[Thủ thuật] Giữ cho Firefox không bị chậm khi duyệt web

Thảo luận trong 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' bắt đầu bởi Duy Luân, 25/3/12. Trả lời: 113, Xem: 62435.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  192,437  Firefox là một trình duyệt phổ biến. Điểm yếu mà người dùng thường phàn nàn ở trình duyệt này đó là nó khá chậm, nhất là sau một thời gian lướt web thì máy trở nên ì ạch, đôi khi không thể tiếp tục sử dụng Firefox nữa mà phải đóng thoát và sau đó khởi động lại. Việc nâng cấp nhiều phiên bản mới dường như không giải quyết triệt để được vấn đề hao tốn quá nhiều bộ nhớ của Firefox. Nếu bạn vẫn phải dùng Firefox vì một lí do (ví dụ như không có add-on nào đó mà bạn thường dùng cho công việc, đã quen với Firefox, trang web nào đó không chạy với trình duyệt khác ngoài Firefox, hay đơn giản chỉ là yêu thích "Cáo lửa") thì hãy tham khảo bài viết này. Một số phương pháp tốt để Firefox hoạt động nhẹ nhàng hơn sẽ được đề cập, giúp bạn không còn cảm thấy khó chịu khi dùng Firefox nữa.

  Memory Restart


  Đây là một add-on mà mình cảm thấy rất hữu ích. Bạn có thể đặt một hạn mức sử dụng RAM nào đó, và khi Firefox đạt đến giới hạn RAM này, nút Memory Restart nằm giữa thanh địa chỉ và thanh tìm kiếm sẽ chuyển sang màu đỏ. Chỉ cần nhấn vào một lần là trình duyệt sẽ tự khởi động, đồng thời tải lại tất cả các tab hay cửa sổ mà bạn đang mở. Như vậy, chúng ta không phải mở lại các đường dẫn thủ công, mà trình duyệt hoạt động nhanh hơn, mượt mà hơn nữa. Để biết Firefox đang dùng bao nhiêu RAM trong máy, bạn rê chuột lên trên nút Memory Restart. Một dòng thông báo nhỏ sẽ xuất hiện ngay dưới con trỏ chuột.


  Để có thể thiết lập mức dùng RAM, bạn vào menu Tools Extensions Memory Restart Preferences. Nhập dung lượng vào ô "Firefox memory threshold" (đơn vị là Megabyte, không phải là Mb như ghi chú của lập trình viên). Mặc định thì Memory Restart sẽ cảnh báo thông qua việc đổi màu nút sang đỏ, nhưng nếu muốn, bạn có thể chọn vào ô "Restart Firefox automatically" để Memory Restart tự khởi động lại Firefox. Tất nhiên là nó sẽ hỏi bạn trước để đề phòng việc bạn bị mất dữ liệu. Việc đặt hạn mức như thế nào cho hợp lí còn tùy vào mức độ sử dụng và bạn có bao nhiêu GB RAM trên máy tính, nhưng thường thì khi vượt trên con số 500MB là ứng dụng bắt đầu chậm chạp. Tốt nhất ta nên đặt hạn mức vào khoảng 500-800MB là hợp lí.

  Flash Block


  Đây là tính năng mình rất thích trong việc giữ cho Firefox hoạt động mượt mà. Flash Block sẽ chặn tất cả nội dung Flash, trên tất cả các web mà bạn mở ra. Những khu vực nào có nội dung Flash thì sẽ có chữ F, nếu muốn phát nội dung đó, bạn chỉ cần nhấp chuột trái lên là xong. Flash tốn rất nhiều bộ nhớ, nhất là khi bạn truy cập vào một số web thì quảng cáo bằng Flash tràn ngập cả trang.


  Nếu bạn có nhiều nội dung Flash muốn kích hoạt cho một trang nào đó, hãy nhấp phím phải chuột vào một khung Flash bất kì, chọn "Allow Flash from this site". Tùy chọn này thông minh ở chỗ nó sẽ không chặn mọi nội dung Flash có nguồn từ trang này (chứ không chỉ áp dụng cho bản thân website). Ví dụ, bạn bỏ chặn cho video trên trang Youtube.com, thì tất cả các video Youtube nhúng trong những web khác sẽ không bị chặn nữa.

  AutoClose Tabs


  Add-on này sẽ đếm thời gian tồn tại của tab, và sau một thời gian nào đó (chúng ta tự thiết lập) không dùng tới, một tab sẽ được cho là đã "già" (old). Khi tab nào trở nên "già", màu chữ của tab sẽ mờ đi để cảnh báo cho bạn biết, và sau một khoảng thời gian nào đó nữa thì tab đó sẽ tự động đóng. Nếu một tab đã "già" mà bạn click vào để thao tác tiếp tục thì tiêu đề của thẻ sẽ tự động chuyển lại màu đen như bình thường. AutoClose Tabs hữu ích cho chúng ta vì ta không phải nhớ tab nào chưa đóng, tab nào còn chiếm bộ nhớ,... mà chỉ cần tập trung vào làm việc mà thôi.


  Để đặt thời gian "già" cho một tab, bạn vào Tools Extensions AutoClose Tabs Preferences. Trong hộp thoại hiện ra, nhập thời gian (tính theo phút) kể từ khi bạn không dùng tab đến khi tab chuyển màu bằng cách nhập vào ô đầu tiên. Ô thứ hai cũng để nhập số phút kể từ lúc tab đổi màu cho đến lúc add-on này tự đóng tab. Xong rồi nhấn dấu chéo để đóng cửa sổ lại, hai thiết lập kể trên sẽ được tự động lưu lại cho bạn. Việc định thời gian như thế nào là tùy vào sở thích và thói quen lướt web của bạn.

  Lỗi do thư viện places.sqlite

  Kể từ phiên bản thứ ba trở đi, Firefox chứa bookmark và lịch sử trình duyệt trong một tập tin có tên là places.sqlite. Nếu tập tin này bị khóa hoặc bị hỏng, Firefox sẽ bị nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó có việc trình duyệt bị đứng sau 5 đến 10 phút hoạt động rồi đột ngột quay trở lại trạng thái bình thường. Một triệu chứng khác thường thấy đó là Firefox hay bị tình trạng "Not responding". Firefox sẽ hiện dòng thông báo "The bookmarks and history system will not be functional because one of Firefox's files is in use by another application. Some security software can cause this problem." để báo cho bạn biết rằng nó đang gặp vấn đề với tập tin places.sqlite.

  Nếu bị như thế này, trước hết bạn hãy thử đóng hoàn toàn ứng dụng. Với người dùng Windows, bạn có thể vào File Exit. Với Mac OS, chọn vào Firefox (gần biểu tượng quả táo trên thanh menu) Quit. Với Linux thì chọn File Quit. Một tùy chọn khác tốn công hơn đó là khởi động lại máy.

  Nếu vẫn bị tình trạng đứng máy, bạn hãy dùng công cụ Places Maintanance của Mozilla. Sau khi cài đặt add-on này, bạn vào menu Tools Extensions Places Maintanance Preferences. Trong hộp thoại mở ra, chọn vào ô "Expire" rồi nhấn nút "Execute". Sau khi add-on đã chạy xong, bạn khởi động lại Firefox để hoàn tất công việc.
   

  Chia sẻ

  bathanh1109, hayatecoffee, duchuotngok39 người khác thích nội dung này.
 2. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  192,437
  ăn trộm của ai bạn?
   
 3. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  192,437
  bài này đã lên hôm thứ hai, và giờ chỉ đăng lại thôi
   
  nguyenkhanh6666bmw_125i thích nội dung này.
 4. 0xiangjiao0

  0xiangjiao0 Thành viên

  Tham gia:
  27/8/09
  Được thích:
  555
  Cá nhân mình thấy ko cần thiết lắm. Nhưng vẫn cám ơn chủ thớt vì tinh thần chia sẻ! :)
   
 5. hoanganhhb

  hoanganhhb Thành viên

  Tham gia:
  19/4/09
  Được thích:
  201
  thế làm thế nào để vào tinhte 5.0 bớt rùa đây nhỉ, hay là do mạng nhà mình có vấn đề
   
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   192,437
  2. nhatientri

   nhatientri Thành viên

   Tham gia:
   27/1/09
   Được thích:
   1,680
  3. hoanganhhb

   hoanganhhb Thành viên

   Tham gia:
   19/4/09
   Được thích:
   201
   hoanganhhb @Duy Luân Sáng mình vào từ điện thoại thì thấy nhanh hơn trước thật. tối về vào từ lap thì thấy góc tab quay tít mỗi khi chuyển trang (mình đang dùng Chrome)
    
  4. nhatientri

   nhatientri Thành viên

   Tham gia:
   27/1/09
   Được thích:
   1,680
   nhatientri @mr.lam84 Mình đang dùng mạng giáo viên 3Mbps, cảm thấy cực kì nhanh, bấm trả lời phát là lên luôn :D
    
  5. ngocnghechvt

   ngocnghechvt Thành viên

   Tham gia:
   9/9/09
   Được thích:
   138
   ngocnghechvt @mr.lam84 Ajax mà chờ dài cổ thì load nguyên trang chờ sáng mai quá :p
   Mà thấy mỗi div login ở trên có vẻ ảo, còn lại vẫn như xưa, vẫn reload như mọi ngày :D
    
  6. mewkuli

   mewkuli Thành viên

   Tham gia:
   28/3/12
   Được thích:
   232
 6. lucas_mufc

  lucas_mufc Thành viên

  Tham gia:
  26/3/10
  Được thích:
  1,786
  Đã chuyễn qua dùng Chrome từ lâu, chỉ khi cần đao kiếm gì mà Chrome không được mới qua FF.
  P.s: Bộ gõ Tinh tế cắn nhau với Unikey sao ý. Gõ có dấu hay bị lỗi nhảy ký tự về đầu trang.
   
  kuzjnvn thích nội dung này.
 7. ntp2503

  ntp2503 Thành viên

  Tham gia:
  14/9/11
  Được thích:
  1,641
  Quan trọng là quản lý các tab thôi, tối đa chỉ nên có 10-15 tab thì máy sẽ chẳng bao giờ bị chậm

  Firefox load youtube vẫn nhanh hơn Chrome, đây là lý do chính mình vẫn gắn bó với Firefox
   
  1. juha8x

   juha8x Thành viên

   Tham gia:
   2/5/10
   Được thích:
   122
   juha8x @ntp2503 mình thì thấy ngược lại với điều bạn nói.
    
 8. nhatientri

  nhatientri Thành viên

  Tham gia:
  27/1/09
  Được thích:
  1,680
  Còn 1 cách khác nếu muốn nhanh nhẹ là đổi sang chrome :)
   
 9. minhchien93

  minhchien93 Thành viên

  Tham gia:
  11/12/10
  Được thích:
  190
  Mình thích Google Chrome hơn! FF ngốn RAM nhiều
   
  1. Naruto_Xboy

   Naruto_Xboy Thành viên

   Tham gia:
   5/7/10
   Được thích:
   1,700
 10. elnino9x

  elnino9x Thành viên

  Tham gia:
  26/4/11
  Được thích:
  7
  ko thích firefox lắm, giờ thấy nhiều người chuyển qua xài chrome rồi :)
   
 11. ifxt

  ifxt Thành viên

  Tham gia:
  23/2/11
  Được thích:
  135
  Phần mềm nào duyệt web cũng thế thôi, trang web đó ít Flash thì nhanh thôi :p
   
 12. mrdung12345678

  mrdung12345678 Thành viên

  Tham gia:
  13/3/10
  Được thích:
  986
  chorme vẫn là số 1
   
 13. chagekuter

  chagekuter Thành viên

  Tham gia:
  21/8/10
  Được thích:
  52
  Mình trước có dùng Fire Fox, nhưng thời gian sau chuyển sang Google Chrome. Mình thấy Chrome mượt mà nhẹ, nhanh hơn, chứ Fire Fox dùng 1 thời gian thấy ì ạch quá! Mình cảm thấy xu hướng dùng Chrome của người dùng đang tăng.
   
 14. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  2,404
  hinh như bài này đã post trước kia thì phải
   
 15. virutmath

  virutmath Thành viên

  Tham gia:
  18/6/09
  Được thích:
  865
  Từ hồi FF của mình treo liên tục mà ko thể làm việc được, mình đã chuyển hẳn sang dùng chrome. ngày trc làm việc trên FF cũng vì addon lập trình của nó nhiều, firebug lại khá mạnh và có tiếng việt, trong khi chrome thì dùng ko quen dev tool của nó. Đến giờ thì bỏ hẳn code trên FF rồi, chỉ vào để test web thôi. Mà cái editor của tinh tế bực mình vl, con trỏ nhảy lung ta lung tung
   
  1. nhatientri

   nhatientri Thành viên

   Tham gia:
   27/1/09
   Được thích:
   1,680
   nhatientri @virutmath Em cũng webdeveloper, chrome thì cứ F12 thôi , thấy hay hơn firebug :D
    

Chia sẻ

Đang tải...