Tìm được bằng chứng cho thấy từng có sự sống trên sao Hỏa

Tìm được bằng chứng cho thấy từng có sự sống trên sao Hỏa

Discussion in 'Khoa học' started by MinhTriND, 8/6/18. Replies: 64. Views: 21,889.

MinhTriND
Theo dõi

Tìm được bằng chứng cho thấy từng có sự sống trên sao Hỏa

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi MinhTriND, 8/6/18. Trả lời: 64, Xem: 21889.

 1. MinhTriND

  MinhTriND Vũ Minh Trí

  Tham gia:
  5/6/09
  Được thích:
  20,539
  Best Answers:
  0
  MinhTriND
  VIP
  #1 MinhTriND, 8/6/18
  Sửa lần cuối: 9/6/18
  Từ các mẫu vật lấy từ phần đá bùn có niên đại lên đến 3 tỷ năm tuổi ở miệng núi lửa Gale (sao Hỏa), qua phân tích, tàu thăm dò Curiosity phát hiện thấy có sự tồn tại của chất hữu cơ bên trong chúng. Bên cạnh đó, NASA cũng cho biết Curiosity còn tìm thấy khí metan trong bầu khí quyển của hành tinh Đỏ.

  Sự sống của bất kỳ hành tinh nào đều được xây dựng nên từ những nền tảng nhất định và như chúng ta đã biết, chúng bao gồm các hợp chất hữu cơ và phân tử. Tìm thấy hợp chất hữu cơ là dấu hiệu cho hàng loạt các thông tin khác nhau, chẳng hạn như sự tồn tại của một nền văn minh cổ đại, nguồn thức ăn hỗ trợ sự sống hoặc một dạng sống nào đó mà con người chưa từng được biết đến.

  Metan được coi là phân tử hữu cơ đơn giản nhất. Sự hiện diện của hợp chất này kéo theo khả năng hỗ trợ sự sống của cả hành tinh và nó cũng đang tồn tại ở nhiều nơi trong hệ Mặt Trời của chúng ta như sao Thổ, Titan - mặt trăng của sao Thổ hay Enceladus và Europa - mặt trăng của sao Mộc. Nếu sự sống thật sự tồn tại ở những hành tinh này, chúng có thể sẽ rất khác so với sự hiểu biết của con người về sự sống đang hiện hữu trên Trái Đất. Phát hiện mới của các nhà nghiên cứu được xem là “bước đột phá trong ngành sinh học vũ trụ” đã được công bố trên tạp chí Science hôm thứ 5 vừa qua.

  Đang tải sao_hoa_tinhte_04.jpg…

  “Công cuộc tìm kiếm các hợp chất hữu cơ - nền tảng của sự sống đã được chúng tôi mở rộng đáng kể", Paul Mahaffy, tác giả nghiên cứu, Giám đốc Bộ phận thăm dò hệ Mặt Trời tại Trung tâm Bay Vũ trụ Goddard của NASA, cho biết. Cả 2 nghiên cứu vừa được công bố đều được xây dựng nhằm mục tiêu nhận diện các hợp chất hữu cơ cổ trên sao Hỏa. Dữ liệu từ Curiosity truyền về đang cho các nhà khoa học một bức tranh rõ ràng và thuyết phục hơn về điều kiện môi trường cũng như sự phát triển trên sao Hỏa hàng tỷ năm về trước, khi sự sống có thể đang tồn tại.

  "Với những phát hiện mới, sao Hỏa cho con người biết rằng họ nên ở lại và tiếp tục tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống", Thomas Zurbuchen đến từ Ban quản trị Sứ mệnh Khoa học tại trụ sở chính của NASA, chia sẻ. "Tôi tin rằng các nhiệm vụ diễn ra liên tục và kế hoạch của chúng tôi sẽ dần hé lộ những khám phá thậm chí còn táo bạo hơn trên hành tinh Đỏ”.

  Đang tải sao_hoa_tinhte_01.gif…

  Dự án khám phá bề mặt sao Hỏa của con người với hy vọng có thêm nhiều hiểu biết hơn về hành tinh này bắt đầu với Sứ mệnh Viking thực hiện từ những năm 1970. Đó được xem là lần đầu tiên Mỹ có thể hạ cánh tàu vũ trụ an toàn lên bề mặt sao Hỏa và gửi về lại Trái Đất hình ảnh. 2 tàu thăm dò cùng với những trang thiết bị cần thiết được cho là sẽ sớm tìm thấy dấu hiệu của sự sống hoặc ít nhất là các hợp chất hữu cơ, thế nhưng mọi chuyện không dễ như những gì các nhà khoa học có thể mường tượng.

  Nhiều thập kỷ sau, Viking trở thành nguồn động lực chính để “tiếp lửa” cho các dự án thăm dò ngày nay. Không giống như những “người tiền nhiệm”, Curiosity đào sâu hơn một chút xuống bên dưới bề mặt sao Hỏa với sự hỗ trợ của bức xạ để tìm kiếm nhiều điều bí ẩn hơn.

  Những mẫu vật được lấy lên từ khoảng cách 5 cm bên dưới bề mặt miệng núi lửa Gale - nơi Curiosity đổ bộ vào năm 2012, đã cung cấp cho chúng ta những manh mối thực sự quan trọng. Miệng núi lửa rộng hơn 154 km được đặt tên theo nhà thiên văn học người Úc Walter F. Gale, hình thành bởi tác động của thiên thạch vào đâu đó trong giai đoạn từ 3,5-3,8 tỷ năm về trước.

  Sau khi thu thập, tàu thăm dò sẽ tiến hành làm nóng mẫu vật ở nhiệt độ từ 500 - 820 độ C và bắt đầu phân tích các phân tử tỏa ra dưới dạng khí. Những phân tử hữu cơ này cũng như các chất dễ bay hơi nhìn chung khá tương đồng với những gì có trong các mẫu đá trầm tích giàu chất hữu cơ trên Trái Đất, bao gồm thiopene, methylthiophenes methanethiol và dimethylsulfide. Các nhà nghiên cứu tin rằng chúng chính là “mảnh vỡ” của những phân tử lớn hơn từng có mặt trên sao Hỏa hàng tỷ năm trước.

  Đang tải sao_hoa_tinhte_02.jpg…

  "Bề mặt sao Hỏa tiếp xúc với bức xạ từ vũ trụ”, Jen Eigenbrode, tác giả nghiên cứu và là nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ Goddard nói. "Cả bức xạ và các hóa chất mạnh đều là nguyên nhân phá vỡ những hợp chất hữu cơ. Việc tìm kiếm các phân tử hữu cơ cổ trong khoảng 5 cm tính từ bề mặt có thể cho chúng tôi biết nhiều hơn về câu chuyện của sao Hỏa, từ đó tính toán cho các sứ mệnh ở tương lai”.

  Suốt thời gian hơn 5 năm, Curiosity đã sử dụng Máy đo phổ laser (Tunable Laser Spectrometer) để tính toán lượng khí metan có trong khí quyển ở miệng núi lửa Gale. Trước đây, các nhà nghiên cứu không thể hiểu vì sao lượng khí metan được phát hiện trong khí quyển sao Hỏa dường như không phải lúc nào cũng giống nhau.

  Sau hơn nửa thập kỷ thu dữ liệu từ một điểm duy nhất, giờ đây, họ đã có câu trả lời. Khí metan trên sao Hỏa thực chất đã thay đổi theo mùa, nói cách khác, lượng khí này được phát ra từ bề mặt hoặc các hồ chứa bên dưới bề mặt. Ngoài ra, metan được cho là rất có thể cũng bị mắc kẹt trong các tinh thể nước bên dưới bề mặt.

  Metan là loại khí nhà kính mạnh và nó có thể là yếu tố để tạo nên một khí hậu đủ tốt để duy trì sự tồn tại của các hồ nước trên sao Hỏa. Và điều đó thậm chí đang xảy ra ngay bên dưới lòng đất, theo các nhà nghiên cứu. Xác nhận sự có mặt của phân tử hữu cơ này trong bầu khí quyển cũng như các hợp chất hữu cơ trong lòng đất mang ý nghĩa rất lớn đối với suy đoán về một dạng sống đã từng tồn tại trên sao Hỏa. Theo tính toán, các nhà khoa học cho rằng khoảng 3,5 tỷ năm trước, môi trường ở khu vực núi lửa Gale có thể hỗ trợ sự sống.

  Nguồn: Natgeo
   

  File đính kèm:

  hallobamboo, thikmeo, vunguyenan19972 người khác thích nội dung này.
  #1 MinhTriND, 8/6/18
  Sửa lần cuối: 9/6/18
 2. trung76

  Tham gia:
  20/4/10
  Được thích:
  1,770
  Best Answers:
  0
  trung76
  TÍCH CỰC
  Thế này này
   

  File đính kèm:

  1. Thomas6688

   Tham gia:
   18/9/15
   Được thích:
   643
   Best Answers:
   0
   Thomas6688
   TÍCH CỰC
   Thomas6688 @trung76 Nhỏ người Nga trong hình ngon ăn đấy, lông vàng mắt xanh
    
   trung76 thích nội dung này.
  2. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   4,819
   Best Answers:
   0
   TYA
   TYA
   VIP
   TYA @KeniVinh Nói suy nghĩ của bạn về bức ảnh để cho thấy cái thâm xem nào?
    
  3. KeniVinh

   Tham gia:
   15/1/18
   Được thích:
   452
   Best Answers:
   0
   KeniVinh
   TÍCH CỰC
   KeniVinh @TYA Ý mình là bức ảnh rất đẹp, minh họa đúng những gì mình nghĩ về sao hỏa chứ không phải nói xéo hay troll ai đó đâu.
    
  4. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   4,819
   Best Answers:
   0
   TYA
   TYA
   VIP
   TYA @KeniVinh Có thể người vẽ ngụ ý dàn dựng cảnh chứ ko có thật. Nếu là quái vật dàn cảnh như hình vẽ thì chúng nó quá thông minh. Những gì nhận được ở trái đất sẽ là bức ảnh hoang vu như trong khung hình LCD. Nếu là con người dàn cảnh thì là 1 cú lừa của nhân loại với nhau.
    
 3. ufdb

  Tham gia:
  22/5/09
  Được thích:
  771
  Best Answers:
  0
  ufdb
  TÍCH CỰC
  Chắc chắn là đã từng có sự sống rồi. Ai chả biết Elon đang tìm cách trở về quê hương đấy thôi :D
   
  tuanluoiTYA thích nội dung này.
 4. lvchien.xd

  Tham gia:
  17/5/13
  Được thích:
  111
  Best Answers:
  0
 5. Hải 07

  Tham gia:
  8/4/15
  Được thích:
  26
  Best Answers:
  0
  Hải 07
  ĐẠI BÀNG
  chuẩn bị hành lý thôi
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 6. ThietKeWebChuyen-Com

  Tham gia:
  6/4/16
  Được thích:
  3,490
  Best Answers:
  1
  ThietKeWebChuyen-Com
  VIP
  Cuối cùng bọn nó cũng tìm ra mình, bọn khoa học Trái Đất ghê thiệt
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 7. narutoxboy

  Tham gia:
  5/7/10
  Được thích:
  3,242
  Best Answers:
  0
 8. dac

  dac

  Tham gia:
  15/8/07
  Được thích:
  5,371
  Best Answers:
  1
  dac
  dac
  VIP
  Con người chỉ có thể tìm được “sự sống” tương tự như chính con người. Chả ai biết liệu có 1 “sự sống” nào mà không cần đến các hợp chất hữu cơ mà con người đang tìm hay không
   
  tuanluoi, TYA, hungcuonghaui1 người khác thích nội dung này.
  1. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   4,819
   Best Answers:
   0
   TYA
   TYA
   VIP
   TYA @dac Nhiệt độ, áp suất, O2, H2O, CH4.... toàn là thứ con người tự giới hạn theo điều kiện của sự sống trái đất. Có sinh vật trái đất sống ở 200 độ, có con ko cần O2, có con ở áp suất 10km nước..... Thế nhưng khi tìm kiếm ngoài vũ trụ thì họ lại gắn chặt với <100 độ, có oxi..... chả biết vì sao. Họ thừa biết sự sống có thể tồn tại khắc nghiệt hơn nhiều nhưng chắc muốn khoanh vùng hẹp lại (tăng xác suất và giảm đối tượng khảo sát)
    
  2. BambooTank

   Tham gia:
   17/5/12
   Được thích:
   410
   Best Answers:
   0
   BambooTank
   TÍCH CỰC
   BambooTank @TYA Chuẩn, họ có giới hạn khảo sát vì những hạn chế công nghệ, tuy vậy việc hành tinh tồn tại nước rất quan trọng với sự sống, đặc biệt hỗ trợ sự sống ban đầu hay dạng sống cơ bản ở chỗ nhiệt độ của nước luôn ổn định hơn môi trường xung quanh, những thay đổi đột ngột về môi trường như nhiệt độ, các chất hoá học cũng đc hoà tan chậm hơn, tạo thời gian cho sinh vật thích nghi, nước cũng có tính hoà tan cao hơn so với chất rắn nên các loại thức ăn dạng phân tử cũng dễ đc tìm kiếm và hấp thụ hơn, nhiệt độ ko quá cao vì khi quá cao các phân tử liên kết yếu, khó mà giữ được liên kết phức tạp để tạo thành sự sống, tất nhiên tất cả đều có thể sảy ra, mn đều hy vọng thế
    
  3. phantom_qd

   Tham gia:
   29/1/10
   Được thích:
   29
   Best Answers:
   0
   phantom_qd
   ĐẠI BÀNG
   phantom_qd @BambooTank Tìm sự sống làm cơ sở để sau này con ng sống đc.mục đích là chỗ đó
    
  4. KIẾM PHÁP

   Tham gia:
   16/10/16
   Được thích:
   1,843
   Best Answers:
   0
   KIẾM PHÁP
   TÍCH CỰC
   #45 KIẾM PHÁP, 10/6/18
   Sửa lần cuối: 10/6/18
   KIẾM PHÁP @dac Đúng đó bạn. Vì giới hạn của khoa học nên con người chỉ đi tìm "sự sống" gần với sự sống ở trái đất mà thôi. Có thể có những sự sống ngoài trái đất mà chúng ta không thể biết được, nó khác biệt hoàn toàn với sự sống ở trái đất (như không cần oxy, nước...). Đây là cái khó cho con người vì không thể lấy cái "không thực tế" (vượt khả năng nhận biết của con người) để đi tìm sự sống khác biệt với sự sống ở trái đất.
    
   #45 KIẾM PHÁP, 10/6/18
   Sửa lần cuối: 10/6/18
  5. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   4,018
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @KIẾM PHÁP Siêu nhân ở đâu cũng sống đc hết.
    
 9. nguyenly2016

  Tham gia:
  14/9/16
  Được thích:
  1,176
  Best Answers:
  0
  nguyenly2016
  CAO CẤP
  Đưa Mod Tinh tế lên sống thử đê
   
  TYA thích nội dung này.
 10. Thắng Đức Nguyễn

  Tham gia:
  14/6/17
  Được thích:
  61
  Best Answers:
  0
  Thắng Đức Nguyễn
  ĐẠI BÀNG
  Vụ này cứ tìm rồi lại mất tăm rồi lại tìm được, đến vao giờ mới thực sự có kết quả nhỉ
   
 11. Yan20142297

  Tham gia:
  23/5/18
  Được thích:
  1,218
  Best Answers:
  0
  Yan20142297
  TÍCH CỰC
  Năm ngoái em đi chơi để quên cái dép trên sao hỏa, k biết người ta tìm thấy chưa
   
 12. Tuandenhp

  Tham gia:
  27/1/16
  Được thích:
  10
  Best Answers:
  0
  Tuandenhp
  ĐẠI BÀNG
  Mình luôn có tin con người có nguồn gốc từ ngoài vũ trụ và rất có thề là sao Hỏa
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 13. Messerklinge

  Tham gia:
  9/7/16
  Được thích:
  102
  Best Answers:
  0
  Messerklinge
  ĐẠI BÀNG
  Toàn tìm bài câu view, nasa người ta mới nói là tìm thấy phân tử hữu cơ.
  Qua hàng loạt các loại báo lá cải về đến tinhte đã biến thành nền văn minh cổ đại với chả sự sống.
  Biết nhiệm vụ của mấy cậu mod này là kiếm bài câu view cho diễn đàn, nhưng đừng dốt nát đến mức không ngửi nổi như thế.
   
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   4,018
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @dac Chào bạn. (bạn chào tôi, tôi cũng chào lại mới phải đạo :D)
   1. Bạn đang cmt cmt của tôi, chứng tỏ mặc dù bạn bận, bạn vẫn có tgian cmt :)))
   2. Tôi trả lời bạn = 1 câu hỏi, bh bạn trả lời nó cái đã :D :D
   Câu trả lời (cũng là câu hỏi của mình) đây: Vật chất, hữu cơ, sự sống. Định nghĩa 3 từ trên.
    
  2. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   4,819
   Best Answers:
   0
   TYA
   TYA
   VIP
   TYA @adagioleonard Hai thánh cãi nhau hoài kết thúc được đấy. Tranh luận đàn ông thì ngắn thôi lôi thôi làm gì. Chất hữu cơ ko hẳn là gắn với cơ thể hay là sự sống. Cái mảnh nhựa PET là sản phẩm của con người nhưng ko gắn gì với chất nào ở cơ thể sống . Nếu ko có con người thì ko có cái chai đó hay là 1 mảnh vụn của cái chai, ok. Nhưng căn cứ nào để kết luận hợp chất đó sẽ ko tồn tại nếu ko có con người!? Khí meta là chất hữu cơ đơn giản nhất, nó sinh ra từ cả tự nhiên lẫn hoạt động sống. Đấy là vd tách bạch chất hữu cơ và sự sống!
    
   adagioleonard thích nội dung này.
  3. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   4,018
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   #61 adagioleonard, 11/6/18
   Sửa lần cuối: 11/6/18
   adagioleonard @TYA Người ta đang thảo luận, vì sự tiến bộ và phát triển của loài người mà bác.
   Mà cũng cảm ơn bác (thánh thứ 3) nhé :D
   1. Dài quá, đọc hơi mệt.
   2. Nhưng mà vì sự tâm huyết. Nên duyệt. :D :D
    
   #61 adagioleonard, 11/6/18
   Sửa lần cuối: 11/6/18
  4. dac

   dac

   Tham gia:
   15/8/07
   Được thích:
   5,371
   Best Answers:
   1
   dac
   dac
   VIP
   dac @TYA Bỏ qua mấy loại thanh niên lượn lờ chọc ngoáy cho đỡ bẩn mắt đi bạn. Cu kia chỉ biết nói liên thiên, chả được chữ nào có nghĩa cả
    
 14. Your Life By My Side

  Tham gia:
  29/5/16
  Được thích:
  1,808
  Best Answers:
  0
  Your Life By My Side
  CAO CẤP
  ngày xưa con người ở trên sao hỏa sau đó amen đã đưa xuống địa cầu và tẩy não để bắt đầu lại chuỗi tiến hóa..đoán vậy :D
   
 15. wire_EDM

  Tham gia:
  5/7/11
  Được thích:
  58
  Best Answers:
  0
  wire_EDM
  ĐẠI BÀNG
  Khi nào tinhte trên tay sao hoả nhỉ?
   
 16. Gin Dz

  Tham gia:
  8/8/15
  Được thích:
  31
  Best Answers:
  0
  Gin Dz
  ĐẠI BÀNG
  Người Sao Hỏa đấy...Chạy ngay đi !!! :V
   
  tadaden thích nội dung này.
 17. Thạch Quốc Khoa

  Tham gia:
  20/1/15
  Được thích:
  35
  Best Answers:
  0
  Thạch Quốc Khoa
  ĐẠI BÀNG
  Chắc người ta tim thấy rõ ràng lắm rồi, nhưng công bố từ từ để con người đỡ shock thôi
   
 18. maulanh322

  Tham gia:
  31/1/14
  Được thích:
  2,206
  Best Answers:
  0
  maulanh322
  VIP
  Chắc vài chục tỷ năm nữa thì trái đất cũng thành sao hỏa thứ 2 .
   
  1. tmn123

   Tham gia:
   4/2/10
   Được thích:
   2,713
   Best Answers:
   0
   tmn123
   CAO CẤP
   tmn123 @maulanh322 Vài tỷ năm nữa mặt trời cạn nhiên liệu rồi, vài chục tỷ năm là hơi bị nói quá rồi đó nha :D:D:D
    
 19. viettien_milo

  Tham gia:
  6/7/09
  Được thích:
  4,547
  Best Answers:
  0
  viettien_milo
  VIP
  Máy cái chất hữu cơ này chẳng qua là mấy thằng ngoài hành tinh đi du lịch ngang qua mắc tè mắc ị nó đáp xuống làm 1 phát rồi đi tiếp chứ có gì đâu mà loạn cả lên. Giống các bác tài xe tải xe khách, thậm chí cả xe con biển số xanh trắng ở mình cũng vậy thôi mà. Hehe
   
  meoden007 thích nội dung này.
Đang tải...