Tham quan trụ sở & nhà máy sản xuất BKAV Bphone 2 cùng anh em anti-fan

Tham quan trụ sở & nhà máy sản xuất BKAV Bphone 2 cùng anh em anti-fan

[Android] Tin tức - Đánh giá, 5/12/17. Trả lời: 1,622, lượt xem: 97,806.

Didu Didu

Tham quan trụ sở & nhà máy sản xuất BKAV Bphone 2 cùng anh em anti-fan

Thảo luận trong '[Android] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Didu, 5/12/17. Trả lời: 1622, Xem: 97806.

Chia sẻ

 1. Didu

  Didu where Worlds collide and Days are dark

  Tham gia:
  28/4/08
  Được thích:
  79,063
  Thứ 6 vừa rồi mình có cơ hội cùng 7 anh em anti-fan BKAV đi thăm chính trụ sở và nhà máy của thương hiệu này để tìm hiểu về văn hoá, suy nghĩ, quy trình làm ra Bphone cũng như trao đổi thẳng thắn với đội ngũ lãnh đạo. Buổi đi thăm có thể chia làm 3 phần chính thì anh Quảng, CEO của BKAV đã trực tiếp đi và giới thiệu trên 2/3 chặng đường. Buổi nói chuyện và tham quan này được thực hiện trên tinh thần chia sẻ thẳng thắn, nói thẳng nói thật và nếu đã sợ thì không đến.

  Lần này có 7 anti-fan từ khắp các nơi như Điện Biên, TP.HCM, Đồng Nai, Hà Nội... đại diện cho các anh em anti-fan chân chính tới BKAV. Và mình sẽ là người tường thuật lại, mình cố gắng ghi chép đầy đủ và kể lại những gì mình còn nhớ được để các bạn anti-fan khác có thể xem lại. Đây đều là những anh em anti rất có tâm, có anh nói rằng chỉ khi Bphone ra thì mới anti BKAV và nếu không có anh Quảng thì có lẽ mọi chuyện đã tốt hơn rồi...

  Đang tải tinhte_bkav_bphone-4.jpg…
  Mình sẽ chia thành 5 mục nhỏ nhưng thực tế chỉ là 3 phần chính bao gồm thăm nơi thiết kế phần cứng và phần mềm, nhà máy của BKAV và nhà máy của đối tác Daehan. Trong phần thăm quan nơi thiết kế phần cứng và phần mềm mình chia thành 3 mục nhỏ là thiết kế kiểu dáng, các linh kiện bên trong và phần mềm (BOS). Bây giờ thì bắt đầu nhé, có cả video và hình cho mỗi phần, anh em xem video và đọc thì sẽ hiểu rõ hơn về các quy trình cũng như công đoạn sản xuất.

  Bộ phận thiết kế kiểu dáng

  "Học hỏi của nhân loại khác với copy".

  Đây là bộ phận đầu tiên mà bọn mình được ghé thăm, là nơi thiết kế ra kiểu dáng bên ngoài cũng như các chi tiết để cấu thành chiếc smartphone hoàn thiện. Kỹ sư của BKAV chủ yếu trình bày về những đặc điểm nổi bật trên điện thoại Bphone cho anh em anti-fan hiểu rõ hơn và "không như mọi người nghĩ". Anh Quảng và đội ngũ nói rằng sẽ đi theo chiều hướng tối giản, trau chuốt trong thiết kế. Ở Bphone đời đầu ra mắt 2015 thì BKAV muốn nó phải khác biệt, dẫn tới một điện thoại có kiểu dáng khá lạ lẫm khi đó là hai cạnh trên dưới uốn cong nhưng qua 2016 thì họ nhận thấy rằng khác biệt không phải là hướng đi, vì thế trên Bphone 2017 thì họ quay về kiểu dáng công nghiệp truyền thống, tức là nó giống hầu hết các điện thoại với các góc bo tròn.

  Anh Quảng nói đã tìm hiểu kỹ các thiết kế của những hãng điện thoại để quyết định đi theo hướng tối giản và trau chuốt, giống như Apple làm iPhone nhưng phải có khác biệt. BKAV không gọi là học hỏi từ các nhà sản xuất khác mà là "học từ nhân loại" khi họ dẫn chứng tới nhà sản xuất Braun của Đức, cũng là một thương hiệu với các sản phẩm thiết kế tối giản và trau chuốt. Anh Quảng dẫn chứng BKAV không copy giống các hãng điện thoại Trung Quốc khi bê nguyên thiết kế đã có, họ chỉ đơn thuần là copy chứ không hiểu rõ các thành phần nó như thế nào, đâu là chủ thể, đâu là khách thể.

  Chủ thể ở Bphone là màn hình và các đường cong, các kỹ sư cũng cố gắng thiết kế để giảm tối đa khe hở giữa màn hình và khung nhôm. Khi được một thành viên hỏi liệu có chủ đích gì khi các hãng khác có khe hở như vậy thì các kỹ sư BKAV nói có thể để giảm lực cho màn hình khi bị rơi nhưng trên Bphone thì nó được thiết kế cong để hấp thụ tốt lực nên không cần có khe hở nữa. Đó là lý do khi cầm một sản phẩm các bạn sẽ thấy cảm xúc còn vài sản phẩm khác thì không bởi họ có triết lý thiết kế riêng chứ không phải copy.  Bộ phận thiết kế linh kiện, PCB

  Điều chỉnh dung sai từng 0,05mm để cho trải nghiệm tốt hơn.

  Bphone 2017 có khoảng 900 linh kiện, đây là bộ phận chịu trách nhiệm sắp xếp, thiết kế và bố trí sao cho 900 linh kiện này nhét vừa vào Bphone và hoạt động hiệu quả, không ảnh hưởng tới những thứ khác. Kỹ sư phần cứng của Bphone đã cho mọi người thấy bản vẽ chi tiết về 900 linh kiện này, từ những thứ nhỏ nhất như tấm film mỏng 0,25mm hay những con ốc.

  Để một sản phẩm đẹp thì kiểu dáng công nghiệp được ưu tiên nhất, vì thế cho nên những bộ phận khác sẽ phải phụ thuộc vào kiểu dáng công nghiệp này để thiết kế những thành phần và linh kiện khác của máy. Nói chung là BKAV trình bày họ đã làm đủ các công đoạn để cho ra đời một sản phẩm như Bphone và nó tốn nhiều công sức chứ không đơn giản chỉ là mua linh kiện về lắp ráp là ra được sản phẩm, một trong những khâu khó khăn nhất phải là quá trình đàm phán với Qualcomm để có thể dùng sản phẩm và bằng sáng chế của họ, diễn ra từ nhiều năm trước khi Bphone ra mắt lần đầu năm 2015.

  Tản nhiệt cũng là một vấn đề và BKAV nói họ đã giải quyết được để Bphone luôn mát khi hoạt động, nếu tấm tản nhiệt lớn sẽ ảnh hưởng tới antenna nhưng nếu nhỏ thì không đủ thoát nhiệt cho máy. Tản nhiệt theo trục Z từ CPU ra rất quan trọng bởi nhiệt sẽ được ép từ trên xuống và lan tỏa đi 4 xung quanh. Dung sai cũng rất được quan tâm để cho một sản phẩm trau chuốt nhất, trước khi Bphone 2017 ra mắt thì các kỹ sư của BKAV phải thay đổi tấm ép nhựa từ 0,25 lên 0,30mm để cho các phần tiếp giáp giữa kính và khung nhôm được liền lạc nhất vì họ phải thay đổi lực ép.

  Đang tải tinhte_bkav_bphone-14.jpg…
  Anh Quảng cũng chia sẻ phải loại bỏ tiêu chí khác biệt để chuyển sang theo xu hướng chung bởi giờ chưa phải lúc thích hợp, sau khi đã tham khảo từ nhiều bên. Anh Quảng nói rằng khi nào có thể dẫn dắt thị trường như các hãng lớn thì sẽ tiếp tục theo đuổi thiết kế khác biệt, anh cũng chia sẻ trong vài năm tới có mục tiêu và kỳ vọng mang về thị phần khoảng 15% cho Bphone ở thị trường trong nước. Cũng liên quan tới thiết kế khác biệt thì BKAV cũng kịp thời đăng ký bản quyền cho thiết kế kiểu dáng Bphone 2015 và đã cho mọi người xem chứng chỉ còn với Bphone 2017 do đi theo xu hướng nên không đăng ký bản quyền. BKAV nói họ nộp bằng đăng ký thiết kế Bphone lần đầu từ 2009.

  Sau đó, mọi người được cho xem quá trình drop-test Bphone. Anh Quảng nói không chia sẻ rộng rãi video này bởi thiết bị test là cây nhà lá vườn nên không muốn khoe cho mọi người. Quá trình test này khá đơn giản là thả rơi tự do Bphone ở nhiều độ cao khác nhau xuống nền đá hoa cương và sau đó đánh giá tác động lên máy.

  Bảng mạch 12 lớp của Bphone dày 0,8mm và chứa khoảng 800 linh kiện với 4500 chân. Với Bphone 2015 họ đã làm chủ thiết kế bảng mạch in này (PCB), đội ngũ được chuyển từ bộ phận Smart Home từ 2010. Ban đầu, Qualcomm từ chối BKAV để cung cấp chip nhưng họ đã nỗ lực rất nhiều để có được sự đồng ý từ Qualcomm. Ban đầu, BKAV phải dùng chip của Freescale để chứng tỏ tiềm lực và khát vọng với Qualcomm nhưng do Freescale chỉ cung cấp chip AP (Application Processor) nên không có chip baseband để xử lý các kết nối mạng, vì thế BKAV lấy mô-đun baseband của Huawei và chạy thành công mạch đó năm 2014. Anh Quảng cũng chia sẻ về những khó khăn bởi BKAV là hãng nhỏ chưa có tiềm lực nên việc hợp tác với các hãng toàn cầu như Qualcomm rất khó khăn, nếu Qualcomm sẵn sàng gửi hàng trăm kỹ sư để hợp tác với Xiaomi thiết kế CPU thì với BKAV thì chỉ một kỹ sư làm việc cùng.

  Bảng mạch in PCB của Bphone 2015 được BKAV thiết kế và nhờ một đối tác Trung Quốc gia công (in và hàn mạch) nhưng sang tới Bphone 2017 thì đối tác được thay thế bởi Meiko, một nhà làm bảng mạch lớn của Nhật đặt tại Việt Nam. Do những giải thích này nên anh em khá lấn cấn vụ BKAV sản xuất được gì trên Bphone và tỉ lệ nội địa hóa như nào. Tất cả đã được giải thích rõ ràng rằng BKAV tự thiết kế những gì, nhờ đối tác làm những gì và mua những linh kiện gì. Có bạn nhầm lẫn rằng việc nhập linh kiện về lắp thì chưa gọi là Made in Vietnam được nhưng không phải, hay có bạn chưa hiểu rõ về tỉ lệ nội địa hóa, đó là con số được quy định bởi Bộ Công Thương và Bphone 2017 có tỉ lệ nội địa hóa 63%.  Phần mềm và BOS


  Anh em anti-fan được chia sẻ về BOS và AI camera trên Bphone 2017. AI được cho là giúp Bphone chống rung tốt hơn và giải thích cho anh em về AI được ứng dụng như nào, bao gồm máy tự chỉnh các thông số chụp để cho ra bức ảnh tốt nhất cho từng trường hợp. Trí tuệ nhân tạo sẽ cho ra các tấm hình đẹp hơn, tiệm cận với các smartphone flagship với cảm biến tốt hơn bởi ở phân khúc cận cao cấp như Bphone 2017 thì không thể lựa chọn cảm biến đắt tiền.

  Khi được hỏi rằng tại sao Bphone 2 ra mắt vẫn có lỗi về phần mềm thì anh Quảng nói đó là chuyện có thể chấp nhận bởi không hãng nào có thể tránh khỏi, phần mềm nào cũng đều có lỗ hổng hay lỗi lúc ban đầu. Nhưng khác với phần cứng thì phần mềm còn có thể tự sửa qua các bản cập nhật, anh Quảng nói Bill Gates giàu nhất thế giới vì ông bán phần mềm chứ không phải phần cứng.

  Rất nhiều người thắc mắc về hệ điều hành BOS và cho rằng nó chỉ là launcher mà thôi, BKAV cũng giải thích rõ điều này. Họ nói BOS không phải launcher mà là một hệ điều hành được phát triển dựa trên Android và họ can thiệp vào những tầng sâu hơn là các hãng làm launcher. Android bao gồm 5 tầng với tầng sâu nhất là nhân Linux được Google chỉnh sửa, tầng trên cùng là giao diện, là cái mà các bạn thấy bằng mắt bao gồm Home, các ứng dụng và nhiều thứ nữa.  Nhà máy của BKAV

  Có đủ dây chuyền và khả năng sản xuất lượng máy lớn, miễn là thị trường có nhu cầu.

  Tiếp theo sau khi rời trụ sở thì bọn mình được tham quan nhà máy BKAV ở Mỹ Đình, tức là cách vài phút đi xe từ trụ sở chính. Đây vẫn là nhà máy từ Bphone 2015 để làm khuôn và lắp ráp cũng như kiểm tra Bphone trước khi bán ra. Nhà máy này có quy mô nhỏ bao gồm các bộ phận cắt CNC khung nhôm, bộ phận lắp ráp, kiểm tra và đóng gói sản phẩm. Bộ phận cắt phay CNC sẽ đảm nhiệm tạo ra các mẫu sản phẩm thử nghiệm Bphone cho quá trình phát triển bởi trước đây thì họ nhận thấy đi nhờ đối tác làm sẽ rất mất thời gian dẫn tới chậm trễ ra mắt sản phẩm nên họ tự mua máy, đầu tư và làm. Việc làm khung nhôm hàng loạt sẽ do một đối tác khác có nhà máy tại Bắc Giang đảm nhận.


  Dây chuyền lắp ráp Bphone được chia làm hai khu, trong đó bao gồm một khu phòng sạch không có bụi để lắp ráp những chi tiết nhạy cảm. Dây chuyền lắp ráp hiện tại của BKAV có khoảng 40 nhân viên và mỗi máy sẽ mất khoảng 3 tiếng để hoàn thiện vì thế với mỗi ca làm mỗi ngày sẽ cho ra khoảng hơn 100 máy trên mỗi dây chuyền. Anh Quảng có chia sẻ nếu sau này bán ra nhiều hơn thì sẽ đầu tư nhiều dây chuyền hơn và tăng ca sản xuất.

  Quá trình thử nghiệm Bphone trước khi bán ra cũng được giới thiệu, bao gồm thử camera, âm thanh, các chức năng, sóng... Quá trình thử này cũng khá bình thường với một bảng nhiều màu sắc để test camera hoặc âm thanh cũng tương tự vậy. Nói về tiêu chuẩn IP68, BKAV từng đưa thông tin Bphone 2017 có tiêu chuẩn IP68 nhưng sau đó gỡ xuống để tránh những vướng mắc liên quan tới bảo hành. Họ nói máy của họ vẫn có tiêu chuẩn IP68 nhưng không nói điều đó mà chỉ nói máy kháng nước ở những trường hợp như chẳng may rơi rồi nhặt lên hay bị nước mưa vào. Bphone hiện khá nhạy cảm nên tránh điều đó cũng là bình thường bởi những hãng khác có nói kháng nước IP68 nhưng cũng không chấp nhận bảo hành nếu nước vào. BKAV muốn tránh tối đa những tranh cãi về Bphone bởi với họ như thế là đủ rồi.  Nhà máy của đối tác Daehan


  Đảm nhận gia công khung nhôm cho Bphone 2017 là đối tác Daehan từ Hàn Quốc. BKAV thực chất mới hợp tác với Daehan từ tháng 9 năm nay để gia công khung nhôm cho Bphone. Từng khối nhôm sẽ được chuyển cho Daehan và dây chuyền hàng trăm máy CNC của họ sẽ làm để cho ra khung nhôm đã anodize hoàn chỉnh và chuyển cho BKAV. Daehan nói họ có 100 máy CNC với năng suất 1200 sản phẩm mỗi ngày và có thể lên tới 2400 sản phẩm nếu cần. Mỗi máy CNC này có 3 khay để gia công 3 khung nhôm một lần.

  Sau đó thì mọi người còn ngồi nói chuyện và đặt những câu hỏi cho đại diện BKAV một hồi lâu nhưng để đảm bảo tính riêng tư và tự nhiên nhất cho mỗi câu hỏi thì mình không ghi hình và tường thuật lại đoạn này. Đại khái là những câu hỏi rất khó và thẳng thẳn dành cho BKAV. Anh em cũng đưa ra lời khuyên cho anh Quảng, cho BKAV để tránh những hiểu lầm không đáng có, hay như thay đổi cách truyền thông để tránh những tranh cãi.

   

  Chia sẻ

  #1 Didu, 5/12/17
  Sửa lần cuối: 6/12/17
  dknylouis, luong_duy_khanh, duynga39 người khác thích nội dung này.
 2. blogkien

  blogkien Thành viên

  Tham gia:
  18/6/12
  Được thích:
  158
  Nhìn mặt bác anti nào cũng dữ dữ nhỉ :confused:
   
  quanganh_nh, tnt_nz, viet net44 người khác thích nội dung này.
  1. Thành S Fan

   Thành S Fan Thành viên

   Tham gia:
   3/11/17
   Được thích:
   251
   Thành S Fan @phongba046 Vừa thừa nhận làm seeder đã cãi ko phải dòng dõi canh cửa rồi, cãi nhanh thế, chưng cái ảnh con cún che cái môm lên thế, ai đọc cũng tự hiểu đấy là chú đang diên tả cảm súc của chú mà, giờ lại cãi ko phải anh mình, rồi chửi bới lung tung theo kiểu cắn hóng, tội quá, thân phận thật sự thì đã dũng ảm thừa nhận rồi, sao ko dũng cảm thừa nhận giống nòi của mình luôn đi, vứt bỏ nhẫn tâm thế này, quảng và samsung buồn lắm đấy.
    
   1
   Klove thích nội dung này.
  2. phongba046

   phongba046 Thành viên

   Tham gia:
   12/8/16
   Được thích:
   2,864
   phongba046 @Thành S Fan Cái ảnh đó có nghĩa là : Chó khôn không cắn càn.ok
    
  3. Thành S Fan

   Thành S Fan Thành viên

   Tham gia:
   3/11/17
   Được thích:
   251
   Thành S Fan @phongba046 , thế thì khôn nên đi nhé. Ồ kế.
    
  4. Macan2015

   Macan2015 Thành viên

   Tham gia:
   9/9/15
   Được thích:
   2,395
   Macan2015 @qk7 Cái đó các cụ đợi xem cụ hunggialand có đề cập trong phần cuối báo cáo k nhé. Nếu k, khi có tg e sẽ tổng hợp các chi tiết còn thiếu. Riêng e đã hỏi và có đc chút ít thông tin thú vị về bk và aQ.
    
   1
   minhtuantg thích nội dung này.
 3. cienkang

  cienkang Thành viên

  Tham gia:
  1/8/13
  Được thích:
  1,362
  Như vậy Bphone do anh Quảng tự sản xuất là có thật. Các mem tinh tế mỗi người nên mua 1 máy Bphone ủng hộ anh Quảng thôi. Thật tự hào cho hàng Việt Nam dù vẫn còn khiếm khuyết.
   
  viet net, gb.vudong, tuansaker925 người khác thích nội dung này.
  1. Thành S Fan

   Thành S Fan Thành viên

   Tham gia:
   3/11/17
   Được thích:
   251
   Thành S Fan @quangthang911 Phim trường thôi, cỡ ngần đó mà làm được cái khung vỏ nhôm của điện thoại thì mấy cái xưởng cơ khí gần nhà tớ đã chế được cả động cơ máy bay.
    
   1
   Klove thích nội dung này.
  2. okieiam

   okieiam Thành viên

   Tham gia:
   15/12/15
   Được thích:
   98
   okieiam @cienkang nếu đơn giản thế thì làm giàu dễ qúa. Bây gio phải hỏi dân tộc là ai, người việt là ai
    
   1
   Klove thích nội dung này.
  3. diennguyen59

   diennguyen59 Dự bị

   Tham gia:
   15/8/15
   Được thích:
   2
   diennguyen59 @cienkang Nghe không hợp lý lắm bác nhỉ. "Tự hào về 1 sản phẩm vẫn còn khuyết điểm"
    
   1
   khalaking thích nội dung này.
  4. khalaking

   khalaking Thành viên

   Tham gia:
   18/8/09
   Được thích:
   754
   khalaking @diennguyen59 Thời lúc còn thịnh vượng mấy ae bên "thiên ngọc minh uy" cũng tự hào về bên ấy lắm, y chang bên bfan hiện giờ chắc kéo qua hết bên này
    
 4. killed

  killed Con rùa

  Tham gia:
  27/5/06
  Được thích:
  6,127
  Xin cho hỏi vòng đời cập nhật của Bphone mà BKAV dành cho nó là bao lâu? Mình ngại khoản này, còn phần cứng của Bphone 2017 cá nhân mình thấy rất được rồi.
   
  bangnguyen79, mystogann0, BachMa1535 người khác thích nội dung này.
  1. Bông Vũ

   Bông Vũ Thành viên

   Tham gia:
   25/2/17
   Được thích:
   18
   Bông Vũ @vuviethong Vậy sao nó dám mở mồm phán:” anti nhưng thèng nèo cũng thầm mong nó tặng 1 con Bò-phone mang về“...nó nghĩ mọi người là ntn vậy???
    
   3
   Thành S Fan, xấu-là-cái-tộiminhtuantg thích nội dung này.
  2. Thành S Fan

   Thành S Fan Thành viên

   Tham gia:
   3/11/17
   Được thích:
   251
   Thành S Fan @Hoang_HaoMinh Mua ngay 500 con bphone về phát cho 500 anh em tinh tế nghèo đói đang phải ngày đêm than khóc : em thích lắm, em ngưỡng mộ anh lắm, e tự hào lắm em yêu nước cực mỗi tội e ko có tiền lên em ko mua. Hãy để lòng yêu (nước) đáng giá 10 triệu như quảng mong muốn đi chứ đừng chỉ là lời chót lưỡi đâu môi chứ thằng nhà giàu, mà mới chuyển từ đội ăn lương samsung sang đội nâng bi bkav à.
    
  3. hoangtien88

   hoangtien88 Thành viên

   Tham gia:
   25/10/14
   Được thích:
   84
   hoangtien88 @Hoang_HaoMinh đồ free tăng ai chả thích dùng chả mất gì ai chẳng muốn còn bỏ tiền làm 1 con thì lại là 1 vấn đề hoàn toàn khác nhé bạn , trà sữa 1 tặng 1 bu đầy ra kìa
    
  4. khalaking

   khalaking Thành viên

   Tham gia:
   18/8/09
   Được thích:
   754
   khalaking @killed Tương đương vòng đời của 1 ngôi sao chổi
    
 5. ngthgila

  ngthgila Thành viên

  Tham gia:
  8/10/10
  Được thích:
  531
  Cố Lên Việt Nam
   
  Steve*Quảng, Fbiprohj, mystogann05 người khác thích nội dung này.
  1. Macan2015

   Macan2015 Thành viên

   Tham gia:
   9/9/15
   Được thích:
   2,395
   Macan2015 @ngthgila Nhất trí cao !
    
   3
   alexsock, ngthgilaxấu-là-cái-tội thích nội dung này.
  2. hd79

   hd79 Thành viên

   Tham gia:
   6/6/14
   Được thích:
   587
   hd79 @ngthgila Chắc lại giống KhaiSilk, mới đầu thì nổ là sx ở VN. Sau một thời gian dân tin là bắt đầu nhập hàng Tung của ồ ạt. Và anh lại lên VTV 3 nói như vua trên chương trình khởi nghiệp
    
   7
   dangeta, mrtai.2011, ngthgila4 người khác thích nội dung này.
 6. wink

  wink Thành viên

  Tham gia:
  19/2/09
  Được thích:
  1,288
  Rất tiếc. Thị trường đếch có nhu cầu. Tại sao tự biết.
   
  1. cuong642

   cuong642 Thành viên

   Tham gia:
   2/4/12
   Được thích:
   492
   cuong642 @wink cứ từ từ thôi. đến apple mà còn có nhiều đứa nguyền rủa nữa mà, bk là cái thá gì đâu :D
    
   8
  2. wink

   wink Thành viên

   Tham gia:
   19/2/09
   Được thích:
   1,288
   wink @cuong642 định nghĩa của từ “nguyền rủa”: hy vọng ko hay/ xấu/ không tốt sẽ xảy ra với ai đó/việc j đó. Rất tiếc là trong trường hợp này, tôi ko nguyền rủa Bkave đâu :D
    
   2
   Thành S Fanxấu-là-cái-tội thích nội dung này.
  3. M43-nhl

   M43-nhl Thành viên

   Tham gia:
   23/4/16
   Được thích:
   57
   M43-nhl @wink Người ta mở rộng nhà máy SX vì nhu cầu thực tế tăng. Đằng này xây NM (xứ cho là rất to, hoành tráng đi) xong rồi chờ "nếu thị trường có nhu cầu" , thế thì NM to cũng chỉ là vô nghĩa.
    
   1
   wink thích nội dung này.
  4. Thành S Fan

   Thành S Fan Thành viên

   Tham gia:
   3/11/17
   Được thích:
   251
   Thành S Fan @cuong642 Samsung nguyền rủa apple, bkav nguyền rủa apple, nhưng chả có thằng tự sưng yêu nước hay nguyền rủa apple nào mua bphone. ôi tôi cho cái lòng yêu nước tự sưng, ko đáng giá 10 triệu như quảng hói mong muốn mà chỉ = mấy bãi nước bọt, vậy mới biết giả dạng yêu nước chỉ bằng cái điện thoại là ế dài dài.
    
 7. JoseyHan

  JoseyHan Thành viên

  Tham gia:
  16/3/08
  Được thích:
  2,486
  Ai biết đc liệu là có phải làm hết ở đây k ? Hay la đem về lắp ráp thôi. :D
   
  dangchitrung, xấu-là-cái-tội, hd795 người khác thích nội dung này.
  1. phongba046

   phongba046 Thành viên

   Tham gia:
   12/8/16
   Được thích:
   2,864
   phongba046 @JoseyHan Ý thím là học theo khaisilk á :p:p:p:p
    
   10
  2. dylerb

   dylerb Thành viên

   Tham gia:
   5/6/11
   Được thích:
   4,860
   dylerb @JoseyHan Cứ ngẫm cái đt ra shop vào tháng 8 mà cái xưởng thuê tháng 10 thì đt đem về từ đâu?
    
   13
   Thành S Fan, funnypippi, anhtuan0110 người khác thích nội dung này.
 8. ™KunaiNTC™

  ™KunaiNTC™ Thành viên

  Tham gia:
  6/8/16
  Được thích:
  724
  Không biết có bác chủ topic gì gì hơn 1000 trang sôi động nhất tinh tế tập hợp, bóc phốt Bphone không nhỉ ?
   
  Hoangvinic, tonykhoi, flower_cutter2 người khác thích nội dung này.
  1. Musea

   Musea Thành viên

   Tham gia:
   9/6/08
   Được thích:
   146
   Musea @anhtuan01 Chưa thấy phát ngôn chính thức về việc tinh thần dân tộc gì ở đây từ chính hãng cả. Không phải là vạch mặt mà đúng ra là bới lông tìm vết.
   Còn nếu có khả năng thì tốt nhất là kiện nhau ra toà đi. Có hội bảo vệ người tiêu dùng đó. Chứ cãi nhau rồi vạch mặt này nọ thì chỉ như đứa trẻ con đứng trước nhà mình rồi chửi nhau với mấy thằng đầu ngõ mà không dám đánh nhau.
    
  2. anhtuan01

   anhtuan01 Thành viên

   Tham gia:
   30/1/09
   Được thích:
   3,976
   anhtuan01 @Musea hãng bảo mật mà làm gì có phát ngôn chính thức phải bí mật âm thầm chứ lợi dụng mấy bài báo viết dùm thôi ,VN chứ đâu phải như bên nước ngoài mà kiện tụng chỉ có người dùng bảo vệ nhau thôi tảy chai bọn bịp bợm
    
   2
   KloveThành S Fan thích nội dung này.
  3. Thành S Fan

   Thành S Fan Thành viên

   Tham gia:
   3/11/17
   Được thích:
   251
   Thành S Fan @Musea Chưa có phát ngôn chính thức gì về tinh thần dân tộc, chỉ có 1đám seeder trong tinh tế kêu gào tinh thần dân tộc thôi, thiết nghĩ ai hô hào tinh thần dân tộc với yêu (nước lạ) thì lên mua bphone 2 cho quảng chủ nô mát lòng mát dạ, đặng mà làm gương cho những tinh thần dân tộc và yêu ( nước lạ ) khác, đừng có cả ngày: em thích lắm, em yêu anh quảng nhiều lắm, em tự hào lắm, cuối cùng thì lại tại em ko có tiền lên ko mua, nói thế Quảng bô buồn lắm đấy, có khác gì chửi vào mặt quảng đâu.
    
   2
   Klovekhalaking thích nội dung này.
  4. Musea

   Musea Thành viên

   Tham gia:
   9/6/08
   Được thích:
   146
   Musea @anhtuan01 @Thành S Fan @anhtuan01
   Thiếu ông thì chợ vẫn đông, mà ông nhảy xuống hồ thì chơ vẫn vui.
    
 9. bud's

  bud's Thành viên

  Tham gia:
  14/3/13
  Được thích:
  2,019
  VN rất nhiều thành phần ghen ăn tức ở, thấy người khác hơn mình là ghen ghét.
   
  bocukhang, Steve*Quảng, mystogann013 người khác thích nội dung này.
  1. Musea

   Musea Thành viên

   Tham gia:
   9/6/08
   Được thích:
   146
   Musea @Thành S Fan Nghe ông này nói đầy mùi cay cú.
    
  2. Thành S Fan

   Thành S Fan Thành viên

   Tham gia:
   3/11/17
   Được thích:
   251
   Thành S Fan @Musea Ai cay cú, quảng hả,, chắc tại muốn làm người nổi tiếng mà giờ thành vàng nổi lên bạn quảng đây cay cú hả. chia buồn cùng bạn hưng.
    
  3. Musea

   Musea Thành viên

   Tham gia:
   9/6/08
   Được thích:
   146
   Musea @Thành S Fan Mình chỉ thấy rằng, mỗi lần BKAV có phát ngôn hay động thái gì thì một loạt rất nhiều bạn nhảy dựng cào cào, sấn sổ, long sòng sọc rủa xả, ra chiều rất cay cú. Điều đó chỉ càng thể hiện sự kém cỏi khi không bằng người khác. Mang danh bảo vệ quyền lợi người dùng, vạch mặt sự lừa dối của BKAV nhưng càng làm càng thấy chối.
    
  4. khalaking

   khalaking Thành viên

   Tham gia:
   18/8/09
   Được thích:
   754
   khalaking @Musea Thằng trọc đó nhìn nó nói chuyện ai chả cay, nổ bá láp bá xàm, cái đt nó chết là tại cái thag chủ nó chứ nó ko hề có tội. Thuê mẹ công ty quảng cáo để họ làm chiến lược pr, đưa cái mặt nổ mà ai cũng ghét ra pr cho cái đt, rồi nó ngủm lun...tội nghiệp cái đt
    
 10. Guest345

  Guest345 Thành viên

  Tham gia:
  15/12/16
  Được thích:
  151
  Chuẩn bị đón dlv 3 củ vào...welcome.
   
  mystogann0, thach273, kuluoj4 người khác thích nội dung này.
  1. soiyeumin89

   soiyeumin89 Thành viên

   Tham gia:
   24/11/12
   Được thích:
   33
   soiyeumin89 @Guest345 Guest345, "Dlv 3 củ" do bạn tưởng tượng ra hả? Não bạn "teo" quá. Thật đáng quan ngại!
    
  2. hd79

   hd79 Thành viên

   Tham gia:
   6/6/14
   Được thích:
   587
   hd79 @_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Ở VN dân khôn lắm, sang Dubai bán cho bọn "trọc phú" ngu đần. Để ủng hộ hàng Việt, chắc mỗi đồng chí trong Chín phủ nên trang bị một cái. Ai chứ a Q nguyên tử bảo mật thì khỏi lo thông tin đất cát, bồ nhí bị lộ
    
  3. Thành S Fan

   Thành S Fan Thành viên

   Tham gia:
   3/11/17
   Được thích:
   251
   Thành S Fan @Guest345 Có sẵn đội seeder samsung trong này rồi, khỏi đón ai nữ, bạn phongba046 vs bạn Hoang_HaoMinh và 1 số bạn khác đang rất nhiệt tình nâng đỡ Quảng, bkav và BôPhone từ đầu đến giờ..
    
  4. khalaking

   khalaking Thành viên

   Tham gia:
   18/8/09
   Được thích:
   754
   khalaking @_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Khò, xả... Lấy chip 625 để dành ra bò 3
    
 11. qk7

  qk7 Thành viên

  Tham gia:
  11/2/11
  Được thích:
  413
  Cái quan trọng nhất là hỏi đáp thì lại ko dám công bố :D
  Biết trước trò mèo này :D
   
  khalaking, X0000, dangchitrung10 người khác thích nội dung này.
  1. vietdevelop

   vietdevelop Thành viên

   Tham gia:
   8/1/12
   Được thích:
   470
   vietdevelop @anjinsan Bọn mình ... Bọn mình =)) Nói các bác lại bảo em bắt chữ, nắn chữ. Chưa thấy một người nào nói nhiều tư bọn mình thay vì chúng tôi, chúng ta .... cả !
    
  2. anjinsan

   anjinsan Thành viên

   Tham gia:
   31/8/12
   Được thích:
   1,837
   anjinsan @vietdevelop tầm cỡ tập đàon 500 tỷ nó khác :))
    
   1
   skygardensky67 thích nội dung này.
  3. khalaking

   khalaking Thành viên

   Tham gia:
   18/8/09
   Được thích:
   754
   khalaking @qk7 Cái kiểu pr "tốt la làng, xấu đậy lại" của đa cấp chính hiệu
    
 12. HPSS

  HPSS Thành viên

  Tham gia:
  7/12/11
  Được thích:
  1,115
  Mặt ai cũng như kiểu: "ĐÉ... TIN!" :D
   
  viet net, dangchitrung, Bông Vũ11 người khác thích nội dung này.
  1. Macan2015

   Macan2015 Thành viên

   Tham gia:
   9/9/15
   Được thích:
   2,395
   Macan2015 @HPSS Cậu bé chăn cừu là câu chuyện muôn đời về Lòng Tin cụ nhỉ !
    
   10
   masamun, skygardensky67, Hoangvinic7 người khác thích nội dung này.
 13. MyNgoc1998

  MyNgoc1998 Thành viên

  Tham gia:
  1/9/17
  Được thích:
  203
  Tự dưng lôi Bill Gates vào liên quan gì đến chuyện ổng giàu nhất đâu. Gặp mặt cười z thôi chứ trong bụng rủa xả mấy anh anti chít bà
   
  dangchitrung, skygardensky67, Hoangvinic5 người khác thích nội dung này.
 14. alakazam1994

  alakazam1994 Thành viên

  Tham gia:
  8/8/10
  Được thích:
  2,650
  sao có 7 người thôi nhỉ? BKAV cho đến 10 slot mà cuối cùng tập hợp được 7 thôi à :v
   
  dangchitrung, mr.kavilminhtuantg thích nội dung này.
  1. Ếk Kốm

   Ếk Kốm Thành viên

   Tham gia:
   31/1/12
   Được thích:
   107
   Ếk Kốm @alakazam1994 Vì người ta chán chả ai thèm quan tâm đến Bphone nữa rồi bác ah =)))) 7 người kia chắc phần lớn là được mời đi cho nó đông với cả để seeder có cớ tung hô hơn (kiểu như "tôi đã được đi tham quan và thấy abcxyz...")
    
   6
  2. Vickk

   Vickk Thành viên

   Tham gia:
   7/10/15
   Được thích:
   238
   Vickk @alakazam1994 Anti mà phải bỏ thời gian để bay ra ngoải tham quan, thấy không ham rồi, chẳng được quái gì còn mất mấy ngày làm :)
    
   4
  3. ThThLam

   ThThLam Thành viên

   Tham gia:
   13/1/14
   Được thích:
   164
   ThThLam @alakazam1994 tức là chỉ còn 7 anti thôi. Mừng rồi, chắc sắp cháy hàng đây :D:D:p:p
    
   4
   dangchitrung, Macan2015, mr.kavil1 người khác thích nội dung này.
  4. dylerb

   dylerb Thành viên

   Tham gia:
   5/6/11
   Được thích:
   4,860
   dylerb @alakazam1994 07 người, trong đó có 02 nhà báo VnExpress, 02 thành viên BQT tinhte.vn.
    
   6
 15. Ryu8

  Ryu8 Thành viên

  Tham gia:
  10/10/17
  Được thích:
  159
  Mình nghèo nên thôi cho qua, ko dám mạo hiểm :)
   
  1. xấu-là-cái-tội

   xấu-là-cái-tội Thành viên

   Tham gia:
   3/8/17
   Được thích:
   707
   xấu-là-cái-tội @Ryu8 có chắc là nếu giàu thì bạn sẽ đến với em nó ? :)
    
   1
   Macan2015 thích nội dung này.
  2. Ryu8

   Ryu8 Thành viên

   Tham gia:
   10/10/17
   Được thích:
   159
   Ryu8 @xấu-là-cái-tội cái đó ko biết đc :D
    
   1
   xấu-là-cái-tội thích nội dung này.
 16. hà văn hướng

  hà văn hướng Thành viên

  Tham gia:
  28/5/13
  Được thích:
  35
  em đã dùng từ cuối t9 tới giờ và vẫn vô cùng hài lòng. cảm ơn BKAV. hỗ trợ và chăm khách hàng đảm bảo number one in the word.
   
  writedung thích nội dung này.
  1. khanhtuoi

   khanhtuoi Thành viên

   Tham gia:
   29/9/11
   Được thích:
   147
   khanhtuoi @hà văn hướng Ồ!
    
   2
   mr.kavilxấu-là-cái-tội thích nội dung này.
  2. quanghuy30784

   quanghuy30784 Thành viên

   Tham gia:
   16/9/11
   Được thích:
   196
   quanghuy30784 @hà văn hướng Câu cuối nghĩa là gì thế em, anh dốt tiết trung nên không đọc được. :D
    
   4
  3. alakazam1994

   alakazam1994 Thành viên

   Tham gia:
   8/8/10
   Được thích:
   2,650
   alakazam1994 @hà văn hướng Word? Dốt ngoại ngữ thì nói tiếng Việt cũng được, không cần đú đởn đâu.
    
   4
  4. khalaking

   khalaking Thành viên

   Tham gia:
   18/8/09
   Được thích:
   754
   khalaking @bandc "Người dùng" gồm những ai? Nhân viên cty, seeder trưởng dẫn dắt đồng bọn, người dùng cả tin có dư giả 10tr (bị lừa)...còn ai nữa ko chứ ngoài đg ko thấy, vô tgdd cũng ko thấy ai mua, theo lời nv bán hàng. Hài hết sức, đồ công nghệ mà cũng bán đa cấp đc.
    
 17. Trường phát...

  Trường phát... Dự bị

  Tham gia:
  14/10/16
  Được thích:
  2
 18. anhlucky2

  anhlucky2 Thành viên

  Tham gia:
  4/6/12
  Được thích:
  473
  Đi cả ngày mệt chết mà không được tặng 1 cái đem về xài. Haizz
   
  dangchitrung, djminhtuanminhtuantg thích nội dung này.
 19. nguyencot

  nguyencot Thành viên

  Tham gia:
  17/5/07
  Được thích:
  403
 20. tuansako

  tuansako Thành viên

  Tham gia:
  24/5/11
  Được thích:
  48
  Các ông thấy đấy. Có clip, có hình ảnh nhưng tôi khá chắc sẽ có những ông giời vào ném đá tiếp thôi
   
  viet net, spyhunter88, trimsedinang3 người khác thích nội dung này.
  1. anjinsan

   anjinsan Thành viên

   Tham gia:
   31/8/12
   Được thích:
   1,837
   anjinsan @tuansako
   mời nghe thêm họp báo
    
   2
   Hoangvinicvalkyrie-vt thích nội dung này.
  2. spyhunter88

   spyhunter88 Thành viên

   Tham gia:
   20/10/08
   Được thích:
   1,086
   spyhunter88 @anjinsan Đã là ông giời thì họ tự nhận họ luôn đúng, người khác trái ý là sai hết nhé :))
   Và vì ông giời nên họ chả dám nhận sai, khi sai nó sẽ tổ lái ra cái khác, để lấy lý do. Giống như kiểu "đường không có ai đi nên bị hỏng" - Bác nào GTVT mới trả lời ấy :)))
    
   5
   minhtuantg, Hoangvinic, skynet2122 người khác thích nội dung này.
  3. DietAnti2017

   DietAnti2017 Thành viên

   Tham gia:
   10/8/17
   Được thích:
   148
   DietAnti2017 @anjinsan anti xằng họ trả lời rõ ràng như thế còn đồi hỏi gì hơn?
    

Chia sẻ

Đang tải...