Tốc độ cần thiết để vượt mặt camera bắn tốc độ trên đường cao tốc: 192 triệu km/h, 1/6 ánh sáng

Tốc độ cần thiết để vượt mặt camera bắn tốc độ trên đường cao tốc: 192 triệu km/h, 1/6 ánh sáng

Discussion in 'Xe ô tô' started by ndminhduc, 17/7/17. Replies: 123. Views: 36,535.

Tốc độ cần thiết để vượt mặt camera bắn tốc độ trên đường cao tốc: 192 triệu km/h, 1/6 ánh sáng

Thảo luận trong 'Xe ô tô' bắt đầu bởi ndminhduc, 17/7/17. Trả lời: 123, Xem: 36535.

Chia sẻ

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  34,632
  Nếu từng có ý định chạy nhanh hết mức có thể để không bị camera bắn tốc độ trên đường cao tốc phát hiện thì hãy từ bỏ đi bởi các nhà khoa học đã khẳng định: bạn chỉ có thể tránh được giấy phạt gởi về nhà khi chiếc xe bạn đạt tốc độ 192 triệu km/h, tức là bằng khoảng 1/6 tốc độ ánh sáng và kỳ thực, phương tiện nhanh nhất mà loài người từng tạo ra cũng không thể đạt được tốc độ này.

  Bạn sẽ có một chuyến đi an toàn nếu tuân thủ luật giao thông, bao gồm cả việc chạy xe đúng tốc độ cho phép. Lần trước mình có đi chơi trên đường cao tốc, được biết rằng những chiếc xe chạy quá tốc độ sẽ bị camera giao thông phát hiện và gởi giấy về phạt nguội. Một suy nghĩ nguy hiểm lóe lên trong đầu mình (vui vẻ thôi) là vậy có khi mình chạy nhanh hết mức thì camera sẽ không bắt được. Vậy tốc độ nào thì sẽ thoát khỏi sự kiểm soát của camera? (khi chụp được thì chỉ thấy một vệt vút qua giống như anh Tia Chớp trong phim :D).

  Nhóm các sinh viên vật lý học tại Đại học Leicester thì trên mặt lý thuyết, tài xế có thể thoát khỏi camera tốc độ bằng cách chạy thật nhanh. Tuy nhiên, chiếc xe đó cần phải đạt được tốc độ 119 triệu mph, đổi đơn vị ra là khoảng 192 triệu km/h. Tốc độ này đã là 1/6 tốc độ ánh sáng và cho tới hiện tại, chưa có chiếc xe nào của loài người có thể đạt được điều đó. Bởi thế, các nhà nghiên cứu khuyên rằng nên dẹp bỏ ý nghĩa chạy nhanh để tránh camera mà thay vào đó, nên tuân thủ các quy định về tốc độ để tránh bị phạt và gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

  Kết luận trên đây được nhóm sinh viên đưa ra trong nghiên cứu tốt nghiệp của họ và đã được công bố trên Journal of Physics Special Topics, một tạp chí đăng các nghiên cứu đã bình duyệt vận dành bởi Bộ phận vật lý và thiên văn học Đại học Leicester. Để đưa ra con số tính toán như trên, họ đã dựa vào hiệu ứng Doppler - nói đơn giản là một hiệu ứng vật lý mà tại đó, tần số của sóng ánh sáng hoặc âm thanh phát ra từ một vật thể sẽ tăng hoặc giảm khi nó di chuyển tương đối với người quan sát.

  Một thí dụ như bạn và một chiếc xe cấp cứu, tiếng còi của nó sẽ chói hơn (tầng số cao hơn) khi nó đứn yên, và sẽ giảm dần khi vượt qua bạn, sau đó nhỏ hơn bình thường khi nó chạy ra xa bạn. Đối với ánh sáng thì quá trình này tạo ra cái gọi là “red shift” (dịch chuyển đỏ), trong đó tần số ánh sáng từ một vật thể đang di chuyển ra xa người quan sát sẽ chuyển dần về màu đỏ trên dải quang phổ. Vật thể càng di chuyển nhanh thì sự chuyển đổi này càng lớn.

  Và chính chiếc máy bắn tốc độ cũng hoạt động dựa trên hiệu ứng Doppler này bởi nó phát ra bước sóng radio có tần số xác định (f0), sau đó nhận lại một sóng radio theo tần số khác (f1) từ chiếc xe hơi đang di chuyển v. Từ f0 và f1 người ta sẽ tính ra được v. Bởi thế, trên mặt lý thuyết thì việc ánh sáng từ biển số trên một chiếc xe đang di chuyển nhanh có tần số vượt qua khỏi dải tần số mà camera bắn tốc độ có thể phát hiện được là hoàn toàn có thể.

  Dựa trên nguyên lý này, nhóm sinh viên đã tính toán và xác định rằng dải tần số mà camera có thể phát hiện được là tương đương với mắt người, tức là khoảng giữa 400 terahertz tại dải màu đỏ và 790 terahertz tại dải màu tím. Theo họ, biển số xe thường phát ra ánh sáng vàng với tần số vào khoảng 515 terahertz. Để xác định được tốc độ cần thiết của xe để biển số xe bị “dịch chuyển đỏ” ra khỏi ranh giới 400 terahertz của dải quang phổ khả kiến, họ tiếp tục áp dụng phương trình thường được các nhà thiên văn học dùng để tính tốc độ của những ngôi sao di chuyển ra xa Trái Đất.

  Cuối cùng, đáp án là chiếc xe cần phải di chuyển với tốc độ 53 triệu m/s, tương đương với 119 triệu mph và 192 triệu km/h, tương đương với 1/6 tốc độ ánh sáng. Hiện tại thì vật thể có tốc độ nhanh nhất mà con người tạo ra là tàu thăm dò Helios Probe cũng chỉ có tốc độ 1/5000 tốc độ ánh sáng, nghĩa là nếu cho nó chạy dưới đường cao tốc thì biển số của nó cũng vẫn bị camera bắn tốc độ phát hiện và gởi giấy phạt về nhà.

  Một anh sinh viên nói đùa rằng “Sẽ rất tuyệt vời nếu chúng ta trở nên vô hình nhưng đáng tiếc là công nghệ hiện tại vẫn chưa đủ để làm điều đó. Tôi nghĩ rằng trong tương lai nếu chúng ta có thể di chuyển giữa các ngôi sao thì lực lượng cảnh sát thiên hà cần phải được nâng cấp camera bắn tốc độ để có thể phát hiện ra các phi thuyền vô hình.” Hiệu ứng Doppler là cái mà phần lớn đều đã được học ở vật lý phổ thông, trông có vẻ khô cứng nhưng trên thực tế, có vô số những hiện tượng mà bạn bắt gặp hàng ngày đều có thể giải thích bằng kiến thức này. Cuối cùng, rõ ràng việc cố gắng chạy nhanh để tránh sự phát hiện của camera tốc độ là điều bất khả thi ít nhất là ở trình độ công nghệ hiện tại.

  Tham khảo Phys
   

  File đính kèm:

  • cv.jpg
   cv.jpg
   File size:
   219.8 KB
   Xem:
   0

  Chia sẻ

  #1 ndminhduc, 17/7/17
  Sửa lần cuối: 17/7/17
  Tonnhulien, xpressndt, xuanquyhnvn9 người khác thích nội dung này.
 2. anh cô đơn

  anh cô đơn Dự bị

  Tham gia:
  19/1/14
  Được thích:
  1,738
  Tên lửa đạn đạo chắc vượt dc
   
  1. iceteazz

   Tham gia:
   3/11/12
   Được thích:
   2,059
   iceteazz @anh cô đơn _ Ko nhé ... Tên lửa đạn đạo chỉ có tốc độ khoảng 7 km/s tức khoảng 25000 km/h, còn rất rất xa mới đủ.
    
  2. Akay Nhím

   Tham gia:
   2/1/17
   Được thích:
   1,496
   Akay Nhím @anh cô đơn Tên lửa nhanh nhất bây giờ bay đc mach 13+ thôi ợ
    
  3. lehaihoa96

   lehaihoa96 Thành viên

   Tham gia:
   6/8/15
   Được thích:
   31
   lehaihoa96 @anh cô đơn Chưa có thiết bị nhân tạo nào có thể bay đc bằng 1% vận tốc ánh sáng mà đây những 16%
    
  4. hoanganhvudelux

   hoanganhvudelux Mong rằng tháng tới 1 mình bán lẻ được 2 tỷ

   Tham gia:
   1/12/11
   Được thích:
   1,131
 3. Airblade14

  Airblade14 Nam Air

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  69,339
  Nghe bạn mình ở bển nói xe nào của nó cũng gắn cái radar detector để giảm tốc khi phát hiện máy bắn tốc độ. Mình tính mua về gắn ở vn mà không biết hiệu quả ko? Có anh em nào xài chưa nhỉ?:)
   
  1. JNG

   JNG

   Tham gia:
   22/1/15
   Được thích:
   966
   JNG @Airblade14 dĩ nhiên là hiệu quả, nhưng cũng tuỳ nước, như ở Úc bị cấm, sẽ bị cảnh sát phát hiện vì bản thân cục dò đó cũng phát sóng radar nên nó cũng sẽ hiện ra trên cái radar của cảnh sát, phạt $2k nếu lắp ở Úc
    
   1
   Airblade14 thích nội dung này.
  2. TsanHoang

   Tham gia:
   27/12/15
   Được thích:
   1,312
   TsanHoang @htrung18 không phải là góc khuất ....mà thiết bị naỳ bắt sóng radio từ xe cánh sát trong lúc làm viêc để baó cho bạn biết có trạm phiá trc, nêú CS tắt toàn bộ chỉ dùng súng thì bạn chết chăc khi vưà phát hiên ...
   Thường thì CS chon điểm bắn dễ quan sát làm sao để "Ta thấy đich mà đich chưa thấy ta...
   Một trở ngại nưã cho thiêt bi là khi ban chaỵ gần đến một ngân hàng, ban cũng nhận đc tín hiêụ cảnh baó như sắp có trạm...
   Tốt nhất là nên chaỵ đúng tốc độ vưà an toàn , vưà không phải nuôi vợ con CS...:);):(
    
  3. suvival198

   Tham gia:
   29/9/09
   Được thích:
   799
   suvival198 @Airblade14 Tốt nhất ko nên mua. nó ko phải là giảm tốc mà là nhiễu sóng, máy bắn tốc độ nguyên lý là bắn ra 1 chùm sóng về phía xe, sau đó đo luồng sóng trả về máy (cách thức na ná như radar đo độ sâu trên tàu ngầm) cái cục Detector kia nó phát ra 1 chùm sóng giống với tần số từ súng bắn ra, trả về máy đồng thời với sóng thu được làm cái máy bắn tốc độ ko nhận biết được. Cái này nó rất phụ thuộc vào cái cục Detector có thể trùng sóng được với bao nhiêu loại súng bắn, nếu mua về ko trùng sóng được với mây súng ở VN thì coi như vứt đi, vì ko làm nhiễu sóng được.
    
   1
   Airblade14 thích nội dung này.
  4. tan9639

   Tham gia:
   21/12/11
   Được thích:
   127
   tan9639 @uochuý1489Quốc Huy Đo tốc độ bằng sóng và lazer, 2 cái đó đều có thể khuất nhé. Bạn gắn đằng trước nó bắn đằng sau thì phá bằng niềm tin.
   Phong trào máy phá sóng cách đây vài năm và giờ chìm xuồng rồi, tác dụng ko cao.
    
 4. tiger_8689

  Tham gia:
  5/5/13
  Được thích:
  249
  Nếu sử dụng lăng ba vi bộ chắc không bị phát hiện nhỉ?
   
  softwind thích nội dung này.
 5. minhcuongpro1234

  Tham gia:
  17/12/08
  Được thích:
  3,254
  Ok vậy là Z900 là đủ rồi.
   
 6. chjcken12

  Tham gia:
  9/8/12
  Được thích:
  309
  "red shift" tên 1 service database của amazon :D
   
 7. NatvPa

  Tham gia:
  12/1/17
  Được thích:
  260
  Ngần đấy là quá thừa, chỉ cần đủ nhanh cho cs ko kịp phản xạ thôi.
  Kiếp trước mình thử rồi :cool:
   
  trungtonDHG thích nội dung này.
 8. Serenade_apple

  Tham gia:
  4/4/12
  Được thích:
  3,407
  Mod này chuyên ngcuu trực quan sinh động đến tư duy trừu tương ko!
   
 9. dual1

  Tham gia:
  23/4/08
  Được thích:
  900
  Hồi nào giờ chỉ mới thấy anh ghost rider là chạy được tốc độ đó, anh chạy qua cái máy đó bị nổ và chú công an bị văng khỏi xe lun
   
 10. hung_hy88

  Tham gia:
  22/11/14
  Được thích:
  1,833
  Có thêm 1 cách nữa là che biển số lại :)))
   
  #JK, huynguyen1992SnoopyKen thích nội dung này.
 11. snackviet1

  Tham gia:
  26/11/13
  Được thích:
  1,095
  Ông già vợ em chạy xe khách, đường cho 40 ổng chạy 120.mấy ông GT la trời trời trời, Hết biết phạt sao luôn, cho đi mà còn vái cho mấy lạy nữa :confused:
   
  NVM_VIP thích nội dung này.
  1. kellykent

   Tham gia:
   7/9/09
   Được thích:
   192
   kellykent @snackviet1 Truyện cổ tích hả bạn
    
  2. snackviet1

   Tham gia:
   26/11/13
   Được thích:
   1,095
   snackviet1 @kellykent
   Công An dưới quê (miền tây) k ăn tiền ,nhưng quen thì đi nhậu nha bác, đi lần 1 đội 5-6 người. Đô thì mỗi tên 2-3thùng, mồi lần vậy tốn cỡ mấy chục triệu (tăng 1-2-3) . đỡ hơn tiền phạt chút thôi :mad:.
    
  3. NVM_VIP

   NVM_VIP Dự bị

   Tham gia:
   18/8/16
   Được thích:
   0
   NVM_VIP @snackviet1 :v Vái cho mấy lạy ở đây không biết e nghĩ đúng nghĩa nó không nữa :D
    
  4. snackviet1

   Tham gia:
   26/11/13
   Được thích:
   1,095
   snackviet1 @NVM_VIP
   CA dưới quê thì bắt k hỏi tiền, mà hỏi có quen ai không. Nha bác :mad:
    
 12. Nothing is impossible

  Tham gia:
  17/8/11
  Được thích:
  146
  e chỉ ntn thoi ai bắn thì bắn... Đang tải Otofun.net--46560_452605861442000_935905919_n(1).jpg…
   
  X p e r i a™, N.T.Trung, xuanquyhnvn1 người khác thích nội dung này.
 13. kungfu9999

  Tham gia:
  3/5/12
  Được thích:
  1,631
  che biển hoặc dùng biển fake như film là xong nhé
   
  SnoopyKen thích nội dung này.
 14. thongphan1989

  Tham gia:
  22/11/13
  Được thích:
  4,220
  Xời, ở vn cầm theo cái thẻ ngành thì chấp 10 cái súng bắn tốc độ luôn nhé :D...
   
  1. vualoaiquy

   vualoaiquy Thành viên

   Tham gia:
   12/6/12
   Được thích:
   13
   vualoaiquy @thongphan1989 Thời sự nhanh nhạy nhỉ :))
    
   1
   thongphan1989 thích nội dung này.
  2. Your Life By My Side

   Tham gia:
   29/5/16
   Được thích:
   1,113
   Your Life By My Side @thongphan1989 ở đau cx vậy mà..tiền nó nặng nặng sao ý
    
  3. ByY.6261

   Tham gia:
   4/1/17
   Được thích:
   1,056
   ByY.6261 @thongphan1989 Thốn quá :D.
    
 15. Mr Prince

  Tham gia:
  13/7/13
  Được thích:
  1,658
  đó là lý thuyết tính toán, nhưng thực tế thì không hẳn
  thực tế là chỉ cần đủ nhanh để camera không ghi lại được biển xe là được, các camera giao thông không phải loại máy quay của hollywood đâu, mà có là máy quay của hollywood thì cũng không cần tới con số đó để qua mặt
   
  Kim note com, nta139, xuanquyhnvn7 người khác thích nội dung này.
  1. khoait1985

   khoait1985 Thành viên

   Tham gia:
   26/9/10
   Được thích:
   6
   khoait1985 @Mr Prince Tôi thích bác nay, hay,, quá hay... !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
    
  2. TUYEN MANH

   TUYEN MANH Thành viên

   Tham gia:
   14/6/17
   Được thích:
   6
   TUYEN MANH @Mr Prince em cũng nghĩ giống bác, hơn nữa hôm họ nói dúng camera bắn tốc độ họ có nói là dùng camera bình thường ghi hình và dùng phần mềm phân tích để đoán ra tốc độ chứ không phải là dung sóng siêu âm. và thực tế không biết có bác nào để ý không nhưng ở những đoạn họ nói bắn tốc độ bằng camera phạt nguội thường thì sẽ có 2 camera đầu vào và ra, như vậy bằng cách ghi hình ở đầu vào và đầu ra tính trên đọ dài khoàng cách 2 camera họ sẽ tính ra đc tốc độ trung bình (cái này chỉ la theo lý thuyết bản thân e đoán) không biết có bác nào rành dụ này không nhỉ...!
    
  3. Review 1 củ

   Review 1 củ Dự bị

   Tham gia:
   12/6/17
   Được thích:
   2
   Review 1 củ @Mr Prince Camera "nhà người ta" bạn ơi. Nhà mình thì camera đâu có kèm máy bắn tốc độ đâu, chỉ ghi hình để lỡ có tai nạn còn biết đường mà trả lời báo chí.
    
  4. Kim note com

   Kim note com Thành viên

   Tham gia:
   14/11/14
   Được thích:
   96
   Kim note com @Mr Prince yep. đi đủ nhanh để cái cam cùi kia bị nhòe hình biển số là đc
    
 16. Fbiprohj

  Tham gia:
  10/3/11
  Được thích:
  3,556
  cần gì phải chạy nhanh để tránh, bạn chỉ cần là Trung tướng Quân đội là đc :D:D:D
   
  nguyenxx, huynguyen1992, heorung522 người khác thích nội dung này.
  1. Kiss The R@in

   Tham gia:
   30/5/13
   Được thích:
   929
   Kiss The R@in @Fbiprohj hay lắm người anh em
    
  2. Gates

   Tham gia:
   21/11/13
   Được thích:
   1,203
   Gates @Fbiprohj Đừng chỉ xem 2,5 phút video rồi dùng thuật toán "vẽ" ra cả câu chuyện.

   P/S: các bạn trẻ thời nay ai cũng tự cho mình là lập trình viên, luôn tự viết ra các thuật toán nội suy và ngoại suy để suy diễn câu chuyện chỉ từ 1 bức hình, thậm chí 1 góc chụp.
    
  3. Fbiprohj

   Tham gia:
   10/3/11
   Được thích:
   3,556
   Fbiprohj @Gates vậy phải làm sao thánh :D:D:D:D
   p.s : người nói đạo lý sống thường sống như lol :D:p:D
    
  4. Gates

   Tham gia:
   21/11/13
   Được thích:
   1,203
   Gates @Fbiprohj Nếu giun dế có khả năng hiểu được phải làm sao thì giun dế đã ko phải suy diễn. Còn đã phải suy diễn thì đã ko có khả năng hiểu được vấn đề.
   Vậy thánh mình đây (như giun dế bạn đây đã công nhận) xin tuyên bố là ko thể nói cho giun dế bạn hiểu được.
   Lời khuyên: hãy bớt nói lại, tu luyện theo vài ngàn đời nữa để trở thành thánh thoát kiếp giun dế kia đi thì tự khắc não bạn sẽ được khai thông :)
    
 17. Chit Lee

  Tham gia:
  15/11/12
  Được thích:
  255
  Sửa đi mod ơi, đọc cảm thấy khó chịu quá
   
  ndminhduc thích nội dung này.
 18. ThietKeWebChuyen-Com

  Tham gia:
  6/4/16
  Được thích:
  2,079
  Sao tinh tế ko post bài sớm, làm mình tưởng cứ hết ga là thoát, thôi rút kinh nghiệm kiếp trc vậy
   
 19. IsseyMiyake

  Tham gia:
  17/4/08
  Được thích:
  55
  200k nếu bạn đi hai bánh
  500k nếu bạn đi bốn bánh

  Quá đơn giản
   
  SnoopyKen thích nội dung này.
 20. haiminhnguyen2411

  Tham gia:
  27/7/15
  Được thích:
  64
  Hình như mấy bác áo vàng mua bài này :)))
   

Chia sẻ

Đang tải...