Vài điều cơ bản về ô nhiễm không khí, bụi mịn PM2.5 ở Hà Nội

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi DuyDz, 3/10/19. Trả lời: 176, Xem: 13692.

 1. DuyDz

  Tham gia:
  11/12/13
  Được thích:
  38
  Best Answers:
  0
  DuyDz
  ĐẠI BÀNG
  #1 DuyDz, 3/10/19
  Sửa lần cuối bởi mod: 3/10/19
  Ô nhiễm không khí ở Hà Nội hiện đang là vấn đề thời sự hết sức nóng trong mấy ngày vừa qua. Đặc biệt, có ngày nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí lên tới 265 lận. Nghe báo đài, cộng đồng mạng thì nói thế, nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ và tường tận về vấn đề này chưa? Hôm nay mình xin chia sẻ lại bài viết này cho anh em #tinhte tìm hiểu nhé.

  Bài viết chia sẻ kiến thức của bạn Quỳnh Trang, hiện đang là nghiên cứu sinh tại đại học Tokyo Nhật Bản.

  1. Bụi mịn là gì và từ đâu tới?

  Mọi người mấy hôm nay nhắc liên tục tới “bụi mịn” PM2.5. Vậy thực sự bụi này là gì? 2.5 ở đây là kích thước đường kính của hạt bụi, chỉ có 2.5 micromet. Vì siêu nhỏ nên bụi này hầu như là “vô hình” và dễ dàng xâm nhập vào hệ hô hấp. Tác hại của nó đến sức khỏe, mình không nói nữa. Nhưng có điểm đặc biệt là so với các loại bụi khác, PM2.5 có thể phát tán xa hơn (từ vài trăm đến 1000 km), và lưu lại trong không khí lâu hơn, vì thế người ta còn gọi đây là “bụi lơ lửng”. Và cũng vì thế, nên việc kiểm tra nguồn phát thải PM2.5 khó hơn các loại khí ô nhiễm khác. Ở tầng đối lưu, thời gian lưu trú của nó có thể lên đến vài ngày đến 1 tuần.

  Về thành phần hóa học, thì PM2.5 là hỗn hợp của SO2, NOx, NH3-NH4, các hợp chất carbon, chất hữu cơ, hơi nước, và kim loại (chì, cadimi, đồng, sắt..). SO2 thì chủ yếu do phát thải từ khu công nghiệp và nhà máy, đặc biệt là nhiệt điện, công trình xây dựng. NOx chủ yếu từ các phương tiện giao thông, NH3 thì do khu nông nghiệp, chăn nuôi thải ra là chủ yếu. Các hợp chất Carbon thì đến từ quá trình đốt cháy hữu cơ dở dang, ví dụ như đốt rơm rạ.

  Đang tải bui-pm2.5.jpg…
  Hình 1: Thành phần của bụi PM2.5

  Chưa kể, PM2.5 bao gồm các hợp chất thứ cấp và sơ cấp. Thứ cấp có nghĩa là các hợp chất sơ cấp sau khi gặp nhau trong không khí, có phản ứng hóa học, tạo ra các chất ô nhiễm thứ cấp. Vì thế có thể nói, PM2.5 đến từ rất nhiều nguồn khác nhau.

  2. Số liệu đo từ trạm quan trắc đặt ở Đại Sứ Quán Mỹ có đáng tin tưởng không?

  Có, ĐSQ Mỹ sử dụng mạng lưới các trạm đo PM2.5 and PM10 Beta Attenuation Monitor (BAM) tại hầu hết các thành phố trên thế giới, mỗi trạm trị giá khoảng 3000 USD. Cho đến nay, loại trạm đo này vẫn được coi là có độ tin cậy cao nhất, được các nhà nghiên cứu sử dụng nhiều trong các nghiên cứu, công bố khoa học và vẫn chưa thiết bị đo nào có thể thay thế được. Mặc dù số liệu chỉ phản ảnh tại điểm đặt trạm nhưng khi mạng lưới nhiều trạm kết hợp, thì bức tranh về ô nhiễm không khí của thành phố sẽ được phản ánh xác thực. Những ngày qua, các điểm đo khác tại Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Trần Quang Khải (không phải loại trạm đo BAM) cũng cho AQI lên ngưỡng tím, khẳng định mức độ tin cậy từ AQI trên website của ĐSQ Mỹ.

  Số liệu AQI mà các trạm này công bố thực tế là nồng độ PM2.5 trong không khí, mấy ngày qua AQI ở Hà nội duy trì ở mức trên 150, trong khi tiêu chuẩn WHO về PM2.5 chỉ có 25 đối với lượng PM2.5 mỗi người hít vào hàng ngày. Ngoài ra, các trạm quan trắc đặt tại ĐSQ Mỹ còn công bố số đo về NO2, CO và Ozone. Dựa vào những thông số này, và nguồn gốc từng loại chất ô nhiễm đã đề cập ở trên, thì phần nào chúng ta cũng hiểu được PM2.5 đến từ đâu.

  Quay lại trạm BAM mà ĐSQ Mỹ sử dụng. Nôm na, nguyên lý đo của các trạm này là bơm không khí vào máy đo (lưu lượng 16.7 lít/ phút) Trước tiên, lọc bụi lớn hơn (PM10) đi, sau đó mẫu không khí được đưa qua băng lọc sợi thủy tinh. Băng lọc này phát ra liên tục các hạt beta. Sự có mặt của PM2.5 sẽ cản trở di chuyển của những hạt beta này. Máy sẽ đếm số hạt beta suy giảm, khi mẫu khí đi qua để tính lượng PM2.5 có trong mẫu. Khối lượng này chia cho tổng khối lượng không khí máy bơm vào để đưa ra nồng độ PM2.5 mà chúng ta thấy trên chỉ số AQI. Các thiết bị đo PM2.5 phấn lớn bị sai số do ảnh hưởng độ ẩm nhưng bên trong các trạm đo BAM có thiết bị riêng, duy trì độ ẩm ổn định, độc lập khi mẫu đo đi qua.

  3. Vậy những ngày này, nồng độ PM2.5 cao ở Hà Nội là vì đâu?

  Như đã trình bày ở trên, PM2.5 có thể đến từ:
  - Phát thải từ các nhà máy, khu công nghiệp, nhiệt điện.
  - Quá trình đốt hợp chất hữu cơ, ví dụ như đốt rơm rạ, cháy rừng.
  - Phát thải từ chính các nguồn ô nhiễm hoạt động trong phạm vi thành phố như công trình xây dựng, hoạt động giao thông.
  - Phát thải từ hoạt động nông nghiệp.

  Đầu tiên, mức độ ô nhiễm nặng nhất là vào đêm, sáng sớm và chiều tối, chứ không phải vào giờ cao điểm, khi các hoạt động dân sinh có cường độ cao nhất, là điểm cần lưu ý. Hiện tượng này có thể giải thích như sau: vào ban đêm, đặc biệt sáng sớm, tầng khí quyển với nhiệm vụ trao đổi không khí theo chiều dọc, làm sạch không khí sát bề mặt đất (mixing layer) bị “mỏng” đi, do áp suất không khí cao hơn, ức chế quá trình đối lưu và khuyếch tán của khí ô nhiễm.

  Đang tải 71310890_10156655266776589_5857775632951279616_n.jpg…
  Hình 2: Khói bụi của nhà máy

  Theo một số tờ báo nói, hiện đang là giai đoạn giao mùa nên dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh gây hiện tượng nghịch nhiệt là nguyên nhân khiến không khí ô nhiễm bị "giữ" lại gần mặt đất, điều này cũng có lý. Vì thông thường, lớp khí quyển Mixing Layer "mỏng" đi vào mùa thu, "mỏng" nhất vào mùa đông, nhiệt độ giảm, áp suất không khí tăng, quá trình "pha loãng" ô nhiễm càng trì trệ. Nên có thể tình hình sẽ còn nghiêm trọng hơn khi mùa đông tới. Mọi người có thể tham khảo hình minh họa về Mixing layer này trong post này.

  Thứ hai, nhiều nguồn tin cho rằng, đợt ô nhiễm này là do cháy rừng từ Indonesia đem tới. Nhưng cháy rừng phát thải lượng lớn khí CO, trong khi chỉ số CO trên website của ĐSQ Mỹ vẫn rất thấp. Hơn nữa, không khí ô nhiễm do cháy rừng từ nước ngoài, thì cần gió mang ô nhiễm vào. Mình check hướng gió trên website này, thì thấy trên cả lãnh thổ Việt Nam, mấy ngày nay rất lặng gió. Hơn nữa gió mùa đông bắc thổi vào Hà Nội hoạt động từ tháng 10 đến tháng 3, nên nguyên nhân do cháy rừng từ nước ngoài như TQ, Indo cũng nên loại bỏ.

  Đang tải nong-do-o-nhiem-qua-ve-tinh.jpg…
  Hình 3: Bản đồ hướng gió ở khu vực ĐNÁ

  CO cũng có thể tới từ quá trình đốt rơm rạ trong sản xuất nông nghiệp. Về vấn đề đốt rơm rạ quanh Hà Nội, có 2 mùa đốt rơm rạ chủ yếu là tháng 6 và tháng 10, trong đó chủ yếu tập trung vào tháng 6 vì còn phải nhanh lấy ruộng trồng vụ mùa. Tuy nhiên, tùy từng mùa mà mức độ và tính chất ảnh hưởng tới chất lượng không khí Hà Nội có khác nhau, chủ yếu do hướng gió thịnh hành. Vào mùa thu, các điểm đốt rơm rạ từ phía Bắc có khả năng ảnh hưởng nhất, trong khi vào mùa hè, chỉ có các cụm ở phía Nam là có thể đem ô nhiễm tới.

  Vì thế, những ngày vừa qua, nếu khu vực Ba Vì, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, bà con có đốt rơm rạ, thì rất có thể đây là nguyên nhân. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, những ngày này, gió khá yếu, không khí trì trệ nên khó có thể đổ tội hoàn toàn cho nguồn phát thải này. Hơn nữa, tháng 10 thì cường độ đốt yếu hơn tháng 6, do còn nhiều thời gian tới vụ mùa kế tiếp nên không gấp mà phải đốt rơm rạ (có nơi vẫn đốt tùy theo thời gian gieo mạ). Hơn nữa chỉ có lúa rất ngắn ngày mới thu hoạch được vào trước tháng 10, còn đa số hiện tại chưa thu hoạch. Do đó việc đốt rơm rạ trong những ngày vừa qua có thể có ở vài nơi nhưng không quá nhiều (cám ơn thông tin từ TS Cẩm Châu Nguyen).

  CO có thể đến từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, theo như website AQI của ĐSQ Mỹ, mặc dù PM2.5 nồng độ rất cao nhưng cả NO2 và CO, chỉ số lại thấp. Nên nguyên nhân gây ô nhiễm cao đột ngột đến từ phương tiện giao thông có thể loại bỏ. Hơn nữa, NOx và CO chủ yếu đến từ các phương tiện dùng nhiên liệu diesel, là xe tải tải trọng lớn, xe buýt, đặc biệt là xe buýt cũ. Trong khi đó, xe máy dùng Gasoline, nên loại bỏ hoặc hạn chế hoàn toàn xe máy, chưa chắc đã là kế sách tốt để giảm phát thải từ giao thông.

  Như đã trình bày ở trên, PM2.5 bao gồm SO2, NOx, CO, NH3-NH4, proton, các hợp chất Carbon, hợp chất hữu cơ. Nếu nồng độ NOx, CO thấp thì nhiều khả năng các chất còn lại nồng độ cao?

  Các hợp chất hữu cơ khả năng nồng độ cũng không cao, vì chủ yếu do các nguồn như cháy rừng, đốt rơm rạ kể trên.

  Nếu nguyên nhân đến từ SO2, có thể nguồn phát thải là các nhà máy nhiệt điện, khu công nghiệp xung quanh Hà Nội, thậm chí là hoạt động đốt rác thải.

  Tóm lại, với lượng thông tin có được hiện nay, khi số liệu quan trắc chỉ có chủ yếu dựa vào AQI, Ozone, NO2, CO trên website của ĐSQ Mỹ, rất khó để kết luận hiện tượng ô nhiễm mấy ngày nay thực tế đến từ đâu. Nên dễ hiểu khi tới giờ, báo đài mới chỉ đổ tội cho yếu tố khí tượng, thời tiết. Cần nghiên cứu toàn diện về thành phần hóa học, cũng như các mô hình khí tượng, vận chuyển không khí mới hiểu rõ vấn đề và có biện pháp cụ thể.

  So với thành phố Hồ Chí Minh thì tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội nghiêm trọng hơn, vì yếu tố khí hậu, thời tiết, với mùa đông lạnh như đã nói ở trên, cùng với vấn đề đốt rơm rạ. Luận án của em khu vực nghiên cứu ở Hồ Chí Minh, nên em không dám viết sâu hơn và phân tích kỹ hơn cho Hà Nội.

  Một thông tin bên lề nữa là trước tết năm ngoái, em có về thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 1 cuộc thực địa, đo trực tiếp PM2.5 từ máy cầm tay trên các tuyến phố. Ba anh grab được thuê để đeo máy này trước ngực và đo nồng độ PM2.5. Kết quả là vào giờ cao điểm, nồng độ người tham gia giao thông hít vào lên tới 250, tức là còn có thể cao hơn rất nhiều so với AQI mà ĐSQ Mỹ cung cấp. Nên khoảng thời gian tham giao giao thông có thể coi là khoảng thời gian phơi nhiễm với cường độ cao nhất.

  Trên đây chỉ là những hiểu biết giới hạn của bản thân, hy vọng sẽ đem đến cho mọi người cái nhìn rõ hơn về thực trạng ô nhiễm hiện nay.

  ____________

  Quan điểm cá nhân:

  Qua bài viết trên đây, có thể thấy rằng, những nguyên nhân chủ yếu mà người ta đang "hướng" mũi nhọn dư luận vào đó chính là:

  - Nông dân đốt rơm, gây ô nhiễm không khí: mỗi năm 2 vụ nông dân đốt rơm rạ, đặc biệt là thời điểm tháng 6. Năm nào cũng xảy ra theo chu kỳ rồi thì tại sao năm nay mới xảy ra trường hợp này.

  - Khói bụi từ cháy rừng ở Indonesia bay sang Việt Nam: nguyên nhân này nghe có vẻ hợp lý nhưng lại rất vô lý. Thứ nhất, chính ở Indo cũng không bị ô nhiễm nặng như ở VN. Thứ 2, quãng đường di chuyển của khói cháy rừng từ Indo đến VN phải trải qua hàng trăm kilomet đường biển.

  - Do người dân sử dụng than tổ ong: Nguyên nhân này thì lại càng không thể, vì trước khi có bếp gas, bếp điện, bếp từ, bếp hồng ngoại thì dân mình chủ yếu sử dụng rơm, củi, than bùn, than tổ ong để đun nấu. Vậy tại sao từ xưa đến nay không khí vẫn sạch. Hay mấy ngày gần đây người dân dùng nhiều hơn :DDDDD

  - Do chất thải từ nhiệt điện than: Có lẽ đây là nguyên nhân khả quan nhất.

  Trên đây là những ý kiến cá nhân của riêng mình, có thể đúng mà cũng có thể sai, hoặc có thể do tất cả các yếu tố trên cùng lúc dẫn đến hiện tượng ô nhiễm không khí ở Hà Nội như hiện nay.

  Theo bạn thì đâu là nguyên nhân chủ yếu khiến không khí ở Hà Nội bị ô nhiễm nặng. Những nguyên nhân trên đây hay còn nguyên nhân nào khác nữa. Hãy cùng chia sẻ và thảo luận ở bên dưới nhé.
   

  File đính kèm:

  vn_soft, tmanhbk, TYA25 người khác thích nội dung này.
  #1 DuyDz, 3/10/19
  Sửa lần cuối bởi mod: 3/10/19
 2. Khoidang

  Tham gia:
  19/2/16
  Được thích:
  16,430
  Best Answers:
  1
  Khoidang
  VIP
  Vn nơi đáng sống top thế giới :D
   
  MrTy85, trieuluu, anhtt19874 người khác thích nội dung này.
  1. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @thatducvn Thế không được đưa ra quan điểm cá nhân à bạn?
    
  2. thatducvn

   Tham gia:
   16/1/14
   Được thích:
   26
   Best Answers:
   0
   thatducvn
   ĐẠI BÀNG
   #125 thatducvn, 4/10/19
   Sửa lần cuối: 4/10/19
   thatducvn @duydzThực ra bạn muốn đưa quan điểm cá nhân cũng được nhưng mà phải về cái bạn am hiểu, khi đây là bài viết trên trang chủ. Còn không lôi về tường nhà bạn trên face mà bày tỏ. Cả bài viết người ta hay như vậy đến đoạn cuối thêm vào làm mình đọc lại mấy lần mới hiểu ra đấy ý kiến của bạn chứ không phải là tác giả của phần trên.
    
   #125 thatducvn, 4/10/19
   Sửa lần cuối: 4/10/19
  3. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @thatducvn Mình có bôi đậm luôn phần Quan điểm cá nhân mà.
    
  4. vn_soft

   Tham gia:
   25/5/08
   Được thích:
   1,236
   Best Answers:
   0
   vn_soft
   TÍCH CỰC
   vn_soft @Khoidang Lâu lắm mới được bài viết chất lượng
    
 3. caffeinezzZ

  Tham gia:
  18/8/19
  Được thích:
  419
  Best Answers:
  0
  caffeinezzZ
  TÍCH CỰC
  Có mấy hạt bụi mà nhai lại từ tuần này qua tuần khác na ná nhau.
   
  huylu12d thích nội dung này.
  1. tungnhtsb

   Tham gia:
   13/11/18
   Được thích:
   180
   Best Answers:
   0
   tungnhtsb
   ĐẠI BÀNG
   tungnhtsb @caffeinezzZ Xàm thiệt.
    
  2. Toàn Thế Giới

   Tham gia:
   29/7/14
   Được thích:
   964
   Best Answers:
   0
   Toàn Thế Giới
   TÍCH CỰC
   Toàn Thế Giới @caffeinezzZ You không nói thì you cứ im lặng mà hít cùng con cháu you. Nhưng you không được cấm người khác nói và quan tâm.
   Chú ý: You = mầ.y
    
   TYA, ducsbv123socutezen0s thích nội dung này.
  3. Mindzi

   Tham gia:
   1/9/08
   Được thích:
   558
   Best Answers:
   0
   Mindzi
   TÍCH CỰC
   Mindzi @caffeinezzZ Thanh niên, ra đường hít một hơi thật đầy & sâu rồi vào comment tiếp !
    
   TYA thích nội dung này.
 4. sieunhanmuchu

  Tham gia:
  14/10/11
  Được thích:
  209
  Best Answers:
  0
  sieunhanmuchu
  ĐẠI BÀNG
  Đồng quan điểm cá nhân của chủ thớt
  Hiện tại VN mũi người dân quá dễ nắm
   
  TYADuyDz thích nội dung này.
  1. Hoang_HaoMinh

   Tham gia:
   23/4/12
   Được thích:
   6,112
   Best Answers:
   4
   Hoang_HaoMinh
   VIP
   Hoang_HaoMinh @sieunhanmuchu Nói về khí thải ô nhiễm trái đất thì Mỹ đứng số 1 thế giới
   Còn ở HN hiện nay chủ yếu là khí do xe cộ, bụi hữu cơ, điều này là ko thể tránh đc trong quá trình phát triển đất nước.
    
   LadyQ thích nội dung này.
  2. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @sieunhanmuchu Giờ chỉ cần báo đài đưa tin, cộng đồng mạng chia sẻ là theo hướng đó. Chứ đâu ai phân tích vấn đề rạch ròi, nhìn nhận vấn đề qua góc nhìn đa chiều đâu
    
  3. hungbya

   Tham gia:
   21/4/12
   Được thích:
   595
   Best Answers:
   0
   hungbya
   TÍCH CỰC
   hungbya @Hoang_HaoMinh Số 2 bạn ơi. Anti gì mà anti dữ.
    
   DuyDz thích nội dung này.
 5. andaicadt

  Tham gia:
  18/12/10
  Được thích:
  1,790
  Best Answers:
  0
  andaicadt
  CAO CẤP
  Sài Gòn ô nhiễm quá rồi, sáng đi làm mà nhìn mấy tòa nhà mờ mờ ảo ảo, thở thì thấy mệt mệt. Giống tận thế tới nơi rồi
   
  trieuluu, danielphan.2003, dangkhoa_28082 người khác thích nội dung này.
  1. thuonguyendinh

   Tham gia:
   28/9/15
   Được thích:
   210
   Best Answers:
   0
   thuonguyendinh
   ĐẠI BÀNG
   thuonguyendinh @andaicadt Mờ ảo nè
    

   File đính kèm:

   trieuluu, danielphan.2003, cdang2 người khác thích nội dung này.
  2. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @thuonguyendinh Hà Nội có vẻ đỡ hơn.
    
   thuonguyendinh thích nội dung này.
  3. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @andaicadt Mình thở thấy mũi như kiểu bị ngạt ấy. Mà mỗi lần đi lm ngoài đường về mũi cả đống gỉ mũi
    
  4. deconbebong

   Tham gia:
   12/10/11
   Được thích:
   307
   Best Answers:
   0
   deconbebong
   ĐẠI BÀNG
   deconbebong @thuonguyendinh Sương mù đấy bạn ơi. Có thể bạn ở TP,xe cô đi lại nhiều, sương mù tan nhanh nên bạn lầm tưởng khói bụi. Chứ mình ở dưới Đồng Nai, dậy từ 6h sáng mà sương mù dày đặc rồi. (quanh nhà không có công ty ô nhiễm nào đâu nhé)
    
 6. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  4,017
  Best Answers:
  1
  vn_ninja
  VIP
  Vấn nạn chung
   
  DuyDz thích nội dung này.
 7. PHẠM NGUYỄN PMG9

  Tham gia:
  25/7/18
  Được thích:
  303
  Best Answers:
  0
  PHẠM NGUYỄN PMG9
  ĐẠI BÀNG
  #7 PHẠM NGUYỄN PMG9, 3/10/19
  Sửa lần cuối: 3/10/19
  Đang tải 20191003_202621.jpg…
   
  TYA, WWE vs UFC, Andydo61117 người khác thích nội dung này.
  #7 PHẠM NGUYỄN PMG9, 3/10/19
  Sửa lần cuối: 3/10/19
  1. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   TYA thích nội dung này.
  2. Google [bot]

   Tham gia:
   15/12/09
   Được thích:
   2,525
   Best Answers:
   3
   Google [bot]
   TÍCH CỰC

   File đính kèm:

   Khoidang, TYA, Vi_Thang1 người khác thích nội dung này.
  3. deconbebong

   Tham gia:
   12/10/11
   Được thích:
   307
   Best Answers:
   0
   deconbebong
   ĐẠI BÀNG
   deconbebong @Google [bot] Hệ quả của việc quy hoạch không đồng nhất. Lối sống tập trung, dẫn đến môi trường sống ô nhiễm, không đảm bảo. Thành phố mà đi 4km mà mất gần 1 tiếng đồng hồ di chuyển thì về tới nơi no mẹ khói rồi còn gì
    
   TYASlump thích nội dung này.
 8. MrMedic229

  Tham gia:
  22/6/18
  Được thích:
  1,596
  Best Answers:
  1
  MrMedic229
  CAO CẤP
  Qua Mỹ mình sống khỏe hẳn ra, mà cứ về đây là dị ứng toàn do cái nay, nội mỗi sáng quét nhà ra nhiều bụi là hiểu rồi đấy
  Ra Mỹ có khi gần 1 tháng mà bụi liti mấy chỗ xíu xíu, ở đây 2 tuần ko lau là thấy bà cố rồi đó :D
   
  Andydo611BambooTank thích nội dung này.
  1. Google [bot]

   Tham gia:
   15/12/09
   Được thích:
   2,525
   Best Answers:
   3
   Google [bot]
   TÍCH CỰC
   Google [bot] @DuyDz Vừa mới buổi sáng chỗ mình đây. Hầu như lúc nào xem cũng màu xanh. Giày đeo cả năm không bẩn. Áo sơ mi mặc cả ngay về cũng không có bụi bẩn gì.
    

   File đính kèm:

   Slump thích nội dung này.
  2. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @Google [bot] Đây là buổi sáng chỗ mình.
    

   File đính kèm:

  3. nhabaoviec6

   nhabaoviec6 Dự bị

   Tham gia:
   4/10/19
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   nhabaoviec6
   Trứng
   nhabaoviec6 @Aston Xeon Biết đâu là Mỹ...Đình.
    
  4. hungbya

   Tham gia:
   21/4/12
   Được thích:
   595
   Best Answers:
   0
   hungbya
   TÍCH CỰC
   hungbya @DuyDz Ở chỗ mình phố núi nước Mỹ trong ngày giao động từ 0 tới 10. Thật phòng mình mấy tháng không quét cũng chả thấy bụi.
    
 9. hallobamboo

  Tham gia:
  29/8/14
  Được thích:
  2,284
  Best Answers:
  1
  hallobamboo
  CAO CẤP
  Hai, ba ngày trước còn thấy báo cáo là từ 150-hơn 200 AQI, hai ba ngày sau chỉ còn dưới 100 AQI, chứng tỏ thủ đô đã xử lý quá tốt luôn
   
  1. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @gau kaka Đúng rồi, tạnh cái biết ngay.
    
  2. duongpa

   Tham gia:
   8/6/11
   Được thích:
   266
   Best Answers:
   0
   duongpa
   ĐẠI BÀNG
   duongpa @hallobamboo Ý bác là thủ đô này hả? =)) tốt nhỉ
    

   File đính kèm:

  3. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @duongpa Chỗ mình sáng nay đây, dù k cao như những ngày trước nhưng cảm giác rất bí bách khi di chuyển ngoài đường
    

   File đính kèm:

  4. Hai nốt

   Tham gia:
   16/11/16
   Được thích:
   54
   Best Answers:
   0
   Hai nốt
   ĐẠI BÀNG
   Hai nốt @duongpa đang tím rồi bác ơi
    
 10. uthalinh

  Tham gia:
  4/1/16
  Được thích:
  3,309
  Best Answers:
  0
  uthalinh
  CAO CẤP
  Muốn phát triển thì phải đánh đổi , chứ làm gì có chuyện vừa muốn giàu vừa sạch sẽ được . Thôi mạng ai nấy giữ vậy .
   
  danielphan.2003, LadyQKhoidang thích nội dung này.
  1. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @uthalinh Thì phải đánh đổi thôi chứ bác. Nhưng cái bọn... à mà thôi k nói nữa.
    
  2. wanttolove

   Tham gia:
   18/3/07
   Được thích:
   235
   Best Answers:
   0
   wanttolove
   ĐẠI BÀNG
   wanttolove @uthalinh đánh đổi cl ấy
    
  3. Nghi NguyenViet

   Tham gia:
   7/4/15
   Được thích:
   91
   Best Answers:
   0
   Nghi NguyenViet
   ĐẠI BÀNG
   Nghi NguyenViet @uthalinh bro nói phát triển là phát triển cái gì?
    
 11. nguoidinhan

  Tham gia:
  24/4/09
  Được thích:
  119
  Best Answers:
  0
  nguoidinhan
  ĐẠI BÀNG
  Phân tích rõ ràng đấy, có điều mình thắc mắc chút là ở chung cư tầng cao có đỡ ô nhiễm hơn mặt đất ko nhỉ
   
  DuyDz thích nội dung này.
  1. uthalinh

   Tham gia:
   4/1/16
   Được thích:
   3,309
   Best Answers:
   0
   uthalinh
   CAO CẤP
   uthalinh @nguoidinhan Bụi này lơ lửng trên không trung , đến tòa landmax mà nó còn phủ kín thì chung cư chắc thoát
    
  2. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @nguoidinhan Đúng rồi bác, bụi này n lơ lửng trong không khí mà. Nên ở đâu cũng thế. Có thể ở trên cao thì nồng độ ô nhiễm ít hơn thôi
    
 12. Fibbo

  Tham gia:
  22/10/16
  Được thích:
  1,123
  Best Answers:
  1
  Fibbo
  TÍCH CỰC
  Dạo này HN xây dựng nhiều + thời tiết đang hanh khô, lặng gió ( sáng nay mới có mưa ) nên mình nghĩ do vậy. Mưa xong cái thoáng hẳn, hôm qua đứng trên cầu Nhật Tân còn ko nhìn đc vào nội thành
   
  DuyDz thích nội dung này.
  1. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @Fibbo Tạnh xong lại đâu vào đấy ấy mà bác. E đi làm hàng ngày thấy mũi cứ ngạt ngạt.
    
  2. Fibbo

   Tham gia:
   22/10/16
   Được thích:
   1,123
   Best Answers:
   1
   Fibbo
   TÍCH CỰC
   Fibbo @DuyDz Đến công ty lấy khăn giấy lau mặt cái là ôi thôi như vừa đi cuốc đất về :D
    
   DuyDz thích nội dung này.
  3. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @Fibbo E giờ đi lm cứ combo khẩu trang, kính
    
 13. Akiteru

  Tham gia:
  5/10/14
  Được thích:
  65
  Best Answers:
  0
  Akiteru
  ĐẠI BÀNG
  Sáng nay HN có mưa, tụt ngay về 34 điểm. Hết mưa phát đến chiều quay về ngưỡng 100 điểm luôn. Khác biệt kinh quá. Dù sao vẫn sợ chết nên đã tậu con máy lọc khí 7củ
   
  1. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @Akiteru Mưa hạt bụi nó theo nước xuống tầm thấp đó bác. Tạnh xong khô ráo thì n lại lên trên.
    
 14. carddienthoai.com

  Tham gia:
  17/7/15
  Được thích:
  1,588
  Best Answers:
  0
  carddienthoai.com
  TÍCH CỰC
  Đồng nai gần sài gòn chắc cũng bị ô nhiễm, mà thôi kệ sống chết có số rồi,
   
  DuyDz thích nội dung này.
  1. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @carddienthoai.com Muahahahahhahaaaa. Cứ nghĩ như bác cho đời nó vui.
    
 15. JoseyHan

  Tham gia:
  16/3/08
  Được thích:
  3,557
  Best Answers:
  2
  JoseyHan
  CAO CẤP
  Nhiệt điện là đúng nhất :)
   
  danielphan.2003, cdangLongSV thích nội dung này.
  1. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @thinhbk11 Quê mình ngay bên kia bờ sông nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 đây. Giờ về quê cảm giác không khí khác hẳn ngày trước
    
  2. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @schtroumf Giờ TQ cắt giảm nhà máy nhiệt điện đi rồi nên đâu còn ô nhiễm như ở Việt Nam nữa.
    
  3. cdang

   Tham gia:
   1/9/08
   Được thích:
   1,064
   Best Answers:
   0
   cdang
   TÍCH CỰC
   cdang @JoseyHan Nhất là cái mấy cái nhà máy nhiệt điện than đang dc xây dựng liên tục khắp mọi miền kia kìa, càng ngày càng ô nhiễm cho xem.
    
  4. schtroumf

   Tham gia:
   29/2/08
   Được thích:
   788
   Best Answers:
   0
   schtroumf
   TÍCH CỰC
   schtroumf @DuyDz Uhm...Họ bán qua VN đó b.
    
 16. Mr.vănTrường

  Tham gia:
  22/10/12
  Được thích:
  538
  Best Answers:
  0
  Mr.vănTrường
  TÍCH CỰC
  ở SG và HN cứ vài m lại có 1 công trình thì ko ngăn cản đc sự ô nhiễm khói bụi, nhưng các nước phát triển trước kia cũng như vậy gấp nghìn lần, và h họ phát triền rồi lại lên án các nước đang phát triển, nghe vô lý vl
   
  1. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @Mr.vănTrường Đâu phải nguyên nhân chủ yếu do các công trình xây dựng đâu. Nước nào đang phát triển chả phải trải qua xd cơ sở hạ tầng chứ. Sao các nước trong khu vực mình không ô nhiễm như ở VN
    
   BambooTankcdang thích nội dung này.
 17. XCatX

  Tham gia:
  23/9/14
  Được thích:
  9
  Best Answers:
  0
  XCatX
  ĐẠI BÀNG
  nguyên nhân rất rõ ràng: tàn phá núi rừng, chặt hết cây xanh, các nhà máy xả chất độc hại ra môi trường quá nhiều...
   
  DuyDz thích nội dung này.
  1. hai 1979

   Tham gia:
   18/6/11
   Được thích:
   237
   Best Answers:
   0
   hai 1979
   TÍCH CỰC
   hai 1979 @XCatX Đó là kết quả thôi. Nguyên nhân là cái khác cơ
    
  2. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @XCatX Ở HN sau ngày mưa hôm qua, cảm giác đi đường vẫn bí bách và ngạt mũi.
    

   File đính kèm:

 18. WesleyNguyen1411

  Tham gia:
  14/8/13
  Được thích:
  2,676
  Best Answers:
  0
  WesleyNguyen1411
  VIP
  Sáng nay đọc báo có ông Giáo sư gì đấy ở HN bảo là những nguồn này k đáng tin, vãi thật :))
   
  Khoidang thích nội dung này.
  1. Andrew Vo

   Tham gia:
   2/7/12
   Được thích:
   25
   Best Answers:
   0
   Andrew Vo
   ĐẠI BÀNG
   Andrew Vo @WesleyNguyen1411 Haha. Cũng phó giáo sư tiến sĩ ấy. Ghê gớm lắm. Nghe mà hài hước.
    
  2. DuyDz

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   DuyDz
   ĐẠI BÀNG
   DuyDz @WesleyNguyen1411 Mấy ông giáo sư, tiên sư đấy chỉ giỏi bốc phét thôi. Chứ các ông đấy được cái danh chứ làm được mẹ gì đâu
    
 19. maidng

  Tham gia:
  13/6/15
  Được thích:
  1,535
  Best Answers:
  0
  maidng
  TÍCH CỰC
  Ae cẩn thận, comment chừng mực, coi trừng bị qui 9 chị 9 em rồi bị ban nick :D
   
  duongpaDuyDz thích nội dung này.
  1. Hoang_HaoMinh

   Tham gia:
   23/4/12
   Được thích:
   6,112
   Best Answers:
   4
   Hoang_HaoMinh
   VIP
   Hoang_HaoMinh @maidng Vậy di tản chiến thuật ngay thôi :)
    
   DuyDz thích nội dung này.
 20. tuxedo198x

  Tham gia:
  5/5/09
  Được thích:
  269
  Best Answers:
  0
  tuxedo198x
  TÍCH CỰC
  Mưa tiếp đê ... giờ tận hà giang sắp bê tông hóa như sapa rồi , chán phố chuẩn bị bê tông hóa tây bắc
  Cứ đà này ô nhiễm toàn quốc vì tiền chảy vào túi quan
   
  DuyDz thích nội dung này.
Đang tải...