Trang trại trồng cà chua nhờ nước biển và năng lượng Mặt trời bắt đầu đi vào hoạt động ở Úc

Trang trại trồng cà chua nhờ nước biển và năng lượng Mặt trời bắt đầu đi vào hoạt động ở Úc

Khoa học, 7/10/16. Trả lời: 47, lượt xem: 19,244.

tieumichanhche tieumichanhche

Trang trại trồng cà chua nhờ nước biển và năng lượng Mặt trời bắt đầu đi vào hoạt động ở Úc

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi tieumichanhche, 7/10/16. Trả lời: 47, Xem: 19244.

Chia sẻ

 1. tieumichanhche

  Tham gia:
  5/6/09
  Được thích:
  9,915
  Kết hợp ánh nắng mặt trời và nước biển, một hệ thống nhà kính mới có khả năng sản xuất 17.000 tấn cà chua mỗi năm đã được xây dựng ngay tại một sa mạc ở Nam Úc. Đó là kiểu mô hình sản xuất nông nghiệp đầu tiên trên thế giới, và đặc biệt, không hề sử dụng đất, thuốc trừ sâu, nhiên liệu hóa thạch hoặc nước ngầm. Do nhu cầu về nước sạch và năng lượng đang ngày càng gia tăng, cũng như những tác động tiêu cực của những chất thải phát ra môi trường trong quá trình canh tác, mô hình trang trại như thế này có thể sẽ là hướng đi mới của nông nghiệp trong tương lai.

  Trong suốt 6 năm qua, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã không ngừng làm việc để nghiên cứu và tạo ra những bản thiết kế đầu tiên, với một mô hình được xây dựng thí điểm vào năm 2010. Sau đó, một cơ sở với quy mô thương mại đầu tiên bắt đầu được thi công trong năm 2014, và chính thức đi vào hoạt động vào năm nay.

  Hệ thống hoạt động như thế nào?


  Nước biển thông qua một hệ thống ống dài 2 km được dẫn vào từ Vịnh Spencer đến Sundrop Farm - trang trại rộng 20 héc-ta tọa lạc tại khu vực Port Augusta (Úc) khô cằn. Một nhà máy khử muối vận hành nhờ năng lượng mặt trời sẽ làm nhiệm vụ loại bỏ muối, tạo ra lượng nước ngọt đủ tưới cho 180.000 cây cà chua trong nhà kính.

  Khí hậu nóng và khô vào mùa hè tại khu vực này khiến cho những mô hình canh tác thông thường không thể được triển khai, tuy nhiên, bên trong nhà kính được lót các tấm các-tông ngâm trong nước biển, giữ cho nhiệt độ đủ mát mẻ để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh. Vào mùa đông, mặt trời sẽ chiếu sáng và giữ ấm nhà kính.

  Trong suốt quá trình chăm sóc cây, các nông dân không cần sử dụng thuốc trừ sâu do nước tưới là nước cực kỳ sạch và không khí luôn được khử trùng. Cây trồng cũng được trồng trong xơ dừa thay cho đất.

  sundropfarms-02.jpg

  Năng lượng mặt trời sử dụng trong trang trại được tạo ra bởi 23.000 gương phản quang, hướng ánh sáng mặt trời tới một tháp thu cao 115 mét. Vào một ngày nắng, đến 39 megawatt năng lượng có thể được tạo ra, đủ để cấp năng lượng cho nhà máy khử muối và cung cấp nhu cầu sử dụng điện của nhà kính.

  Cà chua được sản xuất bởi hệ thống nhà kính này đã bắt đầu được bày bán tại các siêu thị ở Úc.

  Triển vọng trong tương lai

  Thiếu hụt năng lượng mặt trời trong mùa đông đồng nghĩa với việc nhà kính vẫn cần được nối với lưới điện cho nhu cầu sử dụng, tuy nhiên, những cải tiến về thiết kế trong tương lai sẽ loại bỏ bất cứ sự phụ thuộc nào vào nhiên liệu hóa thạch, Philipp Saumweber - CEO của Sundrop Farm cho biết.

  Chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng cho một hệ thống nhà kính như trên là 200 triệu USD, đắt hơn khá nhiều so với nhà kính truyền thống, nhưng về lâu dài, nhà kính hoạt động nhờ nước biển mang đến nhiều lợi ích hơn, theo Saumweber. Chi phí vận hành một nhà kính thông thường sẽ đắt hơn, do chúng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, ông nói.

  sundropfarms-tinhte-03.jpg

  Sundrop hiện đã lên kế hoạch cho việc xây dựng một mô hình nhà kính tương tự tại Bồ Đào Nha, Mỹ, và thêm một cơ sở nữa ở Úc. Một số công ty cũng đang tiến hành thử nghiệm nhà kính nước biển tại khu vực sa mạc Oman, Qatar và Ả Rập Saudi. "Các hệ thống sản xuất khép kín này rất thông minh", ông Robert Park đến từ Đại học Sydney (Úc), cho biết. "Tôi tin rằng những hệ thống sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo sẽ ngày càng trở nên tốt hơn và phát triển trong tương lai, đóng góp nhiều hơn vào lượng thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ”.

  Tuy nhiên, ông Paul Kristiansen thuộc Đại học New England (Úc) cho rằng việc có một trang trại cà chua trên sa mạc là điều không cần thiết, bởi nước Úc không thiếu các khu vực có đủ điều kiện lý tưởng để trồng trọt. “Nó giống như việc bạn nghiền một tép tỏi với một cái búa tạ”, ông nói. "Chúng tôi không có vấn đề về việc trồng cà chua ở Úc”.

  Tuy nhiên, công nghệ này được cho là có thể sẽ hữu ích trong tương lai, khi biến đổi khí hậu gây ra hạn hán ở các khu vực màu mỡ hiện tại, Kristiansen nói. “Dù gì thì vẫn tốt hơn khi có kế hoạch dự phòng”.

  Tham khảo: Newscientist
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  #1 7/10/16
  Sửa lần cuối: 7/10/16
  tUnG LTK, nhox koi, moitinhdaukiss12 người khác thích nội dung này.
 2. ngo Nhut Truong

  ngo Nhut Truong Thành viên

  Tham gia:
  16/5/13
  Được thích:
  658
  quá tuyệt vời, về lâu về dài nếu hình thành các vùng chuyên trồng rau màu bằng công nghệ này thì ko còn lo đói, mất mùa do biến đổi khí hậu nữa. Nhớ tới bửa có đọc câu chuyện nào đó ko có nước ngọt nên người ta đun nước biển bay hơi vào bịch nilong rùi lấy nước đó uống.
   
  #2 7/10/16
  Sửa lần cuối: 7/10/16
 3. jimmymouse

  jimmymouse Thành viên

  Tham gia:
  16/7/08
  Được thích:
  313
  Không khó lắm. Các bác nhà ta làm được nhưng chả thấy đâu. Chắc không có "lời" nên không làm.
   
  khoaslim thích nội dung này.
 4. khungtanthoi

  khungtanthoi Thành viên

  Tham gia:
  12/11/09
  Được thích:
  872
  Tôi là nông dân, tôi đi trồng bắp, không có bữa trưa nên tôi nướng bắp, trái bắp đầu tiên nó sống nhăn, tôi ăn cũng nhăn mặt, thằng hàng xóm đứng kế bên hỏi lý do tôi bảo do bắp sống, thế là nó chê bai tôi đủ điều còn tìm chỉ cho tôi cách nướng bắp ngon. Mà thực ra nó chẳng ngon lành gì theo cách của nó, cũng sống nhăn. Tới giờ, tôi có rẫy, vẫn trồng bắp, có vài người nướng cùng tôi, tôi đã nướng chín và ngon đúng cái vị của tôi. Còn tôi nghe nói cái thằng chỉ tôi nướng bắp vẫn lông bông, không có rãy, không biết trồng bắp cũng chả biết nướng bắp và nó đang say sửa chỉ cho những đứa trẻ khác cách nướng bắp chín và ngon theo ý nó.

  P/S: Cái vụ cà chua này ở VN thì sẽ bị chê là chi phí quá cao so với giá bán cà chua, nhưng người ta chẳng nhìn ra phần đằng sau đó, rồi lại chê, chê tới chê lui giống thằng đã chỉ tui nướng bắp chín và ngon!
   
  #4 7/10/16
  Sửa lần cuối: 7/10/16
  Chàng Còi, gh0st91no1, imngoxanh15 người khác thích nội dung này.
 5. cosmos47

  cosmos47 Thành viên

  Tham gia:
  28/3/14
  Được thích:
  1,066
  nói khẽ thôi
   
  phuochalan, phannguyentriHoahp2010 thích nội dung này.
 6. huy9988

  huy9988 Thành viên

  Tham gia:
  10/12/13
  Được thích:
  2,949
  Nước người ta hết phát minh này đến phát minh khác, tiền đầu tư xu nào tận dụng xu đó, phát triển vùn vụt. Nước Đại Việt hết nghìn tỷ này đến nghìn tỷ khác mà cái gì cũng xuống cấp, thất bại trì trệ, sợ dân sống sung sướng sanh hư nên đổ tiền xây tượng thay vì xây trường học, bệnh viện, hay tiện ích xịn như vầy. Tức quá mà, DM!!
   
  Chàng Còi, vince2409, gh0st91no110 người khác thích nội dung này.
 7. ruacon208

  ruacon208 Thành viên

  Tham gia:
  24/6/10
  Được thích:
  640
  Bên họ biết áp dụng mọi thứ hay nhỉ, chất lượng tốt vẫn là cái cuối cùng.
  Cách nhìn xa là một thứ mà nước mình cần phải học hỏi.
   
 8. hoangthanh1994

  hoangthanh1994 Thành viên

  Tham gia:
  2/11/12
  Được thích:
  260
  Đấy.người ta trồng trên sa mạc,dùng nước biển.dân mình thì hạn hán,ngập mặn tý là kêu trời.phụ thuộc quá vào tự nhiên không tốt đâu
   
 9. Hoahp2010

  Hoahp2010 Thành viên

  Tham gia:
  19/10/14
  Được thích:
  261
  Vãi thím viết trả lời mà mãi mới nhìn ra
   
 10. ongdung1986

  ongdung1986 Thành viên

  Tham gia:
  13/1/09
  Được thích:
  653
  thích cấu truyện của bác.
   
  khungtanthoi thích nội dung này.
 11. Votuu

  Votuu Thành viên

  Tham gia:
  5/8/16
  Được thích:
  9
  Nước ta vẫn đang bận nuôi bò bệnh và trồng rau muống bằng nhớt nhé , năng lượng mặt trời chi cho tốn kém
   
  huynguyen1992, eliciushiepthong thích nội dung này.
 12. hungcuongracer

  hungcuongracer Thành viên

  Tham gia:
  11/1/12
  Được thích:
  154
  Có hai việc trong mô hình này đáng lưu ý.
  Thứ nhất: Việc sử dụng các tấm gương phản quang để đun nóng nước tạo thành hơi để chạy các tuabin máy phát điện giống như một số vùng của Mỹ rất là hay một công đôi việc. Vừa có được điện mà lại không gây rác pin quang điện.
  Thứ hai: Chưa chắc là chi phí đầu tư ban đầu cao thì chi phí vận hành sau này sẽ được giảm vì nước để vận hành là nước biển và chi phí bảo dưỡng cả hệ thống mà có dính tới muối thì nó không hề rẻ một chút nào.
   
  bernerasuonefuture thích nội dung này.
 13. mandiesel

  mandiesel Thành viên

  Tham gia:
  8/1/13
  Được thích:
  82
  chúng ta cũng sắp làm dc rồi
  - mã đề dương cước anh hùng tận
  thân dậu niên lai hưởng thái bình
   
 14. baotam2101

  baotam2101 Thành viên

  Tham gia:
  11/3/10
  Được thích:
  768
  nước mình chắc ko đủ chỗ...
   
 15. bud's

  bud's Thành viên

  Tham gia:
  14/3/13
  Được thích:
  1,562
  Mình cực thích cà chua. Một trong những loại thực phẩm ngon nhất. :)
   
 16. ronin92

  ronin92 Dự bị

  Tham gia:
  26/9/16
  Được thích:
  0
  nước ta còn lâu mới thấy
   
 17. chicotoilavip

  chicotoilavip Thành viên

  Tham gia:
  17/2/13
  Được thích:
  8
  Ừ ko khó đâu mà người ta nghiên cứu 6 năm, năm nay mới bắt đầu sản xuất. Lấy đâu ra công nghệ mà mình làm. Mẹ chỉ được dìm nước mình là giỏi. Ngồi gõ phím cái j ko dễ
   
  bernerasuelicius thích nội dung này.
 18. Crix87

  Crix87 Thành viên

  Tham gia:
  27/9/13
  Được thích:
  11
  Pin năng lượng củ hãng nào làm thế nhỉ ?
   
 19. VyVyLe

  VyVyLe Dự bị

  Tham gia:
  2/10/16
  Được thích:
  0
  hay tuyet !
   
 20. QLNN

  QLNN Thành viên

  Tham gia:
  25/9/15
  Được thích:
  5,664
  Nhà máy này ko dùng pin hay pin mặt trời mà dùng gương để lấy ánh sáng đun sôi nước trên cái tháp làm quay tuabin phát điện!?!
   
  elicius thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...