Tiếng ồn có thể gây ra tổn thương thính giác mà cả bạn và bác sĩ đều không thể phát hiện

Tiếng ồn có thể gây ra tổn thương thính giác mà cả bạn và bác sĩ đều không thể phát hiện

Discussion in 'Sức khỏe' started by ndminhduc, 16/3/17. Replies: 30. Views: 17,475.

ndminhduc
Theo dõi

Tiếng ồn có thể gây ra tổn thương thính giác mà cả bạn và bác sĩ đều không thể phát hiện

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi ndminhduc, 16/3/17. Trả lời: 30, Xem: 17475.

Chia sẻ

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  35,279
  ndminhduc
  #1 ndminhduc, 16/3/17
  Sửa lần cuối: 19/3/17
  Ngay cả khi kết quả kiểm tra thính lực của bạn là bình thường thì cũng đừng nên chủ quan bởi chỉ một vài lần tiếp xúc với tiếng ồn cường độ cao thì bạn vẫn có thể bị mắc chứng bệnh gọi là "suy giảm thính lực ẩn", khiến bạn không thể hiểu được người đối diện nói gì. Nghiêm trọng hơn, căn bệnh này vẫn còn là một ẩn số và vẫn chưa có cách phát hiện hoặc điều trị cụ thể. Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, cho thấy mối nguy hại không thể ngờ tới của tiếng ồn tới thính giác con người.

  Cụ thể thì qua nghiên cứu, giáo sư M. Charles Liberman tại Đại học Harvard phát hiện bằng chứng cho thấy rằng tiếng ồn từ buổi nhạc rock, từ máy công cụ cho tiếng lá cây xào xạc hoặc những thứ tương tự đều có thể gây tổn hại thính giác theo cách đầy bất ngờ. Những tổn thương này có thể không thể nhận thấy ngay lập tức và cũng không thể phát hiện được qua các bài kiểm tra thính lực thông thường.

  Và giáo sư Liberman nhận thấy rằng căn bệnh này có biểu hiện rõ ràng nhất khi bạn cảm thấy mất dần khả năng hiểu các cuộc hội thoại trong điều kiện ồn ào. Đồng thời, hội chứng này cũng là lời giải thích cho câu hỏi tại sao người ta ngày càng khó nghe hơn khi lớn tuổi và đồng thời, nó cũng giải thích luôn cho việc một số người nghe những tiếng vọng liên tục trong tai của họ. Cuối cùng, Liberman kết luận rằng “tiếng ồn nguy hiểm hơn nhiều so với tưởng tượng của chúng ta.”

  Thông thường thì khi âm thanh đi vào trong tai, nó sẽ kích thích những “tế bào lông” với nhiệm vụ chuyển sóng âm thành tín hiệu, sau đó truyền dẫn qua dây thần kinh về não bộ. Những tế bào lông này có thể bị tổn thương bởi nhiều lý do, có thể là do tiếng ồn quá lớn, hoặc do một số loại thuốc hay đơn giản hơn là do lớn tuổi. Và việc tổn thương các tế bào này sẽ làm giảm thính lực. Kiểu suy giảm thính lực này có thể được phát hiện bởi các bài test thông thường vốn đo lường theo mức độ âm thanh mà người ta nghe được trong môi trường yên tĩnh.

  Đang tải hoa_nhac_Tinhte.jpg…
  Tuy nhiên, nghiên cứu của Liberman chỉ ra rằng vẫn còn có thêm một kiểu suy giảm thính lực mà không làm tổn thương các tế bào tóc nhưng lại lâm vào trạng thái như đầu bài đề cập tới: không hiểu được người khác nói ở nơi ồn ào. Trong nghiên cứu, ông đã nhận thấy một kỹ sư 29 tuổi Garlock sống ở gần Boston vốn có nhiều năm làm việc cho các show nhạc rock. Anh này kể rằng “bạn về nhà nhưng vẫn nghe tiếng vọng trong tai trong suốt vài ngày sau đó mới hết.”

  Mọi chuyện tưởng chừng như bình thường cho tới khi anh này đi dự sinh nhật một người bạn ở Las Vegas, sau khi đã tưng tưng thì đi thêm vài quán bar quẩy nữa thì tiếng vọng trong tai lại xuất hiện và lần này thì không dứt được. Khi đó Garlock đã đi bác sĩ khám bệnh nhưng kết quả vẫn bình thường. Đó là câu chuyện xảy ra vào năm 2005 và cho tới năm ngoái 2016, Garlock mang câu chuyện này kể với một đồng nghiệp của Liberman.

  Dựa trên nghiên cứu sơ bộ, Liberman xác định rằng tiếng ồn cường độ lớn đã làm tổn thương những liên kết mỏng manh giữa các tế bào lông và những dây thần kinh truyền tín hiệu âm thanh tới não bộ. Đồng thời, Liberman cho rằng tổn thương kiểu này không chỉ gây ra những tiếng ong ong liên tục trong tai mà nó còn khiến cho người ta khó khăn trong việc hiểu được người khác đang nói gì ở nơi ồn ào. Quả thực, sau chuyến đi chơi ở Las Vegas về, Garlock mắc phải điều này: “Tôi nhận thấy bản thân không nghe rõ và phải bảo người đối diện lặp lại câu nói, trong khi đó thì những người xung quanh không làm giống tôi.”

  Nghiên cứu lần này được giáo sư Liberman tiến hành chủ yếu trên động vật và hiện vẫn chưa rõ rằng tác dụng trên người có giống như thế không hoặc làm thế nào căn bệnh này lan rộng trong cộng đồng. Do đó, hiện vẫn rất khó để xác định chính xác tình trạng của Garlock có phải đúng như trong nghiên cứu hay không. Được biết trước giờ cũng có nhiều trường hợp giống như Garlock và hiện các chuyên gia y tế vẫn chưa giải thích được cặn kẽ.

  Còn theo Fifer, một chuyên gia làm việc tại Hiệp hội giao tiếp, ngôn ngữ và thính lực Mỹ thì “chúng ta vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng cho điều đó.” Dù vậy Fifer cho rằng nghiên cứu của Liberman có thể lý giải được bí ẩn đó. Và trong chuyển biến mới nhất, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 24 sinh viên trong độ tuổi từ 18 tới 41 với kết quả kiểm tra thính lực theo chuẩn chung là bình thường. Tuy nhiên các đối tượng này đều được chẩn đoán là có nguy cơ (cao hoặc thấp) bị suy giảm thính lực ẩn dựa trên lời kể của họ đã từng tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Từ đó Liberman cùng các đồng nghiệp vẫn đang vạch ra những biện pháp chữa trị khả thi nhất.

  Thú vị hơn, ở tuổi 65, chính bản thân của Liberman dù có điểm số thính lực bình thương nhưng đôi khi vẫn không hiểu được con của ông nói gì trong bối cảnh ồn ào. Ông xác định rằng đôi khi xưa ông đã có những năm làm việc tiếp xúc với tiếng ồn cường độ cao.

  Tham khảo BI
   

  File đính kèm:

  • cv.jpg
   cv.jpg
   File size:
   283.5 KB
   Xem:
   0

  Chia sẻ

  Lưu Di Dân, AmbitiousMan, m.khoi1 người khác thích nội dung này.
  #1 ndminhduc, 16/3/17
  Sửa lần cuối: 19/3/17
 2. meoden007

  Tham gia:
  11/5/11
  Được thích:
  36
  meoden007
  Mình là nhạc công. Làm sao mà tránh dc tiếng ồn đây. Chắc bỏ nghề quá huhu
   
  1. DoremonSSJ3

   Tham gia:
   19/4/15
   Được thích:
   2,401
   DoremonSSJ3
   DoremonSSJ3 @meoden007 Ko phải khoa học cái gì cũng tin đc. Cách đây chục năm người ta vẫn tin sau 25 tuổi nơ ron thần kinh ngừng phát triển, nhưng thực tế ko phải.
    
   TGrun, meoden007kekedaine thích nội dung này.
   3
  2. kekedaine

   Tham gia:
   3/12/09
   Được thích:
   952
   kekedaine
   kekedaine @DoremonSSJ3 nhất là mấy bài khoa học kiểu sida như này. Nếu các bạn đọc kĩ sẽ thấy bài báo rất chung là ko có mấy giá trị
    
   DoremonSSJ3 thích nội dung này.
   1
  3. HDD18HAMLONG

   Tham gia:
   17/8/10
   Được thích:
   2,773
   HDD18HAMLONG
   HDD18HAMLONG @DoremonSSJ3 đúng rồi.... các định nghĩa, khái niệm mà "các nhà khoa học" đưa ra thường chỉ đúng tại thời điểm đó thôi. 10-20 năm sau lại có khái niệm kahcs vả vỡ mồm những gì đã từng là đúng =))
    
  4. m.khoi

   Tham gia:
   8/5/16
   Được thích:
   321
   m.khoi
   m.khoi @meoden007 Chú mình cũng làm nhạc công và gần đây mình phát hiện mỗi lần mình chào từ đằng sau lưng chú thì chú không phản ứng gì, trừ khi thấy mặt mình. Cảm thấy buồn buồn :(
    
   meoden007 thích nội dung này.
   1
  5. vinhphucng25

   Tham gia:
   14/12/07
   Được thích:
   2,436
   vinhphucng25
   vinhphucng25 @meoden007 Trời kêu ai nấy dạ. việc mình mình làm thôi, hơi đâu đọc & tin những bài như vầy. :p
    
   meoden007 thích nội dung này.
   1
 3. anhlucky2

  Tham gia:
  4/6/12
  Được thích:
  806
  anhlucky2
  Không chỉ người già bị mà thanh niên bây giờ cũng bị nhiều lắm. nhưng mà công nghệ phát triển nên máy trợ thính giờ nhỏ gọn trong tai khó thấy lắm

  Bác nào cảm thấy nghi ngờ về thính giác nên đi kiểm tra xem. mình thấy chỗ Stella uy tín lâu năm ở tphcm và hn là ok nhất: www.trothinh.com . các bác có thể ghé thử
   
  1. Noname100

   Tham gia:
   18/3/15
   Được thích:
   67
   Noname100
   Noname100 @anhlucky2 Mình có thằng bạn nghe kém nhưng ăn nói như đấm vào tai, lúc mình chửi lại thì nó gỡ trợ thính ra và nhìn mình bằng đôi mắt ngây thơ vô tội.
    
  2. hallobamboo

   Tham gia:
   29/8/14
   Được thích:
   667
   hallobamboo
   hallobamboo @Noname100 Người nghe kém có xu hướng nói to hơn, vì họ nghe giọng chính họ nói thì có âm lượng bình thường.
    
 4. movingangels

  Tham gia:
  4/5/16
  Được thích:
  350
  movingangels
 5. JoseyHan

  Tham gia:
  16/3/08
  Được thích:
  2,619
  JoseyHan
  Trước mình đi nghe Rock. Cứ phải đứng gần dàn loa thì nghe nó mới đã. :D
   
 6. nguoila_87

  Tham gia:
  10/8/15
  Được thích:
  364
  nguoila_87
  - Ít xếp hình có thể gây ra tổn thương xúc giác mà cả bạn và bác sỹ đều ko thể phát hiện!
  - Ngắm gái giữa trưa nắng có thể gây ra tổn thương thị giác mà cả bạn và bác sỹ đều ko thể phát hiện!
  - Ngêu, sò, ốc, hến, có thể gây ra tổn thương vị giác mà cả bạn và bác sỹ đều ko thể phát hiện!
  - Mắm tôm có thể gây ra tổn thương khứu giác mà cả bạn và bác sỹ đều ko thể phát hiện!
  - Đọc tinhte có thể gây ra tổn thương não bộ mà cả bạn và bác sỹ đều ko thể phát hiện!

  Em giành giải Nobel cmnr muahahaha
   
  Tisoc, Sauanla, meoden0072 người khác thích nội dung này.
 7. LRA

  LRA

  Tham gia:
  22/3/11
  Được thích:
  4,099
  LRA
  LRA
  Tiếp xúc với tiếng ồn nhiều lần trong thời gian dài, hoặc tiếng ồn lớn trong thời gian ngắn sẽ gây tổn thương thính giác. Cái này thì hiển nhiên rồi.
  Nghiên cứu này chỉ nhắc lại thôi chứ có gì mới mẻ đâu.
   
 8. Phệu TMC

  Phệu TMC Thành viên

  Tham gia:
  21/2/15
  Được thích:
  69
  Phệu TMC
  Là công nhân. Làm việc trong môi trường hàng chục nghìn máy CNC nó chạy tránh sao được
   
 9. pro62

  Tham gia:
  28/2/17
  Được thích:
  90
  pro62
  Con cháu Vietnam sau này không chỉ ngu mà còn bị điếc vì nhạc sống, haha
   
 10. nguyenminh56547

  Tham gia:
  15/10/16
  Được thích:
  1,394
  nguyenminh56547
  Nể nhất là cái bọn vào club ngồi ngay cái loa mà vẫn nói chuyện được
   
  meoden007 thích nội dung này.
 11. hallobamboo

  Tham gia:
  29/8/14
  Được thích:
  667
  hallobamboo
  Mình cũng cảm thấy nghe khó hiểu ở nơi ồn ào. Ko rõ là triệu chứng bệnh như trên hay do tâm lý nữa.
   
 12. MrDuc2010

  Tham gia:
  4/2/10
  Được thích:
  2,417
  MrDuc2010
  Chỗ ồn thì nút tai lại...
  Ra cửa hàng lao động mua 2 đồ nút tai giá 10.000 ngoại nhập...
  Chị em nào chồng ngáy quá, cũng làm vậy là xong...
  Hết phim!
  Còn ít khi gặp tiếng ồn mà cứ nghe tiếng vang, nghe giọng ai nói thì là do... vong nhập, vong ám...
  Ra chùa nhờ thầy...
  Hết phim!
   
 13. tata-tubasi

  tata-tubasi Thành viên

  Tham gia:
  23/2/17
  Được thích:
  10
  tata-tubasi
  máy bài viết về y học thì xin đừng viết bừa bãi.
   
 14. Police01267

  Tham gia:
  30/5/14
  Được thích:
  261
  Police01267
  Bệnh điếc ảo đây mà
   
 15. phamviet94

  Tham gia:
  28/10/15
  Được thích:
  401
  phamviet94
  Bài biết hay, nên thêm vài hình ảnh cho sinh động, đọc quá nhiều chữ cũng có thể làm suy giảm thị lực đấy. :))
   
 16. nguyendinhthi90

  nguyendinhthi90 Thành viên

  Tham gia:
  3/3/17
  Được thích:
  16
  nguyendinhthi90
  cái này mà ông/bà nào thổi kèn thì thôi rồi
   
 17. Demah

  Tham gia:
  27/10/12
  Được thích:
  202
  Demah
  Theo mình được học thì đó là giai đoạn Điếc tiềm tàng của bệnh điếc. Có 2 cơ chế đã được mô tả từ những năm 1880 của Haberman và năm 1918 của Vitmark. Ngoài tổn thương tế bào lông như tác giả đã nói là CƠ CHẾ CƠ HỌC còn có CƠ CHẾ THẦN KINH là do "tăng ngưỡng nghe" của những người tiếp xúc với tiếng ồn, hay sự mất nhạy cảm đối với âm thanh của thần kinh thính giác.
  Cơ chế thần kinh xuất hiện từ giai đoạn sớm khi mới tiếp xúc với tiếng ồn, có thể phục hồi được nếu được nghỉ ngơi trong môi trường không tiếp xúc với tiếng ồn.
  Cơ chế cơ học thường xuất hiện ở giai đoạn muộn hơn do tổn thương tế bào lông ở cơ quan Corti trong tai thì không thể phục hồi được do tế bào này bị xơ hoá.
  Và nguyên nhân của việc người khám cũng như bệnh nhân thường không phát hiện ra mình bị điếc được cho là có sự tăng ngưỡng nghe ở tần số cao trước (đặc biệt là tần số 4096Hz) sau đó mới đến các tần số khác.
   
 18. thang_1234

  Tham gia:
  2/4/11
  Được thích:
  344
  thang_1234
  mình hay chạy xe nhanh và tiếng gió thổi vào tai rất lớn. làm sao để cản tiếng gió mà ko cần đội fullface nhỉ?
   
 19. Dinhlongabc

  Tham gia:
  2/3/18
  Được thích:
  15
 20. Thiên Thu1

  Tham gia:
  17/1/17
  Được thích:
  5
  Thiên Thu1
  k tổn thương mới là lạ
   

Chia sẻ

Đang tải...