Thiết kế nam châm Fluxor của Audeze

Thảo luận trong 'Thú chơi Audio' bắt đầu bởi AudioPsycho, 12/8/17. Trả lời: 0, Xem: 949.

 1. AudioPsycho

  Tham gia:
  13/9/15
  Được thích:
  6,589
  Best Answers:
  0
  AudioPsycho
  VIP
  #1 AudioPsycho, 12/8/17
  Sửa lần cuối bởi mod: 22/8/17
  Đang tải monospace-audeze-lcd4-fluxor-cover.jpg…
  Fluxor là công nghệ độc quyền của Audeze cho phép driver planar magnetic tận dụng lượng Tesla (đơn vị đo lường dòng từ) lớn hơn. Driver planar magnetic sử dụng một màng diaphragm phẳng nằm giữa các đường sức từ, tạo ra bởi dãy nam châm cục bộ. Phần diaphragm là một mảnh film mỏng có tích hợp vật dẫn, khi dòng điện truyền qua các vật dẫn này sẽ chịu ảnh hưởng bởi từ trường xung quanh làm màng diaphragm dao động và tạo ra âm thanh

  Đang tải monospace-fluxor-audeze-lcd4-1.JPG…

  Ở một thiết kế driver planar magnetic thông thường, chỉ có phần từ trường mặt trong của chuỗi nam châm cục bộ tiếp xúc với diaphragm được sử dụng. Phần từ trường bên ngoài bị lãng phí hoặc bị tiêu hao bởi phần vỏ thép. Điều này giống như vừa không tận dụng được đầy đủ từ tính của nam châm vừa làm driver nặng thêm từ kết cấu thép bên ngoài (để ngăn dòng từ phát tán). Ta có thể thấy trong hình [2] và [3] với mạch từ sử dụng trong LCD-3, ngay cả với mạch mở (open) và vẫn lãng phí dòng từ ở mặt ngoài diaphragm, kết quả vẫn cho giá trị dòng từ rất mạnh mẽ và đồng bộ (0.5 T) [đường màu đỏ trong hình 2]. Mạch từ của LCD-3 không làm hao phí khoảng cách giữa các nam châm ở gần nhau [đường màu xanh trong hình 2]. Dòng từ trong trường hợp này cũng rất đầy đủ và đồng bộ [hình 4].

  Đang tải monospace-fluxor-audeze-lcd4-2.JPG…

  Đang tải monospace-fluxor-audeze-lcd4-3.JPG…

  Đang tải monospace-fluxor-audeze-lcd4-4.JPG…

  [Hình 5] cho thấy cấu trúc mạch từ thông thường với các nam châm được cố định theo chiều dọc và các miếng đệm thép (stator) có công dụng làm tiêu hao một phần dòng từ. Thiết lập này vẫn có một số điểm yếu. Dù có khả năng làm gia tăng dòng từ, phần gia tăng sẽ không đồng bộ và cũng làm cho lực tác động lên diaphragm không đồng bộ. Điều hày có thể thấy trong hình [6] và [7].

  Đang tải monospace-fluxor-audeze-lcd4-5.JPG…

  Đang tải monospace-fluxor-audeze-lcd4-6.JPG…

  Đang tải monospace-fluxor-audeze-lcd4-7.JPG…

  Điều gì sẽ xảy ra nếu ta có thể hướng tất cả (hoặc hầu hết) dòng từ về mặt nam châm tiếp xúc diaphragm đồng thời giảm thiểu phần từ trường còn lại ở mặt đối diện? Điều này sẽ gợi ra các ưu điểm thiết kế linh hoạt hơn:
  • Với khối lượng nam châm không đổi sẽ có thể tạo ra từ trường mạnh hơn (nhiều Tesla hơn), cung cấp lực dao động mạnh hơn lên diaphragm đồng thời cũng có thể kiểm soát tốt hơn mức dao động của diaphragm.
  • Từ trường mạnh hơn còn mang lại hiệu năng cao hơn với khả năng tiết kiệm năng lượng đáng kể.
  • Từ trường mạnh hơn còn cho phép tận dụng các vật dẫn mỏng hơn mà không phải quan tâm quá nhiều đến hiệu năng tổng thể của chúng. Vật dẫn mỏng hơn sẽ giúp giảm độ dài cần thiết, hạn chế tiêu hao năng lượng và cho lực kích thích mạnh hơn từ đó làm diaphragm dao động nhanh và dễ dàng hơn.
  Có khá nhiều cách thiết lập nam châm xung quanh diaphragm và phần nam châm có thể được từ hóa theo dạng dọc hay ngang đều được [hình 8]. Cấu trúc Fluxor sở hữu thiết kế nam châm dạng xéo 45 độ [hình 9] với mỗi cặp nam châm chạm nhau một cách đồng bộ. Ở mỗi cặp nam châm, 2 cực Bắc và Nam ở gần diaphragm sẽ được đặt cách xa nhau nhằm tạo ra từ trường rộng hơn. Ở mặt đối diện, cực Bắc và Nam sẽ có khoảng cách rất gần và từ trường của chúng sẽ tự triệt tiêu lẫn nhau.
  Đang tải monospace-fluxor-audeze-lcd4-8.JPG…

  Đang tải monospace-fluxor-audeze-lcd4-9.JPG…

  Sử dụng thiết kế nam châm Fluxor, LCD-4 sở hữu từ trường giữa các nam châm cực lớn lên đến 1.5 Tesla. Thiết kế này tương tự với từ trường trong máy scan MRI. [Hình 10] cho thấy ví dụ về mạch từ gần giống với thiết kế của LCD-4. [Hình 11] là phương thức phân bố dòng từ của thiết kế chuỗi nam châm Fluxor. Mức từ lực lên đến 1.5 Tesla tuy nhiên vẫn có mức an toàn cao do từ trường mặt ngoài của nam châm đã tự triệt tiêu lẫn nhau, tuy nhiên, đừng để thẻ từ như thẻ công ty, thẻ chấm công hay ATM gần tai nghe nhé :D

  Đang tải monospace-fluxor-audeze-lcd4-10.JPG…

  Đang tải monospace-fluxor-audeze-lcd4-11.JPG…

  Nguồn innerfidelity
   
  4 người thích nội dung này.
  #1 AudioPsycho, 12/8/17
  Sửa lần cuối bởi mod: 22/8/17
Đang tải...