Trên tay NAVER Whale: trình duyệt độc – lạ từ xứ sở Kim Chi

Trên tay NAVER Whale: trình duyệt độc – lạ từ xứ sở Kim Chi

Discussion in '[Win] Phần mềm' started by dattienn, 24/11/18. Replies: 136. Views: 25,995.

dattienn
Theo dõi

INTERNET Trên tay NAVER Whale: trình duyệt độc – lạ từ xứ sở Kim Chi

Thảo luận trong '[Win] Phần mềm' bắt đầu bởi dattienn, 24/11/18. Trả lời: 136, Xem: 25995.

 1. dattienn

  Tham gia:
  6/10/17
  Được thích:
  36
  Best Answers:
  0
  dattienn
  ĐẠI BÀNG
  #1 dattienn, 24/11/18
  Sửa lần cuối bởi mod: 24/11/18
  Nói về các trình duyệt, anh em chắc sẽ nghĩ tới Chrome, Firefox, Cốc Cốc,… Tuy nhiên, nếu anh em nào muốn ‘đổi gió’ sang một trình duyệt khác độc, lạ hơn và (đương nhiên phải) hữu dụng, có một trình duyệt khác sẽ là gợi ý cho anh em: NAVER Whale của Hàn Quốc.

  Tải về tại: https://whale.naver.com/en/
  Whale
  whale.naver.com


  Giới thiệu sơ lược về NAVER Whale:

  Đang tải naver_1.png…

  NAVER Whale là trình duyệt do hãng NAVER phát triển dựa trên nhân Chromium, liên kết nhiều dịch vụ của NAVER.

  Anh em nào chưa nghe nói tới NAVER thì có thể hiểu rất đơn giản là NAVER chính là Google của Hàn Quốc vậy. Nếu anh em nào có tìm hiểu, NAVER đã từng vào thị trường Việt Nam với công cụ NAVER Toolbar vào năm 2012, song thất bại. NAVER hiện tại vẫn chưa từ bỏ tham vọng ở thị trường Việt Nam bằng cách đầu tư vào nền tảng Webtretho, xây dựng công cụ hợp tác giữa Webtretho và LINE (công ty con của NAVER tại Tokyo) và sự hiện diện của ứng dụng V LIVE (nền tảng livestream cho các ngôi sao nổi tiếng). Và, vì bài chúng ta không nói nhiều về NAVER, nên anh em nào muốn tìm hiểu mời đọc bài viết trên Wikipedia.

  Quay lại với vấn đề chính, NAVER Whale được giới thiệu lần đầu với công chúng Hàn Quốc vào ngày 14/03/2017 với phiên bản tiếng Hàn. Ngày 04/08/2017, trình duyệt này đã được bổ sung phiên bản tiếng Anh. Trình duyệt này được ra đời với sứ mệnh như một sự lựa chọn thay thế cho Internet Explorer, trình duyệt mà nhiều người dùng Hàn Quốc (bị ép) sử dụng bằng luật an ninh mạng ở nước này, bị chính Microsoft ‘khai tử’ và thay thế thành Microsoft Edge.

  *Cập nhật: Chính phủ Hàn Quốc đang có chiến dịch kêu gọi người dân thay thế trình duyệt Internet Explorer cũ thành các trình duyệt khác, trong đó NAVER Whale được giới thiệu như một trong các gợi ý thay thế>

  Đang tải naver_2.png…
  Ảnh chụp từ trang Twitter của NAVER Whale​

  Nếu anh em cần thông số tham khảo thì tính tới thời điểm mình viết bài review này, trình duyệt này đang ở phiên bản 1.3.53.4, dựa trên nhân Chromium bản 65.0.3325.220.

  Đang tải naver_3.png…

  NAVER Whale có gì nổi bật?

  #1: Giao diện

  Trước hết, phải kể đến giao diện. Không biết nhiều anh em có giống mình là trước khi chọn ứng dụng gì thì điều quan trọng cũng phải là kiểm tra giao diện xem có đẹp và dễ dùng hay không. Nếu có, thì đây là điều anh em có thể ấn tượng ngay đầu tiên.

  Đang tải naver_5.png…
  Giao diện trang Tab mới của NAVER Whale​

  Dù mang trong mình nhân Chromium, tuy nhiên, giao diện của NAVER Whale trông rất… ‘khác bọt’, í lộn, khác biệt nên có thể ngay từ ban đầu, nếu như không được giới thiệu, anh em có thể không nghĩ trình duyệt này mang nhân Chromium.

  Điều này hoàn toàn khác biệt nếu so sánh với một số trình duyệt của Việt Nam như Cốc Cốc hay Chim Lạc.

  Đang tải chim_lac.png…
  Nếu không ở trang tab mới, anh em có nghĩ đây là Chim Lạc?​

  Ngoài ra, NAVER Whale có một tính năng nữa khá thú vị dành cho anh em nào chán trang tab mới ghẻ lạnh, nhàn chán thì trình duyệt này cũng có tính năng cho anh em sửa đổi hình nền trình duyệt (tương tự như Opera): bằng kho hình nền có sẵn trên kho Store của trình duyệt hoặc hình trên máy tính. Điều khác biệt là trình duyệt này còn cho phép chọn hình từ kho lưu trữ của NAVER tên NAVER Cloud.

  Đang tải naver_6.png…

  Và, thay vì chỉ có thể có một hình nền duy nhất như ở Chrome, NAVER Whale cho phép chuyển đổi giữa nhiều hình nền với nhau kể cả là bộ hình nền tải từ NAVER Whale hay nhóm hình ảnh từ trong bộ nhớ máy tính.

  Chưa kể, một điều cực thích của NAVER Whale là trang Tab mới thiết kế rất dễ nhìn, thân thiện và không ngập ngụa quảng cáo như Cốc Cốc dù bản chất của trình duyệt này một phần cũng chẳng khác gì Cốc Cốc là mấy (trình duyệt quảng bá cho công cụ tìm kiếm của mình).

  Ngoài ra, NAVER Whale cho phép anh em thay đổi màu của thanh menu dựa trên lựa chọn có sẵn của trình duyệt này. Anh em có thể đổi nhanh ngay từ menu tài khoản của Whale trên thanh công cụ.

  Đang tải naver_7.png…

  #2: Làm việc 2 trang web trên cùng một tab – Space

  Điểm đặc biệt của NAVER Whale so với các trình duyệt khác là khả năng làm việc 2 trang web cùng trên một tab. Tính năng này được NAVER gọi là ‘Space’.

  Đang tải naver_8.png…

  Anh em có thể kích hoạt tính năng này bằng tổ hợp phim tắt Ctrl + Shift + S; chọn phía Space muốn hiển thị web và nhập website như bình thường hoặc từ một đường link muốn vào, nhấn chuột phải và chọn Open in right Space là sẽ ra.

  Đang tải naver_9.png…

  Tính năng này cực kỳ hữu dụng trong trường hợp anh em nào muốn làm việc trong hai tab cùng một lúc nhưng lười thao tác kéo tab ra cửa sổ mới và dùng tính năng đa cửa sổ (nhất là anh em xài macOS khi thao tác chia đôi cửa sổ của macOS cực kỳ phức tạp nếu so sánh với Windows 10).

  Đang tải naver_10.png…
  Làm việc với hai trang web trên cùng một tab mà không phải kéo tab thành cửa sổ mới rồi dùng chế độ chia 2 cửa sổ, tiện không anh em?​

  #3: Chế độ sidebar

  Chế độ này dù đã có ở một số trình duyệt như Vivaldi hay Opera, tuy nhiên, NAVER Whale có một số điểm khác biệt nhẹ.

  Điểm khác biệt đầu tiên là được tích hợp khá nhiều dịch vụ của NAVER (vì bản chất của trình duyệt này cũng chẳng khác Cốc Cốc là bao) gồm: tìm kiếm, dịch Papago, ghi chú NAVER Memo, v.v.

  Điểm khác biệt thứ hai là có thể thêm số lượng website ghim ở sidebar tùy ý. Nếu có vượt quá số lượng link website có thể hiển thị ở thanh sidebar (theo màn hình máy tính), NAVER Whale sẽ ẩn nó xuống một thanh nhỏ để ẩn, nếu cần dùng thì có thể kích hoạt rất dễ dàng.

  Đang tải naver_11.png…

  Tất cả các website sẽ được hiển thị dưới giao diện điện thoại. Và một điều thú vị mà mình có phát hiện ra trong quá trình sử dụng là phần sidebar này có dựa theo nhân của trình duyệt mặc định trong thiết bị chạy hệ điều hành Android 7.1.2.

  #4: Tính năng chụp màn hình máy tính và chụp website được tích hợp sẵn

  Anh em muốn chụp lại ảnh trang web để làm thuyết trình, phục vụ văn bản của mình? Không phải mất công tìm công cụ hỗ trợ nữa. Vì NAVER Whale đã tích hợp sẵn.

  Tính năng này bao gồm các chế độ chụp toàn bộ website, chụp góc tùy ý của website, chụp theo các element có trên web.

  Đang tải naver_12.png…

  Anh em có thể copy nhanh sang clipboard để dán vào văn bản, lưu trong máy, qua hệ thống lưu trữ đám mây của NAVER (NAVER Cloud) hoặc qua hệ thống danh sách lưu website tên Belly (cái này mình sẽ giới thiệu tiếp) thậm chí là in ra trực tiếp luôn.

  Đang tải naver_13.png…

  #5: Belly

  Belly là một tính năng danh sách lưu lại các website, video hay mà NAVER tự phát triển.

  Đang tải naver_14.png…

  Ở đây anh em có thể lưu nhanh các bài báo, trang web, video anh em thích; thậm chí lưu luôn cả danh sách các video ưa thích trên YouTube và Twitter và các mục từ NAVER nếu không muốn làm loạn bookmark; phân chia theo các thẻ (tag), thư mục (folder) khác nhau để dễ tìm kiếm.

  Đang tải naver_15.png…

  #6: Chế độ di động – Mobile window:

  Thường khi muốn vào bản di động của một trang web, anh em thường phải vào trong phần Inspect của Chrome khá phức tạp. Tuy nhiên trong Whale, việc này được thực hiện dễ dàng qua tính năng Mobile window có sẵn.

  Đang tải naver_16.png…

  Anh em muốn kích hoạt nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + M hoặc bấm vào menu mở rộng, chọn Mobile và cửa sổ di dộng được hiện lên. Anh em truy cập web như sử dụng trình duyệt trên máy điện thoại của mình vậy. Vẫn có chế độ truy cập tab, copy link, lưu bookmark như trình duyệt bình thường.

  Đang tải naver_17.png…
  Giả định truy cập VnExpress trên chế độ di động trên Whale
  #7: Hiện popup thông minh – Smart Popup:

  Whale sẽ hiển thị các website có popup sang một góc bên cùng của màn hình thay vì sẽ hiển thị tràn trên màn hình như các trình duyệt khác.

  Đang tải naver_18.png…
  Ảnh quảng cáo trên website của Whale​

  Mình đã thử nghiệm khả năng này trên website thử nghiệm popup tên popuptest.com, và kết quả là đây.

  Đang tải naver_19.png…

  Whale sẽ tập hợp và hiển thị các popup sang một bên của màn hình. Các popup dưới dạng cửa sổ cũng có thể được Whale phát hiện và hiển thị dưới dạng Smart Popup như thế này.

  Đang tải naver_20.png…

  #8: Chế độ đọc tích hợp sẵn

  Đối với những ai hay đọc báo thì đây sẽ là một điều sẽ khiến nhiều người thích thú khi chế độ trên sẽ giúp cho việc đọc các bài báo dễ dàng hơn, ít bị phân tán hơn do không có các element gây phân tán trong các website tin tức. Anh em có thể kích hoạt qua tổ hợp phím tắt Alt + R.

  Đang tải naver_21.png…
  Thử nghiệm trên bài báo của Zing.vn​


  #9: Tắt nhanh tiếng tab

  Đang tải naver_22.png…

  Ở một số trình duyệt khác với thủ tục tắt tiếng tab rườm rà, hay so với Chrome khi thay chế độ này bằng chế độ tắt tiếng website sẽ khiến anh em cảm thấy bất tiện trong việc sử dụng nhưng muốn tắt nhanh tiếng một tab bất kỳ. Trong NAVER Whale, anh em chỉ cần di chuột vào biểu tượng của website khi tab đó đang có âm thanh cho tới khi hiện hình loa và bấm vào đó là tiếng sẽ tắt; thực hiện lại phương thức như vậy nếu muốn mở lại tiếng của tab đang tắt. Phương thức tắt tiếng tab như vậy sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều.

  Nếu anh em muốn tắt hoàn toàn tiếng của cả trình duyệt, thì có thể thực hiện thao tác bấm nút loa trên góc trên cùng, cạnh ba nút thu nhỏ, phóng to nhỏ và đóng cửa sổ.

  Điểm lưu ý khi sử dụng Whale

  Nếu anh em muốn đồng bộ toàn bộ dữ liệu sử dụng Whale, anh em phải sử dụng tài khoản NAVER thay vì tài khoản Google để đồng bộ. Và trình duyệt này vẫn có khả năng đồng bộ từ lịch sử, bookmark cho tới cả các tiện ích mở rộng và cài đặt của trình duyệt.

  Đang tải naver_25.png…

  Điểm chưa hài lòng ở Whale

  Dù trình duyệt NAVER Whale rất tốt trong việc đồng bộ với dịch vụ của NAVER. Tuy nhiên, do các dịch vụ của NAVER mới chỉ có tiếng Hàn nên ai ‘mù’ tiếng Hàn thì coi như các tính năng này hơi có phần… vô dụng. Có một số dịch vụ được tích hợp dưới dạng sidebar có thể tắt khá dễ dàng.

  Công cụ dịch thuật Papago tỏ ra khá tốt trong vấn đề xử lý văn bản để văn bản dịch không bị thô và máy móc như Google Dịch. Tuy nhiên, nhược điểm lớn là công cụ tích hợp trên Whale chưa được hỗ trợ để dịch sang tiếng Việt mà chỉ được tích hợp hai ngôn ngữ: Anh và Hàn. Dù vậy, công cụ Papago tích hợp trên sidebar vẫn có khả năng dịch văn bản từ các tiếng: Anh, Trung, Nhật, Hàn, Indonesia, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha, Thái Lan, Hindu sang tiếng Việt.

  Papago đã tích hợp tính năng dịch trực tiếp website nên đây có thể nói là một cách để lấp khoảng trống nhược điểm của công cụ dịch tích hợp sẵn trong Whale, dù có phần bất tiện khi truy cập… trong trường hợp bạn hiểu tiếng Hàn hoặc cần dịch từ tiếng Hàn sang Anh. Còn các ngôn ngữ khác thì Papago… bó tay. Nên nếu ai muốn dùng Whale thì nên xác định là cần cài thêm một tiện ích dịch thuật từ bên thứ ba.

  Đang tải naver_24.png…
  Dịch website từ dịch vụ dịch trên sidebar Papago​

  Chế độ đọc báo của NAVER Whale dường như mang tính thích hợp với font chữ tiếng Hàn nên font đọc hơi tệ, chế độ này không có nhiều tùy chỉnh như chế độ đọc báo tích hợp sẵn của Firefox. Chưa kể, chế độ đọc báo của NAVER Whale bắt một số element nội dung có vẻ chưa được tốt so với Firefox hay các extension từ bên thứ ba.

  Đang tải naver_vs_firefox.png…
  So sánh chế độ đọc của NAVER Whale và Firefox 62

  Đang tải naver_23.png…
  Trình duyệt này có tích hợp thao tác nhanh bằng chuột. Đây là một tính năng đã có trên các trình duyệt như Chim Lạc của BKAV. Trong NAVER Whale cũng được tích hợp tính năng này, tuy nhiên điều đáng nói là các thao tác này phải kết hợp với... một phím tắt, nếu so với trình duyệt Chim Lạc thì các thao tác này rối rắm và khó nhớ hơn rất nhiều nên... dùng phím tắt bàn phím cho nhanh. (Và đây cũng là nguyên do mình không thêm tính năng này vào mục 'điểm nổi bật' của trình duyệt này)​

  Dù cho có một số điểm mình chưa hài lòng về NAVER Whale, nhưng, NAVER Whale vẫn khiến mình lựa chọn để thay thế cho Cốc Cốc, thậm chí là Chrome vì giao diện tốt và một số tính năng độc và lạ của trình duyệt này cũng như khả năng thích hợp với các tiện ích bổ sung của Chrome (dù có một số tiện ích không thể cài đặt, nhưng số lượng là khá ít) và cách cài rất đơn giản, không rườm rà như Opera.

  Đang tải naver_4.png…

  Trình duyệt này có các phiên bản cho: Windows, macOS, hệ điều hành nhân Linux, Android và iOS. Anh em hứng thú có thể tải ở đây.
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  KT Quang, timmyboynhoc, congaixinh20 người khác thích nội dung này.
  #1 dattienn, 24/11/18
  Sửa lần cuối bởi mod: 24/11/18
 2. tranvutruong

  Tham gia:
  28/6/08
  Được thích:
  2,120
  Best Answers:
  4
  tranvutruong
  VIP
  Bạn viết có tâm quá ạ.
  Cảm ơn người anh em thiện lành đã chia sẻ thông tin.
   
  Chit Lee, axin3575anhtaia3 thích nội dung này.
  1. egoz

   Tham gia:
   23/2/15
   Được thích:
   123
   Best Answers:
   0
   egoz
   ĐẠI BÀNG
   egoz @micheal9000 đồ điên, chính chủ là nhân chrom chứ Chrome khác gì thằng này?
    
  2. Darklord.Py

   Tham gia:
   31/12/17
   Được thích:
   1,048
   Best Answers:
   0
   Darklord.Py
   TÍCH CỰC
   Darklord.Py @tranvutruong Hay quá có 2 tính năng tôi thích nhất: chia sẽ màn hình theo tabs và chế độ xem mobile. Nhưng không thích Chromium
    
  3. tso

   tso

   Tham gia:
   26/10/09
   Được thích:
   87
   Best Answers:
   0
   tso
   tso
   ĐẠI BÀNG
   tso @micheal9000 chrome cũng thu thập thông tin người bá đạo luôn chứ ở đó mà chính chủ.
    
  4. micheal9000

   Tham gia:
   18/8/12
   Được thích:
   1,790
   Best Answers:
   3
   micheal9000
   TÍCH CỰC
   micheal9000 @egoz Biết thì nói, không biết thì yên lặng! Chromium là mở, ai cũng có thể lấy source để thêm đủ thứ vào nó thành nhiều biến thể như Yandex browser, Coccoc... Nhà phát triển thích thêm gì vào là tuỳ họ. Còn Chrome cũng từ nhân Chromium, nhưng được team của Google phát triển riêng ! Và mọi thứ đều được sự quản lý của Google (trừ phi người dùng cài ba cái extension không đáng tin cậy vào thì mới bị phốt).
    
   Fou.dvl thích nội dung này.
 3. PmCanhh

  Tham gia:
  7/4/16
  Được thích:
  24
  Best Answers:
  0
  PmCanhh
  ĐẠI BÀNG
  bài viết hay quá, nhưng cái tên whale có vẻ ko hợp với Nhật cho lắm
   
  1. Blitzwaffen

   Tham gia:
   15/3/12
   Được thích:
   1,456
   Best Answers:
   3
   Blitzwaffen
   TÍCH CỰC
   Blitzwaffen @KTBFFHDAN chắc nhầm thành su shi
    
   PmCanhh thích nội dung này.
  2. nhoxboy2010

   Tham gia:
   12/12/12
   Được thích:
   45
   Best Answers:
   0
   nhoxboy2010
   ĐẠI BÀNG
   nhoxboy2010 @PmCanhh Cảnh dạo này chăm onl tinhte thế :))
    
   PmCanhh thích nội dung này.
  3. micheal9000

   Tham gia:
   18/8/12
   Được thích:
   1,790
   Best Answers:
   3
   micheal9000
   TÍCH CỰC
   micheal9000 @Blitzwaffen Không phải đâu, ý ông ấy là dùng trình duyệt này xem JAV không phê :)) Không hợp với Nhật mà :v
    
  4. monkeydt.a1988

   Tham gia:
   25/10/18
   Được thích:
   27
   Best Answers:
   0
   monkeydt.a1988
   ĐẠI BÀNG
 4. palmtj27

  Tham gia:
  27/5/06
  Được thích:
  2,721
  Best Answers:
  0
  palmtj27
  CAO CẤP
  Dùng nhân chorme giống thằng cốc cốc đó hả
   
  1. dattienn

   Tham gia:
   6/10/17
   Được thích:
   36
   Best Answers:
   0
   dattienn
   ĐẠI BÀNG
   dattienn @palmtj27 Nhân Chromium như Cốc Cốc đó bác
    
 5. vuhoang132

  Tham gia:
  10/8/12
  Được thích:
  205
  Best Answers:
  0
  vuhoang132
  ĐẠI BÀNG
  Chrome mà phang, k thì Edge cũng rất tốt.
   
  1. Nguyễn Tùng Dương

   Tham gia:
   25/10/12
   Được thích:
   487
   Best Answers:
   0
   Nguyễn Tùng Dương
   TÍCH CỰC
   Nguyễn Tùng Dương @vuhoang132 Edge xem video hơi khó chịu, với lại việc gợi ý trang web cũng bị delay không nhanh bằng chrome (được cái khởi động nhanh hơn chrome :D)
    
 6. binhtran89

  Tham gia:
  29/6/08
  Được thích:
  1,442
  Best Answers:
  0
  binhtran89
  CAO CẤP
  dùng nhân Chrome và giao diện Firefox :rolleyes:
   
  boykute20xx thích nội dung này.
  1. Ma Vương _ MT

   Tham gia:
   16/4/16
   Được thích:
   246
   Best Answers:
   0
   Ma Vương _ MT
   ĐẠI BÀNG
   Ma Vương _ MT @binhtran89 Hình như firefox cũng nhân Chromium rồi.
    
  2. Darklord.Py

   Tham gia:
   31/12/17
   Được thích:
   1,048
   Best Answers:
   0
   Darklord.Py
   TÍCH CỰC
   Darklord.Py @Ma Vương _ MT Thật không bạn!?
    
  3. micheal9000

   Tham gia:
   18/8/12
   Được thích:
   1,790
   Best Answers:
   3
   micheal9000
   TÍCH CỰC
   micheal9000 @Darklord.Py Chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ :)
    
 7. mai12

  Tham gia:
  10/11/18
  Được thích:
  151
  Best Answers:
  0
  mai12
  TÍCH CỰC
  Thôi mình chỉ dùng trình duyệt có Tiếng Việt thôi
   
  vu pangu thích nội dung này.
 8. westerners

  Tham gia:
  12/9/18
  Được thích:
  112
  Best Answers:
  0
  westerners
  ĐẠI BÀNG
  VN cốc cốc thôi.
  Hàn Quốc đa số dùng IE, Chrome họ ko muốn dùng.
  Người Hàn ở VN cũng chẳng ai quan tâm. Trừ khi IT :D
   
  1. 김대한

   Tham gia:
   1/11/12
   Được thích:
   2,032
   Best Answers:
   0
   김대한
   CAO CẤP
   김대한 @westerners Có quá nhiều hệ thống phát triển tương thích với IE và ít tuong thích với thằng khác nên dùng nhiều. nhiều lúc cũng cay dùng Mac phải cài thêm win chạy mỗi IE
    
  2. Lê Hoàng Huynh

   Tham gia:
   7/5/12
   Được thích:
   373
   Best Answers:
   0
   Lê Hoàng Huynh
   TÍCH CỰC
   Lê Hoàng Huynh @김대한 Thế đổi mac cho em :D
    
  3. Nguyễn Tùng Dương

   Tham gia:
   25/10/12
   Được thích:
   487
   Best Answers:
   0
   Nguyễn Tùng Dương
   TÍCH CỰC
   Nguyễn Tùng Dương @김대한 thấy mấy ông làm web hay bảo làm xong thì phải test chạy ngon trên IE thì mới được không biết phải không :D
    
  4. loveleeyoungae

   Tham gia:
   2/2/09
   Được thích:
   224
   Best Answers:
   0
   loveleeyoungae
   ĐẠI BÀNG
   loveleeyoungae @Nguyễn Tùng Dương Tại hồi xưa mấy cha nội làm luật của nó ko hiểu có dc MS hối lộ gì ko mà viết hẳn vào luật là các hệ thống xử lí giao dịch thương mại, ngân hàng phải dùng IE ;))
    
 9. anti-fan

  Tham gia:
  7/12/11
  Được thích:
  933
  Best Answers:
  0
  anti-fan
  TÍCH CỰC
  Yên tâm thằng này là siêu quảng cáo, popup nó vả cho đầy mặt :)
   
  AmbitiousManchumeo_di_hia thích nội dung này.
 10. thomastn

  Tham gia:
  18/2/08
  Được thích:
  498
  Best Answers:
  0
  thomastn
  TÍCH CỰC
  Dài quá đọc hơi nản... mà cảm ơn mod vì bài viết đầy tâm huyết..
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 11. Thực Tế

  Tham gia:
  10/5/10
  Được thích:
  1,509
  Best Answers:
  0
  Thực Tế
  CAO CẤP
  Có hỗ trợ anti mấy script tracking + chặn ads ko nhỉ..
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
  1. dattienn

   Tham gia:
   6/10/17
   Được thích:
   36
   Best Answers:
   0
   dattienn
   ĐẠI BÀNG
   dattienn @Thực Tế Tiếc là không có bác ơi :((
    
   Thực Tế thích nội dung này.
 12. Potter257

  Tham gia:
  15/1/14
  Được thích:
  189
  Best Answers:
  0
  Potter257
  ĐẠI BÀNG
  Yandex Browser vẫn là số 1 vs mình
   
  AmbitiousMan, MAXY Tran, bk9sw1 người khác thích nội dung này.
  1. MAXY Tran

   Tham gia:
   31/5/18
   Được thích:
   27
   Best Answers:
   0
   MAXY Tran
   ĐẠI BÀNG
   MAXY Tran @Potter257 Mình cũng bỏ chorme để qua yandex của nga ngố thấy nó nhẹ nhàng hơn
    
  2. tso

   tso

   Tham gia:
   26/10/09
   Được thích:
   87
   Best Answers:
   0
   tso
   tso
   ĐẠI BÀNG
   tso @Potter257 Công nhận yandex đẹp thật. Giao diện hiện đại
    
  3. TheShinichi

   Tham gia:
   13/10/10
   Được thích:
   278
   Best Answers:
   0
   TheShinichi
   TÍCH CỰC
   TheShinichi @Potter257 Hnay mới biết Yandex có trình duyệt. Đang down về xem thử. Cám ơn bạn !
    
   Potter257 thích nội dung này.
  4. dktran01

   Tham gia:
   27/2/11
   Được thích:
   960
   Best Answers:
   0
   dktran01
   TÍCH CỰC
   dktran01 @tso sử dụng thao tác kéo thả chuột phải để thao tác trên yandex nhanh hơn, một trong những ưu điểm của nó
    
 13. idontknow19987

  idontknow19987 Dự bị

  Tham gia:
  18/5/18
  Được thích:
  245
  Best Answers:
  0
  idontknow19987
  Trứng
  Trình duyệt này được ra đời với sứ mệnh như một sự lựa chọn thay thế cho Internet Explorer, trình duyệt mà nhiều người dùng Hàn Quốc (bị ép) sử dụng bằng luật an ninh mạng ở nước này, bị chính Microsoft ‘khai tử’ và thay thế thành Microsoft Edge.
  -------> ko đáng để search 18+
   
 14. thanhphat95

  Tham gia:
  6/8/13
  Được thích:
  1,019
  Best Answers:
  0
  thanhphat95
  TÍCH CỰC
  Thêm 1 cái chrome nữa ra đời :D
   
 15. HoLyNightKing

  Tham gia:
  6/3/12
  Được thích:
  383
  Best Answers:
  0
  HoLyNightKing
  TÍCH CỰC
  Hàn nó có naver map nữa, google map bên Hàn là bó tay :D
   
 16. duclinh79.

  Tham gia:
  11/10/14
  Được thích:
  1,455
  Best Answers:
  0
  duclinh79.
  CAO CẤP
  Cốc cốc đại đế có sắn flash ko phải cài để xem ..xiếc...xxx
   
  1. 7721119

   Tham gia:
   18/4/15
   Được thích:
   28
   Best Answers:
   0
   7721119
   ĐẠI BÀNG
   7721119 @duclinh79. trang web nào còn dùng flash thì mình cứ tải phim, nhạc thôi :D ko như chrome , edge , safari và firefox toàn phải dùng thằng thứ 3
    
  2. hieupy89

   Tham gia:
   25/10/08
   Được thích:
   2,732
   Best Answers:
   0
   hieupy89
   VIP
   hieupy89 @duclinh79. chrome có sẵn mà, chỉ cần cho phép thôi
    
 17. mrpresident55

  Tham gia:
  21/9/10
  Được thích:
  1,347
  Best Answers:
  0
  mrpresident55
  TÍCH CỰC
  Từ khi xài win10 là toàn chơi với edge :D
   
 18. quysuphuho

  Tham gia:
  29/9/11
  Được thích:
  23
  Best Answers:
  0
  quysuphuho
  ĐẠI BÀNG
  Đọc đến hết bài, thank chủ thớt :D
   
  Fou.dvl thích nội dung này.
Đang tải...