Trang trại trồng cà chua nhờ nước biển và năng lượng Mặt trời bắt đầu đi vào hoạt động ở Úc

Trang trại trồng cà chua nhờ nước biển và năng lượng Mặt trời bắt đầu đi vào hoạt động ở Úc

Khoa học, 7/10/16. Trả lời: 47, lượt xem: 20,398.

tieumichanhche tieumichanhche

Trang trại trồng cà chua nhờ nước biển và năng lượng Mặt trời bắt đầu đi vào hoạt động ở Úc

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi tieumichanhche, 7/10/16. Trả lời: 47, Xem: 20398.

Chia sẻ

 1. tieumichanhche

  Tham gia:
  5/6/09
  Được thích:
  11,588
  Kết hợp ánh nắng mặt trời và nước biển, một hệ thống nhà kính mới có khả năng sản xuất 17.000 tấn cà chua mỗi năm đã được xây dựng ngay tại một sa mạc ở Nam Úc. Đó là kiểu mô hình sản xuất nông nghiệp đầu tiên trên thế giới, và đặc biệt, không hề sử dụng đất, thuốc trừ sâu, nhiên liệu hóa thạch hoặc nước ngầm. Do nhu cầu về nước sạch và năng lượng đang ngày càng gia tăng, cũng như những tác động tiêu cực của những chất thải phát ra môi trường trong quá trình canh tác, mô hình trang trại như thế này có thể sẽ là hướng đi mới của nông nghiệp trong tương lai.

  Trong suốt 6 năm qua, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã không ngừng làm việc để nghiên cứu và tạo ra những bản thiết kế đầu tiên, với một mô hình được xây dựng thí điểm vào năm 2010. Sau đó, một cơ sở với quy mô thương mại đầu tiên bắt đầu được thi công trong năm 2014, và chính thức đi vào hoạt động vào năm nay.

  Hệ thống hoạt động như thế nào?


  Nước biển thông qua một hệ thống ống dài 2 km được dẫn vào từ Vịnh Spencer đến Sundrop Farm - trang trại rộng 20 héc-ta tọa lạc tại khu vực Port Augusta (Úc) khô cằn. Một nhà máy khử muối vận hành nhờ năng lượng mặt trời sẽ làm nhiệm vụ loại bỏ muối, tạo ra lượng nước ngọt đủ tưới cho 180.000 cây cà chua trong nhà kính.

  Khí hậu nóng và khô vào mùa hè tại khu vực này khiến cho những mô hình canh tác thông thường không thể được triển khai, tuy nhiên, bên trong nhà kính được lót các tấm các-tông ngâm trong nước biển, giữ cho nhiệt độ đủ mát mẻ để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh. Vào mùa đông, mặt trời sẽ chiếu sáng và giữ ấm nhà kính.

  Trong suốt quá trình chăm sóc cây, các nông dân không cần sử dụng thuốc trừ sâu do nước tưới là nước cực kỳ sạch và không khí luôn được khử trùng. Cây trồng cũng được trồng trong xơ dừa thay cho đất.

  Đang tải sundropfarms-02.jpg…

  Năng lượng mặt trời sử dụng trong trang trại được tạo ra bởi 23.000 gương phản quang, hướng ánh sáng mặt trời tới một tháp thu cao 115 mét. Vào một ngày nắng, đến 39 megawatt năng lượng có thể được tạo ra, đủ để cấp năng lượng cho nhà máy khử muối và cung cấp nhu cầu sử dụng điện của nhà kính.

  Cà chua được sản xuất bởi hệ thống nhà kính này đã bắt đầu được bày bán tại các siêu thị ở Úc.

  Triển vọng trong tương lai

  Thiếu hụt năng lượng mặt trời trong mùa đông đồng nghĩa với việc nhà kính vẫn cần được nối với lưới điện cho nhu cầu sử dụng, tuy nhiên, những cải tiến về thiết kế trong tương lai sẽ loại bỏ bất cứ sự phụ thuộc nào vào nhiên liệu hóa thạch, Philipp Saumweber - CEO của Sundrop Farm cho biết.

  Chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng cho một hệ thống nhà kính như trên là 200 triệu USD, đắt hơn khá nhiều so với nhà kính truyền thống, nhưng về lâu dài, nhà kính hoạt động nhờ nước biển mang đến nhiều lợi ích hơn, theo Saumweber. Chi phí vận hành một nhà kính thông thường sẽ đắt hơn, do chúng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, ông nói.

  Đang tải sundropfarms-tinhte-03.jpg…

  Sundrop hiện đã lên kế hoạch cho việc xây dựng một mô hình nhà kính tương tự tại Bồ Đào Nha, Mỹ, và thêm một cơ sở nữa ở Úc. Một số công ty cũng đang tiến hành thử nghiệm nhà kính nước biển tại khu vực sa mạc Oman, Qatar và Ả Rập Saudi. "Các hệ thống sản xuất khép kín này rất thông minh", ông Robert Park đến từ Đại học Sydney (Úc), cho biết. "Tôi tin rằng những hệ thống sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo sẽ ngày càng trở nên tốt hơn và phát triển trong tương lai, đóng góp nhiều hơn vào lượng thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ”.

  Tuy nhiên, ông Paul Kristiansen thuộc Đại học New England (Úc) cho rằng việc có một trang trại cà chua trên sa mạc là điều không cần thiết, bởi nước Úc không thiếu các khu vực có đủ điều kiện lý tưởng để trồng trọt. “Nó giống như việc bạn nghiền một tép tỏi với một cái búa tạ”, ông nói. "Chúng tôi không có vấn đề về việc trồng cà chua ở Úc”.

  Tuy nhiên, công nghệ này được cho là có thể sẽ hữu ích trong tương lai, khi biến đổi khí hậu gây ra hạn hán ở các khu vực màu mỡ hiện tại, Kristiansen nói. “Dù gì thì vẫn tốt hơn khi có kế hoạch dự phòng”.

  Tham khảo: Newscientist
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  #1 tieumichanhche, 7/10/16
  Sửa lần cuối: 7/10/16
  tUnG LTK, nhox koi, moitinhdaukiss12 người khác thích nội dung này.
 2. ngo Nhut Truong

  ngo Nhut Truong Thành viên

  Tham gia:
  16/5/13
  Được thích:
  865
  quá tuyệt vời, về lâu về dài nếu hình thành các vùng chuyên trồng rau màu bằng công nghệ này thì ko còn lo đói, mất mùa do biến đổi khí hậu nữa. Nhớ tới bửa có đọc câu chuyện nào đó ko có nước ngọt nên người ta đun nước biển bay hơi vào bịch nilong rùi lấy nước đó uống.
   
  #2 ngo Nhut Truong, 7/10/16
  Sửa lần cuối: 7/10/16
  1. anam_vn90

   anam_vn90 Thành viên

   Tham gia:
   18/2/11
   Được thích:
   340
   anam_vn90 @ngo Nhut Truong Đó là uống tạm thời thôi bạn, hồi bé mình nhớ có đọc bài về uống nước cất kiểu như vậy lâu dài rồi dẫn đến thiếu một số chất mà bình thường trong nước sạch tự nhiên vẫn có.
    
  2. nịnastorm

   nịnastorm Thành viên

   Tham gia:
   28/4/10
   Được thích:
   1,020
   nịnastorm @anam_vn90 Cất nước kiểu thủ công thì không nói, chứ lọc nước biển người ta có thiết bị bổ sung khoáng mà, uống vô tư :D
    
 3. jimmymouse

  jimmymouse Thành viên

  Tham gia:
  16/7/08
  Được thích:
  314
  Không khó lắm. Các bác nhà ta làm được nhưng chả thấy đâu. Chắc không có "lời" nên không làm.
   
  khoaslim thích nội dung này.
  1. chicotoilavip

   chicotoilavip Thành viên

   Tham gia:
   17/2/13
   Được thích:
   26
   chicotoilavip @jimmymouse Ừ ko khó đâu mà người ta nghiên cứu 6 năm, năm nay mới bắt đầu sản xuất. Lấy đâu ra công nghệ mà mình làm. Mẹ chỉ được dìm nước mình là giỏi. Ngồi gõ phím cái j ko dễ
    
   2
   bernerasuelicius thích nội dung này.
  2. pu_pu_999

   pu_pu_999 Thành viên

   Tham gia:
   14/6/12
   Được thích:
   160
   pu_pu_999 @chicotoilavip Nước mình có cm gì đâu tốt mà sợ dìm, vốn dĩ nó đã dưới đáy rồi bác ah.
    
  3. seikara

   seikara Thành viên

   Tham gia:
   27/4/12
   Được thích:
   224
   seikara @cosmos47 Bác nói khẽ quá tý e ko nghe thấy gì!
    
  4. zozolozozove

   zozolozozove Thành viên

   Tham gia:
   29/6/13
   Được thích:
   1,016
   zozolozozove @jimmymouse Nhìn thấy hiện đại như thế mà bác kêu dễ làm :) ừ đợi 100 năm nữa có khi được. Nhà nc đầu tư thì may ra làm được nhưng "tao thích thì tao xây tượng" nên thôi :) nhìn các nước khác làm đủ rồi.
    
 4. khungtanthoi

  khungtanthoi Thành viên

  Tham gia:
  12/11/09
  Được thích:
  1,088
  Tôi là nông dân, tôi đi trồng bắp, không có bữa trưa nên tôi nướng bắp, trái bắp đầu tiên nó sống nhăn, tôi ăn cũng nhăn mặt, thằng hàng xóm đứng kế bên hỏi lý do tôi bảo do bắp sống, thế là nó chê bai tôi đủ điều còn tìm chỉ cho tôi cách nướng bắp ngon. Mà thực ra nó chẳng ngon lành gì theo cách của nó, cũng sống nhăn. Tới giờ, tôi có rẫy, vẫn trồng bắp, có vài người nướng cùng tôi, tôi đã nướng chín và ngon đúng cái vị của tôi. Còn tôi nghe nói cái thằng chỉ tôi nướng bắp vẫn lông bông, không có rãy, không biết trồng bắp cũng chả biết nướng bắp và nó đang say sửa chỉ cho những đứa trẻ khác cách nướng bắp chín và ngon theo ý nó.

  P/S: Cái vụ cà chua này ở VN thì sẽ bị chê là chi phí quá cao so với giá bán cà chua, nhưng người ta chẳng nhìn ra phần đằng sau đó, rồi lại chê, chê tới chê lui giống thằng đã chỉ tui nướng bắp chín và ngon!
   
  #4 khungtanthoi, 7/10/16
  Sửa lần cuối: 7/10/16
  Chàng Còi, gh0st91no1, imngoxanh15 người khác thích nội dung này.
  1. ongdung1986

   ongdung1986 Thành viên

   Tham gia:
   13/1/09
   Được thích:
   674
   ongdung1986 @khungtanthoi thích cấu truyện của bác.
    
   1
   khungtanthoi thích nội dung này.
  2. jack119

   jack119 Thành viên

   Tham gia:
   21/7/09
   Được thích:
   151
   jack119 @khungtanthoi Rất hay ạ, bạn nói ngay cái tôi muốn nói lâu nay nhưng không nói được.
    
   1
   khungtanthoi thích nội dung này.
  3. Vũ Huy Vũ

   Vũ Huy Vũ Thành viên

   Tham gia:
   15/10/15
   Được thích:
   483
   Vũ Huy Vũ @khungtanthoi A thích truyện kể của chú, nếu nghĩ thấu thì thấm lắm, k bik cán bộ có đọc được k
    
  4. lovellll

   lovellll Thành viên

   Tham gia:
   2/7/09
   Được thích:
   51
   lovellll @khungtanthoi Bác thâm vãi! Cơ mà đúng. :)). Hix phải đăng nhập vào like
    
 5. huy9988

  huy9988 Thành viên

  Tham gia:
  10/12/13
  Được thích:
  3,019
  Nước người ta hết phát minh này đến phát minh khác, tiền đầu tư xu nào tận dụng xu đó, phát triển vùn vụt. Nước Đại Việt hết nghìn tỷ này đến nghìn tỷ khác mà cái gì cũng xuống cấp, thất bại trì trệ, sợ dân sống sung sướng sanh hư nên đổ tiền xây tượng thay vì xây trường học, bệnh viện, hay tiện ích xịn như vầy. Tức quá mà, DM!!
   
  Chàng Còi, vince2409, gh0st91no110 người khác thích nội dung này.
  1. Vũ Huy Vũ

   Vũ Huy Vũ Thành viên

   Tham gia:
   15/10/15
   Được thích:
   483
   Vũ Huy Vũ @huy9988 A thích cách nghĩ của chú
    
  2. congiday

   congiday Thành viên

   Tham gia:
   13/10/09
   Được thích:
   61
   congiday @huy9988 Bác chờ xem khi mấy cái tượng đá đó sẽ có giá cao khi bán đấu giá đấy. Chắc bác và tui cũng chờ ngày đó.
    
  3. heobanhki

   heobanhki Thành viên

   Tham gia:
   29/1/08
   Được thích:
   5,058
   heobanhki @huy9988 Không phải đâu bạn, nước chung ta theo truyền thuyết kể lại là đang bị 1 nhóm phù thủy xấu xa phong ấn bằng cái 1 xác chết ngoài kia. Khi mà ai đó phá được phong ấn này thì nước ta sẽ phát triển vùn vụt, sing, hàn,.... chỉ có hít khói...!!!!
    
  4. Votuu

   Votuu Thành viên

   Tham gia:
   5/8/16
   Được thích:
   9
   Votuu @heobanhki Phạm thượng , mời đồng chí về phường
   P/s : Mấy bác đừng đi quá xa giống cái f33 bên voz là đc rồi
    
 6. ruacon208

  ruacon208 Thành viên

  Tham gia:
  24/6/10
  Được thích:
  647
  Bên họ biết áp dụng mọi thứ hay nhỉ, chất lượng tốt vẫn là cái cuối cùng.
  Cách nhìn xa là một thứ mà nước mình cần phải học hỏi.
   
 7. hoangthanh1994

  hoangthanh1994 Thành viên

  Tham gia:
  2/11/12
  Được thích:
  270
  Đấy.người ta trồng trên sa mạc,dùng nước biển.dân mình thì hạn hán,ngập mặn tý là kêu trời.phụ thuộc quá vào tự nhiên không tốt đâu
   
 8. Votuu

  Votuu Thành viên

  Tham gia:
  5/8/16
  Được thích:
  9
  Nước ta vẫn đang bận nuôi bò bệnh và trồng rau muống bằng nhớt nhé , năng lượng mặt trời chi cho tốn kém
   
  huynguyen1992, eliciushiepthong thích nội dung này.
 9. mandiesel

  mandiesel Thành viên

  Tham gia:
  8/1/13
  Được thích:
  83
  chúng ta cũng sắp làm dc rồi
  - mã đề dương cước anh hùng tận
  thân dậu niên lai hưởng thái bình
   
 10. baotam2101

  baotam2101 Thành viên

  Tham gia:
  11/3/10
  Được thích:
  782
  nước mình chắc ko đủ chỗ...
   
 11. bud's

  bud's Thành viên

  Tham gia:
  14/3/13
  Được thích:
  2,083
  Mình cực thích cà chua. Một trong những loại thực phẩm ngon nhất. :)
   
 12. ronin92

  ronin92 Dự bị

  Tham gia:
  26/9/16
  Được thích:
  0
  nước ta còn lâu mới thấy
   
 13. Crix87

  Crix87 Thành viên

  Tham gia:
  27/9/13
  Được thích:
  12
  Pin năng lượng củ hãng nào làm thế nhỉ ?
   
  1. QLNN

   QLNN Thành viên

   Tham gia:
   25/9/15
   Được thích:
   6,979
   QLNN @Crix87 Nhà máy này ko dùng pin hay pin mặt trời mà dùng gương để lấy ánh sáng đun sôi nước trên cái tháp làm quay tuabin phát điện!?!
    
   1
   elicius thích nội dung này.
 14. VyVyLe

  VyVyLe Dự bị

  Tham gia:
  2/10/16
  Được thích:
  0
  hay tuyet !
   
 15. kumperssor

  kumperssor Thành viên

  Tham gia:
  13/3/08
  Được thích:
  813
  vn thì khí hậu tốt + tài nguyên tốt lo gì mấy thứ này
   
 16. Goldsmart

  Goldsmart Thành viên

  Tham gia:
  13/9/11
  Được thích:
  231
  các bác chém thư thánh. Ở VN có mà nghiên cứu, áo dụng bằng niềm tin. tiền không có, công nghệ không, trang thiết bị không, lại không có cái quan trọng nhất là SA MẠC.
  Hay mây bác thành viên tinhte.vn nào có nhiều tiền, có kiến thức khoa học thì cùng nhau nghiên cứu, xây dựng cái trang trại như này ở ... Ninh Thuận xem nào?
   
 17. Thangmasaru

  Thangmasaru Thành viên

  Tham gia:
  23/5/14
  Được thích:
  739
  Úc là đất nuớc dui nhất người nông dân có mức thu nhập cao hơn thành thị !
   
 18. nịnastorm

  nịnastorm Thành viên

  Tham gia:
  28/4/10
  Được thích:
  1,020
  Cái hình minh họa sai rồi nhé :D, loại này là loại mỗi cái gương sẽ có 1 đường ống chạy qua, ánh sáng mặt trời hội tụ vào cái ống đó chứ không phải loại tất cả các gương chiếu chung vào 1 tháp cao.
  [​IMG]

  Hình chuẩn ở ngay đầu bài đây này

   
  Canhtn1986 thích nội dung này.
 19. duy900020004

  duy900020004 Thành viên

  Tham gia:
  8/3/12
  Được thích:
  96
  Tương lai phải như vậy thôi. Hi vọng là công nghệ này sẽ sớm phổ biến đến nhiều nước trên thế giới.
   

Chia sẻ

Đang tải...