[The Big Picture] Lễ Sukkot của người Do Thái

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi levuongthinh, 25/10/11. Trả lời: 84, Xem: 12518.

Chia sẻ

 1. levuongthinh

  Tham gia:
  8/10/07
  Được thích:
  60,344
  Sukkot (Lễ Lều tạm) tưởng nhớ việc con cái Israel đã phải mất 40 năm đi qua sa mạc để trở về miền Đất Hứa. Lễ này kỷ niệm việc dựng các lều tạm (sukkah) khi dân Israel lưu đày trên đất Ai Cập. Lễ này trùng với mùa thu hoạch hoa quả và đánh dấu sự kết thúc một chu kỳ trồng cấy. Người Do Thái khắp nơi trên thế giới ăn ở trong sukkah trong 7 ngày 7 đêm. Lễ Lều tạm kết thúc bằng lễ Shemini Atzeret (lễ người Do Thái cầu mưa) và lễ Simchat Torah là lễ đánh dấu sự kết thúc của sách Torah (còn gọi là Ngũ thư Kinh thánh hoặc Ngũ kinh Moses) và bắt đầu một chu kỳ sách mới.


  Một cô bé theo Đạo Do Thánh chính thống bước trên những cành lá cọ được sử dụng để dựng lều tạm ở khu vực Mea Shearim gần Thánh địa Jerusalem, 06/10/2011. Các cành lá cọ sẽ được dùng để làm mái cho những căn lều tạm được gọi là Sukkah.


  Việc lựa chọn các nhành lá Hadas hay Myrtle, một trong 4 loài cây được dùng để tổ chức Lễ lều tạm, là một quá trình rất tỉ mỉ. Yến tiệc Lễ lều tạm bắt đầu vào ngày 13/10/2011 để tưởng nhớ việc tổ tiên người Do Thái đã rời bỏ đất Ai Cập cách đây khoảng 3200 năm.


  Một người đàn ông theo Đạo Do Thái chính thống kéo các cành lá cọ để chuẩn bị tổ chức Lễ Sukkot, 09/10/2011.


  Một người đàn ông Do Thái đang kiểm tra lại những nhành lá Hadas hay Myrtle tại một khu vực của những người theo Đạo Do Thái chính thống ở Bnei Brak, 11/10/2011.


  Trẻ em Do Thái cũng tham gia vào việc xây dựng những căn lều tạm Sukkot trong dịp Lễ lều tạm ở Bnei Brak, 11/10/2011.


  Một cậu bé Do Thái mang cành cọ đến chỗ dựng lều tạm ở khu vực Mea Shearim thuộc Thánh địa Jerusalem, 11/10/2011.


  Một người đàn ông đang kiểm tra quả Etrog (quả chanh), một trong 4 loài thực vật được sử dụng để tổ chức Lễ Sukkot, tại một vùng ở Jerusalem, 09/10/2011.


  Hai cha con tại một cửa hàng bán quả Etrog ở Jerusalem, 10/10/2011.


  Những người đàn ông Do Thái kiểm tra quả Etrog được sử dụng trong Lễ lều tạm năm nay.


  Các cành lá mía (myrtle) được kiểm tra xem liệu có đủ tiêu chuẩn để sử dụng tại Lễ lều tạm hay không?


  Một người đàn ông dùng kính lúp để kiểm tra ngọn lá cây Loulav, một trong 4 loài thực vật được dùng để ở Lễ lều tạm tại Bnei Brak, 11/10/2011.


  Những người Do Thái chính thống đang làm Sukkah để chuẩn bị cho Lễ Sukkot tại trung tâm Chabad, Berlin, Đức, 12/10/2011.


  Người Do Thái chính thống cầm nhành và trái cây Etrog, một loại trái cây thuộc họ cam, trong lúc ban phúc lành cho một căn lều sukkah, một phần nghi lễ ở Lễ lều tạm tại trung tâm Chabad, Berlin, Đức, 12/10/2011.


  Một người phụ nữ đến từ cộng đồng người Samari trang trí một căn sukkah với trái cây tươi để chuẩn bị cho lễ Sukkot ở núi Gerizim, gần thị trấn Nablus thuộc Bờ Tây, 10/10/2011.


  Một người đàn ông theo đạo Do Thái chính thống bước qua những căn lều tạm (sukkah) được dựng lên trong dịp Lễ Sukkot, ở Mea Shearim, Jerusalem, 10/10/2011.


  Một người đàn ông Do Thái đang xây dựng căn lều Sukkah ở Mea Shearim, Jerusalem, 10/10/2011.


  Một cậu bé ngồi chơi bên ngoài căn lều tạm ở Mea Shearim, 10/10/2011.


  Ảnh chân dung của các giáo sĩ Do Thái được bán để trang trí cho các căn lều sukkah ở Bati Ungarim, Jerusalem, 10/10/2011.


  Một người đàn ông đang làm căn lều tạm bằng gỗ ở Bati Ungarim, Jerusalem, 10/10/2011.


  Một cô gái bước đi dưới căn lều sukkah được dựng lên ở Bati Ungarim, Jerusalem, 10/10/2011.


  Những người Samari đứng trên núi Gerizim gần thị trấn Nablus thuộc Bờ Tây trong cuộc hành hương truyền thống đánh dấu dịp Lễ Sukkot, 11/10/2011. Người Samari theo dấu chân của tổ tiên đi về phía bắc vương quốc Do Thái vốn đã bị người Assyri phá hủy vào khoảng năm 720 trước công nguyên.


  Hai người thuộc cộng đồng người Samari cổ đi bộ cùng với tấm thảm cầu nguyện trong cuộc hành hương đánh dấu dịp Lễ Sukkot ở gần thị trấn Nablus, Bờ Tây, sáng sớm ngày 11/10/2011.


  Những người Samari tham gia cuộc hành hương truyền thống nhân dịp lễ Sukkot vào sáng sớm ngày 11/10/2011.


  Các cậu bé người Samari cùng tham gia cầu nguyện trong cuộc hành hương nhân dịp Lễ Sukkot tại thánh địa linh thiêng nhất trên núi Gerizim, gần thị trấn Nablus, thuộc Bờ Tây, sáng sớm ngày 11/10/2011.


  Một nhân viên an ninh Israel ngồi canh gác ở nơi hàng ngàn người Do Thái tham gia vào buổi lễ cầu nguyện Cohanim trong cuộc hành hương hàng năm vào dịp Lễ Sukkot tại Bức tường phía Tây thành phố Jerusalem cổ, 16/10/2011.


  Người Do Thái chính thống cầm trên tay 4 loài thực vật – lá cọ, lá cây etrog, myrtle và cây liễu – trong buổi cầu nguyện Cohanim nhân dịp lễ Sukkot tại Bức tường phía Tây thành phố Jerusalem cổ, 16/10/2011.


  Che mặt trong tấm khăn cầu nguyện, một người đàn ông Do Thái thuộc nhóm thầy tu Cohanim tham gia buổi lễ ban phép lành trong Lễ Sukkot trước Bức tường phía Tây thành phố Jerusalem cổ, 16/10/2011.


  Những chiếc mũ màu đen được tháo ra và bỏ lên ghế trong lúc cầu nguyện.


  Các tín đồ Do Thái giáo chính thống tập trung bên chiếc Torah trong lúc tham dự lễ ban phép lành ở Bức tường phía Tây, thánh địa linh thiêng nhất của người Do Thái ở thành phố Jerusalem cổ, 16/10/2011.

   

  Chia sẻ

  Hieu.ITVN, mrhoang08, GiangKon23 người khác thích nội dung này.
 2. Omega Trần

  Omega Trần Thành viên

  Tham gia:
  31/8/11
  Được thích:
  1,010
  nhìn cái lá cây đẹp thật
   
 3. NhaquemauBB

  NhaquemauBB Thành viên

  Tham gia:
  18/5/07
  Được thích:
  1,231
  có tấm rất đẹp, có tấm cũng bình thường :D
  thks bác Lê Vương Thịnh
   
 4. vphuc161

  vphuc161 Thành viên

  Tham gia:
  6/10/11
  Được thích:
  193
  Lễ có ý nghĩa quá ta
   
 5. nguyenkhanh6666

  nguyenkhanh6666 Thành viên

  Tham gia:
  16/7/10
  Được thích:
  1,153
  thích cái hình cô gái và trái cây. Chắc do mình thích ăn trái cây đây mà. :p
   
 6. inconsolable1910

  inconsolable1910 Thành viên

  Tham gia:
  27/5/11
  Được thích:
  42,291
  Trong nhân loại phải công nhận rằng người Do Thái qủa là cực kỳ thông minh, không phải thực sự là có trí thông "trời cho" đâu, mà thực tế là do họ rất cần mẫn làm việc, thời gian làm việc của họ được tính bằng phút/ngày, luôn khắc khe với bản thân mình, ham học hỏi và rất hài hước, coi trọng TRÍ TUỆ hơn TRI THỨC. Qủa là một đất nước sinh ra nhiều nhân tài cho nhân loại như nhà bác học Einstien... những người giàu nhất thế giới gốc người DO Thái nổi tiếng như như Bill Gates, Warren Bufett, Micheal Dell và Mark Zuckerberg - người sáng lập Facebook.
   
  hoangnam2121, GiangKon, Vic_Yip5 người khác thích nội dung này.
  1. passhuycan

   passhuycan Thành viên

   Tham gia:
   1/1/11
   Được thích:
   4
   passhuycan
   thế thì người Nhật thì sao.....họ cũng vậy mà..... DO thái là gốc dân du mục,họ sống đan xen với các dân tộc khác, dường như đồng hóa, chưa nói họ còn bảo thủ bao trùm cả nền kinh tế và chính trị trên toàn dân tộc khác...khá giống bọn Tung Của.....Điển hình là Hitle cũng là người DO thái....Nghe nói..Trong kinh thánh có nói..Nếu cho người Do thái quyền lực cao cấp thì họ sẽ hủy diệt tất cả.
    
   1
   IcedT thích nội dung này.
  2. IcedT

   IcedT Tinh Tướng

   Tham gia:
   12/8/08
   Được thích:
   4,930
   IcedT
   Sách vở cũng chưa chắc chính xác đâu bác ạ. Nhiều sách linh tinh lắm đấy :D
   Thân.
    
  3. buidoimiennui

   buidoimiennui Thành viên

   Tham gia:
   14/8/09
   Được thích:
   1,092
   buidoimiennui
   Nghe nói à........ tốt nhất là kiếm sách đáng tin cậy mà đọc lại nhé bạn ....!   Trước hết người Do Thái có truyền thống coi kiến thức trí tuệ là thứ quý nhất của con người. Kinh Talmud viết: Tài sản có thể bị mất, chỉ có tri thức và trí tuệ thì mãi mãi không mất đi đâu được. Các ông bố bà mẹ Do Thái dạy con: Của cải, tiền bạc của chúng ta đều có thể bị kẻ khác tước đoạt nhưng kiến thức, trí tuệ trong đầu óc ta thì không ai có thể cướp nổi. Với phương châm đó, họ đặc biệt coi trọng việc giáo dục, dù khó khăn đến đâu cũng tìm cách cho con học hành; ngoài ra họ chú trọng truyền đạt cho nhau các kinh nghiệm làm ăn, không bao giờ giấu nghề. Người Do Thái có trình độ giáo dục tốt nhất trong các cộng đồng thiểu số ở Mỹ, thể hiện ở chỗ họ chiếm tỷ lệ cao nhất trong sinh viên các trường đại học hàng đầu cũng như trong giới khoa học kỹ thuật và văn hóa nghệ thuật.
   Thứ hai, đạo Do Thái đặc biệt coi trọng tài sản và tiền bạc. Đây là một điểm độc đáo khác hẳn đạo Ki-tô, đạo Phật, đạo Nho, ta cần phân tích thêm.Có lẽ sở hữu tài sản là một trong các vấn đề quan trọng nhất của đời sống loài người, là nguyên nhân của cuộc đấu tranh giữa con người với nhau (đấu tranh giai cấp) và chiến tranh giữa các quốc gia. Heghel, đại diện nổi tiếng nhất của triết học cổ điển Đức từng nói: “Nhân quyền nói cho tới cùng là quyền (sở hữu) về tài sản.” Chính Marx cũng nói: Chủ nghĩa cộng sản “là sự phục hồi chế độ sở hữu của cá nhân trên một hình thức cao hơn”. Rõ ràng, chỉ khi nào mọi người đều có tài sản, đều giàu có thì khi ấy mới có sự bình đẳng đích thực, người người mới có nhân quyền. Một xã hội có phân hóa giàu nghèo thì chưa thể có bình đẳng thực sự. Đạo Do Thái rất chú trọng nguyên tắc làm cho mọi người cùng có tài sản, tiền bạc, cùng giàu có.....

   Đạo Do Thái coi làm giàu là bổn phận nặng nề của con người; nói “nặng nề” vì người giàu có trách nhiệm to lớn đối với xã hội: họ không được bóc lột người nghèo mà phải chia một phần tài sản của mình để làm từ thiện. Những người Do Thái giàu có luôn sống rất giản dị, tiết kiệm và năng làm từ thiện. Soros từng cúng 4 tỷ USD (trong tổng tài sản 7 tỷ) cho công tác từ thiện. Không một nhà giàu Do Thái nào không có quỹ từ thiện của mình. Từ đây có thể hiểu được tại sao cộng đồng Do Thái lại cùng giàu có như thế....

   Triết gia Max Weber viết: “Đạo Ki-tô không làm tốt bằng đạo Do Thái, vì họ kết tội sự giàu có.” Quả vậy, Chúa Jesus từng nói: “Lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào nước Chúa” (Tân Ước, Mathew 19:24), ý nói ai giàu thì khó lên thiên đường, ai nghèo thì dễ lên thiên đường hơn – qua đó có thể suy ra đạo Ki-tô thân cận với người nghèo khổ. Nho giáo và đạo Phật lại càng khinh thường tài sản, tiền bạc, coi nghèo là trong sạch, giàu là bẩn thỉu....Nhưng nguồn gốc của chiến tranh thường là vì tiền bạc vật chất, điển hình ngay cạnh ta là Trung Của, sau khi họ đã cạn tài nguyên thì muốn chiếm biển Đông để lấy những giếng dầu. " Bần cùng sinh đạo tặc "

   Nếu nọi người cùng giàu có thì không có đói khổ, cướp bóc, chém giết, chiến tranh.... Người Do Thái quả là ...
   http://blog.yahoo.com/trantuminh/articles/76271/index​
    
   3
   vietnam_xmen, nhatminh230000IcedT thích nội dung này.
 7. xxx.xxx

  xxx.xxx Thành viên

  Tham gia:
  3/2/11
  Được thích:
  68
  Những ngươ`i Do Thái có nét gì đó bí ẩn thật
   
 8. passhuycan

  passhuycan Thành viên

  Tham gia:
  1/1/11
  Được thích:
  4
  Mình thấy đâu cũng ko bằng người VN mình, dân tộc Lạc Hồng muôn năm
   
  phamdominhtri thích nội dung này.
  1. police_no7

   police_no7 Thành viên

   Tham gia:
   11/5/08
   Được thích:
   606
   police_no7
   Mình không đồng ý với ý kiếm của bạn.Mình công nhận Hitle giỏi nhưng chính sách cai trị của ông ta quá độc ác.Trong xung đột giữa Isarel và Palestin mình cũng không thể biết ai đúng ai sai.Nhưng đã là chiến tranh thì không có khoan nhượng.Khi dân tộc họ bị áp bức họ cũng phải vùng lên chứ.
    
   1
   IcedT thích nội dung này.
  2. passhuycan

   passhuycan Thành viên

   Tham gia:
   1/1/11
   Được thích:
   4
   passhuycan
   ok. mình thích ý kiến về chiến tranh ko bít ai đúng ai sai...... Thắng làm vua thua làm giặc.......thế thôi
    
  3. QDND

   QDND Thành viên

   Tham gia:
   19/10/11
   Được thích:
   253
   QDND
   Người Việt mình thì có nhiều cái hay lém. Nhất là cái tính "LẠC QUAN TẾU"
    
   1
   IcedT thích nội dung này.
 9. _-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_

  Tham gia:
  31/7/11
  Được thích:
  1,884
  1 truyền thống văn hóa dân tộc.
  gìn giữ sắc thái văn hoá .
  mang 1 nét riêng. của mỗi dân tộc
   
 10. kantaeyoung

  kantaeyoung Thành viên

  Tham gia:
  17/7/11
  Được thích:
  155
  Quê hương thần tượng của mình. Binladen
   
  1. hoangson0913

   hoangson0913 Thành viên

   Tham gia:
   19/3/10
   Được thích:
   8
   hoangson0913
   bác này vui tính thế... kiến thức lại rộng nữa =))
    
  2. alvintango

   alvintango Thành viên

   Tham gia:
   11/2/11
   Được thích:
   19
   alvintango
   Bác này làm mềnh chết sặc và té ghế luôn
    
  3. ducquang009

   ducquang009 Thành viên

   Tham gia:
   19/6/10
   Được thích:
   4,418
   ducquang009
   quê hương binladen thuộc các nước tiểu vương quốc ả rập xêut' mà, có phải Israel đâu
    
 11. lauxanh

  lauxanh Thành viên

  Tham gia:
  22/3/08
  Được thích:
  80
  lễ j mà 7ngày 7 đêm, ko chán ah :))
   
 12. kintachan

  kintachan Thành viên

  Tham gia:
  20/9/11
  Được thích:
  105
  Thầy giáo dạy TA em bảo, người phương Tây k hiểu họ có kiểu cảm nhận j mà có thể phân biệt ngi nào gốc Do Thái hay k ;-ss cái này k bik đúng k nữa :-? Điều duy nhất mà em bik là cũng như người Palestine thì người Do Thái ở khu bờ Tây cũng đã từng hứng chịu rất nhiều hậu quả từ những cuộc đổ máu giữa Israel và Hamas.
  ps: cái ảnh người dân samari cầu nguyện í ak, em mà cầm quyển sổ đỏ đẹp trai thế >"<
   
  IcedT thích nội dung này.
  1. passhuycan

   passhuycan Thành viên

   Tham gia:
   1/1/11
   Được thích:
   4
   passhuycan
   CHứ còn gì nữa 6 triệu người bị giết rồi còn gì, mà bị giết bởi người do thái mới hay chứ.... Bọn nó tự hại nó thôi
    
  2. kintachan

   kintachan Thành viên

   Tham gia:
   20/9/11
   Được thích:
   105
   kintachan
   thế nên mới sinh ra cái gọi là chủ nghĩa dân tọc cực đoan đó bác [-(
    
   1
   IcedT thích nội dung này.
  3. passhuycan

   passhuycan Thành viên

   Tham gia:
   1/1/11
   Được thích:
   4
   passhuycan
   chủ nghĩa dân tộc cũng hay, luôn vì dân tộc mình, dân tộc mình là tất cả.....
   VN mình mà đc như vậy thì ít ra cũng đã hùng mạnh lắm...
   Nghe nói Tung Của cũng đang sắp dân tộc cực đoan đấy. Nước mình nằm trong âm mưu xâm lược của nó. Ko bít có War ko nhỉ
    
  4. kintachan

   kintachan Thành viên

   Tham gia:
   20/9/11
   Được thích:
   105
   kintachan
   Em thì k ủng hộ chủ nghĩa dân tộc cực đoan chút nào. Vì dân tộc mình thì tốt nhưng đi theo những hướng tiêu cực, làm cho đất nước mình lạc hậu kém phát triển theo những cái gọi là CNDT trá hình đó là k thể chấp nhận đc. Như thế là phản bội tổ quốc chứ k phải là yêu tổ quốc :|
    
 13. thanhbn172

  thanhbn172 Thành viên

  Tham gia:
  6/5/11
  Được thích:
  117
  người do thái thông minh và làm ăn gê lắm
   
 14. jamaica123

  jamaica123 Thành viên

  Tham gia:
  5/2/10
  Được thích:
  1
  quả Etrog là quả chanh à. Sao nhìn nó lạ nhỉ
   
 15. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  2,476
  mấy em bé mặc đồ trong thánh thiện quá...bình yên thật.
   
 16. Mrquangnakata

  Mrquangnakata Thành viên

  Tham gia:
  3/3/11
  Được thích:
  188
  Lễ hội 3000 năm tuổi, truyền thống ghê thật.
   
 17. QuangThai06

  QuangThai06 Thành viên

  Tham gia:
  21/8/11
  Được thích:
  363
  Công nhận người Do Thái thông minh nhưng mà sống ở những nước do Thái không biết mình sẽ chết lúc nào nữa.
   
 18. Vaanres

  Vaanres Thành viên

  Tham gia:
  20/6/08
  Được thích:
  1,012
  Đẹp quá , việc lựa chọn lá mà cũng tỉ mỉ ghê ta
   
  IcedT thích nội dung này.
 19. tongkien

  tongkien Thành viên

  Tham gia:
  19/6/08
  Được thích:
  1,352
  phát xít đức đã từng truy lùng tận diệt người do thái tới tận cùng. nhưng càng tận diệt thì người do thái càng có sức sống mạnh mẽ. ủng hộ người palestin độc lập
   
 20. muaxuanxanhtb

  muaxuanxanhtb Thành viên

  Tham gia:
  6/12/10
  Được thích:
  165
  đây là cái nôi của các nhà bác học đây, nhìn người do thái có vẻ uyên bác thật
   

Chia sẻ

Đang tải...