi, chưa kể cánh quạt rất dễ gãy nữa hiz. Gần đây có một dự án tên Aria Waterproof Earbugs có những tính năng vượt trội hoàn toàn các tai nghe True wireless ngoài thị trường, cũng là một dự án cho thấy sự thiếu trung thực về tính năng của sản phẩm khi nhiều người nhận hàng sớm đã phản ánh về Thời lượng pin, khả năng chống nước và nhiều thứ khác ko như mong đợi.

  Đang tải 6 ad vs real.PNG…

  Thời gian chờ đợi để nhận hàng có thể dài vô tận
  Nếu những ai tham gia các dự án gây quỹ rồi mới thấy cảnh. Bạn muốn đặt hàng và có liền ah, quên nó đi nhé! Họ không bán trên store mà có sẵn hàng muốn là có đâu. Hầu như các sản phẩm của họ đều phải đợi dự án kết thúc xem số lượng người đầu tư thế nào số lượng bao nhiêu họ mới quyết định đặt bên gia công sản xuất. Vì vậy nếu bạn tham gia Gây quỹ bạn sẽ phải là người "rất kiên nhẫn" đấy.

  Đang tải 7 awaiting time.png…

  Có rất ít dự án tuyên bố và ship hàng như họ hứa hẹn như timeline, có 2 dự án mà mình tham gia gần đây được xem là đúng hẹn và sớm hơn trước khi dự án kết thúc đó là Pamu Scroll (mất 2.5 tuần ở Đợt 1 trong khi dự án đang diễn ra, ae Đợt 2 và 3 chậm trễ do dính mùa sale cuối năm) và Micro Wallet nhận ngay trong tháng họ hứa trả sản phẩm.

  Nếu bạn nhận được hàng trong vòng 1 tháng hãy vui vì đó là thời gian được xem là rất nhanh trên các trang gây quỹ. Mình đã từng tham gia nhiều dự án, có dự án thì 3 tháng, 6 tháng, thậm chí có cái 1 năm mới nhận hàng. Đúng là người kiên nhẫn thật ^^. Thà nhận hàng có còn hơn không.

  Thực ra đối với các dự án "đàng hoàng" thì họ phụ thuộc rất nhiều vào nơi gia công sản xuất sản phẩm (hầu hết ở TQ), nên việc chậm trễ giao hàng phần lớn là do đối tác không làm đúng tiến độ. Cho nên mỗi khi đến thời điểm giao hàng, bạn có thể sẽ bị trì hoãn thêm 1-3 tháng nữa và họ sẽ luôn cập nhật tình trạng sản phẩm trên tab "Update" của trang để cho mọi người theo dõi.

  Bảo hành sản phẩm sẽ rất khó khăn
  Khi bạn mua các món hàng trên IGG/KS thì bạn nên xác định rằng bạn đang mua hàng hóa xách tay, nên mọi chế độ bảo hành sản phẩm nếu có hư hỏng sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Mặc dù chỉ là gây quỹ nhưng các chủ dự án "đàng hoàng" họ vẫn hỗ trợ cho bạn nếu sản phẩm có bất cứ lỗi gì miễn là bạn chứng minh cho họ thấy sản phẩm do lỗi sản xuất. Mình từng những gặp sản phẩm lỗi và chỉ cần quay phim chụp ảnh cho họ thấy lỗi là họ sẵn sàng đổi cho mình cái mới mà ko cần phải gởi trả hàng. Những sản phẩm khác có thể có những cách khác nhau khi xử lý vấn đề lỗi sản phẩm nhưng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn liên hệ hỗ trợ bên nhà sản xuất.

  Đang tải warranty.jpg…

  Mất niềm tin vào cuộc sống bởi những dự án lừa lọc (scam)
  Cuộc sống đâu phải chỉ toàn hoa hồng, đâu phải ở đâu bạn cũng gặp được người lương thiện và trên IGG và KS cũng vậy. Khi nhìn vào một dự án bạn rất dễ bị mê hoặc bởi những thông số trong mơ mà sản phẩm đưa ra với mức giá rẻ đến "khó tin". Nếu không có một sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ càng, bạn rất dễ bị gặp phải những dự án "lưu manh"- lấy tiền rồi không trả sản phẩm. Đối với những ai nhẹ dạ cả tin rất dễ dính phải những dự án như vậy nhiều lần với số tiền lớn có thể khiến người ấy rơi vào trầm cảm và mất niềm tin vào những điều tốt đẹp của cuộc sống.

  Tất nhiên vẫn có rất nhiều dự án tốt trên IGG và KS chẳng qua bạn chưa tìm hiểu kỹ để có thể hạn chế được rủi ro đó!^^ Hay nói vui là do số bạn "đen" thôi.

  Đang tải 5 scam.jpg…

  Làm sao hạn chế được rủi ro khi tham gia gây quỹ?

  Càng có được nhiều thông tin từ dự án càng tốt

  Khi một dự án được gây quỹ trên IGG hay KS, họ luôn đưa ra những con số rất đẹp cũng như những mục đích rất cao cả (các dự án từ thiện vì người nghèo, người bệnh). Khi bạn nhìn vào sẽ thấy cái giá mà bạn sẽ đâu tư thì "quá hời" cho nó nhưng đằng sau nó luôn có những khuyết điểm mà chủ dự án luôn cố tìm cách để giấu đi. Vì vậy bạn hãy đọc thật kỹ mọi thông tin mà dự án đưa ra và tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn từ những Bình luận trong phần "Comment". Chú ý rằng bạn phải ủng hộ thì mới có thể bình luận nhé, chính vì vậy bạn chỉ có thể tham khảo qua Bình luận của những người đã ủng hộ trước đó. Họ thường hỏi thêm rất nhiều thông tin hữu ích mà chủ dự án thường giấu đi.

  Đang tải 9 mor info.png…


  Năng lực và kinh nghiệm trên sản phẩm gây quỹ
  Bạn có thể nói rằng họ đều là các startup thì lấy đâu ra kinh nghiệm. Nhưng thực tế có rất nhiều startup họ đều là những chuyên gia trong lĩnh vực đó , họ đã từng là những người gia công sản phẩm cho các thương hiệu nổi tiếng khác. Nhưng vì muốn tạo dựng một thương hiệu riêng cho bản thân nên họ mới khởi đầu gọi vốn trên IGG hay KS. Chính vì vậy việc tìm hiểu thật kỹ về Chủ dự án đằng sau sản phẩm đó liệu họ đủ năng lực và kinh nghiệm cho sản phẩm họ đang giới thiệu ko là một phần ko thể thiếu khi quyết định đầu tư.

  Đang tải 10 capcity.jpg…


  Họ đã từng gây quỹ thành công lần nào chưa?
  Có nhiều startup họ không chỉ gây quỹ một lần mà thậm chí nhiều lần trên các trang Gây quỹ. Vì vậy nếu họ đã gây quỹ thành công trước đó và trao trả sản phẩm đến tay người dùng thì là một điểm cộng về niềm tin để bạn tiếp tục ủng hộ họ cho những sản phẩm kế tiếp.

  Đang tải 11 success.png…

  Đã có sản phẩm mẫu trên tay
  Các sản phẩm giới thiệu trên IGG hay KS thường là chỉ là những sản phẩm mẫu và nó có thể sẽ được cải tiến hơn nữa theo từng mức mà số tiền gây quỹ được mở rộng (Stretch goals), thời gian giao hàng có thể tăng lên nếu bổ sung thêm chức năng. Nếu bạn thấy một dự án nào đó mà sản phẩm đó chủ yếu trên giấy tờ hay bản vẽ thôi thì nên tránh xa . Có một số dự án đã hoàn thành sản phẩm mẫu rất tốt thậm chí họ còn giới thiệu nó ở các hội chợ cộng nghệ lớn như CES, IFA, MWC... cho khách hàng trải nghiệm thử. Đối với những sản phẩm mẫu như vậy có thể nói gần như chắc chắn bạn sẽ có nó trên tay và có thể nhận được sản phẩm rất nhanh.

  Đang tải 12 prototype.jpg…

  Họ cập nhật thông tin dự án thường xuyên ko?
  Việc cập nhật thông tin sản phẩm, thời gian giao hàng và quá trình sản xuất sản phẩm thường xuyên cũng sẽ củng cố thêm cho bạn niềm tin vào các dự án đó. Khi đó bạn biết được tiến độ mà sản phẩm đang hoàn tất đến đâu. Nếu thấy một dự án nào đó mà đã lâu rồi (2-3 tháng) không có một thông tin nào cập nhật hoặc không ai trả lời bình luận những thắc mắc của người ủng hộ dự án thì khả năng dự án đang có vấn đề.

  Đang tải 13 Update.PNG…

  Yêu cầu hoàn tiền liền nếu thấy dấu hiệu không trung thực
  Khi bạn ủng hộ một dự án nào đó số tiền của bạn thường sẽ nằm trong tay IGG hay KS chỉ sau khi dự án kết thúc Quỹ đó mới được giao cho chủ dự án. Trong quá trình gây quỹ nếu bạn phát thiện ra bất cứ điều gì bất thường hoặc thấy thông tin sản phẩm không đúng như bạn mong đợi hãy yêu cầu hoàn tiền ngay lập tức, lúc này người hoàn tiền cho bạn sẽ là IGG hoặc KS nên bạn chắc chắn nhận được lại tiền.

  Đang tải 14 refund.jpg…

  Tuy nhiên khi sản phẩm vào giai đoạn kết thúc dự án và chuẩn bị ship hàng đi thì bạn chỉ còn cách liên hệ với Chủ dự án với bất cứ lý do gì mà bạn thấy không ảnh hưởng đến uy tín của sản phẩm người ta thì có thể may ra họ sẽ hoàn cho bạn. Đa số khi ở giai đoạn này họ sẽ KHÔNG HOÀN TIỀN CHO BẠN ĐÂU.

  Ngoài ra bạn còn có thể nhờ sự hỗ trợ của IGG và KS để chấm dứt các dự án có dấu hiệu "lừa đảo". Họ thường có một bộ phận tên Trust & Safety để hỗ trợ cho các vấn đề này.

  Đó là tất cả những gì mình đã trải nghiệm trên các trang Gây quỹ, hy vọng mang đến cho anh em những thông tin bổ ích. Anh em có những kinh nghiệm nào khác chia sẻ thêm cho mọi người nhé!
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  subacu82, kien_cp, LinhVN180752 người khác thích nội dung này.
  #1 quancayda, 5/12/18
  Sửa lần cuối: 9/12/18
 2. Quyết Còm

  Tham gia:
  19/9/18
  Được thích:
  12
  Best Answers:
  0
 3. Tonytin66

  Tonytin66 Dự bị

  Tham gia:
  6/2/16
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
  Tonytin66
  Trứng
  Biết đến KS lâu rùi và hay vào đó để xem mấy sản phẩm công nghệ. Thật ra có nhiều dự án rất hay nhưng ko ai đầu tư, trong khi tụi cty ảo thì ng ng đua nhau đầu tư
   
  1. totruongno1

   Tham gia:
   27/7/10
   Được thích:
   466
   Best Answers:
   0
   totruongno1
   TÍCH CỰC
   totruongno1 @Tonytin66 cũng do cách marketing cả bạn ạ :)
    
  2. Tonytin66

   Tonytin66 Dự bị

   Tham gia:
   6/2/16
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   Tonytin66
   Trứng
   Tonytin66 @totruongno1 Đúng thật là do quảng cáo, nhìn mấy cái scam nó quảng cáo hay thật, giả như thật thật như giả :))))
    
  3. Chưa tinh tế !

   Tham gia:
   8/7/07
   Được thích:
   3,145
   Best Answers:
   0
   Chưa tinh tế !
   CAO CẤP
   Chưa tinh tế ! @Tonytin66 Giữa hay và khả thi (đáp ứng cho số đông) là một chuyện. Và, với việc marketing không dàn trải, rộng và nhanh thì khó mà đánh động được các nhà đầu tư (kể cả doanh nghiệp và cá nhân). Nói chung, một dự án thu hút đầu tư hội tụ rất nhiều yếu tố. Nếu họ chắc nó sẽ thành công (vì họ nghĩ dự án hay) thì họ không cần kêu gọi đầu tư mà sẽ đi vay nóng mà mần ngay lập tức.
    
 4. shinkt

  Tham gia:
  21/6/11
  Được thích:
  1,533
  Best Answers:
  0
  shinkt
  TÍCH CỰC
  Cũng có tham gia, nhưng cái nản nhất là thời gian, trước có mấy cái mình chờ cả năm mà chả thấy giao đâu luôn, hên là lấy lại tiền dc (cũng ít)
   
 5. anhkind007

  Tham gia:
  22/10/13
  Được thích:
  114
  Best Answers:
  0
  hvt2.0 thích nội dung này.
  1. BlackBerryz

   Tham gia:
   5/9/13
   Được thích:
   2,377
   Best Answers:
   0
   BlackBerryz
   CAO CẤP
   BlackBerryz @DarthTyr Những người nếu có tí tuổi và biết suy nghĩ thì không bao giờ phát biểu một câu thiểu não như vậy đâu. Hoặc nếu bạn có tí tuổi mà còn phát biểu như vậy thì chẳng khác gì đứa con nít, còn non lắm.
    
   LinhVN1807port2life thích nội dung này.
  2. mimosa1805

   Tham gia:
   29/3/09
   Được thích:
   766
   Best Answers:
   0
   mimosa1805
   TÍCH CỰC
   mimosa1805 @DarthTyr đã khôn hơn ai mà chửi người khác ngu. Bạn có dám nói tui biết tất cả mọi thứ trên đời này
    
  3. M@trixs

   Tham gia:
   2/5/09
   Được thích:
   15
   Best Answers:
   0
   M@trixs
   ĐẠI BÀNG
   M@trixs @anhkind007 Mới vô xem video dự án, thấy cái thằng nói chuyện giống "người bạn Phương Bắc" là ấn tượng mạnh cmnr, thôi thì đây là nghề gia truyền của tụi nó hàng ngàn năm nay rồi. Đen cho chủ thớt, chia buồn vậy
    
  4. Kramviol

   Tham gia:
   11/10/18
   Được thích:
   94
   Best Answers:
   0
   Kramviol
   ĐẠI BÀNG
   Kramviol @DarthTyr Người ta đang chia sẻ lại vấn đề đã gặp. Còn hạng như anh cmt ngu thì ăn chửi thôi nhé.
    
 6. changingseason

  Tham gia:
  31/10/16
  Được thích:
  20
  Best Answers:
  0
  changingseason
  ĐẠI BÀNG
  Cũng bỏ tiền vào 1 cái KS, sau vụ đó thiệt ko muốn nữa. Nó hẹn gói của mình sẽ ship hàng sau 1 tháng nhưng đợi mãi 6 tháng rồi nó mới có thông báo ship hàng :)).
   
  1. Nino_Jen

   Tham gia:
   2/6/18
   Được thích:
   31
   Best Answers:
   0
   Nino_Jen
   ĐẠI BÀNG
   Nino_Jen @changingseason Có ship là được rồi bác!:D:D
    
 7. MrDuc2010

  Tham gia:
  4/2/10
  Được thích:
  2,640
  Best Answers:
  0
  MrDuc2010
  CAO CẤP
  Crowdfunding... ko phải crowfunding...
  Ghi lộn rồi...
  Góp quỹ để bảo tồn loài quạ sao? Hay tài trợ tập thể?
   
  nguyendohoa94, buihai, huygapro2 người khác thích nội dung này.
 8. qtgalaxy

  Tham gia:
  7/8/13
  Được thích:
  662
  Best Answers:
  0
  qtgalaxy
  TÍCH CỰC
  igg....nghe như chủ game Lords mobile ấy nhể :D
   
  1. kimthoaduy

   Tham gia:
   8/1/10
   Được thích:
   895
   Best Answers:
   0
   kimthoaduy
   TÍCH CỰC
   kimthoaduy @qtgalaxy Thằng hút máu hơn cô tếch ấy nhắc làm gì bạn ơi :(
    
  2. qtgalaxy

   Tham gia:
   7/8/13
   Được thích:
   662
   Best Answers:
   0
   qtgalaxy
   TÍCH CỰC
   qtgalaxy @kimthoaduy haha...chắc bị zero bỏ acc rồi đây mà !!!
   đồng râm :D :D :D
    
   kimthoaduy thích nội dung này.
  3. kimthoaduy

   Tham gia:
   8/1/10
   Được thích:
   895
   Best Answers:
   0
   kimthoaduy
   TÍCH CỰC
   kimthoaduy @qtgalaxy 250m might, 3m lính, ăn hẳn 3 rally của bọn 1b, vứt acc luôm đồng râm à :)
    
 9. kobebryant

  Tham gia:
  6/5/08
  Được thích:
  3,254
  Best Answers:
  3
  kobebryant
  CAO CẤP
  Thông tin hữu ích.
  Thật tội cho ai thành chuột bạch
   
 10. leechnao

  Tham gia:
  27/6/12
  Được thích:
  227
  Best Answers:
  0
  leechnao
  ĐẠI BÀNG
  back 5 lần từ KS sang IGG, mình may cả 5 lần đều nhận được sản phẩm, nhưng chỉ có 2 là hoàn thiện tốt và giờ họ đều lớn mạnh thành công ty tiếng tăm.
  3 lần còn lại hàng chỉ đạt mức trung bình do chủ dự án thiếu kinh nghiệm gia công, hoàn thiện sản phẩm kém, đóng hộp lỏng lẻo.
   
  1. LouLouMeowMeow

   LouLouMeowMeow Dự bị

   Tham gia:
   29/11/18
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   LouLouMeowMeow
   Trứng
   LouLouMeowMeow @leechnao Bên KS nha bác, khi em chọn back cho 1 dự án thì thấy vầy thôi. Không có mục rõ ràng là ship về địa chỉ (cụ thể street, district,...) nào bác.
    
  2. quancayda

   quancayda Mod

   Tham gia:
   3/10/10
   Được thích:
   3,091
   Best Answers:
   0
   quancayda
   VIP
   quancayda @LouLouMeowMeow Có một số dự án Back xong, khi chuẩn bị ship đi họ sẽ gởi Survey để xác nhận lại địa chỉ điều này giúp những gai muốn thay đổi địa chỉ để họ gởi đúng nơi.
   https://www.kickstarter.com/blog/new-feature-managing-backer-address-changes

   New Feature: Managing Backer Address Changes

   Moving is one of the more annoying things in life, and making sure everyone has your new address is a total pain. Backers often ask, how do I tell the creator of a project I backed that I moved, and my reward needs to go to a different place?…
   kickstarter.com
    
  3. dsdjkjgldkgf

   dsdjkjgldkgf Dự bị

   Tham gia:
   21/2/17
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   dsdjkjgldkgf
   Trứng
   dsdjkjgldkgf @leechnao nếu dự án mà mình đầu tư thành công thì ngoài sản phẩm ra mình có hưởng lợi nhuận từ số tiền mình đầu tư không nhỉ ?
    
  4. quancayda

   quancayda Mod

   Tham gia:
   3/10/10
   Được thích:
   3,091
   Best Answers:
   0
   quancayda
   VIP
   quancayda @dsdjkjgldkgf Chỉ được giá tốt hơn trước khi nó ra chính thức ra thị trường thui ah, ngoài ra sẽ được các mã khuyến mãi phụ thêm khi nó bạn chính thức (tùy sản phẩm).
    
 11. raycaster

  Tham gia:
  30/10/10
  Được thích:
  129
  Best Answers:
  0
  raycaster
  ĐẠI BÀNG
  Đặt hàng cái Pamu 5.0 mà 2 tháng rồi hàng vẫn chưa thấy :( trong khi thg bạn thì đã nhận rồi :( :(
   
  vntoday007 thích nội dung này.
  1. vntoday007

   Tham gia:
   26/3/11
   Được thích:
   61
   Best Answers:
   0
   vntoday007
   ĐẠI BÀNG
   vntoday007 @raycaster em cũng đặt hôm 4.11 vẫn chưa thấy mã tracking hay thông tin gì cả, có khi nào mất tiền oan không bác nhỉ. :(:(
    
  2. quancayda

   quancayda Mod

   Tham gia:
   3/10/10
   Được thích:
   3,091
   Best Answers:
   0
   quancayda
   VIP
   quancayda @vntoday007 Thấy thông tin tracking ở trang này chưa, nó chậm thôi do dính mùa cao điểm sale cuối năm đảm bảo ko mất nhé: http://www.padmatetracking.com
   Padmate Order Status Inquiry
   padmatetracking.com
    
   vntoday007 thích nội dung này.
  3. vntoday007

   Tham gia:
   26/3/11
   Được thích:
   61
   Best Answers:
   0
   vntoday007
   ĐẠI BÀNG
   vntoday007 @quancayda à thấy rồi bác :D check thấy vẫn đang ở trung quốc :rolleyes:
    
  4. raycaster

   Tham gia:
   30/10/10
   Được thích:
   129
   Best Answers:
   0
   raycaster
   ĐẠI BÀNG
   raycaster @vntoday007 TQ thì nói làm gì, track của mình rời TQ sang HK rồi giờ đã overseas cả 2 tuần này, chắc đang quá cảnh trên mặt trăng rồi mới về tới VN đc :D :D :D
    
 12. huyla1903

  Tham gia:
  25/9/13
  Được thích:
  281
  Best Answers:
  0
  huyla1903
  TÍCH CỰC
  Back Long Thần Tướng tập 4 trên Comicola từ tháng 12/2016 tới giờ méo thấy gì. :v
   
  1. nịnastorm

   Tham gia:
   28/4/10
   Được thích:
   2,234
   Best Answers:
   3
   nịnastorm
   CAO CẤP
   nịnastorm @huyla1903 Mút mùa nhé bác, hahaaaa
    
 13. totruongno1

  Tham gia:
  27/7/10
  Được thích:
  466
  Best Answers:
  0
  totruongno1
  TÍCH CỰC
  Mình cũng vừa back cho funcl, đang đợi nhận hàng. Ko biết có phải ra hải quan làm thủ tục + đóng thêm thuế không nữa :rolleyes:
   
  anhkhoa00021 thích nội dung này.
  1. nguyenlinh712

   Tham gia:
   27/3/11
   Được thích:
   1,468
   Best Answers:
   0
   nguyenlinh712
   TÍCH CỰC
   nguyenlinh712 @totruongno1 Có nhé. Ship chính ngạch nếu sp hơn 50$ sẽ dính thêm thuế nhập khẩu và 10% VAT nueax
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  2. totruongno1

   Tham gia:
   27/7/10
   Được thích:
   466
   Best Answers:
   0
   totruongno1
   TÍCH CỰC
   totruongno1 @nguyenlinh712 hix, vậy chắc em lại mất thêm mấy trăm k thuế thủng nữa rồi :(
    
  3. quancayda

   quancayda Mod

   Tham gia:
   3/10/10
   Được thích:
   3,091
   Best Answers:
   0
   quancayda
   VIP
   quancayda @totruongno1 Hàng trên 1tr thì cộng thêm 15% thuế NK + 10% GTGT +20k tờ khai hải quan nhé!
    
   totruongno1 thích nội dung này.
 14. tranvutruong

  Tham gia:
  28/6/08
  Được thích:
  2,120
  Best Answers:
  4
  tranvutruong
  VIP
  Thông tin thú vị.
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ
   
 15. kenzoxd107

  Tham gia:
  21/3/12
  Được thích:
  237
  Best Answers:
  0
  kenzoxd107
  ĐẠI BÀNG
  Mình từng tham gia vài cái rồi mà có cái này cả gần 2 năm nay chưa nhận được sản phẩm :(:( Đang tải Untitled.png…
   
  1. quancayda

   quancayda Mod

   Tham gia:
   3/10/10
   Được thích:
   3,091
   Best Answers:
   0
   quancayda
   VIP
   #27 quancayda, 5/12/18
   Sửa lần cuối: 5/12/18
   quancayda @kenzoxd107 B chơi lớn thật ^^.
   2 năm chưa nhận mà ngta có cập nhật thông tin gì ko? Còn trả lời bình luận ko? Nếu Ko thì hiểu rồi đó =)
    
   #27 quancayda, 5/12/18
   Sửa lần cuối: 5/12/18
  2. buihai

   Tham gia:
   2/12/07
   Được thích:
   2,754
   Best Answers:
   0
   buihai
   CAO CẤP
   buihai @kenzoxd107 Kinh nhờ vứt ra hơn 500 đồng cho cái xe điện trên giấy ah
    
  3. kenzoxd107

   Tham gia:
   21/3/12
   Được thích:
   237
   Best Answers:
   0
   kenzoxd107
   ĐẠI BÀNG
   kenzoxd107 @quancayda Giờ nó vẫn update bạn ơi. Vẫn đang trong quá trình làm sách hướng dẫn
    
  4. kenzoxd107

   Tham gia:
   21/3/12
   Được thích:
   237
   Best Answers:
   0
   kenzoxd107
   ĐẠI BÀNG
   kenzoxd107 @buihai Tất cả mấy campain trên này đều có sản phẩm demo bạn ơi. Đâu ra trên giấy. Ai cũng nghĩ như bác thì ko có ai dám gọi vốn để thực hiện project
    
 16. nịnastorm

  Tham gia:
  28/4/10
  Được thích:
  2,234
  Best Answers:
  3
 17. alone_goat

  alone_goat Dự bị

  Tham gia:
  29/9/08
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  alone_goat
  Trứng
  Đã từng back 5 lần (3 lần cho KS, 2 lần cho IGG) thì 3 cái dùng ổn (Pebble time, Red Magic, Giày VESSI), 2 cái thì chất lượng không ngon như quảng cáo trên campaign (đồng hồ FitOn, với tai nghe Avira).
   
 18. hunggh

  Tham gia:
  21/10/08
  Được thích:
  987
  Best Answers:
  0
  hunggh
  TÍCH CỰC
  Không chơi cái này
   
 19. Leduan

  Tham gia:
  22/8/09
  Được thích:
  114
  Best Answers:
  0
  Leduan
  ĐẠI BÀNG
  Pebble watch cũng là một dự án rất thành công nhưng hiện tại đã bán mình cho hãng khác. Hiện h vẫn đang đeo penble steel
   
 20. spy179

  Tham gia:
  24/8/14
  Được thích:
  76
  Best Answers:
  0
  spy179
  ĐẠI BÀNG
  trừ khi bạn là đại gia, tiền dư giả, chấp nhận mọi rủi ro :)
   
  1. Nino_Jen

   Tham gia:
   2/6/18
   Được thích:
   31
   Best Answers:
   0
   Nino_Jen
   ĐẠI BÀNG
   Nino_Jen @spy179 Người ta đã nói rồi mà bác, "All or Nothing"
    
Đang tải...