[Thủ thuật WP] Đồng bộ tập tin văn bản trong Office Hub của Windows Phone

Thảo luận trong '[WP] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi bk9sw, 3/5/12. Trả lời: 58, Xem: 23086.

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  72,957
  Best Answers:
  2
  bk9sw
  VIP

  Một trong những vũ khí lợi hại mà Microsoft trang bị cho Windows Phone chính là Office Hub hay bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office phiên bản Mobile. Đây cũng là lý do khiến nhiều người dùng gắn bó với nền tảng di động của Microsoft từ Windows Mobile (WM) đến Windows Phone (WP). So với phiên bản Office Mobile trên WM trước đây, Office Hub trên WP hiện đại và tối ưu hơn. Tuy nhiên, có một điểm hạn chế đối với Office Hub là WP vẫn chưa hỗ trợ chép tập tin trực tiếp từ máy tính sang điện thoại. Vì vậy, người dùng không thể thực hiện các thao tác quen thuộc như cắm máy vào PC, chép file văn bản và mở bằng Office Hub. Thay vào đó, người dùng phải làm quen với kiểu đồng bộ đám mây SkyDrive mà Office Hub hỗ trợ. Dưới đây mình xin chia sẻ vài thủ thuật nho nhỏ khi làm việc với Office Hub để bạn có thể khai thác tiện ích văn phòng trên WP hiệu quả hơn.

  Office Hub:

  Office Hub là một trong các Hub chính, tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows Phone. Hub được chia làm 3 phần chính là notes (ghi chú) - tương ứng với Microsoft OneNote), documents (văn bản) - gồm các công cụ biên tập cơ bản như Word, Excel và PowerPoint) và locations (vị trí) - nơi lưu trữ và đồng bộ các tập tin văn bản. Sơ lược về tính năng của các công cụ trong Office Hub:
  • OneNote: tạo tập tin ghi chú nhanh kèm hình ảnh và âm thanh;
  • Word: tạo tập tin văn bản với các công cụ định dạng, biên tập đơn giản;
  • Excel: tạo bảng tính với các hàm cơ bản;
  • PowerPoint: xem và chỉnh sửa cơ bản các tập tin trình chiếu (lưu ý, bạn chỉ có thể chỉnh sửa các tập tin dạng .pptx và .pptm).
  Hẳn ai trong số chúng ta cũng có thể sử dụng Office Hub dễ dàng bởi nó khá đơn giản và giống với Office trên máy tính PC. Tuy nhiên, phần đáng quan tâm nhất trong Office Hub là làm thế nào để mở/biên tập một tập tin bạn đã lưu trên máy tính, làm thế nào để lưu trữ các văn bản đã tạo trên điện thoại? WP không hỗ trợ kiểu kết nối trực tiếp, vì vậy, chúng ta phải làm quen với các phương thức lưu trữ mới - SkyDrive.

  Đồng bộ văn bản:

  Có nhiều cách để đồng bộ văn bản trên SkyDrive. Dưới đây mình sẽ giới thiệu đôi nét về SkyDrive cũng như chi tiết về từng phương thức đồng bộ với SkyDrive.

  Microsoft SkyDrive:

  Microsoft SkyDrive là dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Microsoft. SkyDrive giống như một chiếc ổ cứng đám mây và bạn có thể lưu mọi thứ lên đó, dĩ nhiên là có cả văn bản. Với mỗi tài khoản Windows Live (@live.com, @hotmail.commsn.com), người dùng được cung cấp dung lượng lưu trữ 7 GB đối với tài khoản mới tạo và 25 GB đối với tài khoản cũ. Là người dùng Windows Phone, bạn buộc phải có một tài khoản Windows Live để có thể sử dụng các dịch vụ đi kèm, kể cả SkyDrive. Vì vậy, bạn có thể dùng ngay tài khoản Windows Live đã đăng nhập trên điện thoại WP để sử dụng SkyDrive mà không phải tạo thêm.

  Đối với Office Hub trên WP, SkyDrive được tích hợp sẵn trong phần "locations". Khi nhấp vào SkyDrive, nó sẽ hiển thị tất cả các văn bản mà bạn đã đăng tải bằng tài khoản Windows Live mặc định trên WP. Vì vậy, bạn có thể mở ra xem trực tuyến hoặc tải về máy.

  Trên máy tính:

  1. Tải trực tiếp văn bản lên SkyDrive qua trang web.

  Bạn chỉ cần vào địa chỉ http://skydrive.com, đăng nhập tài khoản Windows Live và tải tập tin lên SkyDrive bằng cách nhấn vào nút "Add files".

  Đăng nhập vào SkyDrive bằng tài khoản Windows Live (Vd: xxx@hotmail.com)
  Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy các cây thư mục mặc định trong SkyDrive. Nhấp vào nút "Add files" (khoanh màu đỏ) và gắp thả các tập tin vào khung như hình trên.​

  2. Đồng bộ thư mục SkyDrive:

  Hiện tại, Microsoft đã vừa phát hành ứng dụng SkyDrive phiên bản Preview cho Windows 7/Vista và Mac OSX Lion, tải về tại đây. Ứng dụng hoạt động tương tự như Dropbox, tức là sau khi cài đặt và đăng nhập tài khoản Windows Live, SkyDrive sẽ xuất hiện dưới dạng một thư mục. Thư mục này sẽ tự động đồng bộ tất cả các tập tin cũng như các thư mục khác mà bạn đã tạo/đăng tải trên SkyDrive. Nếu muốn thêm các tập tin văn bản, bạn chỉ việc sao chép tập tin và dán vào thư mục SkyDrive. (Xem hình mô tả bên dưới).

  Nhấp vào nút "Download SkyDrive Preview for Windows" để tải.​
  Sau khi cài đặt và đăng nhập tài khoản Windows Live, SkyDrive sẽ xuất hiện dưới dạng thư mục trong phần "Favouites" (khoanh màu đỏ) và các thư mục khác đã tạo trên SkyDrive sẽ được đồng bộ (khoanh màu vàng). Trong hình trên, mình lưu văn bản trong thư mục "Documents" của SkyDrive. Bạn có thể tạo thêm thư mục và sao chép văn bản vào thư mục vừa tạo để đồng bộ.​
  3. Lưu trực tiếp văn bản lên SkyDrive bằng Office 2010:

  Đây là một tính năng khá tiện lợi mà Microsoft đã tích hợp trên Office 2010 cho từng công cụ biên tập. Mình thử lưu một file Word như sau:


  Trước tiên, mình mở một file Word có tên Picasso Bio.doc. Sau đó, nhấn vào nút "File" màu xanh nằm ở góc trái phía trên thanh công cụ -> nhấn vào mục "Save & Send" -> nhấn "Save to Web". Trên khung bên cạnh, bạn có thể thấy thông báo "Save to Microsoft SkyDrive" và mình tiếp tục nhấn vào nút "Sign In" (khoanh màu đỏ) để đăng nhập vào tài khoản Windows Live. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký bằng cách nhấn vào đường dẫn "Sign up for Microsoft SkyDrive" ngay bên dưới.


  Sau khi nhấn vào nút "Sign In", một khung yều cầu nhập thông tin tài khoản sẽ hiện ra và mình tiếp tục nhập tài khoản Windows Live vào theo hình trên. Lưu ý, bạn nên stick luôn vào nút "Sign me in automatically" để tránh phải đăng nhập lại lần sau.


  Sau khi đăng nhập, Office sẽ tìm kiếm thư mục văn bản trên tài khoản SkyDrive của bạn. Theo như hình trên, thư mục văn bản của mình là "Documents" và để lưu file Word này vào thư mục, mình tiếp tục nhấn nút "Save As" (khoanh màu đỏ) bên dưới. Lưu ý: tại đây có 2 loại thư mục là thư mục cá nhân (Personal Folders) và thư mục chia sẻ (Shared Folders). Nếu bạn lưu văn bản vào thư mục cá nhân thì chỉ bạn mới có quyền xem và sửa tập tin, ngược lại với thư mục chia sẻ.


  Sau khi nhấn "Save As", một cửa sổ mới sẽ hiện ra cho thấy các file Word có trong thư mục mà bạn vừa lưu. Bạn có thể sửa lại tên cho file Word và tiếp tục nhân "Save" để hoàn tất. Office sẽ tự động đăng tải file Word này lên SkyDrive. Rất nhanh chóng!

  Đối với các loại văn bản khác như bảng tính Excel hay PowerPoint, bạn cũng thực hiện các bước tương tự.

  Trên Windows Phone:

  Qua các phương pháp đồng bộ mình vừa nêu trên, các tập tin văn bản sẽ được lưu trữ lên SkyDrive và việc còn lại chỉ là mở Office Hub để xem lại các tập tin đó. Ví dụ, mình sẽ xem và lưu tập tin vừa đăng tải Picasso Bio.doc ở trên vào Windows Phone (xem hình kèm chú thích bên dưới).

   
  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Windows Phone
  Chuyên trang Windows Phone | Tinhte.vn
  Boymanly_hoang_an, Ma_ku, KingR24 người khác thích nội dung này.
 2. mrlenguyen111

  Tham gia:
  10/2/11
  Được thích:
  720
  Best Answers:
  0
  mrlenguyen111
  TÍCH CỰC
  thấy WP là mình thích rôi! fan của WP
   
  tien168bn thích nội dung này.
 3. levu136

  Tham gia:
  3/8/11
  Được thích:
  2,841
  Best Answers:
  0
  levu136
  CAO CẤP
  Tuyệt thật, thích WP nhất ở cái office
   
 4. hp1503

  hp1503 Dự bị

  Tham gia:
  19/3/12
  Được thích:
  239
  Best Answers:
  0
  hp1503
  Trứng
  có vẻ hay, nhưng nhìn lằng nhằng quá
   
  1. bk9sw

   bk9sw Moderator

   Tham gia:
   30/3/08
   Được thích:
   72,957
   Best Answers:
   2
   bk9sw
   VIP
   bk9sw @hp1503 thực ra ko mấy lằng nhằng, xài thử đi rồi biết :)
    
   IcedT thích nội dung này.
  2. nightfox23

   Tham gia:
   12/4/10
   Được thích:
   792
   Best Answers:
   0
   nightfox23
   TÍCH CỰC
   nightfox23 @hp1503 Trông thế thôi chứ chẳng hề lằng nhằng đâu bạn à. Nó còn đơn giản hơn việc cắm điện thoại vào máy tính, copy file vào điện thoại, rồi mở file trên điện thoại
    
   hp1503 thích nội dung này.
 5. tnhp01

  tnhp01 Thành viên

  Tham gia:
  23/3/12
  Được thích:
  79
  Best Answers:
  0
  tnhp01
  wp8 sẽ đồng bộ với W8
   
 6. vuhai6

  vuhai6 Mod

  Tham gia:
  25/5/06
  Được thích:
  72,192
  Best Answers:
  0
  vuhai6
  VIP
  One Note chưa có cho MacOS, không đồng bộ được với con WP của mình. Dùng tạm Evernote vậy :(
   
  IcedTbk9sw thích nội dung này.
 7. DidongViet.vn

  DidongViet.vn Thành viên

  Tham gia:
  3/3/12
  Được thích:
  635
  Best Answers:
  0
  DidongViet.vn
  WP đáp đứng cho nhu cầu công việc cũng tạm tốt, gời chỉ mỗi hi vọng anh này phát triển theo hướng này!
   
 8. Larrabee

  Larrabee Thành viên

  Tham gia:
  20/4/12
  Được thích:
  30
  Best Answers:
  0
  Larrabee
  vote cho wp, đang chờ Lumia 900 nè :).
   
  ozonspace, bk9swhp1503 thích nội dung này.
 9. voldermort28

  Tham gia:
  12/8/09
  Được thích:
  425
  Best Answers:
  0
  voldermort28
  ĐẠI BÀNG
  rất là tiện và rất là tuyệt, xài office trên WP là vô đối rồi :D
   
 10. LK-bh

  LK-bh Thành viên

  Tham gia:
  9/9/10
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
  LK-bh
  lúc trước khoái android lắm mà thấy wp này lại thích hơn,đúng mấy cái ứng dụng office minh hay dùng,nhìn cũng đơn giản
   
 11. adxv

  adxv Thành viên

  Tham gia:
  22/3/08
  Được thích:
  9
  Best Answers:
  0
  adxv
  Ôi...em trophy nhà mềnh. :D
   
 12. andrewiles

  Tham gia:
  8/7/09
  Được thích:
  18
  Best Answers:
  0
  andrewiles
  ĐẠI BÀNG
  Dùng wf phone tool là xong
  Load tập tin văn bản: với tính năng này, bạn có thể dễ dàng đưa các tập tin văn bản như Word, Excel, PowerPoint vào Office Hub để khai thác tối đa thế mạnh của Windows Phone. Công cụ hỗ trợ load từng tập tin hoặc theo danh sách như hình trên, rất tiện dụng.
   
  HoangGiang731989 thích nội dung này.
  1. bk9sw

   bk9sw Moderator

   Tham gia:
   30/3/08
   Được thích:
   72,957
   Best Answers:
   2
   bk9sw
   VIP
   bk9sw @andrewiles dành cho máy đã jailbreak thôi bạn ơi, ở đây mình hướng dẫn chung cho mọi máy :D
    
   IcedT thích nội dung này.
  2. levanhuong1989

   levanhuong1989 Thành viên

   Tham gia:
   8/6/10
   Được thích:
   31
   Best Answers:
   0
   levanhuong1989
   levanhuong1989 @andrewiles
   Đúng vậy dùng công cụ này tiện lợi nhất, vừa chuyển được file PDF vừa chuyển được file trong office vào WP và nhiều chức năng khác.
    
  3. HoangGiang731989

   Tham gia:
   14/5/09
   Được thích:
   1,910
   Best Answers:
   0
   HoangGiang731989
   TÍCH CỰC
   HoangGiang731989 @bk9sw Mình thấy bạn nên thêm phần mềm đó vào bài viết, việc máy jb rồi hay không thì có gì quan trọng, đưa thêm vào để những người đã jb có thêm sự lựa chọn. Thêm nữa phần mềm này là do người Việt mình viết, đó cũng là niềm tự hào và là nguồn động viên cho các lập trình viên khác nữa
    
   lucas_mufc thích nội dung này.
  4. IcedT

   IcedT Tinh Tướng

   Tham gia:
   12/8/08
   Được thích:
   4,935
   Best Answers:
   0
   IcedT
   VIP
   IcedT @andrewiles Tại sao phải dùng tool này khi bây giờ là thời của đồng bộ trực tuyến?
    
   bk9sw thích nội dung này.
 13. dhungtn

  dhungtn Thành viên

  Tham gia:
  27/11/09
  Được thích:
  228
  Best Answers:
  0
  dhungtn
  Offfice trên WP có hỗ trợ viết Macro không các bác nhỉ?
  Nếu được thì quả là vô đối
   
 14. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  2,844
  Best Answers:
  0
  J_Android
  VIP
  minh dùng openoffice không biết có tương thích không nhỉ :D
   
 15. inconsolable1910

  Tham gia:
  27/5/11
  Được thích:
  42,358
  Best Answers:
  0
  inconsolable1910
  VIP
  bổ ích, xài office trên wp thì rất tiện lợi
   
 16. noobvn2105

  Tham gia:
  10/1/09
  Được thích:
  485
  Best Answers:
  0
  noobvn2105
  TÍCH CỰC
  Cbị nấu ăn và dọn 1 bàn ăn thì lâu, chứ lên mâm rồi thì chỉ vài động tác gấp lùa bóc thôi. Skydrive khi tải file lên có quét virus hay sao mà hơi chậm so với Dropbox.
   
 17. Titalas

  Tham gia:
  31/5/08
  Được thích:
  81
  Best Answers:
  0
  Titalas
  ĐẠI BÀNG
  Lại thêm tính năng tiện lợi nữa. yêu WP lắm cơ :x
   
 18. promano

  Tham gia:
  21/6/09
  Được thích:
  1,133
  Best Answers:
  0
  promano
  TÍCH CỰC
  Mình đang dùng. Rất là phê với bộ Office này của WP. Hí hí... :x
   
 19. vicktorbui

  Tham gia:
  26/10/09
  Được thích:
  2,140
  Best Answers:
  0
  vicktorbui
  CAO CẤP
  từ hồi dùng thử WP7 và bộ ofice của nó, quay về dùng iP thấy bất tiện hơn nhiều. Đang cố đợi Lu900 :D
   
 20. clynelish

  Tham gia:
  9/3/12
  Được thích:
  59
  Best Answers:
  0
  clynelish
  ĐẠI BÀNG
  Cảm ơn vì một bài viết bổ ích.
   
Đang tải...