Xác bã mía hoặc vụn giấy thường được tái chế để làm ra đồ đựng thực phẩm dùng 1 lần, nhằm bảo vệ môi trường và an toàn hơn cho sức khỏe người dùng. Bên Bắc Âu khó tìm được nơi nào xài hộp xốp, hộp xài cellulose gần như là lựa chọn duy nhất ở các siêu thị vì dân tình họ ưu tiên các sản phẩm thân thiện môi trường, dù rằng giá không rẻ 😆
Mình có người quen làm trong ngành mía đường. Sản phẩm này làm từ bã mía sản xuất với số lượng lớn ắt hản nguồn bã mía phải lấy từ phụ phẩm của mía đường là bã mía. Mà bã mía từ nhà máy đường thì nó bẩn không tưởng khi mía chỉ được rửa qua trước khi vào máy nghiền ép nước mía còn rất nhiều tạp chất mất vệ sinh, đen xì. để trắng được như trên ảnh bài viết thì không biết họ phải dùng bao nhiêu hóa chất tẩy trắng?
Sợ nhất vụ mấy anh lại tẩy trắng bã mía bằng hoá chất, rồi lại thải đám hoá chất này ra với dạng chưa xử lý. Khổ lắm, vì bã mía sau khi ép thì sẽ bị nấm và đen lại sau vài ngày.
SỢ
Mình thấy nilong vẫn tốt trong nhiều trường hợp. Nên thay thế 100% thì rất khó. Đặc biệt là dùng để bao gói thực phẩm dùng trong thời gian dài, nếu dùng loại tự hủy có khi chưa bán được hàng nó đã hỏng.
Thấy bên mấy nước như Thụy Điển: muốn xài nylon thì cứ xài, nhưng chính phủ nó thu thuế tái chế trước rất là "chát", hình như là khoảng 7000đ/1 cái túi:
1. Mắc quá không dám xài vô tội vạ
2. Xài xong là gom mấy cái túi lại tới chỗ tái chế thì nó hoàn tiền lại.
3. Còn ai làm biếng thì coi như chính phủ lấy tiền đó để trả cho bên tái chế đi thu gom.