Về tai nghe tĩnh điện - Electrostatic Headphones
AudioPsycho
AudioPsycho
13/2/19 Bình luận: 20 Lượt xem: 2,845

Về tai nghe tĩnh điện - Electrostatic Headphones

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về Audio' bắt đầu bởi AudioPsycho, 13/2/19. Trả lời: 20, Xem: 2845.

 1. AudioPsycho

  Tham gia:
  13/9/15
  Được thích:
  9,152
  Best Answers:
  0
  AudioPsycho
  VIP
  Trước giờ nhắc đến Stax là ta nghĩ đến mấy cái tai nghe tĩnh điện to bự, đắt đỏ, đã thế mua về còn phải rinh thêm một cái amplifier có cái cổng pro-bias 5pin mới cắm vào được và giá của chúng cũng không hề dễ chịu. Sau này cũng nhiều hãng ra mắt các tai nghe tĩnh điện mới, một trong số chúng là Voce của MrSpeakers, và hồi CES 2016, Warwick Audio cũng có 1 giới thiệu một loại màng loa tĩnh điện đã được làm sẵn, về chỉ việc cắt ra nhét vào housing và có hiểu biết về kỹ thuật một chút là ta sẽ có nghe một chiếc electrostatic headphone mà thiên hạ vẫn tương truyền là nghe "cái gì cũng nhất". Đây là một cơ hội trong tương lai cho anh em DIY nếu muốn thử lửa. Thôi vô bài vậy, chúng ta sẽ nói qua các điểm đặc biệt của tai nghe tĩnh điện để anh em có thể tham khảo.

  I.Giới thiệu

  Đang tải tinhte_mr_speakers_voce_electrostatic_headphone (2).jpg… Voce - tai nghe tĩnh điện đầu bảng hiện nay của MrSpeakers
  Quay ngược thời gian, khoảng đầu những năm 1900, Oliver Lodge đã phát minh ra chiếc màng loa (diaphragm) đầu tiên phục vụ cho việc tái tạo lại âm thanh. Tuy nhiên âm nhạc là 1 điều quá xa xỉ vào thời bấy giờ, đơn giản lúc đấy chưa hề có khái niệm về amplifier. Sau khi nhân loại tìm ra bí mật trong chiếc bóng đèn của Thomas Edison phục vụ cho việc khuếch đại tín hiệu, vào những năm 1920s, công ty Bell Telephone Laboratories đã tìm ra 2 cách để tái tạo âm thanh đó là sử dụng driver Dynamic và Electrostatic.

  II.Cấu tạo và hoạt động

  1/ Cấu tạo driver Dynamic

  Đang tải tinhte_tai_nghe_tĩnh_điện_electrostatic_headphone (1).jpg…


  Driver Dynamic là driver được sử dụng hầu hết trên các loại headphone hiện nay,nó bao gồm một màng diaphragm kết dính với 1 cuộn coil được quấn bên trong 1 nam châm ,hệ thống này hoạt động nhờ vào lực từ của nam châm tác động và diaphragm thông qua cuộn coil. Lực từ tác động vào màng diaphragm làm nó hoạt động như một piston tạo ra sự chuyển động của không khí và tái tạo thành âm thanh. Driver dynamic ngày nay được sử dụng nhiều vì dễ sản xuất hàng loạt, dễ gia công, tùy biến.

  2/ Cấu tạo của Electrostatic Driver
  Electrostatic là phương pháp tái tạo âm thanh phức tạp ,nó đòi hỏi kỹ thuật cao hơn rất nhiều so với Driver dynamic . Electrostatic sử dụng 1 tấm film mỏng và nhẹ (hay diaphragm) được xử lý nhiễm từ ,giống như việc quần áo bị nhiễm điện v.v., các hạt proton và electron mang điện tích âm dương trên bề mặt màng đều ở trạng thái tĩnh -không di chuyển - do điện tích trên màn film không di chuyển nên được gọi là tĩnh điện. Màng film này được đặt giữa 2 điện cực âm- dương song song với nhau. Khi có dòng điện chạy qua, lực tĩnh điện được phân bố đồng đều trên khắp cả màng, tùy vào tần số mà từ trường của 2 điện cực này thay đổi, tác động lên các hạt điên tích trên màng film và khiến chúng di chuyển,điều này làm cho toàn bộ cả màng film chuyển động và tạo ra âm thanh.

  Đang tải tinhte_tai_nghe_tĩnh_điện_electrostatic_headphone (2).jpg…

  Cấu tạo và nguyên tắc làm việc của màng loa tĩnh điện

  Đang tải tinhte_tai_nghe_tĩnh_điện_electrostatic_headphone (4).jpg… Đang tải tinhte_tai_nghe_tĩnh_điện_electrostatic_headphone (3).jpg…


  Màng âm tĩnh điện được làm sẵn được Warwick Audio giới thiệu tại CES2016 vừa rồi.
  Như đã nêu trên, màng diaphragm của Electrostatic được đặt giữa 2 điện cực – điều này giúp tái tạo âm thanh mà không hề gặp bất kì cản trở vật lý nào. Cộng thêm với việc diaphragm của Electrostatic rất mỏng chỉ tính bằng µm (micromet) ,nhờ vậy mà giảm thiểu tối đa hiện tượng trễ pha cũng như cộng hưởng âm thanh. Ở Electrostatic, cả màng âm sẽ dao động và tạo áp lực lớn hơn lên không khí. Màng diaphragm của tai nghe hay loa tĩnh điện có kích thước lớn hơn rất nhiều so với dynamic, nhằm đảm bảo khả năng tiếp xúc với không khí giúp tái tạo âm thanh một cách hoàn hảo nhất . Chính 3 yếu tố: vừa mỏng, vừa nhẹ, vừa có kích thước lớn đã tạo nên sự khác biệt trong việc tái tạo âm thanh ,driver electrostatic có độ méo tiếng cực thấp ,điều này giúp cho âm thanh trở nên chính xác và hay hơn so với dynamic.

  Trong khi đó dynamic chỉ sử dụng 1 nam châm duy nhất ,đồng thời nam châm chỉ gắn kết với màn diaphragm bằng voice coil tại 1 điểm tiếp xúc, chính điều này làm cho màng diaphragm dao động không linh hoạt so với electrostatic, do đó khó mà triệt tiêu hết lực được sinh ra trong mỗi dao động gây tăng độ trễ của âm thanh.

  Người ta làm 1 phép so sánh giữa Stax Lambda và cặp loa 24000$ B&W800 Diamond và thu được kết quả bất ngờ. Ở tần số 80hz-100khz, B&W800 có độ méo tiếng <0,5%, ở mức 45hz-100khz, chỉ số này tăng lên <1% và khi cho tần số thấp hơn , kết quả thu được càng tệ hại hơn. Còn với Stax Lambda, phong độ 0,007% được giữ vững trong các bài thử đầu tiên và chỉ khi hạ tận số xuống 20hz, độ méo tiếng mới có thay đổi lên 0.1%.

  III. Sự cộng hưởng

  Đang tải tinhte_tai_nghe_tĩnh_điện_electrostatic_headphone (1).png…

  Một chi tiết quan trọng đó là sự cộng hưởng âm thanh, đây là điều mà các kỹ sư âm thanh mất nhiều thời gian để xử lý khi chế tạo headphone và loa thông thường. Với màng loa tĩnh điện, hiện tượng cộng hưởng bị triệt tiêu đáng kể nhờ sử dụng màn film cực mỏng và được đặt giữa 2 điện cực, 2 phía trái phải đều mở. Thêm vào đó, không khí xung quanh nặng hơn so với màng driver nên sẽ hạn chế hiện tượng cộng hưởng.

  Tai nghe và loa tĩnh điện là những thiết bị thể hiện âm thanh trung thực cao nhờ khả năng thể hiện âm hình và âm trường tuyệt vời. 2 bên trái phải đều open nên rất thoáng, nhờ đó mà âm trường có sự thay đổi lớn. Việc thể hiện âm hình cũng là niềm tự hào của các dòng sản phẩm dùng màng electrostatic, việc sử dụng diaphragm lớn, mỏng và đặc tính dao động toàn bộ màng giúp cho việc tái tạo âm hình trở nên rõ ràng và chính xác hơn bao giờ hết.

  Ở tai nghe hay loa sử dụng driver dynamics, sự cộng hưởng âm học có ảnh hướng khá nhiều đến chất lượng âm thanh, do thiết kế màng diaphragm hình nón, âm thanh sẽ bị phản xạ từ trung tâm và trải đều ra xung quanh .Ở tầng số thấp ,sự tương tác đàn hồi của màng diaphragm và không khí xung quanh cũng gây ra sự cộng hưởng rõ rệt .

  Ngoài ra, việc lựa chọn nguyên liệu cũng như thiết kế của housing cũng gây ra hiện tượng cộng hưởng đáng kể, một phần âm thanh sẽ bị dội vào housing và cộng hưởng với âm thanh phát ra, chính vì điều đó mà các tai nghe sử dụng driver dynamic để đạt được chất âm tốt thường có thiết kế open .

  IV. Kết Luận

  Xét về kỹ thuật, kẻ thắng thế trong cuộc chạy đua tái tạo âm thanh là Electrostatic, nhưng tiếc thay, kẻ tiên phong hàng đầu trong nghành công nghiệp âm thanh hiện nay lại là Dynamic do chi phí sản xuất rẻ và nhanh. Electrostatic ngoài việc đòi hỏi kỹ thuật sản xuất cao, chính xác thì còn cần phải có 1 amplifier có công suất lớn hơn nhiều so với dynamic để có thể đánh cho hay, và thường thì chúng không hề có giá phải chăng.
   
  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Hỏi đáp Audio
  Mời các anh em cùng thảo luận, hỏi đáp, đánh giá về các thiết bị âm thanh tại Cộng đồng Audio - tinhte.vn/audio
  tpson82, khoaqn0000, Hoàn Huy5 người khác thích nội dung này.
 2. abuchino

  abuchino Mod

  Tham gia:
  12/1/17
  Được thích:
  3,668
  Best Answers:
  0
  abuchino
  CAO CẤP
  Once you go stax, you never go bax !!!! - Stax Fanboy
   
  ExVelocity, bustalymeAmbitiousMan thích nội dung này.
  1. pro744

   Tham gia:
   29/12/11
   Được thích:
   2,498
   Best Answers:
   2
   pro744
   VIP
   pro744 @abuchino Tĩnh điện và từ phẳng thì khác nhau như nào vậy bác
   Có con Tin P1 dùng từ phẳng mà giá 3tr đang hốt trên head-fi. Mà dòng Tin này đc head-fi đánh giá cao mà hóng mòn mỏi Tinh tế chẳng trên tai. :(
    
  2. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   5,780
   Best Answers:
   0
   TYA
   TYA
   VIP
   TYA @pro744 Từ phẳng chỉ là tuổi tôm hùm thôi.
   Copy được duy nhất đặc tính lực phân bố đều (tạm coi).
    
  3. abuchino

   abuchino Mod

   Tham gia:
   12/1/17
   Được thích:
   3,668
   Best Answers:
   0
   abuchino
   CAO CẤP
   abuchino @pro744 Làm biếng giải thích quá, chịu khó đọc nha:
   https://tinhte.vn/threads/nam-dang-driver-tai-nghe-nguoi-choi-am-thanh-nen-biet.2833293/

   Năm dạng driver tai nghe người chơi âm thanh nên biết

   [ATTACH] Không chỉ đau đầu tìm kiếm cho mình một chiếc tai nghe vừa ý, một số người dùng nhất là người mới bước vào thế giới tai nghe chắc chắn sẽ còn...
   tinhte.vn


   Nói chung tĩnh điện hay planar cũng có con hay con dở, chứ không phải auto hay. Planar cũng có con dở tệ lậu, electrostatíc cũng vậy khối con inear electrostatics tweeter giá cao như nghe thì như sh*t, King Sound cũng tệ vậy. Nói chung nếu "tin" Head-Fi thì cứ mua theo Head-Fi thôi :)))
    
   pro744 thích nội dung này.
 3. leeillwon

  Tham gia:
  24/4/16
  Được thích:
  34
  Best Answers:
  0
  leeillwon
  ĐẠI BÀNG
  bao giờ đủ tiền làm 1 bộ đây ta
   
  1. Inam H

   Tham gia:
   5/9/19
   Được thích:
   10
   Best Answers:
   0
   Inam H
   ĐẠI BÀNG
   Inam H @leeillwon từ đây tới già là có thôi bác ạ.
    
 4. VAdaihiep

  Tham gia:
  18/8/08
  Được thích:
  212
  Best Answers:
  0
  VAdaihiep
  ĐẠI BÀNG
  Giờ mới để ý STAX là công ty con của Edifier, được Edifier mua lại năm 2011.
   
  1. junkey

   Tham gia:
   15/1/14
   Được thích:
   98
   Best Answers:
   0
   junkey
   ĐẠI BÀNG
   junkey thằng edifier bá thế, thế mà sao nó ko có sản phẩm hiend hoặc tĩnh điện nào nhỉ
    
 5. aothunnhatrang

  Tham gia:
  11/11/17
  Được thích:
  63
  Best Answers:
  0
 6. leducthuan077

  Tham gia:
  21/9/13
  Được thích:
  95
  Best Answers:
  0
 7. tranthuan222

  Tham gia:
  14/9/10
  Được thích:
  126
  Best Answers:
  0
  tranthuan222
  ĐẠI BÀNG
  Cái khó của phương pháp tĩnh điện này là hiệu suất biến đổi từ năng lượng điện sang âm thanh kém nên khó lòng chế tạo những tai nghe hay loa có công suất lớn. Và đòi hỏi phải có tín hiệu với điện áp lớn mới có thể kéo được :)
   
 8. ngoisaola9

  Tham gia:
  18/9/08
  Được thích:
  170
  Best Answers:
  0
  ngoisaola9
  TÍCH CỰC
  Xem xong lên search qua cái giá. Giật hết cả nảy...
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 9. tuan9945

  Tham gia:
  28/10/11
  Được thích:
  1,775
  Best Answers:
  0
 10. vnv88

  Tham gia:
  16/9/17
  Được thích:
  676
  Best Answers:
  1
  vnv88
  TÍCH CỰC
  Bài này dấu câu đặt rối mắt quá!
   
 11. bustalyme

  Tham gia:
  8/12/12
  Được thích:
  752
  Best Answers:
  0
  bustalyme
  TÍCH CỰC
  Fanboy Audeze điểm danh !!!!
   
  leeillwonAmbitiousMan thích nội dung này.
  1. leeillwon

   Tham gia:
   24/4/16
   Được thích:
   34
   Best Answers:
   0
   leeillwon
   ĐẠI BÀNG
   leeillwon @bustalyme mình sài con LCD 2c cùi bắp thôi mà đã phê như con tê tê rồi
    
  2. bustalyme

   Tham gia:
   8/12/12
   Được thích:
   752
   Best Answers:
   0
   bustalyme
   TÍCH CỰC
   bustalyme @leeillwon =))) ợ mình toàn chơi dòng có dây cipher của Audeze, con 2c hơi khô nên mình nghe không quen, khoái mấy con ướt, ấm, dày của Audeze hơn
    
 12. -DN-

  Tham gia:
  6/6/16
  Được thích:
  94
  Best Answers:
  0
  -DN-
  ĐẠI BÀNG
  giờ mới biết có loại này luôn
   
 13. TYA

  TYA

  Tham gia:
  20/5/09
  Được thích:
  5,780
  Best Answers:
  0
  TYA
  TYA
  VIP
  RR1 + Stax353X cho nó rẻ các đồng dâm ạ!
   
 14. Tuanvu10hp

  Tham gia:
  14/12/18
  Được thích:
  199
  Best Answers:
  0
Đang tải...