Trải nghiệm khả năng vượt địa hình của Porsche Cayenne thế hệ thứ 3

Trải nghiệm khả năng vượt địa hình của Porsche Cayenne thế hệ thứ 3

Discussion in 'Xe ô tô' started by chuyengiaphaxe, 4/11/18. Replies: 28. Views: 8,375.

chuyengiaphaxe
Theo dõi

Trải nghiệm khả năng vượt địa hình của Porsche Cayenne thế hệ thứ 3

Thảo luận trong 'Xe ô tô' bắt đầu bởi chuyengiaphaxe, 4/11/18. Trả lời: 28, Xem: 8375.

Chia sẻ

 1. chuyengiaphaxe

  chuyengiaphaxe Tinhte.vn

  Tham gia:
  19/10/09
  Được thích:
  11,375
  Best Answers:
  0
  chuyengiaphaxe
  VIP
  #1 chuyengiaphaxe, 4/11/18
  Sửa lần cuối: 6/11/18
  Tuần rồi mình có dịp tham gia chương trình Porsche Off-road Experience và rất ngạc nhiên với khả năng vượt địa hình của Cayenne thế hệ thứ 3. Có lẽ từ trườc đến nay chúng ta chỉ biết đến Porsche với những mẫu xe thể thao dành cho bộ môn tốc độ. Tuy nhiên, ở bộ môn offroad thì hãng xe thể thao lừng danh này cũng có thể làm ra những mẫu xe xuất sắc không thua kém những tên tuổi khác. Minh chứng rõ ràng nhất là chiếc SUV cỡ trung Cayenne.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6977.jpg…

  Cả 2 chiếc Cayenne trong chương trình Porsche Off-road Experience đều là phiên bản tiêu chuẩn, sở hữu khối động cơ xăng tăng áp 3,0 lít V6. Cấu hình động cơ này cho công suất tối đa 340 mã lực, và mô-men xoắn cực đại 450 Nm. Sức mạnh trên được truyền qua hộp số tự động Tiptronic S loại biến mô (Torque Converter) 8 cấp giúp chiếc SUV cao cấp cỡ trung của Porsche có khả khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 5,9 giây. Sở dĩ Porsche sử dụng loại hộp số tự động biến mô cho Cayenne thay vì loại hộp số ly hợp kép PDK sử dụng rộng rãi trên các mẫu xe thể thao của họ là vì hộp số loại biến mô (Torque Converter) sẽ có độ bền tốt hơn với mục đích offroad và kéo tải nặng.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6963.jpg…

  Cấu hình dẫn động 4 bánh toàn phần là trang bị tiêu chuẩn trên các phiên bản Cayenne thế hệ thứ 3. Porsche cung cấp 5 chế độ đi địa hình khác nhau trong mục "Offroad", bao gồm:
  - Onroad - Đường nhựa
  - Gravel - Đường sỏi
  - Mud - Đường bùn
  - Sand - Đường cát
  - Rocks - Đường đá lớn

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7004.jpg…

  Người lái chỉ cần chọn đúng địa hình mà xe sẽ di chuyển, phần còn lại đã có hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian và một loạt các hệ thống an toàn theo xe lo. Ví dụ khi vào chế độ Rocks - Đường đá lớn thì hệ thống dẫn động 4 bánh sẽ khoá vi sai trung tâm và vi sai cầu sau. Ngoài ra, với hệ thống treo khí nén chủ động Porsche Active Suspension Management (PASM), chúng ta cũng có thể nâng gầm xe thêm khoảng 5 cm nhầm cải thiện khoảng sáng gầm và giúp xe vượt qua các địa hình khó dễ dàng hơn.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7005.jpg…

  Khi xe khoá vi sai trung tâm ở chế độ đi đường Đá lớn - Rocks thì sức mạnh của động cơ sẽ chia đều 50:50 cho cả cầu trước và cầu sau. Còn ở các chế độ chạy khác thì hệ thống Kiểm soát lực kéo Porsche Traction Management (PTM) của Cayenne sẽ linh hoạt điều phối lực ra cầu trước và sau. Ở điều kiện đường Onroad bình thường, sức manh sẽ được truyền chủ yếu ra cầu sau để Cayenne vẫn giữ cái "chất" xe cầu sau (RWD) được yêu thích của Porsche. Nhưng khi cần thì hệ thống vi sai trung tâm điều khiển điện có thể điều phối lực dồn hoàn toàn về cầu trước. Không nhiều hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian trên thị trường có thể thực hiện được điều này.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7038.jpg…

  Ngoài ra, Cayenne 2019 cũng có vi sai cầu sau là loại ly hợp đa đĩa (Multiplate clutch) điều khiển điện. Điều này cho thấy cấu hình phần cứng offroad của Cayenne cũng không phải dạng vừa. Nói chung hệ thống vi sai trung tâm và vi sai cầu sau sẽ luôn đảm bảo sức mạnh từ động cơ xăng tăng áp 3,0 lít V6 được phân phối tập đến các bánh xe cần nó nhất, thay vì truyền đến bánh xe không tiếp xúc với mặt đường. Và bài thử đầu tiên của chương trình đã cho thấy hiệu quả thực tế của hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian tích hợp khoá vi sai trung tâm và khoá vi sai cầu sau của Cayenne.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7052.jpg…

  Ưu điểm của hệ thống vi sai cầu sau điều khiển điện tử mà Porsche gọi là Porsche Torque Vectoring Plus (PTV Plus) là nó sẽ nhận biết bánh nào đang mất độ bám với mặt đường và bánh nào đang duy trì độ bám để phân bố lực dồn về phía bánh đang giữ được độ bám. Từ đó, sức mạnh được phân bổ hiệu quả xuống mặt đường và giúp xe vượt qua được địa hình phức tạp.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7003.jpg…

  Bài thử thứ 2 là chạy xe trên dốc nghiêng để thử hiệu quả hệ thống Kiểm soát khung gầm 4 chiều 4D Chassis Control trên Cayenne thế hệ mới. Tính năng này sẽ phân tích điều kiện di chuyển của xe và từ đó đưa ra những thiết lập tối ưu cho hệ thống khác, bao gồm: Treo khí nén chủ động PASM, Kiểm soát hướng kéo PTV Plus, Đánh lái cầu sau (Rear-Axle Steering), và Kiểm soát động lực khung gầm (Porsche Dynamic Chassis Control - PDCC). Tuy nhiên, 2 chiếc Cayenne thử trong chương trình không có 2 tính năng Đánh lái cầu sau và Kiểm soát động lực khung gầm.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7025.jpg…

  Khi Cayenne đi qua những địa hình có độ nghiêng theo phương ngang lớn thì hệ thống 4D Chassis Control sẽ chủ động điều chỉnh độ cứng mềm ở từng cây phuộc khí nén sao cho thân xe giảm độ nghiêng về hướng bất lợi và từ đó cũng hạn chế hiện tượng lật xe. Trong hình các bạn có thể thấy là thân xe Cayenne nghiêng rất ít về hướng bất lợi. Thế nên đi offroad hay vượt địa hình khó với Cayenne 2019 rất yên tâm khi có các hệ thống thông minh hỗ trợ tận tình.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7018.jpg…

  Chỉ có một điểm chê nho nhỏ là hệ thống treo của Cayenne dù là loại khí nén nhưng vẫn cho cảm giác bị cứng và xóc khi đi offroad. Nhưng bù lại là nó hứa hẹn sẽ mang đến cảm giác đầm chắc khi chạy tốc độ cao. Điều này hoàn toàn có lý vì những chủ nhân của Cayenne chắc chắn sẽ sử dụng xe trên đường onroad ở tốc độ cao nhiều hơn mục đích đi offroad.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7008.jpg…

  Bài test thứ 3 là thử khả năng leo và xuống dốc. Với khoảng sáng gầm xe tối đa lên đến 245 mm và góc tiếp cận 27,1 độ, cùng góc thoát 24,1 độ, phiên bản Cayenne với cấu hình treo khí nén có thể vượt qua các địa hình "khó nhai" một cách dễ dàng. Bài thử leo dốc này cũng không thể làm khó được chiếc SUV nặng gần 2 tấn sở hữu sức mạnh 340 mã lực.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7031.jpg…

  Việc xuống dốc với chiếc SUV cao cấp này cũng không thể nhàn nhã hơn. Chỉ cần bật chế độ Hỗ trợ đỗ dốc và lo phần đánh lái, còn ga/thắng đã có hệ thống điều khiển phân phối sao cho hạn chế hiện tượng mất phanh do quá nhiệt.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7056.jpg…

  Bài test cuối cùng của chương trình giúp cho người tham gia cảm nhận được sự xuất sắc của hệ thống Ổn định thân xe do Porsche phát triển trong điều kiện mặt đường trơn trượt (mô phỏng địa hình bùn lầy hay tuyết). Hệ thống này có tên gọi là Porsche Stability Management (PSM). Sự khác biệt của PSM so với những hệ thống Ổn định thân xe điện tử khác trên thị trường (Electronic Stability Program - ESP) đó là nó hoạt động chính xác hơn.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7028.jpg…

  Tức là với những hệ thống ESP bình thường, nó chỉ làm giảm hiện tượng mất lái (văng đầu/văng đuôi) của chiếc xe. Trong khi, hệ thống PSM Porsche phát triển riêng còn có thể điều chỉnh thân xe chính xác theo hướng người lái mong muốn trong quá trình xe đang trượt. Hệ thống PSM của Porsche sẽ liên tục thu thập các thông tin như: hướng đi thực tế của xe, tốc độ di chuyển, góc xoay xe (yaw rate) và gia tốc khi vào cua. Từ đó, PSM sẽ biết được cần phanh cục bộ vị trí bánh xe nào với lực phanh bao nhiêu để có thể điều hướng thân xe chính xác theo góc đánh lái người lái mong muốn ngay cả khi xe đang trượt trên địa hình ít bám.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7044.jpg…

  Tóm lại, chương trình Porsche Offroad Experience đã giúp mình hiểu thêm về những công nghệ hỗ trợ offroad hiện đại trên các mẫu xe SUV của Porsche hiện nay. Bên cạnh đó, mình cũng nhận ra rằng Porsche đúng là hãng xe thể thao thật thụ. Bởi vì từ môn thể thao tốc độ, cho đến môn thể thao offroad, họ đều có thể thoả mãn được tập khách hàng khó tính, luôn đòi hỏi tiêu chuẩn cao nhất. Thế nên đừng hỏi vì sao giá của Porsche Cayenne thế hệ mới tại Việt Nam có giá từ 4,54 tỷ đồng cho bản tiêu chuẩn và cũng đừng quên giá option của xe Porsche cũng "tăng" chóng mặt như cách mà nó tăng tốc. Hai chiếc Cayenne 2019 dùng để thử trong chương trình lần này đều được option thêm và có giá trên dưới 6 tỷ đồng cho mỗi chiếc.

  Đang tải Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6975.jpg… Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6980.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6983.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6986.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7014.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7036.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7050.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6987.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6989.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6992.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6993.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6995.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6996.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-6997.jpg Porsche Cayenne offroad_Xe.tinhte.vn-7001.jpg
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  dungvippro1996, Sunrai, Lê Đạt Trung8 người khác thích nội dung này.
  #1 chuyengiaphaxe, 4/11/18
  Sửa lần cuối: 6/11/18
 2. vansanghd93

  Tham gia:
  10/10/18
  Được thích:
  139
  Best Answers:
  0
 3. baotam2101

  Tham gia:
  11/3/10
  Được thích:
  900
  Best Answers:
  0
  baotam2101
  CAO CẤP
  Kiểu container phía trên đẹp nhĩ :).

  [​IMG]
   
  HuynhPhamLamHoang thích nội dung này.
  1. Lợn Lòi

   Tham gia:
   13/10/15
   Được thích:
   15
   Best Answers:
   0
   Lợn Lòi
   ĐẠI BÀNG
   Lợn Lòi @baotam2101 :p:D
    
 4. daugauhp911

  Tham gia:
  6/11/10
  Được thích:
  1,281
  Best Answers:
  0
  daugauhp911
  TÍCH CỰC
  Phá mấy con này mới thích
   
 5. vnlabcode

  Tham gia:
  18/1/13
  Được thích:
  100
  Best Answers:
  0
 6. tuyen_kientruc2013

  Tham gia:
  28/8/13
  Được thích:
  10,142
  Best Answers:
  0
  tuyen_kientruc2013
  VIP

  Bộ cảm biến cân bằng tốt thật.
   
  wolfee, mgg。vn, guanghua2 người khác thích nội dung này.
 7. tranvutruong

  Tham gia:
  28/6/08
  Được thích:
  2,115
  Best Answers:
  4
  tranvutruong
  VIP
  Khung gầm chắc chắn, hệ dẫn động thông minh, công nghệ đỉnh cao... tuyệt tác.
   
 8. Hoàng Ngu Sy

  Tham gia:
  27/3/13
  Được thích:
  411
  Best Answers:
  0
 9. killed

  killed Con rùa

  Tham gia:
  27/5/06
  Được thích:
  7,058
  Best Answers:
  0
  killed
  VIP
  Bữa coi clip nào trên youthbe mà quên rồi, người ta thử nhiều hiệu xe cho vượt địa hình thì toyota là cùi nhất
   
  1. Sfvnthanh

   Tham gia:
   16/5/15
   Được thích:
   1,098
   Best Answers:
   0
   Sfvnthanh
   TÍCH CỰC
   Sfvnthanh @killed Thánh toy à, thôi em xin nha
    
  2. ndt9867

   Tham gia:
   28/7/14
   Được thích:
   23
   Best Answers:
   0
   ndt9867
   ĐẠI BÀNG
   ndt9867 @killed Ai nói Toyota địa hình là cùi nhất thì chưa bao giờ đi địa hình thật sự - Nói về địa hình đúng nghĩa thì Toy Land Cruiser (VDJ 200) là trùm từ xưa đến nay. Thử coi ở Phi Châu, Úc , Ả rập người ta sử dụng xe gì ? Địa hình kiểu Porsche trên giấy chứ ra rừng chạy khi về ra garage sửa hết cả chục ngàn usd thì lần sau lạy dài khỏi đi.

   Dân đi rừng ở Úc có câu : "Nếu bạn muốn đi rừng thì xe offroad nào cũng đi được , nhưng nếu bạn muốn trở về thì nên đi xe Toyota LC "
    
   bavanh15, zzkiuzzphamdungitc thích nội dung này.
 10. longt61

  Tham gia:
  21/10/12
  Được thích:
  538
  Best Answers:
  0
  longt61
  TÍCH CỰC
  các bác ném đá em nhận nhưng em thấy mod chê hệ thống treo của Cayenne hơi cứng và giải thích là phần lớn đối tượng khách hàng mua xe sẽ dùng xe ở trên đường là không hoàn toàn chính xác. Bản thân 1 chiếc porsche là một chiếc xe thể thao cao cấp rồi thì đương nhiên là hệ thống treo của nó phải cứng. Dù Cayenne có được trang bị khả năng offroad đi chăng nữa thì nó vẫn là "xe thể thao có thể offroad" chứ không phải "xe gia đình" hay "xe offroad có động cơ thể thao", mặc dù thực tế thì có thể sử dụng với nhiều mục đích.
   
  1. chuyengiaphaxe

   chuyengiaphaxe Tinhte.vn

   Tham gia:
   19/10/09
   Được thích:
   11,375
   Best Answers:
   0
   chuyengiaphaxe
   VIP
   chuyengiaphaxe @longt61 Ủa vậy rồi ý bác khác gì ý mình? Treo hơi cứng so với mục đích offroad thì mình chia sẻ đúng cái thực tế thôi. Hay phải nói lấp liếm thì mới vừa lỗ tai?
    
 11. dEsIG95

  Tham gia:
  1/11/18
  Được thích:
  4
  Best Answers:
  0
 12. duyhuanxd

  duyhuanxd Dự bị

  Tham gia:
  1/11/18
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
 13. B.U.H|Kiss

  Tham gia:
  3/9/10
  Được thích:
  531
  Best Answers:
  0
 14. ngocquytb1

  Tham gia:
  7/6/10
  Được thích:
  5
  Best Answers:
  0
 15. nguyenhuydesigner

  Tham gia:
  10/8/09
  Được thích:
  163
  Best Answers:
  0
  nguyenhuydesigner
  ĐẠI BÀNG
  Trưa nay mình mới đi event. Mấy con porsche con nào cũng đẹp. Khoái em pana màu xanh trưng bày bên trong phòng lạnh gê
   
  kixx thích nội dung này.
 16. nguyenhuydesigner

  Tham gia:
  10/8/09
  Được thích:
  163
  Best Answers:
  0
  nguyenhuydesigner

  File đính kèm:

  1. Dollarssssss

   Tham gia:
   9/6/09
   Được thích:
   257
   Best Answers:
   0
   Dollarssssss
   ĐẠI BÀNG
 17. pntphong1810

  Tham gia:
  17/1/13
  Được thích:
  2,249
  Best Answers:
  0
  pntphong1810
  CAO CẤP
  Porsche trên cấp mec mà. Option siêu đắt. Nhưng mà đắt sắt ra miếng. Chất
   
  1. kixx

   Tham gia:
   3/7/11
   Được thích:
   621
   Best Answers:
   0
   kixx
   TÍCH CỰC
   kixx @pntphong1810 từ base lên full option có khi double giá :D
    
 18. GiangHoang1906

  Tham gia:
  15/5/16
  Được thích:
  76
  Best Answers:
  0
  GiangHoang1906
  ĐẠI BÀNG
  bác đúng là phá xe :D
   
  chuyengiaphaxe thích nội dung này.
  1. chuyengiaphaxe

   chuyengiaphaxe Tinhte.vn

   Tham gia:
   19/10/09
   Được thích:
   11,375
   Best Answers:
   0
   chuyengiaphaxe
   VIP
   chuyengiaphaxe @GiangHoang1906 “Phá” để ra bài cho anh em có cái đọc. Sau này lên Porsche đỡ bỡ ngỡ đó mà kk
    
 19. Ý Anh

  Tham gia:
  3/5/16
  Được thích:
  11
  Best Answers:
  0
  Ý Anh
  ĐẠI BÀNG
  Vượt sỏi đá nó khác nhé
   
 20. mgg。vn

  Tham gia:
  27/1/18
  Được thích:
  191
  Best Answers:
  0
  mgg。vn
  ĐẠI BÀNG
  Phong thánh mới cho em nó: Thánh leo lề :))
   

Chia sẻ

Đang tải...