Tóm tắt các định dạng file nhạc thông dụng, từ lossy đến lossless, Hi-Res các thứ
AudioPsycho
AudioPsycho
6/6/19 Bình luận: 175 Lượt xem: 15,499

Tóm tắt các định dạng file nhạc thông dụng, từ lossy đến lossless, Hi-Res các thứ

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về Audio' bắt đầu bởi AudioPsycho, 6/6/19. Trả lời: 175, Xem: 15499.

 1. AudioPsycho

  Tham gia:
  13/9/15
  Được thích:
  7,459
  Best Answers:
  0
  AudioPsycho
  VIP
  #1 AudioPsycho, 6/6/19
  Sửa lần cuối: 7/6/19
  Ok nay mình viết vài dòng về mấy cái định dạng nhạc, tóm tắt về định nghĩa của chúng. Nào là file MP3 chất lượng thấp (dao động từ 128kbps~320kbps), rồi thì AAC, hay đến các định dạng Hi-Res như WAV, FLAC, mỗi file nó sẽ có đặc tính riêng, hiểu sơ qua tính chất của chúng sẽ cho anh em cái nhìn tổng quan về bộ sưu tập nhạc của anh em.

  Đang tải tinhte-audio-format-1.jpg…

  Trước tiên chúng ta hãy cùng điểm qua các định dạng file nhạc thông dụng nhất hiện nay và những gì chúng có thể cung cấp cho bạn:

  Đang tải tinhte-audio-format-2.jpg…

  AAC: Đây không phải là định dạng Hi-Res, được phát triển bởi Apple và để thay thế cho MP3. AAC vẫn là nhạc nén và lossy nhưng sở hữu chất lượng tốt hơn chút đỉnh so với MP3, có thể được tải về từ iTunes hay stream qua Apple Music.

  AIFF: Đây là định dạng Hi-Res cũng của Apple để thay thế cho WAV với điểm mạnh là có metadata chi tiết hơn. Nó không thông dụng cho lắm phần lớn là vì có kích thước file lớn.

  DSD: Đây là định dạng Hi-Res 1-bit được dùng trong Super Audio-CD, sở hữu chất lượng 2.8MHz, 5.6MHz và 11.2MHz. Do chất lượng quá cao như vậy nên hiện tại nó không được sử dụng cho nhu cầu streaming.

  FLAC: Đây là định dạng Hi-Res nhưng có kích thước file chỉ bằng 1 nửa so với WAV, và có thể lưu trữ metadata. Nó được cung cấp miễn phí và rất thông dụng trong giới audiophile để tải về và lưu trữ các album nhạc quý hiếm. Apple tuy nhiên không hỗ trợ FLAC.

  MP3: Định dạng nhạc nén lossy cực kỳ thông dụng với kích thước file cực nhỏ, tuy nhiên cũng cho chất lượng âm thanh thấp nhất. Nó vẫn rất hiệu quả để lưu trữ nhạc trên các thiết bị di động hay máy nghe nhạc có bộ nhớ trong không cao.

  MQA: Đây là định dạng Hi-Res được nén lossless để dành cho nhu cầu stream qua mạng. Tidal Masters hiện đang sử dụng định dạng này cho dịch vụ của mình.

  OGG: OGG (hay Ogg Vorbis) cũng là định dạng lossy và cũng miễn phí, là thay thế tốt cho MP3 hay AAC. Nó hiện được sử dụng để stream 320kbps trên Spotify.

  WAV: Định dạng Hi-Res thông dụng cho Audio-CD. Nó có chất lượng âm thanh cực tốt nhưng cũng có kích thước rất lớn. Điểm trừ là hỗ trợ metadata không tốt (không lưu và hiển thị được thông tin bài hát, album hay ảnh bìa).

  WMA Lossless: Định dạng Hi-Res được giới thiệu bởi Microsoft, viết tắt từ Windows Media Audio. Hiện không ai sử dụng nó nữa và các smartphone hay tablet đời mới đang bắt đầu ngừng hỗ trợ nó.

  Nhạc nén và không nén: Có gì khác nhau?

  Nhạc nén nói chung là sẽ bị giảm chất lượng âm thanh, tuy nhiên còn tùy theo codec nén nhạc cũng như cách điều chỉnh các thông số khi nén. Nếu không có thuật toán nén nào được sử dụng, chất lượng âm thanh của bài nhạc sẽ đỡ mất, nhưng sẽ tốn nhiều dung lượng lưu trữ hơn, và ngược lại.

  WAV, AIFF và FLAC

  WAV và AIFF vẫn là định dạng không nén được nhiều người biết đến, phát triển dựa trên kỹ thuật PCM được dùng để lưu trữ trực tiếp thông tin nhạc mà không thay đổi gì. WAV và AIFF khác nhau có chăng chỉ là ở cấu trúc lưu trữ thông tin mà thôi, còn về công nghệ thì hầu như tương tự. Chúng có thể được dùng để lưu trữ nhạc với chất lượng CD và cao hơn.

  Như nói trên, ưu điểm của AIFF là có thông tin metadata còn WAV thì không. Cả 2 định dạng này đều có kích thước file lớn và tốn nhiều dung lượng lưu trữ.

  ALAC, FLAC và WMA

  FLAC, hay Free Lossless Audio Codec, như tên gọi của nó là định dạng nhạc miễn phí và có chất lượng tốt, sở hữu kích thước chỉ bằng khoảng 1 nửa so với WAV hay AIFF. FLAC có thể cung cấp chất lượng lên đến 96kHz/32-bit, hơn cả CD.

  ALAC cũng là định dạng lossless nhưng tương thích với thiết bị iOS và iTunes, đồng thời có kích thước lớn hơn FLAC chút đỉnh. WMA thì hiện không còn thông dụng nữa.

  AAC và MP3

  Có 1 điều chắc chắn là ai cũng biết đến MP3. Nó cực kỳ thông dụng và có mặt ở bất cứ đâu, và thường thì khi muốn tải nhạc người ta sẽ nghĩ đến nó đầu tiên. MP3 có chất lượng âm thanh từ thấp đến trung bình, tuy không quá quan trọng với người dùng tầm trung nhưng sẽ làm dân audiophile khó chịu. MP3 có kích thước lưu trữ chỉ bằng 1/10 so với file lossless chất lượng CD, đó là vì 1 số thông tin âm thanh sẽ được loại bỏ khi nén file thành MP3.

  Đang tải tinhte-audio-format-3.jpg…

  Bitrate của file MP3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh khi bạn nghe nhạc. MP3 128kbps sẽ có chất lượng thấp, mất đi nhiều chi tiết hơn so với MP3 320kbps. Nhìn chung MP3 chỉ phù hợp với trước đây do dung lượng lưu trữ của thiết bị chưa cao và còn đắt đỏ. Hiện nay ổ cứng hay thẻ nhớ đã rẻ hơn rất nhiều, đi kèm cùng các thiết bị di động đời mới có bộ nhớ trong cao hơn, khiến khái niệm "lưu trữ tiết kiệm" không còn là vấn đề đáng quan tâm quá nhiều nữa.

  AAC (Advanced Audio Coding) cũng là định dạng lossy giống MP3 nhưng cho chất lượng âm thanh cao hơn 1 chút. Định dạng này được dùng cho các file tải về của iTunes, stream Apple Music (256kbps) và YouTube.

  Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng các định dạng lossy, cần hiểu rằng tuy bitrate càng cao sẽ cho chất lượng âm thanh càng tốt nhưng điều này còn phụ thuộc vào codec nén nhạc nữa. Ví dụ cùng ở 1 mức bitrate, MP3 sẽ cho chất lượng âm thanh thấp hơn 1 chút so với AAC hay OGG, đó là vì codec MP3 có hiệu năng nén không tốt bằng các codec còn lại.

  Hi-Res Audio?

  Đang tải tinhte-audio-format-4.jpg…

  Không như định dạng hình ảnh HD Video với tiêu chuẩn giống nhau, Hi-Res Audio thật muôn hình vạn trạng. Để đơn giản hóa vấn đề này, Hi-Res Audio có thể được hiểu nôm na là các định dạng file có bitrate và bit-depth cao hơn CD, vốn chỉ dừng lại ở 44.1kHz/16-bit. Định dạng Hi-Res Audio thì có thể lên đến 96kHz/16-bit hay 192kHz/24-bit. Thông số này càng cao thì chất lượng nhạc mà bạn nghe được càng chi tiết và trung thực, bù lại dung lượng lưu trữ cũng tăng lên.

  Hiện nay các hãng phần cứng đang ngày càng hỗ trợ chơi các định dạng Hi-Res nhiều hơn, dễ thấy nhất là trong những chiếc smartphone hay máy nghe nhạc đời mới.

  Vậy định dạng nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn?

  Định dạng nhạc mà bạn chọn sẽ cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như đòi hỏi chất lượng mà bạn đề ra. Lấy ví dụ với MP3 chẳng hạn, nó có thể được chép vào và nghe với bất cứ thiết bị nào. Bạn chỉ cần lưu ý rằng MP3 bị hạn chế về chất lượng âm thanh để bù lại cho dung lượng lưu trữ, nên là nếu ưu tiên nghe nhiều nhạc, bộ nhớ trong của điện thoại có hạn vì phải lưu phim, ảnh thì nên down mp3 nghe là khỏe nhất.

  Bắt đầu làm quen và sử dụng các định dạng lossless như FLAC sẽ là 1 khởi đầu tốt để nâng cao trải nghiệm nghe nhạc cho bạn. Thuật toán nén file FLAC cân bằng tốt giữa mức nén và chất lượng âm thanh, giúp bạn nghe nhạc hay hơn mà không tốn quá nhiều dung lượng lưu trữ, ít ra là so với WAV hay IAFF.
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Hỏi đáp Audio
  Mời các anh em cùng thảo luận, hỏi đáp, đánh giá về các thiết bị âm thanh tại Cộng đồng Audio - tinhte.vn/audio
  nguyenhoanrv, Chit Lee, Hữu San46 người khác thích nội dung này.
  #1 AudioPsycho, 6/6/19
  Sửa lần cuối: 7/6/19
 2. kỳ míttờ

  Tham gia:
  23/5/19
  Được thích:
  10
  Best Answers:
  0
  kỳ míttờ
  ĐẠI BÀNG
  Cảm ơn bác. Bài viết khá chi tiết.
   
 3. Ma Vương _ MT

  Tham gia:
  16/4/16
  Được thích:
  359
  Best Answers:
  0
  Ma Vương _ MT
  ĐẠI BÀNG
  Bài hay mà chưa thấy lên trang chủ.
   
 4. hongphuc1992

  Tham gia:
  15/6/12
  Được thích:
  3,163
  Best Answers:
  0
  hongphuc1992
  CAO CẤP
  Rất bổ ích.
  Tuy nhiên e vẫn chỉ đang dùng 128-320 thôi :(
   
  yeulam92bn thích nội dung này.
  1. princez

   Tham gia:
   1/11/11
   Được thích:
   698
   Best Answers:
   0
   princez
   TÍCH CỰC
   princez @pro744 Phân biệt 128kbps và 320kbps thì dễ hơn, mình đang bảo phân biệt 320kbps và lossless ấy
    
  2. seeseo69

   Tham gia:
   27/10/13
   Được thích:
   30
   Best Answers:
   0
   seeseo69
   ĐẠI BÀNG
   seeseo69 @Cá Chép Vàng chém gió vừa thôi ông, WAV gì mà trên trăm MB vậy???
    
  3. vlgiang25

   Tham gia:
   27/9/13
   Được thích:
   64
   Best Answers:
   0
   vlgiang25
   ĐẠI BÀNG
   vlgiang25 @vnncp Tôi lúc trẻ cũng y như bạn, như giờ hơn 30 tuổi, công nghệ tiến quá nhanh, vô tình nghe thử FLAC qua tai nghe cùi bắp mì xào 300k đã nhận ra sự khác biệt quá rõ so với mp3 nói chi các audiophine xài tai nghe và phần cứng hàng hiệu. Chẳng tội tình gì mà phải nghe mp3 khi mà FLAC miễn phí như bây giờ cả với 1 điều kiện là tai nghe đừng quá tồi như các tai nghe tặng kèm. Các tai nghe giá rẻ 4-500k của các hãng uy tín thôi là đủ thấy sự khác biệt rõ ràng rồi
    
  4. Cá Chép Vàng

   Tham gia:
   23/5/14
   Được thích:
   53
   Best Answers:
   0
   Cá Chép Vàng
   ĐẠI BÀNG
   Cá Chép Vàng @seeseo69 Xin lỗi ông bạn là không thiếu nhạc chất lượng cao định dạng WAV trên trăm MB nhé, WAV nó còn nặng hơn FLAC mà cái link tôi đưa bên trên toàn FLAC trên trăm MB đấy
    
 5. chikaro24

  Tham gia:
  13/3/10
  Được thích:
  36
  Best Answers:
  0
  chikaro24
  ĐẠI BÀNG
  Không thấy nhắc đến APE
   
  1. jiancheng

   Tham gia:
   11/5/07
   Được thích:
   29
   Best Answers:
   0
   jiancheng
   ĐẠI BÀNG
   jiancheng @chikaro24 Đúng rồi, APE nén ra dung lượng nhỏ hơn FLAC, cần thiết bị giải mã hoạt động công suất cao hơn, nhưng chất lượng thì vẫn bằng. Chắc mod kỳ thị =))))
    
 6. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  1,735
  Best Answers:
  1
 7. Emranhieulam1990

  Tham gia:
  10/4/18
  Được thích:
  882
  Best Answers:
  0
  Emranhieulam1990
  CAO CẤP
  Các kiểu định dạng nhạc làm đàn tai trâu cũng khó mà phân định được.
   
  1. vnncp

   Tham gia:
   17/12/08
   Được thích:
   100
   Best Answers:
   0
   vnncp
   ĐẠI BÀNG
   vnncp @blackervn Bạn nhầm đấy,bạn tải nhạc gì mà bạn cho là tốt hơn MP3 rồi cho vào máy nghe nhạc (Sony nw a55+tai nghe dunu 2002)còn mình tải nhạc MP3 về
   2 đuôi nhạc cùng 1 bài hát—-> bạn phân biệt được bằng tai ko?
    
  2. Emranhieulam1990

   Tham gia:
   10/4/18
   Được thích:
   882
   Best Answers:
   0
   Emranhieulam1990
   CAO CẤP
   Emranhieulam1990 @vodich2895 Cũng có thể như bạn nói. Nhưng phải có quy trình nhất định. Cần cù bù thông minh.và kèm thêm đam mê nữa.
    
  3. Emranhieulam1990

   Tham gia:
   10/4/18
   Được thích:
   882
   Best Answers:
   0
   Emranhieulam1990
   CAO CẤP
   Emranhieulam1990 @blackervn Do họ nén âm thanh lại để tải lên ,tải xuống cho nhanh đường truyền và tất nhiên sẽ mất một số dữ liệu âm thanh ...v.v... Tiền nào của đó thôi. Nếu bạn muốn có bản gốc họ sẵn sàng đáp ứng cho bạn tuy nhiên bạn lại không chịu giá cao mà muốn đòi miễn phí cơ. Vậy đừng kêu ca chất lượng nhạc.
    
  4. adaptor

   Tham gia:
   21/1/13
   Được thích:
   35
   Best Answers:
   0
   adaptor
   ĐẠI BÀNG
   adaptor @vnncp Tắt hết mấy cái dsp làm mầu của sony như audio+ trên máy đi. Đưa tôi phân biệt cho. Nếu tôi phân biệt được thì đưa cả bộ đây ^^
    
 8. thienvk

  Tham gia:
  16/3/08
  Được thích:
  4,090
  Best Answers:
  0
  thienvk
  VIP
  Các bạn 8x đời đầu còn nhớ Winamp, JetAudio không ?
   
  1. Penguin Pingu

   Tham gia:
   19/6/12
   Được thích:
   2,623
   Best Answers:
   0
   Penguin Pingu
   CAO CẤP
   Penguin Pingu @hvcong Haha đúng rồi bác :D, đĩa nào mà WMP chê là Hero3000 chơi láng hết :D
    
   hvcongTYA thích nội dung này.
  2. sammyhuynhvn

   sammyhuynhvn Dự bị

   Tham gia:
   16/11/10
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   sammyhuynhvn
   Trứng
  3. thienvuong192

   Tham gia:
   22/8/11
   Được thích:
   264
   Best Answers:
   0
   thienvuong192
   ĐẠI BÀNG
   thienvuong192 @thienvk Giờ vẫn dùng jetAudio đây, công nhận nó đa năng thật.
    
  4. thienvk

   Tham gia:
   16/3/08
   Được thích:
   4,090
   Best Answers:
   0
   thienvk
   VIP
   thienvk @hvcong Ông thần đấy của Tàu, công nhận bá
    
   hvcong thích nội dung này.
 9. khanhnd0709h

  Tham gia:
  30/1/09
  Được thích:
  261
  Best Answers:
  0
  khanhnd0709h
  TÍCH CỰC
  Bài viết rất chi tiết, hiện tại mình vẫn thường dùng MP3 320kbps hoặc ALAC để nghe trên các thiết bị của apple
   
 10. newstar9292

  Tham gia:
  28/4/11
  Được thích:
  556
  Best Answers:
  0
  newstar9292
  TÍCH CỰC
  Công nhận có nhiều thông tin bổ ích ghê
   
 11. trantrungtu

  Tham gia:
  27/7/10
  Được thích:
  1,075
  Best Answers:
  0
  trantrungtu
  TÍCH CỰC
  Hiện tại vẫn thường nghe FLAC và WAV vài bài thì DSD trên con Onkyo
   
  1. hackieuhay

   Tham gia:
   12/12/13
   Được thích:
   380
   Best Answers:
   0
   hackieuhay
   TÍCH CỰC
   hackieuhay @trantrungtu Onkyo thì cứ chơi Wav cho máu. Mình mở bằng đầu hd tivx s1.
    

   File đính kèm:

 12. kieu tuan nghia

  Tham gia:
  3/4/12
  Được thích:
  95
  Best Answers:
  0
  kieu tuan nghia
  ĐẠI BÀNG
  Bài viết rất hay
  Nhân đây mình có 2 câu hỏi muốn nhờ mod @AudioPsycho giúp
  1. Nhạc số để lưu trữ nghe qua DAC thì nên để định dạng nào? Wav, flac,... để vừa đảm bảo chất lượng âm thanh mà lại tiện trong việc quản lý, duyệt album, bài hát khi chơi nhạc
  2. Để chỉnh sửa metadata của file nhạc đó thì nên dùng phần mềm nào?
  Mod có thể trả lời giúp mình tại đây hoặc qua inbox
  Cám ơn mod rất nhiều!
   
  doanquoccuonghahuytap thích nội dung này.
  1. Ma Vương _ MT

   Tham gia:
   16/4/16
   Được thích:
   359
   Best Answers:
   0
   Ma Vương _ MT
   ĐẠI BÀNG
   Ma Vương _ MT @kieu tuan nghia Flac có thể dùng mp3tag chỉnh sửa được.
    
   kieu tuan nghia thích nội dung này.
  2. max-20091

   Tham gia:
   26/12/15
   Được thích:
   1,211
   Best Answers:
   0
   max-20091
   TÍCH CỰC
   #44 max-20091, 16/6/19
   Sửa lần cuối: 16/6/19
   max-20091 @kieu tuan nghia DAC Android thì bạn có thể trữ nhạc = FLAC nén bản mới nhất hoặc Opus siêu nén nhé (chung họ hàng với FLAC luôn), Opus 128kbps-450kbps nghe éo khác gì FLAC cả :D
    
   kieu tuan nghiaxấu-là-cái-tội thích nội dung này.
   #44 max-20091, 16/6/19
   Sửa lần cuối: 16/6/19
  3. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   1,105
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   CAO CẤP
   Manhtoan112 @kieu tuan nghia DAC cao cấp thì bẫm nên dsd
   Còn dac thường thì để flac
    
   kieu tuan nghia thích nội dung này.
  4. kieu tuan nghia

   Tham gia:
   3/4/12
   Được thích:
   95
   Best Answers:
   0
   kieu tuan nghia
   ĐẠI BÀNG
   kieu tuan nghia @kieu tuan nghia thanks các bác
    
 13. Hybrid Gs

  Tham gia:
  28/3/11
  Được thích:
  1,851
  Best Answers:
  0
  Hybrid Gs
  CAO CẤP
  #13 Hybrid Gs, 16/6/19
  Sửa lần cuối: 17/6/19
  M4a lossless của apple thấy cũng chuẩn
   
  #13 Hybrid Gs, 16/6/19
  Sửa lần cuối: 17/6/19
  1. andybi11111111

   Tham gia:
   6/10/15
   Được thích:
   65
   Best Answers:
   0
   andybi11111111
   ĐẠI BÀNG
   andybi11111111 @Hybrid Gs m4a là lossy mà bạn
    
  2. heliosy

   Tham gia:
   22/6/11
   Được thích:
   830
   Best Answers:
   0
   heliosy
   TÍCH CỰC
   heliosy @Hybrid Gs M4a là lossy, alac mới là lossless
    
  3. max-20091

   Tham gia:
   26/12/15
   Được thích:
   1,211
   Best Answers:
   0
   max-20091
   TÍCH CỰC
   xấu-là-cái-tội thích nội dung này.
  4. Hybrid Gs

   Tham gia:
   28/3/11
   Được thích:
   1,851
   Best Answers:
   0
   Hybrid Gs
   CAO CẤP
   Hybrid Gs @andybi11111111 có 2 dạng mà lossless & lossy
    
 14. boy37.nxc

  Tham gia:
  4/3/12
  Được thích:
  90
  Best Answers:
  0
  boy37.nxc
  ĐẠI BÀNG
  Iphone vẫn nghe được nhạc định dạng FLAC mà
   
  1. baotuan

   Tham gia:
   5/3/08
   Được thích:
   1,674
   Best Answers:
   0
   baotuan
   CAO CẤP
   baotuan @boy37.nxc Lấy máy android bấm link download về luôn, tool gì nữa :D:D. Kéo thả vì file nằm trong pc
    
   xấu-là-cái-tộihackieuhay thích nội dung này.
  2. phatdoqn92

   phatdoqn92 Dự bị

   Tham gia:
   3/10/18
   Được thích:
   2
   Best Answers:
   0
   phatdoqn92
   Trứng
   phatdoqn92 @hackieuhay Bác download nhạc ở website nào vậy nhỉ?
    
  3. huygapro

   Tham gia:
   12/5/09
   Được thích:
   1,016
   Best Answers:
   0
   huygapro
   TÍCH CỰC
   huygapro @boy37.nxc iOS thì xài app Muzik Box, vừa nghe được FLAC, vừa chép nhạc từ máy tính qua Wifi rất tiện không cần dây gì cả.
    
  4. hackieuhay

   Tham gia:
   12/12/13
   Được thích:
   380
   Best Answers:
   0
   hackieuhay
   TÍCH CỰC
   hackieuhay @phatdoqn92 Fshare. Vào HD viet với yeu nhac vang lấy link xong down. Toàn file NRG xong dùng power iso đổi sang wav.
    
 15. hackieuhay

  Tham gia:
  12/12/13
  Được thích:
  380
  Best Answers:
  0
  hackieuhay
  TÍCH CỰC
  #15 hackieuhay, 16/6/19
  Sửa lần cuối: 16/6/19
  Ngày xưa ổ cứng vài Gigabyte thì mới phải dùng mp3. Giờ ổ cứng hàng Terabyte rồi thì chơi hẳn Wav cho máu. Đây còn lưu cả Bluray 44GB một bản Asia và Thúy Nga. Chứ nhạc wav mỗi bài có 40MB thì muỗi.
   
  #15 hackieuhay, 16/6/19
  Sửa lần cuối: 16/6/19
  1. hiepmu

   Tham gia:
   27/2/10
   Được thích:
   742
   Best Answers:
   0
   hiepmu
   TÍCH CỰC
   hiepmu @hackieuhay sắm ổ 8TB chuyên nghe nhạc hả bác :D
    
  2. hackieuhay

   Tham gia:
   12/12/13
   Được thích:
   380
   Best Answers:
   0
   hackieuhay
   TÍCH CỰC
   hackieuhay @hiepmu 4T cả nhạc và hình đã vãi tè rồi.
    
 16. narutoxboy

  Tham gia:
  5/7/10
  Được thích:
  3,576
  Best Answers:
  0
  LeonTr, xấu-là-cái-tộinguoiditronggiongto thích nội dung này.
  1. heliosy

   Tham gia:
   22/6/11
   Được thích:
   830
   Best Answers:
   0
   heliosy
   TÍCH CỰC
  2. Jack Roland

   Tham gia:
   21/9/13
   Được thích:
   624
   Best Answers:
   1
   Jack Roland
   ĐẠI BÀNG
   Jack Roland @heliosy Hình như là AIMP dùng skin thì phải, mình cũng đang xài thằng này từ trên android cho đến PC. Trải qua rất nhiều soft nghe nhạc, hiện tại mình rất ưng ý với em nó.
    
 17. hanhvn68

  Tham gia:
  27/4/19
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  hanhvn68
  ĐẠI BÀNG
  Mình tai trâu nên nghe cái nào cũng vậy :D
   
 18. pippi17

  Tham gia:
  19/2/13
  Được thích:
  730
  Best Answers:
  0
 19. vutuanbs

  Tham gia:
  15/3/07
  Được thích:
  217
  Best Answers:
  0
  vutuanbs
  ĐẠI BÀNG
  Trùm Audio có khác, nhiều định dạng Audio quá nhỉ.

  Có ai sắp xếp dùm thứ tự về chất lượng âm thanh của các loại định dạng file âm thanh từ thấp lên cao hoặc ngược lại không nhỉ ?
   
  1. heliosy

   Tham gia:
   22/6/11
   Được thích:
   830
   Best Answers:
   0
   heliosy
   TÍCH CỰC
   heliosy @vutuanbs Mp3 -> flac -> wav -> dsd, dsf
   Mấy định dạng còn lại ko thông dụng lắm
    
   xấu-là-cái-tộivutuanbs thích nội dung này.
  2. vutuanbs

   Tham gia:
   15/3/07
   Được thích:
   217
   Best Answers:
   0
   vutuanbs
   ĐẠI BÀNG
   vutuanbs @heliosy DSD, DSF thể hiện độ khủng ở:

   DSD có 3 loại đó là DSD64 được lưu ở tần số 2,8Mhz,
   DSD128 được lưu ở tần số 5,6Mhz và
   DSD256 được lưu ở tần số 11,2Mhz.
   Các chỉ số 64,128 và 256 là bội số của tần số mẫu 44,1kHz trên CD.
   Cách tính các thông số DSD so với CD như sau:
   DSD64= 2,8Mhz chính là tổng của CD 44,1kHz nhân với 64 lần...
   DSD128=5,6 Mhz chính là tổng của CD 44,1 kHZ nhân với 128 lần...
   DSD256=11,2mHz chính là tổng của CD 44,1 kHZ nhân với 256 lần...
   Qua tham khảo các thông số giữa định dạng DSD và CD thì ta thấy ngay việc chơi file dữ liệu DSD hoàn toàn tiện lợi và cao hơn rất nhiều lần so với CD (Wav) ...
    
   LeonTrxấu-là-cái-tội thích nội dung này.
  3. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   1,105
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   CAO CẤP
   Manhtoan112 @vutuanbs DAC nó cũng max tiền vl
   Chưa tính file DSD cũng ko nhiều
    
   vutuanbs thích nội dung này.
  4. hcqhvn

   Tham gia:
   23/2/19
   Được thích:
   95
   Best Answers:
   0
   hcqhvn
   ĐẠI BÀNG
   hcqhvn @vutuanbs Không hiểu bạn dùng "tổng" rồi đi "nhân" có dụng ý gì.
    
  5. vutuanbs

   Tham gia:
   15/3/07
   Được thích:
   217
   Best Answers:
   0
   vutuanbs
   ĐẠI BÀNG
   vutuanbs @hcqhvn Trích dẫn từ báo mạng. Họ giải thích đó mà.
    
Đang tải...