Ứng dụng GIS quản lý hạ tầng thông tin truyền thông Thừa Thiên Huế

Thảo luận trong 'GPS' bắt đầu bởi gispro, 31/7/12. Trả lời: 0, Xem: 2775.

Chia sẻ

 1. gispro

  gispro Thành viên

  Tham gia:
  20/2/12
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  gispro
  Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 06 doanh nghiệp tham gia cung cấp các dịch vụ viễn thông là: Tập đoàn Bưu chính VT (VNPT), Tổng công ty VT Quân đội (Viettel), Công ty Thông tin di động khu vực (MobiFone), Công ty Cổ phần Bưu chính VT Sài Gòn (SPT), Công ty Thông tin VT Điện lực (EVN Telecom) và Trung tâm thông tin di động (Vietnamobile) thuộc Công ty cổ phần VT Hà Nội (Hanoi Telecom) và 03 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT là: VT Thừa Thiên Huế trực thuộc Tập đoàn Bưu chính VT (VNPT), Tổng công ty VT Quân đội (Viettel), Công ty cổ phần VT FPT (FPT Telecom).
  Hạ tầng VT và CNTT của các doanh nghiệp ngày càng phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Theo thống kế đến hết tháng 07 năm 2010, trên địa bàn tỉnh có 1034 trạm thu phát thông tin di động (BTS), 07 bộ điều khiển trạm gốc (BSC), 103 tuyến cáp, 395 thuê bao kinh doanh và dịch vụ internet công cộng.

  Thách thức

  Vấn đề đặt ra cho quản lý nhà nước về lĩnh vực thông tin và truyền thông là hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp nhưng đảm bảo cảnh quan đô thị, tránh chồng chéo trong xây dựng hạ tầng và ảnh hưởng đến các hạ tâng kỹ thuật khác (giao thông, cấp nước, thoát nước, điện…), phát triển đúng quy hoạch. Theo chỉ đạo của Bộ TT&TT và UBND tỉnh, các doanh nghiệp đã tiến hành ngầm hóa và hợp tác dùng chung hạ tầng. Đây cũng là bài toán đặt ra cho Sở TT&TT Thừa Thiên Huế trong việc quản lý và tham mưu cho lãnh đạo liên quan đến hoạt động và phát triển thông tin và truyền thông tại địa phương.

  Dữ liệu hạ tầng Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đang tản mát về quản lý và lưu trữ dưới nhiều định dạng khác nhau và không có cấu trúc nhất định. Các dữ liệu tồn tại dưới dạng giấy chủ yếu là các báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông và các bản thống thống kê do sở Thông tin & Truyền thông lập để tập hợp và quản lý.

  Tất cả hiện trạng dữ liệu hiện có đều là dữ liệu thuộc tính của các đối tượng hạ tầng Thông tin & Truyền thông. Dữ liệu không gian bao gồm: địa điểm, khoảng cách…. chỉ vị trí lắp đặt và triển khai đối tượng hạ tầng Thông tin & Truyền thông như: trạm BTS, trạm BSC, các cơ quan chuyên môn….. hiện nay chưa được xây dựng.

  Giải pháp
  Công ty eKGIS đã xây dựng một cơ sở dữ liệu GIS Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phục vụ lãnh đạo sở Thông tin và Truyền thông. Các bài toán ứng dụng GIS đã giải quyết cho sở Thông tin và truyền thông:

  Truy vấn dữ liệu không gian và thuộc tính.
  Ngoài ưu điểm quản lý trực quan, GIS còn cho phép quản lý thông tin một cách nhanh chóng và chính xác. Với hệ thống CSDL phong phú về hạ tầng viễn thông đã được tổ chức tốt, người dùng có thể tìm kiếm tất cả các thông tin về viễn thông theo bất kỳ tiêu chí nào và theo bất kỳ đối tượng hạ tầng viễn thông nào.
  Các lớp thông tin có thể truy vấn:
  • Doanh nghiệp viễn thông.
  • Hạ tầng mạng di động.
  • Hạ tầng mạng cố định.
  • Thiết bị thu phát vô tuyến.
  • Bưu chính.
  • Cơ quan báo chí xuất bản.
  • Đơn vị CNTT.
  Trên bản đồ GIS, người dùng chỉ cần chọn vào 1 đối tượng viễn thông, ứng dụng GIS sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến hạ tầng viễn thông đó. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tìm kiếm dựa trên vị trí không gian của đối tượng chẳng hạn như các trạm nằm trong 1 phạm vi địa lý nào đó, hoặc nằm gần các đối tượng nào đó…

  Kiểm tra tính hợp lý cấp phép xây dựng hạ tầng hoặc kinh doanh viễn thông và Công nghệ thông tin.
  Từ CSDL hiện có về hạ tầng viễn thông, ứng dụng sẽ hỗ trợ khả năng thống kê và phân tích không gian để người dùng có thể tổng hợp được các thông tin phục vụ cho mục đích quản lý của mình.

  Tra cứu thông tin đối tượng Thông tin & truyền thông trên nền GIS.
  Hệ thống cung cấp khả năng tổng hợp thông tin hỗ trợ cho các cấp lãnh đạo ra quyết định trong quản lý, cấp phép, di dời các đối tượng hạ tầng thông tin truyền thông. Thống kê mật độ xây dựng, phân bố các đối tượng trên bản đồ theo địa phận hành chính hoặc theo các vùng bất kỳ trên bản đồ.

  Qui hoạch phát triển hạ tầng VT và CNTT.
  GIS cung cấp các công cụ phân tích đối tượng theo khoảng cách, vị trí, vùng để phục vụ cho các cán bộ sở TT&TT thẩm định báo cáo triển khai hạ tầng của các doanh nghiệp, lên kế hoạch xây dựng và triển khai mới…GIS cũng có thể mô phỏng sự thay đổi của hệ thống hiện tại dựa trên yêu cầu của người sử dụng, chính vì thế nhà quản lý có thể nghiên cứu và đưa ra các mô hình quy hoạch phát triển cho tương lai. Cung cấp thông tin phục vụ đánh giá tác động, sự ảnh hưởng của qua lại giữa hạ tầng TT&TT và các đối tượng trên nền địa lý.

  Kết quả
  Hệ thống quản lý hạ tầng Thông tin và truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đãđi vào hoạt động và trở thành công cụ đắc lực và hiện đại phục vụ cho công tác quản lý mạng lưới Bưu chính viễn thông, hạ tầng kỹ thuật CNTT và Truyền thông của tỉnh.

  Nhiều quy trình nghiệp vụ được thực hiện nhanh hơn, chính xác hơn, việc tìm kiếm, cung cấp các thông tin phục vụ cho phân tích cũng sẽ chính xác, nhanh chóng hơn, hỗ trợ cho công tác quản lý của lãnh đạo sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế.

  Với hệ thống quản lý hạ tầng Thông tin và truyền thông hiệu quả trong công tác phục vụ quản lý mạng lưới viễn thông được nâng cao rõ rệt, đặc biệt là trong việc hỗ trợ công tác cấp phép xây dựng trạm BTS, quản lý đầu tư xây dựng công trình phát triển mạng lưới bưu chính viễn thông,....
   

  Chia sẻ

Chia sẻ

Đang tải...