[Video] Người mới học chụp nên dùng ống kính tiêu cự nào?
tuanlionsg
tuanlionsg
19/11/19 Bình luận: 49 Lượt xem: 11,928

[Video] Người mới học chụp nên dùng ống kính tiêu cự nào?

Thảo luận trong 'Kiến thức, cẩm nang' bắt đầu bởi tuanlionsg, 19/11/19. Trả lời: 49, Xem: 11928.

 1. tuanlionsg

  tuanlionsg Thành viên

  Tham gia:
  19/6/06
  Được thích:
  30,476
  Best Answers:
  0
  tuanlionsg
  VIP
  #1 tuanlionsg, 19/11/19
  Sửa lần cuối: 24/11/19
  Đây là Video hướng dẫn người mới học chụp ảnh chọn tiêu cự ống kính phù hợp:

  VIDEO


  Lý do 1: Luyện tập góc nhìn
  Lựa chọn dùng ống một tiêu cự 35mm - 50mm được xem là tương đương với góc nhìn tự nhiên của mắt người trong sinh hoạt hàng ngày, rất dễ canh khung và lấy nét khi gắn trên máy ảnh. Với ống 1 tiêu cự chuẩn đó, người mới bắt đầu (thậm chí người chụp lâu năm) sẽ phải dịch chuyển tìm vị trí chụp thích hợp, chọn góc chụp phù hợp... là cách luyện tập góc nhìn có tư duy tốt nhất. Với một vài chủ đề chụp như đời thường, đường phố, thì tiêu cự 35 - 50mm sẽ giúp người chụp tiếp cận chủ thể vừa đủ để cảm nhận được "cái hồn" sống động của đời thường.

  Lý do 2: Khẩu độ lớn
  Khẩu độ ống kính tác động đến độ sâu trường ảnh (khoảng ảnh rõ nét). Thường thì ống Prime có khẩu lớn. Khi dùng ống Kit thời gian đầu, khẩu độ thường lớn nhất chỉ là f/3.5 và đôi khi có những bức ảnh cần phông nền mờ nhẹ nhàng là điều quá khó với ống Kit. Ống Prime 35mm / 50mm thường có khẩu f/1.8, f/2, f/2.8 và những ống đắt tiền có khẩu rất lớn: f/1.4 ... sẽ cho phép người dùng chụp tốc độ màn trập nhanh tốt hơn, chụp trong hoàn cảnh ánh sáng yếu cần mở khẩu lớn.

  Lý do 3: Linh hoạt với ảnh đời thường
  Chủ đề ảnh đường phố đời thường cần sự linh hoạt trong việc tiếp cận đủ gần nhưng không làm biến dạng chủ thể. Tiêu cự 50mm chụp chân dung có tỷ lệ đối tượng gần thật nhất, không bị biến dạng. Nếu tiêu cự 50mm gần với góc nhìn tự nhiên của mắt người, thì góc nhìn 35mm không quá rộng đến khó chịu mà lại được một cái nhìn hơi khác so với hàng ngày. Tiêu cự 35mm có lẽ phù hợp với bối cảnh khá chật chội ở các điểm đường phố, hẻm ngách, kiến trúc ở Việt Nam. Có một số bối cảnh 35mm vẫn hơi chật, không lùi được, nhưng ít và nếu dùng 28mm hay 24mm thì dễ bị hiện tượng méo viền ở khoảng cách gần. Nên, góc 35mm là chọn lựa trung dung. Nhiều người chỉ dùng một ống kính tiêu cự 35 hoặc 50mm trên máy của họ.

  Với khoản chi phí đầu tư không quá tốn kém, nó giúp người chụp luyện tập sự nhạy bén trong việc chọn góc chụp góc nhìn sáng tạo, nhỏ gọn nhẹ nhàng trên thân máy, chất lượng sắc nét... tiêu cự 50mm hoặc 35mm nên là ống kính thứ hai bạn nên sở hữu sau một thời gian sử dụng ống Kit theo máy.

  Đang tải 4171525_camera.tinhte.vn.gocnhin.jpg…

  _____________
  Phần đọc thêm:

  Mới chụp thì cứ dùng ống KIT đi theo máy (thường là 18-55mm trên máy APS-C) để quen thiết bị, thành thạo thao tác, hiểu các yếu tố tác động lên bức ảnh được chụp... Sau đó đổi ống kính một tiêu cự giá thành vừa phải để luyện tư duy bố cục, tập thói quen dịch chuyển tìm góc chụp, trong đó có thể là 50mm (FF) - là một ống KIT cho máy ảnh ngày xưa, vừa có khẩu lớn mà giá cũng vừa phải (50mm f/1.8 khoảng 4 triệu đồng). Nhưng nếu có thể, nên sắm ống kính tiêu cự 35mm luôn. Kể cả nếu ai đó đã trải qua một cuộc bể dâu, chán chê với thú chơi ảnh ọt, chỉ muốn một máy môt ống thì đó cũng nên là ống tiêu cự 35mm. Chúng ta bàn đến tiêu cự 35mm trên hệ máy cảm biến FF, nếu máy hệ cảm biến APS-C thì có thể dùng ống 24mm để có góc nhìn tương đương.

  Cho người bắt đầu:
  Mình vẫn trả lời cho các bạn mới bắt đầu chơi chụp ảnh trong việc mua sắm ống kính rằng cứ chơi ống Kit một thời gian vài tháng làm quen; sau khi quen thiết bị, thành thạo thao tác, hiểu các yếu tố quyết định một khung hình... thì nên sắm thêm hoặc đổi ống kính tiêu cự 35mm hoặc 50mm trên máy ảnh FullFrame (FF). Hầu hết các ống tiêu cự này đều có khẩu độ lớn f/1.4, f/1.8..., độ sắc nét tốt, ảnh trong, giá thành vừa phải... Nếu bạn thích chụp đa dạng chủ đề thì cứ chọn ống kính 50mm (trên máy Fullframe), nếu thích chụp nhiều hơn thể loại đường phố, tiếp cận gần đói tượng, không gian hẹp thì chụp ống rộng hơn với tiêu cự 35mm (FF) sẽ đề nghị và giải thích bên dưới. Vì sao nên chụp ống prime 50mm?

  Ống kính Prime là gì?

  Ống kính một tiêu cự (prime lens), chúng ta vẫn nghe chúng có độ sắc nét hơn ống zoom, ảnh trong hơn zoom... và hầu hết những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đều sở hữu ống kính một tiêu cự như 20mm, 24mm, 35mm, 50mm, 85mm, 135mm, 180mm, 200mm... Ống prime thường có khẩu độ lớn, còn tiêu cự cụ thể nào là chọn một hiệu ứng tương ứng riêng của tiêu cự đó phù hợp với nhu cầu chụp của mình. Như vậy, hiểu rõ ràng hiệu ứng từng tiêu cự là việc cần thiết trước khi sắm một ống kính.

  Chọn Zoom hay Prime?
  Không thể phủ định sự tiện dụng và linh hoạt của ống kính zoom. Tuy nhiên, cấu trúc thấu kính phức tạp với hệ thống zoom buộc phải trả giá bằng chất lượng hình ảnh. Bạn thử tưởng tượng ánh sáng phải xuyên qua nhiều nhóm thấu kính và các nhóm thấu kính phải di chuyển khi hệ thống zoom hoạt động, thì độ sắc nét là yếu tố đầu tiên bị ảnh hưởng. Yếu tố thứ hai là với hệ thống thấu kính của ống zoom thay đổi độ mở của hệ thống lá khẩu phụ thuộc vào tiêu cự zoom, lượng sáng suy giảm ở khẩu độ nhỏ, gia tăng sai lệch màu. Để hạn chế những điểm yếu đó, hiện nay các nhà sản xuất đã làm những ống zoom một khẩu độ cho toàn dải tiêu cự rất tốt, khi đó giá thành tăng tỷ lệ thuận. Tóm lại zoom ít tiền thì không ngon, zoom chất lượng thì cực đắt.

  Với ống kính một tiêu cự (lens prime), cấu trúc thấu kính đơn giản, nhỏ gọn, giảm thiểu tối đa độ méo ảnh, tăng cường chi tiết, độ mở khẩu lớn, lượng sáng trọn vẹn hơn giúp đạt được độ phân giải tối đa của khả năng cảm quang máy ảnh số. Đặc biệt , với độ mở lớn sẽ giúp tốc độ màn trập máy ảnh nhanh hơn. Ví dụ ống zoom 18-55mm có độ mở lớn ở góc rộng là f/4 và f/5.6 ở tiêu cự khoảng 50mm, nhưng ở ống prime 50mm f/1.4 cách f/45.6 là 4 stop, tức là sẽ tăng tốc độ màn trập máy ảnh nhanh hơn 4 bước (chẳng hạn 1/15s - 1/30s - 1/60s - 1/125s - 1/250s).

  Chọn ống zoom khi:
  • Nhiều tiền, mua ống zoom chất lượng, một khẩu thì giá thành rất cao.
  • Phục vụ nhu cầu linh hoạt, vác nặng, sự kiện hay du lịch không phải thay ống.
  • Chụp mọi thứ nhìn thấy trong dải tiêu cự của ống kính zoom.
  Chọn ống prime khi:
  • Chi phí đầu tư thấp, chất lượng, khẩu lớn, gọn nhẹ.
  • Phục vụ nhu cầu ưu tiên chất lượng, chịu khó thay ống.
  • Biết rõ chụp gì ~ dùng ống kính tiêu cự nào hiệu quả nhất.

  Đề nghị ống kính 35mm (FF)
  Góc nhìn 35mm hoàn hảo. Một tiêu cự không quá rộng và không quá dài. Anh em chụp lâu năm và trải qua nhiều ống kính chắc chắn đã dùng qua các tiêu cự như 15mm, 20mm, 24mm, 28mm, 35mm và 50mm hay 85mm là những ống một tiêu cự kinh điển của nhiều hãng. Ai cũng muốn có điều kiện sở hữu được hết các tiêu cự đó. Nhưng, đến một thời điểm, một máy một ống, với mình lại chọn dùng nhiều nhất là tại tiêu cự 35mm.
  • Nếu tiêu cự 50mm gần với góc nhìn tự nhiên của mắt người, thì góc nhìn 35mm không quá rộng đến khó chịu mà lại được một cái nhìn hơi khác so với hàng ngày.
  • Tiêu cự 35mm có lẽ phù hợp với bối cảnh khá chật chội ở các điểm đường phố, hẻm ngách, kiến trúc ở Việt Nam. Có một số bối cảnh 35mm vẫn hơi chật, không lùi được, nhưng ít và nếu dùng 28mm hay 24mm thì dễ bị hiện tượng méo viền ở khoảng cách gần. Nên, góc 35mm là chọn lựa trung dung.
  • Tiêu cự 35mm đòi hỏi người chụp tiếp cận gần đối tượng chụp hơn 50mm, sự hiện diện của bản thân người chụp trong bối cảnh rõ ràng hơn. Xem ảnh sẽ cảm thấy sự tương tác với đối tượng chụp mạnh mẽ hơn. Và, khoảng cách ở tiêu cự 35mm khi chụp người cũng không làm đối tượng biến dạng méo mó như góc rộng hơn, hoặc "xa lạ" ít bối cảnh như góc hẹp.
  • Chủ đề ảnh đường phố đời thường cần sự linh hoạt trong việc tiếp cận đủ gần nhưng không làm biến dạng chủ thể. Tiêu cự 35 - 50mm chụp người có tỷ lệ đối tượng gần thật nhất, ít bị biến dạng. Nếu ống góc rộng như 20mm/ 24mm là hoàn hảo cho ảnh phong cảnh, tele/supertele hoàn hảo cho động vật chim thú hay thể thao thì tiêu cự 35mm phù hợp nhất cho chủ đề ảnh đường phố, cuộc sống con người.
  • Tiêu cự 35mm không phải là lựa chọn gồm tiêu chí nhỏ-gọn-nhẹ. Chỉ có một vài ống kính nhỏ nhẹ được một chút, như Sony FE 35mm f/2.8 hay Nikon AF Nikkor 35mm f/2D. Còn nếu tiêu cự 35mm có khẩu độ lớn hơn thì kích thước ống kính tăng lên, có khi khá to và nặng. Nếu là một ống kính 35mm có f/1.4 là khá nặng, và ai thích tiêu cự này với độ mở lớn thì phải chấp nhận. Thật sự cũng không thể nói là khó chịu như khi gắn một ống zoom hay tele, ngược lại trải nghiệm sẽ thích độ đầm tay chất lượng này.
  Thường thì 35mm đắt hơn ống 50mm, vì ống 50mm có thiết kế đơn giản hơn và thông dụng hơn. Các ống kính tiêu cự 35mm khẩu lớn có giá đắt, người dùng trả tiền cho chất lượng hệ thấu kính, những lớp thấu kính đặc biệt cho dòng tiêu cự khẩu lớn này, xứng đáng đối với ai sử dụng tiêu cự này nhiều hơn. Có bạn chia sẻ rằng sở hữu một ống chất lượng hơn 3 ống kém chất. Hầu hết các hãng ống kính đều làm tiêu cự 35mm f/1.4 và f/2

  Tóm lại, khi quyết định chọn mua ống kính, bạn nên xác định rõ tiêu cự cần mua, phù hợp nhu cầu thực tế, hoặc tiêu cự tương ứng với máy ảnh của mình (full-frame hay crop sensor); tiếp theo là xác định khẩu độ lớn nhất của ống kính mà mình cần cho nhu cầu thực tế. Ống kính tốt với bạn sẽ là ống kính đạt được độ nét và hiệu ứng đúng ý với mỗi bước khẩu độ với mỗi khoảng cách đứng chụp khác nhau. Chẳng hạn chụp event, du lịch đó đây thì cứ zoom cho linh hoạt, nhưng nếu có những yêu cầu khác như nói trên thì có thể nghĩ đến ống prime. Còn nếu có điều kiện, cứ chọn zoom chất lượng mà chơi cho sướng, hãng nào cũng có ống zoom chất lượng cao và đắt tiền.

  Đang tải IMG_0020.jpg…
   

  File đính kèm:

  khanhty.2012, panda29, novembergreen12 người khác thích nội dung này.
  #1 tuanlionsg, 19/11/19
  Sửa lần cuối: 24/11/19
 2. ngoisaola9

  Tham gia:
  18/9/08
  Được thích:
  170
  Best Answers:
  0
  ngoisaola9
  TÍCH CỰC
  Bài của bác hay quá! Em mới tập tành chơi DSLR và cố mua cho bằng được tele 70-300 và fix 50 = kit 18-55. Mà chỉ là chơi cho thoả mãn thú chụp choẹt nên vẫn còn băn khoăn không biết khi nào dùng ống nào? Đọc xong bài của bác vỡ vạc ra nhiều! Cảm ơn bác rất nhiều và mong đc tiếp tuc đọc những bài chất lượng của bác!
   
  wire_EDMasternartini thích nội dung này.
  1. yeuvothuat

   Tham gia:
   11/2/11
   Được thích:
   113
   Best Answers:
   0
   yeuvothuat
   ĐẠI BÀNG
   yeuvothuat @ngoisaola9 chúc mừng b nhẩy hố vôi
    
  2. ngoisaola9

   Tham gia:
   18/9/08
   Được thích:
   170
   Best Answers:
   0
   ngoisaola9
   TÍCH CỰC
   ngoisaola9 @yeuvothuat Cũng bình thường mà bạn. Mỗi người nột đam mê
    
 3. kut3_prince_9x

  Tham gia:
  2/7/09
  Được thích:
  3,344
  Best Answers:
  0
  kut3_prince_9x
  CAO CẤP
  mình thấy hợp tiêu cự 50 và 85 nhất...k hợp nổi 35mm (tiêu cự ff)
   
 4. Sauron

  Tham gia:
  20/10/09
  Được thích:
  825
  Best Answers:
  0
  Sauron
  TÍCH CỰC
  Nikon AFC thì 16-80 f4 là phù hợp nhất
   
 5. NTN.PF

  Tham gia:
  5/4/18
  Được thích:
  1,224
  Best Answers:
  0
  NTN.PF
  TÍCH CỰC
  Cảm ơn anh Tuấn. Từ khi anh làm series này em đã mua con đầu tay 750D 18-55 để tập tành. Mong anh ra nhiều bài hơn nữa.
   
 6. Khoa Monster

  Tham gia:
  1/9/16
  Được thích:
  45
  Best Answers:
  0
  Khoa Monster
  ĐẠI BÀNG
  Đúng là mới chơi thì nên xài ống fix để luyện tập khả năng lấy bố cục cho bức ảnh, chứ mới mà chơi lens zoom thì khó mà lên tay được
   
 7. Mr.47

  Tham gia:
  26/11/10
  Được thích:
  137
  Best Answers:
  0
  Mr.47
  ĐẠI BÀNG
  Đối với mình khi mới tập chơi máy ảnh thì mình đã có một thời gian dài trước đó tìm hiểu về lý thuyết. Nên khi mua máy mình đã bỏ qua luôn ống kit theo máy (giá khi đó khoảng tầm 2tr) mà mua ống 50f1.8 của nikon. Với mình chất lượng ảnh của ống kit không khác gì điện thoại chụp cả, mình bỏ tiền ra mua máy ảnh (hơn giá tiền mua điện thoại) thì mình mong đợi cái gì đó xuất sắc hơn. Đến bây giờ mình vẫn rất hài lòng với chất lượng mà ống 50f1.8 mang lại.
   
 8. hoanggiangph

  Tham gia:
  28/9/07
  Được thích:
  528
  Best Answers:
  0
  hoanggiangph
  TÍCH CỰC
  Đến giờ vẫn chưa dám tự tin chụp lens zoom, nên với người chơi có xu hướng pro thì đừng mua lens kit. Càng chụp thấy càng hẹp nên mới chơi mua lens 50 trở lên, về sau cứ < 28mm là đẹp
   
 9. Hiệp K

  Tham gia:
  2/10/17
  Được thích:
  896
  Best Answers:
  0
  Hiệp K
  TÍCH CỰC
  Phải nói rõ là tiêu cự 35 với 50mm trên cảm biến full frame 35mm chứ cảm biến cropped thì phải lựa ống 24mm/35mm. Lại chuẩn bị có mấy ông thần nhảy vô nói tiêu cự của kính không đổi cho xem :D
   
  asternartini thích nội dung này.
  1. theockbh

   Tham gia:
   11/9/15
   Được thích:
   8
   Best Answers:
   0
   theockbh
   ĐẠI BÀNG
   theockbh @Hiệp K Chưa gì đã chặn ho.ng trước rồi, anh quá đáng lắm luôn á
    
  2. KhôiNQ

   KhôiNQ Dự bị

   Tham gia:
   3/10/18
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   KhôiNQ
   Trứng
   KhôiNQ @Hiệp K Tiêu cự không đổi, chỉ có góc nhìn x1.5 hoặc x1.6 tùy hãng máy.
    
  3. Hiệp K

   Tham gia:
   2/10/17
   Được thích:
   896
   Best Answers:
   0
   Hiệp K
   TÍCH CỰC
   Hiệp K @KhôiNQ Đấy đấy, một con cá lại cắn câu :))
    
  4. KhôiNQ

   KhôiNQ Dự bị

   Tham gia:
   3/10/18
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   KhôiNQ
   Trứng
   KhôiNQ @Hiệp K Giờ mới hiểu thâm ý của bác, chân thành nhận lỗi :D
    
   Hiệp K thích nội dung này.
 10. jetnguyen88

  Tham gia:
  3/1/19
  Được thích:
  10
  Best Answers:
  0
  jetnguyen88
  ĐẠI BÀNG
  tiêu cự nào cũng phải test 1 thời gian mới định hình dc cần cái nào. bỏ cái nào
   
 11. dai van nguyen

  Tham gia:
  26/6/15
  Được thích:
  43
  Best Answers:
  0
 12. xinchao Hydro

  Tham gia:
  29/10/19
  Được thích:
  24
  Best Answers:
  0
  xinchao Hydro
  ĐẠI BÀNG
  Trước khi học chụp ảnh, bạn hãy tự hỏi lòng: mình chụp ảnh để làm gì ?
   
  Slump thích nội dung này.
  1. Slump

   Tham gia:
   10/11/06
   Được thích:
   137
   Best Answers:
   0
   Slump
   ĐẠI BÀNG
   Slump @xinchao Hydro Comment chất.
   Bổ xung thêm: thuê, mượn trc khi đầu tư trừ khi quá giàu ;)
    
 13. TsanHoang

  Tham gia:
  27/12/15
  Được thích:
  2,632
  Best Answers:
  0
  TsanHoang
  VIP
  Nếu dùng Kit thì nên chọn 18-135mm của canon hay 18-140mm của nikon là tiện dụng nhất vi chụp chân dung lý tưởng nhất với ống trong khoảng 50-105mm... du lich thì ống kít khá gọn nhẹ không cần phải thay ống ...
  Mình có kí 18-55 nên đi du lich phải vác theo 75-300mm
  Hơi nặng, nhưng khi lấy cảnh từ xa thì rất thú vị ...
   
  asternartini thích nội dung này.
 14. Trungsao1987

  Tham gia:
  11/9/18
  Được thích:
  194
  Best Answers:
  0
  Trungsao1987
  TÍCH CỰC
  Có lens nào hãng thứ 3 giá mềm chút không nhỉ 18-55 khẩu lớn xíu
   
  1. ngocphuc1991

   Tham gia:
   27/6/10
   Được thích:
   38
   Best Answers:
   0
   ngocphuc1991
   ĐẠI BÀNG
   ngocphuc1991 @Trungsao1987 18-55 mà một khẩu không rẻ đâu bác :O
    
  2. Vang Manucians

   Tham gia:
   17/12/16
   Được thích:
   13
   Best Answers:
   0
   Vang Manucians
   ĐẠI BÀNG
   Vang Manucians @Trungsao1987 Giải tiêu cự đó khẩu lớn nhất cũng f2.8 à. Bác dùng canon nikon thì hãng thứ 3 có tamron hoặc sigma thôi
    
  3. Trungsao1987

   Tham gia:
   11/9/18
   Được thích:
   194
   Best Answers:
   0
   Trungsao1987
   TÍCH CỰC
   Trungsao1987 @Vang Manucians Dùng phổ thông thì nên dùng lens nào bac nhỉ, e thích khẩu lớn mà giá khá cao
    
  4. dai van nguyen

   Tham gia:
   26/6/15
   Được thích:
   43
   Best Answers:
   0
   dai van nguyen
   ĐẠI BÀNG
   dai van nguyen @Trungsao1987 17-50 sigama, tamron ok trong tầm giá. Chụp ngon hơn kit
    
 15. TsanHoang

  Tham gia:
  27/12/15
  Được thích:
  2,632
  Best Answers:
  0
  TsanHoang
  VIP
  anh chup 75-300mmm @ Half Cay Moon ..BAHAMA
   

  File đính kèm:

  • c3.PNG
   c3.PNG
   File size:
   874.9 KB
   Xem:
   0
  • c2.PNG
   c2.PNG
   File size:
   792.5 KB
   Xem:
   0
 16. mcdat

  Tham gia:
  3/4/11
  Được thích:
  12
  Best Answers:
  0
  mcdat
  ĐẠI BÀNG
  Chụp ảnh để tán gái nên chọn 35mm f1.4 vì xoá phông mù mịt (con gái thít :v)
   
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,428
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @mcdat Thít cái gì ạ ?
    
  2. mcdat

   Tham gia:
   3/4/11
   Được thích:
   12
   Best Answers:
   0
   mcdat
   ĐẠI BÀNG
   mcdat @adagioleonard Chụp ảnh chân dung á bác
    
  3. phong zinzin

   Tham gia:
   21/7/19
   Được thích:
   4
   Best Answers:
   0
   phong zinzin
   ĐẠI BÀNG
   phong zinzin @mcdat chân dung xoá phông ai chọn 35 [ nó là ống góc rộng tiêu cự ngắn thì xoá cái gì], bét nhất 50mm, có tiền thì 85mm, 135mm
    
 17. voe

  voe

  Tham gia:
  1/7/12
  Được thích:
  142
  Best Answers:
  0
  voe
  voe
  ĐẠI BÀNG
  mua ff luôn! làm con 35mm 1.4 của sigma đa số hãng nào cũng có rồi! con đó vừa chụp phông cảnh vừa chụp mẫu đc vừa streetstyle đc ! sau đó 85mm 1.4-1.8 và thêm em 1ngon nhất là 24-70mm 2.8 ai yêu phong cảnh cần góc rộng nữa thì 16-35mm không như mình xài a7iii mua con tamron 17-28mm 2.8
   
  asternartini thích nội dung này.
 18. crazysexycool1981

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  17,874
  Best Answers:
  7
  crazysexycool1981
  VIP
  E thì vote tiêu cự 24-70 hơn vì đa dạng, ko bị bó buộc! Hiện E đang xài cùng lúc 3 ống: 85L f1.4 IS, 16-35L f4 IS, 24-70L f2.8 có lẽ phù hợp với nhu cầu xài của E: chụp mẫu, chụp kỷ yếu, teambuilding, event, PSC... còn body thì đang xài 5D3 :D
  | Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
   
 19. ngocphuc1991

  Tham gia:
  27/6/10
  Được thích:
  38
  Best Answers:
  0
  ngocphuc1991
  ĐẠI BÀNG
  Em mới chụp ngày xưa xài con 58 ( trên film 35 ) góc hẹp nên vô cùng chật vật để làm quen luôn. Nay xài RicohGr chụp cho nhu cầu đi chơi với đường phố góc rộng rộng . Còn công việc vẫn xài tiêu cự từ 35-50 là chủ yếu .
   
 20. Thanh Hai's

  Tham gia:
  27/5/12
  Được thích:
  296
  Best Answers:
  0
  Thanh Hai's
  TÍCH CỰC
  Dĩ nhiên là 18 - 55 rồi, do được tặng kèm. Chứ mới tập chụp mà mua thêm thì phí.
   
  1. Stanley Dan Do

   Tham gia:
   23/2/12
   Được thích:
   378
   Best Answers:
   0
   Stanley Dan Do
   ĐẠI BÀNG
   Stanley Dan Do @Thanh Hai's "tặng kèm" ? =))
    
  2. Thanh Hai's

   Tham gia:
   27/5/12
   Được thích:
   296
   Best Answers:
   0
   Thanh Hai's
   TÍCH CỰC
   Stanley Dan Do thích nội dung này.
Đang tải...