Vài suy nghĩ về “Đồ cũ Nhật” hay “Đồ bãi Nhật”

Vài suy nghĩ về “Đồ cũ Nhật” hay “Đồ bãi Nhật”

Điện tử - Tiêu dùng, 14/7/17. Trả lời: 845, lượt xem: 155,536.

Airblade14 Airblade14

Vài suy nghĩ về “Đồ cũ Nhật” hay “Đồ bãi Nhật”

Thảo luận trong 'Điện tử - Tiêu dùng' bắt đầu bởi Airblade14, 14/7/17. Trả lời: 845, Xem: 155536.

Chia sẻ

 1. Airblade14

  Airblade14 Nam Air

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  65,538
  Mình muốn nói rõ từ đầu là bài viết nhắm đến các loại hàng Nhật cũ, hàng xài rồi, hàng second-hand đang được rao bán đầy rẫy trên mạng. Mình không nói đến các sản phẩm đồ Nhật mới được mua xách tay hay ship về.

  Thực ra ở VN ta nhu cầu sử dụng các mặt hàng điện tử cũ của Nhật đã có thâm niên hàng vài chục năm rồi, chỉ có điều những năm gần đây cùng với sự phát triển của mạng xã hội thì việc rao bán tủ lạnh, nồi cơm, máy lạnh cũ của Nhật trở nên hết sức tràn lan, đến mức có thể nói "lên mạng là thấy có người bán đồ cũ Nhật"

  4021136_20160226_145656_HDR.jpg

  Trước tiên, về tính dễ sử dụng, chắc chắn các món hàng này khó sử dụng với đại đa số người Việt, vì menu bằng tiếng Nhật, hiển thị bằng tiếng Nhật, và phải dùng điện 100v hoặc 110v. Tất nhiên nếu đã chấp nhận dùng thì sẽ có cách hết, hoặc là người bán sẽ cho bạn tờ dịch các nút này thành tiếng Việt, hoặc bạn tự dùng Google dịch, nhưng rõ ràng để dùng chuyên sâu các chức năng thì phải cần một vốn ngôn ngữ nhất định

  Hang bai nhat - 7.jpg

  Về xuất xứ, các món đồ cũ này được chất đống trong container, nhập lậu về VN, sau đó những người bán hàng sẽ đến kho, lục trong đó ra những món vừa mắt họ nhất, đem về tân trang, đánh bóng, mông má lại và bán cho bạn.

  Người bán sẽ dùng tất cả những từ hoa mỹ nhất, nào là "cũ người mới ta" "đồ của Nhật rất bền" vân vân và vân vân, nói chung họ sẽ có đủ cách để tiền của bạn chui ra khỏi túi của bạn, chui vào túi của họ, bạn cầm món đồ cũ về xài.

  Hang bai nhat - 2.jpg

  Những người bán sẽ nói "tuy là đồ cũ nhưng công nghệ mới nhất, ngay cả mua đồ mới cũng không có công nghệ này đâu" và nhiều điều tương tự. Có thật là vậy không? Bạn đã tìm hiểu chưa? Hay họ nói gì là bạn tin ngay cái đó?

  Và số tiền bạn bỏ ra mua "rác còn dùng được" này chắc hẳn là rẻ? Xin thưa là không rẻ tí nào. Một cái tủ lạnh còn xài được sẽ có giá từ 10 triệu đến 20 triệu. Một cái máy giặt sẽ có giá từ 9 triệu đến 15 triệu. Máy lạnh thì 8tr, 9tr là bình thường - Và nó là đồ cũ nhé!

  Với số tiền này, bạn dư sức mua đồ mới dùng, ví dụ tủ lạnh side by side inverter của Sharp có cái giá chỉ 18tr, 650 lít, nhưng người ta vẫn không mua, vì họ thích dùng đồ cũ Nhật, vì cho rằng nó tốt hơn. Còn nếu mua tủ lạnh 2 cánh bình thường thì 7-8tr đã có thể có tủ tự làm đá, inverter vv và vv.

  Máy giặt mới giá 8-9tr, nhưng có người vẫn không mua, họ sẵn sàng bỏ cùng số tiền đó ra mua đồ cũ Nhật!

  Hang bai nhat - 1.jpg

  "Nồi cơm cao tần của Nhật là nhất, tuy là đồ cũ nhưng vẫn nhất! Và người ta sẵn sàng bỏ ra từ 2tr đến 5tr mua đồ cũ về dùng. Cá nhân mình không thấy được logic của việc dùng đồ cũ giá cao như thế này, nhất là với những món liên quan trực tiếp đến sức khoẻ.

  Cái hay của việc cuồng đồ cũ Nhật là người ta sẵn sàng chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để mua những món đồ đã qua sử dụng, trong khi chỉ cần thêm một chút nữa thôi là có thể mua đồ mới, và thậm chí có khi đồ mới mua tại VN lại còn rẻ hơn cả đồ cũ nữa.

  Hang bai nhat - 3.jpg
  Những món hàng nằm lăn lóc thế này sẽ được đem về mông má, dùng hoá chất tẩy rửa lại trắng trẻo để bán cho người dùng.

  Vậy thì tại sao người ta lại thích, lại mua đồ cũ Nhật?

  Trước tiên, có thể kể đến sức ỳ tâm lý, rằng cái gì "nội địa Nhật" là tốt nhất, bền nhất, tuyệt vời nhất. Người bán chỉ cần bơm niềm tin mù quáng này lên, thế là người nào tin sẽ tiếp tục tin và tiếp tục mua.

  Vì sao mình nói niềm tin "đồ nội địa Nhật tốt nhất, bền nhất" là mù quáng?

  Bạn cho mình hỏi, bạn có bao nhiêu món đồ điện tử bạn mua mới bị hư trong quá trình sử dụng? Từ khi mình có nhận thức đến giờ, nhìn quanh nhà mình, nhà bạn bè, tivi, tủ lạnh, máy giặt nồi cơm, đều là đồ mua mới, vẫn dùng 7 năm, 10 năm, 15 năm, có món nào hư? Vậy thì lấy gì để cho rằng món đồ cũ không rõ niên hạn bạn mua đó sẽ bền hơn món đồ mới có cùng giá tiền?

  Hang bai nhat - 4.jpg

  Có người nói họ sẽ mua đồ cũ Nhật vì giá nó rẻ hơn đồ mới, có thật không?

  Khi xem giá bán món nào đó, người mua sẽ đến nơi người bán xem (thông thường là bạn bè, người quen trên mạng hay gì đó) được "lên tinh thần" xong xuôi, người mua sẽ mua món đồ đó với tâm lý là chắc chắn mình đã mua được món đồ cũ nhưng tốt hơn đồ mới đang bán ở VN nhiều lần, mà quan trọng lại còn rẻ hơn nữa.

  Nhưng thực sự nó có rẻ hơn không? Và rẻ hơn là rẻ hơn bao nhiêu? Nếu bạn đã từng hỏi giá các món đồ này, chắc bạn có thể cũng sẽ "giật mình" vì tủ lạnh cũ giá từ 14-20 triệu, máy giặt từ 9 -16 triệu, là đồ cũ đó nhé.

  Không biết người mua suy nghĩ thế nào, chứ với mình bỏ ra trên 5tr để mua tủ lạnh, máy giặt cũ đồ cũ thì không bao giờ là rẻ. Nhất là tủ mới, máy giặt mới có giá tương đương!

  Hang bai nhat - 5.jpg

  Nếu bạn đã từng đi xem mấy món hàng cũ này lúc về kho, và sau khi được người bán "mông má" lại, chắc chắc bạn sẽ không còn muốn sử dụng :) Mấy món đen đúa, vứt lăn lóc sẽ được dùng hoá chất tẩy trắng, dọn đẹp lại, và người mua thì sẽ luôn được nghe rằng "đồ cũ ở Nhật còn mới lắm, lúc nhập kho là nó mới thế này rồi" hoặc "mình đã lựa những con ngon nhất, đẹp nhất ở bãi về đây"

  Sự thật thì những món được quảng cáo là "như mới" "đẹp long lanh" nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy những vệt ố vàng thời gian nằm đâu đó. Nhưng lỡ tới xem hàng rồi, không mua cũng kỳ, thôi lỡ rồi thì mua thôi. Một vài người sẽ nghĩ như vậy. Và mình chắc chắn là tuổi thọ của món đồ sau khi được mông má sẽ giảm xuống kha khá, nhờ vào lượng hoá chất tẩy rửa được sử dụng.

  Hang bai nhat - 6.jpg

  Một công hàng hổ lốn được nhập về, không phải món nào cũng dùng được, sẽ có những món cũ quá, không tái chế nổi, phải vứt đi, và thế là giá của các món còn dùng được sẽ được nâng lên để lấy lại phần nào chi phí, tất nhiên là thế rồi.

  Vậy còn các món không dùng được sẽ đi đâu? Sẽ đi ra bãi rác, và nước ta vốn chẳng sạch đẹp gì rồi, lại còn phải gánh thêm lượng rác thải khổng lồ, những thứ rất khó phân huỷ. Vì sao mình biết là khổng lồ? Vì thử tìm kiếm trên mạng, số hàng bị cơ quan chức năng bắt được tuy rất nhiều, nhưng chỉ là số lẻ so với số hàng chui lọt, qua đó là tính ra được số rác thải nước ta phải gánh sẽ lớn đến mức nào?

  Hang bai nhat - 8.jpg

  Mình muốn khuyên các bạn có ý định mua đồ điện tử cũ, đồ bãi Nhật là:
  • Tham khảo kỹ xem đồ mới giá như thế nào? Có thực là quá đắt không? Vì sao sẵn sàng mua điện thoại 15-20tr và dùng 1 năm, nhưng không thể mua cái tủ lạnh mới 15-20tr và dùng được 10 năm - 20 năm, mà phải đi mua đồ cũ giá cao? Đừng nói là vì không có tiền, không có điều kiện nhé!
  • Đừng tin hoàn toàn lời người rao bán, mục tiêu cuối cùng của họ là khiến bạn mua hàng, họ nói là rẻ chưa chắc là rẻ thật, họ nói là tốt chưa chắc tốt thật.
  • Nếu giá trị món hàng lớn (ví dụ 10tr trở lên) mình khuyên bạn nên cân nhắc đồ mới, cho dù có ít chức năng hơn, nó vẫn là đồ mới, và đồ mới luôn luôn tốt hơn đồ cũ.
  • Có những món thậm chí bạn mua mới ở VN vẫn rẻ hơn đồ cũ Nhật, tin mình đi!
  Mình biết bài viết này sẽ chẳng thay đổi được quan điểm của bạn, nếu bạn là người có sở thích dùng những món đồ cũ này. Nhưng mình cũng muốn nói ra quan điểm của mình về những món hàng "tưởng là tốt" nhưng chất lượng đến đâu thì hạ hồi mới biết.

  Tóm lại, theo mình là nếu thực sự khó khăn về kinh tế thì không nói làm gì, còn nếu vẫn có tiền đi uống bia với bạn bè, mà không để dành tiền mua đồ mới cho gia đình xài thì cần nghiêm túc suy nghĩ lại.

  Bài viết phản ảnh quan điểm cá nhân của mod, xin mời các bạn thoải mái tranh luận, phản biện.

  Chúc các bạn có lựa chọn sáng suốt.

  Cập nhật:
  Nhiều bạn hay kể là đồ những năm 1960-1970 nó tốt, các bạn quên là thời đó đồ sản xuất ra với tiêu chí "ăn chắc mặc bền" đồ những năm đó thì của Nga, Mỹ đến giờ nhà mình vẫn còn vài món xài tốt, chạy tốt, đồ Nhật cũng còn cái đài Denon.

  Nhưng đã qua cái thời ăn chắc mặc bền rồi, ở đâu thì cũng phải theo thì xu hướng sản xuất chạy theo model, đồ dùng có tuổi thọ ngắn để phát triển kinh tế, khuyến khích tiêu dùng, giờ họ sản xuất 1 món để xài bền 20-30 năm thì bán đồ mới cho ai?

  (Hình ảnh minh hoạ sử dụng trong bài: Google từ khoá "container hàng Nhật bị bắt")
   

  Chia sẻ

  #1 14/7/17
  Sửa lần cuối: 13:07 ngày 17/7/17
  THANHDATNHUY, longtth, MinhDuclx89 người khác thích nội dung này.
 2. bonydc

  bonydc Thành viên

  Tham gia:
  26/10/11
  Được thích:
  166
  Bên chợ Nhật tảo bán đồ nghĩa địa cũng chất lượng lắm
   
  ArcTran, Vuquyhan13, sidaoi30 người khác thích nội dung này.
 3. o_obibi

  o_obibi Thành viên

  Tham gia:
  10/8/09
  Được thích:
  76
  Chỉ 1 suy nghĩ thôi: " Tiền nào của đó" - Tức là muốn hàng xài rồi, nhưng đòi chất lượng cao, ngon, bổ ... mà rẻ thì chỉ có hên xui nhé!
   
  MinhDuclx, hnt.n007allvdc thích nội dung này.
 4. Danggiatea.com

  Danggiatea.com Thành viên

  Tham gia:
  7/8/15
  Được thích:
  183
  Đồ Nhật thì tốt thật nhưng khi thải ra tùy loại nhé. Zin thì ko sao chứ đã qua sửa chữa rùi thì chán lắm. Nhà mình có cái nồi cơm Shapp của Nhật xài 15 năm nay vẫn tốt nè.
   
  quangsivat, JupR74, AmbitiousMan1 người khác thích nội dung này.
 5. dat225

  dat225 Thành viên

  Tham gia:
  16/1/10
  Được thích:
  226
  Có lợi nhuận là làm thôi.
   
  Trí Constantine thích nội dung này.
 6. rongxike

  rongxike Thành viên

  Tham gia:
  5/9/08
  Được thích:
  1,007
  Vậy đừng mua đt second hand xài đi... bỏ 10 chai mua iphone6 củ mà nó còn thua xa con oppo về tính năng... xài 3 năm chả hư...

  Rất khó thay đổi niềm tin của con người lắm

  Nói vậy thôi chứ thích chơi đồ mới bảo hành chính hãng cơ...
   
  volcano, Depchailaicho, black.crystal8 người khác thích nội dung này.
 7. -K-

  -K- Thành viên

  Tham gia:
  5/3/13
  Được thích:
  132
  Nhớ ngày xưa có xe đạp nhật bãi đi bền lắm , bây h thì đồ điện tử phổ cập giá thành , mẫu mã cạnh tranh rồi. mình chả bao h mua đồ gia dụng 2nd
   
  GiaHuy2102, thanh2d, ufdb4 người khác thích nội dung này.
 8. dx82

  dx82 Thành viên

  Tham gia:
  17/2/08
  Được thích:
  613
  Cái này chuẩn!!!
   
  ZARG, ufdb, allvdc1 người khác thích nội dung này.
 9. mr_shi7

  mr_shi7 Thành viên

  Tham gia:
  19/3/09
  Được thích:
  127
  Nồi cơm của Nhật nấu cơm ngon lắm mấy bác ơi. Nhà em đi du lịch qua đó, lần nào cũng ráng ôm cái nồi về, có ông chú thì thích cái đệm ngồi bồn cầu, qua là mua =)))) có điều kiện nên xài hàng mới. Còn có một vài người trong nhà ít tiền hơn xài hàng 2nd loại trong topic thì thấy có vẻ cũng hài lòng. Cái này tùy mức độ bỏ tiền và hài lòng với sản phẩm thôi. Tốt xấu thì nhiều lúc xài mới biết. Cá nhân em thì thích mua hàng mới hơn.
   
 10. Google +

  Google + Thành viên

  Tham gia:
  13/5/12
  Được thích:
  6
  Cùng quan điểm với người viết bài!
   
  thanh2d, ufdbkcatter thích nội dung này.
 11. legiondark

  legiondark Thành viên

  Tham gia:
  4/5/12
  Được thích:
  224
  Không có gì để phản biện, 100% đồng ý. Căn bản là cái định kiến cứ hãng nhật là tốt nó khắc quá sâu trong tâm trí dân Việt rồi (Dù nó tốt thật nhưng thực sự nó k tốt hơn hẳn những đồ khác như vậy, đồ Hàn, Trung giờ cũng có những thứ tốt k kém)
   
 12. tuyen_kientruc2013

  tuyen_kientruc2013 Thành viên

  Tham gia:
  28/8/13
  Được thích:
  6,476
  Mua hàng bãi độ bền cũng hên xui, chọn được cái nồi cơm cao tần IH còn long lanh cũng ko đắt lắm, có chức năng nấu nhanh, hướng dẫn google ra.

   
  sidaoi, trungtonDHG, bobocha11 người khác thích nội dung này.
 13. hasnguyenit

  hasnguyenit Thành viên

  Tham gia:
  5/1/10
  Được thích:
  126
  nếu có mua thì chỉ mua nồi cơm điện, các loại khác thì chắc chắn là "KHÔNG"
   
  Galaxy ward, hoangchipkcatter thích nội dung này.
 14. legiondark

  legiondark Thành viên

  Tham gia:
  4/5/12
  Được thích:
  224
  Thua xa oppo về tính năng ??:D??
   
  BarcaDHv, mobifone2009, Thằng Hâm2 người khác thích nội dung này.
 15. lam251092

  lam251092 Thành viên

  Tham gia:
  28/11/11
  Được thích:
  170
  Ngon lành gì đâu, máy giặt ở Nhật giặt toàn bị bám cặn, dùng nước giặt vẫn bám ít ít.
   
  QXProkcatter thích nội dung này.
 16. thesun142

  thesun142 Thành viên

  Tham gia:
  30/11/07
  Được thích:
  117
  Xenhâtj bãi voiwsm ình vẫn là ngon bổ rẻ
   
 17. tenemail00

  tenemail00 Thành viên

  Tham gia:
  Thứ hai
  Được thích:
  5
  Lối tư duy cũ như vậy khó mà thay đổi được, giống như nhiều người chỉ nghe đến mua hàng online qua Lazada, shopee, ... (ko nói shop online trên facebook, blog) là rất dễ bị lừa đảo, chỉ mua khi tiền trao cháo múc.
   
  xuanquyhnvn, QXPro, kcatter2 người khác thích nội dung này.
 18. spectre1

  spectre1 Thành viên

  Tham gia:
  8/4/09
  Được thích:
  77
  Mua hàng mới dùng cho yên tâm, chứ chơi hàng này bền thì cũng bền thật đấy, nhưng nhỡ nó bệnh thì cũng khó mà sửa được lắm
   
  vietthuongtinhte, anhanh119kcatter thích nội dung này.
 19. legiondark

  legiondark Thành viên

  Tham gia:
  4/5/12
  Được thích:
  224
  Cho em hỏi sao cực quá vậy, nồi này có gì vượt trội hay sao mà phải căng não lên nhớ mấy cái này, chưa kể rủi ro vớ phải hàng đểu nữa.
   
  kcatter thích nội dung này.
 20. vietprowap

  vietprowap Thành viên

  Tham gia:
  21/9/08
  Được thích:
  1,488
  Đồ nội địa nhật thật sự rất tốt, nhưng hàng bãi về Việt Nam đa phần được tân trang rồi được lái buôn thổi lên tận mây xanh, đồ còn dùng tốt ít khi người ta bán hay thanh lí .... nếu có tiền thì nên mua đồ mới thôi , việt nam vốn sính ngoại nên mới là thiên đường cho rác thải công nghệ từ nước khác .ví dụ điện thoại iphone,android dựng , đồ điện tử bãi Nhật ....
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...