Windows 10 được tích hợp sẵn máy ảo Sandbox để chạy các ứng dụng xấu, nó hoạt động như thế nào?

Windows 10 được tích hợp sẵn máy ảo Sandbox để chạy các ứng dụng xấu, nó hoạt động như thế nào?

Discussion in '[Win] Tin tức - Đánh giá' started by ndminhduc, 20/12/18. Replies: 57. Views: 14,769.

ndminhduc
Theo dõi

Windows 10 được tích hợp sẵn máy ảo Sandbox để chạy các ứng dụng xấu, nó hoạt động như thế nào?

Thảo luận trong '[Win] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi ndminhduc, 20/12/18. Trả lời: 57, Xem: 14769.

Chia sẻ

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  46,332
  Best Answers:
  0
  ndminhduc
  VIP
  Vài tháng trước Microsoft đã bắt đầu tiết lộ một tính năng mới trên Windows 10 tên là InPrivate, cho phép tạo một máy ảo cấu hình thấp ngay trong hệ điều hành chính để chạy thử các ứng dụng không đáng tin cậy trong một môi trường hoàn toàn cách biệt. Bây giờ tính năng đó đã chính thức được phát hành ở bản cập nhật tiếp theo và được đổi tên thành Windows Sanbox với hàng loạt những công nghệ mới để máy ảo trở nên “thật hơn”, khai thác được phần cứng hiệu quả hơn và tất nhiên là bảo mật hơn.

  Máy ảo hoạt động như thế nào?

  Trên thực tế, Windows 10 đã sử dụng những máy ảo để tách biệt giữa các thành phần nhất định và đảm bảo sự ổn định của hệ điều hành chính. Các máy ảo này tùy theo tính chất nhiệm vụ mà sẽ được triển khai theo những cách khác nhau, thí dụ như các máy ảo chạy độc lập với OS để chứa các thành phần LSASS - nôm na là một hệ thống phụ nhưng cực kỳ quan trọng của Windows để xử lý mật khẩu băm, các khóa mã hóa và ticket Kerberos. Trong tình huống này, máy ảo sẽ giữ cho khu vực LSASS đợc an toàn, chống lại được các công cụ hack ngay cả khi hệ điều hành chính bị tấn công thì các dữ liệu tuyệt mật này vẫn được đảm bảo không xâm phạm.

  Trong một cách triển khai khác, Microsoft cũng cho phép mở một số tabs của trình duyệt Edge trong một máy ảo con khi vào những trang web không đáng tin, từ đó tối thiểu hóa những rủi ro khi duyệt web. Tất nhiên, cách hoạt động của máy ảo cho Edge cũng khác với máy ảo chứa LSASS. Nó được thiết kế để ngăn chặn mọi tác nhân xấu trong máy ảo thoát ra bên ngoài để gây hại cho OS chính chứ không phải ngăn những thứ xấu đã nằm trong OS chui vào máy ảo.

  Và cách hoạt động của Windows Sandbox cũng tương tự như máy ảo dành cho Edge. Tuy nhiên thay vì chỉ để chạy các tab trình duyệt thì Sanbox được thiết kế để chạy các ứng dụng đáng ngờ. Tất nhiên, việc chạy một ứng dụng trong máy ảo và sau đó tích hợp nó vào trong hệ điều hành chính không phải là điều mới mẻ, nhiều ứng dụng đã làm được điều đó trong Windows cả chục năm trước. Nhưng Windows Sanbox vẫn có thêm một số kỹ thuật mới để một mặt làm giảm mức độ ăn phần cứng của máy ảo, đồng thời tối đa hóa hiệu suất của phần mềm chạy trong máy ảo mà vẫn đảm bảo mục tiêu cốt lõi tính cô lập để ngăn chặn tác nhân xấu.

  Máy ảo Windows Sandbox có gì khác?

  Đang tải dynamic-disk-image-1280x382.png…

  Thường thì các máy ảo trước đây sẽ có một hệ điều hành độc lập được cài sẵn và lưu trên một ổ đĩa ảo. Hệ điều hành này cần phải được cập nhật và bảo trì một cách độc lập với hệ điều hành chính. Windows Sanbox cũng sẽ cùng một ổ đĩa ảo nhưng điểm khác là nó sẽ xài chung nhiều tập tin hệ thống của hệ điều hành chủ để hoạt động. OS trên Sanbox chỉ chứa một lượng nhỏ dữ liệu có thể thay đổi, còn phần còn lại sẽ liên tục tham chiếu và tuân theo những thành phần bất biến của OS chủ là Windows mà chúng ta dùng. Nói cách khác, nỏ sẽ luôn chạy cùng một phiên bản Windows với Windows chính, khi Windows chính có cập nhật hay vá lỗi thì OS trong Sanbox cũng sẽ được vá lỗi, cập nhật. Tương tự như cách làm này, bộ nhớ cũng sẽ được dùng chung giữa OS của Sanbox và OS chính. Các thư viện và lệnh thực thi chạy trong OS của máy ảo sẽ dùng chung bộ nhớ vật lý với các thư viện và lệnh thực thi chạy trong hệ điều hành gốc.

  Đang tải direct-mapped-virtual-memory-1280x334.png…

  Thêm một điểm khác của Sanbox. Các máy ảo thông thường chạy một OS hoàn chỉnh, bao gồm cả scheduler nhằm giảm thiểu thời gian xử lý giữa toàn bộ các luồng và nhân đang chạy. Trên các máy ảo này thông thường, scheduler thường không rõ ràng, hệ điều hành chủ chỉ biết rằng đang có một OS khác đang chạy trong nó, tuy nhiên không biết được chính xác OS lạ này đang khai thác những nhân xử lý và luồng tác vụ nào. Đối với Windows Sanbox, tất cả những nhân và những luồng xử lý đều được khai báo một cách rõ ràng với scheduler của OS chủ và sẽ được điều phối chạy các tác vụ giống như một tác vụ ngoài OS chủ. Từ đó, nếu các luồng chạy trong Sandbox có mức độ ưu tiên thấp thì các luồng có mức độ ưu tiên cao hơn chạy bên ngoài OS chủ sẽ được cho chạy, kết quả là máy chủ vẫn đảm bảo tốc độ chạy nhanh hơn, lúc này máy ảo Sanbox sẽ được đối xử như một ứng dụng bình thường của OS chủ.

  Về mặt đồ họa, những card nào có driver WDDM 2.5 sẽ có khả năng cung cấp khả năng xử lý những phần đồ họa của các phần mềm chạy trong Sandbox. Đối với các card có driver cũ hơn, Sanbox sẽ chạy những phần mềm giả lập đồ họa giống như những máy ảo thông thường khác.

  Tựu chung lại, Windows Sandbox sẽ tạo ra một hệ thống kết hợp giữa những yếu tố của máy ảo và một hộp chứa. Ranh giới về bảo mật giữa sandbox và OS chủ sẽ được đảm nhiệm bởi phần cứng. Nói cách khác, một máy ảo chạy trong Sandbox sẽ có phần cứng mà nó chạy giống như một máy thật hơn. Đồng thời, các tập tin dùng chung trên ổ cứng lẫn trên bộ nhớ tạm của máy ảo sẽ chạy trong môi trường OS với phiên bản giống như máy thật.

  Một vấn đề cần lưu ý là ở hiện tại, máy ảo Sandbox chỉ chạy một lần và mọi thiết lập sẽ bị xóa sau mỗi lần chạy, không lưu lại giống như là máy ảo chạy các tab Egde. Microsoft sau đó đã cập nhật thêm tính năng chuyển tập tin từ máy ảo sang máy chính để lưu trữ một cách liên tục giữa các phiên làm việc. Hy vọng rằng điều tương tự cũng sẽ được cập nhật cho các máy ảo Sandbox. Cuối cùng, Windows Sandbox sẽ được phát hành sẵn trong phiên bản Insider của Windows 10 Pro và Enterprise từ bản 18305. Cùng chờ và trải nghiệm nha anh em.

  Dưới đây là phần cứng cần có để sử dụng chức năng Windows Sandbox trên máy chạy Windows 10:
  • Windows 10 Pro hoặc Enterprise build 18305 hoặc mới hơn
  • Kiến trúc AMD64
  • BIOS có khả năng kích hoạt ảo hóa
  • Tối thiểu 4GB RAM (đề nghị 8GB)
  • Tối thiểu 1GB trống trong ổ cứng (đề nghị SSD)
  • Tối thiểu 2 nhân CPU (đề nghị 4 nhân hỗ trợ siêu phân luồng)
  Tham khảo AT, BGR
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Windows
  Nơi trao đổi, thảo luận, hỏi đáp, khắc phục lỗi, chai sẻ kinh nghiệm và thủ thuật sử dụng máy tính Windows

  Chia sẻ

 2. minhthuvc

  Tham gia:
  20/6/15
  Được thích:
  4,079
  Best Answers:
  0
  minhthuvc
  VIP
  Tóm lại là giờ thì bố đếch tin bố con thằng nào nữa . Tự cứu mình trước khi trời cứu . Mấy anh em hay ngâm cứ văn hoá Nhật + với mấy Game hay xài tool hack thì nên xài . Ko lại chửi tại Win , tại Microsoft . Sơ bộ nó là như vậy . :p
   
  1. hieuvn12

   Tham gia:
   27/2/11
   Được thích:
   993
   Best Answers:
   0
   hieuvn12
   TÍCH CỰC
   hieuvn12 @minhthuvc Mình chạy 2 hệ điều hành song song trên cùng 1 thời điểm, bất cứ files nào download về đều cho vào hệ điều hành phụ. Cứ virus hay máy bị lỗi gì thì xoá muốn cái hệ điều hành phụ, rồi khợi động hệ điều hành thứ 3 đang ở chế độ chờ, rồi tiếp tục công việc trên hệ điều hành phụ thứ 3. Rồi cứ thế clone hệ điều hành 4, 5, 6. Thường thì xài đến hệ điều hành thứ 3 là đủ rồi.

   Chả bao giờ mình đụng tới hệ điều hành chính khi làm việc với mấy files linh tinh trên mạng.
    
   Không Giới Hạn, tuanluoi3_minutes_of_true thích nội dung này.
  2. cuong199128

   Tham gia:
   4/11/11
   Được thích:
   483
   Best Answers:
   0
   cuong199128
   TÍCH CỰC
   cuong199128 @hieuvn12 Tưởng virut nó lan ra cả ổ cứng chứ đâu phải mỗi phân vùng cài windows, xóa win đi thì cũng tác dụng gì đâu
    
  3. Long Sao

   Tham gia:
   9/12/18
   Được thích:
   53
   Best Answers:
   0
   Long Sao
   ĐẠI BÀNG
   Long Sao @minhthuvc Bác này nói nghe hay nha. Em đồng ý bác luôn.
    
  4. Darklord.Py

   Tham gia:
   31/12/17
   Được thích:
   1,048
   Best Answers:
   0
   Darklord.Py
   TÍCH CỰC
   Darklord.Py @hieuvn12 Khổ thế
    
  5. msnori

   Tham gia:
   18/12/18
   Được thích:
   72
   Best Answers:
   0
   msnori
   ĐẠI BÀNG
   msnori @minhthuvc Virus mà mạnh là nó lan luôn sang các ổ dữ liệu khác mà bạn. Tốt nhất nên chạy trên máy ảo.
    
 3. centernc

  Tham gia:
  21/6/12
  Được thích:
  1,002
  Best Answers:
  0
  centernc
  TÍCH CỰC
  Nhược điểm Windows sandbox trên chắc không cài được các app mà bắt khởi động lại. Và các ứng dụng OS chủ có được chia sẻ cho máy ảo sanbox như các chương trình diệt virus chạy sanbox không? Nếu được mấy thím cày game nhiều tài khoản đỡ phải cài app sanbox khác loằng ngoằng.
  Tốt nhất tương lai các app giải trí, tin tức, liên lạc nhất là game lên Microsoft Store hết đi, đỡ down nhầm các app malware không chính chủ, cài đặt đơn giản, tự động câp nhật, chạy kiểu sandbox đấy an toàn hơn nhiều. iTunes còn lên được nữa là các app giải trí và game khác.
   
  1. nnkjsc

   Tham gia:
   31/3/07
   Được thích:
   1,645
   Best Answers:
   0
   nnkjsc
   CAO CẤP
   nnkjsc @Lumisur không dùng office 365 hay sao mà ko biết nó lên store từ tám đời rồi :|
    
  2. Lumisur

   Tham gia:
   24/10/15
   Được thích:
   2,101
   Best Answers:
   0
   Lumisur
   CAO CẤP
   Lumisur @nnkjsc Microsoft cho cái link thôi, bản chất không phải là uwp app
    
  3. nnkjsc

   Tham gia:
   31/3/07
   Được thích:
   1,645
   Best Answers:
   0
   nnkjsc
   CAO CẤP
   nnkjsc @Lumisur uwp app là bản mobile, có từ 16 đời trước "cái link" 365
    
  4. Lumisur

   Tham gia:
   24/10/15
   Được thích:
   2,101
   Best Answers:
   0
   Lumisur
   CAO CẤP
   Lumisur @nnkjsc Vậy ý bác office 365 lên store là cái link đó. :D
    
 4. Lumisur

  Tham gia:
  24/10/15
  Được thích:
  2,101
  Best Answers:
  0
  Lumisur
  CAO CẤP
  Máy 4GB ram giờ hơi đuối nếu mở nhiều tab edge + vài file word excel. Chắc không ham nổi mấy cái tính năng này :D
   
 5. Yan20142297

  Tham gia:
  23/5/18
  Được thích:
  1,213
  Best Answers:
  0
  Yan20142297
  TÍCH CỰC
  Thế gặp lỗi màn hình xanh thì chỉ xanh trong máy ảo hay là như nào :))))
   
  1. dat225

   Tham gia:
   16/1/10
   Được thích:
   659
   Best Answers:
   0
   dat225
   TÍCH CỰC
   dat225 @Yan20142297 Lỗi phần cứng thì xanh cả host chứ ai xanh virtual.
    
 6. tranvutruong

  Tham gia:
  28/6/08
  Được thích:
  2,120
  Best Answers:
  4
  tranvutruong
  VIP
  Thông tin thú vị về Win10.
  Thanks mod chia sẻ.
   
 7. ThuanNguyen94

  Tham gia:
  9/9/18
  Được thích:
  634
  Best Answers:
  0
  ThuanNguyen94
  TÍCH CỰC
  Dạo này có nhiều thằng comment n.g.u gây war để lấy điểm quá nhỉ. Tinh tế nên đổi cách tính điểm đi kẻo diễn đàn ngập comment của mấy loại này.
   
 8. vule123

  Tham gia:
  3/9/09
  Được thích:
  1,523
  Best Answers:
  0
  vule123
  CAO CẤP
  Hay quá. Cũng giúp cho IT man nhiều. Người dùng thường thì khó quan tâm cái này.
   
 9. d_chien90

  Tham gia:
  16/4/14
  Được thích:
  60
  Best Answers:
  0
  d_chien90
  ĐẠI BÀNG
  Giờ mình lại quay về với win7 rồi :)
   
 10. Mr.Xr

  Tham gia:
  17/9/18
  Được thích:
  206
  Best Answers:
  0
  Mr.Xr
  ĐẠI BÀNG
  hơi khó hiểu nhỉ. mình cứ táng vmware thôi. cái gì ghê ghê là táng vô hết đó :D
   
  1. Darklord.Py

   Tham gia:
   31/12/17
   Được thích:
   1,048
   Best Answers:
   0
   Darklord.Py
   TÍCH CỰC
   Darklord.Py @Mr.Xr Dùng Virtualbox cho tâm hồn thanh thản, cho Wins nó nhẹ. Nếu máy SSD với RAM nhiều một chút thì VBox vẫn cho hiệu năng mượt mà.
    
  2. Mr.Xr

   Tham gia:
   17/9/18
   Được thích:
   206
   Best Answers:
   0
   Mr.Xr
   ĐẠI BÀNG
   Mr.Xr @Darklord.Py ok lắm bác :D
    
  3. Mr.Xr

   Tham gia:
   17/9/18
   Được thích:
   206
   Best Answers:
   0
   Mr.Xr
   ĐẠI BÀNG
   Mr.Xr @nnkjsc vẫn mượt với lại sài quen rồi bác ợ. nên ko muốn thay đổi :D
    
   Darklord.Py thích nội dung này.
  4. nnkjsc

   Tham gia:
   31/3/07
   Được thích:
   1,645
   Best Answers:
   0
   nnkjsc
   CAO CẤP
   nnkjsc @Darklord.Py Mình vẫn dùng VirtualBox đều, miễn phí và gọn gàng. Trên Mac dùng thêm Parallels bản miễn phí để học đòi vọc vạch android với linux :D
    
 11. narutoxboy

  Tham gia:
  5/7/10
  Được thích:
  3,205
  Best Answers:
  0
 12. ly_tam_hoan

  Tham gia:
  19/3/10
  Được thích:
  3,068
  Best Answers:
  0
 13. hoanganh322

  Tham gia:
  25/7/11
  Được thích:
  72
  Best Answers:
  0
  hoanganh322
  ĐẠI BÀNG
  Giở windows 10 phải mua nhỉ, k có cách nào kiếm key như ngãy xưa nữa
   
  1. NguyenTuanKiet.ntk

   Tham gia:
   13/4/16
   Được thích:
   1,014
   Best Answers:
   0
   NguyenTuanKiet.ntk
   TÍCH CỰC
   NguyenTuanKiet.ntk @hoanganh322 Free lâu quá r mà :v
    
 14. hieuvn12

  Tham gia:
  27/2/11
  Được thích:
  993
  Best Answers:
  0
  hieuvn12
  TÍCH CỰC
  Không biết trong số dữ liệu này có con virus nào không?
   
  1. phongtranvn

   Tham gia:
   15/9/13
   Được thích:
   129
   Best Answers:
   0
   phongtranvn
   ĐẠI BÀNG
  2. Darklord.Py

   Tham gia:
   31/12/17
   Được thích:
   1,048
   Best Answers:
   0
   Darklord.Py
   TÍCH CỰC
   Darklord.Py @phongtranvn Giờ toàn người ta sử dụng $wget <url> hoặc $youtube-dl <url> không hà :D
    
   phongtranvn thích nội dung này.
  3. phongtranvn

   Tham gia:
   15/9/13
   Được thích:
   129
   Best Answers:
   0
   phongtranvn
   ĐẠI BÀNG
   phongtranvn @Darklord.Py nó vượt capcha được luôn hả bạn?
    
 15. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  561
  Best Answers:
  0
  vn_ninja
  CAO CẤP
  chỉ dùng cho chip AMD thôi nha, Intel bít cửa
   
  1. urvinh

   Tham gia:
   3/10/18
   Được thích:
   29
   Best Answers:
   0
   urvinh
   ĐẠI BÀNG
   urvinh @vn_ninja Ai nói vậy. Mới test hôm qua trên bản Insider. Chip Intel bình thường
    
  2. vn_ninja

   Tham gia:
   2/3/08
   Được thích:
   561
   Best Answers:
   0
   vn_ninja
   CAO CẤP
   vn_ninja @urvinh Đây:
   Dưới đây là phần cứng cần có để sử dụng chức năng Windows Sandbox trên máy chạy Windows 10:
   Windows 10 Pro hoặc Enterprise build 18305 hoặc mới hơn
   Kiến trúc AMD64
   BIOS có khả năng kích hoạt ảo hóa
   Tối thiểu 4GB RAM (đề nghị 8GB)
   Tối thiểu 1GB trống trong ổ cứng (đề nghị SSD)
   Tối thiểu 2 nhân CPU (đề nghị 4 nhân hỗ trợ siêu phân luồng)
    
  3. urvinh

   Tham gia:
   3/10/18
   Được thích:
   29
   Best Answers:
   0
   urvinh
   ĐẠI BÀNG
   urvinh @vn_ninja Vậy cái này là cái gì đây hả bạn?
   Bạn nên biết, kiến trúc AMD64 ở đây là đang nói tới x86-64 (64 bit), không phải là nói riêng chip AMD ha: https://en.wikipedia.org/wiki/X86-64
   x86-64 - Wikipedia
   en.wikipedia.org
    

   File đính kèm:

   • ws.png
    ws.png
    File size:
    706.8 KB
    Xem:
    0
 16. thanh.vohong

  Tham gia:
  10/6/08
  Được thích:
  4,291
  Best Answers:
  0
  thanh.vohong
  CAO CẤP
  Giờ xài Win 10 / O365 / Antivirus và các phần mềm cơ bản đều có license nên giờ yên tâm hơn hẳn.
   
 17. masterss0

  Tham gia:
  3/1/15
  Được thích:
  261
  Best Answers:
  0
  masterss0
  TÍCH CỰC
  Bản mới nhất đang la 177xx, tận 18305 mới có thì cũng suýt đến mùa quýt năm sau nhỉ :D
   
 18. Sa Tế

  Tham gia:
  15/12/09
  Được thích:
  114
  Best Answers:
  0
  Sa Tế
  ĐẠI BÀNG
  chạy song song 2 win 10 (SSD) và win 7 (HDD) , cảm giác win 7 xài ram ít hơn win 10 và hộ trợ nhiều ứng dụng cũ hơn , nhưng còn về độ mượt thì win 10 hơn ở 1 số ứng dụng cache file temp trên SSD , do đó về phần win 10 chắc sẽ tốt cho công việc hơn ,còn win 7 thì dành cho game ,đặc biệt là mấy trò game giả lập androi trên máy tính cần nhìu ram cố định . Dự là win 10 pro ver1803 sẽ là ver ổn định ,an toàn nhất trong thời gian sắp tới , lên bảng Windows 10 18305 này chắc hàng loạt máy ảo ,giả lập xung đột nhau wá hihi
   

Chia sẻ

Đang tải...