Về việc Carrier IQ âm thầm theo dõi hầu hết smartphone

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Didu, 1/12/11. Trả lời: 247, Xem: 27588.

Chia sẻ

 1. Didu

  Didu where Worlds collide and Days are dark

  Tham gia:
  28/4/08
  Được thích:
  78,338


  Carrier IQ - một công cụ chẩn đoán lỗi trên các smartphone [TAG]Android[/TAG], [TAG]iOS[/TAG], [TAG]BlackBerry[/TAG] đang theo dõi một cách trái phép các hoạt động của bạn hàng ngày. Nguy hiểm hơn, bạn không hề biết điều này và không thể tắt công cụ đó. Sự việc sẽ không bị vỡ lở và đưa ra ánh sáng nếu như một nhà nghiên cứu các vấn đề bảo mật trên nền tảng Android có tên Trevor Eckhart khám phá ra điều này. Những thống kê cho thấy Carrier IQ được cài trên 140 triệu điện thoại, tính cả smartphone và điện thoại phổ thông (feature phone). Hầu hết những thiết bị Android đều có sẵn Carrier IQ, ngoại trừ một số máy có sự hợp tác với (hoặc của) Google như [TAG]Galaxy Nexus[/TAG], [TAG]Nexus S[/TAG], [TAG]Nexus One[/TAG], [TAG]Motorola XOOM[/TAG].

  Vào tháng 10, nhà nghiên cứu Trevor Eckhart (nickname trên xda-developers.com là TrevE) đã khám phá ra một điều bí mật và liên quan tới quyền riêng tư của người dùng điện thoại: Carrier IQ đang theo dõi, ghi lại toàn bộ hoạt động của bạn trên điện thoại, tablet như nội dung tin nhắn, email, quá trình duyệt web, khi gọi điện... và rất có thể gửi chúng tới máy chủ của Carrier IQ. Với những đặc điểm trên, anh này đã gọi ứng dụng Carrier IQ là một rootkit về khả năng truy cập dữ liệu của thiết bị mà vẫn che giấu được sự hiện diện trên thiết bị người dùng.

  Trên trang web của mình, Carrier IQ tự giới thiệu họ là nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp thông minh về dịch vụ di động cho các đối tác viễn thông không dây. Những gì mà họ làm nhằm thu thập cho các đối tác những trải nghiệm di động của người dùng để phân tích và nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp. Một đồng hồ đếm số thiết bị sử dụng dịch vụ của Carrier IQ hiện là 141.298.090, tính tới thời điểm bài viết này xuất hiện. Con số đó bao gồm nhiều loại thiết bị và sử dụng nhiều nền tảng di động khác nhau như Android, iOS, BlackBerry... Trong khi đó, [TAG]Nokia[/TAG] quả quyết rằng các thiết bị mà họ đã bán ra chưa từng được cài Carrier IQ.

  [IMGl]http://media.tinhte.vn/photo/var/resizes/Anh-Bai-/carrieriq_big.jpg?m=1322747867[/IMGl]Trevor Eckhart đã khám phá ra điều này và có chứng minh bằng một video dài hơn 17 phút với smartphone HTC EVO chạy Android của mình. Trong video, Trevor chứng minh cho người dùng thấy rằng Carrier IQ âm thầm ghi lại toàn bộ thao tác của người dùng như gửi/nhận tin nhắn, email, gọi điện thoại, thậm chí hành động bấm nút Home hay Back cũng đều được Carrier IQ ghi lại. Ứng dụng này được cài đặt vào điện thoại từ khi người dùng mua về và sử dụng. Mặc định đối với các smartphone Android, ứng dụng/dịch vụ Carrier IQ được khởi chạy cùng hệ thống và người dùng không thể tắt đi. Thậm chí khi vào trong phần quản lý ứng dụng và chọn Force Quit thì cũng không thể làm điều này. Trong một đoạn của video, Trevor lấy một ví dụ bằng một tin nhắn, anh này soạn cụm từ "Hello world" và Carrier IQ ghi lại toàn bộ cụm từ đó và hiển thị dạng nguyên bản, tức không mã hóa. Trong khi khả năng Carrier IQ sẽ gửi thông tin người dùng về máy chủ của họ là chưa chắc chắn thì đoạn video dưới cũng cho chúng ta thấy rằng kể cả nội dung khi người dùng truy cập với giao thức HTTPS với độ bảo mật và mã hóa thì Carrier IQ cũng vẫn có thể theo dõi và ghi lại.

  Khi Trevor Eckhart phát hiện ra điều này thì ngay lập tức Carrier IQ đã gửi một lá thư tới anh và yêu cầu anh xin lỗi về việc anh này gọi phần mềm của họ là rootkit, tức phần mềm độc hại và trái phép. Thế nhưng chỉ một ngày sau, một quỹ phi lợi nhuận (EFF) đã đứng ra ủng hộ Trevor Eckhart và cho rằng việc làm của anh ta được bảo vệ. "Chúng tôi đã không đúng và thành thực xin lỗi nếu như lá thư làm phiền hoặc gây rắc rối cho Mr. Eckhart", Carrier IQ phản hồi lại trong một lá thư gửi tới quỹ EFF.

  Theo khám phá thì hầu hết các thiết bị chạy Android đều chứa ứng dụng Carrier, ngoại trừ một số thiết bị của Google. Nó được cài sẵn và người dùng cũng không thể gỡ bỏ khỏi thiết bị, nếu muốn bạn phải biết một số kỹ thuật và máy đã được mở khóa. Không chỉ Android mà người dùng BlackBerry, [TAG]iOS[/TAG] cũng đang bị theo dõi bởi Carrier IQ. Riêng đối với iOS, The Verge cho biết ứng dụng Carrier IQ mặc định sẽ không khởi chạy, nhưng nếu người dùng bật tính năng tự động gửi thông báo lỗi về Apple (Settings-> General-> About-> Diagnostics & Usage) thì Carrier IQ sẽ chạy ngầm. Carrier IQ có mặt ở trên mọi phiên bản iOS, bao gồm cả [TAG]iOS 5[/TAG]. Điện thoại Nokia và các thiết bị chạy [TAG]Symbian[/TAG] có thể cũng là nạn nhân nhưng một đại diện của Nokia khẳng định với Slash Gear rằng công ty của ông không bán ra điện thoại cài sẵn Carrier IQ.

  Vậy Carrier đang thực sự làm gì? Mục đích mà họ đưa ra đó là cung cấp công cụ chẩn đoán lỗi để giúp các nhà cung cấp dịch vụ phục vụ khách hàng của mình tốt hơn, mà cụ thể là cải thiện chất lượng mạng, hiểu được các lỗi của thiết bị và xu huơng gây lỗi trên mạng di động. Nhưng nếu theo câu trả lời của Carrier IQ thì ứng dụng của họ đã làm điều đó như thế nào? Những dữ liệu nào Carrier IQ thu thập? Và tại sao không phải mọi thiết bị đều có Carrier IQ? Nếu như phía đối các của Carrier IQ gồm các OEM [TAG]Samsung[/TAG], [TAG]HTC[/TAG]... và các nhà mạng như AT&T muốn thu thập thông tin thì tại sao lại không cho người dùng biết và cho họ lựa chọn để tắt hoặc ngưng kích hoạt nó.

  Có rất nhiều câu hỏi được đưa ra và dành cho Carrier IQ giải đáp về những gì mà họ đang làm trên các thiết bị di động. Rất có thể Carrier IQ sẽ bị đưa ra tòa về việc vi phạm đạo luật nghe trộm trong rất nhiều trường hợp. Paul Ohm, giáo sư luật tại trường Đại học Luật Colorado cho biết nếu quả thực những gì mà Carrier IQ làm là không rõ ràng thì họ sẽ bị kiện vì vi phạm đạo luật nghe trộm (wiretap act) tại Mỹ.

  Nếu bạn muốn kiểm tra thiết bị chạy Android của mình có dính Carrier IQ hay không thì Trevor Eckhart đã phát hành một công cụ (file .APK) trên xda-developers.com giúp người dùng làm điều này. Một ứng dụng trả phí (1USD) cũng sẽ giúp bạn gỡ bỏ Carrier IQ ra khỏi máy nhưng có vẻ như nó đang gặp lỗi. Chi tiết xem thêm tại đây.
   

  Chia sẻ

  blackberrymoonlight, kenxx, dihuta61 người khác thích nội dung này.
 2. kietbull

  kietbull Thành viên

  Tham gia:
  6/9/10
  Được thích:
  649
  Thằng này rồi sẽ bị phạt nặng..
   
 3. heroesvn

  heroesvn Thành viên

  Tham gia:
  27/1/10
  Được thích:
  643
  Cái này phải chịu thôi. Tương tự như việc vị trí bị theo dõi trước kia, người dùng hoàn toàn bị động.
   
  walkmanutd thích nội dung này.
 4. bebi1250

  bebi1250 Thành viên

  Tham gia:
  4/1/11
  Được thích:
  1,034
  Ở VN mình thì chẳng có gì mờ ám bí mật để cho ''nó'' theo dõi tẹt bô đi.
  Có khả năng đây là 1 chiêu của bộ quốc phòng mỹ nhằm khoanh vùng các phần tử khủng bố.Khi người dùng cố tình gỡ bỏ phần mềm này.

  Bạn có thể tải về ứng dụng để phát hiện máy bạn có bị cài carreir IQ cho Androi do TrevE phát triển tại trên XDA-Developer tại đây.


  cập nhật các dòng máy 100% không có IQ để các bạn khỏi kiểm tra mất thì giờ:

  - Tất cả các điện thoại của nhà mạng Verizon.  - Tất cả các điện thoại của Nokia.


  - Tất cả các điện thoại chạy Windows Phone.


  - Tất cả các điện thoại của nhà mạng Vodafone.


  - Tất cả các điện thoại của nhà mạng O2.


  - Tất cả các điện thoại Google Nexus (Google Nexus One, Nexus S, Galaxy Nexus).

  - Tất cả các điện thoại của RIM

  -Tất cả các dòng sản phẩm chạy webOS của HP

  - Xoom đời đầu.

  cập nhật thêm các dòng máy bị dính ''con đĩa'' này:

  -Đầu tiên Apple với iOS

  -thứ 2 Androi của samsung và HTC đa số là có

  -Các sản phẩm của nhà các nhà mạng AT&T, Sprint và T-Mobile
   
  ljnkshady, kids0407, cuong_pham 20822 người khác thích nội dung này.
  1. trantrungdung_90

   trantrungdung_90 Thành viên

   Tham gia:
   26/11/09
   Được thích:
   211
   trantrungdung_90

   Ôi Hên Thế ... mình đang xài 1 em BB xách tay của Vodafone ...
    
  2. trinh12345

   trinh12345 Thành viên

   Tham gia:
   20/8/08
   Được thích:
   527
   trinh12345
   Vậy là ae nào dùng samsung với HTC méo mặt quả này....!
    
  3. mai_anh_bảo

   mai_anh_bảo Thành viên

   Tham gia:
   7/1/09
   Được thích:
   724
   mai_anh_bảo
   Đâu tiên là phải cảm ơn bác về những thông tin bác cung cấp ...
   Làm e cũng thấy thở vào khi cả 2e điện thoại e đang dùng đều ko dính trưởng (N82 +bb9630v , mặc dù cũng chả có j để mà dấu :D)
   Nhưng bác đừng nói Vn ko có gì bảo mật và quan trong ... rất nhiều người ở Vn sẽ rất sốc với thông tin này đấy ak .. vì đâu tiên nó liên quan đế quyền được riêng tư của mỗi người ... Và nhất là những người đang làm những công việc trong cơ quan nhà nước hoặc công việc cần sự bảo mật cao và họ lại đang dùng 1 chiếc smartphone lại có trong danh sách " dính trưởng" có lẽ nhiều người ăn không ngon ngủ không yên ... haizz đúng là công nghệ là con dao 2 lưỡi
    
   1
   walkmanutd thích nội dung này.
 5. trungcvbt

  trungcvbt Thành viên

  Tham gia:
  25/4/10
  Được thích:
  6,921
  Carrier IQ sẽ đau đầu lắm đây. hic
   
 6. playmarble

  playmarble Thành viên

  Tham gia:
  19/8/11
  Được thích:
  736
  theo dõi thì mặc nó
   
 7. tieuvuvotinh

  tieuvuvotinh Thành viên

  Tham gia:
  22/5/11
  Được thích:
  140
  thật nguy hiểm. may là em ko gửi ngân hàng hay vay vốn gì cả ....
   
 8. bazokaster

  bazokaster Thành viên

  Tham gia:
  30/5/08
  Được thích:
  8
  :| cõ lẽ mục đích là để nghiên cứu thao tác của người tiêu dùng từ đó đưa ra những cải thiện về giao diện người dùng, thiết kế bàn phím... cho phù hợp với đại đa số người dùng thôi.
   
  trieunamdinh thích nội dung này.
 9. 2ndFACE

  2ndFACE Thành viên

  Tham gia:
  30/10/07
  Được thích:
  1,285
  Rồi thế giới này đầy rẫy logger, con người thu thập đã đành, rồi xuất hiện một mạng lưới như kiểu trong film Mắt đại bàng, rồi nó kiểm soát lại con người, nhất cử nhất động, từ nút home và nút back.. và rồi xuất hiện một anh hùng... rồi có một bộ phim ra đời!
   
  trantun, IcedT, kintachan8 người khác thích nội dung này.
  1. 10201415

   10201415 Thành viên

   Tham gia:
   21/1/09
   Được thích:
   17
   10201415
   con mọt phim :d , Nhìn quả ava biết là con mọt mà :D
    
 10. NoNaMe1984

  NoNaMe1984 Thành viên

  Tham gia:
  27/5/07
  Được thích:
  74
  Con 1110i của mình vẫn an toàn chán
   
  hunglinh8989, YPMVSTAFF, TINHHOALONG10 người khác thích nội dung này.
  1. boomboomboy129

   boomboomboy129 Thành viên

   Tham gia:
   24/5/11
   Được thích:
   111
   boomboomboy129
   Các hacker đã test. Windows Phone KHÔNG CÓ. MS cũng khẳng định là không cho nhà mạng cài CarrierIQ vô máy. Nokia và BB cũng khẳng định là k xài, nhưng chưa thấy ai ktra :D
    
  2. mlbinhthuan

   mlbinhthuan Thành viên

   Tham gia:
   14/11/09
   Được thích:
   34
   mlbinhthuan
   ai là fan của windowphone thì vẫn an toàn chán. Cứ đà này maicrôsốp bán được bộn mango đây.
    
 11. bazokaster

  bazokaster Thành viên

  Tham gia:
  30/5/08
  Được thích:
  8
  Hic đọc tới cuối bài thấy cái quảng cáo truyện sắc hiệp appstore VN . Tinh tế ... lại ủng hộ công khai cái bọn vi phạm bản quyền đó à
   
 12. vnvn

  vnvn Thành viên

  Tham gia:
  20/1/08
  Được thích:
  406
  phải kiện cho thằng này tiêu tùng đi . Thu thập thông tin cá nhân trái phép , giống y chang mấy phim Điệp Viên . ~~ . Tình hình này muốn bảo mật thông tin , thì cứ xài 1100 mà dùng thôi
   
 13. Slim_Tree

  Slim_Tree Thành viên

  Tham gia:
  30/11/11
  Được thích:
  78
  chắc có âm mưu đen tối :|
   
 14. tuan_can

  tuan_can Thành viên

  Tham gia:
  30/7/11
  Được thích:
  17
  Lộ thông tin cá nhân là 1 chuyện, ngoài ra còn lộ các bí mật quốc gia, quốc phòng nếu thông tin này được bộ quốc phòng Mẽo thu thập -> khả năng này là khá cao :banghead:
   
  1. bloomberg

   bloomberg Thành viên

   Tham gia:
   18/6/11
   Được thích:
   823
   bloomberg
   Em KHANH của tôi sao lại ở đây thế này?.?
    
 15. bloomberg

  bloomberg Thành viên

  Tham gia:
  18/6/11
  Được thích:
  823
  Mình qua ngã tư nào chẳng bị chó vàng theo dõi đấy thôi. Vô tư đi, quen rùi!
   
  1. exciter6796

   exciter6796 Thành viên

   Tham gia:
   28/11/10
   Được thích:
   42
   exciter6796
   Mình đọc thấy khá nhiều bài với nội dung như thế này, thật buồn. Sao lại dế dái vậy?
    
  2. p@lm

   p@lm Thành viên

   Tham gia:
   21/3/07
   Được thích:
   32
   p@lm
   Mình thật là vui.:D
    
  3. hoaiha

   hoaiha Thành viên

   Tham gia:
   23/12/08
   Được thích:
   62
   hoaiha
   Câu này thiết văn hóa quá đi
    
 16. mrsilen

  mrsilen Thành viên

  Tham gia:
  10/12/09
  Được thích:
  826
  toàn giao dịch bằng tay, mấy cái này ghê quá, trắng tay có ngày.........
   
 17. Hac Long

  Hac Long Thành viên

  Tham gia:
  9/5/11
  Được thích:
  506
  Thật kinh khủng, thế thì còn đâu là bảo mật nữa chứ, phải làm sao đây
   
 18. Fatcat88

  Fatcat88 Thành viên

  Tham gia:
  8/9/08
  Được thích:
  1,245
  Thằng Android =)), đúng là chả có cái nào cho ko bao giờ.
   
  1. 444plus

   444plus Thành viên

   Tham gia:
   31/5/09
   Được thích:
   87
   444plus
   Đọc kỹ bài viết chưa vậy? Hay là chỉ đọc vài dòng rồi comment cho vui!?
    
  2. silveraero

   silveraero Thành viên

   Tham gia:
   28/6/11
   Được thích:
   39
   silveraero
   Bị não à :|
    
  3. saiback

   saiback Thành viên

   Tham gia:
   10/5/10
   Được thích:
   3,713
   saiback
   Té đi và nên bớt tỏ ra nguy hiểm!
    
 19. V2TV2T

  V2TV2T Thành viên

  Tham gia:
  7/5/11
  Được thích:
  595
  Cứ cục gạch mà phang thôi các bác
   

Chia sẻ

Đang tải...