Tìm hiểu về Thorsten Heins và chặng đường một năm ông làm CEO tại RIM

Thảo luận trong '[BB] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi uit.edu, 24/1/13. Trả lời: 234, Xem: 56099.

Chia sẻ

 1. uit.edu

  uit.edu Moderator

  Tham gia:
  6/11/10
  Được thích:
  24,075

  Ngày 22 tháng 1 năm 2013 là ngày kỷ niệm tròn 1 năm Thorsten Heins lên làm CEO của Research In Motion (RIM). Trong khoảng thời gian đó, RIM đã có rất nhiều chuyển biến tích cực, phần lớn công lao trong đó là do sự đổi mới đến từ Heins. Cũng ngày này năm rồi, hai người đồng sáng lập RIM là Mike Lazaridis và Jim Balsillie đã quyết định ra đi sau một thời gian lộn xộn. Thorsten Heins, trước kia là Giám đốc điều hành (COO) đang tiếp tục thực hiện kế hoạch mà trước đó 2 cựu CEO đã gửi đến hội đồng quản trị. Trong bài viết khá dài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ về ông Heins, những khó khăn mà ông phải đối mặt và sẽ điểm lại xem trong suốt một năm qua ông đã làm được những gì?

  Thorsten Heins sinh ngày 29/12/1957 tại Đức. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ khoa học và vật lý trường Đại học Hanover. Sau khi tốt nghiệp, ông đầu quân cho hãng sản xuất điện thoại và công nghệ Siemens AG và dành 23 năm ở đây, trải qua lần lượt nhiều vị trí quản lí dịch vụ khách hàng, bán hàng và sản phẩm và cuối cùng là Giám đốc công nghệ. Heins gia nhập RIM vào tháng 12/2007, trở thành Phó chủ tịch cấp cao mảng Kinh doanh thiết bị cầm tay. Năm 2011, trong cơn xáo động nhân sự, ông là một trong hai Giám đốc điều hành (COO), chuyên trách mảng kĩ thuật sản phẩm, cả phần cứng và phần mềm.

  Vào một ngày chủ nhật lạnh giá, ngày 22/1/2012, tin tức Heins lên làm CEO thay cho Jim và Mike được lan truyền nhanh chóng. Tuy nhiên mọi chuyện vẫn không có gì làm chắc chắn cho đến khi RIM tổ chức họp báo, thông cáo đến toàn thế giới về việc đổi ghế CEO này. Trước đây, 2 giám đốc điều hành của RIM chưa bao giờ thích thú với giới báo chí cả, nhưng lần này thì khác, trong lần họp báo đầu tiên của mình, Heins đã đích thân gọi điện đến các nhà báo để thông báo về buổi họp, mở ra một kỉ nguyên hợp tác mới của RIM với giới báo chí, một kỉ nguyên của những sự thay đổi, và là một chiến lược phát triển hợp lí khi liên kết chặt chẽ với giới truyền thông. Và ngay trong lần gặp đầu tiên đó, giới báo chí thực sự có ấn tượng mạnh với Heins. Thị trường cần sự thay đổi ở RIM, và như Chris Umiastowski viết vào thời điểm đó “Thorsten không chỉ quá trẻ so với cái tuổi 54, mà còn làm tôi thấy được sự đổi mới toàn diện ở con người ông ta. Theo quan điểm cá nhân, tôi rất mong chờ vào sự thay đổi toàn diện này, và trong tất cả các ứng viên tôi chọn, Thorsten là phù hợp nhất”. Heins phát biểu trong buổi lễ công bố CEO: “Tôi muốn chúng tôi cần nhiều hơn một tai để lắng nghe thị trường tiêu dùng, hiểu rõ xu thế, không phải chỉ nghe những gì Bay Street (trung tâm tài chính Canada) nói.”

  Đang tải Jim_Balsillie_and_Mike_Lazaridis.jpg…
  Mike Lazaridis và Jim Balsillie
  Sự chuyển giao quyền lực này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, cả hai vị Jim và Mike đã góp phần rất lớn trong việc làm cho RIM vững vàng như ngày hôm nay, vậy nên khi cùng Hội đồng quản trị chọn người kế nhiệm ắt hẳn phải là sự chọn lựa kỹ càng, người này sẽ mang trọng trách quyết định việc phát triển của RIM trong thời gian tới. Heins đã tiếp tục đón nhận khá nhiều cuộc phỏng vấn và xuất hiện trên những phương tiện truyền thông, báo mạng trong suốt thời gian hơn một tuần sau khi đảm nhận vai trò mới tại RIM. Ông thông qua sự xuất hiện trước báo chí để mở rộng thông điệp của mình đến nhiều người dùng BlackBerry nhất có thể.

  Dù chưa biết gì nhiều về Thorsten Heins và những thay đổi ông sẽ mang đến cho RIM, nhưng có vẻ như con đường thành công của ông không hề dàng. Trong 2 ngày đầu tiên của tân CEO này, cổ phiếu của RIM giảm gần 13%, doanh thu từ cả mảng điện thoại thông minh lẫn máy tính bảng liên tiếp sụt giảm. Tại sao lại như vậy? Những nhà phân tích muốn thấy những thay đổi lớn hơn. Họ muốn bổ nhiệm một người bên ngoài vào vị trí cao nhất này. Họ cho rằng Thorsten chính là một trong những người phải chịu trách nhiệm về sự đi xuống của RIM kể từ khi ông làm COO phụ trách mảng thiết kế sản phẩm. Những nhà báo khác thì không nghĩ như thế. Họ nhìn thấy ở Heins một sự thay đổi mạnh mẽ trong cái đống đổ nát 4 năm tuổi của RIM. Ông ta không phải là tội đồ như những người tiền nhiệm. Heins khẳng định thúc đẩy việc phát triển mềm, ra mắt nền tảng BlackBerry 10 và thế hệ điện thoại mới mới là ưu tiên hàng đầu của ông.

  Thorsten đã phải đối mặt với sự khởi đầu vô cùng khó khăn. Mới nhậm chức, ông đã bị giới truyền thông vây kín bằng hàng loạt những buổi phỏng vấn. Tuy nhiên thông điệp của ông không được nhiều người hiểu cho. Những fan của Blackberry thì hiểu khi ông bảo RIM cần phải “làm việc chết bỏ” (buckle down), cật lực hơn, và mang nền tảng mới đến với thị trường. Nhưng truyền thông và thị trường thì phủ định hoàn toàn ý nghĩa đó. Thorsten bảo không cần thay đổi chiến lược RIM đang ổn, và ông quyết định đi theo con đường đó, không cần phải làm gì to tát hết.

  Một vài tháng sau, Hein trở lại sân khấu của Blackberry World ở Orlando. Bài phát biểu lần này của Hein làm cho giới hâm mộ BB phát cuồng khi ông giới thiệu bàn phím ảo BB10 và tính năng time-shift camera. Bài nói chuyện này cũng là khởi nguồn cho việc RIM bắt đầu sử dụng câu nói “Blackberry is all about success”.

  Thorsten Heins tại BlackBerry World
  Không chỉ gây ấn tượng mạnh qua bài nói chuyện giới thiệu BB10, Heins còn làm cánh nhà báo bất ngờ bởi khả năng đối đáp nhanh gọn, súc tích và làm thỏa mãn mọi người. Hầu như câu hỏi nào của cánh nhà báo cũng được trả lời thỏa đáng ngay lập tức. Thorsten cho thấy sự điềm tĩnh, phong độ và rất cởi mở với giới truyền thông. Đó là điều mà 2 người tiền nhiệm Jim và Mike không cách nào có được. Điều này cũng có nghĩa là Heins không chỉ định hình cho BB10 như là nền tảng mở mà còn biến RIM thành công ty mở, thông qua chính sách giao tiếp của ông.

  Để cạnh tranh với iPhone của Apple hay điện thoại Android của Google, RIM cần phải có một thiết bị mới và nó sẽ phải làm được thật nhiều thứ, mạnh hơn, nhanh hơn, thông minh hơn, trải nghiệm tốt hơn, điều này là vô cùng khó khăn. Hoạch định của Heins lúc này là phải nhất định vực dậy được doanh số bán ở Mỹ vì đây là thị trường trọng điểm của Công ty, phải tung ra thị trường BlackBerry 10 vào cuối năm 2012.

  Heins dẫn đầu trong rất nhiều thay đổi trong việc điều hành RIM. Tân CEO của RIM tiến hành những thay đổi quan trọng trong bộ máy quản lí bằng việc thuê một COO và 1 CMO. Kristian Tear và Frank Boulben lần lượt ngồi vào những chiếc ghế đó. Cũng còn quá sớm để có thể nói liệu Thorsten có tin tưởng đúng người hay không vì BB10 còn chưa ra mắt, chúng ta không thể đánh giá ngay sự thành công trong công tác tổ chức và marketing mà những vị Giám Đốc này đang làm.

  CMO Frank Boulben và COO Kristian Tear

  Một số người khác thì phải rời khỏi ghế của họ. David Yach, phụ trách mảng Phần mềm thì quá hiền. Ông không dám tạo ra bất cứ sự thay đổi nào khi cần thiết. Điều này lí giải tại sao mảng web browser của RIM lại yếu kém đến vậy. Karima Bawa, Giám đốc pháp lý cũng rời công ty. Karima là nguyên nhân chính cho việc trễ nãy kí kết hợp đồng của RIM, làm cho người dùng khó chịu khi ép họ phải xem hết những điều khoản dài như tờ sớ mỗi khi nâng cấp phiên bản của BlackBerry App World.
  Những vị giám đốc này phải rời khỏi cương vị của mình trong kế hoạch tái cấu trúc mạnh mẽ của RIM. Công ty phải đối mặt với thực tế doanh số tụt giảm nghiêm trọng. BlackBerry OS 7 được xây dựng dựa trên nền tảng OS quá cũ kĩ, và kể cả thiết bị mạnh nhất của họ như Bold 9900 cũng chẳng là gì khi so với các máy chạy Android và iOS. Người dùng BB đã bắt đầu lũ lượt chạy sang sử dụng các nền tảng khác, và xu hướng đó cũng xảy ra ở những thị trường khác trên toàn thế giới.

  Mùa hè 2012 là thời kì khó khăn nhất trong lịch sử của RIM. Khi công bố kết quả kinh doanh quý tài khóa 1, Heins phải đối mặt với việc đưa ra quyết định quan trọng: trì hoãn BlackBerry 10. Tân CEO phá vỡ lời hứa hẹn của người tiền nhiệm Mike Lazaridis vì không muốn tung ra sản phẩm khi chưa sẵn sàng. Điều này quả này cú đấm mạnh vào giá trị của RIM trên thị trường cổ phiếu. Nhiều chuyên gia tuyên bố rằng đây là thời khắc mà RIM đang hấp hối. Hầu hết mọi người đều tin rằng RIM khó mà gượng dậy và sự trì hoãn sẽ khiến BB10 bị quên lãng khi ra mắt vào Q1 như lời hứa của Hein.

  Nhưng thật ra, đó là thời điểm mà Heins và đồng nghiệp cần làm tốt hơn trong công tác tư tưởng. Họ nên giải thích rõ ràng sự trì hoãn. Bộ phận điều hành, bao gồm cả CFO Brian Bidulka, nên có sự chuẩn bị kĩ càng những câu trả lời mà ông có thể gặp phải. Trong thời gian ngắn, kết quả kinh doanh Q1 của công ty khiến mọi người mất niềm tin vào khả năng quản lí của Thorsten Heins. Điều đó đáng lẽ không nên xảy ra.

  Ngay khi thị trường có những phản ứng tiêu cực với những sự kiện trên, RIM đã có những động thái đáp trả. Họ dành phần lớn thời gian để làm rõ những hiểu lầm trước đó. Họ muốn cả thế giới biết rằng BB 10 không bị trì hoãn 6 tháng, nhưng thực tế chỉ khoảng 8 đến 9 tuần thôi. Truyền thông chưa bao giờ được xem là mục tiêu hàng đầu nhưng giờ đây lại trở nên quan trọng đối với RIM. Thorsten Heins còn mời cả tờ báo lớn nhất Canada – Globe and Mail, đến những buổi họp báo của mình.

  Sau những nỗ lực đó, mọi chuyện cũng bắt đầu khá lên. Thorsten đích thân trả lời mọi câu hỏi cho độc giả trên Globe and Mail. Ông trả lời thì phải nói là rất tuyêt, ngắn gọn, súc tích, đi vào thẳng vấn đề và để lạ những ấn tượng tốt nơi người đọc.

  Vào tháng 8, mọi người đồn thổi về chuyện RIM sẽ không kinh doanh mảng phần cứng nữa. Thorsten luôn cởi mở về ý định cân nhắc mọi lựa chọn để củng cố mạnh mẽ vị thế của công ty, song với những người theo sát RIM, ưu tiên hàng đầu của RIM là chứng tỏ được sức mạnh BlackBerry 10 ngay khi phát hành. Chỉ sau đó, hãng mới nghĩ tiếp về chuyện cấp phép cho đối thủ, ngừng kinh doanh sản phẩm hay bất cứ phương án nào khác.

  Đang tải _MG_2416.jpg…
  Mọi chuyện dần trở nên tốt đẹp. BB10 đang ngày càng sáng long lanh trong mắt người hâm mộ, RIM cũng nói rất nhiều với giới truyền thông về BlackBerryB Hub và BlackBerry Flow mà họ đầu tư kĩ lưỡng. Ở thị trường cổ phiếu, suốt từ tháng 9 đến tháng 10, những nhà đầu tư thực sự e ngại cho tương lai của công ty. Cổ phiếu chạm đấy 6$. Giờ đây khi nhìn lại, thời điểm đó chính là cơ hội cho những nhà đầu tư thông minh.

  Vào cuối tháng 10, Thorsten Heins tiếp tục những buổi phỏng vấn với giới truyền thông và hoàn thành tốt công việc của mình. Hein thể hiện chuẩn bị kĩ lưỡng cùng sự tự tin, phong cách trong buổi nói chuyện với Rory Cellan-Jones của đài BBC, dù anh này hỏi nhiều câu hóc búa, không giống như cách mà Lazaridis hậm hực đi về trong buổi phỏng vấn “kinh hoàng” tháng 4 năm 2011.

  Giới truyền thông tiếp tục săn đón Heins vào tháng 11. Heins thậm chí không có thời gian để nghỉ ngơi nhưng ông cũng chẳng than phiền về điều đó. Ông cũng nhân tiện nhắc đến ngày 30 tháng 1 năm 2013 là ngày ra mắt của BB 10. Ngày ấy không còn xa nữa, chỉ một tuần nữa thôi, chúng ta hãy cùng chờ đợi xem những nổ lực của Thorsten Heins có thật sự được đền đáp?

  Năm đầu tiên tại vị của tân CEO Thortsten khép lại nhẹ nhàng và đầy hứa hẹn. Ông thắng giải Cantech Letter Executive of the Year đầu tháng này. Đây là thưởng này nhằm tôn vinh những vị Tổng Giám Đốc Điều Hành (CEO) đương nhiệm tại các công ty công nghệ đang ghi dấu ấn của mình qua những chỉ số thay đổi mỗi ngày trên sàn chứng khoán tại đất nước Canada, quê nhà của RIM. Cùng lúc đó, trong buổi tối kỉ niệm 1 năm nhậm chức của Heins, giá cổ phiếu của RIM tăng vùn vụt 11%. Hi vọng năm thứ 2 tại nhiệm của Hein sẽ tiếp tục thú vị như vậy.

   

  Chia sẻ

  OcLEO, tien_tt_hut, Lengockhang75 người khác thích nội dung này.
 2. cuticuti

  cuticuti Thành viên

  Tham gia:
  29/4/09
  Được thích:
  792
  nhìn phong độ mà có tài nữa,hâm mộ ghê
   
  phuoc82, nguyen089, lananhlove5 người khác thích nội dung này.
 3. mongthuytinh5

  mongthuytinh5 Thành viên

  Tham gia:
  8/5/11
  Được thích:
  299
  Rim Huyền thoại của huyền thoại cố lên :D
   
  phuoc82, minh246, lananhlove3 người khác thích nội dung này.
  1. ngapruoi

   ngapruoi Thành viên

   Tham gia:
   21/11/09
   Được thích:
   1,539
   ngapruoi @mongthuytinh5 Ka ka , chú có avata chuẩn đấy . Làm anh cười suốt , Up lên cho Rim
    
 4. phamdominhtri

  phamdominhtri Thành viên

  Tham gia:
  19/6/08
  Được thích:
  595
  nhìn mặt Thorsten Heins sáng nhỉ?
  Mắt to, trán cao hoho, tương lai chắc tươi sáng đến đâu
   
  phuoc82tokydang thích nội dung này.
 5. hungmax79

  hungmax79 Thành viên

  Tham gia:
  29/9/12
  Được thích:
  216
  ceo này nhìn men như bb 10 vậy
   
  phuoc82, smallville9700, lananhlove14 người khác thích nội dung này.
 6. Jake Sumo

  Jake Sumo Thành viên

  Tham gia:
  15/3/12
  Được thích:
  300
  Một Steve Jobs mới chăng?
   
  phuoc82, minh246, nguyen0899 người khác thích nội dung này.
 7. RỒNG 12.12.2012

  RỒNG 12.12.2012 Thành viên

  Tham gia:
  12/12/12
  Được thích:
  57
  chúc thành công nhé Thorsten Heins
   
  phuoc82, minh246, tokydang3 người khác thích nội dung này.
 8. vtsn4

  vtsn4 Thành viên

  Tham gia:
  23/9/12
  Được thích:
  3,470
  Ko tin cha này
   
 9. smile_nice90

  smile_nice90 Thành viên

  Tham gia:
  21/11/11
  Được thích:
  3,766
  ÔNG này đẹp trai bao nhiêu nhìn sang Elop thấy xấu bấy nhiêu,ghét cha đó hay quăng boom:rolleyes:
   
  minh246, The_gioi_so, hnh2409934 người khác thích nội dung này.
  1. nguyenhuyphu1202

   nguyenhuyphu1202 Dự bị

   Tham gia:
   1/12/10
   Được thích:
   413
 10. nvthanh1994

  nvthanh1994 Thành viên

  Tham gia:
  26/3/11
  Được thích:
  15,960
  Cảm ơn Thor, vì đã kéo RIM, kéo BlackBerry trở lại :).  In THOR, we trust :) ...


  P/s : Không phải Thor - Marvel đâu nhé
   
  tem_mr, kaitokid205, phamdominhtri21 người khác thích nội dung này.
 11. libralumos

  libralumos Thành viên

  Tham gia:
  28/5/12
  Được thích:
  137
  Ông này nhìn là thấy có vẻ người bản lĩnh, dù sao RIM cũng đang chuyển biến tích cực... Cố lên! :)
   
  tokydang, beoandlun, quanghung_107421 người khác thích nội dung này.
 12. sagittarius1312

  sagittarius1312 Thành viên

  Tham gia:
  17/11/12
  Được thích:
  4,161
  ceo là giám đốc điều hành, coo là tổng giám đốc đúng ko nhỉ:D
   
  1. nhatminh01

   nhatminh01 Thành viên

   Tham gia:
   12/12/09
   Được thích:
   88
   1
   uit.edu thích nội dung này.
 13. dacquy12

  dacquy12 Thành viên

  Tham gia:
  6/10/11
  Được thích:
  45
  nhìn quá là phong cách điềm đạm ...trang nhã....thanh tao...!!! Đúng là phong cách của BlackBerry
   
  phuoc82, nguyen089, tokydang5 người khác thích nội dung này.
 14. 0xiangjiao0

  0xiangjiao0 Thành viên

  Tham gia:
  27/8/09
  Được thích:
  555
  Bài viết rất hay! :)
  Mong là RIM sẽ vững mạnh trở lại!
   
  phuoc82, lananhlove, quocanh34 người khác thích nội dung này.
 15. neight

  neight Thành viên

  Tham gia:
  28/7/09
  Được thích:
  2,732
  Nói chung là người rất có tài
   
  phuoc82nvthanh1994 thích nội dung này.
 16. bachhaiduong29

  bachhaiduong29 Thành viên

  Tham gia:
  28/11/11
  Được thích:
  945
  rim ơi hãy cố lên nhé,dù thế nào thì nó vẫn mãi là một kỷ niệm,một trải nghiệm khó quên với những ai đã từng dùng và yêu quý nó;)
   
  phuoc82, minh246, quanghung_107421 người khác thích nội dung này.
  1. quanghung_10742

   quanghung_10742 Dự bị

   Tham gia:
   23/12/10
   Được thích:
   35
   quanghung_10742 @bachhaiduong29 Like mạnh,RIM cố lên...tình cảm với mobile không phải ai cũng có,chỉ có dùng máy,vọc,phá,mod miếc,trân trọng cái máy mới trở thành người chơi mobile đúng nghĩa đc.Còn dùng qua chắc không nói đc những lời như của bác
    
   1
   nvthanh1994 thích nội dung này.
 17. vandatAT

  vandatAT Thành viên

  Tham gia:
  3/5/10
  Được thích:
  5,795
  Mong RIM sớm trở lạ. Nhìn Nokia, Samsung, Apple công bố tình hình kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận lớn chắc CEO RIM cũng sốt ruột lắm
   
  minh246, quocanh3, beoandlun2 người khác thích nội dung này.
 18. cavoiu

  cavoiu Thành viên

  Tham gia:
  3/8/11
  Được thích:
  56,973
  toàn triệu phú.
   
 19. nguyen.tuanmy

  nguyen.tuanmy Thành viên

  Tham gia:
  25/10/12
  Được thích:
  287
  Z10 xứng đáng là sản phẩm được trông đợi nhất năm! Chứ không phải Galaxy S VI hay iPhone thế hệ thứ 7!! Nó được chờ đợi không chỉ vì những thứ nó sẽ đem đến cho người dùng! Nó sẽ là sự trở lại của huyền thoại! Chờ xem Thorstein sẽ làm được những gì...
   
  phuoc82, minh246, nguyen0893 người khác thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...