Trên máy bay, ai là người sở hữu khoảng không gian ngã lưng ghế, bạn hay người ngồi sau bạn?

Trên máy bay, ai là người sở hữu khoảng không gian ngã lưng ghế, bạn hay người ngồi sau bạn?

Giao thông & PTVC khác, 13/6/17. Trả lời: 84, lượt xem: 91,759.

bk9sw bk9sw

Trên máy bay, ai là người sở hữu khoảng không gian ngã lưng ghế, bạn hay người ngồi sau bạn?

Thảo luận trong 'Giao thông & PTVC khác' bắt đầu bởi bk9sw, 13/6/17. Trả lời: 84, Xem: 91759.

Chia sẻ

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  54,111
  Một khoảng trống chỉ 4" (~ 10 cm), bình thường thì chả ai giành nhưng vấn đề sẽ trở nên to tát khi chúng ta buộc phải ngồi trong một không gian hẹp như trên máy bay. Khoảng trống này chính là không gian ngã lưng của ghế trước và không gian trước mặt bạn khi ngồi sau. Cả bạn và người ngồi trước đều cần sự thoải mái, từ đó dẫn đến những tranh cãi, va chạm không đáng có trên máy bay. Vậy không gian này chính xác thuộc về ai?

  Nhìn chung không gian này được cho là thuộc về người ngồi trên ghế bởi bạn bỏ tiền ra mua vé, chiếc ghế có thể ngã lưng ra sau, do đó bạn sẽ mặc định nghĩ bạn có quyền ngã lưng, chiếm dụng phần không gian phía sau. Nếu bạn vẫn ngồi thẳng thì người ngồi sau bạn chắc chắn sẽ cảm ơn lắm lắm bởi họ có không gian trống để tận dụng, có thể là dùng bàn ăn, cầm báo đọc, duỗi chân thoải mái hơn và dễ thở hơn. Tuy nhiên, họ cũng sẽ lo ngại rằng phần lưng ghế này có thể chuyển động được nên không gian ít ỏi đó có thể bị thu hẹp bất cứ lúc nào.

  Ngã lưng gây phiền.jpg
  Thế nhưng nếu xem xét vấn đề này theo khía cạnh ranh giới, cũng giống như phần đất nhà bạn và nhà hàng xóm thì tranh chấp là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi tranh chấp nổ ra nếu như có ai đó ngồi sau bạn thúc đầu gối, đạp chân vào lưng ghế bạn đang ngồi và bạn cảm thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm. Vấn đề có thể được giải quyết bằng hòa bình nhưng cũng lắm lúc căng thẳng trở thành xung đột vũ lực.

  Vậy liệu chăng những xung đột này có thể được phòng tránh nếu đem khoảng trống 4" nói trên ra đấu giá? 2 giáo sư về luật gồm Christopher Buccafusco và Christopher Jon Sprigman đã thực hiện một cuộc khảo sát với xuất phát điểm này.

  Mục tiêu của họ là tìm hiểu xem liệu sự thoải mái của người ngồi trên ghế khi ngã lưng ảnh hưởng lớn như thế nào đến sự thoải mái của người ngồi sau khi mất không gian này. 2 sự thoải mái được đưa lên bàn cân và tính tiền để xác định người ngồi trên ghế sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để được quyền ngã lưng ra sau và so sánh với số tiền mà người ngồi sau muốn bán khoảng không gian quý giá trước mặt.

  Trong một cuộc khảo sát trực tuyến, những người tham gia được đưa vào một tình huống như sau: họ đang trên một chuyến bay kéo dài 6 giờ từ New York đến Los Angeles. Các nhóm người khảo sát được thông báo là hãng hàng không đã đưa ra một chính sách mới cho phép hành khách chi tiền để người ngồi trước không được ngã lưng ghế ra sau. Một nhóm được hỏi về việc nếu người ngồi sau muốn mua thì họ (người ngồi trên ghế phía trước) muốn bán sự thoải mái này bao nhiêu. Nhóm còn lại được yêu cầu xác định khoản tiền mà họ dự định sẽ trả để đổi lấy việc người ngồi trước sẽ không được ngã lưng ra sau trong suốt chuyến bay.

  Bố trí ghế.jpg
  Kết quả cho thấy người ngồi trên ghế trước muốn bán sự thoải mái này với giá trung bình $41, trong khi đó người ngồi sau chỉ muốn trả trung bình khoảng $18 và chỉ có 21% người tham gia khảo sát muốn trao đổi quyền lợi. Như vậy chúng ta đã đúng khi nghĩ về không gian ngã lưng thuộc về người ngồi trên ghế trước. Người ngồi trên ghế trước đưa ra mức giá bán cao trong khi người ngồi sau chỉ muốn trả chưa bằng 1 nửa mức giá, nó thể hiện nhu cầu về sự thoải mái rất rõ ràng.

  Theo học thuyết của Ronald Coase - người từng được trao giải Nobel kinh tế năm 1991 thì không gian giữa những ghế ngồi trên máy bay là một nguồn tài nguyên rất khan hiếm. Do đó vấn đề ở đây không phải là ai sở hữu không gian này ban đầu mà "thị trường sẽ lên tiếng", tức là bất cứ ai đánh giá cao không gian này hơn thì họ sẽ mua nó từ người khác và trong trường hợp này, người ngồi trên ghế là người muốn có không gian này nhất.

  Tuy nhiên, nếu đảo ngược lại, chẳng hạn như hãng hàng không có chính sách không cho người ngồi trên ghế quyền ngã lưng ra sau mà họ phải thương thuyết với người ngồi sau để được làm điều này thì giá trị được 2 đối tượng hành khách đưa ra ngay lập tức đảo ngược. Theo đó người ngồi trên ghế trước chỉ muốn trả khoảng $12 để ngã lưng trong khi người ngồi sau không muốn bán khoảng không gian trước mặt mình với giá thấp hơn $39. Tỉ lệ "sang tay" quyền lợi này cũng tăng lên thành 28%.

  Như vậy nếu nói theo cách của Ronald Coase thì không phải cứ đánh giá cao hơn là sẵn sàng mua bởi rõ ràng khi quyền lợi không được trao ngay từ ban đầu mà bị ép buộc phải thương lượng thì giá trị của không gian ngã lưng ngay lập tức bị đảo ngược. Thế nhưng, hành vi của hành khách cũng phản ánh một yếu tố trong nghiên cứu của Daniel Kahneman - nhà kinh tế học hành vi nổi tiếng thế giới. Trong đó ông cho rằng yếu tố sở hữu của mỗi con người tác động đến kèo mua bán nói trên:

  "Con người nhìn chung không muốn mất đi những thứ họ có. Khi một nguồn tài nguyên được cung cấp cho họ theo mặc định, thậm chí một thứ gì đó rất tầm thường như cây bút thì con người vẫn có xu hướng không sẵn lòng từ bỏ nó. Kết quả là, khoản tiền ít nhất mà họ sẵn lòng chấp nhận để nhường lại khoảng trống sau ghế thường lớn hơn rất nhiều so với khoản tiền mà họ sẵn sàng bỏ ra để mua lại một thứ tương tự."

  Hướng dẫn ngã lưng.jpg
  Như vậy suy cho cùng thì với những quyền lợi hiện tại được các hãng hàng không áp dụng cho hành khách thì người ngồi trên ghế hiển nhiên có quyền sở hữu khoảng không gian 4" phía sau. Đây cũng không hẳn là một quyền lợi hay một đặc quyền mà chỉ đơn thuần là một tính năng của cái ghế mà bạn đã mua vé. Do đó, bạn phải chấp nhận việc người ngồi trước ngã lưng ra sau. Nếu ngã lưng, hãy lịch sự để tránh xung đột. Để chấm dứt tranh cãi thì hãng hàng không chỉ đơn giản là bố trí ghế ngồi không ngã lưng, vậy là xong!

  Theo: The Economist
   

  Chia sẻ

  #1 13/6/17
  Sửa lần cuối: 13/6/17
  google, buitrongdat, ringlord12 người khác thích nội dung này.
 2. Airblade14

  Airblade14 Nam Air

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  65,964
  mình đi máy bay thì đôi lúc cũng chú ý không ngả ra sau quá nhiều tránh ảnh hưởng người sau. đến giờ ăn thì hầu hết flight attendance attendant đều nhắc người trước dựng thẳng lưng ghế để người sau được ăn thoải mái hơn (trừ khi người trước ngủ say)

  vấn đề của việc này là do các hãng hàng không ngày càng ép khách hàng
  19030559_1725299884151329_3887044978158791131_n.jpg
   
  #2 13/6/17
  Sửa lần cuối: 14/6/17
  khanhtdt, quanganh_nh, khahai63 người khác thích nội dung này.
 3. IceNinja

  IceNinja Thành viên

  Tham gia:
  11/5/11
  Được thích:
  1,904
  bạn nhớ gội đầu sạch khi ngửa ra sau, chúng tôi có thể chịu đc chút phiền khi bạn ngửa và chiếm khoảng không của chúng tôi nhưng ko thể chịu nổi mùi đầu bẩn.
   
  Minh Tấn NDHoHongBang thích nội dung này.
 4. eaglet_no1

  eaglet_no1 Thành viên

  Tham gia:
  13/12/11
  Được thích:
  179
  Kết luận chuẩn rồi!
   
 5. HPSS

  HPSS Thành viên

  Tham gia:
  7/12/11
  Được thích:
  803
  Ngồi hàng ngay sau hàng thoát hiểm ý, không bao giờ bị người ngồi trước ngả vào :D
   
 6. Airblade14

  Airblade14 Nam Air

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  65,964
  bạn đi máy bay lần nào chưa :D trừ khi ngừoi đó cao 3 mét chứ còn có cách gì để ngửa ra sau mà đầu vượt khỏi lưng ghế đâu bạn.
   
  quanganh_nh, google, HoàngV.Anh9 người khác thích nội dung này.
 7. quynhmatroi

  quynhmatroi Thành viên

  Tham gia:
  30/4/12
  Được thích:
  1,037
  Đứa nào lên máy bay mà lộn xộn khoái ngả ghế thì cứ chơi chiêu này nhé :rolleyes:


  Capture.JPG
   
  quanganh_nh, halong148Trí Constantine thích nội dung này.
 8. boyla626

  boyla626 Thành viên

  Tham gia:
  3/2/13
  Được thích:
  3
  Người khác ngã lưng, mình cũng ngã lưng, vậy thoai. Chú ý khi đến giờ ăn hay cất hạ cánh thì phải kéo ghế lại thẳng lên.
   
 9. Nokfev

  Nokfev Thành viên

  Tham gia:
  26/11/11
  Được thích:
  13,055
  :eek::eek::eek:
   
 10. crazysexycool1981

  crazysexycool1981 Thành viên

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  6,046
  Ngồi hàng tiếng đồng hồ hoặc hơn mà ko được ngả lưng thì khó có cảm giác thoải mái, khi ngả chú ý mức độ hơp lý để ko gây khó chịu cho người ngồi sau là được! Chứ mà ghế ngả được mà ko được xài thì hơi ức chế vì ngồi thẳng 1 tư thế suốt hàng tiếng đồng hồ cũng mệt lắm đa :cool:
   Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se 
   
 11. IceNinja

  IceNinja Thành viên

  Tham gia:
  11/5/11
  Được thích:
  1,904
  mình nhớ là có mà, một số loại máy bay nó ngửa đc khá sâu nên khó chịu lắm, nhìn thấy da đầu luôn ấy chứ, lúc ngửa, người cũng ko cần vượt ra thì đã có thể thấy mớ tóc rồi :))
   
 12. TranHung.greenhouse

  TranHung.greenhouse Thành viên

  Tham gia:
  1/10/15
  Được thích:
  1,271
 13. tuan.tuan

  tuan.tuan Thành viên

  Tham gia:
  23/8/10
  Được thích:
  197
  Ủa chứ lỡ đặt trường hợp ngược lại xem, người ngồi sau bán chỗ dựa cho người ngồi trước, thì chắc chắn người ngồi sau phải bán giá cao rồi, và người ngồi trước tất nhiên cũng chỉ 1 phần người có nhu cầu mua chứ đâu phải tất cả, ko những thế chắc gì họ đã chịu mua giá cao theo như ý muốn người ngồi sau, kết luận như trên là kết luận 1 chiều nên chẳng nói lên điều gì cả, đúng bọn luật sư tào lao.
  Sr e chưa đọc đoạn cuối vì đến đoạn thánh nobel phán là e ức chế ko đọc nữa, kaka.
   
  #13 13/6/17
  Sửa lần cuối: 13/6/17
  kixx thích nội dung này.
 14. MNDung

  MNDung Thành viên

  Tham gia:
  18/10/12
  Được thích:
  129
  Có bác nào không thích việc phải ngồi ghế da như trên VJ hay Jetstar k :))
   
 15. hoanloc

  hoanloc Thành viên

  Tham gia:
  9/4/09
  Được thích:
  1,524
  cùng thắc mắc khi đi xe khách, nhiều lúc rất khó chịu vì ghế xe khách còn sát hơn
   
 16. Hổ Báo Cáo Chồn

  Hổ Báo Cáo Chồn Thành viên

  Tham gia:
  3/1/15
  Được thích:
  1,974
  Vừa bay từ Sg ra Hn chiều nay, ngả phẳng ghế ra ngủ quay chả thấy hàng ghế sau nói gì :)
  IMG_6878.JPG
   
  quanganh_nh, hoacoxuan, tri5800xpm1 người khác thích nội dung này.
 17. tuan.tuan

  tuan.tuan Thành viên

  Tham gia:
  23/8/10
  Được thích:
  197
  Tùy từng chiếc máy bay chứ, mình nhớ mình đã từng đi chiếc mà ghế của nó thấp hơn đầu nhiều người rồi
   
  ufdbIceNinja thích nội dung này.
 18. hoangvycdnl8

  hoangvycdnl8 Thành viên

  Tham gia:
  24/9/09
  Được thích:
  541
  Nếu mà cổ áo bạn nữ phía trc rộng chút thì mình ngồi sau k thấy có vấn đề gì cả
   
  quanganh_nh, ufdb, lamalama12 người khác thích nội dung này.
 19. hehe1110j

  hehe1110j Thành viên

  Tham gia:
  19/2/09
  Được thích:
  321
  Bác bay khoang C,mà lại bay A350 hoặc b787 thì là vua 1 cõi rồi,nằm ngủ cũng chả ai nói gì
   
 20. ubmine

  ubmine Thành viên

  Tham gia:
  11/11/10
  Được thích:
  77
  Ngồi thẳng nhiều sẽ bị Trĩ, vậy nên vì sức khỏe bản thân các bạn hãy tích cực ngả ghế nghỉ ngơi!
   
  quanganh_nhduatrebinguyenrua thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...