Vì sao có tàu ngầm nguyên tử mà không có máy bay nguyên tử?
P.W
P.W
22/1/19 Bình luận: 169 Lượt xem: 142,593

Vì sao có tàu ngầm nguyên tử mà không có máy bay nguyên tử?

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi P.W, 22/1/19. Trả lời: 169, Xem: 142593.

 1. P.W

  P.W Hoa hậu (không) thân thiện

  Tham gia:
  13/7/18
  Được thích:
  16,148
  Best Answers:
  0
  P.W
  P.W
  VIP
  Hải quân Mỹ mới đây đã đệ trình kế hoạch để xin Quốc Hội Hoa Kỳ 139 tỷ USD nâng cấp hạm đội tàu ngầm nguyên tử của họ. Không giống như những tàu ngầm chạy những loại nhiên liệu thông thường, phải trồi lên mặt biển thường xuyên để tiếp nhiên liệu, tàu ngầm nguyên tử có thể hoạt động vài thập kỷ liên tiếp ở tốc độ cao ở dưới biển. Theo những bản vẽ thiết kế và các chuyên gia tính toán, phiên bản mới của tàu ngầm lớp Ohio sẽ có thể hoạt động liên tục trong khoảng nửa thế kỷ, trong khi USS Nautilus đi vào hoạt động năm 1954 cứ 2 năm phải cấp nhiên liệu hạt nhân một lần.

  Đang tải Tinhte_Maybay5.jpg…
  USS Nautilus, tàu ngầm nguyên tử đầu tiên của Hải quân Mỹ.

  Lợi thế của năng lượng hạt nhân đã quá rõ ràng, dẫn đến câu hỏi là, vì sao không có máy bay nguyên tử, chạy bằng nhiên liệu hạt nhân được làm giàu ở mức cao để hoạt động được lâu hơn?

  Lý do đầu tiên hoàn toàn không phải sự an toàn của con người, mà là tạo ra một động cơ nguyên tử đủ nhẹ để trang bị vào chiếc máy bay là điều khó nhất. Kế đến mới là thử thách làm thế nào để bảo vệ phi công trước những bức xạ nguy hiểm từ động cơ hạt nhân phía sau lưng họ trên chiếc máy bay. Nhưng không phải vì thế mà trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô không nghĩ đến câu hỏi trên đây và lên kế hoạch phát triển máy bay nguyên tử.

  Đang tải Tinhte_Maybay1.jpeg…
  Convair NB-36H, chiếc máy bay duy nhất có lò phản ứng hạt nhân bên trong của Mỹ, nhưng nó lại không nối với động cơ máy bay.
  Khi mối đe dọa chiến tranh hạt nhân nóng lên giữa thế kỷ trước, các kỹ sư Mỹ thậm chí còn dự định tạo ra một chiếc máy bay nguyên tử, và tuyển lại các phi công đã giải ngũ, cao tuổi vì nghĩ rằng họ sẽ chết vì những lý do tự nhiên trước khi phóng xạ gây ảnh hưởng đủ nghiêm trọng để khiến họ mắc ung thư.

  Người đề ra dự án máy bay nguyên tử không phải ai khác mà chính là Enrico Fermi, cha đẻ của thời kỳ hạt nhân. Vào năm 1942 khi đang làm việc cho Dự án Manhattan, với kết quả là hai trái bom nguyên tử thả xuống Nhật Bản, Fermi đã đặt ra ý tưởng những chuyến bay được hoạt động từ các thanh nhiên liệu hạt nhân được làm giàu. Thế chiến thứ II kết thúc cũng là lúc Mỹ bắt đầu triển khai kế hoạch tạo ra máy bay nguyên tử. Từ năm 1946 đến năm 1961, các nhóm kĩ sư, nhà chiến lược đã tạo ra hàng loạt bản vẽ thiết kế để biến ý tưởng thành hiện thực.

  Đang tải Tinhte_Maybay4.jpg…
  Enrico Fermi (1901 - 1954)

  Lợi thế của máy bay chạy nhiên liệu hạt nhân cũng không khác gì tàu ngầm nguyên tử. Hồi năm 1945, Bộ Chiến tranh (sau này là Bộ Quốc phòng Mỹ) cho rằng: “Với máy bay chạy bằng nguyên liệu phóng xạ, những chuyến bay ở vận tốc siêu thanh vòng quanh thế giới sẽ trở thành thực tiễn.” Một tài liệu tuyệt mật thời đó của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Mỹ, giờ được lưu trữ tại Thư viện tổng thống Eisenhower thì cho rằng, năng lượng nguyên tử “có thể cho phép máy bay hành trình một hoặc vài vòng trái đất trước khi phải hạ cánh để thay thanh nhiên liệu bên trong lò phản ứng của động cơ máy bay”.

  Với máy bay nguyên tử, các kỹ sư và chiến lược gia quân sự cho rằng, máy bay sẽ chỉ phải dừng lại nghỉ vì phi công mệt mỏi chứ máy bay không phải lo về vấn đề tiếp nhiên liệu.

  Đang tải Tinhte_Maybay10.jpg…

  Thời chiến tranh lạnh, tiếp nhiên liệu cho những chiếc máy bay cũng là nỗi lo của các cường quốc. Những chiếc máy bay thả bom tốn nhiều nhiên liệu chỉ để bay tới vị trí mục tiêu, và sau khi hoàn thành nhiệm vụ chúng còn rất ít nhiên liệu, chỉ đủ để bay về. Tiếp nhiên liệu trên không là một giải pháp, nhưng giải pháp ấy không tuyệt vời như nhiều anh em nghĩ, đặc biệt là khi tiếp nhiên liệu khi đang bay trên bầu trời của một đất nước khác.

  Những hệ thống phòng không sẽ cho những chiếc máy bay ấy vào tầm ngắm ngay lập tức, và cả hai chiếc máy bay đang tiếp nhiên liệu cho nhau sẽ phải thoát khỏi tầm ngắm của những chiếc máy bay tiêm kích và hệ thống phòng không dưới mặt đất. Việc tiếp nhiên liệu trên cao đã không thành công, thậm chí còn có thể ảnh hưởng tới cả nhiệm vụ ban đầu.

  Đang tải Tinhte_Maybay7.jpg…

  Để giảm thiểu nguy cơ phải tiếp nhiên liệu trên cao, Mỹ mua hoặc thuê nguyên một hệ thống căn cứ không quân trên toàn thế giới. Những căn cứ này thường rất gần với lãnh thổ Liên Xô khi ấy, cho phép những chiếc máy bay có khoảng cách bay ngắn nhất trước khi chạm tới mục tiêu. Tuy nhiên cách này thì tốn tiền. Đã từng có lúc Mỹ sẵn sàng bỏ 100 triệu USD dưới dạng vàng ròng để mua lại Greenland từ tay Đan Mạch để xây dựng một căn cứ quân sự của Mỹ. Nhưng cuối cùng Đan Mạch từ chối.

  Đang tải Tinhte_Maybay3.jpg…

  Một chiếc máy bay nguyên tử sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề liên quan đến giới hạn bay. Nhưng không phải vì thế mà chúng xuất hiện những vấn đề riêng. Đầu tiên để bay được, lò phản ứng hạt nhân trên máy bay phải nhỏ hơn lò phản ứng trong tàu ngầm rất nhiều, và để hoạt động hiệu quả nó phải sinh ra nhiều nhiệt năng hơn so với bình thường. Quá tải nhiệt có thể dẫn đến việc lò phản ứng bị nung chảy, từ đó lan ra cả chiếc máy bay. Chỉ một tai nạn cũng có thể biến chiếc máy bay nguyên tử trở thành một cục kim loại nóng chảy khổng lồ đầy phóng xạ nguy hiểm lao xuống bề mặt trái đất.

  Đang tải Tinhte_Maybay2.jpg…

  Vấn đề thứ hai là làm thế nào để bảo vệ phi công trước những bức xạ nguy hiểm từ lò phản ứng. Thông thường những tấm chắn bằng chì rất dày sẽ làm được điều đó. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc chiếc máy bay sẽ nặng hơn đáng kể, không khả thi cho lắm với những chiếc máy bay cần trọng lượng càng thấp càng tốt.

  Các kỹ sư đưa ra giả thuyết, không có bình xăng như máy bay thông thường thì có thể chuyển phần trọng lượng đó sang các tấm chắn bức xạ hạt nhân. Mỹ mất 16 năm để hiện thực hóa giả thuyết này nhưng không thành công. Liên Xô cũng gặp khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề tương tự. Đến năm 1958, một bài viết trên Aviation Week cho biết Liên Xô đang thử nghiệm chiếc máy bay nguyên tử đầu tiên, nhưng rất nhanh chóng, tổng thống Eisenhower, rất bình tĩnh, cho biết bài viết này là không chính xác, đơn giản vì lý do thể diện quốc gia.

  Đang tải Tinhte_Maybay9.jpg…

  Tại sao lại nói như vậy? Một kỹ sư làm việc trong chương trình máy bay nguyên tử của Liên Xô sau này cho biết: “Nếu chúng tôi có một chiếc máy bay như vậy mà hoạt động được, có lý nào chúng tôi lại không khoe thành tựu của mình tới toàn thế giới mà cứ phải giấu làm gì?” Nghe cũng có lý.

  Không cường quốc nào vượt qua được thử thách về việc bảo vệ phi công và tối ưu hóa trọng lượng của chiếc máy bay. Hơn thế nữa, việc ICBM, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được phát triển giữa những năm 50 của thế kỷ trước cũng khiến nhu cầu cho những chuyến bay có người lái, sử dụng năng lượng hạt nhân trở nên không cần thiết. ICBM chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phá hủy mục tiêu, không cần quay về như máy bay, và cũng chẳng có phi công để bảo vệ khỏi bức xạ hạt nhân. Lợi rất nhiều đường theo tư duy của các chuyên gia quân sự.

  Đang tải Tinhte_Maybay6.jpg…

  Dự án phát triển máy bay nguyên tử dần biến mất. Cuối những năm 50, chính quyền tổng thống Eisenhower cắt giảm ngân sách cho chương trình này. Nikita Khrushchev ở bên kìa bức rèm sắt cũng có hành động tương tự. Đến năm 1961, cả Mỹ lẫn Liên Xô đều dẹp bỏ dự án phát triển máy bay nguyên tử. Nhưng câu chuyện chưa dừng lại ở đó.

  Trong nỗ lực cuối cùng để biến máy bay nguyên tử trở nên khả thi, các nhà chiến lược dùng đến phương pháp cuối cùng: Sử dụng những phi công già. Những phi công già sẽ mất vì lý do tự nhiên trước khi bức xạ hạt nhân gây hại cho cơ thể của họ. Vậy là khỏi cần làm máy bay có hệ thống tường chắn bức xạ nặng nề.

  Đang tải Tinhte_Maybay8.jpg…

  Nhưng ngay cả phương pháp hợp lý nhưng phi nhân tính này cũng không đủ để cứu chương trình máy bay nguyên tử. Chính quyền Mỹ thời ấy cho rằng dự án này không cần thiết, nguy hiểm và tốn kém. Hệ quả, ngày 28/03/1961, tổng thống John F. Kennedy hủy bỏ chương trình này. Kể từ đó đến nay, thỉnh thoảng vẫn có vài người đưa ra ý tưởng máy bay sử dụng nguyên liệu hạt nhân, nhưng đều bị lờ đi.

  Theo Atlantic
   

  File đính kèm:

 2. minhthuvc

  Tham gia:
  20/6/15
  Được thích:
  5,306
  Best Answers:
  2
  minhthuvc
  VIP
  Tóm lại là chi phí đắt đỏ và ko cần thiết . Tàu thuỷ hay tàu ngầm 1h đi đc 50km nên họ cần . Chứ máy bay 1h bay cả ngàn km/h , trong 2h vãi hết số đạn dược mang theo rồi chuột rút . Căn cứ không quân chỗ nào cũng có . Chứ bay mãi trên trời làm gì khi hết đạn ? Làm bia cho phòng không mặt đất tập bắn à .
   
  1. heyguys

   heyguys Dự bị

   Tham gia:
   13/7/18
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   heyguys
   Trứng
   heyguys @daigiahungyen Đọc cmt của bác em thấy kém thân thiện quá...Bác có thể giải thích mọi người hiểu được không ?
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  2. ngsangmt

   Tham gia:
   13/4/12
   Được thích:
   399
   Best Answers:
   0
   ngsangmt
   TÍCH CỰC
   ngsangmt @minhthuvc Tiếp nhiên liệu trên không khó khi đang bắn nhau, thuê căn cứ gần chổ địch thì tốn kém. Bay từ mỹ tới liên xô thả một loạt bơm rồi bay về (máy bay hạt nhân). Ông ko đọc bài à?
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  3. sushi1632

   Tham gia:
   6/11/08
   Được thích:
   123
   Best Answers:
   0
   sushi1632
   ĐẠI BÀNG
   sushi1632 @minhthuvc Mấy câu hỏi của ông trong bài người ta đã đưa ra rồi. Ko đọc hay đọc ko kỹ rồi comment tào lao :))
    
 3. lovegameisme

  Tham gia:
  27/10/11
  Được thích:
  291
  Best Answers:
  0
  lovegameisme
  ĐẠI BÀNG
  Hóng nhiệt hạch
   
  Lọc Nước Barrier, DaoHuy1990Long Sao thích nội dung này.
  1. apolozero

   Tham gia:
   30/12/12
   Được thích:
   9
   Best Answers:
   0
   apolozero
   ĐẠI BÀNG
   apolozero @lovegameisme Nó sử dụng nguyên lý phản ứng phân hạch sử dung các đồng vị phóng xạ làm giàu như Uranium 235 nha vì phản ứng nhiệt hạch hiện rất khó để kiểm soát được năng lượng giải phóng của phản ứng. Thậm chí các nhà máy nhiệt hạch còn chưa được đưa vào sử dụng.
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  2. phucthu456

   Tham gia:
   18/1/11
   Được thích:
   74
   Best Answers:
   0
   phucthu456
   ĐẠI BÀNG
   phucthu456 @12minhduc. không có năng lượng nào vĩnh cửu đâu bác ơi, chỉ là bác sẽ sài được lâu hơn trước khi phải tiếp nhiên liệu thôi
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  3. phamhuan2512

   Tham gia:
   7/4/08
   Được thích:
   724
   Best Answers:
   0
   phamhuan2512
   TÍCH CỰC
   phamhuan2512 @12minhduc. Thật ra thì phóng xạ đã được ứng dụng làm pin từ rất lâu rồi. Đặc biệt trên các vệ tinh trước đây. Một viên pin hạt nhân có thể dùng 200 năm mà k cần sạc điện. Chủ yếu là ở trái đất sử dụng gây tai nạn thì rất nguy hiểm. Nếu không thì ô tô chạy pin hạt nhân có mà được coi là vĩnh cửu.
    
   Lọc Nước Barrier, LinhVN1807lequangdat1986 thích nội dung này.
  4. ngsangmt

   Tham gia:
   13/4/12
   Được thích:
   399
   Best Answers:
   0
   ngsangmt
   TÍCH CỰC
   ngsangmt @lovegameisme Nhiệt độ nhiệt hạch tạo ra nóng hàng trăm triệu độ, ông nghỉ có cái gì chứa được nó mà không bị nóng chảy không? Hiện nay phương pháp duy nhất để giam dữ plasma tạo ra từ phản ứng nhiệt hạch là giữ nó treo lơ lững trên không trong môi trường chân không bằng từ trường. Máy cái lò phản ứng nhiệt hạch hiện nó to như cái sân bóng đá và chỉ duy trù được plasma có máy giây à. Đã 3 cái hứa hẹn 30 năm sẽ có năng lượng nhiệt hạch (xanh, sạch, đẹp) mà chưa được kìa bác
    
   Lọc Nước BarrierLinhVN1807 thích nội dung này.
 4. crazysexycool1981

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  15,062
  Best Answers:
  5
  crazysexycool1981
  VIP
  Mỹ với Nga đều đồng loạt ko vượt qua được yếu tố bức xạ cho phi công cũng như tối ưu hoá trọng lượng của máy bay nguyên tử thì chắc chả nước nào trên thế giới cân nổi: Israel chăng, hay Trung Quốc? :rolleyes:
  | Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
   
  1. iPhonecafe

   Tham gia:
   2/10/14
   Được thích:
   833
   Best Answers:
   0
   iPhonecafe
   TÍCH CỰC
   iPhonecafe @Gabriel le Với thằng Khựa thì chả đạo đức gì hết. Nó còn chỉnh sửa gene người kia mà ?
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  2. ngsangmt

   Tham gia:
   13/4/12
   Được thích:
   399
   Best Answers:
   0
   ngsangmt
   TÍCH CỰC
   ngsangmt @crazysexycool1981 Khựa chỉ ăn cấp là giỏi thôi. Cái gì trên thế giới chưa có thì khựa sao mà làm được.
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  3. vtb center

   Tham gia:
   1/6/13
   Được thích:
   4,664
   Best Answers:
   0
   vtb center
   VIP
   vtb center @crazysexycool1981 Trên đời này có những thứ không thể đụng vào được, ông đừng tưởng China cái gì cũng làm được hết. Công nghệ toàn sao chép chôm chỉa của các đại cường quốc thì làm sao vượt được người ta. Đến cái động cơ phản lực hiện tại đang là rào cản của tàu khựa đấy. nên đành phải nhập khẩu động cơ đời cũ của Nga để dùng cho mấy con máy bay Flag ship của nó đấy. Bay thì cũng được đấy, nhưng đến khi gia tốc cực đại để chạy trốn hoặc rượt đuổi thì phế lắm đấy.
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  4. nguyenduykhanh36

   Tham gia:
   18/12/11
   Được thích:
   694
   Best Answers:
   0
   nguyenduykhanh36
   TÍCH CỰC
   nguyenduykhanh36 @macinPhone ghen tỵ vậy, Trung Quốc làm ra được cả tàu vũ trụ rồi, còn Việt Nam - một con bu lông đúng tiêu chuẩn chưa làm nổi
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 5. mimi_emyeu

  Tham gia:
  10/7/13
  Được thích:
  2,636
  Best Answers:
  0
  mimi_emyeu
  CAO CẤP
  ?? Roi phát thì xác cmn định à :)) chứ chế tạo kiểu gì nó chả chế đc cải tiến dần dần
   
  Lọc Nước BarrierLong Sao thích nội dung này.
  1. Long Sao

   Tham gia:
   9/12/18
   Được thích:
   57
   Best Answers:
   0
   Long Sao
   ĐẠI BÀNG
   Long Sao @Thien Quoc Chuẩn bác. Bác nói đúng đấy. Không kịp giải tán. Mà thành tha ma luôn ý chứ
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  2. meodihia_cool

   Tham gia:
   13/7/09
   Được thích:
   2,830
   Best Answers:
   1
   meodihia_cool
   CAO CẤP
   meodihia_cool @RF Hiến Nguyễn biết tại sao chưa có vụ máy bay rơi giữa thành phố ko ? là tại vì đường bay sẽ hạn chế tối đa việc bay trên các thành phố, chủ yếu đường bay sẽ là đồi núi rừng rậm hay là biển. Bay từ Hà Nội vào các tỉnh miền Trung hay miền Nam như Đà Nẵng, HCM, Phú Quốc... toàn là bay trên biển cả đó. Và khi bay chiều ngược lại thì bay dọc theo biên giới Lào-Cam vì nơi đó chủ yếu là rừng rậm.
   Còn người trong tàu hay trên chuyến bay một khi đã nhận nhiệm vụ, bước lên máy bay thì coi như xác định ko sống thì chết, mục tiêu lúc đó chỉ còn là hoàn thành nhiệm vụ cứ ko mang tới mạng sống nữa.
    
   Lọc Nước Barrier, LinhVN1807TheWingAg thích nội dung này.
  3. kebactinha1

   Tham gia:
   5/5/09
   Được thích:
   28
   Best Answers:
   0
   kebactinha1
   ĐẠI BÀNG
   kebactinha1 @RF Hiến Nguyễn Đọc lại Lịch sử ngày 11/9 đi nhé. Có một vụ như thế nữa với MBNT thì thử suy nghĩ xem nó như thế nào?
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  4. vtb center

   Tham gia:
   1/6/13
   Được thích:
   4,664
   Best Answers:
   0
   vtb center
   VIP
   vtb center @kebactinha1 kakha , nếu ko phải là 90 tấn xăng mà là 90 tấn uranium thì xác định là toàn bộ bắc mỹ thành sa mạc rồi :D. Nói đùa thôi chứ 20 ký uranium trong lò phản ứng thì đủ cung cấp điện cho sài gòn trong 20 năm rồi :D.
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 6. RoKai

  Tham gia:
  22/1/10
  Được thích:
  1,027
  Best Answers:
  0
  RoKai
  TÍCH CỰC
  máy bay thì sợ bị bắn rơi, rớt tại đài chỉ huy làm sao... :))))))
   
  Lọc Nước BarrierLong Sao thích nội dung này.
 7. heobanhki

  Tham gia:
  29/1/08
  Được thích:
  7,416
  Best Answers:
  1
  heobanhki
  VIP
  Phản ứng chỉ sinh nhiệt nên từ nhiệt để sinh ra năng lượng bay chỉ có thể là điện. Chừng nào có công nghệ phản ứng sinh ra điện thì ta sẽ có lõi năng lượng như pin 555 sài hàng trăm năm
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. lee jin ki

   Tham gia:
   10/9/11
   Được thích:
   236
   Best Answers:
   0
   lee jin ki
   ĐẠI BÀNG
   lee jin ki @heobanhki Sinh ra điện để bay thì ngừi ta gọi nó là máy bay điện rồi bạn ơi, gọi là máy bay năng lượng hạch tâm làm chi nữa cho mệt. Còn bản chất của phản ứng hạch tâm là bán phá các nguyên tử không ổn định để tạo ra các nguyên tử nhỏ hơn, từ đó khai thác được năng lượng trong quá trình phản ứng. Vậy nên sẽ không bao giờ có chuyện phản ứng hạch tâm sinh ra điện được, sai bản chất.
    
   Lọc Nước Barrier, LinhVN1807TheWingAg thích nội dung này.
 8. Chip cô đơn channel

  Tham gia:
  11/1/17
  Được thích:
  392
  Best Answers:
  0
  Chip cô đơn channel
  ĐẠI BÀNG
  Giờ nga ngố lại bắt tay làm tên lửa hành trình động cơ hạt nhân có lẽ nào thế kỷ 21 chuyển qua chơi loại này.
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. Slashcode

   Tham gia:
   5/2/10
   Được thích:
   186
   Best Answers:
   0
   Slashcode
   ĐẠI BÀNG
   Slashcode @Chip cô đơn channel Bắt tay từ gần 20 năm trước, giờ xong rồi, đang làm bản thế hệ tiếp
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 9. Blitzwaffen

  Tham gia:
  15/3/12
  Được thích:
  1,796
  Best Answers:
  3
  Blitzwaffen
  TÍCH CỰC
  Còn phải làm mát lò phản ứng bằng nước, ở trên không làm j có nước để làm mát.
  Thứ hai nữa chắc do ở trên không thì dễ phát hiện hơn dưới nc.
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. huongah

   Tham gia:
   3/1/14
   Được thích:
   54
   Best Answers:
   0
   huongah
   ĐẠI BÀNG
   huongah @Blitzwaffen thắc mắc giống bạn. phản ứng hạt nhân --> nhiệt ---> sinh hơi --> chạy cánh quạt, phát điện. Muốn tái sử dụng hơi thì hơi sau cánh quạt phải ngưng tụ? vậy lấy gì làm mát để ngưng tụ nhỉ?hii
    
   Lọc Nước BarrierTYA thích nội dung này.
  2. masterss0

   Tham gia:
   3/1/15
   Được thích:
   401
   Best Answers:
   0
   masterss0
   TÍCH CỰC
   masterss0 @huongah máy bay bay cao thì lạnh vãi ra, làm cái giàn giải nhiệt giống máy lạnh là bao mát rồi còn gì :D:D
    
   Lọc Nước Barrierhuongah thích nội dung này.
  3. lee jin ki

   Tham gia:
   10/9/11
   Được thích:
   236
   Best Answers:
   0
   lee jin ki
   ĐẠI BÀNG
   lee jin ki @masterss0 Lạnh có -50 độ thì nhằm nhò gì với nhiệt độ phân hạch vài trăm độ hả bạn. Hơn nữa, họ xài nước nặng (đồng vị của Hidrogen) để làm chậm các hạt cơ bản được giải phóng sau phản ứng hạch tâm chứ không chỉ có 1 mục đích là làm mát lò phản ứng đâu.
    
   Lọc Nước BarrierLinhVN1807 thích nội dung này.
  4. vtb center

   Tham gia:
   1/6/13
   Được thích:
   4,664
   Best Answers:
   0
   vtb center
   VIP
   vtb center @masterss0 làm hệ thống giải nhiệt giống SS note 9 haha.
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 10. duyvankm

  Tham gia:
  27/6/11
  Được thích:
  539
  Best Answers:
  0
  duyvankm
  TÍCH CỰC
  Với lại máy bay trục trặc nhiều chứ tàu ngầm nguyên tử có mấy khi đâu, tàu ngầm nổ thì cũng dưới biển ko sao chứ máy bay mà bị dính đạn thì cũng thảm hoạ luôn
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. dangnhatanh1412

   Tham gia:
   31/12/18
   Được thích:
   519
   Best Answers:
   0
   dangnhatanh1412
   TÍCH CỰC
   dangnhatanh1412 @duyvankm Ai bảo tàu ngầm nổ dưới biển là không sao: rung chấn, ô nhiễm, xác tàu, thiệt hại nhân lực,....
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  2. Blitzwaffen

   Tham gia:
   15/3/12
   Được thích:
   1,796
   Best Answers:
   3
   Blitzwaffen
   TÍCH CỰC
   Blitzwaffen @duyvankm Thảm họa Kursk vẫn còn sờ sờ ra đó.
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  3. duyvankm

   Tham gia:
   27/6/11
   Được thích:
   539
   Best Answers:
   0
   duyvankm
   TÍCH CỰC
   duyvankm @dangnhatanh1412 Động đến hạt nhân thì cái méo gì cũng khủng khiếp nhưng nếu dưới biển nó đỡ hơn phần nào so với trên không, và rủi do tàu ngầm ít hơn máy bay
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  4. vtb center

   Tham gia:
   1/6/13
   Được thích:
   4,664
   Best Answers:
   0
   vtb center
   VIP
   vtb center @duyvankm Thì nổ thành cây nấm khổng lồ chụp luôn đối thủ ôm nhau cùng chết vậy tiện :D. đối thủ không dám bắn.
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 11. gauto988

  Tham gia:
  2/5/11
  Được thích:
  5,560
  Best Answers:
  3
  gauto988
  VIP
  Đơn giản là nếu có tai nạn hoặc bị bắn hạ thì máy bay nguyên tử sẽ gây phát tán phóng xạ ra xa và nguy hiểm hơn rất nhiều so với tàu ngầm. Tàu ngầm nếu có xảy ra tai nạn thì vẫn được nguồn nước biển làm giảm bớt nguy hiểm. Ngoài ta tính ứng dụng không cao vì máy bay dễ bị phát hiện & tấn công hơn so với tàu ngầm
   
  Lọc Nước Barrierlee jin ki thích nội dung này.
 12. sskkb

  Tham gia:
  5/10/10
  Được thích:
  3,077
  Best Answers:
  0
  sskkb
  CAO CẤP
  Máy bay nguyên tử mà rơi thì chắc cũng giống 1 quả bom nguyên tử mini nhỉ
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 13. anxongjong

  Tham gia:
  1/12/07
  Được thích:
  650
  Best Answers:
  1
  anxongjong
  TÍCH CỰC
  [​IMG] Bây giờ sử dụng máy bay không người lái, AI, robot tự hành...Dự án hồi sinh được rùi đó :cool:
   
  Lọc Nước Barrier, LinhVN1807libieu thích nội dung này.
  1. libieu

   Tham gia:
   17/9/08
   Được thích:
   726
   Best Answers:
   0
   libieu
   TÍCH CỰC
   libieu @anxongjong thực sự thì yếu tố ảnh hưởng lớn nhất trong việc ko thể chế tạo máy bay động cơ hạt nhân được là vì nó ko thể bảo trì ngay trên không được , khác với tàu ngầm và tàu mặt nước nếu có sự cố hoặc cần bảo trì cơ bản hầu hết đều có thể sữ dụng cơ sở tại chổ để khắc phục , còn máy bay thì lúc nào cũng phải hoạt động với tốc độ quá cao để có thể bảo trì có hiệu quả , hơn hết trần bay và thời gian bay hiện tại của các loại máy bay đã đáp ứng cơ bản tốt trong học thuyết chiến tranh hiện đại nên không cần phải có 1 đợn vị túc trực trên trời . trừ khi trãi qua 1 cuộc thế chiến nữa và người ta nhận thấy lợi ích của không quân trực thuộc bầu trời nếu ko chắc tầm vài thập kỷ tới cũng ko cần thiết :D
    
   Lọc Nước BarrierLinhVN1807 thích nội dung này.
 14. Khẩu trang xanh

  Tham gia:
  19/6/15
  Được thích:
  9,111
  Best Answers:
  1
 15. anhlau87

  Tham gia:
  30/10/11
  Được thích:
  747
  Best Answers:
  0
  anhlau87
  TÍCH CỰC
  Theo em là chưa có thôi chứ chưa hẳn là không có ạ.
  Hiện nay vấn đề lớn nhất chắc chắn là đang bị giới hạn về công nghệ. Nếu công nghệ đủ tầm, cho trường hợp nó rơi trên trời xuống cũng thiệt hại như nổ dưới biển thì khi đó chắc sẽ có thôi.
  Nói về tiền khả năng không thiếu, quan trọng là bỏ ra rồi có làm được hay không và thu về được cái gì thôi.
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 16. hacrot3000

  Tham gia:
  15/3/12
  Được thích:
  845
  Best Answers:
  0
  hacrot3000
  TÍCH CỰC
  Một ưu điểm của máy bay nguyên tử không thấy nhắc tới đó là phòng không đối phương không dám bắn rơi, vì bắn rơi chẳng khác nào hứng nguyên một quả bom nguyên tử => máy bay nguyên tử nếu bay được thì sẽ "bất tử" khi chiến đấu trên không phận của kẻ địch.

  Chắc các chuyên gia quân sự bỏ quên lý do này chứ nếu họ nghĩ ra thì họ sẵn sàng chế tạo một chiếc rồi.

  Lưu ý: Bình loạn chỉ mang tính chất vui vẻ, ném đá ít thôi ạ.
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. Ar.Truong

   Tham gia:
   22/3/12
   Được thích:
   85
   Best Answers:
   0
   Ar.Truong
   ĐẠI BÀNG
   Ar.Truong @hacrot3000 ha ha ha
   ha ha ha ha...
   Rơi là thành bom nguyên tử hả.
   ha ha ha...
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  2. gauto988

   Tham gia:
   2/5/11
   Được thích:
   5,560
   Best Answers:
   3
   gauto988
   VIP
   gauto988 @hacrot3000 ha ha ha
   ha ha ha ha...
   Nó chỉ cần cất cánh thôi là có khi bị bắn rơi ngay trên không phận đối phương rồi
   ha ha ha ha...
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  3. Vmemory

   Tham gia:
   30/5/08
   Được thích:
   977
   Best Answers:
   0
   Vmemory
   TÍCH CỰC
   Vmemory @hacrot3000 Vậy phải xét máy bay hay bom nổ ở độ cao bao nhiêu để gây ra sát thương lớn nhất. Quá cao thì cũng chẳng gây ra sát thương gì, còn sát mặt đất thì sát thương không tối đa. Nếu thích chọi nhau bằng bom nguyên tử hay hạt nhân các nước đã làm từ lâu, chứ không phải chỉ là hăm he nhau đâu, vì thằng nào chẳng giấu bom trong nhà
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 17. 17benthuy

  Tham gia:
  27/7/10
  Được thích:
  359
  Best Answers:
  0
  17benthuy
  ĐẠI BÀNG
  B2 giờ nó bay 1 lần 10k km. chế cái này làm gì. ko khả thi và quá nguy hiểm
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. Hiệp K

   Tham gia:
   2/10/17
   Được thích:
   668
   Best Answers:
   0
   Hiệp K
   TÍCH CỰC
   Hiệp K @17benthuy Đọc ở đâu mà 10km vậy bạn? Cho cái nguồn tham khảo coi.
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  2. 17benthuy

   Tham gia:
   27/7/10
   Được thích:
   359
   Best Answers:
   0
   17benthuy
   ĐẠI BÀNG
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  3. 17benthuy

   Tham gia:
   27/7/10
   Được thích:
   359
   Best Answers:
   0
   17benthuy
   ĐẠI BÀNG
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  4. Hiệp K

   Tham gia:
   2/10/17
   Được thích:
   668
   Best Answers:
   0
   Hiệp K
   TÍCH CỰC
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 18. Bão Sài Gòn

  Tham gia:
  24/12/16
  Được thích:
  6,149
  Best Answers:
  1
  Bão Sài Gòn
  VIP
  Tương lai xài pin hết ... khỏi lo đi há :D
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 19. gauto988

  Tham gia:
  2/5/11
  Được thích:
  5,560
  Best Answers:
  3
  gauto988
  VIP
  Lắp cho con này thì may ra
   
  Lọc Nước Barrierngo Nhut Truong thích nội dung này.
  1. narutoxboy

   Tham gia:
   5/7/10
   Được thích:
   3,570
   Best Answers:
   0
   narutoxboy
   VIP
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  2. boyngo1988

   Tham gia:
   24/6/11
   Được thích:
   2,107
   Best Answers:
   0
   boyngo1988
   CAO CẤP
   boyngo1988 @gauto988 cho cái tàu này sơ sơ 5000 tấn đi, động cơ phản lực mạnh nhất hiện nay GE 90 lắp trên boeing 777 tầm 500kN lực đẩy 50 tấn thì phải hơn 100 cái động cơ vậy mới nâng nổi con này .... phép toán vui thôi, con này mà có thật chắc thành mồi thu hút hỏa lực chả biết chạy đi đâu :))
    
   Lọc Nước BarrierLinhVN1807 thích nội dung này.
  3. gauto988

   Tham gia:
   2/5/11
   Được thích:
   5,560
   Best Answers:
   3
   gauto988
   VIP
   gauto988 @boyngo1988 Giả sử người ta có ý định làm 1 em như thế này thật thì chắc người ta phát triển động cơ riêng cho nó chứ
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  4. Vmemory

   Tham gia:
   30/5/08
   Được thích:
   977
   Best Answers:
   0
   Vmemory
   TÍCH CỰC
   Vmemory @gauto988 Chắc động cơ cánh quạt. Hehehe
   Giả định trái đất không còn sống được nữa thì 1 em lơ lửng hàng trăm năm cũng là 1 ý kiến
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 20. LEHUYEN

  Tham gia:
  6/12/07
  Được thích:
  341
  Best Answers:
  0
  LEHUYEN
  TÍCH CỰC
  Tóm lại là làm máy bay nguyên tử tốn kém, lãng phí và không an toàn, không vượt qua được bài toán lực hấp dẫn. Chơi kiểu mất nhân tính cho phi công già lái thì khi nó nổ cũng là thảm họa mặt đất, dẹp vậy là đúng rồi.
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
Đang tải...