Trải nghiệm âm thanh trên HTC U11: mất cổng 3.5mm, được chất lượng âm thanh và DAC xài cho máy khác

Trải nghiệm âm thanh trên HTC U11: mất cổng 3.5mm, được chất lượng âm thanh và DAC xài cho máy khác

[Android] Tin tức - Đánh giá, 13/7/17. Trả lời: 188, lượt xem: 25,451.

ndminhduc ndminhduc

Trải nghiệm âm thanh trên HTC U11: mất cổng 3.5mm, được chất lượng âm thanh và DAC xài cho máy khác

Thảo luận trong '[Android] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi ndminhduc, 13/7/17. Trả lời: 188, Xem: 25451.

Chia sẻ

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  30,312
  Công nghệ sẽ bù đắp phần nào những hạn chế về mặt cấu trúc vật lý, mang lại những trải nghiệm âm thanh tốt hơn. Đó chính là suy nghĩ của mình sau vài ngày trải nghiệm nghe nhạc với HTC U11 - chiếc máy “không có cổng 3.5mm” - cứ ngỡ là “mất” nhưng rồi lại được nhiều hơn thế khi mà nó không chỉ lên tiếng trả lời cho câu hỏi “nghe cái gì” của người dùng mà còn là “ai nghe, nghe ở đâu và nghe như thế nào” bằng cách áp dụng công nghệ USonic, tích hợp khả năng chống ồn chủ động cùng chiếc DAC trong tai nghe đi kèm lẫn adpter chuyển.

  Trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ nói về công nghệ USonic trên HTC U11, chiếc tai nghe cổng USB-C đi kèm theo máy và những trải nghiệm mà nó mang lại cho người dùng, tất nhiên những đặc tính về âm thanh cũng sẽ được đề cập tới như một phần tất yếu của bất cứ bài trải nghiệm âm thanh nào. Bây giờ bắt đầu với USonic nhé.

  Về công nghệ USonic trên HTC U11

  Đây là công nghệ hoạt động dựa trên sóng siêu âm, cho phép tạo ra những profile âm thanh tối ưu cho đặc tính của từng người, bao gồm cả đặc điểm cấu trúc sinh học tai của từng người. Cách hoạt động của nó là khi bạn cắm tai nghe USB-C đi kèm vào máy, quá trình tạo profile sẽ bắt đầu, khi đó một luồng sóng siêu âm sẽ được phát vào tai của người nghe và sau đó nhận luồng sóng phản hồi trở lại để xác định cấu trúc tai của từng người. Dựa trên các thông tin này, thuật toán sẽ đưa ra một profile âm thanh mà bản chất chính là EQ điện tử để tune âm thanh phù hợp nhất với người dùng (theo suy nghĩ của máy tính).

  HTC_U11.jpg
  Quan trọng hơn, đi kèm với gói công nghệ USonic chính là công nghệ chống ồn chủ động (ANC), biến U11 trở thành chiếc smartphone hiếm hoi trên thị trường được áp dụng công nghệ này. Tương tự như những chiếc tai nghe chống ồn chủ động thường thấy trước đây (tất nhiên là do bên thứ 3 sản xuất), chiếc tai nghe USB-C đi kèm sẽ dùng bộ đôi mic trên housing để liên tục “nghe” những âm thanh xung quanh người dùng, từ đó đưa ra các biện pháp xử lý để tối ưu hóa những gì mà người dùng nghe. Đó chính là lý do mà chúng ta có thể nói USonic sẽ là câu trả lời cho câu hỏi “ai nghe, nghe ở đâu và như thế nào?”

  Tai nghe kèm theo smartphone có chống ồn chủ động, đang giỡn hay đang chơi?

  HTC_U11-3.jpg
  Vậy thực tế trải nghiệm ra sao? Kỳ thực điều làm mình ấn tượng đầu tiên là chức năng chống ồn chủ động được kích hoạt lên khi bạn bật tắt tính năng USonic profile. Ở mức âm lượng trung bình trở lên, công nghệ ANC hoàn toàn có thể triệt tiêu phần nào những tiếng ồn xung quanh người dùng, bao gồm cả tiếng các phương tiện giao thông chạy ngoài đường, tiếng nói chuyện râm rang ở những nơi công cộng trong quán cà phê và cả tiếng của các đồng nghiệp trong văn phòng (có một em gái đã gọi mình mà mình không nghe được họ nói gì luôn),… từ đó giúp người dùng tập trung hơn với thứ âm nhạc mà họ đang muốn nghe phát ra từ máy.

  Kỳ thực so với những chiếc tai nghe ANC cao cấp của Bose hay B&O, mình khẳng định rằng khả năng chống ồn của U11 là không thể bằng, nhưng so với tất cả những chiếc tai nghe khác trong thế giới tai nghe đi kèm điện thoại thì hoàn toàn có thể đánh giá là xuất sắc, ít nhất là tới thời điểm hiện tại và thậm chí, có thể đưa tính năng này của nó tới tiệm cận với một số mẫu tai nghe có chống ồn giá rẻ của Sen. Và tất nhiên, việc kích hoạt khả năng chống ồn chủ động sẽ biến đổi âm thanh vốn có của tai nghe và máy khi không bật. Thay đổi thế nào? Mời xem bên dưới và trước tiên, hãy nói về chất lượng âm thanh tổng thể của combo “HTC sinh một cặp” này.

  Combo HTC U11 + Tai USB-C đi kèm + USonic: Chi tiết tái tạo tốt, âm cân bằng, đầy đặn, ấm và ấn tượng

  HTC_U11-5.jpg
  Kỳ thực mình khá ấn tượng với âm thanh của bộ đôi HTC U11 và chiếc tai nghe USB-C đi kèm với nó. Sau khi cài đặt profile âm thanh USonic và phát nhạc (nguồn nhạc mình dùng một số bản lossless chép vào trong bộ nhớ máy, chơi bằng Amp ở chế độ mặc định mọi thứ, có thử một số bài Apple Music), âm nhìn chung cân bằng ở cả bass, mid và treble. Tuy nhiên, khác với sự cân bằng tương đối sắc cạnh của tai nghe V20, U11 cho cảm giác cực kỳ đầy đặn và dễ gây ấn tượng ngay từ lần đầu cắm tai vào máy,

  Độ chi tiết được tái tạo tốt, cùng với âm trường tương đối rộng rãi (dù mang màu sắc khá rõ của can thiệp điện tử và cho cảm giác như ban nhạc cùng ca sĩ đang ở trong một sân vận động mà chính bạn đang ngồi trên khán đài vậy). Các âm được đánh khá đầy đặn, đặc biệt là bass, cho cảm giác chiều sâu và độ chắc, nhanh và dứt khoát của bass. Mid có xu hướng hơi lùi mặc dù khá khó để nhận ra đặc điểm này, đồng thời vẫn có đủ đất diễn khi mà hiếm thấy sự lấn dải từ bass lên. Treble được thể hiện nhiều năng lượng và kỳ thực, nó tiến khá gần tới harsh (chói) mặc dù chưa tới. Anh em nào thích tiếng sáng có vẻ thích điều này.

  Dùng adapter USB-C to 3.5mm cho BlackBerry KeyOne và hơn thế nữa, tại sao không?

  HTC_U11-6.jpg
  Và sẽ thật thiếu sót nếu không kể tới chiếc DAC rời nằm trong adapter chuyển từ USB-C qua cổng 3.5mm cái. Mình thử với một số tai nghe nghe Bayer Dynamic, Campfire, Audeze,… thử với nguồn phát là BlackBerry KeyOne, so sánh với khi cắm trực tiếp qua 3.5mm trên máy. Ngoài việc tăng cường độ chi tiết thì so với khi cắm trực tiếp vào máy, chiếc DAC cho khả năng kéo khả hơn, âm trường được mở rộng ra hơn, độ chi tiết cũng được cải thiện và đáng giá nhất, các âm mà đặc biệt là bass trở nên ấm, dứt khoát, có lực, đầy đặn và tròn trịa hơn khá nhiều.

  Kỳ thực, sự khó chịu của việc loại bỏ hoàn toàn cổng 3.5mm vẫn hiện hữu, nó khiến một số bạn luôn kêu ca khi phải mang theo adapter chuyển mới dùng được tai nghe thường hoặc có tai nghe USB-C theo máy thì lại không dùng được cho máy tính,… tuy nhiên thứ tưởng chừng như mất cuối cùng là được nhiều hơn, cho âm thanh thực sự có cải thiện về chất lượng, trải nghiệm người dùng từ đó tất nhiên cũng được tăng cường rõ rệt. Nếu như hồi xưa khi Apple khơi mào cho việc bỏ cổng 3.5mm, mình cũng khá e dè đối với thay đổi này, nhưng rồi sau khi chứng kiến bao chiếc điện thoại tiếp bước theo điều ấy, dưới góc độ nào đó thì suy nghĩ của mình phần nào chuyển dịch theo câu nói “ừ, đúng thật, bỏ để được nhiều hơn.”

  cv.jpg
   

  Chia sẻ

  #1 13/7/17
  Sửa lần cuối: 14/7/17
  LiemPT, nospecial, TrongHieu48919 người khác thích nội dung này.
 2. Trả lời hay nhất:
  Post #9 by AmbitiousMan, 14/7/17 (7 điểm)
 3. dualshoсk

  dualshoсk Thành viên

  Tham gia:
  2/4/17
  Được thích:
  1,853
  Rồi hãng S nào đó cũng bỏ cổng 3.5 thôi. Không chống được !
   
  hieukon, Serenade_apple, invisemen4 người khác thích nội dung này.
 4. Serenade_apple

  Serenade_apple Thành viên

  Tham gia:
  4/4/12
  Được thích:
  3,324
  Nên dẹp quách cái lỗ tai nghe 3.5 mẹ nó đi.cản trở phát triển công nghệ,lại lạc hậu nguy hiểm.Chẳng qua lở sắm rồi ngòi tiếc vạy thôi
   
  #3 14/7/17
  Sửa lần cuối: 14/7/17
  Shin21, invisemen, truongtbx4 người khác thích nội dung này.
 5. HEOGOLD

  HEOGOLD Thành viên

  Tham gia:
  19/10/16
  Được thích:
  179
  U11 nhiều bài viết quá,,,, Không biết nghe nhạc có hơn dc Xz Premium không ?
   
 6. caocaolatre199x

  caocaolatre199x Thành viên

  Tham gia:
  2/12/11
  Được thích:
  1,168
  bỏ cổng 3.5 đi để xuất tín hiệu digital thì phụ thuộc hết vào cái DAC nằm trong cái cục usb-c to 3.5 rồi còn gì nên máy nào chả như nhau :)
   
 7. hdn_hp

  hdn_hp Dự bị

  Tham gia:
  29/5/08
  Được thích:
  2
  So
  Mod so với HTC 10, tai nghe và loa ngoài, thì sao ?
   
 8. killed

  killed Con rùa

  Tham gia:
  27/5/06
  Được thích:
  5,816
  Xuất DAC ngoài hết đi.
   
  thach273 thích nội dung này.
 9. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  30,312
  để đi kiếm về nghe thử rồi báo cáo bạn, hihi :D
   
  thach273, hdn_hpAmbitiousMan thích nội dung này.
 10. AmbitiousMan

  AmbitiousMan Thành viên

  Tham gia:
  19/11/13
  Được thích:
  9,253
  Theo mô tả của mod thì âm con tai đi kèm kiểu V-shape rồi.

  Còn theo ý kiến mình thì... vẫn là never give up. Máy có 3.5 auto win bọn ko có 3.5.
  Cắm DAC rời ư? Chả liên quan tới việc bỏ 3.5 nên đó là ngụy biện, bọn có 3.5 vẫn có thể xuất USB đc để dùng với DAC rời. Ngay việc dùng tai bt cũng đã là 1 kiểu dùng DAC rời rồi, khác là truyền qua sóng bt thay vì dây nối thôi. Ko thể cân = giữa tiện lợi và chất âm như 3.5 đc.

  Ngoài ra, việc lệ thuộc vào adapter USB - 3.5 chỉ càng chứng tỏ chả ai ham hố đi làm tai nghe cắm cổng USB mấy, các ông đẩy phần khó về phía ntd bắt họ phải mang vác làng nhằng, tách họ khỏi cổng 3.5 dễ dàng tiện lợi.

  ĐT có 3.5 vừa nghe qua cổng 3.5 vừa nghe qua USB đc, USB DAC trên thị trường cũng có 1 số lựa chọn cho ai thích nâng cấp. Nhưng đt ko có 3.5 thì chỉ có 1 lựa chọn duy nhất là nghe qua USB. Đây là 1 sự ép buộc! Ko phải ai cũng có nhu cầu chơi DAC rời nên đây là "bắt ép" chứ chả "vì người dùng" quái j.

  :( Ko ủng hộ HTC nhất là đâm đầu theo Apple 1 cách mù quáng.
   
  Mr Fahrenheit, thachlam101010, luc113471 người khác thích nội dung này.
 11. aduckuba

  aduckuba Thành viên

  Tham gia:
  5/2/17
  Được thích:
  144
  Điểm mạnh của U11 đây rồi
  Aduckuba signature
   
 12. taosung

  taosung Thành viên

  Tham gia:
  15/4/17
  Được thích:
  103
  thằng thì lighning thằng thì usb-c, khi chưa hợp nhất được chuẩn thì còn loạn cào cào
  các bố cứ tung hô cho lắm vào
   
  hackieuhoangquangk137a thích nội dung này.
 13. huydancmit

  huydancmit Thành viên

  Tham gia:
  7/10/09
  Được thích:
  467
  USB type C có lợi thế là tích họp DAC chứ chẳng ra trò gì đâu vì tai dỏm rút ra cắm vào chẳng mấy chóc "banh te long".

  Máy xịn + tai dỏm => Âm dỏm
  Máy dỏm + tai xịn => âm hay kha khá đấy.
  Máy xịn + tai xịn => phải mua. Nhạc phải chuẩn tai mới cảm dc.
  P/s: HTC kèm theo tai nghe chất cũng kha khá dù tầm trung.
   
  thach273minhbk thích nội dung này.
 14. abcvinhbao

  abcvinhbao Thành viên

  Tham gia:
  9/2/17
  Được thích:
  19
  Nói gì thì nói chứ mod này review mình không bao giờ tin.
  Éo bao giờ thấy review chuẩn cả.
   
  superngocson, mrlongnhi, Đeo Kính6 người khác thích nội dung này.
 15. kiemphisongdao

  kiemphisongdao Thành viên

  Tham gia:
  1/6/13
  Được thích:
  1,264
  Dạo này U11 được ad tung hô nhiều quá. Vài tháng nữa lại chìm không sủi tăm.
   
  thach273JaGV thích nội dung này.
 16. mandyhades

  mandyhades Thành viên

  Tham gia:
  13/4/10
  Được thích:
  1,091
  Bao giờ nghe âm thanh 6.1 như mấy con tai nghe trên lap thì mua : xem phim , chơi game còn biết địch đang ở đâu.
  Chứ usb C hay cổng 3.5 mình nghe nó cứ như nhau hết .
   
 17. JaGV

  JaGV Thành viên

  Tham gia:
  12/8/12
  Được thích:
  171
  quảng cáo u11 quá nhiều => bội thực
   
  Người Hạnh Phúc thích nội dung này.
 18. daugauhp911

  daugauhp911 Thành viên

  Tham gia:
  6/11/10
  Được thích:
  683
  Trước xài đt thẻ nhớ 512MB chỉ để tải nhạc, máy tính HDD 40GB cũng kha khá nhạc. Giờ toàn nghe online nên xài đt 32GB thấy thừa thãi quá
   
  duckietdkthach273 thích nội dung này.
 19. chienfz

  chienfz Thành viên

  Tham gia:
  2/3/15
  Được thích:
  16
  Tiêu đề tối nghĩa !
   
  mrlongnhiNgười Hạnh Phúc thích nội dung này.
 20. nguyenly2016

  nguyenly2016 Thành viên

  Tham gia:
  14/9/16
  Được thích:
  252
  Lỡ nhét vô lổ tai trâu rồi chiếc tai nghe nó phát sóng siêu âm nhận dạng sao nhỉ, chắc là sẽ phải ra âm thanh Ò Ò nghé nghọ....kkkk
   
 21. huydancmit

  huydancmit Thành viên

  Tham gia:
  7/10/09
  Được thích:
  467
  Nếu bảo tai nghe chống ồn tốt thì phải nói nó thể loại nào,...loại inear với đệm silicone tốt thì éo nghe tiếng gì với âm lượng tương ứng volume 40%.
  Thứ 2. Chống ồn chủ động là lệ thuộc vào máy và tai nghe. Máy có mà tai ko có thì tai người éo dc chống ồn. Do vậy DAC này có hỗ trợ thì cũng dc ko có cũng ko sao.
  Thứ 3: với cách giải thích sơ sơ vầy tui hiểu tai nghe nào cắm vào DAC kèm theo điều chống dc ồn chủ động.

  Cuối cùng: chống dc ồn thì chất còn đảm bảo ko.
   
  thach273 thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...