Windows 10 Mobile chạy được ứng dụng Android APK không chỉnh sửa, nhưng liệu đây có phải là tất cả?

Thảo luận trong '[WP] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 10/8/15. Trả lời: 125, Xem: 74291.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  274,760
  Best Answers:
  10
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 10/8/15
  Sửa lần cuối: 10/8/15
  [​IMG]
  Hiện Windows 10 Mobile đã có khả năng cài và chạy ứng dụng Android trực tiếp mà không cần qua chỉnh sửa mã nguồn gì cả. Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào đến tương lai của Windows 10? Liệu nó có biến Windows 10 trở thành một BlackBerry 10 thứ hai? Ý định của Microsoft không hoàn toàn giống như thế. Thứ mà hãng muốn đó là các lập trình viên sẽ tái sử dụng lại mã nguồn của app Android hoặc iOS rồi đưa nó vào app Windows 10. Và thực chất thì Microsoft cũng chưa bao giờ tuyên bố về khả năng chạy file APK trực tiếp của Android cả.

  Tại sự kiện BUILD 2015 diễn ra vào tháng 4 năm nay, Microsoft đã tiết lộ về những công cụ giúp lập trình viên chuyển thể app của họ vốn được viết cho Android và iOS sang app Windows 10 một cách dễ dàng hơn. Ý tưởng của Microsoft ở đây rất đơn giản: mang thêm app lên Windows 10 mà không buộc các lập trình viên phải viết lại chúng từ đầu.

  Tất nhiên, nếu bạn là lập trình viên thì bạn sẽ phải thật sự lập trình lại lại một số thành phần của sản phẩm chứ không chỉ nhấn vài nút là xong. Nhưng với công cụ Microsoft, bạn có thể làm điều đó nhanh hơn, ít tốn thời gian, công sức, tiền bạc hơn. Với những app nào có kết nối đến các dịch vụ của Google thì Microsoft đưa ra các hàm thay thế, ví dụ thay Google Maps bằng Bing Maps, thay Gmail bằng Outlook, tương tự như cách mà Amazon đang dùng cho Fire OS.

  [​IMG]

  Từ khóa quan trọng chính là chữ "chuyển thể". Thứ mà Microsoft muốn không chỉ dừng lại ở việc mang tập tin APK / IPA của app Android / iOS rồi cài trực tiếp lên Windows 10. Thứ hãng muốn là một ứng dụng Windows 10 thật sự, một ứng dụng native. Phần mã nguồn xử lý có thể đã được viết trước cho Android và iOS, chính vì thế mà Microsoft mới đưa ra những công cụ để việc chuyển thể trở nên nhanh chóng. Hay nói chính xác hơn, theo trang web của Microsoft, là "tái sử dụng lại" mã nguồn.

  Để các bạn dễ hiểu hơn thì mời xem ảnh GIF bên dưới.

  Đang tải App_Android_Windows_10.gif…

  Bên trái là một chiếc điện thoại Android, bên phải là một chiếc điện thoại Windows 10. Chiếc smartphone Win 10 đang chạy một app được chuyển thể từ Android sang, nhưng về cơ bản thì nó vẫn là một app Win 10. Giao diện, chức năng của app bên Android và Windows 10 gần như giống hệt nhau, tức là mã nguồn của app Android đã được tái sử dụng cho app bên Windows 10. Nhưng nếu nhấn vào nút Share bên Android thì giao diện chia sẻ mặc định của Android sẽ xuất hiện, còn nếu nhấn vào nút Share bên Windows 10 thì giao diện chia sẻ của Windows 10 lại hiện ra, và đây chính là nơi mà Microsoft nhúng tay vào để đơn giản hóa việc viết mã lập trình cho nút share nói trên.

  Về phần giao diện (front-end), Microsoft hi vọng lập trình viên sẽ thiết kế lại app của mình, dù ít hay nhiều, để nó tương thích với Windows 10. Hãng đã từng nói về điều này tại sự kiện BUILD 2015. Điều này cũng hoàn toàn hợp lý, bởi giao diện và ngôn ngữ thiết kế của iOS hay Android có rất nhiều điểm khác biệt so với Windows 10. Cách tương tác khác, vị trí bố trí nút khác, thao tác chạm cũng khác. Ngay cả tông màu sử dụng hay font chữ cũng khác, thế nên nếu không chỉnh sửa lại giao diện của app cho phù hợp thì app sẽ trông rất kì dị so với phần còn lại của hệ điều hành, và như vậy trải nghiệm sẽ giảm đi rõ rệt. Người dùng sẽ cảm thấy app trở nên xa lạ, khác biệt so với các app Windows 10 khác, và rất có khả năng họ sẽ từ chối sử dụng app đó.

  Mà sao lại phải phức tạp như thế? Sao Microsoft không để yên cho người dùng cài file APK lên máy Windows 10 là xong, giống như hiện tại Windows 10 Mobile đã làm được đấy thôi, khỏi chỉnh sửa mã nguồn gì cả, nhanh chóng gọn gàng? Thực chất đây không phải là cách hay trong dài hạn. Có một số nguyên nhân có thể nghĩ đến như sau:

  1. Hiệu năng

  App Android cài bằng file APK chắc chắn không thể nào chạy mượt mà, nhanh chóng được như một ứng dụng native được viết cho Windows 10. Lý do là bởi vì những app này phải thực thi trong một môi trường chạy (runtime) riêng nằm bên trong Windows 10, có thể tạm liên tưởng nền tảng đó như là một trình giả lập vậy. Và một khi đã phải thông qua trình giả lập thì tài nguyên hệ thống, bao gồm cả CPU và RAM, sẽ bị tiêu hao nhiều hơn, cho nên các app Android cài trực tiếp sẽ trở nên chậm, giật. Trong khi đó, ứng dụng gốc của Windows 10 thì không cần thông qua trình giả lập nào cả nên hiệu năng sẽ cao hơn.

  Tình trạng này đã từng diễn ra với BlackBerry 10 ở thời gian đầu. Lúc mới ra mắt, việc chạy app Android trực tiếp trên BB 10 chưa ngon, mọi thứ rất chậm và giật, gần như không thể chấp nhận được cho việc sử dụng hằng ngày. Về sau, BlackBerry từ từ cải tiến hệ thống "Android Runtime" của họ thông qua các bản cập nhật phần mềm nên mọi thứ dần dần được cải thiện, app chạy ổn định hơn. Nhưng so với việc chạy một app BlackBerry native thì trải nghiệm vẫn còn thua kém rất xa.

  [​IMG]

  Vấn đề hiệu năng sẽ được cải thiện đáng kể nếu lập trình viên chuyển thể app của mình thay vì để nguyên file APK mà chạy. Do được phát triển trong môi trường lập trình của Microsoft, lại được biên dịch bằng chính công cụ Microsoft nên sản phẩm cho ra đời sẽ là một ứng dụng Windows 10 thực thụ. Tùy loại app và mức độ chỉnh sửa mã nguồn của lập trình viên mà hiệu năng của app Windows 10 khi đó hoàn toàn có thể ngang bằng như bên app Android.

  2. Tính dễ dùng

  Như đã phân tích ở trên, mỗi một hệ điều hành có một triết lý thiết kế riêng, hướng dẫn làm giao diện riêng, dù cho có tương đồng nhưng vẫn không giống hoàn toàn. Ví dụ, iOS sử dụng nút back riêng cho từng ứng dụng, trong khi Android và Windows thì dùng phím back cứng nên lập trình viên không cần phải làm nút back nữa.

  Hay như Android có rất nhiều app dùng tab trong giao diện, trong khi bên Windows 10 thì không. Ứng dụng Android mới thường xài nhiều màu sắc nổi bật và tươi trẻ, trong khi gam màu của app Windows 10 có vẻ "ngầu" và tối hơn. Chính những khác biệt này sẽ tạo ra sự bất tiện trong việc sử dụng nếu chỉ đơn giản đem y nguyên app Android lên Windows 10.

  Chưa kể đến việc app Android APK thì sẽ không được phân phối một cách chính thức trên Windows Store (chỉ có app chuyển thể từ Android -> Windows 10 mới được). Như vậy, để cài được app Android APK thì người dùng sẽ phải dùng công cụ riêng, tự mình thực hiện thao tác đó mà không có sự hỗ trợ nào từ Windows Store. Điều này có thể dễ dàng với anh em Tinh tế, nhưng với người dùng phổ thông thì hoàn toàn không. Thứ họ muốn chỉ là vào chỗ nào đó, chọn app, nhấn Download, xong. Còn nếu phải cài APK thủ công thì sẽ trải qua nhiều bước hơn, phức tạp hơn rất nhiều. Chỉ riêng việc đi kiếm file APK thôi đã cực rồi, và như vậy Microsoft sẽ không thể nào tiếp cận được với người dùng phổ thông cả. Nên nhớ, người dùng phổ thông đông hơn rất nhiều so với những người dùng cao cấp như anh em Tinh tế.

  [​IMG]
  Giao diện dòng lệnh dùng để cài app Android APK cho Windows 10 Mobile

  Lại so sánh với BlackBerry, quá trình cài file APK cho BlackBerry OS 10 rõ ràng không thể nào đơn giản như việc cài một app từ BlackBerry App World. Cũng chính vì thế mà sau này BlackBerry đã mang kho Amazon App Store và tích hợp sẵn vào hệ điều hành của mình nhằm đơn giản hóa công đoạn cài đặt. Trừ khi Microsoft thực hiện động thái tương tự, bằng không thì việc tiếp cận đến người dùng phổ thông bằng app Android APK vẫn là điều cực kì khó xảy ra.

  3. Hệ sinh thái không bền vững vì phụ thuộc

  Nếu Microsoft chỉ dừng lại ở việc cho phép chạy app Android bằng file APK trên Windows 10, hệ sinh thái ứng dụng của Windows khi đó sẽ không thể nào phát triển bền vững. Lý do là vì nó bị phụ thuộc quá nhiều vào hệ sinh thái của Android, app nào bên Android có thì Windows mới có, còn không thì đành bó tay. Chắc chắn Microsoft sẽ không bao giờ cam tâm nhìn Windows bị phụ thuộc một cách nặng nề vào đối thủ của mình như thế cả. Lỡ một ngày nào đó Android không còn được ưa chuộng nữa, thế là Windows 10 cũng phải chịu chung cảnh thiếu app? Lỡ một ngày Google chặn hết mọi đường lấy tập tin APK, thế là Windows 10 đói? Không, chắc chắn là không. Phụ thuộc là nguy hiểm, và phụ thuộc vào đối thủ lại càng chết người hơn.

  4. Vấn đề thu hút lập trình viên

  Nếu Microsoft không đưa ra khái niệm chuyển thể mà chỉ đơn giản là cho Windows 10 Mobile chạy file Android APK, các lập trình viên khi đó sẽ không màn đến việc phát triển app cho Windows nữa. Nói một cách hóm hỉnh, lúc đó chỉ còn Microsoft nhà phát triển ứng dụng cho Windows 10 Mobile thôi, còn lập trình viên bên thứ ba chỉ việc viết app cho Android thôi, khỏe re. Ai muốn xài thì tự cài lấy lên Windows 10. Khi đó, hệ sinh thái Windows sẽ thiếu đi các nhà phát triển chất lượng cao, và lại càng tăng tính phụ thuộc hơn nữa vào Android.

  Đang tải Universal-Windows-Platform3.png…

  Tóm lại thì thứ mà Microsoft muốn không phải là một app Android chạy trực tiếp, thứ mà hãng muốn là một app Android / iOS chuyển thể sang Windows 10. Có như vậy thì Windows 10 nói chung và Windows 10 Mobile nói riêng mới có thể tiếp tục phát triển bền vững trong chặng đường dài sắp tới, bằng không thì Windows Mobile sẽ bị phụ thuộc vào các hệ điều hành đối thủ, kéo theo đó là những rắc rối về trải nghiệm người dùng.
   
  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Android
  Vào đây để trao đổi, thảo luận, chia sẻ app, hỏi lỗi, nhờ tư vấn điện thoại Android
  Dao2nd, ljnkjnpark2515, 094700295719 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 10/8/15
  Sửa lần cuối: 10/8/15
 2. cardmanhinh.com

  Tham gia:
  2/10/12
  Được thích:
  2,825
  Best Answers:
  0
  cardmanhinh.com
  VIP
  vẫn còn chưa tương thích nhiều, chủ yếu app Google thì tạch :(
   
  Vitamin Hạinão, yuriahleesixan thích nội dung này.
  1. Đình Vũ SMARTPHONE

   Tham gia:
   7/8/15
   Được thích:
   2
   Best Answers:
   0
   Đình Vũ SMARTPHONE
   Trứng
   #82 Đình Vũ SMARTPHONE, 11/8/15
   Sửa lần cuối: 11/8/15
   Đình Vũ SMARTPHONE @cardmanhinh.com Tại sao AD không khóa nick ông này mà mình . Bình luận để nói ông này spam lại khóa mình . AD làm ăn cái kiểu gì vậy ? Giải thích rõ ràng cho mình ?Mình nick "vannh0"
   @Duy Luân
    
   #82 Đình Vũ SMARTPHONE, 11/8/15
   Sửa lần cuối: 11/8/15
  2. PIDER

   PIDER Thành viên

   Tham gia:
   25/9/13
   Được thích:
   1,045
   Best Answers:
   0
   PIDER
   PIDER @Đình Vũ SMARTPHONE ko liên quan nhưng góp ý là ban không phải band nhé. Band là ban nhạc bạn
    
  3. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   274,760
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @Đình Vũ SMARTPHONE Mình đâu có làm gì account của bạn đâu? Hôm qua giờ còn không thấy bạn bình luận gì mà?
    
 3. kungfu9

  Tham gia:
  15/3/15
  Được thích:
  2,126
  Best Answers:
  0
  kungfu9
  CAO CẤP
  Black bery đã làm điều này đầu tiên…và giờ họ thành ra thế!
  Microsoft lại muốn như vậy nữa à,…thời gian sẽ trả lời[emoji14]
   
  southoceanmaithang215 thích nội dung này.
  1. PIDER

   PIDER Thành viên

   Tham gia:
   25/9/13
   Được thích:
   1,045
   Best Answers:
   0
   PIDER
   PIDER @kungfu9 Chắc ko đọc bài. Cắm đầu vào thể hiện đẳng cấp
    
   kid_boy97kungfu9 thích nội dung này.
  2. thekop309

   thekop309 Thành viên

   Tham gia:
   8/8/12
   Được thích:
   361
   Best Answers:
   0
   thekop309
   thekop309 @kungfu9 cái thói không đọc bài rồi cmt tranh tem với cardmanhinh đây mà :)
    
   kungfu9 thích nội dung này.
  3. kungfu9

   Tham gia:
   15/3/15
   Được thích:
   2,126
   Best Answers:
   0
   kungfu9
   CAO CẤP
   kungfu9 @thekop309 như bạn thấy rồi đó, vẫn thua lão ấy...lần sau sẽ ghi vài từ kiểu như thật tuyệt vời, không để tin nổi thôi
    
 4. cả vũ trụ

  Tham gia:
  29/7/14
  Được thích:
  235
  Best Answers:
  0
  cả vũ trụ
  ĐẠI BÀNG
  Tớ thích câu này nhất! ^^
   
  1. Vuốt Ve

   Tham gia:
   18/7/15
   Được thích:
   8
   Best Answers:
   0
   Vuốt Ve
   ĐẠI BÀNG
   Vuốt Ve @cả vũ trụ tôi gét câu này nhất, gsm arena , Xda chắc thua tinh tế
    
  2. Vic Thành

   Tham gia:
   15/11/14
   Được thích:
   93
   Best Answers:
   0
   Vic Thành
   ĐẠI BÀNG
   Vic Thành @cả vũ trụ tinh tế thì cũng chỉ google là nhiều mà bạn. :D
    
 5. LuckyZu

  Tham gia:
  20/3/11
  Được thích:
  990
  Best Answers:
  0
  LuckyZu
  TÍCH CỰC
  Mic chưa bao giờ có ý cho WP chạy giả lập app của Adroid hay IOS cả , cái họ muốn là giúp LTV đơn giản hóa việc viết app cho WP thôi :D
   
  kagaru, nokia0155, Mr.Lúa Mì1 người khác thích nội dung này.
 6. tctvn

  Tham gia:
  13/10/11
  Được thích:
  415
  Best Answers:
  0
  tctvn
  TÍCH CỰC
  mình thấy app windows dễ viết nhất có lẽ do dùng từ khi mới bắt đầu @@
   
  dganhngheo, Mr.Lúa Mìtươi vui thích nội dung này.
 7. 14025025

  Tham gia:
  26/9/14
  Được thích:
  877
  Best Answers:
  0
  14025025
  TÍCH CỰC
  chắc chắn là vậy rồi, ông trùm phần mềm mà phải đi ăn nhờ ở đậu thế sao. :D
   
 8. seaphantom

  Tham gia:
  27/5/13
  Được thích:
  2,060
  Best Answers:
  0
  seaphantom
  xài WP 3 năm nay quen rồi.và rất hài lòng với em nó.:D
   
  Edward Đỗtươi vui thích nội dung này.
 9. Kumtung

  Kumtung Thành viên

  Tham gia:
  9/9/11
  Được thích:
  11
  Best Answers:
  0
  Kumtung
  Minh chỉ muốn xài Windowphone dù ai chê đi nũa. Đã tung sd android nhung giò ko xài nũa.
   
  Edward Đỗ, andypacpac, Mr.Lúa Mì3 người khác thích nội dung này.
 10. tuanminhktqn

  Tham gia:
  22/8/13
  Được thích:
  1,034
  Best Answers:
  0
  tuanminhktqn
  TÍCH CỰC
  Râu ông nọ cắm cằm bà kia :D
   
 11. Vuaconne

  Vuaconne Dự bị

  Tham gia:
  11/11/11
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  Vuaconne
  Trứng
  cứ lai tạp loạn hết cả o_O
   
 12. leducminh123456

  Tham gia:
  12/2/15
  Được thích:
  131
  Best Answers:
  0
  leducminh123456
  ĐẠI BÀNG
  ko quan tam den bai viet nhung asus zenphone 4 cua em moi len 5.0 lolipop
  mặc dù đã mua hai năm , còn về vấn đề file apk trên win 10 mobli có thể lập trình viên của microsoft đã chép một số file của android vào để kho ứng dụng của mình ko còn hạn hẹp
   
 13. haiaune

  Tham gia:
  23/6/09
  Được thích:
  633
  Best Answers:
  0
  haiaune
  TÍCH CỰC
  Windows phone xài rất mượt nhưng chỉ thiếu ứng dụng nên cài được apk là điều đáng mừng, bravo wp
   
  tươi vui thích nội dung này.
 14. nguyenlekhacdiep

  nguyenlekhacdiep Thành viên

  Tham gia:
  11/4/15
  Được thích:
  8
  Best Answers:
  0
  nguyenlekhacdiep
  vui.rồi đây sẽ loạn cả lên..này thì android nfay thì windooooooows phone và này thì ios:p:p:p
   
 15. poiuy1234

  Tham gia:
  11/7/09
  Được thích:
  11,758
  Best Answers:
  2
  poiuy1234
  VIP
  BB cũng chơi kiểu này bây giờ WP cũng chơi kiểu này

  Rồi chúng ta sẽ chỉ còn lại có 2 HĐH iOS và Android

  Cài linh tinh rồi có ngày lại như thế này

   
  1. chim chích mông

   chim chích mông Thành viên

   Tham gia:
   30/11/14
   Được thích:
   9
   Best Answers:
   0
   chim chích mông
   nqkthiendong, Tikis TrầmAdmiralLTH thích nội dung này.
  2. Tikis Trầm

   Tham gia:
   5/10/12
   Được thích:
   850
   Best Answers:
   0
   Tikis Trầm
   TÍCH CỰC
   Tikis Trầm @poiuy1234 Đọc bài đi Thím ơi =]]
   Chắc Microsoft nó thua suy nghĩ của bạn quá =]]
   __________________________
   Hiện Windows 10 Mobile đã có khả năng cài và chạy ứng dụng Android trực tiếp mà không cần qua chỉnh sửa mã nguồn gì cả. Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào đến tương lai củaWindows 10? Liệu nó có biến Windows 10 trở thành một BlackBerry 10 thứ hai? Ý định củaMicrosoft không hoàn toàn giống như thế. Thứ mà hãng muốn đó là các lập trình viên sẽ tái sử dụng lại mã nguồn của app Android hoặc iOS rồi đưa nó vào app Windows 10. Và thực chất thì Microsoft cũng chưa bao giờ tuyên bố về khả năng chạy file APK trực tiếp của Android cả.

   Tại sự kiện BUILD 2015 diễn ra vào tháng 4 năm nay, Microsoft đã tiết lộ về những công cụ giúp lập trình viên chuyển thể app của họ vốn được viết cho Android và iOS sang app Windows 10 một cách dễ dàng hơn. Ý tưởng của Microsoft ở đây rất đơn giản: mang thêm app lên Windows 10 mà không buộc các lập trình viên phải viết lại chúng từ đầu.

   Tất nhiên, nếu bạn là lập trình viên thì bạn sẽ phải thật sự lập trình lại lại một số thành phần của sản phẩm chứ không chỉ nhấn vài nút là xong. Nhưng với công cụ Microsoft, bạn có thể làm điều đó nhanh hơn, ít tốn thời gian, công sức, tiền bạc hơn. Với những app nào có kết nối đến các dịch vụ của Google thì Microsoft đưa ra các hàm thay thế, ví dụ thay Google Maps bằng Bing Maps, thay Gmail bằng Outlook, tương tự như cách mà Amazon đang dùng cho Fire OS.

   ______________________
    
 16. karanka1989

  Tham gia:
  19/2/08
  Được thích:
  1,114
  Best Answers:
  0
  karanka1989
  TÍCH CỰC
  Hi vọng wm10 và bb10 tìm đc cách thay đổi thế giới
   
 17. nguyenmanh287

  Tham gia:
  29/1/12
  Được thích:
  6,649
  Best Answers:
  0
  nguyenmanh287
  VIP
  cứ từ từ khoai sẽ nhừ. mình tin là ông mic này ko phải dạng vừa đâu.
   
  AdmiralLTH, Mr.Lúa Mìtươi vui thích nội dung này.
  1. hoanhieudk

   Tham gia:
   9/9/10
   Được thích:
   52
   Best Answers:
   0
   hoanhieudk
   ĐẠI BÀNG
   hoanhieudk @nguyenmanh287 Hehe, có lẽ phải dạng hết cỡ cơ.
    
 18. quocanh_ltk

  Tham gia:
  5/8/09
  Được thích:
  2,461
  Best Answers:
  0
  quocanh_ltk
  CAO CẤP
  Đa số ae tinh tế mua điện thoại mà ko chơi được clash of clan là thất vọng và muốn bán.
  Và đặc biệt em mua con zenfone chơi dc COC nhưng ko hỗ trợ xmodgame là càng đắng lòng hơn
   
  southoceanbomduc thích nội dung này.
  1. Thanhtv881995

   Tham gia:
   10/10/13
   Được thích:
   271
   Best Answers:
   0
   Thanhtv881995
   TÍCH CỰC
   Thanhtv881995 @quocanh_ltk team nó có bản thử nghiêm tháng 5 cho cấu trức x86 mà giờ mất tiêu cahr thấy đâu nữa
    
  2. BengPr0

   Tham gia:
   25/9/13
   Được thích:
   2,604
   Best Answers:
   0
   BengPr0
   CAO CẤP
   BengPr0 @quocanh_ltk Có cách cài đc xmod cho zènone rồi hay sao mà nhỉ
    
 19. _nhan_nv_

  _nhan_nv_ Thành viên

  Tham gia:
  14/9/11
  Được thích:
  433
  Best Answers:
  0
  _nhan_nv_
  Không cần phải là tất cả, chỉ cần như vậy thôi.
   
Đang tải...