1. vitaminSea

  vitaminSea Hải Ô

  Tham gia:
  13/4/17
  Được thích:
  1,130
  vitaminSea
  #1 vitaminSea, 9/2/18
  Sửa lần cuối bởi mod: 12/2/18
  NAG Hoàng Tấn Ngọc đã dành hơn 5 năm rong ruổi trên hàng trăm chuyến tàu gần xa, đặc biệt là chuyến tàu mang tên Thống Nhất nối liền 3 miền tổ quốc Bắc-Trung-Nam , để ghi chép lại hàng ngàn khoảnh khắc kì lạ của những con người ngồi trên những hàng ghế cứng nơi đây, nơi mà anh cho rằng đã có lúc mình thực sự tìm lại được bản ngã của bản thân, nơi mà nhiều con người khác cũng tìm được một niềm yên vui khó tả khi đi tàu.

  Với một góc nhìn mang tính cá nhân rất thoải mái và ngôn ngữ hình ảnh có phần duy mỹ của mình, ảnh của Ngọc mang đến cho mình sự lôi cuốn đặc biệt về thị giác, và nhiều xúc cảm lạ kì. Dù đề tài này cũng được nhiều NAG trên thế giới chụp với nhiều mục đích và phong cách chụp khác nhau , có thể kể đến như Tokyo compression (của Michael Wolf) , A Temporary Home (của Sara Hylton). Hay lại rất gần gũi và có phần tương đồng như những bộ ảnh của NAG người Trung Quốc Vương Phú Xuân, chụp những hành khách Trung khi xưa trong khoảng 2 thập kỉ (từ năm 1978 đến năm 2000), có thể kể đến như : Người Trung Quốc trên những chuyến tàu, Đầu máy hơi nước Trung Quốc, Vùng đất đen...

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn.jpg…
  Ngọc thường giữ lại cuống vé sau mỗi chuyến tàu, như là vật kỉ niệm của bản thân.

  Mình có cơ duyên là bạn với Ngọc cũng là nhờ bộ ảnh này cách đây không lâu, khi được một người anh giới thiệu cho xem. Nay tình cảm cũng khá khắng khít rồi, mình xin Ngọc một loạt ảnh trong bộ ảnh này để chia sẻ với anh em cùng xem. Bên giới là phần giới thiệu bộ ảnh do Ngọc viết, mời anh em cùng xem.

  "Chuyến tàu mang tên Thống Nhất đầu tiên cách đây 40 năm chở người miền Bắc vào Nam, trong niềm hân hoan của họ, một năm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. Những năm sau đó tên chuyến tàu mới dần dần được hiểu đúng nghĩa của nó, chở người ba miền di dọc đất nước.

  Tôi bắt đầu đi tàu vào đầu năm 2013, hầu hết các chuyến đi là những đoạn ngắn từ Tam Kỳ đến Đà Nẵng và ngược lại, đi bằng SE7 và về bằng SE8 đều là những chuyến tàu đêm. Di chuyển một khoảng ngắn nhưng tôi đã bắt đầu để ý những điều thú vị ở các băng ghế cứng, được sắp xếp đối diện nhau, nơi mà tôi nghe những câu chuyện chia sẻ từ các vùng miền, tôi thấy những con người khác nhau, văn hóa khác nhau và hơn hết tàu là nơi mà người Bắc-Trung-Nam có thể nằm ngủ chung với nhau như một nhà.

  Chứng kiến một xã hội thu nhỏ trên các chuyến tàu, tôi quyết định ghi lại sự tương tác đó bằng nhiếp ảnh, tôi bắt đầu đi tất cả các chuyến tàu từ Bắc vào Nam và ngược lại, từ đó tàu trở thành nơi thân quen, nơi để ngắm nhìn, và hành trình là sự khám phá bản thân chứ không còn là phương tiện di chuyển. Khác với quan điểm về nhiếp ảnh của tôi chỉ dừng lại ở người quan sát không háo hức bởi sự tò mò không ngạc nhiên bởi sự lạ lẫm, thì đối với chuyến tàu tôi cũng là người trong cuộc, là người chứng kiến và nếm trải, tôi ghi lại cho bản thân cho tuổi trẻ, không phán xét và không soi mói.

  Do nhu cầu của con người ngày càng cao, hầu hết các toa tàu ghế cứng bị bỏ đi và thay thế bởi ghế mềm điều hòa và các toa giường nằm, sự riêng tư và tiện nghi dường như đã được ưu tiên, thời gian tới sẽ không còn các toa ghế đối diện nhau, sự gắn kết dần bị phai mờ, các hình ảnh mà tôi chụp sẽ chỉ còn là kí ức cá nhân, cũng như kí ức của đoàn người đi từ Bắc vào Nam năm 1976."


  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-1.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-2.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-3.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-4.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-5.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-6.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-7.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-8.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-9.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-10.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-11.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-12.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-13.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-14.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-15.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-16.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-17.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-18.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-19.jpg…

  Đang tải Hoangtanngoc-camera.tinhte.vn-20.jpg…

  Hoàng Tấn Ngọc hiện là NAG tư liệu với phong cách tự sự cá nhân, hiện đang hoạt động cùng với GNN Media mà Ngọc cùng 2 người bạn cùng sáng lập. Một vài thành tựu khởi đầu của Ngọc đã đạt được như chụp ảnh tư liệu cho dự án Atlantic Philanthrophies (2014) tại bệnh viện mắt Đà Nẵng thông qua Magnum foundation hay chụp ảnh hậu trường cho National Geographer trong chương trình quán quân Masterchef usa đến Việt Nam (2014)...

  Kết nối với Ngọc tại : Facebook https://www.facebook.com/hoangtanngoc

  Tấn Ngọc

  Tấn Ngọc đang ở trên Facebook. Tham gia Facebook để kết nối với Tấn Ngọc và những người khác mà có thể bạn biết. Facebook trao cho mọi người quyền chia sẻ và mở rộng và kết nối thế giới.
  facebook.com

  Instagram : https://www.instagram.com/tanngoct/


  Caption : Tranh thủ đi một lần để trải nghiệm nếu chưa từng đi thôi các bạn trẻ ơi !!!
   

  File đính kèm:

  saigon71, Đoàn Công Thái, Minh Dio5 người khác thích nội dung này.
  #1 vitaminSea, 9/2/18
  Sửa lần cuối bởi mod: 12/2/18

Trả lời

 1. ntnk1984

  Tham gia:
  10/9/08
  Được thích:
  54
  ntnk1984
  mình đang Nhật, đi tàu điện bên đây thật sự sướng hơn nhiều so với đi tàu vn, còn được nhìn mấy ẻm Nhật xinh tươi chứ ko phải cảnh hỗn độn như này
   
 2. LeoneSolitario

  Tham gia:
  16/4/09
  Được thích:
  274
  LeoneSolitario
  Đôi khi nhiếp ảnh là lưu lại những cảm giác, hoài niệm những khoảnh khắc, đành rằng đó là những sản phẩm về thị giác nhưng nghệ thuật đôi khi là những thứ nằm ngoài phạm trù đánh giá chủ quan. Với em, em cảm ơn bác NAG vì em thấy thời gian như ngừng lại khi xem ảnh. Ảnh không đạt xuất sắc về kỹ thuật, chắc chắn, nhưng vậy là đủ. Cảm ơn Bác Hoàng Tấn Ngọc !
   
  vitaminSea thích nội dung này.
 3. sale200

  sale200 Thành viên

  Tham gia:
  24/10/13
  Được thích:
  3
  sale200
  1 dân tộc bất hạnh.
   
  vinafcoshipping thích nội dung này.
 4. vinafcoshipping

  vinafcoshipping Thành viên

  Tham gia:
  18/10/14
  Được thích:
  23
  vinafcoshipping
  tôi đi tàu những năm thập niên 80, tk 20 ... chuyện người nằm chung lợn gà trên nhưng chuyến bắc nam rất nhiều
   
 5. anti-apple

  Tham gia:
  22/5/10
  Được thích:
  1,790
  anti-apple
  Tết đoàn viên là 1 cái tết lớn nhất của dân tộc VN chúng ta , dù bất cứ ở nơi đâu thì tới ngày này đều hướng về đất nước . Mọi người đều có cái cách hưởng trọn niềm vui xuân theo mỗi cách khác nhau , cũng là dịp tụ họp gia đình sau 1 năm làm việc . Chúc mọi người 1 mùa xuân vui vẻ bên gia đình và người thân .
   
  vitaminSea thích nội dung này.
 6. hopx15

  Tham gia:
  12/12/13
  Được thích:
  17
  hopx15
  Đường sắt quá lạc hậu
   
 7. dark knight 918

  Tham gia:
  21/7/14
  Được thích:
  373
  dark knight 918
  nhin cái tàu cũ mà k thê chạnh lòng, còn nhớ hồi ông thày dạy luật chửi ld sáng kiến mau tàu cũ để tiết kiệm, tiền chắc vào túi mấy chả hết rồi. Haiz
   
 8. elvill le

  Tham gia:
  26/9/13
  Được thích:
  28
  elvill le
  Bác nào chê thì thử up 1 tấm chụp chân dung người nhà , vợ con bạn bè xem đã chụp đúng bố cục cơ bản chưa , có đủ sáng không :)) Nếu không hiểu thì đừng chém . Đến 1 ngày nào đó những bộ ảnh bộ ntn còn quý hơn vàng đấy .
   
  vitaminSea thích nội dung này.
Đang tải...