Thuốc lá điện tử dường như có liên quan đến việc giúp một số người bỏ thuốc lá

Thuốc lá điện tử dường như có liên quan đến việc giúp một số người bỏ thuốc lá

Discussion in 'Sức khỏe' started by MinhTriND, 14/8/17. Replies: 93. Views: 33,030.

MinhTriND
Theo dõi

Thuốc lá điện tử dường như có liên quan đến việc giúp một số người bỏ thuốc lá

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi MinhTriND, 14/8/17. Trả lời: 93, Xem: 33030.

Chia sẻ

 1. MinhTriND

  MinhTriND Vũ Minh Trí

  Tham gia:
  5/6/09
  Được thích:
  19,515
  Best Answers:
  0
  MinhTriND
  VIP
  #1 MinhTriND, 14/8/17
  Sửa lần cuối: 16/8/17
  Trong quá trình đi tìm câu trả lời hợp lý nhất nhằm giải quyết cuộc tranh cãi kéo dài về những rủi ro và lợi ích mà thuốc lá điện tử mang lại, các nhà khoa học nhận thấy thuốc lá điện tử dường như có tác dụng nhất định trong việc hỗ trợ những người muốn bỏ hút thuốc lá truyền thống. Để rút ra kết luận này, các chuyên gia đã tiến hành phân tích dữ liệu thu được sau các cuộc khảo sát thực hiện với hơn 160.000 người, trải dài trong suốt 15 năm.

  Nhóm nhà khoa học nhận thấy thuốc lá điện tử đã giúp người muốn bỏ thuốc thực hiện tốt hơn quyết tâm của họ với tỷ lệ thành công (trong vòng không quá 3 tháng) cũng cao hơn so với nhóm người muốn bỏ thuốc lá nhưng không sử dụng thuốc lá điện tử. Nhìn chung, số người bỏ hút thuốc đã tăng lên theo dữ liệu sẵn có trong giai đoạn năm 2014-2015 so với giai đoạn 2010-2011.

  Thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách làm bay hơi nicotinte lỏng, do đó, chúng cung cấp chất kích thích một cách trực tiếp thay vì phải đốt như ở thuốc lá truyền thống, một quy trình có thể tạo ra cao thuốc lá với khả năng gây ung thư. Khi thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến, vai trò của nó bắt đầu trở thành đề tài khiến nhiều người quan tâm. Một số người cho rằng thuốc lá điện tử ít nguy hại hơn, cũng có ý kiến cho rằng thuốc lá điện tử lôi kéo cả những người thậm chí chưa từng hút thuốc.

  Mặc dù "ít nguy hại hơn" so với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử không hẳn là giải pháp an toàn: những hoá chất gây ung thư từng được các nhà khoa học tìm thấy trong thuốc lá điện tử và việc hút thuốc lá điện tử cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

  Đang tải graphic-thuoc-la-dien-tu-tinhte.jpg…
  Ảnh: Wikimedia

  Ở mỗi quốc gia trên thế giới, thuốc lá điện tử được nhìn nhận theo những cách khác nhau. Anh là quốc gia rất ủng hộ việc sử dụng thuốc lá điện tử như một công cụ giúp bỏ thuốc lá, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ lại tỏ ra khá thận trọng về những nguy cơ tiềm ẩn của loại thuốc này. Nghiên cứu mới không xác định được liệu thuốc lá điện tử có phải là thủ phạm "dụ dỗ" những người chưa từng hút thuốc hay không. Nhưng qua phân tích cho thấy thuốc lá điện tử thật sự đóng một vai trò nhất định trong việc giúp mọi người bỏ thuốc.

  Các nhà khoa học đã xem xét một loạt các cuộc điều tra được thực hiện từ năm 2001 cho đến năm 2015. Những cuộc điều tra này cho biết tỷ lệ cai thuốc thành công, trong khi những cuộc khảo sát thực hiện từ năm 2014-2015 cung cấp cho các nhà khoa học thêm thông tin về việc sử dụng thuốc lá điện tử.

  Kết quả cho thấy có 65% người dùng thuốc lá điện tử đã cố cai thuốc lá truyền thống, trong khi tỷ lệ này ở nhóm không hút thuốc lá điện tử là 40%. Khoảng 8% người hút thuốc lá điện tử thành công trong việc bỏ thuốc lá truyền thống trong ít nhất 3 tháng, và ở nhóm không dùng thuốc lá điện tử, tỷ lệ này là 5%. Nhìn chung, số người bỏ thuốc lá tăng khoảng 1.1% trong giai đoạn 2011-2015.

  Mặc dù có vẻ không mấy ấn tượng cho lắm nhưng quy đổi tỷ lệ phần trăm này ra thì nó đại diện cho khoảng 350.000 người. Đây là một trong những dữ liệu đại diện lớn nhất đối với những người hút thuốc lá điện tử, tuy nhiên, vẫn tồn tại các hạn chế nhất định trong nghiên cứu này.

  Cụ thể, các nhà khoa học đưa ra kết luận từ việc phân tích kết quả của các cuộc khảo sát, thường không cung cấp thông tin cụ thể nhất, chẳng hạn như loại thuốc lá điện tử được sử dụng. Ngoài ra, những gì rút ra được sau nghiên cứu cũng không đồng nghĩa với việc thuốc lá điện tử nhận được một vai trò mới tốt hơn, dù không hoàn toàn phủ nhận tác dụng tiềm năng của nó.

  Đang tải thuoc-la-tinhte.jpg…

  Liên quan đến vấn đề này, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã hoãn lại việc xem xét tính an toàn của thuốc lá điện tử - một tin tức tốt lành đối với các nhà sản xuất loại thuốc này.

  Ngoài ra, FDA cũng công bố dự định nhằm cắt giảm nồng độ nicotine bên trong thuốc lá truyền thống xuống thấp đến mức không còn khả năng gây nghiện. Trong vòng hơn 20 năm qua, các nhà khoa học đã đốc thúc FDA hạn chế hàm lượng nicotine có trong thuốc lá. Mặc dù FDA không được phép yêu cầu các công ty sản xuất thuốc lá mà không chứa nicotine, nhưng cơ quan này có thể đặt ra một giới hạn tối đa cho phép. Eric Donny đến từ Đại học Pittsburgh cho biết để làm cho thuốc lá không còn khả năng gây nghiện hoặc ít nhất là giảm tính gây nghiện, nicotine phải bị cắt giảm xuống khoảng 85-95%.

  Một nghiên cứu từng được công bố trên Tạp chí Y khoa New England cho thấy mọi người rõ ràng có giảm hút thuốc lá bị "rút" bớt đi nicotine và mong muốn được hút cũng ít hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho người ta tìm đến những nguồn nicotine có sẵn khác như thuốc lá điện tử chẳng hạn.

  Giáo sư Stanton Glantz đến từ Đại học California San Francisco, người nghiên cứu tác động của thuốc lá và nicotine đến sức khoẻ, cho rằng có thể là thuốc lá điện tử ít gây nghiện hơn và ít nguy hiểm hơn khi nói đến ung thư, nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc lá điện tử an toàn. "Tôi nghĩ FDA đang quá lạc quan về lợi ích sức khoẻ cộng đồng khi thúc đẩy người dân chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử", Glantz nói. "Nếu mọi người chuyển sang hút thuốc lá điện tử và nghĩ rằng chúng an toàn, đó thật sự là một vấn đề".

  Tham khảo: The Verge (1), (2)
  Ảnh minh hoạ: Trbimg.com
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  74K1-1818, aduckuba, nakheel4 người khác thích nội dung này.
  #1 MinhTriND, 14/8/17
  Sửa lần cuối: 16/8/17
 2. dknylouis

  Tham gia:
  15/11/11
  Được thích:
  1,096
  Best Answers:
  0
  dknylouis
  TÍCH CỰC
  Bỏ được nghiện thuốc lá xong r lại nghiện thuốc lá điện tử :D:D
   
  hungthinh68Apond1597 thích nội dung này.
  1. vhtn8381

   Tham gia:
   4/3/15
   Được thích:
   1,240
   Best Answers:
   0
   vhtn8381
   ĐẠI BÀNG
   vhtn8381 @dknylouis Ng khác thì ko biết. Chứ trc kia mình hút bình quân 1 gói/ngày. Chuyển qua vape lúc đầu khoái quá cũng hút vape nhiều thật. Tiền juice nhiều khi còn gấp 2, 3 lần tiền thuốc(mình hút loại juice 6% nicotin/chai). Mà sau khoảng 2 tháng. Cảm thấy nhiều khi chả buồn đụng tới vape nữa, chỉ khi nào đi offline vape với bạn bè mới lôi ra, còn bình thường nhiều khi quên nó luôn, bỏ luôn thuốc lá. Giờ mà ngồi bên mấy cha hút thuốc thấy khét lẹt :D
    
   phucluong0987 thích nội dung này.
  2. pond1597

   Tham gia:
   5/7/11
   Được thích:
   4,715
   Best Answers:
   0
   pond1597
   VIP
   pond1597 @dknylouis Và tốn tiền không kém heheheheh
    
 3. liminzun

  Tham gia:
  14/11/09
  Được thích:
  300
  Best Answers:
  0
 4. tuanandy

  Tham gia:
  11/6/11
  Được thích:
  2,934
  Best Answers:
  0
  tuanandy
  CAO CẤP
  Hút cái gì cũng chết. Không ưa nổi bất kỳ mùi thuốc nào.có mấy ông thấy cũng mắc cười, đi chơi với gái mua thuốc cũng kiếm mua thêm singgum vì sợ gái chê hôi miệng. Vậy thì đứng hút, hại mình chưa đủ còn hại thêm người xung quanh. Nhất là mấy ba ra đường trưa nắng, đã nắng nóng khói bụi, chờ đèn đỏ còn xả thuốc như cái tàu hỏa. Mấy ông đi xe hơi thì càng kinh dị hơn.hút thuốc trong xe rồi tàn thuốc xả thẳng luôn.dị ứng thật chứ.
   
 5. Huy_Microsoft_Windows

  Tham gia:
  29/11/13
  Được thích:
  589
  Best Answers:
  0
  Huy_Microsoft_Windows
  TÍCH CỰC
  Mình k hút nhưng mà thích các em PR thuốc lá lắm :D:D
   
  YueYingHuang thích nội dung này.
 6. Nokfev

  Tham gia:
  26/11/11
  Được thích:
  13,912
  Best Answers:
  0
  Nokfev
  VIP
  Mình bỏ thuốc lá phát một !
  Giờ chuyển hẳn qua thuốc lào :D
   
  sunny_summer, YueYingHuang, Long.Lý26906 người khác thích nội dung này.
 7. Huynguyen74

  Tham gia:
  18/8/17
  Được thích:
  591
  Best Answers:
  0
  Huynguyen74
  ĐẠI BÀNG
  Nói bỏ là phải bỏ ngay ,còn Ko bỏ được thì đừng bỏ vì khi hút lại còn hút nhiều hơn lúc chưa bỏ.
   
  tranquyen thích nội dung này.
  1. tranquyen

   tranquyen Thành viên

   Tham gia:
   23/2/10
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   tranquyen
   tranquyen @Huynguyen74 chuẩn đấy bác ạ. Em đã thực sự bỏ thuốc lá và tái nghiện thành công 5 lần. Mỗi lần trở lại lợi hại hơn xưa....
   Nhưng thực sự cũng sợ món ung thư nên giờ chuyển sang dùng cái này này:

   https://www.facebook.com/VIPSmokingThuocladientuIQOSQuangninh/
    
 8. AZwarrior

  Tham gia:
  7/4/11
  Được thích:
  3,850
  Best Answers:
  0
  AZwarrior
  VIP
  Ghét khói thuốc là một mặt, cái chính là ghét mấy thg ngu đã hút thuốc còn toàn hút nơi công cộng, đi đường cũng phì phèo điếu thuốc, vừa gây mất vệ sinh xả rác bừa bãi, vừa làm hại môi trường, đã hại thân rồi còn hại cả ng xung quanh. Gửi đến mấy thằng ngu nghiện thuốc lá 1 câu, chúng mày ngu thì ngu 1 mình thôi, sau hút thuốc thì cút vào nvs đóng kín cửa mà hút.
   
  YueYingHuang, sang72, Chit Lee3 người khác thích nội dung này.
  1. bernerasu

   Tham gia:
   17/11/09
   Được thích:
   699
   Best Answers:
   0
   bernerasu
   TÍCH CỰC
   bernerasu @hanunglongkaka Ý chú nói Hồ Chí Minh?
    
  2. ku phương QNg

   Tham gia:
   23/6/17
   Được thích:
   8
   Best Answers:
   0
   ku phương QNg
   ĐẠI BÀNG
   ku phương QNg @AZwarrior có khi bố bạn cũng hút rất nhiều thuốc đấy
    
  3. AZwarrior

   Tham gia:
   7/4/11
   Được thích:
   3,850
   Best Answers:
   0
   AZwarrior
   VIP
   AZwarrior @ku phương QNg Hút nhiều thuốc mà đúng chỗ quy định khác với hút thuốc nơi công cộng nhé, lần sau nên đọc hiểu trc khi comment nhé.
    
  4. hanunglongkaka

   Tham gia:
   30/4/10
   Được thích:
   889
   Best Answers:
   0
   hanunglongkaka
   TÍCH CỰC
   hanunglongkaka @AZwarrior Vậy là đúng rồi. Chú quơ 1 mớ bất kể lớn bé thì như nhau cả thôi.
    
 9. hanunglongkaka

  Tham gia:
  30/4/10
  Được thích:
  889
  Best Answers:
  0
  hanunglongkaka
  TÍCH CỰC
  Chắc sợ thuốc độc nên chuyển qua điện tử cho thời thượng nào ngờ nóa độc hơn 125 lần nên thấy nhục và bỏ dc thuốc lá. Nói chung là kết quả tích cực
   
  mig29f thích nội dung này.
 10. aduckuba

  aduckuba Thành viên

  Tham gia:
  5/2/17
  Được thích:
  302
  Best Answers:
  0
  aduckuba
  Ôn dịch, thuốc lá
  Aduckuba signature
   
  YueYingHuang thích nội dung này.
 11. Phồng-Tôm

  Phồng-Tôm Thành viên

  Tham gia:
  22/6/17
  Được thích:
  38
  Best Answers:
  0
  Phồng-Tôm
  Bỏ cái này sang cái kia,cũng như ko à :v
   
 12. lovine

  Tham gia:
  16/6/14
  Được thích:
  34
  Best Answers:
  0
  lovine
  ĐẠI BÀNG
  Rít nicotine lỏng trực tiếp :D, công ty cũ của mình có 1 lão lúc mình mới vào thì hút thuốc lá điếu sau chuyển sang thuốc lá điện tử, lão rít như điên mỗi giờ giải lao, thấy việc đốt nicontine lỏng như vậy thì cũng như thuốc lá điếu thôi
   
 13. alone166

  Tham gia:
  20/10/11
  Được thích:
  65
  Best Answers:
  0
  alone166
  ĐẠI BÀNG
  Ngay từ đầu bài viết từ "dường như" đã là nguỵ biện rồi. Mình nghĩ đã muốn bỏ thuốc lá thì cái gì liên quan thuốc lá là phải cai hết chứ ko phải bỏ thuốc lá xong qua hút thuốc điện tử thì có gì khác nhau mấy?
   
  pond1597 thích nội dung này.
  1. anhmk95

   Tham gia:
   4/9/13
   Được thích:
   387
   Best Answers:
   0
   anhmk95
   ĐẠI BÀNG
   anhmk95 @alone166 cái vấn đề tâm lý đâu phải rạch ròi 1 là 1 2 là 2 đâu bạn :D
    
 14. khanhduy.39n

  Tham gia:
  11/6/14
  Được thích:
  687
  Best Answers:
  0
  khanhduy.39n
  TÍCH CỰC
  chỉ thấy mấy bạn thích thể hiện phì phà hơi thuốc này :))
   
 15. khải đập chai

  Tham gia:
  5/4/16
  Được thích:
  557
  Best Answers:
  0
  khải đập chai
  TÍCH CỰC
  Hút cáo này ngon ko ta. Chưa thử lần nào
   
 16. caochau199

  Tham gia:
  2/6/17
  Được thích:
  29
  Best Answers:
  0
  caochau199
  ĐẠI BÀNG
  Thuốc lá là phát minh ngu ngốc nhất của loài người
   
  bemapsatthu90 thích nội dung này.
  1. anhmk95

   Tham gia:
   4/9/13
   Được thích:
   387
   Best Answers:
   0
   anhmk95
   ĐẠI BÀNG
   anhmk95 @caochau199 hô hô. Thật không vậy ?
    
  2. Fukuchan 2005

   Tham gia:
   18/8/17
   Được thích:
   76
   Best Answers:
   0
   Fukuchan 2005
   ĐẠI BÀNG
   Fukuchan 2005 @caochau199 Nghe nói hút xong tỉnh táo hơn uống cà phê, chỉ sợ bị ung thư phổi thôi
    
 17. killerman2005

  Tham gia:
  20/1/07
  Được thích:
  368
  Best Answers:
  0
  killerman2005
  TÍCH CỰC
  Nên bỏ khi quá muộn, những nước phát triển cũng ung thư đầy nhưng họ tầm soát tốt, VN phát ra chết luôn...
   
  tranquyen thích nội dung này.
 18. Longungvn

  Tham gia:
  17/7/08
  Được thích:
  10
  Best Answers:
  0
  Longungvn
  ĐẠI BÀNG
  Mình không thích vape cho lắm... nhưng quyết tâm bỏ thuốc nên đã cắt giảm phân nữa, từ cigarette bây giờ chỉ còn cigar :p
   
  vhtn8381 thích nội dung này.
 19. nguyencot

  Tham gia:
  17/5/07
  Được thích:
  549
  Best Answers:
  0
  nguyencot
  TÍCH CỰC
  Không phải sợ chết , mà sợ nó nổ banh mồm xấu . Có khi nào là nguyên nhân vậy không ? :D
   
  trandaubac thích nội dung này.
  1. trandaubac

   Tham gia:
   7/3/08
   Được thích:
   350
   Best Answers:
   0
   trandaubac
   TÍCH CỰC
   trandaubac @KiD Performan bạn dám chắc chắn ai cũng sài hàng xịn , hàng nhập về vn đều là tốt không
    
  2. KiD Performan

   Tham gia:
   14/7/16
   Được thích:
   1,457
   Best Answers:
   0
   KiD Performan
   TÍCH CỰC
   KiD Performan @trandaubac k cần xài hàng xịn . xài đúng chính hãng thôi xem nổ không ? lấy video ví dụ nổ ở vn dùm cái ? lớn rồi kiến thức thua thằng con nít vape độc hơn thuốc lá :))))) , hút thuốc lá cho bổ thổi ủng hộ ung thư ủng hộ mấy đứa con ở nhà bị hệ lụy nhỉ . haha
   về học tập thêm k con mình nó cười cho nhé
    
  3. trandaubac

   Tham gia:
   7/3/08
   Được thích:
   350
   Best Answers:
   0
   trandaubac
   TÍCH CỰC
   trandaubac @KiD Performan có ai nói thuốc lá tốt đâu, chỉ là nói cái vape mùi tởm thôi , chắc trước giờ đi chơi toàn gặp bọn đú bẩn sài hương rẻ tiền thì phải , vụ nổ thì thấy có 1 video ở nước ngoài , còn thuốc lá thì tôi đang bỏ và cái cách tôi nói người kia giúp tôi hut từ 1 gói giờ còn 1 2 điếu 1 ngày , họ ko bỏ được thì đành chịu
    
  4. KiD Performan

   Tham gia:
   14/7/16
   Được thích:
   1,457
   Best Answers:
   0
   KiD Performan
   TÍCH CỰC
   KiD Performan @trandaubac vụ nổ đó các nhận của 1 cây mech hàng giả + pin fake dẫn đến nổ , video thì nổ mech còn đăng báo chí fb thì đăng hình cây Box . mà box thì k bao giờ nổ cho dù xài pin giả vỉ có chip đo nếu có vẫn đề nó k cho đốt . bởi v mới nói báo chí toán dìm vape vì sợ bán k dc thuốc lá
    
   hoangtu12 thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...