Windows Phone 8, Windows 8 và khoảng trống 7"

Thảo luận trong '[WP] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi bk9sw, 2/9/12. Trả lời: 97, Xem: 25696.

Chia sẻ

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  55,238
  Đang tải Nokia-Tablet-image-3.jpeg…

  Như đã biết, Microsoft đang tiến rất gần đến ngày phát hành Windows 8 với hy vọng mang lại một trải nghiệm sử dụng máy tính hoàn toàn khác. Thêm vào đó, Windows Phone 8 sẽ được ra mắt đồng thời và bản cập nhật lớn lần này cũng đánh dấu sự trưởng thành của nền tảng sau 2 năm phát triển. Windows Phone đang ngày một hấp dẫn nhưng bên cạnh những chiếc điện thoại thì người dùng WP cũng luôn mường tượng về một chiếc máy tính bảng sử dụng hệ điều hành này. Dĩ nhiên Microsoft đã không chọn WP mà thay vào đó phát triển phiên bản WindowsRT. Tuy nhiên, nếu đặt giả thuyết WP được sử dụng trên máy tính bảng thì liệu nền tảng của Microsoft có mang lại trải nghiệm máy tính trên thiết bị di động thật sự hay không? Dưới đây là bài phân tích của Robert Brand đến từ WPCentral.

  Theo Robert, WP thậm chí có thể đảm nhận vai trò nền tảng cho máy tính bảng tốt hơn so với WindowsRT.

  WindowsRT là phiên bản rút gọn của Windows 8 hay nói chính xác hơn, nó chỉ có phần Modern UI (trước đây gọi là Metro UI) mà không có Desktop. Nhờ giao diện này, WindowsRT mang lại một môi trường tương tác chạm (touch-friendly) qua đó người dùng có thể khởi chạy ứng dụng và truy cập Marketplace cũng như các Hub thông tin một cách dễ dàng ngay trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, WindowsRT chỉ hoạt động trên các thiết bị dùng chip ARM và nếu muốn có thêm sức mạnh xử lý, người dùng không còn cách nào khác phải chọn một chiếc máy tính bảng dùng nền tảng x86/x64 quen thuộc và dĩ nhiên là được cài sẵn Windows 8 bản tiêu chuẩn. Windows 8 tiêu chuẩn tích hợp cả 2 môi trường làm việc là Modern UI và Desktop. Điều này ít nhiều làm giảm tính thân thiện với thao tác chạm trên màn hình cảm ứng. Chúng ta có thể nhận thấy rõ qua những vấn đề cố hữu từng gặp trên những chiếc máy tính bảng dùng Windows 7 trước đây. Chẳng hạn như Control Panel - trái tim của hệ thống. Đây là khu vực chứa toàn bộ các thiết lập hệ thống nhưng giao diện của nó trên Windows 8 vẫn không được thay đổi nhiều so với Windows 7. Với WindowsRT, Control Panel được đơn giản hóa với giao diện trực quang theo phong cách Modern UI nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc thiếu đi một số tính năng.

  Đang tải Control-Panel-Desktop (800x450).jpg…
  Giao diện Control Panel truyền thống với nhiều thiết lập nhưng không thân thiện với thao tác chạm

  Đang tải Control-Panel-ModernUI (800x450).jpg…
  Giao diện Control Panel mới thân thiện với thao tác chạm hơn nhưng lại thiếu nhiều tùy chọn.

  Là một người dùng Windows lâu năm thì Desktop vẫn là một môi trường làm việc thân thuộc đối với chúng ta. Môi trường Desktop vẫn đóng mội vai trò cực kỳ quan trọng của nền tảng và nhu cầu sử dụng giao diện cổ điển này chỉ được loại bỏ nếu như WindowsRT được cung cấp đầy đủ các tính năng cốt lõi. Một ví dụ, trong thời gian chờ đợi phiên bản tối ưu cho thao tác chạm của bộ công cụ văn phòng Office (phiên bản MX) thì chúng ta vẫn phải cần đến Desktop để sử dụng các gói công cụ văn phòng.

  Thiếu tính năng nhận dạng giọng nói:

  Đang tải Microsofts-Tellme-600x285.jpg…

  Một trong những thiếu sót đáng ngạc nhiên trên Windows 8 là nó không được tích hợp công nghệ nhận dạng giọng nói. Trong khi đó, Windows Phone lại được hỗ trợ rất tốt với Microsoft TellMe. Với máy tính để bàn hay xách tay thông thường thì tính năng này có thể không thực sự cần thiết, nhưng với máy tính bảng thì đây sẽ là một thiếu sót lớn.

  Ngay từ đầu, Windows Phone đã được trang bị tính năng nhận dạng giọng nói. Người dùng chỉ cần nhấn giữ vào nút Windows và ra lệnh cho máy, chẳng hạn như gọi một ai đó, tìm thứ gì đó, mở một ứng dụng, gởi một tin nhắn và nhiều tính năng thú vị khác. Ngay cả chiếc máy chơi game Xbox 360 cũng được tích hợp TellMe vậy mà trên Windows 8, nó lại bị bỏ qua. Việc nhập liệu trên màn hình cảm ứng là điều tối cần thiết trên máy tính bảng nhưng nếu có thể giao tiếp với máy thông qua giọng nói thì Windows 8 sẽ mang lại trải nghiệm máy tính trên thiết bị di động tuyệt vời hơn.

  Với phiên bản Windows Phone 8, tính năng nhận dạng giọng nói còn được Microsoft mở rộng hơn. Thế nhưng câu hỏi là nếu như Microsoft muốn đưa Windows 8 vào thị trường nền tảng di động thì tại sao một công nghệ cốt lõi như nhận dạng giọng nói lại không được tích hợp? Giả sử người dùng muốn sử dụng thiết bị trên xe hơi, tính năng nhận dạng giọng nói lại không được tích hợp sâu vào hệ thống thì điều này có nghĩa những ứng dụng sử dụng giọng nói sẽ hoạt động độc lập thay vì có tính liên kết cao. Qua đó, các thao tác rảnh tay như trả lời email, khởi chạy một ứng dụng dẫn đường hay tìm kiếm địa điểm sẽ trở nên khó khăn hơn. Liệu khi được công bố chính thức vào tháng tới, Microsoft sẽ bổ sung thiếu sót này trên Windows 8?

  Các yếu tố định hướng chưa hợp lý:

  Nếu đang sử dụng Windows Phone, bạn chính là người có khái niệm đầu tiên về Windows 8. Giao diện của WP đơn giản nhưng trực quan khiến nó "được lòng" nhiều người dùng. Thêm vào đó, một yếu tố khiến người dùng cảm thấy dễ tiếp cận với nền tảng này là phong cách typography và các biểu tượng đơn sắc xuất hiện xuyên suốt hệ thống, từ ứng dụng mặc định cho đến ứng dụng từ phía thứ 3. Từ sự thành công của Metro UI trên WP, Microsoft đã phát huy nó trên Windows 8 với nhiều điểm mới, đa dạng hơn về màu sắc và khả năng tùy biến. Tuy nhiên, các yếu tố định hướng trên WP lại được thể hiện chưa hợp lý trên Windows 8. Vì vậy, khi mới tiếp cận lần đầu thì người dùng cũng khó biết được nên bắt đầu từ đâu. Một ví dụ, để mở thanh chuyển đổi ứng dụng thì người dùng phải vuốt tay từ rìa trái màn hình, để hiện thanh Chrome Bar thì vuốt từa rìa phải và để xem thêm các thiết lập trong một ứng dụng nào đó thì phải vuốt từ dưới lên. Trong khi đó, WP luôn có một thanh menu nằm mặc định bên dước hoặc chí ít, nó có nút More để mở ra trong trường hợp ứng dụng cần nhiều không gian hiển thị. Vì vậy, chúng ta phải cần đến các yếu tố "mò mẫm" và "trải nghiệm" để có thể thao tác tốt với Windows 8.

  Đang tải Calendar-ModernUI (800x450).jpg…
  Giao diện trực quan nhưng tại sao phải vuốt lên để mở các nút tính năng phổ biến.

  Đang tải Calendar-WP (800x333).jpg…
  Windows Phone trái lại luôn thể hiện các nút tính năng phổ biến xuyên suốt hệ thống.

  Sức mạnh của Windows Phone 8:

  Đang tải New Toys.jpg…

  WP8 hứa hẹn sẽ đưa nền tảng của Microsoft bắt kịp cuộc đua giữa những tay chơi lâu năm như Android và iOS với việc hỗ trợ các tiêu chuẩn cấu hình mới và thiết kế mới. Độ phân giải màn hình cao nhất mà WP8 hỗ trợ là 1280 x 720. Thêm vào đó, với việc chuyển đổi sang kernel NT thì WP8 cũng hỗ trợ vi xử lý đa nhân. Nếu so với một chiếc máy tính có độ phân giải màn hình 1280 x 800, CPU 2 nhân thì điện thoại WP8 cũng không hề thua kém về hiệu năng xử lý.

  Bên cạnh tất cả những lý do khiến Windows 8 chưa thực sự là một nền tảng di động thì những lý do còn lại khiến Windows Phone 8 vẫn có thể trở thành một nền tảng cho máy tính bảng đó là: WP8 sẽ có sẵn một danh mục lớn các ứng dụng thừa hưởng từ WP7.5, hơn 100.000 ứng dụng. Thêm vào đó, WP8 sẽ ra lò với hàng loạt các công nghệ tiên tiến như TellMe, NFC và các công nghệ hỗ trợ game DirectX.

  Hiện tại, chúng ta đã cảm nhận được sức nóng của những chiếc máy tính bảng Windows 8. Sản phẩm được cho là bom tấn của Microsoft - Surface đang ngày một thu hút được nhiều sự quan tâm và nó cũng đóng vai trò như một cú hích khiến các nhà sản xuất OEM khác như Lenovo, Samsung, ASUS cho ra mắt những sản phẩm cạnh tranh. Tuy nhiên, các sản phẩm này đều vướn phải nhiều sự hoài nghi từ phía người dùng. Trước tiên là giá, phiên bản sử dụng vi xử lý Intel chắc chắn sẽ không hề rẻ nếu người dùng muốn trải nghiệm môi trường máy tính đầy đủ trên một thiết bị di động hoàn toàn. Thứ 2 là chúng ta vẫn chưa biết được hiệu năng cũng như thời lượng pin. Thứ 3, 10" có lẽ chưa hẳn là kích thước ưa thích của máy tính bảng. Chúng ta đã thấy những nhà sản xuất lớn như Samsung cho ra mắt những chiếc điện thoại có kích thước màn hình "lưng chừng" giữa điện thoại và máy tính bảng.

  Khoảng trống 7" dành cho Windows Phone:

  Đang tải wp7tab.jpeg…

  Nexus 7 của Google và Kindle Fire của Amazon là 2 đại diện trong phân khúc máy tính bảng kích thước nhỏ gọn. Trong khi Windows 8 vẫn chưa có kế hoạch với những chiếc máy 7" thì khoảng trống này có lẽ phù hợp hơn với Windows Phone. Liệu máy tính bảng dùng WP8 sẽ xuất hiện? Nếu có, Microsoft sẽ được tăng cường về sức mạnh khi có thể tấn công trên mọi mặt trận: điện thoại, máy tính bảng 7" giá rẻ, máy tính bảng 10" cao cấp và cả máy tính truyền thống. WP8 sẽ lấp đi khoảng trống cho một thiết bị có thể được dùng để xem phim, dẫn đường trên xe hơi, máy đọc sách và nhiều tác vụ thường thấy trên những chiếc máy 7" khác.

  Tuy nhiên, để một chiếc máy tính bảng chạy WP8 xuất hiện thì điều này còn tùy thuộc vào quyết định của Microsoft. Liệu gã khổng lồ phần mềm có mang lại cho các nhà sản xuất cơ hội để phát triển máy tính bảng mini? Bằng việc cho phép Nokia hay Samsung phát triển một mẫu máy tính bảng 7" chạy WP, liệu thiết bị có tác động đến vị thế của máy tính bảng Windows 8 còn non nớt trên thị trường? Nếu suy nghĩ theo cách tích cực thì máy tính bảng WP sẽ tạo nên sự cân bằng trong cách người dùng lĩnh hội WP và Windows 8.
   

  Chia sẻ

  tyngo22, lechien219, halh66 người khác thích nội dung này.
 2. mr.heosua

  mr.heosua Thành viên

  Tham gia:
  31/5/10
  Được thích:
  686
  cái mẫu kia đẹp qua hi vọng nokia sẽ mang đến 1 mtb giá rẻ cho người tiêu dùng thêm lựa chọn
   
  rongconvn89fire_stork thích nội dung này.
 3. lehieuds

  lehieuds Thành viên

  Tham gia:
  7/6/11
  Được thích:
  265
  Ủng hộ MS và No làm thêm cái Lúa Mì Tablet :p
   
  phuoctait2p, ptp49, lhdtt2 người khác thích nội dung này.
  1. quythinh01

   quythinh01 Thành viên

   Tham gia:
   8/2/12
   Được thích:
   759
   quythinh01 @lehieuds Bat chuoc lúa mì nghen :D
    
 4. warmboy24

  warmboy24 Thành viên

  Tham gia:
  2/8/09
  Được thích:
  1,665
  Cái hình Nokia tab đẹp quá! :)
   
 5. roseghost

  roseghost Thành viên

  Tham gia:
  24/7/07
  Được thích:
  129
  Ko thích WP lắm , giao diện đẹp , dơn giản nhưng đóng quá , sử dụng bất tiện hơn cả IOS , hy vọng WP8 sẽ tốt hơn
   
  nangngoc thích nội dung này.
  1. canhcutnamphi

   canhcutnamphi Thành viên

   Tham gia:
   5/5/11
   Được thích:
   604
   canhcutnamphi @roseghost Nghĩ sao mà bảo WP đóng hơn iOS:|
    
  2. cheatter

   cheatter Thành viên

   Tham gia:
   27/6/11
   Được thích:
   40
   cheatter @roseghost phán cứ như là thánh . bác trên núi mới xuống hả?
    
  3. destinylovenet

   destinylovenet Thành viên

   Tham gia:
   20/7/11
   Được thích:
   249
   destinylovenet @roseghost Chắc bác dùng windows phone 8 cũng lâu rồi nên mới biết rõ thế, chúng em ở đây ai cũng chưa được sài!
    
 6. _Lacoste_

  _Lacoste_ Thành viên

  Tham gia:
  16/2/12
  Được thích:
  22
  -cả 2 mẫu mtb trong bài đều đẹp .
  -hy vọng nokia có têm mtb 7" or 10" chạy w8.
   
 7. hameln

  hameln Thành viên

  Tham gia:
  14/12/10
  Được thích:
  228
  máy tính bảng w8 thì còn đợi lâu.
   
 8. thanhtung994

  thanhtung994 Thành viên

  Tham gia:
  21/2/12
  Được thích:
  280
  thích cái nokia tab
   
 9. alolyman

  alolyman Thành viên

  Tham gia:
  9/7/09
  Được thích:
  335
  Người dùng sữ dụng OFFICE sữ dụng netbook còn khó chịu voi màn hình 10 inch thì làm sao xài 7inch
   
 10. spsp

  spsp Thành viên

  Tham gia:
  28/5/09
  Được thích:
  6,981
  Yêu Nô và Micro nhì trên đời. nhất thì lỡ yêu RIM mất rồi.
   
  nguyenhoa01 thích nội dung này.
  1. westlifeplaywar

   westlifeplaywar Thành viên

   Tham gia:
   18/12/10
   Được thích:
   3,028
   westlifeplaywar @spsp mình chỉ yêu đc đt phím cứng của RIM thôi chứ playbook minh yêu kô nổi
    
   1
   spsp thích nội dung này.
  2. spsp

   spsp Thành viên

   Tham gia:
   28/5/09
   Được thích:
   6,981
   spsp @westlifeplaywar ờ. playbook ức chế quá. mong bb10 ra nhanh. coi có gì hay ko. playbook móc meo rồi.cho cháu nó tra tấn cũng sắp die rồi
    
 11. green56771

  green56771 Thành viên

  Tham gia:
  23/6/11
  Được thích:
  86
  ôi cái mẫu kia mà có thật chắc làm điên đảo ae mình quá
   
  vincent_valentine_123 thích nội dung này.
 12. iphonespirit

  iphonespirit Thành viên

  Tham gia:
  15/7/10
  Được thích:
  1,604
  Đang chờ Win 8 !
   
 13. cuongstupid

  cuongstupid Thành viên

  Tham gia:
  25/9/11
  Được thích:
  247
  Thấy mấy mẫu coper của mtb nô mà chưa thấy sx nhỉ.
   
 14. Hungdunghcmc

  Hungdunghcmc Thành viên

  Tham gia:
  26/3/11
  Được thích:
  9,383
  như vậy nếu chạy win 8 không ngon, tablet sẽ được cập nhật firmware winphone 8 chăng?
   
 15. tranngoclam5445

  tranngoclam5445 Thành viên

  Tham gia:
  3/5/12
  Được thích:
  21
 16. jack93

  jack93 Thành viên

  Tham gia:
  26/7/12
  Được thích:
  1,446
  "..Liệu máy tính bảng dùng WP8 sẽ xuất hiện? Nếu có, Microsoft sẽ được tăng cường về sức mạnh khi có thể tấn công trên mọi mặt trận: điện thoại, máy tính bảng 7" giá rẻ, máy tính bảng 10" cao cấp và cả máy tính truyền thống...."
  Chiến tranh hay hòa bình?
  Với mấy "Ông Nhớn" hiện nay
  Một khi MS ra tay?
   
  trontu20 thích nội dung này.
 17. duyk18t2

  duyk18t2 Thành viên

  Tham gia:
  29/6/12
  Được thích:
  840
  Có tiền thì ko phải nghĩ nhiều :D , nên vẫn phải cân nhắc khi lựa chọn cho phù hợp với mục đích sử dụng và túi tiền của mềnh :p
   
 18. playmarble

  playmarble Thành viên

  Tham gia:
  19/8/11
  Được thích:
  738
  Gét nhất là Lumia 900 không cho updata lên WP8
   
  MAKI-SHINICHI thích nội dung này.
  1. westlifeplaywar

   westlifeplaywar Thành viên

   Tham gia:
   18/12/10
   Được thích:
   3,028
   westlifeplaywar @playmarble chuẩn men . Có thằng bạn tí tởn mua con 900 vìa . Bây h cứ gặp nó là nghe nó chửi vụ này
    
 19. tnhp01

  tnhp01 Thành viên

  Tham gia:
  23/3/12
  Được thích:
  79
  5/9 nokia lumia 920
   

Chia sẻ

Đang tải...