Tìm hiểu về máy bay tàng hình B-2 Spirit - bóng ma trên bầu trời

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi babybungbu, 3/7/11. Trả lời: 276, Xem: 113060.

Chia sẻ

Trạng thái chủ đề:
Không còn mở để tiếp tục thảo luận.
 1. babybungbu

  babybungbu Moderator

  Tham gia:
  8/9/08
  Được thích:
  29,197

  Nếu các bạn có quan tâm đến lĩnh vực quân sự, đặc biệt là máy bay chiến đấu, thì cái tên B2 chắc hẳn không còn xa lạ gì. Máy bay tàng hình B-2 Spirit (tên đầy đủ là Northrop Grumman B-2 Spirit) là mẫu máy bay ném bom do Mỹ sản xuất, bắt đầu được khai thác từ năm 1997 và thật sự là nỗi khiếp sợ đối với các kẻ thù của quốc gia này. Nói đến B-2 Spirit, ngoài kiểu dáng độc đáo, khác hẳn với những loại máy bay ném bom thông thường, chúng ta không thể không nhắc đến tính năng chống radar nổi tiếng của nó. B-2 Spirit có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ, thực thi các nhiệm vụ ném bom và trở về mà không để lại một dấu vết gì trên màn hình radar.

  "Tiểu sử" của B-2 Spirit

  Mặc dù được chính thức giới thiệu vào tháng 4 năm 1997 nhưng những ý tưởng đầu tiên về B-2 Spirit đã hình thành từ gần một thập kỷ trước đó. Mẫu máy bay ném bom này xuất phát từ một dự án bí mật có tên Máy bay ném bom công nghệ cao (Advanced Technology Bomber - ATB) vào năm 1979. Tại thời điểm này, cuộc chiến tranh lạnh vẫn đang diễn ra, ứng cử viên tổng thống Mỹ lúc đó là Ronald Reagan đã tuyên bố sẽ khôi phục lại sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ. Vào ngày 22 tháng 8 năm 1980, một nhân viên thuộc nội các của tổng thống Jimmy Carter đã công bố với báo giới rằng Bộ quốc phòng Mỹ đang phát triển nhiều mẫu máy bay mới, trong đó có cả ATB.

  Sau khi xem xét thiết kế mẫu của nhiều công ty, chỉ có 2 đơn vị lọt vào vòng chung kết, đó là Northrop/Boeing và Lockheed/Rockwell. 2 công ty này sẽ cạnh tranh với nhau để chọn ra 1 thiết kế duy nhất cho dự án ATB. Vì là dự án bí mật nên trong suốt quá trình diễn ra, tất cả những người có liên quan đều sử dụng cụm từ "Aurora" khi nói đến ATB. Vào ngày 20/10/1981, thiết kế của Northrop/Boeing thắng cuộc và được chọn.

  Thiết kế của Northrop sau đấy được đặt mã B-2 kèm theo tên gọi "Spirit". Vào giữa những năm 1980, thiết kế của B-2 Spirit có thay đổi do mục tiêu của dự án được thay đổi từ máy bay ném bom tầm cao sang tầm thấp. Việc thay đổi thiết kế đã khiến ngày cất cánh đầu tiên của B-2 bị dời lại 2 năm, kéo theo đó là khoảng 1 tỷ USD chi phí phát sinh. Đến năm 1989, đã có khoảng 23 tỷ USD được chi cho dự án phát triển B-2 một cách bí mật. Vào những lúc cao điểm, đã có đến gần 13.000 tham gia vào dự án.

  B-2 Spirit ra mắt công chúng lần đầu tiên vào ngày 22/11/1988 tại nhà máy 42 thuộc Không quân Mỹ, đặt tại Palmdale, California, nơi nó được lắp ráp. Buổi giới thiệu đầu tiên được canh gác cực kỳ cẩn thận và những khách mời không được phép tham quan phía đuôi của B-2. Tuy nhiên, do không đặt ra quy định cấm bay trên không phận khu vực diễn ra buổi ra mắt nên một số phóng viên đã chụp được những bộ phận bí mật của máy bay từ trên cao. Chuyến bay chính thức đầu tiên của B-2 Spirit được thực hiện vào ngày 17/7/1989 cũng ngay tại sân bay này.

  Ban đầu, chính phủ Mỹ lên kế hoạch sẽ sản xuất 132 máy bay tàng hình B-2 Spirit. Sau đó, con số này được giảm xuống còn 75. Đến năm 1992, dưới áp lực về tài chính và quốc hội, tổng thống Bush (Bush cha) tuyên bố sẽ chỉ có 20 chiếc B-2 được xuất xưởng (sau này tăng lên thành 21 chiếc nhờ vào việc tân trang lại một chiếc thử nghiệm). Một điểm khá thú vị về phi đội B-2 Spirit là mỗi chiếc đều có một tên gọi chính thức, được đặt theo tên các bang và thành phố của Mỹ, ví dụ như "Spirit of Texas" hay "Spirit of Hawaii".


  B-2 Spirit trong buổi ra mắt công chúng lần đầu tiên năm 1988

  Chi phí cho dự án phát triển B-2 Spirit

  Dự án phát triển máy bay ném bom B-2 là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trong công chúng Mỹ. Năm 1996, Văn phòng kiểm kê chính phủ (GAO) cho biết "đây là dự án phát triển máy bay ném bom có chi phí hoạt động cao nhất, tính trên mỗi chiếc máy bay xuất xưởng". Mỗi chiếc B-2 cần 119 giờ bảo dưỡng (so với mức 53 giờ của "pháo đài bay" B-52) và tốn 3,4 triệu USD/tháng tiền chi phí bảo dưỡng. Sở dĩ B-2 có mức phí cũng như thời gian bảo dưỡng cao là do yêu cầu cần có nhà chứa đủ rộng cho chiếc máy bay có sải cánh đến 52,4 m này. Không những thế, nhà chứa phải đảm bảo các yêu cầu về nhiệt độ để bảo vệ lớp vỏ "tàng hình" của B-2. Theo báo cáo của GAO, tổng chi phí cho mỗi chiếc B-2 tại thời điểm năm 1997 là 929 triệu USD. Đến năm 2004, Mỹ đã chi tổng cộng 44,75 tỷ USD (trị giá quy đổi năm 1997) cho dự án B-2. Chi phí này bao gồm phát triển, sản xuất, cơ sở vật chất và linh kiện dự trữ. Nếu chia đều cho số lượng máy bay được sản xuất thì mỗi chiếc B-2 ngốn của ngân sách Mỹ 2,13 tỷ USD.


  B-2 Spirit cất cánh lần đầu tiên vào năm 1989

  Thiết kế của B-2 Spirit

  [BOXR=400]Thông số kỹ thuật của Northrop Brumman B-2 Spirit

  Sải cánh: 52,4 m
  Chiều dài thân: 21 m
  Chiều cao: 5,2 m
  Trọng lượng không tải: 45 tấn
  Trọng lượng khi tải: 170 tấn
  Tốc độ tối đa: 2.146 km/h
  Độ cao: từ 15 km trở lên
  Tầm bay: 9.660 km
  Động cơ: 4 động cơ phản lực F118 của GE
  Tổ lái: 2 người
  Vũ khí: có thể chuyên chở đến 21 trái bom hạt nhân B61,
  hoặc 16 trái bom hạt nhân B83, hoặc 80 trái bom Mk 82
  trọng lượng 227 kg. Có thể kết hợp nhiều loại bom dẫn
  đường độ chính xác cao.[/BOXR]Điểm nổi bật nhất về thiết kế của B-2 chắc chắn là lớp vỏ "tàng hình", giúp nó có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ hiện đại nhất của đối phương và tiến hành oanh tạc các mục tiêu. Lớp vỏ ấy có tác dụng làm giảm cường độ các tín hiệu âm thanh, hồng ngoại, điện từ, quang học và sóng radar, qua đó gây khó khăn cho các hệ thống phòng thủ trong việc phát hiện, theo dõi và tiêu diệt máy bay. Phần lớn những chi tiết của quá trình chế tạo lớp vỏ chống radar này đến nay vẫn còn được giữ bí mật. Chính thiết kế sải cánh ngang bè khác thường và các chất liệu tổng hợp đặc biệt của B-2 cũng góp phần vào việc tăng khả năng tàng hình của nó. Động cơ của B-2 được đặt ngay trong cánh của máy bay để dấu vị trí các cánh quạt hút cũng như ống xả.

  Sự kết hợp giữa công nghệ chống radar, thiết kế khí động học và trọng tải lớn đã giúp B-2 Spirit có nhiều ưu thế vượt trội so với các mẫu máy bay ném bom trước đó. Không quân Hoa Kỳ cho biết B-2 có tầm bay xấp xỉ 11.000 km. Bên cạnh đó, nhờ khả năng tàng hình, B-2 có thể hoạt động tự do hơn, nhờ vậy mở rộng thêm tầm bay và tăng tầm quan sát cho cảm biến của máy bay. Máy bay được trang bị hệ thống GPS hỗ trợ xác định mục tiêu (GATS), kết hợp với các loại bom có gắn thiết bị GPS. Công nghệ này sử dụng radar APQ-181 để hiệu chỉnh sai số GPS của mục tiêu, qua đó tăng cường độ chính xác khi thực hiện các nhiệm vụ oanh tạc. B-2 có thể dội bom 16 mục tiêu chỉ trong một lần bay ngang qua, với các loại bom có trọng lượng từ 230 - 900 kg.

  Khoang lái của B-2 Spirit có 2 chỗ ngồi: phi công sẽ ngồi bên trái, chỉ huy nhiệm vụ ngồi bên phải. Ngoài ra, trên B-2 có một ghế dự trữ dành cho người thứ 3 trong trường hợp cần thiết. So với tổ lái của máy bay đánh bom B-52 với 5 người, buồng lái của B-2 gọn nhẹ hơn nhiều. Hệ thống lái của B-2 được tự động hóa phần lớn. Một trong 2 thành viên của tổ lái có thể ngủ, đi vệ sinh hoặc chuẩn bị bữa ăn trong khi thành viên còn lại điều khiển máy bay.

  Ban đầu, thiết kế của B-2 có một khoang chứa hóa chất chống tạo khói khi bay, song nó đã bị thay thế bằng một cảm biến có nhiệm vụ cảnh báo cho phi công biết khi nào cần thay đổi độ cao. Việc thay đổi độ cao là rất cần thiết đối với B-2, để tránh tạo ra các luồng khói khiến máy bay bị phát hiện.

  Mặc dù được áp dụng những công nghệ khoa học quân sự tiên tiến nhất, nhưng B-2 Spirit cũng có một số nhược điểm nhất định:
  • Chi phí sản xuất, bảo dưỡng và bảo trì cao. Hiện đại thì hại điện, sở hữu một chiếc B-2 đồng nghĩa với việc phải bỏ ra một khoản tiền lớn để bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.
  • Trọng tải bom không cao. Do cách thiết kế của B-2 với tất cả vũ khí được giấu vào trong thân máy bay, điều này đã hạn chế số lượng bom mà B-2 có thể chứa trong một đợt tấn công.
  • Sự mệt mỏi của phi công. Với tầm bay không nghỉ lên đến gần 10.000km, phi công sẽ phải chịu những ảnh hưởng nhất định của sự mệt mỏi. Trong chiến tranh Kosovo, các máy bay B-2 của Mỹ đã phải thực hiện những chuyến bay thẳng có lộ trình như sau: 24 giờ đến tiếp cận mục tiêu, 10 phút oanh tạc, 24 giờ sau trở về căn cứ.
  Một số loại bom được sử dụng trên máy bay tàng hình B-2 Spirit


  Mk82, trọng lượng 227 kg, tối đa 80 quả


  Mk84, trọng lượng 925kg, tối đa 16 quả


  Bom hạt nhân B61, trọng lượng 320 kg, tối đa 16 quả  Bom hạt nhân B63, trọng lượng 1.100 kg, tối đa 16 quả


  Bom thông minh JDAM, trọng lượng từ 230 - 910 kg

  Các hoạt động gián điệp xung quanh dự án phát triển B-2 Spirit

  Năm 1984, một nhân viên của Northrop, Thomas Cavanaugh, đã bị bắt khi đang cố gắng bán những tài liệu mật về B-2 cho Liên Xô (cũ). Những tài liệu này đã được Thomas tuồn lậu ra khỏi nhà máy đặt tại thành phố Pico Rivera, bang California. Thomas khi đó bị tuyên án tù chung thân, nhưng đã được thả tự do trước thời hạn vào năm 2001.

  Noshir Gowadia, một kỹ sư thiết kế phụ trách hệ thống đẩy của B-2, cũng đa bị bắt vào tháng 10/2005 khi đang bán những tài liệu mật về dự án cho nước ngoài. Việc làm này đã khiến Noshire phải "bóc lịch" trong tù đến 32 năm, bản án được tuyên vào ngày 24/1/2011.


  Một chiếc B-2 được tiếp nhiên liệu trên không để phục vụ các nhiệm vụ tầm xa

  Lịch sử chiến đấu của B-2 Spirit

  Tính đến nay, máy bay ném bom tàng hình B-2 đã tham gia vào cả thảy 4 chiến dịch quân sự của Mỹ. Trận mở màn là trong thời kỳ chiến tranh Kosovo năm 1999. Nhiệm vụ của B-2 trong chiến dịch này là phải phá hủy 33% mục tiêu trong vòng 8 tuần đầu tiên kể từ ngày Mỹ bắt đầu tham chiến. Những chiếc B-2 của không quân Mỹ đã bay thẳng từ bang Missouri đến Kosovo, oanh tạc mục tiêu, và trở về. Cuộc chiến Kosovo cũng là lần đầu tiên không quân Mỹ sử dụng loại bom thông minh JDAM được dẫn đường bằng vệ tinh GPS. B-2 Spirit còn được sử dụng trong 2 chiến dịch Tự Do Lâu Dài tại Afghanistan và Tự Do Iraq tại Iraq. Gần đây nhất, trong cuộc nội chiến tại Lybia diễn ra hồi đầu năm 2011, Mỹ đã sử B-2, cùng với liên quân NATO ủng hộ phe đối lập chống lại đại tá Gaddafi.

  Vào ngày 23/2/2008, chiếc B-2 Spirit of Kansas đã gặp tai nạn trên đường băng khi vừa cất cánh khỏi căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam. Cho đến lúc gặp nạn, chiếc B-2 này đã có tổng cộng 5.176 giờ bay, và nó cũng là chiếc B-2 đầu tiên xảy ra tai nạn. Tổ lái đã kịp thời thoát ra khỏi buồng lái, song máy bay đã bị phá hủy hoàn toàn. Thiệt hại của tai nạn này ước tính khoảng 1,4 tỷ USD. Công tác điều tra sau đó đã kết luận rằng nguyên nhân xảy ra tai nạn là do độ ẩm trong bộ cảm biến của máy bay khi căn chỉnh các dữ liệu về không khí. Độ ẩm đã làm sai lệch thông tin chuyển về hệ thống xử lý dữ liệu, gây ra các tính toán sai lệch về tốc độ cất cánh, cộng thêm với góc cất cánh không chuẩn, đã khiến máy bay bị chếch một góc 30 độ khi đang cất cánh.


  1,4 tỷ USD đã tan thành mây khói, ôi tiếc quá!

  Trưng bày B-2 Spirit

  Chi phí cao, vai trò chiến lược trong hoạt động quân sự Mỹ, những bí mật về việc chế tạo lớp vỏ tàng hình là những nguyên nhân chính khiến cho chiếc B-2 Spirit không bao giờ được trưng bày dài ngày trước công chúng. Tuy nhiên, tính đến nay mẫu máy bay ném bom tàng hình nổi tiếng này cũng đã tham dự một số hội chợ hàng không nhất định.

  Năm 2004, một phiên bản thử nghiệm của B-2 (không được gắn động cơ và phụ tùng) đã được trưng bày tại Bảo tàng không quân quốc gia Mỹ ở bang Ohino. Từ năm 1989 đến 2004, Bảo tàng không quân và không gian Nam Dakota đã trưng bày một bản mẫu của chiếc B-2 Spirit, có tỷ lệ bằng 60% sản phẩm thật. Bản mẫu này được Honda Bắc Mỹ sản xuất năm 1988 để phục vụ cho một chiến dịch quảng cáo của hãng. Tuy chỉ là bản mẫu, nhưng chiếc B-2 của Honda giống thật đến mức đã có ý kiến nghi ngờ Honda đã tiếp cận được với những tài liệu mật về dự án B-2. Honda tặng bản mẫu này cho bảo tàng Nam Dakota vào năm 1989. Đến năm 2005, bảo tàng tiến hành hủy bản mẫu trên sau khi nhận được một chiếc B-1 Lancer để trưng bày.

  Một số hình ảnh và clip về máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit


  B-2 Spirit không chỉ là một công cụ chiến tranh, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật thật sự


  Mỗi lần B-2 Spirit cất cánh là sẽ có một mục tiêu bị hủy diệt


  B-2 Spirit luôn xuất phát với 2 máy bay hộ tống đi theo bảo vệ


  B-2 Spirit thật sự là một "bóng ma" trên bầu trời  Tổng hợp từ Internet, Wikipedia, Howstuffworks và YouTube​
   

  Chia sẻ

  automobile48GT, damhonglinh, qdragonrj124 người khác thích nội dung này.
 2. Airblade14

  Airblade14 Nam Air

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  67,452
  Vũ khí của phe đồng minh tốt quá, công nghệ chiến tranh của họ thật là phát triển, thật tuyệt!
   
  awmhix, phuash2004, taolagi2271 người khác thích nội dung này.
  1. congthanh7979

   congthanh7979 Thành viên

   Tham gia:
   11/9/08
   Được thích:
   152
   congthanh7979
   cái này gọi là chống lại bọn tàu khựa nè;););););););););)
    
  2. sieuthi

   sieuthi Thành viên

   Tham gia:
   5/10/09
   Được thích:
   119
   sieuthi
   Chất lượng hơn tàu khựa. TQ mà đứng đầu TG thì còn đáng sợ hơn là Mỹ đứng đầu :cold:
    
  3. td123

   td123 Thành viên

   Tham gia:
   14/5/09
   Được thích:
   761
   td123
   Phe đồng minh là thế nào vậy bác, Có nghĩa là Mỹ cùng phe với ......Việt Nam Cộng Hòa !..?
    
  4. tuyenpt

   tuyenpt Thành viên

   Tham gia:
   14/3/08
   Được thích:
   47
   tuyenpt
   :confused::(:):eek::D
    
 3. dkenshin

  dkenshin Thành viên

  Tham gia:
  18/9/10
  Được thích:
  75
  chak mai sắm 1 em về ngắm.........:mstickle::mstickle::mstickle:
   
 4. juliusmozartius

  juliusmozartius Thành viên

  Tham gia:
  11/9/10
  Được thích:
  495
  Thích em này nhất trong đám Stealth của Mỹ:)
   
 5. Desperado23

  Desperado23 Thành viên

  Tham gia:
  19/4/08
  Được thích:
  128
  Đẹp quá, quá ấn tượng. Không hiểu TQ nó phát triển những gì rồi. Chứ thấy tình hình này TQ cũng đang kinh lắm rồi đây. Hy vọng MỸ Nhật NATO....kìm bớt TQ lại cho anh em zui hehe
   
  ducduy2204, taolagi227phuash2004 thích nội dung này.
 6. ides

  ides Thành viên

  Tham gia:
  28/9/10
  Được thích:
  1,265
  Phê như con tê tê luôn :D
   
 7. ziniboy95

  ziniboy95 Thành viên

  Tham gia:
  25/6/11
  Được thích:
  90
  Mỹ hay nhỉ. Chiếc máy bay này mà đem đi đánh giặc thì đáng khiếp sợ.
   
 8. babboy70

  babboy70 Thành viên

  Tham gia:
  8/5/09
  Được thích:
  361
  Sợ ma lắm cơ! Bây giờ đến trên trời còn có ma!
   
 9. msang

  msang Thành viên

  Tham gia:
  29/6/09
  Được thích:
  8
  Phải tậu về cho BX mình mới được :)
   
 10. Binhckxdtl

  Binhckxdtl Thành viên

  Tham gia:
  16/2/09
  Được thích:
  377
  Chính phủ cần hô hào quyên góp mua 2 cái về dùng. Đề phòng bọn khựa nó dở trò. Có cái này là yên tâm.
   
  1. vandatAT

   vandatAT Thành viên

   Tham gia:
   3/5/10
   Được thích:
   5,796
   vandatAT
   có tiền Mỹ nó cũng không bán cho đâu mà mua. Máy bay chiến lược của nó đó.
    
   1
   thangvan070391 thích nội dung này.
  2. delphi.about

   delphi.about Thành viên

   Tham gia:
   29/8/09
   Được thích:
   848
   delphi.about
   Cái này dù có tiền cũng chưa chắc mua được, nếu VN mà mua thì anh Trung cộng cũng mò qua vo ve xem cấu hình như thế nào rồi về tìm cách nhái thôi.

   Có con ngựa tốt thì là 1 phần, còn tìm ra nài ngựa để quản được con ngựa ấy là chuyện khác.

   Chi phí di trì và bảo dưỡng nó VN mình gánh được mấy tháng ?
    
  3. milano1510

   milano1510 Thành viên

   Tham gia:
   16/12/07
   Được thích:
   32
   milano1510
   rồi đủ bom hạt nhân để hù nó kg là 1 vần đề khác,xài máy bay này mà xài pháo chuột thì mua về đi phun thuốc trừ sâu hoặc đi cứu hỏa còn hay hơn
    
   1
   xitrum_hahaha thích nội dung này.
 11. vietdung1989

  vietdung1989 Thành viên

  Tham gia:
  6/2/10
  Được thích:
  348
  kiếm 1 em ra Hoàng Sa Trường Sa lượn cho bọn tàu khựa ngắm:stomp:
   
 12. zoro1tuoi

  zoro1tuoi Thành viên

  Tham gia:
  23/11/09
  Được thích:
  46
  Gì chớ cái máy bay nào của Mỹ sản xuất ra ko bị Việt Nam bắn hạ mới là lạ.... Việt Nam muôn năm...
   
  1. jiti

   jiti Dự bị

   Tham gia:
   12/1/09
   Được thích:
   222
   jiti
   Lại thêm chú em lạc quan tếu . Bắn bằng niềm tin hả chú em =))
    
 13. hanunglongkaka

  hanunglongkaka Thành viên

  Tham gia:
  30/4/10
  Được thích:
  646
  Công nhận lâu lâu nhìn lại cũng thèm cá đuối nướng thiệt...:cold:
   
 14. Nicky Chang

  Nicky Chang Thành viên

  Tham gia:
  11/12/09
  Được thích:
  8
  Trí thông minh của con người quả thật không có giới hạn. Chỉ có việc là con người có dám thoát ra khỏi những nền tảng khoa học hiện tại để hướng đến những triết lý mới hay không. Hình dáng của chiếc này đã nói lên tất cả.
   
  sperm307dainguyenhai thích nội dung này.
  1. dainguyenhai

   dainguyenhai Thành viên

   Tham gia:
   27/7/08
   Được thích:
   571
   dainguyenhai
   Công nhận khả năng sáng tạo của con người là vô cùng bác nhỉ, em mê đắm em này nhất trong các loại máy bay chiến đấu của mỹ, mà các nhà khoa học của mỹ đỉnh thật, toàn tạo ra các tuyệt phẩm và có sức mạnh đáng gờm nhất trong hệ thống vũ khí chiến tranh của thế giới, hix bao giờ vn mới được 1/100 như vậy nhỉ....................ôi khi ấy đỡ lo sợ với anh HÀNG XÓM BẨN TÍNH
    
 15. Kin_92

  Kin_92 Thành viên

  Tham gia:
  25/8/10
  Được thích:
  1,348
  Sao không làm một bài về dòng TU của Nga để so sánh nhỉ!
   
  1. wilywonka

   wilywonka Thành viên

   Tham gia:
   28/3/10
   Được thích:
   106
   wilywonka
   TU của Nga có phải là dòng Blackjack TU-160 sau được biến thế thành nhiều loại như TU-160PP (phá hệ thống vô tuyến - gây nhiễu) và TU-160R (trinh sát) đến cuối cùng là TU-170 (ném bom chiến lược). Nhưng theo em biết thì TU-170 chỉ nhỉnh hơn về khối lượng bom mang theo trong các lần tác chiến thôi chứ ko thế phá vỡ hệ thống rada được ko biết có phải ko?
    
 16. nh0ckon89

  nh0ckon89 Thành viên

  Tham gia:
  11/12/10
  Được thích:
  52
  bác này quảng cáo ghê quá ! nhưng mà hok biết được đâu. về vn lại bị bắn thủng thì sao, giống pháo đài bay B -52 đó, cũng quảng cáo ghê lắm mà bị các cụ nhà ta bán thủng. tự hào tự hào . hoho
   
  1. munkey

   munkey Thành viên

   Tham gia:
   14/3/08
   Được thích:
   348
   munkey
   Bác này chỉ được cái nói ... đúng! Tàng hình nhưng khi đã hiện diện trên bầu trời thì vẫn có thể bị bắn hạ, thế nên mới có 2 em hộ tống phía sau đó thôi! Hehehe!
    
 17. newstar

  newstar Thành viên

  Tham gia:
  9/5/08
  Được thích:
  1,258
  Hình dáng rất giống con cá Đuối, chi phí sản xuất con này ngang với sản xuất 1 tàu sân bay.
   
 18. angel008

  angel008 Thành viên

  Tham gia:
  23/7/09
  Được thích:
  723
  Chừng nào VN mới tự mình chế tạo ra vũ khí quốc phòng mạnh như thế nhỉ ?:furious:! E là e thích Mỹ rùi đấy :smug:
   
 19. finalrun2005

  finalrun2005 Thành viên

  Tham gia:
  31/1/09
  Được thích:
  3,685
  Vũ khí: có thể chuyên chở đến 21 trái bom hạt nhân B61,
  hoặc 16 trái bom hạt nhân B83, hoặc 80 trái bom Mk 82
  trọng lượng 227 kg. Có thể kết hợp nhiều loại bom dẫn
  đường độ chính xác cao.

  nhìn thấy thông số này thật là quá đã, và 1 điều mơ ước cho không quân việt nam - giá mà ta có được vài con chim sắt loại này (khoảng 3 con). Việt nam cố lên - không có việc gì khó - chỉ sợ không Copy được.
   
Trạng thái chủ đề:
Không còn mở để tiếp tục thảo luận.

Chia sẻ

Đang tải...