Xin chào Intel mới, một Intel không còn phụ thuộc vào PC
Duy Luân
Duy Luân
27/4/16 Bình luận: 30 Lượt xem: 22,786

Xin chào Intel mới, một Intel không còn phụ thuộc vào PC

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Duy Luân, 27/4/16. Trả lời: 30, Xem: 22786.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  284,238
  Best Answers:
  10
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 27/4/16
  Sửa lần cuối: 27/4/16
  Intel vừa thông báo rằng họ đang chuyển trọng tâm phát triển từ PC sang những thứ rộng hơn. CEO Brian Krzanich đã đưa ra 5 trụ cột mới cho Intel: điện toán đám mây, thiết bị kết nối, bộ nhớ, mạng viễn thông và sản xuất bán dẫn. Đây sẽ là động lực tăng trưởng mới của Intel, là cách mới để hãng kiếm tiền, và cũng là sự thay đổi mang tính lịch sử đối với một công ty đã nhiều chục năm gắn bó với lĩnh vực PC. Chúng ta hãy xem thử việc chuyển đổi này có ý nghĩa như thế nào nhé.

  Sự dịch chuyển lớn

  Hầu hết thời gian trong lịch sử phát triển của mình, Intel chỉ tập trung làm vi xử lý. Nó là thứ được sử dụng trong rất nhiều máy tính trên thế giới, từ cái máy bàn, máy tính xách tay của bạn cho đến những chiếc server lớn hay siêu máy tính đắt tiền. Intel cũng nổi lên và kiếm được rất nhiều tiền nhờ vào những con CPU mà hãng bán cho hàng triệu máy tính từ đó đến giới. Intel Inside, Core i, Core 2... là những thương hiệu vô cùng quen thuộc với người dùng và doanh nghiệp trong lĩnh vực điện toán.

  Nhưng hãng không thể tiếp tục mãi bám víu vào chỉ 1 thứ duy nhất. Trong khoảng 5 năm trở lại, thị trường PC lao dốc không phanh. Windows 8 rồi Windows 10, rồi vi xử lý Haswell, Skylake cũng không đủ sức cứu lại một mảnh đất đã từng hái ra hàng núi tiền cho Intel. Tất nhiên, công ty thấy rõ điều đó và bắt đầu chuyển trọng tâm sang những thứ mới hơn, hot hơn và có tiềm năng nhiều hơn. Thực chất Intel đã bắt đầu động thái dịch chuyển này từ 3 năm trước, điển hình là hãng đã làm và bán chip di động, modem 3G / 4G hay bộ xử lý cho wearable nhưng mãi đến hôm nay công ty mới chính thức công bố ra cho mọi người biết.

  Những thay đổi này của Intel có thể được nhìn thấy rất rõ tại hội nghị Intel Developer Forum vào tháng 8 năm ngoái. CEO Krzanich khi đó chỉ nói rất ít về CPU Skylake, thay vào đó ông tập trung nói về những sản phẩm của Intel dành cho Internet of Things.

  Đang tải Intel_moi.png…

  Đặt đám mây lên hàng đầu

  Giờ đây, Intel bắt đầu thay đổi một cách mạnh mẽ, và hãng dường như đang định hướng bản thân giống như Microsoft: cũng đặt cloud và các thiết bị kết nối lên hàng đầu. Theo lời CEO Krzanich thì "Chúng tôi đang hướng mình theo việc mở rộng mảng kinh doanh và thực thi chúng một cách tốt hơn. Bằng cách này, chúng tôi sẽ tạo ra những giá trị kéo dài cho khách hàng, cho đối tác và cho cổ đông, đồng thời đạt được mục tiêu dẫn dắt thế giới thông minh và kết nối mạnh mẽ hơn".

  Với những doanh nghiệp kinh doanh đám mây, Intel có thể dễ dàng bán cho họ những con CPU Xeon giá lên đến cả nghìn đô. Mà thường các doanh nghiệp dạng này đâu chỉ mua 1 con chip, họ mua một lần cả chục thậm chí cả trăm con để trang bị cho hệ thống toàn thế giới. So với việc bán từng CPU lẻ cho người dùng thì mô hình kinh doanh hướng vào các doanh nghiệp rõ ràng mang lại nhiều tiền hơn. HP, Dell, Lenovo cũng đã áp dụng chiến lược tương tự để tối ưu hóa lợi nhuận rồi đấy thôi.

  Đang tải Server_CPU_intel.jpg…

  Intel không chỉ bán chip, hãng có thể phát triển các giải pháp khác để dùng cho doanh nghiệp đám mây, chẳng hạn như các đường kết nối giữa server với nhau, giải pháp lưu trữ, hệ thống phần mềm quản lý, giải pháp ảo hóa và còn rất nhiều thứ khác mà đôi khi chúng ta thậm chí còn chưa tưởng tượng ra. Với tiềm lực về tài chính và kĩ thuật cực mạnh, Intel đang nắm trong tay đủ nguồn lực để tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực đám mây.

  Đưa PC vào một thế giới lớn hơn: thiết bị kết nối

  Trụ cột thứ 2 của Intel xoay quanh những món đồ được kết nối. Có rất nhiều thứ hiện nay được kết nối mạng, từ điện thoại tablet, PC, đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi sức khỏe, cảm biến môi trường, đồ gia dụng thông minh, TV, máy ATM, dây chuyền công nghiệp... Tất cả những thứ này muốn vận hành được thì phải có một bộ điều khiển trung tâm, và Intel muốn trở thành bộ não đó. Theo lời Krzanich thì "Ở Intel, chúng tôi tập trung vào xe tự hành, thiết bị công nghiệp và bán lẻ như là những động lực phát triển của Internet of Things."

  Lúc này Intel vẫn bán CPU, tuy nhiên trọng tâm của cả công ty giờ không chỉ có PC mà còn có rất nhiều loại thiết bị khác nữa. Suy nghĩ của việc nghiên cứu và phát triển không còn là "làm ra những con chip PC tốt nhất", thay vào đó sẽ là "làm ra con chip tất nhất cho các thiết bị kết nối". Định hướng này sẽ giúp các kĩ sư của công ty làm tốt hơn công việc của mình, các lãnh đạo cấp cao thì suy nghĩ rộng ra hơn so với một Intel của thập kỉ trước, việc bán hàng, marketing cũng theo đó mà thay đổi theo hướng mở rộng hơn bao giờ hết. Hình ảnh Intel khi đó sẽ không đi liền với cái thùng máy mà chúng ta hay thấy nữa, nó sẽ phong phú hơn nhiều lắm.

  Đang tải Intel_SoC_thiet_bi_ket_noi.jpg…

  Tính đến thời điểm này, Intel cũng đã có khá nhiều sản phẩm dành cho những thiết bị dạng này, ví dụ như chip Atom hay bộ vi điều khiển Quark chẳng hạn. CPU Atom cũng đã được đem vào đồng hồ Android Wear, đem vào tai nghe, drone, ở Việt Nam có doanh nghiệp còn xài chip này để vận hành trang trại trồng rau thông minh của mình. Chưa kể trong tương lai rất gần thôi xe tự hành sẽ bùng nổ, lúc đó việc một chiếc xe có "Intel Inside" là rất có khả năng xảy ra. Bằng những ví dụ này, chúng ta có thể thấy rằng thị trường mà Intel đang nhắm tới rất lớn, rất có tiềm năng và hiện chỉ mới đang ở những ngày đầu phát triển mà thôi.

  Intel và kết nối 5G

  Chúng ta chưa rõ Intel sẽ dồn sức cho vi xử lý di động như thế nào để có thể cạnh tranh với Qualcomm, ARM, Samsung, MediaTek và nhiều cái tên khác đang nổi. Tuy nhiên, thứ mà chúng ta biết rất rõ đó là công ty sẽ dành rất nhiều tiền để đầu tư cho việc làm ra các bộ điều khiển thiết bị viễn thông, từ chip mạng di động gắn trong điện thoại, chip Wi-Fi Bluetooth cho đến hệ thống điều khiển router. Intel hiện đang cung cấp khá nhiều chip modem dùng cho nhiều thiết bị di động và wearable khác nhau. Hãng cũng lên kế hoạch gắn modem trực tiếp vào SoC di động để tiết kiệm pin hơn và tiết kiệm không gian hơn.

  Đang tải Intel_modem.jpg…

  Trong tương lai sắp tới kết nối 5G sẽ bùng nổ và Intel rất khôn ngoan khi chọn mục tiêu cho mình là đây. Bằng việc chuẩn bị dần dần từ đây đó đến, Intel sẽ trong tư thế sẵn sàng để cung cấp chip ngay vào thời điểm 5G bắt đầu xuất hiện phổ biến trên toàn thế giới, Hiện tại Qualcomm cũng đang rất nỗ lực nghiên cứu và phát triển các thứ liên quan tới 5G nhằm chuẩn bị cho tương lai này.

  Bộ nhớ

  Mọi thứ đều cần bộ nhớ, cụ thể hơn là bộ nhớ thể rắn. HDD dường như đã là thời của quá khứ rồi, bạn không thể nào đem HDD vào những thiết bị nhỏ gọn nữa. Chỉ có SSD và những con chip flash nói chung mới có khả năng đó. Intel lại nắm trong tay công nghệ chip nhớ xịn, vậy thì chuyện đánh mạnh mảng bộ nhớ là điều đương nhiên. SSD Intel cũng đang được sử dụng trong rất nhiều hệ thống server của các công ty lớn nhằm tạo ra một môi trường hoạt động hiệu năng cao.

  Trong số những công nghệ quan trọng mà Intel đang phát triển liên quan đến bộ nhớ thì có 3D XPoint (đọc: "cross point") là đáng chú ý nhất. Đây là một loại bộ nhớ có tốc độ tối đa cao hơn 1000 lần và bền hơn nhiều so với chip NAND Flash đang được xài phổ biến hiện nay. 3D XPoint thuộc loại non-volatile, tức là khi ngắt điện dữ liệu sẽ không bị mất nên có thể dùng làm chip nhớ cho các ổ SSD thế hệ mới hay làm bộ nhớ trong cho smartphone, tablet. Tuy nhiên nó vẫn đủ nhanh để dùng làm RAM, và thực tế thì 3D XPoint có mật độ lưu trữ cao hơn gấp 10 lần so với DRAM.

  Đang tải 3D_XPoint.png…

  Trong tương lai một bộ nhớ 3D XPoint có thể vừa dùng để làm RAM vừa dùng làm SSD nên không cần xài 2 loại bộ nhớ riêng nữa. Hãy thử tưởng tượng các thiết bị kết nối như smartwatch hay dụng cụ đo sức khỏe chẳng hạn, do chỉ xài một bộ nhớ duy nhất nên nhà sản xuất có thêm không gian trống để đặt những tính năng mới vào, hoặc chỉ đơn giản là tăng dung lượng pin lên cao hơn. Tất cả những lợi ích đó lại đi kèm với việc giảm chi phí sản xuất, quá tuyệt vời.

  Sản xuất bán dẫn: trụ cột cho tất cả

  Tất cả những trụ cột nói trên đều không thể tồn tại nếu không có việc sản xuất bán dẫn. Đây là một ngành công nghiệp không hề dễ dàng, và cái tên nổi nhất thì hẳn là Intel rồi. Vậy nên, hãng dự tính sẽ tiếp tục tối ưu hóa việc sản xuất chip của mình theo hướng đạt hiệu quả cao hơn, chi phí thấp hơn và hiệu năng của chip cũng phải tăng lên. Intel là hãng đi đầu trong việc làm ra các con chip 20nm rồi 14nm, sắp tới sẽ là 10nm và 7nm.

  Tuy nhiên, Intel hiện đang gặp khó khăn với việc tuân theo định luật Moore, gần đây hãng đã phải tăng chu kì ra mắt CPU của mình lên thành 3 pha thay vì 2 như trước. Mọi thứ đang tiến gần hơn đến giới hạn vật lý, giới hạn kích thước của một nguyên tử. Intel sẽ phải giải quyết được những thách thức về mặt kĩ thuật này để có thể tiếp tục là một trong những công ty bán dẫn lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới.

  Tham khảo: PCWorld, Barrons
   

  File đính kèm:

  • cv.jpg
   cv.jpg
   File size:
   176.1 KB
   Xem:
   0
  #1 Duy Luân, 27/4/16
  Sửa lần cuối: 27/4/16
 2. fanclubcongnghe

  fanclubcongnghe Thành viên

  Tham gia:
  18/4/16
  Được thích:
  1,585
  Best Answers:
  0
 3. ffk

  ffk Thành viên

  Tham gia:
  8/3/16
  Được thích:
  68
  Best Answers:
  0
  ffk
  ffk
  Quyết định đúng nhưng có muộn không? :D
   
  1. kkzbanana

   Tham gia:
   26/11/11
   Được thích:
   1,688
   Best Answers:
   0
   kkzbanana
   CAO CẤP
   kkzbanana @ffk Inter cầm cờ chạy đầu thì muộn thế nào lol.
    
  2. EX Prototype

   Tham gia:
   24/2/13
   Được thích:
   1,504
   Best Answers:
   0
   EX Prototype
   TÍCH CỰC
   EX Prototype @ffk Xàm lol :)
    
 4. narutoxboy

  Tham gia:
  5/7/10
  Được thích:
  3,805
  Best Answers:
  0
  narutoxboy
  VIP
  Xin chào intel và chúc mừng :D hy vọng 1 ngày nào đó chúng ta sẽ dc gặp J.A.R.V.I.S
   
 5. hoang_tien1986

  Tham gia:
  13/7/08
  Được thích:
  652
  Best Answers:
  0
  hoang_tien1986
  TÍCH CỰC
  Cái server bên trên kinh nhỉ, 4 CPU với 32 khe Ram
   
  ngduchoai8 thích nội dung này.
  1. ngduchoai8

   Tham gia:
   19/8/11
   Được thích:
   104
   Best Answers:
   0
   ngduchoai8
   ĐẠI BÀNG
   ngduchoai8 @hoang_tien1986 Rất tinh tế
    
  2. mrhung111

   Tham gia:
   30/1/10
   Được thích:
   34
   Best Answers:
   0
   mrhung111
   ĐẠI BÀNG
   mrhung111 @hoang_tien1986 socket 1567 thì phải
    
 6. Kill me or Love me

  Tham gia:
  23/9/14
  Được thích:
  588
  Best Answers:
  0
  Kill me or Love me
  Riêng thị phần chip cho điện thoại thì đã mất vào tay Qualcom với Mediatek rồi.
   
  1. Nam Nguyen Luan

   Tham gia:
   2/2/14
   Được thích:
   429
   Best Answers:
   0
   Nam Nguyen Luan
   TÍCH CỰC
   Nam Nguyen Luan @Kill me or Love me Không chắc chắn đc... Nokia huyền thoại cũng lụi tàn khi Iphone ra, các hãng điện thoại có tiếng Sony HTC LG hiện giờ cũng xếp sau tàu khựa...
    
   giapnv272 thích nội dung này.
 7. max-20091

  Tham gia:
  26/12/15
  Được thích:
  1,357
  Best Answers:
  0
  max-20091
  CAO CẤP
  Atom xài Intel GPU phế quá, chơi game cùi bắp mà nó lag kinh khủng
   
  Khoidang thích nội dung này.
  1. thucnguyen68

   Tham gia:
   16/12/11
   Được thích:
   12
   Best Answers:
   0
   thucnguyen68
   ĐẠI BÀNG
   thucnguyen68 @max-20091 Mình dùng làm máy tính tiền cửa hảng, chạy mát, face vs tinhte tính tiền cho khách vẫn ngon :)
    
   Guadiola thích nội dung này.
 8. bud's

  Tham gia:
  14/3/13
  Được thích:
  4,094
  Best Answers:
  0
  bud's
  VIP
  Mình hiện nay vẫn chưa hiểu chíp CPU nó hoạt động như thế nào.
   
  Kim note com thích nội dung này.
  1. _-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_

   Tham gia:
   31/7/11
   Được thích:
   3,289
   Best Answers:
   0
   _-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_
   VIP
   _-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ @bud's google đi. chăm đọc báo thêm
    
 9. Người mới vô

  Người mới vô Thành viên

  Tham gia:
  26/4/16
  Được thích:
  99
  Best Answers:
  0
 10. thach273

  Tham gia:
  27/2/12
  Được thích:
  548
  Best Answers:
  0
  thach273
  TÍCH CỰC
  mình bắn đột kích với asus T100 cùi mía có trên 80 fps sao gọi là cùi được :)
  ước gì có smart TV chạy intel cho nó ngon tý , giá cao tý cũng được :D
   
  1. max-20091

   Tham gia:
   26/12/15
   Được thích:
   1,357
   Best Answers:
   0
   max-20091
   CAO CẤP
   max-20091 @thach273 Quên không ghi "trên Android". Intel trên Win thì ngon, sang Android thì phế khỏi nói
   Mua Mi Pad 2 Atom x5-Z8500 chơi game Android loại cùi bắp thua cả Galaxy S3
    
   thach273 thích nội dung này.
  2. Hoang Min

   Tham gia:
   8/6/13
   Được thích:
   646
   Best Answers:
   0
   Hoang Min
   TÍCH CỰC
   Hoang Min @max-20091 intel Z3735F cùi cùi vậy chứ chạy win bao mượt, còn trên Adroid thì khỏi bàn :eek: nhìn bọn zenfone là biết.
    
 11. minhfull

  Tham gia:
  2/1/09
  Được thích:
  5
  Best Answers:
  0
  minhfull
  ĐẠI BÀNG
  thời thế thay đổi
   
 12. baphuc1024

  baphuc1024 Dự bị

  Tham gia:
  16/7/08
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
  baphuc1024
  Trứng
   
 13. luckydayv4a

  Tham gia:
  18/5/12
  Được thích:
  170
  Best Answers:
  0
  luckydayv4a
  TÍCH CỰC
  chip là một chuyện nhưng người xậy dựng phần mềm tối ưu hoá cho chip đó lại khác, chip ngon mà phần mềm không tối ưu cho chip đó thì cũng thành giật lag thôi
   
  1. rylynnvnm

   Tham gia:
   24/1/15
   Được thích:
   54
   Best Answers:
   0
   rylynnvnm
   ĐẠI BÀNG
   rylynnvnm @luckydayv4a Cái này mình nghĩ bạn bị lầm lẫn rồi ( chắc bị ngộ do apple hay dùng từ "tối ưu hoá" - mình ko phải anti gì hết ) . Con chip có tốt ( thuật toán và khối thư viện tốt ) thì người ta mới xây dựng được ngôn ngữ lập trình tốt , sau đấy mới là ứng dụng tốt .
    
 14. Guadiola

  Tham gia:
  3/8/12
  Được thích:
  186
  Best Answers:
  0
  Guadiola
  TÍCH CỰC
  Intel làm mấy con chip di động, ngon và tiết kiệm điện là thích à :D
   
 15. anhviethoachua

  Tham gia:
  29/1/13
  Được thích:
  634
  Best Answers:
  2
  anhviethoachua
  TÍCH CỰC
  Nghiên cứu quantum computer đi ba. Tương lai của con người nằm ở đó chớ không phải mấy cái râu ria như kia đâu.
   
 16. Van Thu

  Tham gia:
  23/4/12
  Được thích:
  113
  Best Answers:
  0
  Van Thu
  ĐẠI BÀNG
  Hãy để các đối thủ của Intel như Qualcomm cản đường bá đạo mảng chip của Intel bên cạnh AMD, khi ấy cào cào đá chim và người tiêu dùng làm "Ngư ông đắc lợi" hô hô, tội nghiệp gã khổng lồ một thời intel.
   
 17. Baby2i

  Baby2i Thành viên

  Tham gia:
  18/2/08
  Được thích:
  27
  Best Answers:
  0
  Baby2i
  Vote cho intel, đã mang lại quá nhiều thành công cho chính mình và đóng góp lớn cho sự phát triển của xã hội loài người.
   
 18. Gree007

  Tham gia:
  22/8/10
  Được thích:
  55
  Best Answers:
  0
  Gree007
  ĐẠI BÀNG
  klp cho em khoe dàn máy phát nhé
   
 19. vuquyhb

  vuquyhb Dự bị

  Tham gia:
  1/4/16
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
  vuquyhb
  Trứng
  trong tất cả các hãng mình rất mong intel , microsoft nokia luôn phát triển vì từ trc tơi h luôn ước có một chiếc máy tính chio intel khỏe nhất cài hệ điều hành window mới nhất và trên tay cầm một chiếc điện thoai nokia.
   
 20. pro744

  Tham gia:
  29/12/11
  Được thích:
  2,510
  Best Answers:
  2
  pro744
  VIP
  h chip máy tính bão hòa rồi, i3 photoshop còn đc ko tìm huowsnsg đi mới chỉ nước chết
   
Đang tải...