Túi nhựa sinh học tự huỷ không an toàn với môi trường như bạn nghĩ: 3 năm vẫn gần như còn nguyên vẹn
agp8x
agp8x
4/5/19 Bình luận: 88 Lượt xem: 23,795

Túi nhựa sinh học tự huỷ không an toàn với môi trường như bạn nghĩ: 3 năm vẫn gần như còn nguyên vẹn

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi agp8x, 4/5/19. Trả lời: 88, Xem: 23795.

 1. agp8x

  agp8x Thỏ

  Tham gia:
  17/6/11
  Được thích:
  22,237
  Best Answers:
  0
  agp8x
  VIP
  Nhà nghiên cứu về động vật biển Richard Thompson vừa đưa ra kết quả nghiên cứu khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về những túi nhựa sinh học tự huỷ. Mặc dù được quảng bá là sẽ tự phân huỷ để bảo vệ môi trường, thực tế cho thấy ngay cả khi chôn dưới đất đến 3 năm thì những túi nhựa này vẫn gần như còn nguyên vẹn và tái sử dụng được.

  Đang tải Oxo-Bio-Banner-min1.jpg…

  Năm 2015, Richard Thompson và các sinh viên trường đại học Plymouth đã chôn một số túi nhựa được dán nhãn "tự phân huỷ sinh học" trong vườn của trường. 3 năm sau, những chiếc túi này không những còn nguyên vẹn mà hoàn toàn có thể sử dụng để chứa đến hơn 2 kg đồ. Giáo sư Richard Thompson cho biết ông không hề ngạc nhiên với kết quả này. Dù rằng chúng không còn độ bền như lúc mới, nhưng mức độ tự phân huỷ sau 3 năm của chúng cũng chẳng đáng kể.

  Phương pháp nghiên cứu

  Cụ thể giáo sư Thompson và đội nhũ của mình đã thử nghiệm 5 loại túi, trong đó bao gồm một túi sinh học, một túi bình thường với hàm lượng polyethylene cao và 3 loại túi nhựa sinh học tự phân huỷ. 2 trong số nhựa túi sinh học là loại oxo-biodegradable với chất tăng tốc độ phân huỷ của các phân tử polymer, và một túi được giới thiệu là phân huỷ theo phương pháp khác. Các túi được thử nghiệm trong 3 môi trường là chôn dưới đất (vườn của trường), ngâm trong nước (cảng Plymouth) và phơi ngoài trời. Các túi cũng được chia làm 2 dạng là nguyên túi hoặc cắt thành mảnh.

  Kết quả ở môi trường dưới nước cho thấy tất cả các túi đều đóng một lớp sinh vật thuỷ sinh trong vòng 1 tháng đầu tiên, với túi sinh học tự huỷ biến mất trong 3 tháng. Thử nghiệm phơi ngoài môi trường cho thấy các túi trở nên quá cứng hoặc biến thành hạt vi nhựa sau 9 tháng và không thể tiếp tục thử nghiệm. Cuối cùng là môi trường chôn dưới lòng đất, với túi sinh học vẫn giữa nguyên hình dáng trong 27 tháng nhưng không thể tái sử dụng. Túi nhựa sinh học thì vẫn dùng được.

  Sự thật về "độ bền" của các túi nhựa tự phân huỷ đang là vấn đề gây nhức nhối của xã hội hiện nay, vì chúng đi ngược lại với mục tiêu ban đầu là bảo vệ môi trường. Nghiên cứu của giáo sư Richard cho thấy sau 3 năm bị ngâm trong nước, chôn dưới đất hay đơn thuần là xả rác giữa đường; những túi nhựa "tự phân huỷ" vẫn gây ô nhiễm môi trường tương đương với... túi nhựa truyền thống.

  Không những vậy, cụm từ "tự phân huỷ sinh học" còn đánh lừa người dùng và khiến họ nghĩ rằng chỉ cần vứt đi là những chiếc túi này sẽ biến mất. Nghiêm trọng hơn là nếu như người dùng vứt túi nhựa sinh vào vào khu vực của nhựa tái chế thì có khả năng sẽ phản tác dụng, vì nhựa sinh học có những chất tổng hợp sẽ làm hỏng nhựa truyền thống và khiến chúng không thể tái chế.

  Vẫn còn một số điểm chưa thuyết phục

  Giáo sư hoá học Ramani Naraya của đại học Bang Michigan, người không tham gia vào nghiên cứu của đại học Plymouth, chia sẻ rằng không có bất kỳ vật liệu nào có thể tự phân huỷ trong một thời gian ngắn khi đưa ra môi trường. Và dĩ nhiên, các túi nhựa sinh học cũng không phải là ngoại lệ.

  Đang tải 1_Q_JqejyUkMzTLUu7pT41ew.jpeg…

  Về phía các công ty sản xuất túi nhựa sinh học được sử dụng trong nghiên cứu của giáo sư Thompson, họ cho rằng thử nghiệm của ông là thiếu khoa học. Các túi nhựa sinh học tự phân huỷ được thiết kế với mục đích phân huỷ ở một số môi trường nhất định như ngoài trời hay trên mặt biển. Việc chôn dưới đất không phản ánh được mục đích thực sự của chúng. Ngoài ra thì tốc độ phân huỷ cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cũng như so với túi nhựa truyền thống thì tốc độ này quả thực là nhanh hơn. Phó chủ tịch của hãng sản xuất túi nhựa sinh học tự phân huỷ Symphony Environmental Technologies cho biết câu hỏi đặt ra là bạn muốn một chiếc túi nhựa phân huỷ trong vòng 2 năm hay 100 năm.

  Vấn đề về rác thải nhựa

  Rác thải nhựa đang là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường lớn nhất hiện nay, đặc biệt là các túi nhựa (nylon). Nghiên cứu của Liên Minh Châu Âu cho thấy người dùng có xu hướng sử dụng túi nylon một thời gian ngắn rồi vứt đi, với số lượng lên đến 100 tỷ túi mỗi năm. Đặc biệt là ở một số nước Châu Âu, mỗi người có thể dùng đến 450 túi nylon mỗi năm. Các túi nylon về bản chất là rất khó phân huỷ, dẫn đến ảnh hưởng dài lâu đến môi trường của Trái Đất. Các túi nhưa sinh học tự phân huỷ được phát triển để giải quyết vấn đề này, nhưng theo các nghiên cứu mới nhất thì chúng chỉ là một lời hứa chưa thành hiện thực.

  Đang tải pollution-1741148-1280.jpg…

  Hiện tại thì cả Liên Hiệp Quốc và Liên Châu Âu đều đã lên tiếng về các sản phẩm từ nhựa sinh học tự phân huỷ. Trong báo cáo năm 2016, Liên Hiệp Quốc đã khẳng định rằng nhựa sinh học tự phân huỷ không phải là giải pháp cho việc ô nhiễm rác thải nhựa đại dương. Năm ngoái Liên Minh Châu Âu cũng đưa ra cân nhắc cấm các loại nhựa sinh học tự phân huỷ chứa thành phần làm tăng tốc phân huỷ các phân tử polymer.

   

  File đính kèm:

  LinhVN1807, lhxung2009, panda2918 người khác thích nội dung này.
 2. daotruong94

  Tham gia:
  17/3/15
  Được thích:
  10,294
  Best Answers:
  1
  daotruong94
  VIP
  lừa đảo, bọn truyền thông lừa đảo người ta
   
  LinhVN1807, trieuluu, Dream8x5 người khác thích nội dung này.
  1. maithang215

   Tham gia:
   1/10/09
   Được thích:
   2,929
   Best Answers:
   0
   maithang215
   CAO CẤP
   maithang215 @daotruong94 Toàn là quảng cáo lừa dối thôi. Tôi có người nhà đang làm ở công ty chuyên cung cấp túi siêu thị cho thị trường châu Âu và châu Mỹ. Họ biết rõ túi tự phân hủy chỉ là quảng cáo, còn đúng ra nó là túi tự phân rã. Các mảnh nhựa ra phân rã ra thành trăm nghìn mảnh nhỏ. Nhưng thực chất chúng vẫn là nhựa và còn nguy hiểm hơn khi trở thành các mảnh vi nhựa lẫn vào môi trường. Đã có nhiều nước cấm các loại nhựa tự phân rã này rồi. Nhưng nó vẫn còn lập lờ định nghĩa để đánh lừa người dùng được ở nhiều nơi. Túi tự hủy sinh học thật sự chỉ có túi làm bằng bột ngô - khoai - sắn đó. Túi đó giá đắt gấp nhiều lần túi nhựa tự hủy quảng cáo kia.
    
   LinhVN1807, Bahamutzero, sontinh191130 người khác thích nội dung này.
  2. hoangvuong

   Tham gia:
   13/2/08
   Được thích:
   633
   Best Answers:
   0
   hoangvuong
   TÍCH CỰC
   hoangvuong @daotruong94 Bạn ba mình chuyên về loại túi này nè. Kiếm bữa nào gặp ổng nói ổng là đồ lừa đảo mới được hahaha
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
  3. clapika

   Tham gia:
   23/2/08
   Được thích:
   703
   Best Answers:
   0
   clapika
   TÍCH CỰC
   clapika @maithang215 Cái túi đó 13€ 1 phát. Thanh niên nào nhiều xèng thì cứ xài. Còn ko thì...
    
  4. nguyễn thiên thương

   Tham gia:
   27/9/12
   Được thích:
   88
   Best Answers:
   0
   nguyễn thiên thương
   ĐẠI BÀNG
   nguyễn thiên thương @maithang215 Bất cứ vật chất nào trước khi PHÂN GIẢI (phân hủy dùng cho vật chất hữu cơ) thì đều phải qua giai đoạn Vi (nhỏ hơn ¼ inch = 6.35 mm) rồi mới phân giải hoàn toàn. Chẳng có ai lừa đảo cả, chẳng qua do người dùng thiếu hiểu biết rồi tưởng tượng này nọ. Sản phẩm người ta làm ra, người ta mô tả đúng như vậy, thiếu hiểu biết rồi lại nói người ta lừa đảo. Nếu bạn có sáng kiến nào hay thì cứ mở start up (nhớ rủ mình). À mà nếu bạn có thời gian thử làm 1 bài phân tích xem túi nilon bình thường và túi nilon tự phân rã mà bạn nói cái nào nguy hiểm hơn???
    
 3. vinh0203

  Tham gia:
  1/6/14
  Được thích:
  281
  Best Answers:
  0
  vinh0203
  TÍCH CỰC
  Chỉ là giới hạn công nghệ thôi, trong tương lai các nhà khoa học sẽ tìm ra cách...
   
  1. hv2910

   Tham gia:
   1/5/08
   Được thích:
   190
   Best Answers:
   0
   hv2910
   ĐẠI BÀNG
   hv2910 @vinh0203 Cách đó có rồi ấy chỉ là ko mấy ai dùng nữa thôi. Bác có biết cái làn đi chợ không? Dùng nó em nghĩ là thân thiện vs môi trường hơn túi tự huỷ đó
    
  2. u11dead

   Tham gia:
   16/2/13
   Được thích:
   873
   Best Answers:
   0
   u11dead
   TÍCH CỰC
   u11dead @vinh0203 biện pháp thay thế thì rất nhiều. Nhưng cơ bản con người là Lười thay đổi, lợi ích nhóm ảnh hưởng
   Ví dụ như xăng, dầu, điện nguyên tử có biện pháp thay thế rồi nhưng do lợi ích nhóm nên vẫn chưa thể thay thế được.
    
 4. Đoàn Nhật Tân

  Tham gia:
  30/10/18
  Được thích:
  22
  Best Answers:
  0
  Đoàn Nhật Tân
  ĐẠI BÀNG
  Chắc vẫn đỡ hơn nhựa truyền thống đây mà. Bớt đc bao nhiêu hay bấy nhiêu,..... Dần rồi loại bỏ.
  Công nhận 1 điều túi nhựa rất tiện.
   
  1. haichin

   Tham gia:
   26/11/10
   Được thích:
   4,332
   Best Answers:
   0
   haichin
   VIP
   haichin @Đoàn Nhật Tân Túi nhựa và hộp xốp đều tiện, mà cái hộp xốp độc như thế mà quán xá vẫn dùng hàng ngày còn chưa bỏ đi đc.
    
   LinhVN1807, Đoàn Nhật Tân, digikei1 người khác thích nội dung này.
  2. Gabriel le

   Tham gia:
   20/7/10
   Được thích:
   1,083
   Best Answers:
   0
   Gabriel le
   TÍCH CỰC
   Gabriel le @haichin cơ bản đáp ứng dc nhu cầu giá rẻ.
    
   LinhVN1807, Đoàn Nhật TânAmbitiousMan thích nội dung này.
 5. Lửng Mật

  Tham gia:
  5/4/19
  Được thích:
  9,527
  Best Answers:
  13
  Lửng Mật
  VIP
  Vậy hết biện pháp rồi sao?
   

  File đính kèm:

  1. thanh.vohong

   Tham gia:
   10/6/08
   Được thích:
   5,583
   Best Answers:
   0
   thanh.vohong
   VIP
   thanh.vohong @Lửng Mật Có muốn dùng hay không thôi.
    

   File đính kèm:

   • GIO.jpg
    GIO.jpg
    File size:
    34.6 KB
    Xem:
    0
 6. nguyennhut0507

  Tham gia:
  22/12/11
  Được thích:
  542
  Best Answers:
  0
  nguyennhut0507
  TÍCH CỰC
  Tôi thấy túi của siêu thị bigc để ngoài môi trường bình thường ( ko nắng mưa ) khoảng 3 tháng là mục nát hết trơn , còn túi sinh học khác thì không biết như thế nào .
   
  Phạm Nguyễn Minh Trung, RyzkieAmbitiousMan thích nội dung này.
  1. maithang215

   Tham gia:
   1/10/09
   Được thích:
   2,929
   Best Answers:
   0
   maithang215
   CAO CẤP
   maithang215 @nguyennhut0507 Túi nhựa tự phân hủy vs túi BigC bạn nói gần như giống nhau. Toàn là quảng cáo lừa dối thôi. Tôi có người nhà đang làm ở công ty chuyên cung cấp túi siêu thị cho thị trường châu Âu và châu Mỹ. Họ biết rõ túi tự phân hủy chỉ là quảng cáo, còn đúng ra nó là túi tự phân rã. Các mảnh nhựa ra phân rã ra thành trăm nghìn mảnh nhỏ. Nhưng thực chất chúng vẫn là nhựa và còn nguy hiểm hơn khi trở thành các mảnh vi nhựa lẫn vào môi trường. Đã có nhiều nước cấm các loại nhựa tự phân rã này rồi. Nhưng nó vẫn còn lập lờ định nghĩa để đánh lừa người dùng được ở nhiều nơi. Túi tự hủy sinh học thật sự chỉ có túi làm bằng bột ngô - khoai - sắn đó. Túi đó giá đắt gấp nhiều lần túi nhựa tự hủy quảng cáo kia.
    
  2. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,305
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @WesleyNguyen1411 Hay đấy :))
    
  3. trilv@live.com

   Tham gia:
   26/11/10
   Được thích:
   29
   Best Answers:
   0
   trilv@live.com
   ĐẠI BÀNG
   trilv@live.com @maithang215 Chính xác
    
  4. Eti

   Eti

   Tham gia:
   11/2/19
   Được thích:
   303
   Best Answers:
   0
   Eti
   Eti
   ĐẠI BÀNG
   Eti @maithang215 Công ty gì thế bác? Người nhà bác làm ở bộ phận gì trong công ty vậy?
    
 7. nhucongpro

  Tham gia:
  9/2/12
  Được thích:
  406
  Best Answers:
  10
  nhucongpro
  CAO CẤP
  lừa nhau à
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 8. lazyboy76

  Tham gia:
  11/7/12
  Được thích:
  920
  Best Answers:
  0
  lazyboy76
  TÍCH CỰC
  Tùy loại túi, cái túi làm từ ngô của siêu thị để môi trường ẩm ướt vài hôm là thối rồi. Còn túi làm từ chế phẩm dầu mỏ thì hên xui, chắc vài năm.
   
  digikeiAmbitiousMan thích nội dung này.
 9. thangcq

  Tham gia:
  13/12/16
  Được thích:
  5
  Best Answers:
  0
  thangcq
  ĐẠI BÀNG
  Nhín cái túi đầu bài viết hãm nhỉ . Thói quen của người dân là sử dụng túi nhựa, thay đổi cũng mất nhiều tgian.
   
 10. Thanh_tran511

  Tham gia:
  17/4/19
  Được thích:
  122
  Best Answers:
  0
  Thanh_tran511
  ĐẠI BÀNG
  Mình thấy nhiều loại cốc giấy nhưng có thể đựng được nước ấy nhỉ, sao kh áp dụng pp này để làm túi giấy, ống hút giấy
   
  1. Minh TNK

   Tham gia:
   25/5/12
   Được thích:
   382
   Best Answers:
   0
   Minh TNK
   TÍCH CỰC
   Minh TNK @Thanh_tran511 Cốc giấy vẫn tráng 1 lớp nhựa bên trong
    
   LinhVN1807AmbitiousMan thích nội dung này.
  2. WesleyNguyen1411

   Tham gia:
   14/8/13
   Được thích:
   2,676
   Best Answers:
   0
   WesleyNguyen1411
   VIP
   WesleyNguyen1411 @Thanh_tran511 Bác trên nói đúng đó, vẫn phải tráng 1 lớp nhựa để ngăn nước thấm vào giấy.
   Vì vậy khuyến khích mọi người nên tự mang theo ly cá nhân để hạn chế ly nhựa.
   Hiện tại mình thấy một số của hàng trà sữa bắt đầu khuyến khích người dùng sử dụng ly cá nhân bằng cách giảm 5k khi mua rồi, quá hay.
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  3. Thanh_tran511

   Tham gia:
   17/4/19
   Được thích:
   122
   Best Answers:
   0
   Thanh_tran511
   ĐẠI BÀNG
   Thanh_tran511 @WesleyNguyen1411 Bây h có ông nào phát minh ra loại vật liệu có tính chất tiện lợi như nhựa nhưng phân huỷ sau 3-5 năm lại thành tỷ phú nhỉ
    
  4. WesleyNguyen1411

   Tham gia:
   14/8/13
   Được thích:
   2,676
   Best Answers:
   0
   WesleyNguyen1411
   VIP
   WesleyNguyen1411 @Thanh_tran511 Khó - Nam Cường :))
    
   LinhVN1807Thanh_tran511 thích nội dung này.
  5. lazyboy76

   Tham gia:
   11/7/12
   Được thích:
   920
   Best Answers:
   0
   lazyboy76
   TÍCH CỰC
   lazyboy76 @Thanh_tran511 Cho "Mealworm" ăn.
    
 11. toolkit

  Tham gia:
  25/11/12
  Được thích:
  1,831
  Best Answers:
  0
  toolkit
  TÍCH CỰC
  Dù túi nhựa phân huỷ sinh học ko tốt như quảng cáo nhưng cẫn tốt hơn la dùng túi nhựa thường 50-100 năm mới bi phân huỷ
   
  LinhVN1807 thích nội dung này.
  1. Thanh_tran511

   Tham gia:
   17/4/19
   Được thích:
   122
   Best Answers:
   0
   Thanh_tran511
   ĐẠI BÀNG
   Thanh_tran511 @toolkit Cả nghìn năm đấy bạn, 50-100 năm thì cũng gọi là tạm an toàn rồi
    
 12. cosmos47

  Tham gia:
  28/3/14
  Được thích:
  2,717
  Best Answers:
  0
  cosmos47
  VIP
  Túi dạng như của siêu thị, để hơn 1 năm môi trường phòng là nó đã tự vụn ra. Còn mấy loại khác thì trăm năm
   
 13. 3bkshared

  Tham gia:
  7/3/19
  Được thích:
  626
  Best Answers:
  0
  3bkshared
  TÍCH CỰC
  Bị lừa rồi chứ sao
   
 14. Lizzie Kute

  Tham gia:
  9/7/13
  Được thích:
  209
  Best Answers:
  0
  Lizzie Kute
  ĐẠI BÀNG
  Túi BigC hay CircleK để ngoài chừng 3 tháng là nó nát bấy rồi mà :)) chắc ông trong bài nói mấy loại túi khác.
   
  1. Thanh_tran511

   Tham gia:
   17/4/19
   Được thích:
   122
   Best Answers:
   0
   Thanh_tran511
   ĐẠI BÀNG
   Thanh_tran511 @Lizzie Kute Nát thôi chứ đâu phân huỷ, nát ra tạo ra các hạt gọi là vi nhựa còn ác hơn nữa, nó có thể luồn lách vào cơ thể người
    
  2. Eti

   Eti

   Tham gia:
   11/2/19
   Được thích:
   303
   Best Answers:
   0
   Eti
   Eti
   ĐẠI BÀNG
   Eti @Thanh_tran511 Thế mấy cái mỹ phẩm hay kem đánh răng, nó cũng là hoá chất lạ và hàng ngày đều luồn lách trong cơ thể người, có gây độc hại hơn/kém so với các “vi nhựa” không bác?
    
 15. novavn

  Tham gia:
  14/12/09
  Được thích:
  2,303
  Best Answers:
  0
  novavn
  CAO CẤP
  Cứ như bên TQ, mua hàng mà đòi túi nilon thì tính thêm tiền. Cũng đỡ phần nào...
   
  LinhVN1807 thích nội dung này.
  1. NovaDash 125

   Tham gia:
   25/2/15
   Được thích:
   272
   Best Answers:
   0
   NovaDash 125
   TÍCH CỰC
   NovaDash 125 @novavn Bên đài loan mua chai nước lọc còn mắc hơn cả nước ngọt có ga, chủ đích là tập thói quen cho người dân mang theo bình đựng nước cá nhân, hạn chế tối đa nhất việc sử dụng các sản phẩm dùng 1 lần từ nhựa, đi mua hàng ở đâu mà đòi túi nhựa thì cứ tính thêm tiền!
    
   LinhVN1807novavn thích nội dung này.
 16. Minh TNK

  Tham gia:
  25/5/12
  Được thích:
  382
  Best Answers:
  0
  Minh TNK
  TÍCH CỰC
  Mình mua đồ rất hạn chế lấy túi nilon, toàn kẹp vào kẹp xe máy, bỏ cốp hoặc balo
   
  badmanvnn thích nội dung này.
 17. nguyentientruyen

  Tham gia:
  3/8/11
  Được thích:
  17
  Best Answers:
  0
  nguyentientruyen
  ĐẠI BÀNG
  tùy thôi. Cái bịch của BigC mình để tầm 1 tháng là mủn, bóp cái là vụn rơi lả tả
   
  1. dangnhatanh1412

   Tham gia:
   31/12/18
   Được thích:
   939
   Best Answers:
   0
   dangnhatanh1412
   CAO CẤP
   dangnhatanh1412 @nguyentientruyen Các vụn đấy thực chất vẫn là nhựa nhưng ở 1 dạng nhỏ hơn và thậm chí nguy hiểm hơn vì nó dễ thâm nhập vào các môi trường khác
    
 18. dktran01

  Tham gia:
  27/2/11
  Được thích:
  1,208
  Best Answers:
  0
  dktran01
  TÍCH CỰC
  thay vì 100 1000 năm thì bây giờ rút xuống 10 năm hoặc vài năm , ok ?

  Quảng cáo phô trương quá để dễ bán hơn thôi, chứ giờ ai có động lực bỏ thêm gấp mấy lần tiền để sử dụng túi sinh học, trừ khi bị ép.
   
 19. kingofpain

  Tham gia:
  19/10/09
  Được thích:
  478
  Best Answers:
  0
  kingofpain
  TÍCH CỰC
  nhựa tự hủy cũng có nhiều loại, tùy môi trường mà thời gian hủy cũng khác nhau, bây giờ phải có ban ngành nào quy định nhựa hủy tối đa là bao lâu thì mới được xem là ok vs môi trường.
   
  TYA thích nội dung này.
 20. LEHUYEN

  Tham gia:
  6/12/07
  Được thích:
  346
  Best Answers:
  0
  LEHUYEN
  TÍCH CỰC
  Vẫn là nhựa mà, chỉ có gói lá chuối với lá bàng và buộc bằng lạt rơm như truyền thống của các cụ nhà ta là thân thiện môi trường nhất thôi!
   
Đang tải...