[Thủ thuật] Phải làm gì khi up ROM điện thoại Android bị lỗi?

Thảo luận trong '[Android] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi Duy Luân, 27/10/11. Trả lời: 246, Xem: 157492.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  182,430
  Khi sử dụng máy [TAG]Android[/TAG], bạn thường up ROM để mang những tính năng mới lên máy hay giúp tối ưu hóa hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên, đôi khi một số vấn đề xảy ra khi up ROM khiến cho chiếc máy của bạn không thể hoạt động được bình thường. Vậy chúng ta phải làm gì trong trường hợp này để cứu vớt "cục cưng smartphone" của chúng ta? Một vài thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn "hồi sinh" chiếc máy.

  Máy của bạn tự khởi động lại mãi: xóa dữ liệu và bộ nhớ đệm


  Biểu tượng khởi động thường thấy của các mày dùng ROM CyanogenMod

  Nếu bạn vừa flash một bản ROM và điện thoại không thể vào được màn hình chính (homescreen), rất có thể bạn đã quên xóa dữ liệu người dùng (danh bạ, tin nhắn, ứng dụng,...). Thông thường, bất kì bản ROM nào được cung cấp trên mạng, cho dù là thiết bị nào đi nữa thì người tạo ROM luôn khuyên chúng ta phải xóa (wipe) dữ liệu trước khi dùng. Nếu bạn cứ bị lặp lại mãi việc khởi động thì nhiều khả năng đây chính là lí do.


  Giao diện ClockworkMod Recovery

  Để thực hiện wipe máy, bạn cần tận dụng công cụ recovery mà bạn dùng để flash ROM (phổ biến nhất hiện nay là ClockworkMod Recovery, AmonRA hoặc Open Recovery, chạy trên HTC, Samsung, LG, Motorola,...) để wipe máy. Tìm kiếm dòng chữ "Wipe data/factory reset" và "wipe cache partition", di chuyển vệt sáng trên màn hình bằng hai nút tăng giảm âm lượng và chọn vào hai mục trên bằng nút nguồn. Thực hiện xong, chúng ta vào tiếp menu Advance > Wipe Dalvik Cache đễ xóa thêm bộ nhớ của Dalvik. Khởi động lại máy để xem kết quả.

  Máy truy cập thẳng vào chế độ Recovery: flash bản ROM mới

  Trong trường hợp bạn khởi động máy và nó vào thẳng ClockworkMod (hoặc các bộ recovery tương tự) thì nhiều khả năng bản ROM bạn vừa flash đã bị lỗi. Để chắc chắn, ta khởi động lại một lần nữa xem thiết bị có đưa ta vào recovery nữa hay không. Nếu có, xin chia buồn, bản ROM đã có vấn đề. Tại đây, chúng ta có hai phương pháp để "chữa bệnh": tải lại bản ROM đó hoặc tìm ROM mới. Trong quá trình tải từ Internet về, việc gói dữ liệu của ROM bị lỗi xảy ra rất thường xuyên. Có thể do đường truyền, do máy hoặc do trình duyệt bị lỗi. Bản thân mình đã từng gặp phải trường hợp này và phải tải về tới lần thứ ba mới dùng được ROM vì đường truyền chập chờn. Cách thứ hai, đó là bạn tìm kiếm một bản ROM khác thích hợp hơn (cũng có thể dùng lại phiên bản trước của bản ROM bị lỗi).

  Cũng nên để ý xem thẻ nhớ của bạn có bị lỗi không nhé. Nếu bất kì bản ROM nào cũng không dùng được thì hãy thử một chiếc thẻ nhớ khác để chép và flash ROM.

  Người dùng HTC: máy có thể không vào thẳng Recovery và vào màn hình Bootloader. Do đó, bạn cần chọn vào mục "Recovery" để tiếp tục thực hiện.


  Bootloader của HTC

  Máy khởi động và vào thẳng Bootloader: flash lại bản ROM gốc

  Triệu chứng này không thường xảy ra, tuy nhiên nếu máy boot thẳng vào bootloader thì máy của bạn có khả năng xung đột giữa phần cứng và phần mềm. Cách tốt nhất lúc nào là phục hồi lại bản ROM gốc (tức bản ROM đi theo máy khi ta vừa mua về). Bản ROM này không root, không hack, không chỉnh sửa gì cả nên đảm bảo tính tương thích tuyệt đối. Cách thực hiện khác nhau cho mỗi nhãn hiệu.

  Motorola: Nếu thiết bị Android của bạn do Motorola sản xuất, bạn sẽ cần đến một phần mềm mang tên RSD Lite. Đây là công cụ hữu hiệu để cứu máy khi bị lỗi do chúng ta nghịch. Cách thực hiện bạn có thể xem tại đây. Phần mềm này chỉ chạy trên Windows mà thôi.


  HTC: Các điện thoại của HTC có thể flash lại ROM gốc (còn được biết với tên gọi RUU) ngay trong bootloader của máy. Hãy dùng Google hoặc subforum này để tìm kiếm bản RUU thích hợp cho thiết bị của bạn. Sau khi giải nén tập tin RUU này, bạn sẽ thấy được hướng dẫn đổi tên file cho từng thiết bị khác nhau. Đổi tên và chép nó và thẻ nhớ, sau đó chạy máy lên, nhấn giữ nút Nguồn + Nút giảm âm lượng để vào Bootloader. Máy sẽ tự động nhận ra tập tin RUU và hỏi sự cho phép để flash, nhớ chọn "YES" để tiến hành flash ROM nhé. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

  Samsung: Nếu bạn đang dùng chiếc điện thoại nào đó thuộc dòng Galaxy, một công cụ mang tên Odin là cần thiết để flash lại tập tin OPS chứa ROM gốc. Cách thực hiện chi tiết mời xem tại đây.


  LG: tham khảo phần tổng hợp của topic này. Có rất nhiều vấn đề được bạn buttervn đưa ra và có cả việc phục hồi ROM nếu lỡ như máy có gặp lỗi trong quá trình up ROM.

  Dell Streak: Tham khảo topic này.

  Sony Ericsson XPERIA: mời các bạn xem qua topic này.

  Nếu máy thật sự bị biến thành "cục gạch": mang đến cửa hàng thôi

  Thế nào là máy bị biến thành "cục gạch" (brick)? Đó là khi thiết bị của chúng ta không thể mở máy bằng bất cứ cách nào. Máy lúc đó thật sự có công cụ giống hệt như cục gạch vậy (nghĩa đen). Và bạn cũng chẳng thể làm gì để chữa bệnh cho "em" smartphone thân yêu của chúng ta. Nếu mày còn mở lên được, còn xuất hiện hoạt cảnh boot, còn vào được recovery, bootloader, đó chưa phải tình trạng "cục gạch".

  Nếu chẳng may máy của bạn bị brick, hãy mang thiết bị đến cửa hàng (hoặc trung tâm bảo hành) chính hãng và giả vờ: "Em chẳng biết gì, tự nhiên máy nó không mở lên được, cứ đen thui mãi thế này. Đang dùng bình thường mà nó lại thế này đây". Tất nhiên, đừng tiết lộ chuyện bạn up ROM, root gì cả vì có thể hãng sẽ không bảo hành cho bạn. Họ có thể dùng cách gì đó để phục hồi lại máy, hoặc đổi cho bạn máy mới tùy từng hãng. Cũng có thể họ không chấp nhận bảo hành vì bằng cách nào đó họ biết được máy đã bị "vọc phá". Tuy nhiên tình trạng brick cũng hiếm xảy ra, thường thì chỉ khi bạn bị mất nguồn (hoặc hết pin máy) trong khi up ROM mới bị brick mà thôi. Đừng quá lo lắng!

  Tham khảo LifeHacker và nhiều nguồn khác​
   

  Chia sẻ

  jimmykudo, nguyenluongcong, xuanlanvu88 người khác thích nội dung này.
 2. Hac Long

  Hac Long Thành viên

  Tham gia:
  9/5/11
  Được thích:
  506
  Nhanh tay update đi các bak, lỡ mai này lỡ bước sang sông hehhe
   
 3. t2k

  t2k Thành viên

  Tham gia:
  3/2/08
  Được thích:
  4,718
  khi up rom bị lỗi thì ta ........flash lại =))
   
  tuananh_00Duy Luân thích nội dung này.
 4. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  2,291
  cũng may mình không phải dân vọc, chỉ dùng thôi...vọc lần đầu thể nào cũng có tình trạng này. Cám ơn bác chủ
   
  tuananh_00bonbon thích nội dung này.
 5. nguyenthi0602

  nguyenthi0602 Dự bị

  Tham gia:
  16/8/10
  Được thích:
  1,145
  up ROM thì pin còn 15-20% vẫn vô tư:cool: nhưng tốt nhất là vẫn an toàn đệ nhất đầy pin cho chắc^^hehe
   
  bonbon thích nội dung này.
 6. stadiumtuong

  stadiumtuong Thành viên

  Tham gia:
  2/10/09
  Được thích:
  391
  Haha. Em đi bảo hành 2-3 con samsung với htc kiểu này hộ mấy thằng bạn rồi ;)
   
  trong nghja, quangminhquang, anhtuank152 người khác thích nội dung này.
 7. kungvn

  kungvn Thành viên

  Tham gia:
  13/9/10
  Được thích:
  1,175
  xõa thoải mái đi các bác android :p
   
  bonbon thích nội dung này.
 8. BIBUBO

  BIBUBO Thành viên

  Tham gia:
  22/5/10
  Được thích:
  3,658
  vọc qua 3,4 cái android giờ quen rồi, ghiền luôn ấy chứ. Cứ thấy ROM mới là thử up, up xong không vừa lòng lại reset lại ROM cũ, rồi cứ thế. Cái thú của Android là chỗ đó đấy :eek:
   
 9. dinhdienvn

  dinhdienvn Thành viên

  Tham gia:
  28/2/10
  Được thích:
  333
  thủ thuật hay,cám ơn bác nha
   
  bonbon thích nội dung này.
 10. wuynhvu

  wuynhvu Thành viên

  Tham gia:
  11/1/08
  Được thích:
  694
  Nhớ cái dạo mới xài G1, có lẽ do thiết bị và các tool hỗ trợ ko đầy đủ như bây giờ, mỗi lần up room là tim như lọt xuống bụng. Nhất là lần đầu tiên...!
   
  Mr.CuSuHao, rushhourbonbon thích nội dung này.
 11. tungjty

  tungjty Thành viên

  Tham gia:
  9/11/10
  Được thích:
  506
  cứ up ROM mãi mất thời gian lắm, nhưng thú thật là vui ^^
   
 12. Haotakua

  Haotakua Thành viên

  Tham gia:
  6/12/09
  Được thích:
  42
  Vọc Android thiệt là khó khăn quá đi ...
   
 13. ngocduy2111

  ngocduy2111 Thành viên

  Tham gia:
  4/8/08
  Được thích:
  576
  mình đánh giá cao bài viết này
   
  Duy Luân thích nội dung này.
 14. schtroumf

  schtroumf Thành viên

  Tham gia:
  29/2/08
  Được thích:
  556
  hehe...nhưng mà cảm giác khi up xong mới đã!

  Sent from my iPad using Tinh tế
   
  bachhaiduong29 thích nội dung này.
 15. heaven1987

  heaven1987 Thành viên

  Tham gia:
  18/2/09
  Được thích:
  508
  thích đoạn này :D


  p/s: mình chưa thấy máy ăn gạch bao giờ.... hy vọng đc 1 lần trong đời :p
   
 16. vuachuagia

  vuachuagia Thành viên

  Tham gia:
  27/11/08
  Được thích:
  79
  mấy con mình dùng vẫn còn lock bootloader, nên cứ úp nhoè, ứ chết đc đâu mà sợ :">
   
 17. nmmvnnnet

  nmmvnnnet Thành viên

  Tham gia:
  9/5/11
  Được thích:
  136
  Đừng xúi bậy thế bạn ơi, cả đống tiền chứ phải ít ỏi gì.
   
 18. kelangbat

  kelangbat Thành viên

  Tham gia:
  17/11/07
  Được thích:
  1,013
  Phải làm gì khi android bị lỗi khi ắp ROm á, cái đầu tiên là bình tĩnh, cuống lên là chả làm được gì cả... cái thứ 2 là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi ắp ROM, cái thứ 3 là để ý driver, dây cắm USB phải cắm ra đằng sau.... cái cùng lắm là phải thật sự đen đủi lắm thì mới chết và thành gạch nên... khi nào ra ngõ gặp đúng em cave ế hàng thì mới sợ còn đâu thì thoải mái đi, nhưng cũng đừng tự tay bóp "ấy" rồi kêu đau kiểu nó đang flash thì rút cáp ra.

  ---------- Post added at 05:22 PM ---------- Previous post was at 05:19 PM ----------

  Mình đã thử nghiệm up ROM ở chế độ PIN 38% đến khi mở lên chỉ còn 8% rồi, nói chung không đáng ngại lắm đâu, cẩn thận thì cứ trên 50% thì làm, đã dùng và up qua nhiều đời ăn roi rồi từ galaxy S, Vibrant, CAP, HTC lengkeng, MS, LG 3D rồi, chả đáng ngại lắm, có vẻ ăn roi khó chết và dễ cứu.. cứ bình tĩnh mà làm thì chả sao cả đâu
   
  Mr.Thietbachhaiduong29 thích nội dung này.
 19. nmmvnnnet

  nmmvnnnet Thành viên

  Tham gia:
  9/5/11
  Được thích:
  136
  Bác chưa biết mùi con Atrix đó thôi, nhiều người bị oan mạng với em nó rồi. Up qua OTA của nhà SX mà bị brick mới đau, thành cục gạch luôn.
   
  thanhlangdai thích nội dung này.
 20. Anh Đê Tiện

  Anh Đê Tiện Thành viên

  Tham gia:
  1/8/11
  Được thích:
  91
  Không chơi kiểu này đc đâu bạn ạ. Giờ cứ mang em nó ra mà không khởi động đc là họ biết do mình up ROM rồi (nên nhớ họ vọc kinh hơn cả anh em mình nên chả lạ gì chuyện này) nên mà nói dối như thế họ biết cũng chả giúp mình đâu. Con em của mình cũng vừa bị quả này xong. Khai báo thật thế là họ vui vẻ up boot free cho luôn :D
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...