Tham dự Tech Lounge

Tham dự Tech Lounge


Trên tay bếp từ âm Electrolux EHD8740FOK: Đèn nền hiển thị, liên kết vùng nấu

Nam Air
29/11/2016 10:1Phản hồi: 347
347 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

kheops121
ĐẠI BÀNG
7 năm
có 1 điều mà chẳng ai quan tâm là mục đích sử dụng nếu 1 gia đình bình thuờng thì cũng chỉ cần đến 2 bếp mà thôi chứ 4 bếp chân tay đâu mà làm cùng lúc, các chế độ cũng hay nhưng cũng chỉ cần tăng giảm hẹn giờ là đc rồi! thế nên hãy chọn chiếc bếp công năng phù hợp giớ giá cả chứ giá cao thừa 1 đống thứ rồi đến lúc nó lăn đùng ra thì hiện đại thành hại điện thôi 😆

1 điều quan trọng là bếp này mặt phẳng nên đun nấu thì ok nhưng sào, rán và rang không dùng đc chảo lõ khó chịu vô cùng, ko hợp lắm với phong cách nấu nuớng của phương Đông
Tréo
TÍCH CỰC
7 năm
Cái bất lợi của bếp từ là nếu nấu nướng bằng chảo tròn để xào thì bếp từ không dùng được. Tuy nhiên cũng có một số loại bếp từ có mặt cầu lõm để dùng cho chảo tròn. Ngoài ra bếp từ chỉ sử dụng cho nồi từ tính nên nếu để kho cá bằng nồi đất hoặc dùng các nồi chảo không từ tính thì không sử dụng được, khi đó phải dùng bếp điện hồng ngoại hoặc bếp ga. Tuy nhiên bếp điện hồng ngoại thì tiêu tốn điện nhiều hơn vì có một phần năng lượng toả ra ngoài dưới dạng nhiệt. Như nhà tôi dùng bếp từ thì có 2 mặt từ, 2 mặt hồng ngoại.
Nó cháy nổ cho 1 nhát thì ít điện hay nhiều gas quan trọng không? Các bố tôi hỏi thật đã bao giờ vào bếp nấu để hưởng cái nóng rát mặt chưa? Bếp từ nấu sướng vật ra.
locdo75
TÍCH CỰC
7 năm
@only14
Nhà tôi xài bếp ga mấy chục năm, dùng bình ga composit cũng vài năm. Mới vừa đổi sang bếp từ Pana của Nhật (10tr )khoảng 8-9 tháng nay.
Sau khi dùng thì tôi chỉ tiếc là sao mình không đổi sang dùng bếp từ vài năm trước.
-Chi phí điện thật sự là rẻ hơn ga 1 chút, không đáng kể.
-Sạch sẽ hơn bếp ga vì chỉ cầm giẻ lau qua 1 cái là sạch trong khi bếp ga nó hay bẩn ở các ngóc ngách, lâu lâu bị tràn bếp ga vệ sinh rất cực.
Mẹ tôi gần 80 tuổi vẫn nấu ăn ngày 3 bữa cho con cháu, bà cực kỳ hài lòng vì quá dễ sử dụng và sạch sẽ.
Bên em chuyên bảo hành bếp từ châu âu nhé
https://www.facebook.com/baohanhbepchauau/
http://baohanheu.com/
amd3k5
ĐẠI BÀNG
7 năm
*****
Tranh luận chuyện nấu ăn bằng bếp từ và bếp ga cái nào ngon hơn là chuyện ... muôn thuở!
Vì chữ "ngon" bao hàm rất nhiều khía cạnh, và mỗi người có suy nghĩ rất khác nhau về
+ số tiền (mua bếp + nồi lúc đầu, chi phí sử dụng hàng tháng; vẫn dùng nồi nhôm cũ hay mua mới hoàn toàn)
+ tiện nghi (bếp từ hẹn giờ nấu ăn, sạch, đẹp, hiện đại, mát mẻ... nhưng cúp điện - tuy hiếm - là ko xài được, ; bếp ga ko lo cúp điện nhưng khó vệ sinh, khi nấu rất nóng, tội nghiệp Gấu hi hi)
+ độ an toàn (bếp từ hiếm khi cháy nổ nếu lắp ráp dùng dây điện đạt chuẩn, bếp ga dễ bị nổ nếu bình và dây kém chất lượng)
+ sự sành ăn và gu ẩm thực.
+ và tùm lum thứ khác.

Nói chung là rất phức tạp.

Nhưng việc gì cứ phải lăn tăn chuyện tốt - xấu nhỉ?

Mình đa số dùng bếp từ (hàng muỗi mọt thui) và vẫn có chỗ cho bếp ga.
Huề nhé.😃
nforce
TÍCH CỰC
7 năm
Ngon thì ngon rồi. Mà nhà toàn nồi thuỷ tinh với Ceramic. Chia tay
AD Cao
ĐẠI BÀNG
7 năm
Nhà mình ngày nấu rất nhiều bữa, vì có mấy đứa cháu hay qua chơi nữa. Có 1 bếp từ nội địa nhật có lò nướng cá phụ, 1 bếp ga, 1 lò vi sóng, 1 lò nướng. Cả nhà chỉ xài bếp ga và lò vi sóng vì các lí do sau:
- Nhà mình có nhà trọ cho thuê nữa, xài cả cái bếp từ mà nói rẻ hơn bếp gas, mình quỳ =.='
- Loại nồi cho bếp từ, nồi nấu bếp từ ngoài đế sắt hay inox thì còn 1 loại đế chuyên dụng khác dẫn từ mạnh hơn - cái này nấu đỡ tốn điện hơn, nhanh hơb cũng đắt hơn. Đầu tư 1 bộ full giá ko rẻ.
- Cả nhà mình - hiện tại tính mình và mẹ, vợ, bố. Đều nấu ăn rành rõi, từng kinh doanh cửa hàng ăn uống. Quan tâm đến chất lượng món ăn và các kiểu nấu cầu kì, thì bếp từ ko đáp ứng được.
- Nói đến luộc rau hay nấu các kiểu, thím nào bảo dùng bếp từ thì là ko biết đến tính năng siêu hay của lò vi sóng. Nấu bằng lò vi sóng còn nhanh hơn bội lần, dinh dưỡng bảo toàn tốt hơn.

>>> Nấu các kiểu luộc hay hâm... lò vi sóng, hầm, chiên, các kĩ thuật cầu kỳ thì bếp gas, nướng thịt hay làm bánh... thì lò nướng. Thành ra bếp từ nhà mình bị để ko

Tuỳ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh, nhu cầu... mà các thím dùng cái gì thôi. Nhà mình quan tâm đến dinh dưỡng và chất lượng món ăn nên chọn bếp gas và lò vi sóng dù đã có bếp từ. Nhà mình cũng không thích đi ăn nhà hàng, toàn mua về cả nhà quây quần nấu ăn cho vui.
phamlong
TÍCH CỰC
7 năm
@Ubistone Chả biết bạn dùng bếp từ gì, chứ cái khoản nấu bếp gas ngon hơn và lò vi sóng ngon hơn thì mình thấy rất là vô lí, cái lò vi sóng cs nó chưa tới 1000w mà lại nhanh hơn cái bếp từ 2500-3000w ? cái bếp từ nhà mình đun nước còn chấp luôn cả ấm siêu tốc về thời gian nước sôi đấy.

IMG_2195.JPG
AD Cao
ĐẠI BÀNG
7 năm
@phamlong Vậy là thím chưa nấu ăn rồi, bếp từ làm gì đả o và hất được 😃 hay như mấy cái chảo vuông nhật ko nghiêng sao chiên được trứng cuộn.

Còn lò vi sóng nhanh hơn mà không cần công suất lớn hơn bếp từ là vì nguyên lý hoạt động hai thứ hoàn toàn khác nhau. Bếp từ thì dùng từ trường tác dụng vào vật liệu dẫn từ của cái nồi, làm nóng nồi rồi mới truyền sang thực phẩm, còn lò vi sóng dùng sóng bước ngắn rung các phân tử nước khiến thực phẩm tự nóng, nên việc tổn hao năng lượng khi toả nhiệt gần như bị triệt tiêu. Tất nhiên về kích thước cũng khác nhau lun 😃 lò vi sóng càng to thì công suất cũng khủng theo.
Apollon
TÍCH CỰC
7 năm
Với 7.2kw cả 4 vùng nấu mà dùng sợi dây điện bé tí như kia thì chẳng mấy dây sẽ bị chảy và cháy, hoặc CP sẽ nhảy. Bếp từ nấu phải để yên nồi trên mặt bếp, và không linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ như bếp gas nên nấu các món chiên, kho rất khó.
Đang xài cata sướng nhất là nấu ăn vẫn bật được quạt, bếp nấu từ mát mẻ hơn nấu ga hay hồng ngoại. Nói chung là đáng đầu tư bếp từ nhưng ko nhất thiết xài hãng này 😁
tt2me
TÍCH CỰC
7 năm
bếp nhà bạn to đẹp, Panasonic cũng có dòng bếp từ cho thị trường ngoài, nhỏ gọn hơn, 2 ô nấu, made in japan luôn, nhà mình đang dùng cái này, thấy cũng ổn
https://www.panasonic.com/vn/consumer/kitchen-appliances/ih-cooktop/ky-c227dhra.html
Khù_Khờ
ĐẠI BÀNG
7 năm
Híc mấy bác chém nhau ác liệt thế. Nấu nướng thì cứ nấu thôi.... Em cuối tuần còn nấu bếp củi vẫn thoải mái. Ngày thường sáng hay chiều bật bếp gas làm vài món sơ sơ đâu 30p là OK dọn mâm. Cái khái niệm gọi là tiện nghi, mát mẻ gì đó chắc chỉ người giàu mới hiểu nổi :3 Bếp 30 40 triệu thì thôi e chịu nóng xí cũng được 😃
@Khù_Khờ Hi bạn,
Giờ giá bếp rẻ hơn nhiều rồi bạn, bếp điện đôi tầm 8 trđ (Fagor), bếp từ đôi tầm 10 - 15 trđ (Cata, Fagor)

Bác nào muốn đổi bếp để an toàn và nấu nhanh ghé qua saigonbep.vn tham khảo nhé. Fix giá tốt
teri.nk79
TÍCH CỰC
7 năm
http://www.elica.vn/vn/diamond-805-wh.html
Làm con này 90 củ nấu phê con dê 😁
Điện cháy nổ là do ta.
Còn ga cháy nổ thì có trời mới biết :D
nhatu123
ĐẠI BÀNG
7 năm
Anh này đẹp trai tè 😕😃😃
D
Dây 40A mà chê nhỏ....
Apollon
TÍCH CỰC
7 năm
@Airblade14 Dây 40A của bạn vừa đủ cân cái 7.5kw thôi (có dư tí chút). Còn thực tế thì mình thấy 3 sợi dây bạn chụp có tiết diện quá bé, hay đó là do chụp còn ở ngoài nó to?!
crazym
ĐẠI BÀNG
7 năm
Vào xem cái bếp Electrolux vì xưa nay nhà tôi cũng thích hay dùng đồ Electrolux (máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng, bình đun nước,...), nhưng thấy mấy bạn tranh luận ghê quá nên ké tí.

Nhà mình dùng bếp ga khá lâu, tầm 15 năm. Lúc mua bếp chọn quả bếp ga âm Rinnai (Nhật xịn nhé, lúc mua đâu 3M thì phải). Dùng sướng thôi rồi. Lúc đó chưa có phong trào bếp từ, bếp hồng ngoại.

Vài năm sau sắm cái lò vi sóng, vợ thích mê tơi vì quá tiện (tiện như thế nào thì khỏi nói vì ai xài thì biết, ai chưa xài nói cũng không tin).

Sau đến trào lưu dùng bếp từ, nhưng là mấy cái bếp di động, hay dùng ăn lẩu (loại cơ động như cái bếp cồn ấy). Nhà mình cũng sắm một cái, chủ yếu phục vụ ăn lẩu bò hay lẩu hải sản.

Cứ mỗi lần ăn lẩu thì vợ mình lôi bếp từ ra, nấu ăn xong lại chùi rửa và cất vào góc bếp, đợi lần sau. Không hiểu sao có lần vợ mình quyết định dùng nó để nấu ăn hàng ngày (hình như do vợ mình đọc báo thấy nói hiệu suất đun là 90%, tiết kiệm điện). Đi siêu thị mua một loạt nồi 3 đáy để nấu bếp từ (mất tầm 3 triệu). Vợ mình dọn bếp, đặt luôn cái bếp từ di động lên mặt bếp cạnh bếp ga và nấu ăn hàng ngày.

Sau đó thì mấy bác bán ga gọi điện hỏi sau lâu không thấy thay ga (trước kia 2 tháng 1 bình), vợ bảo do nấu bếp từ, bếp ga chỉ dành cho hầm xương (bằng nồi áp suất). Đâu khoảng 2 năm không thay bình ga (vì toàn dùng bếp từ).

Sau đọc bài báo có vụ nổ bình gas ở hộ gia đình nào đó ở HN thì phải, vợ kiên quyết dẹp bình ga, gọi người đến thanh lý và xuống đại lý Fargo, quất con bếp từ âm loại rẻ nhất (22M do có khuyến mãi gì đó), chọn loại kích thước bằng đúng quả bếp ga âm hiện tại nên không cần cắt đá hay đục đẽo gì cả.

Mình rút ra kết luận như thế này:

1. Mình ít nấu ăn, chỉ khi vợ đi vắng hoặc bận việc, nấu vài món đơn giản chữa cháy thôi, nhưng chắc chắn không gian bếp khi nấu bếp ga nóng hơn bếp từ. CHẮC luôn. Sự thực là ngọn lửa phát ra từ bếp ga, ngoài việc đun nóng nồi còn đun nóng không khi xung quanh bếp nên người nấu ăn bị ảnh hưởng của sức nóng là hiển nhiên. Còn nhiệt tỏa ra từ nồi thì hay trường hợp đều như nhau nên coi như hòa. Vậy nếu nói nấu bếp ga không bị nóng (theo ý người nấu bị ảnh hưởng của sức nóng) thì mình thấy không đúng, trừ trường hợp bếp các bạn lắp điều hòa thì không tính. Vậy nếu nói về người nấu thì sẽ thích bếp từ hơn.

2. Về an toàn, về nguy cơ chạm chập cháy nổ thì ga hay từ đều có nguy cơ. Nhưng các bạn phải thừa nhận sự thật là đối với điện, mình phòng tránh dễ hơn: đầu tư aptomat chống giật (300K), đấu nối đất cho bếp (1 cây sắt/đồng cắm xuống đất và một sợi dây nối đất), kể cả phải thay dây điện loại lớn hơn (trong một số trường hợp dây cũ quá nhỏ) thì cũng dễ thực hiện hơn. Còn bếp ga: đầu tư một cái van an toàn (200K) lắp vào bình ga là xong. Bếp ga loại tốt có tính năng tự tắt bếp khi bị tràn (bếp khóa ga nên lửa không cháy tiếp). Nhưng nguy cơ lớn nhất là cái bình ga và cái van đi kèm ở mỗi bình ga mới sợ. Các bạn để ý là khi thay bình ga, đôi khi đại lý đổi cho mình mấy cái bình cũ mèm, tróc hết sơn, hoen rỉ ở phần chân đế, van đầu bình cũ, trầy xước. Cái này nhìn là rùng mình nhưng mình không thể phòng chống được vì nó thuộc về đại lý cung cấp ga. nếu cái bình hoặc van này có vấn đề thì nguy cơ xì ga là có (vì cái van an toàn và bếp an toàn mất tác dụng). Mà cái này có chuyện thì xác định là...

3. Về đánh giá tiện dụng của bếp từ từ phía người làm bếp: thấy vợ mình chẳng bao giờ nhắc đến bếp ga nữa hay so sánh bếp ga/bếp từ như các bạn nói ở trên. Chắc hơn thua rõ ràng rồi.

4. Về độ ngon của đồ ăn: cái này cũng phải dông dài một tí. Ngày xưa đi ăn món nướng ở nhà hàng (cá nướng giấy bạc, bò nướng, sườn nướng,...) thấy anh em hay chê là nướng bằng lò không ngọn, phải nướng bếp than mới ngon. Ừ thì đúng. Nhưng đó là mình ngồi trên bàn ăn, chờ bếp nướng bằng bếp than chín rồi mang lên ăn. Chứ nếu bạn là người đi nướng thì chưa chắc. Mình thấy nhà mình làm đồ nướng, vợ mình nướng bằng than xong vào bữa không ăn nữa, hỏi sao thì vợ bảo nướng mệt lắm, lại phải quạt cho than cháy đều, phải đều tay đảo (kẻo thịt cháy), rồi lại ngửi mùi thịt nướng,... nên lúc vào ăn không còn ngon nữa.
Đối với lò vi sóng cũng thế: nhiều người bảo nấu thức ăn bằng lò vi sóng không ngon, mất vitamin,.... Nhưng vợ mình vẫn dùng để nấu đồ ăn và hâm thức ăn vì tiện. Còn thức ăn có giảm chất lượng đi chút đỉnh thì cũng được chấp nhận được.

Nói tóm lại, bạn so sánh việc chất lượng món ăn khi dùng bếp từ có thể đúng, nhưng thực ra, bạn có nhất định phải nấu món ăn bằng bếp ga, bếp than để có món ngon 100%, hay có thể nấu bằng bếp từ, lò vi sóng chỉ ngon có 80-90% mà ít vất vả hơn! Mình nghĩ, đa số mọi người chọn trường hợp thứ hai, vì mình đâu phải nhà hàng!

5. Về tiết kiệm điện: cái này khó mà thống kê cho chính xác, mà thực ra cũng không quá quan trọng đâu. Khi thay bếp từ, tiền điện nhà mình tăng lên tầm 300-400K. Vợ mình lúc đầu khi mới chuyển dùng bếp từ thay bếp ga, cũng nhẩm nhẩm tính tính gì đó, tháng này tăng X tiền điện, giảm Y tiền ga, tính ra cái này đắt hơn cái kia Z tiền, nhưng sau không thấy nói gì nữa, chắc cũng không quan trọng lắm.

6. Về sử dụng, ban đầu mẹ mình khó chịu ra mặt với cái bếp từ mới, kêu khó dùng, cái gì mà muốn dùng phải bấm đủ kiếu (vì lúc tắt thì không hiện lên cái gì, phải bật bếp thì mới hiện mục chọn bếp 1,2; chọn nhiệt độ,...) nhưng tháng sau thì không thấy kêu gì nữa, dùng thành thạo luôn. Xào, luộc, rang kho hầm đủ cả. Đến hai bé con nhà mình sau vài lần hướng dẫn cũng dùng được,giờ bố mẹ đi vắng tự chiên trứng, luộc rau ăn rồi đi học, chả thấy ai nói không biết dùng. Nên nói khó dùng thì không đúng, chẳng qua chưa quen thôi.

7.Về đầu tư ban đầu, đúng là bếp từ âm rất đắt. Cái trong bài 34M chưa phải là hàng đỉnh đâu, còn nhiều cái đăts hơn. Nhưng cứ so nó với một cái smartphone hàng tốt tầm 15M thì nó không đắt, khi đem lại sự tiện dụng cho cả gia đình và dùng cả chục năm (so với điện thoại 2-3 năm lại thay). Nồi niêu xoong chảo thì không đáng kể, mua một lần dùng cả đời.

8. Về vệ sinh bếp: cái này bếp từ hơn hẳn. Nếu bạn nấu ăn khéo léo, không bị văng thức ăn ra bếp trong quá trình nấu, hoặ chiên cá không bị bắn dầu mỡ xung quanh, hoặc khi luộc rau không bị trào nước ra ngoài thì không có khác biệt mấy! Nhưng nếu thỉnh thoàng bạn bị rơi thức ăn, hoặc làm bẩn bếp khi nấu ăn thì với bếp từ, chỉ cần giẻ lau và ít nước xà phòng là xong. Còn bếp ga chắc chắn phải vất vả hơn vì phải làm sạch cả phần bếp dưới kiềng, đầu phun ga,... Ai đã làm vệ sinh bếp ga thì biết, còn ai chưa từng làm thì đừng nói mất công.

Đây là chuyện nhà, kể cho các bạn tham khảo. Còn thích dùng bếp ga hay bếp từ là chuyện cá nhân, ai thích gì dùng nấy, chả có đúng sai gì ở đây. Quan trọng là đã dùng cả hai (trải nghiệm ) thì mới so sánh, chưa dùng làm sao biết đây!.
@crazym làm sao để có thể thả tim vô bài viết này nhỉ, bài viết kể hết tất cả những gì nhà em trải qua 😁
hồi đó ba mẹ mua cái bếp rinnai có kèm lò nướng ở giữa là 3.2tr (nghe bảo lúc đó vàng có 2.5tr 1 cây) dọn nhà rồi vẫn rinh nó theo vì nó là thứ mọi người đến nhà chơi trầm trồ nhất.

Đến lúc phong trào bếp từ, em là một trong những người phản đối nhiều nhất, vì em nghĩ trên đời không có cái gì có thể nhanh hơn nấu gas được, tầm năm 2002 thì 1 cái bếp từ đơn giá khoảng 2-3tr, cũng mắc chứ ko rẻ, vì chưa phổ biến.

Đến cỡ năm 2004 thì thằng em trai nhất quyết phải mua bếp từ, vì nhà bạn nó dùng nấu nhanh lắm, em cứ bán tín bán nghi, vì trong lòng vẫn không tin, (đúng là mình ngu thật :D cứ cho là mình biết tất). Nó làm sinh viên, lấy tiền đi làm thêm mua về gắn, em thấy nó biểu diễn đúng 1 lần 1 là ngậm tăm, vì nhục quá, xưa giờ ko nghe lời nó :D

sau đó thì cứ từ từ nâng cấp dần lên :D
Căn bản là giá tiền điện tăng lũy tiến chứ ko thì dùng điện cũng rẻ hơn.
mọi người cứ bảo bếp từ không bao h nấu ngon bằng bếp ga là ko đúng. Thật ra nguyên nhân đến từ việc hầu hết các loại nồi bếp từ giá rẻ đều chỉ có phần đáy là nhiễm từ. Bếp từ chỉ làm nóng được phần đáy rồi mới truyền nhiệt qua thành nồi và thức ăn. Còn bếp ga thì lửa liếm đều hơn.
Cách khắc phục là đầu tư chuyển sang nồi gang, tuy nhiên sẽ rất tốn :v

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019