Tìm hiểu và sử dụng iPad hiệu quả ( Cập nhật mới 29/8 )

Thảo luận trong '[iOS] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi nyshink, 26/11/11. Trả lời: 71, Xem: 80930.

Chia sẻ

 1. nyshink

  nyshink Thành viên

  Tham gia:
  29/6/11
  Được thích:
  4,121
  iPad (một sản phẩm của Apple)
  iPhone , iPad đều là một trong những thiết bị công nghệ số hiện đang đứng đầu thế giới !Cả hai đều là những người bạn , người giúp đỡ , một trợ lý đắc lực trong công việc cũng như học tập . iPhone khi ra mắt đã là một kẻ thống trị về sự hiệu quả mà nó đem lại , vậy iPad ra mắt sau iPhone thế thì nó khác gì iPhone nào ....
  Nhiều người hiện nay đều đã có thể có đủ tài chính để sắm cho mình một chiếc iPhone thậm chí là iPad . Tài chính cũng là một chuyện mà ai ưa thích công nghệ trước khi mua sắm cần phải cân nhắc , ngoài ra để xứng với số tiền bỏ ra , món đồ ấy phải được sử dụng một cách hiệu quả , tận dụng được hết những khả năng của nó . Tôi chọn iPad .
  1. iPad tiện lợi ,kiểu dáng đẹp hơn iPhone (Tuy vậy, iPhone vẫn thời trang hơn)....
  Trước tiên , iPad 2 ra mắt sau iPhone 4 khoảng gần 1 năm , 1 năm đó iPad 2đã được trau chuốt một cách kỹ lưỡng để trở thành đứa con cưng của Apple . iPad 2 ra mắt vào 2 tháng 3 năm 2011 . Nó thay đổi nhận thức của những người đã sử dụng iPad 1 trước đó , cũng như những người sử dụng iPhone 4 . Nó mang trong người sức mạnh mà làm cho iPhone 4 cũng phải kinh ngạc , mãi đến iPhone 4S mới ra cách đây hơn 1 năm mới có thể bì kịp !
  Thế nó có gì trong " người " nào ? Nó mỏng hơn iPad 1 ( tới 33% ) thậm chí mỏng hơn iPhone 4 và có kiểu dáng bốc lửa hơn rất nhiều ! Ngoài ra nó rất nhẹ , nặng cũng chỉ bằng cầm 2 cái iPhone .Camera trước sau đều đã được tích hợp , và có cả Photo Booth như trên Mac .Với Smart Cover , iPad 2 còn hấp dẫn hơn thế ..
  Không những thế cách đây ko lâu sau iPad thế hệ thứ hai thì The New iPad - iPad thế hệ thứ 3- cũng đã được Apple cho xuất xưởng ! The New iPad không có những điểm khác biệt về kiểu dáng so với iPad 2 trước đó , tuy nhiên về cấu hình và độ phân giải Retina trên màn hình The New iPad lại là một điều khiến người ta phải kinh ngạc ! Với độ phân giải cao gấp đôi iPad 2 , cấu hình khủng hơn gấp đôi với RAM lên tới 1GB thì có lẽ đối với những ai muốn dùng để chơi game sẽ rất hài lòng với chiếc máy này !
  2. Mua và tìm hiểu vấn đề
  iPad quả là một kiệt tác , nhưng muốn thật hữu dụng , bạn nên mua iPad 2 hoặc tốt hơn là The New iPad !
  Nên lựa chọn bao nhiêu GB ? Wifi only hay là Wifi + 3G ?
  Tùy thuộc vào mỗi người , iPad 2 với màn hình to , chủ yếu thích hợp là cho công việc và giải trí ! Với những ai hay đi làm và thường xuyên ở nhà ( tất nhiên là dùng Wifi ) nên chọn Wifi Only ! Còn với những người thường hay phải đi xa , thì nên chọn Wifi + 3G .
  Nhưng lựa chon tốt nhất là Wifi + 3G vì nhiều lúc bạn sẽ cần dùng tới 3G không chỉ riêng đi đâu xa ! Còn vào những yếu tố khác mà người mua phải xem xét tới đó là tài chính có phù hợp hay không !
  Dung lượng bao nhiêu là phù hợp ? Với những người sử dụng máy để làm việc , học tập , giải trí thì , xem phim thì họ nên chọn 32 GB . Còn riêng những ai sử dụng iPad như một phương tiện đọc sách báo , thư từ , tin tức trên mạng hay lướt web ,chat thì chỉ nên chọn 16 GB.
  Nhưng tốt hơn hết nên chọn 32 GB ( Vì 16 GB thì rất ít khó mà chơi nhiều game , 64 GB thì lại rất nhiều , khá dư dễ gây nặng máy ! )
  3. Hướng dẫn căn bản và chi tiết những thứ cần thiết để giúp chiếc iPad của bạn thành một chiếc máy tính bảng hữu dụng .
  PHẦN 1 : Phần hướng dẫn sử dụng
  1.Hướng dẫn căn bản sử dụng
  2.Những vấn đề cần biết về Jailbreak và tại sao phải Jailbreak !
  3.Jailbreak và sử dụng máy như một thiết bị đa năng
  PHẦN 2 : Dùng iPad như một công cụ hữu ích hằng ngày
  1.Hướng dẫn gọi điện thoại cho iPad
  2.Dùng iPad cho công việc
  3.Dùng iPad để giải trí , nghe nhạc ,lướt web , coi phim hiệu quả
  4. Dùng iPad để kết nối người thân,bạn bè!
  PHẦN 1 : HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
  1. Hướng dẫn căn bản sử dụng
  Sau các bước cơ bản thực hiện trên chiếc điện thoại là lúc bạn tiến hành chuyển các dữ liệu có sẳn từ máy vi tính .Dây cáp USB kết nối máy tính với iPhone.Download phần mềm iTunes mới nhất và cài đặt iTunes trên máy tính.Chắc chắn rằng các dữ liệu như Danh bạ, Lịch làm việc đã có sẳn trong Outlook, hay Outlook Express.
  1. Chạy phần mềm iTunes trên máy tính.
  2. Kết nối iPhone với máy tính bằng dây cáp USB.
  3. Khi kết nối xong, iTunes sẻ tự phát hiện iPhone và cột bên trái của chương trình iTunes sẻ xuất hiện mục iPhone. Lưu ý tại bước đầu tiên này sau khi iTunes phát hiện iPhones nếu iPhones của bạn đang sử dụng phiên bản cũ hơn hiện tại, iTunes sẻ hỏi bạn có muốn nâng cấp lên Firmware mới nhất không? Bạn PHẢI CHỌN KHÔNG (NO)
  Bước tiếp theo là bạn lần lượt click vào các thẻ Info, Ringtones, Music, Photo,... và đánh vào các ô Sync Calendar from, Sync selected email accounts, Sync bookmarks from, Sync Music,... đánh dấu vào tất cả các ô mà bạn muốn iPhone sẽ đồng bộ dữ liệu với iTunes. Sau đó bạn click nút Sync bên dưới để tiến hành đồng bộ dữ liệu giữa iTunes với iPhone. Đối với Calendar, Email và Bookmark sau khi đánh dấu bạn còn phải chọn ứng dụng mà bạn muốn iPhone đồng bộ với nó (như Microsoft Outlook hay Outlook Express chẳng hạn).
  Để thêm một hay nhiều mục (nhạc, hình, phim) vào iTunes và chuyển qua iPhone, trong iTunes bạn click menu Files, chọn Import hay Add files/folder to Library hoặc bạn kéo những files từ nơi lưu trữ vào iTunes. Sau đó muốn chuyển sang iPhone thì nhấn nút Sync.
  Đặc biệt đối với Photo, Music và Movie bạn còn có quyền chọn lựa thư mục (đối với Photo), tập tin (đối với Movie) và Playlist (đối với nhạc) để chuyển sang iPhone.
  Cách tắt máy và Khởi động iPhone
  Để tắt máy bạn bấm và giữ nút Power (nút ở trên đầu, góc phải) trong vài giây cho đến khi màn hình xuất hiện mủi tên "Slide to power off", và bạn dùng tay kéo ngang mủi tên này để tắt máy. Khởi động lại máy tức là tắt máy rồi ấn nút Power trong khoảng 2 giây một lần nữa để bật trở lại.
  Cách chỉnh múi giờ cho phù hợp với giờ Việt Nam
  Việc xác định múi giờ (Time Zone) sẻ giúp cho iPhone biết được chính xác khu vực bạn đang sử dụng điện thoại để điều chỉnh giờ giấc và các cấu hình cho các ứng dụng Internet. Nếu bạn không muốn iPhone tự động xác nhận múi giờ bạn có thể tự điều chỉnh cho thích hợp. Cách điều chỉnh như sau:
  Bấm vào Settings - General - Date & Time, chổ Set Automatically chọn OFF, chổ Time Zone gõ vào Vietnam và chọn Thanh Pho Ho Chi Minh/ Ha Noi. Nhấn nút Date & Time để trở về. Bên dưới vùng Calendar chổ Time Zone Support chọn ON, chổ Time Zone tương tự như trên ta chọn Thanh Pho Ho Chi Minh hay Ha Noi, chỉnh giờ lại ở khu vực Date & Time bên trên nếu cần thiết. Bấm nút Home để trở về.
  Kết nối WiFi để vào mạng
  Bấm vào biểu tượng Settings, bấm tiếp vào WiFi. Dòng WiFi bên phải bấm vào nút bật lên ON, iPhone sẽ tự tìm danh sách mạng WiFi xung quanh mình, bạm bấm vào một mạng trong danh sách này để kết nối. Nếu kết nối có yêu cầu nhập Password thì bạn nhập vào sau đó nhấn nút Home (nút bên dưới cùng) để trở về màn hình chính và bắt đầu sử dụng các ứng dụng Internet.
  Kết nối vào mạng GPRS ở Việt Nam để sử dụng Internet
  Kết nối vào mạng GPRS thì khi không có WiFi bạn chạy ứng dụng nào cần vào Internet thì iPhone tự động dùng kết nối GPRS để vào Internet. Lưu ý là vào Internet qua GPRS mất khá nhiều tiền nên nếu không cần thiết bạn không cần phải cài đặt kết nối này. Cách cài đặt như sau:
  Bấm vào Settings - General - Network - Cellular Data Network và nhập vào các thông số sau đây tương ứng với mạng của bạn đang sử dụng:
  VinaPhone:APN: m3-world ,User name: mms ,Password: mmsMobifone:APN: m-wap , Username: mms , Password: mmsViettel:APN: v-internet, Username: (để trống) , Password: (để trống)
  2. Những vấn đề cần biết về Jailbreak và tại sao phải Jailbreak
  - Jailbreak máy chỉ khái niệm sử dụng phần mềm, hoặc giải pháp kỹ thuật để chống lại việc Apple ngăn chặn bên thứ 3 ghi chép được lên khu vực hệ thống trong hệ điều hành iOS (OS X). Việc Apple không cho bên thứ 3 ghi chép dữ liệu lên máy khiến việc tự do thông tin của người dùng bị hạn chế rất nhiều. Jailbreak là hoạt động hợp pháp.
  Vậy Cydia là gì ?
  - Cydia là kho ứng dụng của bên thứ 3 (Ko phải Apple) có được trên các thiết bị iOS (iPhone, iPad, iPod touch ...) nhờ việc jailbreak máy.
  - Các ứng dụng trong kho Cydia thông thường là các ứng dụng có thể can thiệp sâu vào hệ thống của máy. Ví dụ: Thay đổi chức năng SMS của máy, chặn cuộc gọi hay tin nhắn, xóa log cuộc gọi .v..v.. Nếu người dùng cài ứng dụng không đúng quy cách, phiên bản (version), dòng máy .v..v.. sẽ có thể gây ra lỗi treo máy, treo cọng cáp, treo quả táo, It's Safe Mode .v..v.. gây ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của máy. Ứng dụng cài từ Cydia phải vào chính Cydia để gỡ bỏ.
  - Các ứng dụng trong kho AppStore (của Apple) hay AppStore.vn (của Việt Nam) là các ứng dụng không can thiệp vào hệ thống của máy. Thường là các ứng dụng giải trí, trò chơi .v...v.... những ứng dụng này khi được cài sẽ không gây ra lỗi trên máy của người dùng. Không gây ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của máy. Ứng dụng cài từ AppStore hay AppStore.vn đều có thể gỡ bỏ đơn giản từ màn hình của máy.
  Mình cũng xin lưu ý thêm : Jailbreak không hề gây hại gì đến máy ( như tốn pin , dễ ăn táo , app ko tốt , chậm máy ) bạn cả không những thế nó còn giúp bạn khá nhiều về mọi mặt , vì vậy bạn ko phải lo về điều đó !
  3.Jailbreak máy và dùng iPad như một thiết bị đa năng
  Bạn dùng iPad vào Setting > General > About > Version để xem iPad bạn đang ở Version bao nhiêu rồi tiến hành Jailbreak bạn nhé !
  Hướng dẫn Jailbreak mình có hướng dẫn chi tiết từng phiên bản ở trang web của mình các bạn có thể xem qua phần 2. Jailbreak cho người dùng ! . Các bạn có thể xem tại đây .
  Lưu ý : Untethered Jailbreak là Jailbreak hoàn chỉnh ko cần phải Justboot lại khi Reboot còn bản Tethered là bản chưa hoàn chỉnh và cần phải Justboot khi reboot máy !
  PHẦN 2 : Dùng iPad như một công cụ hữu ích hằng ngày
  1. Hướng dẫn gọi điện thoại , nhắn tin như iPhone
  iPad lúc mới ra là một vật dụng không thể nào sánh với iPhone 4 được vì nó còn thiếu sót chức năng gọi điện và nhắn tin như iPhone . Sau đó iPad 1 JailBroken đã có thể gọi điện được ( phải có 3G ), nhưng làm sao nếu như không có 3G với iPad 2 . Đó không phải là cách duy nhất là phải JailBreak .
  Với những ai dùng iPad 1 thì có thể dùng PhoneitPad trong Cydia sau khi Jailbreak để gọi điện bằng 3G nhé ! Tuy nhiên iPad 2 và cả The New iPad hiện giờ vẫn chưa có app nào gọi qua số điện thoại của SIM .
  Dành cho những ai đã có Viber và thích sử dụng Viber ( Yêu cầu hai bên đều phải có Viber mới gọi được )
  Sau khi tải về và cài đặt miễn phí từ AppStore, bạn cần làm một vài thiết lập đơn giản. Ở màn hình giới thiệu, bạn bấm Continue, sau đó chương chình sẽ yêu cầu được phép sử dụng Address Book và Notification. Kế tiếp bạn cần chọn khu vực và nhập số điện thoại của bạn vào.Sau khi bấm Continue, bạn sẽ thấy màn hình yêu cầu nhập mã xác nhận, đồng thời một tin nhắn chứa mã xác nhận được gửi đến máy bạn . Tha hồ gọi điện ....
  Còn về tin nhắn ? iMessage hiện cũng đang là một ứng dụng nhắn tin khá tốt trên iPad hiện giờ khi iPad ko thể nhắn tin SMS qua 3G như iPhone được ! Với phần iMessage cũng khá dễ , bạn chỉ cần có một Account Apple , Vào setting > Messages > nhập account vào là bạn có thể bắt đầu nhắn tin rồi !! Tuy nhiên cách nhắn tin này khá hạn chế vì bạn chỉ có thể nhắn tin cho các idevices khác có dùng Account Apple thôi , ngoài ra khi dùng Textfree có thể nhắn đến số điện thoại khác nhưng cách dùng này đã ko còn hiệu quả khi những app nhắn tin như thế này đã bị vô hiệu hóa server ! Và .... ngoài iMessage ra thì ko còn app nào có thể nhắn tin được nữa !
  2. Dùng iPad cho công việc
  Hiện tại, chúng ta vẫn chưa có một bộ gõ tiếng Việt đủ tốt để dùng trên iPad, đây có lẽ là trở ngại lớn nhất đối với ai vẫn muốn dùng iPad như một thiết bị văn phòng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thực tế thì bộ gõ vẫn không phải là trở ngại lớn, khả năng đồng bộ mới là vấn đề mà bạn cần quan tâm đến.
  Phần mềm iWork chỉ hỗ trợ đọc, ghi các định dạng riêng của mình và thêm định dạng pdf. với các định dạng của office, bạn chỉ có thể đọc và chỉnh sửa. Không thể dùng iWork để tạo mới một file định dạng của Microsoft Office. Mình thì không dùng nhiều bộ iWork trên iPad, chỉ làm các việc đơn giản như dùng Numbers để tạo một bảng tính quản lý thông tin, dùng Keynote duyệt và trình diễn với đối tác. Trong bộ iWork dành cho iPad thì Keynote khá là hữu dụng.
  Trong khi iWork gặp vấn đề với việc tương thích thì dường như Office HD là một sự thay thế xứng đáng, vì dù sao đi nữa nó cũng làm việc trực tiếp được với định dạng của Microsoft Office. Ngon hơn, iWork nhưng không thể gọi Office HD là tốt nhất được vì một số "hạt sạn"vẫn tồn tại trong quá trình sử dụng. Có lẽ vẫn phải đợi những bản cập nhật tiếp theo sẽ tốt hơn.
  [​IMG]
  Quản lý File
  Chúng ta dường như chỉ dừng lại ở việc duyệt file office trên iPad. Vì thế thay vì dùng iWork hay Office HD thì việc sử dụng một phần mềm quản lý file có kèm theo chức năng duyệt file là hợp lý hơn cả. Có rất nhiều các phần mềm có chức năng như vậy, nổi bật nhất hiện nay là Goodreader và ReaddleDocs.
  Goodreader có lợi thế là đơn giản, và giá chỉ có 0.99$. Tuy nhiên có vẻ như ReaddleDocs mạnh mẽ hơn. Các phần mềm quản lý file này đều có khả năng đọc file văn bản pdf, doc, xls, txt, ppt, htm ... Ngay cả những file nhạc và video cũng chơi được. Điểm tiện lợi đó chính là bạn có thể chép file vào phần mềm thông qua iTunes hoặc trực tiếp qua wifi khá là đơn giản.
  Numbers
  Numbers có chức năng tương tự như Microsoft Excel. Bài viết này mình chỉ hướng dẫn về cách sử dụng Numbers, những việc khác như sử dụng hàm, tính toán, thuật toán,… đòi hỏi bạn phải có kiến thức nền về chúng trước nhé.
  Về cơ bản, Numbers có giao diện tương tự như Keynote và Pages, do đó những thao tác với đối tượng bình thường như hình ảnh, chữ,… mình xin không nhắc lại. Bạn hãy tham khảo thêm để biết chi tiết nhé.
  [​IMG]
  Giống với Excel, bảng tính của bạn được chia thành các sheet khác nhau. Những sheet này được liệt kê ngay bên dưới thanh công cụ của Numbers. Bạn có thể thay đổi tên sheet bằng cách chạm hai lần vào tiêu đề là bàn phím sẽ tự động xuất hiện để bạn gõ vào. Để thêm một sheet mới, nhấn vào dấu “+” cạnh sheet cuối cùng. Để xóa một sheet, bạn chạm nhẹ vào tên sheet rồi nhấn Delete.
  Bảng tính là thành phần quan trọng số một của Numbers. Để thêm một bảng mới vào trang giấy, bạn nhấn vào nút Insert > Tables rồi chọn kiểu dáng mình thích. Trong một trang giấy bạn có thể tạo nhiều bảng rồi cho chúng liên kết với nhau cũng được.
  Một khi bạn đã tạo xong bảng, chúng ta hãy tập thao tác với nó. Trước hết, để hiện thanh điều khiển bản, bạn chọn vào một bảng bất kì. Chức năng của từng thành phần trong thanh điều khiển như sau:
  [​IMG]
  Muốn di chuyển bảng, bạn nhấn và giữ vào nút “chọn cả bảng tính” như hình minh họa bên trên rồi kéo bảng đến vị trí mong muốn. Còn muốn sắp lại thứ tự của cột hay dòng, bạn chọn cả cột hay dòng đó rồi nhấn giữ và kéo đến vị trí mới là xong. Nhờ vào màn hình cảm ứng điện dung rất nhạy của iPad mà chúng ta sẽ thao tác được vô cùng dễ dàng. Để sao chép, cắt hay xóa bảng, bạn chọn vào một bảng bất kì rồi nhấn thêm một lần nữa vào bảng đó (lưu ý không nhấn liên tiếp hai lần vào một ô vì như vậy Numbers sẽ tự chuyển sang chế độ soạn thảo).
  Thêm vào đó, tinh chỉnh kích thước của cột và hàng cũng có thể được thực hiện nhanh chóng bằng cách chọn vào cả dòng hay cột đó. Nhìn lên trên (hoặc sang trái) sẽ có một thanh màu xanh. Di chuyển thanh màu xanh đó là bạn sẽ thấy kích thước thay đổi theo.
  [​IMG]
  Việc nhập liệu trong Numbers tương đối đơn giản. Bạn nhấn hai lần vào một ô bất kì và bàn phím thông minh sẽ tự động hiện lên để bạn soạn thảo. Cái “thông minh” này sẽ dựa vào định dạng mà bạn đã thiết lập cho ô đó.
  [​IMG]
  Để thiết lập định dạng, bạn chọn một ô (hoặc cả cột, cả hàng tùy mục đích), sau đó bạn nhấn vào nút Info. Chuyển sang thẻ Format, bạn sẽ thấy các định dạng được liệt kê:
  [​IMG]
  + Number: định dạng số.
  + Currency: tiền tệ.
  + Percentage: số liệu được hiển thị dưới dạng phần trăm.
  + Date & Time: hiển thị theo kiểu ngày tháng năm và giờ giấc.
  + Duration: hiển thị một khoảng thời gian nào đó.
  + Checkbox: ô sẽ không được nhập liệu theo kiểu văn bản mà nó sẽ là một ô chọn. Chọn là giá trị “true”, không chọn là giá trị “False”.
  + Star Rating: đánh giá theo “sao”. Có tất cả 5 sao cho bạn, tổng số sao sẽ là giá trị của ô đó (biến thiên từ 1 đến 5).
  + Text: nhập liệu theo dạng văn bản.
  Ứng với mỗi kiểu định dạng, bạn có thể tùy chỉnh thêm bằng cách nhấn vào mũi tên màu xanh nhỏ ngay cạnh đó. Các tùy chỉnh này khá phong phú và chi tiết, rất giống với Excel, Access của Microsoft do đó bạn không cần lo lắng nhiều.
  Bạn thêm một biểu đồ mới vào bảng tính của mình bằng cách nhấn vào nút Insert, chọn thẻ Chart rồi lựa chọn loại biểu đồ phù hợp. Numbers cung cấp cho bạn biểu đồ cột dọc, cột ngang, cột chồng dọc, cột chồng ngang, biểu đồ miền, đường, biểu đồ tròn và biểu đồ dạng chấm. Cùng với đó là 7 kiểu dáng khác nhau cho bạn lựa nữa đấy! Ngay khi vừa nhấn vào kiểu biểu đồ nào đó là biểu đồ sẽ tự động được thêm vào trang giấy ngay.
  [​IMG]
  Thật là một thiết sót lớn nếu như ta không nhắc đến việc tạo lập công thức và thêm vào những hàm mới để iPad tự hoàn thành công việc tính toán cho chúng ta. Trước tiên, bạn chọn vào một ô bất kì. Trong thanh soạn thảo hiện lên, bạn nhấn vào nút Formulas có kí hiệu dấu “=”. Một kiểu bàn phím mới sẽ xuất hiện với số và những phép tính cộng trừ nhân chia được ưu tiên hiện lên. Nút Functions sẽ mở ra một hộp thoại liệt kê đầy đủ các hàm mà Numbers hỗ trợ.
  Có hơn 250 hàm trong ứng dụng, do đó người dùng bình thường hoặc cao cấp sẽ cảm thấy hài lòng với Numbers. Để xem danh sách các hàm được hỗ trợ và cách dùng cụ thể, bạn truy cập vào nút Tools > Help > Data and functions. Tài liệu của Numbers dành cho Mac cũng có thể giúp bạn được rất nhiều đấy.
  Khi nhập công thức, bạn có thể chạm vào một ô nào đó thì địa chỉ của nó sẽ tự động theo vào dòng công thức. Các địa chỉ ô khác nhau sẽ có màu khác nhau cho chúng ta dễ phân biệt. Con chạy của việc soạn thảo vẫn có thể được di chuyển bình thường đến sát các địa chỉ ô để thêm dấu hoặc xóa bớt ô, tương tự như đó chỉ là những kí tự bình thường.
  [​IMG]
  Sử dụng biểu mẫu để nhập liệu
  Đây là tính năng hay nhất, hấp dẫn nhất và có thể nói là độc nhất vô nhị trên những thiết bị cầm tay. Thay vì phải thao tác với bảng có quá nhiều dữ liệu trong đó, Numbers cung cấp cho ta phương cách nhập liệu bằng biểu mẫu (Forms). Nếu bạn có học Excel nâng cao hay từng thao tác với cơ sở dữ liệu thì biểu mẫu đã quá quen thuộc rồi nhỉ?
  Biểu mẫu sẽ được chứa trong một sheet mới. Muốn tạo sheet có biểu mẫu, trước tiên bạn cần chọn lấy một bảng nào đó. Bạn nên đặt tên cho các đầu cột (gọi là header). Header là những phần được in đậm hơn trong bảng mà chúng ta tạo. Hãy tham khảo một ví dụ cụ thể về việc nhập điểm học sinh để chúng ta dễ hình dung hơn nhé.
  Mục tiêu: tạo biểu mẫu nhập tên, giới tính và điểm toán lý hóa của học sinh một lớp.
  Bước 1: Tạo một bảng mới gồm các cột: Số thứ tự (STT), Họ và Tên, Giới tính, Toán, Văn, Anh.
  Bước 2: Chọn toàn bộ bảng đó. Nhấn vào nút “+” ở ngang dòng với tên sheet rồi chọn New Form. Trong màn hình hiện lên, chọn Table 1 (sau này bạn có thể chọn vào một bảng khác trong trường hợp sheet có nhiều bảng).
  Bước 3: Biểu mẫu nhập liệu đã xuất hiện. Dòng đầu tiên trong biểu mẫu chính là số thứ tự. Những trường bên dưới được liệt kê đầy đủ cho bạn nhập dữ liệu vào. Kiểu nhập của mỗi trường là định dạng mà bạn có thể chọn theo hướng dẫn ở phần “Chỉnh định dạng nhập liệu”.
  Trong biểu mẫu, bạn có thể thêm một bảng ghi (record) mới, xóa bảng ghi, chuyển tới bản ghi kế tiếp hay bảng ghi vừa qua. Có thể tạm hiểu record là một hàng trong ví dụ mà ta đang làm. Muốn hiểu thêm về khái niệm này, bạn có thể tham khảo các sách về cơ sở dữ liệu. Dữ liệu nhập vào biểu mẫu sẽ lập tức được thêm vào bảng ngay mà không cần phải nhấn nút lưu hay gì cả. Thật sự rất tiện lợi và nhanh chóng khi chúng ta có thể dùng biểu mẫu trên một thiết bị cầm tay.
  3.Dùng iPad để giải trí !
  Cydia đã quá quen thuộc với những ai dùng iPhone/iPod Touch, và giờ đây Cydia cũng đã có mặt trên iPad. Ngay sau khi dùng Jailbreakme để jailbreak máy, bạn sẽ thấy Cydia trên màn hình của mình. Ngoài ra thông qua Cydia bạn cũng có thể cài thêm Installous và Rock, cả 3 phần mềm này đều hỗ trợ cài đặt App "lậu" cho iPad. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn Installous .
  Còn về cách khác bạn có thể tham khảo thêm sau đây : Dùng Installous nhưng từ nguồn khác nhau ! Bạn vào Installous > Settíng > URL ! Ngay phần URL bạn có thể nhập các trang web chứa link download các apps mà bạn cần , sau đó vào phần chính và download về và cài đặt qua phần mềm đó khá nhanh . Bạn có thể tìm Link game từ nguồn game của trang web của mình tại đây !
  Đọc Sách
  Có bao giờ bạn đọc sách và thư giãn chưa ? Có lẽ những cuốn sách dày cộm và nặng gần cả kg sẽ khiến bạn mệt nhọc khi cố đọc nó thế tại sao lại ko dùng iPad để đọc khi kho sách iBooks lại có rất nhiều sách hay ? Bạn hãy làm theo cách sau :

  + Vào safari và gõ : appstore.vn/i/
  + vào phần eBook download về bằng Safari Downloader ( tìm trên Cydia )
  + phần download về đó bạn " open " nó và " open in iBooks "
  + thế là bạn đã có 1 cuốn sách Full trong iBooks

  Nghe nhạc
  Âm nhạc là một phần của cuộc sống và Nyshink cũng thế . Nghe nhạc là nhu cầu của mỗi người . Và chúng ta cần phải tìm kiếm cách làm sao để nghe nhạc mà không tốn tiền ?
  Bạn nên dùng iTools một phần mềm khá tốt trong việc này ! Bạn chỉ cần download một bản nhạc từ các nguồn nào đó sau đó bật iTools lên , ngay phần Media bạn chọn Import và chon file nhạc vừa mới download về ! Còn nếu như bạn muốn gỡ bỏ bài nhạc nào đó bạn có thể xóa trực tiếp trên iPad ( iOS 5.0 trở lên ) hoặc bấm Export trong phần Media của iTools.
  Giải trí phim ảnh
  Với các film độ phân giải thấp hơn độ phân giải màn hình thì việc iPad coi được là điều tất vì thế mình sẽ không nhắc đến những video đó trong bài viết này. Chỉ tập trung vào thể loại film HD 720p, dạng này thường có độ phân giải là 1280x720. Ngoài ra một lí do khác cũng rất quan trọng đó là dạng film này hiện nay được chia sẻ rất nhiều trên mạng, bạn sẽ dễ dàng kiếm cho mình một film đang "hot", chỉ đơn giản là tải về mà thôi. Định dạng được chia sẻ nhiều là mkv, với film HD 720p nó có dung lương khoảng 4GB, với mHD thì vào khoảng 1,5GB. Với việc giới hạn dung lượng lưu trữ của iPad thì mHD được khuyến kích dùng vì dung lượng vừa phải mà chất lượng lại tốt tương đương với HD.
  Với các film độ phân giải thấp hơn độ phân giải màn hình thì việc iPad coi được là điều tất vì thế mình sẽ không nhắc đến những video đó trong bài viết này. Chỉ tập trung vào thể loại film HD 720p, dạng này thường có độ phân giải là 1280x720. Ngoài ra một lí do khác cũng rất quan trọng đó là dạng film này hiện nay được chia sẻ rất nhiều trên mạng, bạn sẽ dễ dàng kiếm cho mình một film đang "hot", chỉ đơn giản là tải về mà thôi. Định dạng được chia sẻ nhiều là mkv, với film HD 720p nó có dung lương khoảng 4GB, với mHD thì vào khoảng 1,5GB. Với việc giới hạn dung lượng lưu trữ của iPad thì mHD được khuyến kích dùng vì dung lượng vừa phải mà chất lượng lại tốt tương đương với HD.
  Coi phim đa dịnh dạng
  Giải trí nói chung và coi film nói riêng là nhu cầu không thể thiếu, đặc biết là khi bạn có trong tay một chiếc iPad thì tội gì mà không dùng nó để thỏa mãn nhu cầu này. iPad có màn hình 10" độ phân giải 1024 x 768 đủ để đáp ứng nhu cầu coi video chuẩn HD 720p. Với việc hiện nay các film HD đang được chia sẻ rất nhiều, và bạn có thể dễ dàng tải cho mình 1 bộ film yêu thích từ trêng mạng thì bài viết này của mình chủ yếu tập trung vào khả năng coi film chuẩn HD 720p của iPad 2. Bạn có thể tìm Film tại kho phim dành cho iPhone/iPad của mình tại đây.
  Với các film độ phân giải thấp hơn độ phân giải màn hình thì việc iPad coi được là điều tất vì thế mình sẽ không nhắc đến những video đó trong bài viết này. Chỉ tập trung vào thể loại film HD 720p, dạng này thường có độ phân giải là 1280x720. Ngoài ra một lí do khác cũng rất quan trọng đó là dạng film này hiện nay được chia sẻ rất nhiều trên mạng, bạn sẽ dễ dàng kiếm cho mình một film đang "hot", chỉ đơn giản là tải về mà thôi. Định dạng được chia sẻ nhiều là mkv, với film HD 720p nó có dung lương khoảng 4GB, với mHD thì vào khoảng 1,5GB. Với việc giới hạn dung lượng lưu trữ của iPad thì mHD được khuyến kích dùng vì dung lượng vừa phải mà chất lượng lại tốt tương đương với HD.
  Nếu cần phải convert film trước khi chuyển vào iPad để coi thì thà mình coi ngay trên máy tính cho đỡ mất thời gian. Điều mình đang trình bày ở đây là việc chép film trực tiếp vào iPad mà không phải thông qua thêm công đoạn convert film. Phần mềm mặc định của iPad không coi được film dạng này vì thế cần cài thêm phần mềm khác.
  Hiện nổi bật lên là 3 phần mềm hỗ trợ việc coi film HD trên iPad đó là: AVPlayer HD, OPlayer HD và YxPlayer. Đặc biệt là mới chỉ AVPlayer HD hỗ trợ tối ưu cho iPad 2, tận dụng tối đa sức mạnh của dual core. Sau khi thử qua cả 3 phần mềm thì kết quả là AVPlayer HD chạy mượt nhất, đánh giá cá nhân nó tốt hơn OPlayer HD và YxPlayer. AVPlayer HD có giá bán thấp nhất trong 3 phần mềm này.
  Để thử nghiệm thì mình chép vào vài film với dung lượng khác nhau:
  Tất cả các film đều được AVPlayer HD chơi tốt, mượt và không bị giựt hình. Thời gian tải film cũng gần như là tức thời chứ không phải đợi lâu. Trong quá trình coi, nếu bạn muốn kéo sang một đoạn bất kì thì máy cũng đáp ứng được ngay mà không có hiện tượng đứng hình.
  Bổ xung thêm một chút: anh mình cũng đã thử các film chuẩn HD 1080p (MKV) với dung lượng từ 6GB đến 8GB trên iPad 2 và kết quả là máy có khả năng coi tốt.
  AVPlayer HD có giao diện đẹp, có thể chuyển file qua wifi, tham khảo thêm tại đây.
  Không còn phải lo nghĩ convert film trước khi chép vào iPad nữa
  4.Dùng iPad để kết nối gia đình , bạn bè
  Có lẽ đây là phần đáng nói nhất cũng là phần mà mọi người quan tâm nhiều nhất ! Đó là một điều tất yếu trong cuộc sống mà theo mình nghĩ là vậy ! Mình cũng như bao người khác , dùng iPad để có thể kết nối , nói chuyện với bạn bè khi đang ở xa hay là dùng để cũng chơi game vui chơi giải trí với anh hai mỗi lúc buồn chán ! Nhiều lúc bạn sẽ tự hỏi rằng bạn dùng iPad để làm gì phải ko nào ...! Theo nhiều trường hợp , hoặc chính mình thì điều đó lại là điều đáng để mình suy nghĩ lại ! Nhiều lúc iPad ko chỉ là một thiết bị chỉ để dành cho việc giải trí chơi game hay không mà còn là thiết bị dùng để làm việc , xem phim , giải trí với gia đình , là một trợ thủ đắc lực trong nấu ăn , giúp gia đình kết nối với nhau ... thì lúc đó có lẽ chính mình mới nhận ra rằng iPad thực sự hữu ích !
  Skype
  - Đăng nhập Skype trên iPad của bạn,và chỉ cần đăng nhập thẳng vào tài khoản là xong.
  - Nếu bạn đã có một tài khoản Skype, contact của bạn sẽ tự động được cập nhật trên iPad.
  Ngoài ra,có thể thực hiện thêm các địa chỉ liên lạc Skype mới. Khi các tài khoản khác đang ở trong danh sách liên lạc thì thực hiện video, gọi điện thoại hoặc tin nhắn một cách dễ dàng .
  Flick thông qua các cuộc gọi gần đây , tin nhắn trong Skype của bạn được lưu trong lịch sử iPad.
  Skype cho iPad làm việc thông qua Wi-Fi hoặc 3G .Skype gọi các contact được trên iPhone, iPod touch, iPad, PC, Mac và thậm chí kích hoạt Skype TV.
  Skype cho iPad 2 rõ ràng sẽ làm cho thông tin liên lạc của bạn đẳng cấp hơn ở khắp mọi nơi có khả năng tiếp cận internet. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí.
  Facetime
  Facetime là ứng dụng độc quyền của apple mà. Các này dùng để call giữa các thiết bị của apple hỗ trợ.
  Ứng dụng này sử dụng với wifi. Muốn sử dụng 3G thì idevice phải jb vào cài thêm ứng dụng My 3G.
  Hình thức call mình đã trình bày, chỉ cần connect wifi, vào facetime, sign in accout apple itunes. Sau đó vào mail nhận vào kích hoạt email đó như tạo accout game.
  Khi đã kick hoạt xong, thì vào facetime trên ipad add địa chỉ email ( là account itunes đang sử dụng trên iphone4 ) vào giống như chat yahoo add nick vậy. Cuối cùng như chat yahoo, bạn tap vào nick facetime đó sẽ hiện ra các menu, và bạn sẽ thực hiện video call thôi...
  Trên iPad 2
  +add 2 email account itunes vào.
  +sau đó kích hoạt wifi,
  +vào Facetime tap vào account bên kia
  + call thôi.
  Yahoo!
  Còn nữa phổ biến hơn hết là Yahoo Messenger .Kết nối chưa bao giờ dễ dàng và thú vị hơn thế. Ngoài chat và gửi tin nhắn nhanh, tính năng gọi thoại và video cho phép bạn có được những cuộc trò chuyện cá nhân và thú vị với bạn bè và gia đình trên máy tính, thiết bị di động hoặc iPad .....
  Phiên bản Yahoo! Messenger cho iPad không chỉ cung cấp dịch vụ nhắn tin tức mà còn giúp bạn chia sẻ hình ảnh và video, thậm chí thực hiện cuộc đàm thoại (voice chat) hoặc gọi hình (video chat) trực tiếp từ chiếc máy tính bảng. Tuy vậy, tính năng gọi hình chỉ có hiệu lực trên iPad 2.
  Điều đáng mừng là Yahoo! Messenger cho iPad cũng hỗ trợ đa nhiệm, đồng nghĩa thông báo tin nhắn mới sẽ hiển thị ngay cả khi ứng dụng đang chạy nền. Đặc biệt, Yahoo Messenger cho iPad còn cho phép gửi SMS miễn phí đến người dùng thuộc các quốc gia: Việt Nam, Mỹ, Philippines, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Canada, Pakistan, Kuwait và Thái Lan.
  Kết thúc bài hướng dẫn của Nyshink , chúc các bạn vui vẻ .
   

  Chia sẻ

 2. iCloud

  iCloud Thành viên

  Tham gia:
  13/6/11
  Được thích:
  90
  Bài viết rất hay. Thanks
   
 3. nyshink

  nyshink Thành viên

  Tham gia:
  29/6/11
  Được thích:
  4,121
  cảm ơn bạn đã ủng hộ nhé !
   
  vuquangmanh thích nội dung này.
 4. vovansoncrkh

  vovansoncrkh Thành viên

  Tham gia:
  28/3/11
  Được thích:
  63
  bài viết công phu quá .thanks bạn nha
   
 5. nyshink

  nyshink Thành viên

  Tham gia:
  29/6/11
  Được thích:
  4,121
  iPad thật là hữu ích phải ko nào ....
   
 6. XINGHE

  XINGHE Thành viên

  Tham gia:
  6/12/10
  Được thích:
  15
  Cho mình hỏi với Ipad 2 64gh, 3g wifi đang nâng cấp lên IOS 5.0.1 nhưng đến gần xong nó báo " The Ipad could not be restored because the firmware file was corrupted, try again"
  Mình đã try 3 lần trong ngày rồi mà nó đều báo thế này, ko sao update được
  Thanks
   
  1. nyshink

   nyshink Thành viên

   Tham gia:
   29/6/11
   Được thích:
   4,121
   nyshink
   File bị lỗi bạn nhé !
    
   1
   XINGHE thích nội dung này.
 7. XINGHE

  XINGHE Thành viên

  Tham gia:
  6/12/10
  Được thích:
  15
  Biết là cái file bị lỗi rồi, nhưng không hiểu sao là đã update đến thời điểm này là lần thứ 8 rồi, mà vẫn báo file lỗi, mà mỗi lần up mất 32 phút.
  hay là phải download từ bên ngoài vào rồi chạy ?
   
  1. nyshink

   nyshink Thành viên

   Tham gia:
   29/6/11
   Được thích:
   4,121
   nyshink
   Bạn đang trong quá trình Download hay cài đặt ?
    
 8. XINGHE

  XINGHE Thành viên

  Tham gia:
  6/12/10
  Được thích:
  15
  Nó down xong rồi, bắt đầu cài đặt rồi, xong mục restore rồi nó báo như thế
   
  1. nyshink

   nyshink Thành viên

   Tham gia:
   29/6/11
   Được thích:
   4,121
   nyshink
    
 9. XINGHE

  XINGHE Thành viên

  Tham gia:
  6/12/10
  Được thích:
  15
  Vậy có nghĩa là phải down bên ngoài, rồi sau đó ấn shift và di chuột vào update?
   
  1. nyshink

   nyshink Thành viên

   Tham gia:
   29/6/11
   Được thích:
   4,121
   nyshink
   Vâng ạ ! Đúng rồi đấy !
    
   1
   XINGHE thích nội dung này.
 10. XINGHE

  XINGHE Thành viên

  Tham gia:
  6/12/10
  Được thích:
  15
  Thanks nhé, mình thử lại lần nữa
   
  minhmobile799 thích nội dung này.
 11. XINGHE

  XINGHE Thành viên

  Tham gia:
  6/12/10
  Được thích:
  15
  thanks nhé, mình thử lại

  ---------- Post added at 09:02 PM ---------- Previous post was at 09:01 PM ----------

  Cho mình hỏi thêm về IP4S bản quốc tế, mạng Mobifone, không gửi tin nhắn được, vẫn nhận được tin, máy liên tục báo tìm mạng. Đã cầm ra nhiều cửa hàng và họ cũng không biết làm cách nào. thanks
   
  1. nyshink

   nyshink Thành viên

   Tham gia:
   29/6/11
   Được thích:
   4,121
   nyshink
   Apple hình như có nói về lỗi nhận mạng , chắc là do máy , bạn nên update lên phiên bản iOS mới nhất để cập nhật.
    
 12. carot_186

  carot_186 Thành viên

  Tham gia:
  21/8/11
  Được thích:
  0
  Ipad của mình update lên 5.0.1 rồi. Làm sao để trở lại 4.3.3 vậy bạn. Bài viết của bạn thật hữu ích. Đúng là ipad ko thể trở thành cục gach thời trang đc :(
   
 13. nyshink

  nyshink Thành viên

  Tham gia:
  29/6/11
  Được thích:
  4,121
  Close.
   
  longnhi81, spectra1412stinhte thích nội dung này.
 14. vy.yani

  vy.yani Dự bị

  Tham gia:
  26/11/11
  Được thích:
  1
  bạn làm ơn cho mình hỏi
  mình đã có email và id apple
  nhưng khi sử dụng facetime thì k đc
  bạn bè mình nói là do chưa có mail kích hoạt nhưng mình đã kích hoạt id của apple r` mà
  khi mình đăng nhập thì 1 lúc sau chỉ là cứ xác minh r` quay lại đăng nhập từ đầu
  vậy đây là lỗi j và khắc phục ntn
   
 15. shigeo_tokuda

  shigeo_tokuda Thành viên

  Tham gia:
  16/6/11
  Được thích:
  491
  Rất cám ơn! mình rất cần 1 hướng dẫn tỉ mĩ như thế, tiếc là mình đọc bài này khi đã mua cái ipad 2 mà ÍO là 4.3.5 Tuy nhiên sẽ vượt khó bằng cách mua những app thật cần thiết. Hiện tại mình đã cho lên 5.0.1 hy vọng thời gian tới có gì đó thay đổi JB cho ipad 2.
  Cám ơn bạn! hy vọng còn đọc nhiều bài bổ ít do bạn viết
   

Chia sẻ

Đang tải...