Trên máy bay, ai là người sở hữu khoảng không gian ngã lưng ghế, bạn hay người ngồi sau bạn?

Trên máy bay, ai là người sở hữu khoảng không gian ngã lưng ghế, bạn hay người ngồi sau bạn?

Discussion in 'Giao thông & PTVC khác' started by bk9sw, 13/6/17. Replies: 83. Views: 96,532.

bk9sw
Theo dõi

Trên máy bay, ai là người sở hữu khoảng không gian ngã lưng ghế, bạn hay người ngồi sau bạn?

Thảo luận trong 'Giao thông & PTVC khác' bắt đầu bởi bk9sw, 13/6/17. Trả lời: 83, Xem: 96532.

Chia sẻ

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  58,510
  bk9sw
  #1 bk9sw, 13/6/17
  Sửa lần cuối: 13/6/17
  Một khoảng trống chỉ 4" (~ 10 cm), bình thường thì chả ai giành nhưng vấn đề sẽ trở nên to tát khi chúng ta buộc phải ngồi trong một không gian hẹp như trên máy bay. Khoảng trống này chính là không gian ngã lưng của ghế trước và không gian trước mặt bạn khi ngồi sau. Cả bạn và người ngồi trước đều cần sự thoải mái, từ đó dẫn đến những tranh cãi, va chạm không đáng có trên máy bay. Vậy không gian này chính xác thuộc về ai?

  Nhìn chung không gian này được cho là thuộc về người ngồi trên ghế bởi bạn bỏ tiền ra mua vé, chiếc ghế có thể ngã lưng ra sau, do đó bạn sẽ mặc định nghĩ bạn có quyền ngã lưng, chiếm dụng phần không gian phía sau. Nếu bạn vẫn ngồi thẳng thì người ngồi sau bạn chắc chắn sẽ cảm ơn lắm lắm bởi họ có không gian trống để tận dụng, có thể là dùng bàn ăn, cầm báo đọc, duỗi chân thoải mái hơn và dễ thở hơn. Tuy nhiên, họ cũng sẽ lo ngại rằng phần lưng ghế này có thể chuyển động được nên không gian ít ỏi đó có thể bị thu hẹp bất cứ lúc nào.

  Đang tải Ngã lưng gây phiền.jpg…
  Thế nhưng nếu xem xét vấn đề này theo khía cạnh ranh giới, cũng giống như phần đất nhà bạn và nhà hàng xóm thì tranh chấp là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi tranh chấp nổ ra nếu như có ai đó ngồi sau bạn thúc đầu gối, đạp chân vào lưng ghế bạn đang ngồi và bạn cảm thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm. Vấn đề có thể được giải quyết bằng hòa bình nhưng cũng lắm lúc căng thẳng trở thành xung đột vũ lực.

  Vậy liệu chăng những xung đột này có thể được phòng tránh nếu đem khoảng trống 4" nói trên ra đấu giá? 2 giáo sư về luật gồm Christopher Buccafusco và Christopher Jon Sprigman đã thực hiện một cuộc khảo sát với xuất phát điểm này.

  Mục tiêu của họ là tìm hiểu xem liệu sự thoải mái của người ngồi trên ghế khi ngã lưng ảnh hưởng lớn như thế nào đến sự thoải mái của người ngồi sau khi mất không gian này. 2 sự thoải mái được đưa lên bàn cân và tính tiền để xác định người ngồi trên ghế sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để được quyền ngã lưng ra sau và so sánh với số tiền mà người ngồi sau muốn bán khoảng không gian quý giá trước mặt.

  Trong một cuộc khảo sát trực tuyến, những người tham gia được đưa vào một tình huống như sau: họ đang trên một chuyến bay kéo dài 6 giờ từ New York đến Los Angeles. Các nhóm người khảo sát được thông báo là hãng hàng không đã đưa ra một chính sách mới cho phép hành khách chi tiền để người ngồi trước không được ngã lưng ghế ra sau. Một nhóm được hỏi về việc nếu người ngồi sau muốn mua thì họ (người ngồi trên ghế phía trước) muốn bán sự thoải mái này bao nhiêu. Nhóm còn lại được yêu cầu xác định khoản tiền mà họ dự định sẽ trả để đổi lấy việc người ngồi trước sẽ không được ngã lưng ra sau trong suốt chuyến bay.

  Đang tải Bố trí ghế.jpg…
  Kết quả cho thấy người ngồi trên ghế trước muốn bán sự thoải mái này với giá trung bình $41, trong khi đó người ngồi sau chỉ muốn trả trung bình khoảng $18 và chỉ có 21% người tham gia khảo sát muốn trao đổi quyền lợi. Như vậy chúng ta đã đúng khi nghĩ về không gian ngã lưng thuộc về người ngồi trên ghế trước. Người ngồi trên ghế trước đưa ra mức giá bán cao trong khi người ngồi sau chỉ muốn trả chưa bằng 1 nửa mức giá, nó thể hiện nhu cầu về sự thoải mái rất rõ ràng.

  Theo học thuyết của Ronald Coase - người từng được trao giải Nobel kinh tế năm 1991 thì không gian giữa những ghế ngồi trên máy bay là một nguồn tài nguyên rất khan hiếm. Do đó vấn đề ở đây không phải là ai sở hữu không gian này ban đầu mà "thị trường sẽ lên tiếng", tức là bất cứ ai đánh giá cao không gian này hơn thì họ sẽ mua nó từ người khác và trong trường hợp này, người ngồi trên ghế là người muốn có không gian này nhất.

  Tuy nhiên, nếu đảo ngược lại, chẳng hạn như hãng hàng không có chính sách không cho người ngồi trên ghế quyền ngã lưng ra sau mà họ phải thương thuyết với người ngồi sau để được làm điều này thì giá trị được 2 đối tượng hành khách đưa ra ngay lập tức đảo ngược. Theo đó người ngồi trên ghế trước chỉ muốn trả khoảng $12 để ngã lưng trong khi người ngồi sau không muốn bán khoảng không gian trước mặt mình với giá thấp hơn $39. Tỉ lệ "sang tay" quyền lợi này cũng tăng lên thành 28%.

  Như vậy nếu nói theo cách của Ronald Coase thì không phải cứ đánh giá cao hơn là sẵn sàng mua bởi rõ ràng khi quyền lợi không được trao ngay từ ban đầu mà bị ép buộc phải thương lượng thì giá trị của không gian ngã lưng ngay lập tức bị đảo ngược. Thế nhưng, hành vi của hành khách cũng phản ánh một yếu tố trong nghiên cứu của Daniel Kahneman - nhà kinh tế học hành vi nổi tiếng thế giới. Trong đó ông cho rằng yếu tố sở hữu của mỗi con người tác động đến kèo mua bán nói trên:

  "Con người nhìn chung không muốn mất đi những thứ họ có. Khi một nguồn tài nguyên được cung cấp cho họ theo mặc định, thậm chí một thứ gì đó rất tầm thường như cây bút thì con người vẫn có xu hướng không sẵn lòng từ bỏ nó. Kết quả là, khoản tiền ít nhất mà họ sẵn lòng chấp nhận để nhường lại khoảng trống sau ghế thường lớn hơn rất nhiều so với khoản tiền mà họ sẵn sàng bỏ ra để mua lại một thứ tương tự."

  Đang tải Hướng dẫn ngã lưng.jpg…
  Như vậy suy cho cùng thì với những quyền lợi hiện tại được các hãng hàng không áp dụng cho hành khách thì người ngồi trên ghế hiển nhiên có quyền sở hữu khoảng không gian 4" phía sau. Đây cũng không hẳn là một quyền lợi hay một đặc quyền mà chỉ đơn thuần là một tính năng của cái ghế mà bạn đã mua vé. Do đó, bạn phải chấp nhận việc người ngồi trước ngã lưng ra sau. Nếu ngã lưng, hãy lịch sự để tránh xung đột. Để chấm dứt tranh cãi thì hãng hàng không chỉ đơn giản là bố trí ghế ngồi không ngã lưng, vậy là xong!

  Theo: The Economist
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  google, buitrongdat, ringlord12 người khác thích nội dung này.
  #1 bk9sw, 13/6/17
  Sửa lần cuối: 13/6/17
 2. Airblade14

  Airblade14 Nam Air

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  70,380
  Airblade14
  #2 Airblade14, 13/6/17
  Sửa lần cuối: 14/6/17
  mình đi máy bay thì đôi lúc cũng chú ý không ngả ra sau quá nhiều tránh ảnh hưởng người sau. đến giờ ăn thì hầu hết flight attendance attendant đều nhắc người trước dựng thẳng lưng ghế để người sau được ăn thoải mái hơn (trừ khi người trước ngủ say)

  vấn đề của việc này là do các hãng hàng không ngày càng ép khách hàng
  Đang tải 19030559_1725299884151329_3887044978158791131_n.jpg…
   
  khanhtdt, quanganh_nh, khahai63 người khác thích nội dung này.
  #2 Airblade14, 13/6/17
  Sửa lần cuối: 14/6/17
  1. HRed23

   Tham gia:
   18/12/15
   Được thích:
   46
   HRed23
   HRed23 @Airblade14 E thấy ghế máy bay còn đứng hơn cả ghế xe khách. e chỉ ước họ làm đứng như ghế xe khách là ok lắm rùi. Chứ làm đứng như kiểu bay giờ, bay 5 tiếng thôi mà ko ngả ra thì ngồi chỉ muốn buồn nôn thôi. :((((( Nói gì bay cả hơn 10 tiếng. Còn khoảng cách giữa 2 hàng ghế cũng khá nhỏ, e cũng ước như xe khách đi, cho thoải mái xíu, ngồi trên 5 tiếng cho khỏe chút. Chật chội quá ngồi khó chịu, mệt mỏi lắm. :)))))
    
  2. Naruto_Xboy

   Tham gia:
   5/7/10
   Được thích:
   2,184
   Naruto_Xboy
   Naruto_Xboy @Airblade14 2030 là quất vào nhau luôn :))
    
  3. Jelly Canes

   Jelly Canes Thành viên

   Tham gia:
   7/1/17
   Được thích:
   49
   Jelly Canes
   Jelly Canes @Airblade14 qua các năm vị trí ghế lại thu nhỏ lại hx
    
  4. darkearl229

   darkearl229 Thành viên

   Tham gia:
   13/11/07
   Được thích:
   800
   darkearl229
   darkearl229 @Airblade14 flight attendant bạn nhé.
    
   Airblade14 thích nội dung này.
   1
  5. hieu_phuong08

   Tham gia:
   23/1/10
   Được thích:
   109
   hieu_phuong08
   hieu_phuong08 @Airblade14 Nếu ai cũng đc như bạn thì tốt, đi máy bay mà gặp người vô ý thức, cứ ngã ghế hết cỡ bất chấp người ngồi sau. Ở đây nói thẳng luôn là người Việt của mình (lớn tiếng trên máy bay, ghế ngồi ngã hết cỡ, bla...bla...).
    
 3. IceNinja

  Tham gia:
  11/5/11
  Được thích:
  2,213
  IceNinja
  bạn nhớ gội đầu sạch khi ngửa ra sau, chúng tôi có thể chịu đc chút phiền khi bạn ngửa và chiếm khoảng không của chúng tôi nhưng ko thể chịu nổi mùi đầu bẩn.
   
  Minh Tấn NDHoHongBang thích nội dung này.
  1. Lehungvifah

   Tham gia:
   14/2/14
   Được thích:
   94
   Lehungvifah
   Lehungvifah @Airblade14 Em tính nói mà bác nói hộ rồi thì thôi
    
  2. chân mây tím

   Tham gia:
   2/5/13
   Được thích:
   809
   chân mây tím
   chân mây tím @IceNinja Chắc bạn đi xe khách quen rồi và áp dụng cho máy bay
    
  3. IceNinja

   Tham gia:
   11/5/11
   Được thích:
   2,213
   IceNinja
   IceNinja @chân mây tím Hehe. Xe nào thì xe, máy bay cũng vậy thôi bạn ạ.
    
  4. witterboy

   Tham gia:
   20/4/15
   Được thích:
   201
   witterboy
   witterboy @IceNinja Bạn chỉ giỏi bịa thôi, chả thể nào ngửi thấy mùi đầu bẩn, nếu không nói bạn đã lợi dụng lúc ra vào chỗ ngồi để ôm lưng ghế rồi lấy cớ ôm đầu người ta, vì lưng ghế rất cao, vượt đầu bạn để mà "cảm".
   Tuy nhiên người ngồi sau có thể rất làm phiền người ngồi trước khi tụt chân ra khỏi giày, không cần bạn ở bẩn, chân bạn cũng rất dễ có mùi khó chịu, mà nhiều người còn đưa chân vào khe hở giữa 2 ghế trước...
    
 4. eaglet_no1

  Tham gia:
  13/12/11
  Được thích:
  259
  eaglet_no1
  Kết luận chuẩn rồi!
   
 5. HPSS

  Tham gia:
  7/12/11
  Được thích:
  1,308
  HPSS
  Ngồi hàng ngay sau hàng thoát hiểm ý, không bao giờ bị người ngồi trước ngả vào :D
   
  1. Gladi@t0K

   Gladi@t0K Thành viên

   Tham gia:
   17/5/12
   Được thích:
   43
   Gladi@t0K
   Gladi@t0K @HPSS Ngồi hàng ghế này thì lại không được ngã ghế ra sau nhé.
    
  2. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   3,658
   TYA
   TYA
   TYA @HPSS Cơ hội sống tăng gấp 3 nếu có làm sao. Có ai biết cách nó xếp vé ko? Muốn xuống cuối cho ít ồn thì nó hay phang vào ngay quả động cơ.
    
  3. duongthanh85

   Tham gia:
   29/5/08
   Được thích:
   654
   duongthanh85
   duongthanh85 @TYA hi, bạn có thể nói với quầy khi làm thủ tục, nếu bạn nhìn tử tế khỏe mạnh và không có dấu hiệu là người hay táy máy thường họ sẽ đề nghị bạn ngồi hàng ghế thoát hiểm. Và nếu bạn có thẻ thành viên như Elite (Lotusmiles Titan trở lên) thì khi đề nghị với quầy thường được đáp ứng.

   Cách khác là hãy đi mấy hãng hàng không như Kenya, Ethiopia,.. họ đang dùng Embraer E-190 (E90), loại này ghế không có nút bấm để bạn ngã lưng ghế luôn.
    
  4. sambidao88

   Tham gia:
   27/3/08
   Được thích:
   98
   sambidao88
   sambidao88 @HPSS đi máy bay toàn phải book chỗ này nếu ko muốn thêm tiền book hàng đầu, hoàn toàn thoải mái quên mất là Vn airline hay Viet Jet Air còn cái vụ ghế mà đầu gối phải chạm vào ghế trước
    
  5. HPSS

   Tham gia:
   7/12/11
   Được thích:
   1,308
   HPSS
   HPSS @Gladi@t0K Đề nghị đọc kỹ truớc khi quote :D
    
 6. quynhmatroi

  Tham gia:
  30/4/12
  Được thích:
  1,492
  quynhmatroi
  Đứa nào lên máy bay mà lộn xộn khoái ngả ghế thì cứ chơi chiêu này nhé :rolleyes:


  Đang tải Capture.JPG…
   
  quanganh_nh, halong148Trí Constantine thích nội dung này.
 7. boyla626

  boyla626 Thành viên

  Tham gia:
  3/2/13
  Được thích:
  5
  boyla626
  Người khác ngã lưng, mình cũng ngã lưng, vậy thoai. Chú ý khi đến giờ ăn hay cất hạ cánh thì phải kéo ghế lại thẳng lên.
   
 8. crazysexycool1981

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  7,376
  crazysexycool1981
  Ngồi hàng tiếng đồng hồ hoặc hơn mà ko được ngả lưng thì khó có cảm giác thoải mái, khi ngả chú ý mức độ hơp lý để ko gây khó chịu cho người ngồi sau là được! Chứ mà ghế ngả được mà ko được xài thì hơi ức chế vì ngồi thẳng 1 tư thế suốt hàng tiếng đồng hồ cũng mệt lắm đa :cool:
   Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se 
   
 9. tuan.tuan

  Tham gia:
  23/8/10
  Được thích:
  226
  tuan.tuan
  #13 tuan.tuan, 13/6/17
  Sửa lần cuối: 13/6/17
  Ủa chứ lỡ đặt trường hợp ngược lại xem, người ngồi sau bán chỗ dựa cho người ngồi trước, thì chắc chắn người ngồi sau phải bán giá cao rồi, và người ngồi trước tất nhiên cũng chỉ 1 phần người có nhu cầu mua chứ đâu phải tất cả, ko những thế chắc gì họ đã chịu mua giá cao theo như ý muốn người ngồi sau, kết luận như trên là kết luận 1 chiều nên chẳng nói lên điều gì cả, đúng bọn luật sư tào lao.
  Sr e chưa đọc đoạn cuối vì đến đoạn thánh nobel phán là e ức chế ko đọc nữa, kaka.
   
  kixx thích nội dung này.
  #13 tuan.tuan, 13/6/17
  Sửa lần cuối: 13/6/17
  1. tungthan

   tungthan Thành viên

   Tham gia:
   18/6/16
   Được thích:
   3
   tungthan
   tungthan @tuan.tuan haha :))
   nobel kinh tế tào lao thật :))
   đấu giá thằng nào mua cao hơn thì của thằng đó thôi
    
  2. dinhmanhht86

   Tham gia:
   4/12/10
   Được thích:
   1,300
   dinhmanhht86
   dinhmanhht86 @tuan.tuan Đọc hết bài chưa
    
   tuan.tuan thích nội dung này.
   1
 10. MNDung

  Tham gia:
  18/10/12
  Được thích:
  146
  MNDung
  Có bác nào không thích việc phải ngồi ghế da như trên VJ hay Jetstar k :))
   
  1. phamlong

   Tham gia:
   16/10/08
   Được thích:
   482
   phamlong
   phamlong @MNDung Mình nghĩ là để nó tiết kiệm tối đa thời gian nằm tại sân bay, Vietnam airlines khi đáp phải có nv vệ sinh lên hút bụi nên dùng ghế bọc nỉ, còn 2 hãng kia khách xuống tới đâu tiếp viên dọn dẹp tới đó rồi cho khách lên máy bay luôn, nếu xài ghế nỉ sẽ không kinh tế
    
 11. hoanloc

  Tham gia:
  9/4/09
  Được thích:
  1,564
  hoanloc
  cùng thắc mắc khi đi xe khách, nhiều lúc rất khó chịu vì ghế xe khách còn sát hơn
   
 12. Hổ Báo Cáo Chồn

  Hổ Báo Cáo Chồn Thành viên

  Tham gia:
  3/1/15
  Được thích:
  2,239
  Hổ Báo Cáo Chồn
  Vừa bay từ Sg ra Hn chiều nay, ngả phẳng ghế ra ngủ quay chả thấy hàng ghế sau nói gì :)
  Đang tải IMG_6878.JPG…
   
  quanganh_nh, hoacoxuan, tri5800xpm1 người khác thích nội dung này.
  1. namblanc

   Tham gia:
   22/8/07
   Được thích:
   301
   namblanc
   hidronak thích nội dung này.
   1
  2. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   3,658
   TYA
   TYA
 13. hoangvycdnl8

  Tham gia:
  24/9/09
  Được thích:
  629
  hoangvycdnl8
  Nếu mà cổ áo bạn nữ phía trc rộng chút thì mình ngồi sau k thấy có vấn đề gì cả
   
  quanganh_nh, ufdb, lamalama12 người khác thích nội dung này.
  1. xitrum0815

   xitrum0815 Thành viên

   Tham gia:
   20/9/14
   Được thích:
   3
   xitrum0815
   xitrum0815 @hoangvycdnl8 Thậm chí mình còn mời cô ấy ngả lưng trước khi người ta có ý định
    
  2. nguoila_87

   Tham gia:
   10/8/15
   Được thích:
   364
   nguoila_87
   nguoila_87 @hoangvycdnl8 Mình thậm chí còn lịch sự hơn, chủ động bấm nút và mời bạn í ngả lưng cho thoải mái :p
    
 14. hehe1110j

  Tham gia:
  19/2/09
  Được thích:
  351
  hehe1110j
  Bác bay khoang C,mà lại bay A350 hoặc b787 thì là vua 1 cõi rồi,nằm ngủ cũng chả ai nói gì
   
  1. Hổ Báo Cáo Chồn

   Hổ Báo Cáo Chồn Thành viên

   Tham gia:
   3/1/15
   Được thích:
   2,239
   Hổ Báo Cáo Chồn
   Hổ Báo Cáo Chồn @hehe1110j Chiều nay bay A350, thực ra mình thích 787 hơn
    
  2. Tài Khoản TKK

   Tham gia:
   9/12/15
   Được thích:
   261
   Tài Khoản TKK
   Tài Khoản TKK @hehe1110j Ngủ ngay đường luồng luôn :D
    
 15. ubmine

  Tham gia:
  11/11/10
  Được thích:
  116
  ubmine
  Ngồi thẳng nhiều sẽ bị Trĩ, vậy nên vì sức khỏe bản thân các bạn hãy tích cực ngả ghế nghỉ ngơi!
   
  quanganh_nhduatrebinguyenrua thích nội dung này.
  1. [HD]YêU cÔnG NgHệ

   Tham gia:
   5/4/13
   Được thích:
   3,608
   [HD]YêU cÔnG NgHệ
   [HD]YêU cÔnG NgHệ @ubmine Nhưng khả năng bị móm lại cao nên tốt nhất là ngả ít thôi
    
   hidronak thích nội dung này.
   1
 16. xyzmen

  Tham gia:
  13/9/09
  Được thích:
  1,398
  xyzmen
  Nó ngả ghế ra mình giả bộ hắt xì mấy phát cố ý thổi bay bay tóc nó là nó dựng lưng ghế lên liền à....
   
  cryshop thích nội dung này.
 17. Microbird

  Tham gia:
  7/5/15
  Được thích:
  97
  Microbird
  "Ngả lưng" chứ không phải " ngã lưng" nhé chủ thớt. Ngã (miền bắc) = té (Miền nam).

  Chú ý: anh em comment vui chứ không phân biệt vùng miền nha các thánh :)
   
  hidronakNight Edge thích nội dung này.
 18. Kalanhikov

  Tham gia:
  29/6/08
  Được thích:
  306
  Kalanhikov
  Ghế ngả lưng được thì phải cho người ta ngả chứ, nhất là ngồi hơn nửa ngày trên máy bay không ngả lưng ai mà chịu nổi. Khối người vô ý thức, không thích người ngồi trước ngả lưng, nhưng bản thân lại ngả lưng hết cỡ.
   
 19. kira6866

  kira6866 Dự bị

  Tham gia:
  17/12/08
  Được thích:
  530
  kira6866
  Mình chỉ ngả 1 góc 20-25 độ.vừa thoải mái ko bị mỏi mà ko làm phiền ng đằng sau
   
  hidronak thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...