Tìm hiểu về tàu ngầm và tàu lớp Kilo 636 của Việt Nam

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi sonlazio, 8/7/11. Trả lời: 297, Xem: 70366.

Chia sẻ

Trạng thái chủ đề:
Không còn mở để tiếp tục thảo luận.
 1. sonlazio

  sonlazio Người

  Tham gia:
  23/9/07
  Được thích:
  105,139
  Tàu ngầm, 1 từ rất quen thuộc nhưng hầu hết chúng ta chẳng biết gì về nó, thậm chí cũng chẳng thèm biết Việt Nam đang có một số tàu ngầm khá hiện đại, chẳng hạn như 6 chiếc lớp Kilo 636 vừa mới ký hợp đồng với Nga trong thời gian vứa qua. Nhân dịp này, Tinhte.vn sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về tàu ngầm, về các cách mà nó hoạt động dưới nước, nguồn điện cũng như các thông tin khác. Có thể nói phát minh ra tàu ngầm là một trong những phát minh thiên tài nhất trong lịch sử ngành khoa học quân sự.


  Tàu ngầm dùng làm cái chi chi?
  Hầu hết các tàu ngầm được dùng để dìm các tàu đối phương xuống lòng biển. Một số tàu ngầm được chế tạo ra với duy nhất 1 mục đích hạ gục tàu đối phương và nó được đặt tên riêng là hunter-killer. Tàu ngầm là vũ khí cực kỳ hiệu quả để tiêu diệt đối phương bằng các quả tên lửa dẫn đường. Một số tàu cao cấp hơn sử dụng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân chiến lược mang tính răn đe. Thành thật mà nói thì với các tàu ngầm này, không một nơi nào trên thế giới có thể an toàn với nó. Ngoài ra, 1 số tàu ngầm được dùng để chuyên chở đạn dược, vũ khí đến những cảng bị bao vây bởi quân thù. Nó cũng được dùng để cứu hộ cho những phi công bị rơi máy bay.

  Vũ khí:
  Trong chiến tranh thế giới thứ 2, hầu hết các tàu ngầm đều được trang bị súng trên bong nhưng ngày nay thì chỉ tàu nào già cỗi lắm mới có trang bị này. Những tàu ngầm hiện đại sử dụng ngư lôi ở 2 bên gần mũi tàu trong khi các tàu cũ hơn thì bắn ở ống phía trước mũi tàu và phía sau đuôi.

  Các tên lửa chiến thuật trên tàu ngầm có tầm bắn khoảng 110km trong khi tên lửa hành trình đạt khoảng cách tới 2500km. Tất cả chúng đều được phóng từ dưới nước mà không yêu cầu tàu phải nổi lên. Chưa dừng lại ở đó, các tàu ngầm chiến lược có thể trang bị vũ khí hành trình được dẫn đường từ xa và có tầm bay khủng bố là 7400km, chứa rất nhiều đầu đạn khác nhau, mỗi đầu đạn hạ gục những mục tiêu khác nhau. Tuy vậy thì những tàu ngầm như thế này thường chứa được rất ít các vũ khí khác, chẳng hạn như 1 số tàu của hải quân Mỹ chỉ có 4 ngư lôi, 16 tên lửa Poseidon/Trident, cao lắm chỉ chỉ dừng lại ở 24 quả Trident. Nếu là tàu ngầm hạt nhân thì người ta cũng có thể cho nó chơi chung với Tomahawk hoặc Polaris có tầm bắn siêu xa nhưng chưa thật chính xác.

  Lặn và nổi:

  Bạn cần phải biết rằng nguyên nhân làm cho bất cứ 1 con tàu nào có thể nổi trên mặt nước là bởi vì lực đẩy mà chúng ta thường được dạy với tên gọi lực đẩy Achimede (hồi nhỏ mẹ em dạy đọc là Ác-si-mét!) mà có thể bạn biết đến với cậu chuyện về anh chàng đang tắm bật dậy đến báo cáo với đức vua về cách kiểm tra vàng mà quên cả mặc quần áo. Khi 1 vật nào đó bị chìm trong nước thì nó sẽ bị tác động ngược lại 1 lực Achimede (lực này ngược chiều với trọng lực nên nó sẽ đẩy lên trên) với độ lớn bằng trọng lượng của phần thể tích nước bị vật đó chiếm chỗ. Nếu trọng lực lớn hơn lực đẩy thì thuyền chìm, ngược lại thì thuyền nổi.

  Điểm huyền bí của tàu ngầm là nó có thể điều chính lực này theo ý muốn, qua đó thích chìm thì chìm, thích nổi thì nổi mà chẳng ai có thể ngăn cấm được. Bí mật của câu chuyện là ở chỗ tàu ngầm có 1 lớp đệm gọi là khoang dằn (ballast tank) ở giữa 2 lớp vỏ, khi nó chứa đầy không khí thì tàu nổi và chứa đầy nước thì chìm. Thông thường tàu ngầm có 2 lớp vỏ, vỏ ở trong là vỏ chính và rất cứng rắn, phía trong lớp vỏ này là không gian cho thủy thủ ngồi chơi. Phía trong lớp vỏ thứ 2 sẽ có 1 khu vực air flask chứa không khí nén. Ngoài ra, ở phía đuôi tàu ngầm còn có 1 bộ phận nhỏ chứa các “cánh” ngắn có thể di chuyển được để điều chỉnh độ sâu khi lặn mà người ta gọi là hydroplanes (nếu máy bay thì người ta gọi là thủy phi cơ). Bộ phận này được đặt ở những góc mà sao cho khi nước đi qua chúng thì đuôi tàu sẽ được “nhổng” lên, qua đó đẩy tàu chìm xuống.

  Để giữ cho tàu chìm xuống 1 độ sâu mong muốn thì các kỹ sư điều khiển phải cân bằng được giữa lượng không khí và nước trong các khoang chứ không thể cứ sồn sồn đổ đầy nước vào đó được.Tỷ lệ giữa nước và không khí ở 1 độ sâu nào đó phải ngang bằng với mật độ của nước ngoài môi trường xung quanh. Khi ở độ sâu mong muốn thì hydroplanes sẽ được nâng lên và nước sẽ đi qua nó mà không ảnh hưởng đến hướng của tàu. Người ta sẽ điều khiển tàu ngầm rẽ trái/phải bằng 1 bánh lái ở đuôi và hydroplanes dùng để điều khiển tỷ lệ giữa mũi tàu và đuôi của nó (nhoi lên hay chìm xuống). Một số tàu ngầm còn được trang bị 1 mô tơ đẩy phụ có thể xoay 360 độ.

  Để tàu nổi lên, không khí nén được bơm xuống từ air flask và nước bị đẩy ra khỏi lớp đệm giữa 2 vỏ tàu cho đến khi mật độ chung của nó thấp hơn lượng nước của môi trường xung quanh. Các hydroplanes khi này lại được điều khiển sao cho nước đè lên nó và đưa đầu tàu nổi lên. Trong những trường hợp khẩn cấp thì khoang dằn sẽ nhanh chóng được bơm đầy khí ở áp suất cao để tàu nổi lên mặt nước nhanh hơn.

  Bảo đảm cuộc sống cho con người:
  Cuộc sống trong lòng tàu ngầm là 1 cuộc sống hoàn toàn khác biệt so với chúng ta, những người may mắn trên mặt đất. Tuy nhiên, có những nhu cầu chung mà bất cứ con người nào cũng cần là không khí, nước sạch và nhiệt độ.

  Trên mặt đất thì thông trường nồng độ không khí được phân chia như sau:
  • Nitro 78%
  • Oxy 21%
  • Argon 0,94%
  • CO2 0,04%.
  Khi con người hít oxy vào và thải CO2 ra môi trường, nếu oxy không bổ sung thì chúng ta sẽ bị ngộ độc. Một môi trường mà ở đó nồng độ CO2 chiếm khoảng 4,5% được coi là môi trường không thích hợp để sinh sống. Do vậy, trên tàu ngầm thì người ta phải liên tiếp bổ sung nguồn oxy, đồng thời loại bỏ CO2 ra khỏi không khí. Ngoài ra, hơi nước chúng ta thở ra cũng phải được loại bỏ.

  Nhằm đạt được những mục tiêu trên, người ta đã sử dụng các máy tạo oxy từ việc điện phân nước hoặc các bình khí nén oxy thông qua các phản ứng hoá học nhằm bổ sung liên tục nguồn khí quý giá này cho thuỷ thủ trên tàu. Trên 1 số tàu hiện đại thì ta có những máy đo tự động tạo oxy khi thiếu hoặc nó sẽ được tạo ra trong những thời điểm nhất định trong ngày. Khí CO2 thì được loại bỏ bằng cách sử dụng Na2CO3 (hoặc CaCO3) trong những máy lọc không khí trang bị trên tàu thông qua những phản ứng hoá học. Tất nhiên, hơi ẩm sẽ được các máy hút ẩm xử lý nhằm bảo vệ linh kiện và tường của tàu ngầm khỏi sự ngưng tụ hơi nước. Không chỉ có 3 thành phần trên mà một số loại khí khác như CO, Hydro, bụi.... cũng được loại bỏ bởi các bộ lọc và máy đốt để tạo ra không khí sạch nhất có thể.

  Về nước sạch, hầu hết tàu ngầm đều sử dụng các máy chưng cất từ nước biển. Nước biển sẽ được đun nóng tạo ra hơi nước và sau đó được làm lạnh lại để sử dụng. Trên 1 số tàu ngầm thì những máy này có khả năng tạo ra từ 38.000 đến 150.000 lít nước sạch mỗi ngày. Không chỉ dùng cho nhu cầu sinh hoạt của con người mà nước còn chịu trách nhiệm giải nhiệt cho máy móc.

  Nhiệt độ nước xung quanh tàu ngầm thường vào khoảng 4 độ C và nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thuỷ thủ khi mà vật liệu cấu tạo nên tàu ngầm thường là kim loại có tính dẫn nhiệt rất tốt. Chính vì vậy, tàu ngầm nào cũng phải có những hệ thống làm ấm sử dụng năng lượng hạt nhân, động cơ diesal hoặc pin trong những trường hợp khẩn cấp.

  Điện năng:
  Các tàu ngầm hạt nhân sử dụng năng lượng hạt nhân hoặc tua bin hơi nước để điều khiển chân vịt hoạt động, tạo lực đẩy tiến tới hoặc lùi lại khi tàu ngầm đi chuyển. Tuy nhiên, nếu đang ở bến cảng hay trường hợp khẩn cấp thì nguồn năng lượng này được lấy từ motor điện.

  Động cơ diesel trên tàu ngầm là ví dụ rất tốt về động cơ hybrid. Một tàu ngầm thường có ít nhất 2 động cơ này để đề phòng các trường hợp bất ngờ. Động cơ diesel có thể dùng để tạo năng lượng trực tiếp cho chân vịt hay nó cũng có thể sạc cho 1 ắc quy cực kỳ lớn hoặc thực hiện cả 2 hành động trên cùng một lúc. Ắc quy này sẽ điều khiển trực tiếp chân vịt hoặc nó sẽ dùng khi nguy cấp.

  Do công nghệ pin/ắc quy vẫn còn nhiều giới hạn, những quốc gia sở hữu tàu ngầm nguyên tử có một lợi thế rất lớn. Các tàu ngầm hạt nhân không cần oxy nên nó có thể ở dưới nước hàng tuần liền. Bên cạnh đó, năng lượng hạt nhận cũng tồn tại lâu hơn năng lượng hoá thạch nên nó chẳng cần đến cảng thường xuyên để tiếp năng lượng.

  Nguyên tắc hoạt động của tàu ngầm hạt nhân khá giống với các nhà máy trên đất liền. Phản ứng sẽ tạo ra nhiệt độ, đun nóng tạo ra hơi nước cho tua bin hoạt động. Chỉ có 2 điểm khác biệt duy nhất giữa tàu ngầm hạt nhân và các nhà máy trên đất liền, đó chính là lò phản ứng trên tàu nhỏ hơn và nó sử dụng nhiên liệu làm giàu hơn để tạo được nhiều năng lượng mặc cho kích thước nhỏ của tàu.

  Điều hướng:
  Có thể bạn không tin nhưng tàu ngầm thường xuyên hoạt động trong những điều kiện tối tù mù và mắt người gần như là bị mù khi xuống quá sâu dưới lòng biển. Đây chính là lý do để người ta trang bị những hệ thống dẫn đường riêng biệt cho tàu ngầm khi nó dưới lòng nước. Trên mặt biển, tàu vẫn sử dụng GPS như thường nhưng dưới nước thì nó dòng những hệ thống dẫn đường quán tính (inertial guidance systems, cả cơ khí và điện tử) nhằm theo dõi hướng đi so với 1 điểm khởi đầu cố định. Và bạn biết không, chính con quay hồi chuyển gyroscope đã giúp tàu ngầm thực hiện việc này đấy. Hệ thống quán tính này chỉ chính xác trong khoảng 150 tiếng và sau đó thì nó phải được căn chỉnh lại với những hệ thống điều hướng riêng biệt khác như GPS, radio, radar hay vệ tinh. Với những hệ thống tích hợp đó, một tàu ngầm có thể di chuyển rất chính xác trong lòng biển với sai lệch không đáng kể.

  Khi định vị mục tiêu, tàu ngầm sử dụng hệ thống SONAR (sound and navigation and ranging) cả chủ động và bị động. Hệ thống định vị dưới mặt nước SONAR chủ động sẽ tự động phát ra những sóng âm di chuyển trong nước, chạm vào mục tiêu và quay trở lại báo cho tàu biết (khá giống trên bờ nhưng trên bờ thì ta dùng sóng radio). Máy tính sẽ dễ dàng tính toán được vị trí của địch dựa vào các thông tin của tốc độ của âm thanh trong nước và thời gian mà sóng âm phản hồi. Đây cũng là cách mà cá voi, cá heo và dơi sử dụng để bắt mồi. Trong khi đó thì hệ thống SONAR bị động sẽ thu thập các âm thanh phát ra từ tàu địch. Ngoài ra, SONAR cũng được dùng để căn chỉnh lại hệ thống điều hướng quán tính của tàu.

  Cứu hộ:

  DSRV đang hạ thuỷ

  Khi gặp nạn, tàu ngầm sẽ phát ra những tín hiệu radio cảnh báo với chính phủ hoặc thả những chiếc phao nổi nhằm truyền tải vị trí của nó. Tuỳ theo tình thế mà tàu sẽ phản ứng, chẳng hạn như tắt lò phản ứng hạt nhân và giảm thiểu tất cả điện năng tiêu thụ. Thông thường, có 4 tình huống nguy hiểm mà thuỷ thủ đoàn phải gánh chịu khi tàu gặp tai nạn.
  • Tàu phải giữ cho tình trạng ngập nước thấp nhất có thể.
  • Lượng oxy sử dụng phải được duy trì ở mức tối thiểu để thuỷ thủ đoàn sống sót cho đến khi được cứu hộ.
  • Nồng độ CO2 sẽ gia tăng và tạo ra khí độc cho con người.
  • Nếu nguồn điện dự trữ bị hết, hệ thống làm ấm sẽ ngừng hoạt động, nhiệt độ toàn con tàu sẽ giảm nhanh chóng.
  Vì những nguy hiểm trên mà việc giải cứu tàu ngầm thường xuyên phải diễn ra trong vòng 48 tiếng kể từ khi tai nạn xảy ra. Các tàu giải cứu sẽ đưa những phương tiện nhỏ xuống để cứu hộ thuỷ thủ đoàn trước hoặc cố gắng kéo tàu lên càng nhanh càng tốt. Những phương tiện nhỏ này gọi là DSRV (Deep-Submergence Rescue Vehicles) hoặc các chuông lặn.


  DSRV trên tàu USS Dallas
  Các DSRV sẽ di chuyển độc lập với tàu chính để tiếp cận tàu ngầm ở những khoang cứu hộ, tạo ra những khoang kín khí để mở cửa khoang và cứu tối đa 24 thuỷ thủ lên 1 lúc. Nếu được dùng thì các chuông lặn sẽ được thả từ tàu chính xuống để cứu thuỷ thủ lên.

  
Đó là con người, còn tàu ngầm sẽ được cứu bằng cách sử dụng các cầu phao, kéo tàu lên mặt biển. Những nhân tố ảnh hưởng đến việc cứu hộ bao gồm độ sâu của vùng biển mà tàu đang nằm, địa hình của tầng nước đó và điều kiện khí hậu trên mặt biển. Thực ra thì hầu hết các công việc cứu hộ tầu ngầm đều là do Mỹ làm do họ có kỹ năng và phương tiện kỹ thuật tốt nhất, ai tham gia thì mỗi năm phải đóng 1 số tiền nhất định và tàu ngầm cũng phải có 1 số đặc điểm kỹ thuật phù hợp cho việc cứu hộ.

  Đặc điểm của tàu lớp Kilo 636MV mà Việt Nam đang đặt của Nga so với Trung Quốc, chiếc đầu tiên giao vào năm 2014:
  
  Mặt cắt của tàu Kilo
  Tuy những thông tin trên cho thấy tàu ngầm VN xịn hơn Trung Quốc nhưng không có bất cứ 1 số liệu thống kê chính thức nào cho thấy nước ta có bao nhiêu tàu ngầm. Trung Quốc có khoảng 60 chiếc và họ có 1 căn cứ mật đủ sức chứa 20 tàu ngầm ở ngay đảo Hải Nam. Hơn nữa, khoảng 2-3 năm nữa thì Việt Nam mới nhận được những chiếc Kilo đầu tiên của đợt hàng này. Wikipedia cho biết 1 chiếc 1 chiếc Kilo giá khoảng 200-250 triệu đô la Mỹ tuỳ phiên bản, bạn có thể tham khảo thêm tại đâyđây. Lưu ý rằng tuổi thọ của 1 chiếc tàu ngầm khoảng 30 năm nhé.

   

  Chia sẻ

  dukas, 3H&L, sidaoi161 người khác thích nội dung này.
 2. poiuy1234

  poiuy1234 Thành viên

  Tham gia:
  11/7/09
  Được thích:
  8,993
  những bài về quân sự thế này rất hay. Thanks bạn !
   
  1. csvifi

   csvifi Thành viên

   Tham gia:
   29/9/08
   Được thích:
   121
   csvifi
   Phát triển siêu nhân hoặc Xmen là ngon nhất. @@
    
 3. ineo

  ineo Thành viên

  Tham gia:
  29/5/10
  Được thích:
  15
  Lên cho Việt Nam ... thêm cái hàng không mẫu hạm nữa ;))
   
  1. options2105

   options2105 Thành viên

   Tham gia:
   27/12/07
   Được thích:
   393
   options2105
   VN không cần hàng không mẫu hạm bạn ơi. Chỉ cần một loạt phòng thủ tên lửa dọc bờ biển, một loạt tàu chiến, chinh thám trang bị vũ khí tối tân, thêm ít tàu ngầm. vậy là sống ôn hòa rồi.
    
  2. netnguyenvsic

   netnguyenvsic Thành viên

   Tham gia:
   14/9/08
   Được thích:
   756
   netnguyenvsic
   Trang bị bằng niềm tin , trong khi tham nhũng quá trời.
   Nói chung nước yếu phải cần sự giúp đỡ
    
  3. daigiatrongca12

   daigiatrongca12 Thành viên

   Tham gia:
   1/3/11
   Được thích:
   29
   daigiatrongca12
   bác đừng có mà giàu trí tưởng bỡ, mình không thể dùng hải quân với trung quốc được, đấy em trích nhời bác Thiếu tướng Lê Văn Cương“Trong quan hệ Việt - Trung cần nhớ một điều cốt tử: Khi Việt Nam lùi thì Trung Quốc tiến, khi chúng ta đứng vững thì họ không làm gì được”, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công an nhận xét. đấy nhé, chúng ta chảng cần gì cả, chỉ đứng im thôi thì anh em không làm gì chúng ta đâu. các bác chỉ giỏi no bò trắng răng. rách việc.
    
  4. options2105

   options2105 Thành viên

   Tham gia:
   27/12/07
   Được thích:
   393
   options2105
   Bác đã bao giờ vào một diễn đàn quân sự chưa? Bạn nghĩ tôi giàu chí tưởng bở để nói linh tinh vậy à?
    
  5. bloomberg

   bloomberg Thành viên

   Tham gia:
   18/6/11
   Được thích:
   823
   bloomberg
   Thế đã bao giờ Việt Nam tiến, Trung Quốc lùi chưa bác. Nếu có chết thì mấy ông đánh cá lĩnh đạn hộ chứ bác đó ngồi phòng điều hòa, xem tivi LED không thấy đâu. Năm 88 bao nhiêu hải quân chết thì mấy trong đó được lên báo đài, được truy tặng anh hùng hay mọi thông tin đều phải kiểm soát. Luộn điểm của bọn lương vài đồng nhưng nhà lầu, xe hơi, con du học ...
    
  6. alexzai

   alexzai Thành viên

   Tham gia:
   29/2/08
   Được thích:
   1,769
   alexzai
   Đứng im kiểu như hôm 10/7 đấy ah?có khi còn đi lùi đấy,thời đại này rồi k dựa vào người khác mà tự mình đứng thì khó lắm. May mà hôm đấy tôi phần vân k lên HN nữa chứ lên có khi cũng bị mấy anh trong bộ công an bắt vào phỏng vấn ký tên rồi. Nản quá
    
 4. zzbangchulauxanhzz

  zzbangchulauxanhzz Thành viên

  Tham gia:
  30/3/11
  Được thích:
  357
  Nói chung về mọi thứ mình thua trung quốc. Nhưng ít ra về tinh thần yêu nước và cơ sở pháp lí thì mình hơn. Cố lên việt nam ơi.[HR][/HR]
   
  nightmoonlight, luvkjdJr, candyboyv2x7 người khác thích nội dung này.
  1. cuongnm11

   cuongnm11 Thành viên

   Tham gia:
   30/4/09
   Được thích:
   944
   cuongnm11
   :) bác nhầm. Không có căn cứ khi nói tinh thần yêu nước người Việt hơn khựa, về pháp lí càng không, vì pháp lí nằm trong tay kẻ mạnh :) Mỹ là ví dụ.
    
  2. Invader

   Invader Thành viên

   Tham gia:
   30/12/10
   Được thích:
   613
   Invader
   Cứ cái gì đúng thì mình công nhận, nói nghe cho sướng thôi, ai cũng biết là dù bọn Decepticons ( có vài chú ) khỏe cỡ nào nhưng loài người ( lực lượng Đặc nhiệm vài tá chú ) vẫn đem bom bem đc.
    
  3. technology83

   technology83 Thành viên

   Tham gia:
   24/2/11
   Được thích:
   247
   technology83
   Chú nhầm.Tinh thần yệu nước VN mình hơn tàu khựa nhiều.Pháp lí mình cũng vững mạnh hơn bởi thế TQ mới ko dám đưa ra Quốc tế phân xử.Pháp lí mà trong tay kẽ mạnh thì VN bị TQ nuốt từ 2000 năm trước rồi. Mỹ không bao giờ xâm lược ai những nước chơi thân với Mỹ đều giàu như Nhật Hàn Thái.Mỹ làm gì cũng phải có LHQ phê chuẩn còn tàu khựa thì ko nhé

   P/S: VN sắp có 1 chiếc, vài năm sau mới có chiếc thứ 2. Số lượng tàu ngầm VN ko bằng TQ nhưng VN có lợi thế về địa lý, đặc biệt là vịnh Cam Ranh
    
   1
   gemcitadel thích nội dung này.
  4. hungngoduc

   hungngoduc Thành viên

   Tham gia:
   29/4/09
   Được thích:
   48
   hungngoduc
   Đúng là "Tinh thần yêu nước của 1 người bảo vệ đất nước sẽ luôn lớn hơn tinh thần yêu nước của người đi xâm chiếm đất nước của họ.".
   Nhưng thử hỏi hơn 1 tỷ người dân Tàu khựa, có bao nhiêu người biết là "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam". Đơn giản vì Hoàng Sa đã do người Tàu quản lý từ nhiều năm nay. Hơn nữa, chính phủ của Đào luôn tìm cách mỵ dân. Làm cho người dân Tàu tin rằng họ đang bị xâm chiếm. Các hành động khiêu khích của Đào toàn đổ thừa cho Việt Nam gây sự trước. Rồi còn lên báo chí dọa sẽ "dạy cho VN một bài học". Nếu có chiến tranh xảy ra, thì lòng yêu nước của <100tr người dân VN sao lớn bằng hơn 1 tỷ ngu dân của Tàu. Những gì phải bảo vệ thì vẫn phải bảo vệ đến cùng, nhưng mong các bậc lãnh đạo có nước đi đúng đắn nhất
    
 5. discodisco

  discodisco Thành viên

  Tham gia:
  19/1/08
  Được thích:
  200
  biết đâu lúc đấy VN về khoảng 120 cái chẳng hạn :mask:
   
  1. hoaspkt

   hoaspkt Thành viên

   Tham gia:
   3/9/10
   Được thích:
   45
   hoaspkt
   Ẹc ẹc, ~ 30 tỉ USD đấy bố ợ. Lúc đấy có mà bán nước đi mua tàu ngầm.
   Mua tầu về là 1 chuyện, điều khiển nó 1 cách linh hoạt, nghệ thuật nữa lại là 1 chuyện.
    
 6. trinhthang0166

  trinhthang0166 Thành viên

  Tham gia:
  28/9/10
  Được thích:
  285
  tậu mấy em này ra Hoàng Sa đánh cá thui
   
 7. daigiatrongca12

  daigiatrongca12 Thành viên

  Tham gia:
  1/3/11
  Được thích:
  29
  cái này mình mua để đi tuần tra chung với anh em lớn Trung Quốc đây mà, không biết trên đường tuần tra chung với anh em 16 chữ vàng và 4 tốt của chúng ta, có bắt gặp ngư dân của ta không nữa .... gởi lời chúc mai mắn đến tất cả ngư dân Việt Nam, cầu trời phù hộ cho ngư dân Việt.
   
  nguyenhieutoan thích nội dung này.
 8. sonlazio

  sonlazio Người

  Tham gia:
  23/9/07
  Được thích:
  105,139
  hàng không mẫu hạm mà ko có máy bay xịn + trình độ kỹ thuật cao thì làm gì bạn? để đó đầu tư các khác hay hơn:)) Tàu cũng có nhưng đã làm dc gì đâu:)
   
  thandan.itMiui-MS thích nội dung này.
 9. GW007

  GW007 Thành viên

  Tham gia:
  19/8/08
  Được thích:
  453
  hợp đồng 6 chiếc Kilo 636 của VN được ký từ năm 2009 chứ không phải tháng 6 năm nay, năm 2014 mới nhận bé đầu tiên
   
  ptk8588nibiru thích nội dung này.
 10. hellboy211

  hellboy211 Thành viên

  Tham gia:
  9/9/09
  Được thích:
  34
  khi nào có bài trên tay Kilo 636MV đây nhỉ
   
  xxxphantomxxxalone_prince104 thích nội dung này.
 11. netnguyenvsic

  netnguyenvsic Thành viên

  Tham gia:
  14/9/08
  Được thích:
  756
  Việt Nam mua 6 chiếc,Trung Quốc 60 chiếc vãi thật
  Việt Nam mua hàng không mẫu hạm lên đó thả diều cho khỏi vướng dây điện.
  Trực thăng thì lâu lâu lôi ra bay 1 vòng rodai rồi cất vì hok có tiền mua nhiên liệu.
   
 12. thaison009

  thaison009 Thành viên

  Tham gia:
  7/9/09
  Được thích:
  292
  bên mình mua để còn tuần tra biển với mấy thằng Tàu khựa.
  Mấy bác trên tinhte comment thấy buồn quá, không có tinh thần yêu nước tí nào cả. Phải tự tin vào dân tộc mình chứ. Thằng TQ nó mà đánh VN thì mấy bác chạy đâu. Qua Mỹ sống ah....?
   
 13. hoanghiep227

  hoanghiep227 Thành viên

  Tham gia:
  23/11/08
  Được thích:
  5
  Các bạn có biết là Trung Quốc và Việt Nam đang đánh nhau không. Để ý một chút, dạo này rất nhiều chuyến bay trực thăng qua bên bệnh viện Việt Đức (Bên bệnh viện Việt Đức có điểm đỗ trực thăng). Bác sĩ bên bệnh viện Bạch Mai thì đang thiếu người vì phải tăng cường sang bên Việt Đức. Do vậy, đây chỉ là trường hợp binh sỹ Việt Nam giao tranh với lính Trung Quốc và bị thương nên được trở trực thăng về.
   
  ak47vn89luckyluck196 thích nội dung này.
  1. tranquangkhai

   tranquangkhai Thành viên

   Tham gia:
   31/5/08
   Được thích:
   283
   tranquangkhai
   ông này ăn nói linh tinh thế....không rõ ràng thì đừng tuyên truyền bậy bạ.....Xin mod xóa bài của bạn này vì để vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đển diễn đàn
    
  2. bocap4444

   bocap4444 Dự bị

   Tham gia:
   1/9/08
   Được thích:
   153
   bocap4444
   ông này trí tưởng tượng phong phú gớm ta =)) hài thôi rồi
    
  3. 2sonic2

   2sonic2 Dự bị

   Tham gia:
   28/6/08
   Được thích:
   0
   2sonic2
   Nếu có vấn đề j với các chiến sỹ bộ đội thì tuyến cuối là các bệnh viện quân đội như 103, 108 chứ chả bao h ng ta chở ra việt đức hay bạch mai cả, nếu có muốn chém thì cũng nên hiểu biết 1 chút chứ :-< một ý kiến mang đậm tính chất kích động :-<
    
  4. hungbomkct

   hungbomkct Thành viên

   Tham gia:
   14/12/07
   Được thích:
   210
   hungbomkct
   ko biết rõ ràng thì đừng cố tỏ ra hiểu biết,cứ ngồi đoán lung tung rồi phán như thật,đi viết báo lá cải đc đó
    
 14. angel008

  angel008 Thành viên

  Tham gia:
  23/7/09
  Được thích:
  723
  Tận năm 2014 mới có chiếc tàu ngầm kilo đầu tiên thế thì khoảng thời gian này thằng TQ nó tự chế tạo và mua thêm của những nước khác mấy hồi
   
 15. hunglypt

  hunglypt Thành viên

  Tham gia:
  11/1/11
  Được thích:
  1,144
  cái này sai rồi
   
  centeurosonlazio thích nội dung này.
Trạng thái chủ đề:
Không còn mở để tiếp tục thảo luận.

Chia sẻ

Đang tải...