Thêm thông tin về 3D Touch của iPhone 6s: công dụng, cách hoạt động, rung phản hồi

Thảo luận trong '[iOS] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 10/9/15. Trả lời: 294, Xem: 61750.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  187,826
  Them_thong_tin_ve_Apple_3D_Touch_HEADER.gif
  Công nghệ cảm ứng mới của iPhone 6s và 6s Plus không được gọi là Force Touch như trên MacBook hay Apple Watch, thay vào đó hãng đặt cho nó cái tên là "3D Touch". Về cơ bản thì công nghệ này có thể biết được lực nhấn mạnh nhẹ của bạn vào màn hình và đưa ra những thao tác tương ứng. Ví dụ, bạn nhấn nhẹ vào email để xem trước nội dung một cách ngắn gọn, nhấn mạnh hơn để mở email đầy đủ, hoặc nhấn nhẹ vào đường link để xem trước trang web và nhấn mạnh hơn để mở nó bằng Safari. Trong bài này xin chia sẻ với các bạn về công dụng cụ thể hơn cũng như cách hoạt động của 3D Touch trên iPhone 6s / 6s Plus.

  1. Peek và Pop

  Đây là hai "tính năng", hay nói đúng hơn là hai thao tác cảm ứng mới mà 3D Touch hỗ trợ. Peek có nghĩa là bạn chỉ chạm nhẹ nhàng vào nội dung, và nếu vẫn giữ ngón tay ở đó và đè mạnh xuống thêm một lần nữa thì thao đó gọi là Pop. Nói ngắn gọn Peek dùng để xem trước nội dung, bỏ tay ra là bạn sẽ quay trở lại màn hình trước đó, còn Pop là để mở nội dung đó ra một cách hoàn chỉnh.

  Ví dụ cụ thể như sau:
  • Trong danh sách thư của ứng dụng Mail, nếu bạn nhấn nhẹ (Peek) vào một email bất kì, một hộp thoại nhỏ sẽ xuất hiện để cho bạn xem nhanh những thông tin cơ bản về bức thư đó cũng như một phần ngắn nội dung.
  • Nếu lúc này bạn bỏ ngón tay ra, bạn sẽ quay trở lại màn hình danh sách thư
  • Nhưng nếu tiếp tục đè ngón tay và nhấn mạnh hơn (Pop), bức thư sẽ mở ra đầy đủ và từ đây bạn có thể trả lời, forward, xóa, đánh dấu... y như bình thường.
  Peek_and_Pop.gif

  Thêm một ví dụ nữa:
  • Khi bạn đang nhắn tin iMessage với một ai đó, người ta nhắn cho bạn địa chỉ nhà của họ. Bình thường, nếu bạn nhấn vào địa chỉ này thì ứng dụng Apple Maps sẽ chạy lên trực tiếp và che mất app iMessage của bạn
  • Nếu chỉ cần xem nhanh địa chỉ đó để biết sơ sơ nó ở đâu và tiếp tục chat, bạn chỉ cần nhấn nhẹ (Peek) vào địa chỉ. Lúc này một cửa sổ nhỏ sẽ xuất hiện để bạn xem sơ lược bản đồ, bỏ tay ra là màn hình iMessage lại hiện lên ngay. App iMessage không hề bị đóng, và bạn có thể tiếp tục chat ngay lập tức.
  • Nhưng nếu trong lúc peek, bạn cần biết thêm về đường đi đến chỗ đó thì bạn sẽ nhấn mạnh vào màn hình (Pop). Lúc này ứng dụng Apple Maps sẽ chạy lên cho bạn.
  Peek_Pop_Apple_Maps.jpg

  Nói về mặt trải nghiệm người dùng và giao diện, ở đây Apple đang sử dụng một kiểu thiết kế gọi là "hub and spoke". Nghe cái tên lạ thế thôi chứ thực chất chúng ta đã dùng nó rất nhiều lần: từ màn hình home của iOS, bạn chạy app rồi lại thoát ra màn hình home để tiếp tục làm việc khác. Hay như trong danh sách email, bạn mở một thư nào đó, làm việc, rồi lại quay về danh sách này.

  Vấn đề là thiết kế "hub and spoke" truyền thống chuyển hẳn bạn sang một màn hình mới nên sẽ mất thời gian hơn, bạn cũng phải tốn công hơn khi cần quay lại màn hình cũ. Còn với Peek và Pop, "hub and spoke" được nâng lên một tầm cao mới để giúp mọi thứ trở nên nhanh chóng hơn trong khi vẫn cho phép người dùng tự do lựa chọn hoặc quay lại màn hình cũ hoặc mở màn hình mới ra, tất cả chỉ bằng thao tác của ngón tay.

  Thêm video về 3D Touch

  2. Quick Action

  Đây là cụm từ được Apple dùng để miêu tả về việc dùng 3D Touch với các icon ngoài màn hình chính của iPhone 6s và 6s Plus hoặc khi bạn đang Peek một thông tin nào đó. Quick Action sẽ cho phép bạn chạy nhanh những tính năng thường dùng và bỏ qua một số bước của thao tác truyền thống.

  Quick_Actions_iOS_9_3D_Touch.png

  Ví dụ, bình thường nếu bạn muốn gọi cho một số liên lạc ưa thích, bạn sẽ phải chạy app Phone lên, sau đó mất thêm thời gian ấn vào nút hình ngôi sao, rồi lại nhấn chọn người cần gọi thì mới hoàn thành tác vụ. Còn với 3D Touch, bạn chỉ cần nhấn nhẹ lên icon Phone, lúc này một menu (Quick Action) sẽ hiện ra và có sẵn danh sách ưa thích cho bạn. Bạn chỉ việc chọn lấy người cần gọi là xong, rút ngắn thời gian hơn khá nhiều (còn nhiều hơn bao nhiêu thì phải đợi có máy thực tế mới nói được).

  Theo trang web của Apple, Quick Action có thể dùng với những ứng dụng sau:
  • Phone: mở nhanh danh sách số liên lạc ưa thích hoặc để thêm số mới vào máy
  • Camera: mở nhanh chế độ chụp ảnh tự sướng, quay phim, quay slow-motion hoặc chụp ảnh bình thường
  • Message: soạn nhanh một tin nhắn mới, hoặc gửi tin nhắn đến những số ưa thích
  • Maps: tìm nhanh đường về nhà, đánh dấu địa chỉ đang đứng ở thời điểm hiện tại, gửi địa chỉ cho bạn bè, tìm địa điểm xung quanh
  Về khả năng của Quick Action khi kết hợp với Peek, lúc bạn đang Peek một nội dung bất kì, bạn có thể vuốt ngón tay hướng lên để thực hiện ngay một số thao tác. Ví dụ, nếu đang Peek một đường link, bạn có thể vuốt ngón tay để chọn giữa việc gửi link cho người khác hoặc thêm nó vào Reading List. Tất cả có thể làm ngay trong màn hình Peek và không cần phải chạy Safari đầy đủ lên.

  3. Những việc khác có thể làm với 3D Touch:
  • Khi đang soạn thảo văn bản, có thể đè mạnh vào bàn phím ảo và dịch chuyển ngón tay để di chuyển dấu nháy nhập liệu đến vị trí mong muốn. Cách này theo Apple sẽ nhanh và chính xác hơn so với các di chuyển truyền thống.
  • Khi đang ở màn hình Home, nếu nhấn mạnh vào rìa trái của màn hình thì giao diện đa nhiệm sẽ xuất hiện
  • Trong ứng dụng Notes mới bạn có thể vẽ, và nếu đè mạnh ngón tay thì nét vẽ sẽ đậm hơn, đè nhẹ thì nét mảnh hơn.
  • Trong app Photos, đè vào một tấm ảnh để xem những chuyển động được chụp trước đó một vài giây.
  • Ở màn hình khóa, có thể đè vào hình nền để xem nó chuyển động (tính năng Dynamics Wallpaper của iOS 9).
  3D_Touch_viec_khac.png
  4. 3D Touch còn áp dụng cho cả các app bên thứ ba

  Apple nói rằng họ sẽ mở thư viện lập trình để các nhà phát triển bên thứ ba có thể áp dụng 3D Touch vào các app của họ. Bằng cách này, các nhà phát triển có thể thoải mái sáng tạo để tạo ra trải nghiệm độc đáo cho sản phẩm của mình, ví dụ như trong các game thì có thể nhấn mạnh để tăng sát thương, app ghi âm thì có thể dùng Quick Actions để kích hoạt ghi âm ngay lập tức... Chúng ta hãy chờ xem 3D Touch sẽ được áp dụng ra sao nhé.

  5. 3D Touch hoạt động như thế nào?

  Giờ đến phần kĩ thuật một chút. Công nghệ 3D Touch là sự kết hợp của nhiều yếu tố: màn hình, cảm biến áp lực, gia tốc kế và cả phần mềm.

  Cau_tao_man_hinh_iPhone_6s_Plus.jpg

  Trong lớp hiển thị nằm dưới màn hình của iPhone 6s và 6s Plus, Apple đã đưa vào một tính năng mới cho phép nó nhận biết áp lực mà bạn đè vào khi sử dụng. Nằm bên dưới lớp hiển thị là lớp cảm biến điện dung được "tích hợp vào đèn nền của màn hình". Khi bạn nhấn mạnh nhẹ khác nhau, khoảng cách của ánh sáng từ đèn nền đến lớp cảm biến điện dung sẽ thay đổi. Nhấn mạnh thì khoảng cách giảm đi, nhấn nhẹ thì khoảng cách tăng lên.

  Dựa vào sự thay đổi khoảng cách nói trên, cộng với tín hiệu đến từ cảm biến cảm ứng và gia tốc kế, Apple có thể nhanh chóng tính toán chính xác bạn đang nhấn kiểu gì bằng hàng loạt những thuật toán phức tạp.

  Cam_ung_luc_3D_Touch.gif

  Nhưng vì sao lại có gia tốc kế? Đây là dụng cụ đo gia tốc trọng trường và nó thường dùng để nhận biết khi nào máy xoay ngang dọc hoặc nghiêng. Theo Apple, khi bạn nhấn 3D Touch, "trọng lực" tác động lên máy cũng biến thiên theo và dữ liệu cũng sẽ cho biết phần nào về độ mạnh nhẹ của thao tác nhấn nên nó mới được dùng ở đây.

  6. Bộ rung phản hồi xúc giác (Haptic Feedback)

  Tính năng rung phản hồi đã có từ rất rất lâu trên smartphone, nhưng với iPhone 6s và 6s Plus thì Apple tạo ra một bộ rung mới hoàn toàn. Trưởng bộ phận thiết kế Jony Ive cho hay, các bộ rung truyền thống cần đến 10 dao động thì mới đạt đến độ rung mạnh nhất, trong khi mô-tơ của iPhone 6s / 5s Plus thì chỉ cần 1 dao động là đã đạt đến mức này.

  Nhờ vậy mà bộ rung sẽ cho ra phản hồi dựa theo thao tác cảm ứng của người dùng một cách nhanh chóng và chính xác hơn: chạm nhẹ thì rung nhẹ và ngắn, chạm mạnh thì rung mạnh và lâu hơn. Chúng ta sẽ có bài viết trải nghiệm kĩ hơn về bộ rung này khi iPhone 6s và 6s Plus về Việt Nam.

  Haptic_Feedback.png
   

  Chia sẻ

  #1 10/9/15
  Sửa lần cuối bởi mod: 10/9/15
  vukienhuy, perfectman3010, no999920 người khác thích nội dung này.
 2. HàoHứngPhúQuốc

  HàoHứngPhúQuốc Thành viên

  Tham gia:
  12/1/15
  Được thích:
  31
  3D Touch. Công nghệ mở đầu cho cuộc chiến tương tác 3D của các hãng công nghệ :)
   
  monkeyb1903, jimmykudo, iqnet2 người khác thích nội dung này.
 3. mrthanh213

  mrthanh213 Thành viên

  Tham gia:
  26/7/12
  Được thích:
  16
  Cũng hay thật.nhưng 6 đang xài chưa tới 1 năm nữa:confused:
   
  monkeyb1903, mr Pham Pham, sonchatkieuuc1 người khác thích nội dung này.
 4. Habate93( Tinh tế)

  Habate93( Tinh tế) Thành viên

  Tham gia:
  10/8/15
  Được thích:
  120
  Em hiểu đại loại là giờ chạm màn hình nó có làm 2 loại như con chuột mày tính: chạm bình thường thì là chuột trái, chạm mạnh thì là chuột phải, :p ngoài ra còn có thêm 1 kiểu là chạm mạnh hơn.
   
  #4 10/9/15
  Sửa lần cuối: 10/9/15
  monkeyb1903, cheetah_fast, diamond4883 người khác thích nội dung này.
 5. iphone368

  iphone368 Thành viên

  Tham gia:
  26/7/09
  Được thích:
  634
  Lại gọi là 3d à
   
  monkeyb1903trionah thích nội dung này.
 6. L.D.

  L.D. Thành viên

  Tham gia:
  19/8/11
  Được thích:
  139
  Chơi piano sẽ rất tuyệt vời
   
  monkeyb1903, PressnHoldiqnet thích nội dung này.
 7. romano19

  romano19 Thành viên

  Tham gia:
  31/7/09
  Được thích:
  710
  XL các bạn nhưng nếu ấn nhẹ để xem trước nội dung email thì mình ấn mẹ nó vào xem rồi back ra có khi vòn nhanh hơn. zoom ảnh cũng thế, chắc chắn khó chính xác điểm muốn view bằng đa điểm. Giờ cũng nhiều thứ trình diễn chả khác j anh Sam
   
  monkeyb1903, CáHaiSa, aloha_2meee26 người khác thích nội dung này.
 8. KJImagine

  KJImagine Thành viên

  Tham gia:
  31/7/15
  Được thích:
  22
  Mình chỉ thấy nó hữu ích cho Notes với Message, còn thì thấy không quan trọng lắm :/
   
  monkeyb1903quoctoan2012 thích nội dung này.
 9. doinho

  doinho Thành viên

  Tham gia:
  19/8/09
  Được thích:
  6,213
  hóng tính năng 3D Touch trên các máy Android, đặc biệt là của "anh ta".
   
  hoangbk17, aloha_2meee, caoboitexas971 người khác thích nội dung này.
 10. _Corei7_

  _Corei7_ Thành viên

  Tham gia:
  7/10/11
  Được thích:
  943
  Klq quan nhưng mà :
  apple ra ip4 thì samsung ra galaxy ace
  iphone có siri thì samsung sẽ ra s-voice
  iphone có cảm biến vân tay thì anh sung cũng đã có
  iphone mới ra bị lồi -> samúng s6 trơở đi cam cũng bắt đầu lồi
  vụ này apple ra cái 3d touch này -> có thể samsung đã bắt đầu nghiên cứu từ hôm qua rồi :D sẽ sớm có trong tương lai không xa
   
  #10 10/9/15
  Sửa lần cuối: 10/9/15
  hoangbk17, nh0ks0ckl0cch0c, Mr Do9 người khác thích nội dung này.
 11. trongvongbankinh

  trongvongbankinh Thành viên

  Tham gia:
  24/2/08
  Được thích:
  1,553
  Thực ra mình thấy Apple đang làm quá, chưa được trên tay 6s nhưng một thời gian dài dùng iphone rồi, mình thấy ios rất ít sử dụng thao tác nhấn giữ, ngoài việc nhấn giữ links để mở new tab trong safari hay một số thao tác lặt vặt khác, apple chỉ cần tinh chỉnh ios bằng cách nhấn giữ lâu hơn đối tượng để nẩy ra tính băng như peek hay pop mà không cần thêm công nghệ vào màn hình :D
   
  monkeyb1903, Wind Angel, hafa915 người khác thích nội dung này.
 12. hungproda

  hungproda Thành viên

  Tham gia:
  16/8/15
  Được thích:
  909
  Vãi thánh
   
 13. choigiky

  choigiky Thành viên

  Tham gia:
  24/8/15
  Được thích:
  595
  ra rùi biết thui, giờ tưởng tượng vcl
   
 14. doinho

  doinho Thành viên

  Tham gia:
  19/8/09
  Được thích:
  6,213
  vãi vóc gì cha. Thế mà cũng quote bài cho đc
   
 15. hieu_map

  hieu_map Thành viên

  Tham gia:
  18/5/11
  Được thích:
  122
  kiểu này mà dùng dán màn hình kính cường lực thì ko biết có tác dụng không ta :-?
   
 16. muckc

  muckc Thành viên

  Tham gia:
  25/11/12
  Được thích:
  334
  Hóng cây Spen của apple và bàn phím của apple surface pro :D
   
  KJImagine, monkeyb1903, yelliver13 người khác thích nội dung này.
 17. smile_nice90

  smile_nice90 Thành viên

  Tham gia:
  21/11/11
  Được thích:
  3,765
  Cũng chưa thấy có gì hữu dụng, đợi trải nghiệm các chuyên gia xem sao. Cá nhân mình thấy khá phiền phức khi giữ rồi nhấn mạnh nhẹ. Rồi độ bền của lớp cảm ứng và máy khi chịu lực ấn nữa ...:confused:
   
  jimmykudo, Bác học điên, UNHCR4 người khác thích nội dung này.
 18. s.club2

  s.club2 Thành viên

  Tham gia:
  15/3/10
  Được thích:
  1,293
  Mình làm một người dùng windows phone và năm nào apple giới thiệu sản phẩm cũng xem và đọc tin về các sản phẩm và cái mình mong nhất là một thiết kế thì lại ko có. Nói thật mình thích con 5s phóng to hơn là 6X
   
 19. chongao2k5

  chongao2k5 Thành viên

  Tham gia:
  11/9/09
  Được thích:
  1,300
  Khi Huwei ra Force Touch trên con phone mới thì mình thấy Huwei làm chưa tới. Còn iPhone thì làm được hoàn hảo rồi. Phần còn lại hãy để sự sáng tạo của các developer làm. Cái Haptic Feedback hoạt động giống một solenoid đóng mở trên mạch điện nên cũng ko có gì đặc biệt cả. Chỉ không hiểu cái Touch 3D là kiểu cảm biến như thế nào? Nếu mình dán màn hình thì liệu có ảnh hưởng tới Touch 3D ko? Giá thành nó cao cỡ nào mà không được trang bị cho iPad hay là Apple giữ lại để nâng cấp cho iPad Air 3 và iPad Pro vào năm sau?
   
 20. phoenixna

  phoenixna Thành viên

  Tham gia:
  14/4/10
  Được thích:
  825
  Cái này sao cái con ra trc ko thấy bài phân tích nào nhỉ? Ibon ra sau mà phân tích như đi đầu.
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...