Ý nghĩa của cuộc sống là gì?

Ý nghĩa của cuộc sống là gì?

Discussion in 'Khoa học' started by tieumichanhche, 9/3/18. Replies: 314. Views: 49,954.

tieumichanhche
Theo dõi

Ý nghĩa của cuộc sống là gì?

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi tieumichanhche, 9/3/18. Trả lời: 314, Xem: 49954.

Chia sẻ

 1. tieumichanhche

  tieumichanhche Science Writer at Tinhte.vn

  Tham gia:
  5/6/09
  Được thích:
  16,586
  Best Answers:
  0
  tieumichanhche
  VIP
  Mặc dù câu trả lời có vẻ khó chấp nhận nhưng nó chả có ý nghĩa gì cả. Có thể đối với bạn, cuộc sống là thứ gì đó vô cùng lớn lao và nghiêm trọng, nhưng thực ra nó chỉ là một đốm sáng ngẫu nhiên của vật chất và năng lượng, trong một vũ trụ vô tâm và vô cảm. Khi cuộc sống kết thúc, vài người sẽ nhớ đến bạn trong một thời gian nào đó, nhưng rồi họ cũng mất đi. Ngay khi bạn có thể ghi tên mình vào lịch sử, đóng góp của bạn rồi sẽ bị lãng quên. Con người sẽ tuyệt chủng; Trái đất và Mặt trời sẽ bị phá hủy. Cuối cùng, chính vũ trụ cũng sẽ kết thúc. Trước những thực tế kinh khủng này, làm thế nào mà cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa được nhỉ?

  Đó là một trong những lý do khiến niềm tin vào Thượng Đế (hoặc các vị thần) là thứ rất phổ biến, bởi nó làm dịu đi sự vô nghĩa tàn bạo của sự sống bằng cách khiến cho vũ trụ có ý nghĩa hơn. Một số nhà thần học thậm chí còn tuyên bố rằng sự vô nghĩa của một cuộc sống không có Thiên Chúa là bằng chứng cho thấy sự tồn tại của Ngài. Tuy nhiên trên thực tế, không có bằng chứng khách quan minh chứng cho lập luận này. Vì vậy, chúng ta hãy thử một lần gạt những vỏ bọc thoải mái đó sang một bên và tự hỏi: trong một vũ trụ vô tư và phù du, sự tồn tại của con người liệu có bất kỳ ý nghĩa nào không?

  Theo cách giải thích của cơ học lượng tử, vũ trụ chỉ được hình thành khi chúng ta quan sát nó, và hành động quan sát này thực sự có thể xác định những gì sẽ xảy ra tiếp theo, bằng cách buộc hiện thực xảy ra theo một trong nhiều kết quả có thể. Ngoài ra, còn có một cách giải thích khác được gọi là giả thiết đa thế giới - cho rằng mỗi khi bạn thực hiện một quyết định, vũ trụ sẽ sao chép chính nó. Bạn đi vào một vũ trụ và một phiên bản khác của bạn đi vào một vũ trụ khác. Nếu đúng, vũ trụ của bạn được tạo ra bởi chính những lựa chọn của bạn. Vậy điều đó có ý nghĩa gì?

  Đang tải cuoc_song_tinhte.jpg…

  Các nhà phê bình có thể tranh luận rằng không có bằng chứng minh chứng cho những giả thiết này, cũng như sự tồn tại của Thiên Chúa. Trong bất kỳ trường hợp nào, ý nghĩa mà chúng cung cấp đều khá khách quan và trừu tượng. Tuy nhiên, bạn không phải được tạo ra vũ trụ này để tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống.

  Gần đây, một số nhà tâm lý học đã có một số thí nghiệm nhằm tìm hiểu xem cuộc sống có ý nghĩa gì, bằng cách phỏng vấn từng người. Khi mọi người được hỏi họ đánh giá cuộc sống của mình có ý nghĩa và mục đích như thế nào, hầu hết mọi người đều có phản ứng tích cực và cho biết về những ý nghĩa lớn lao của cuộc sống. Nói cách khác, bất chấp bản chất cuối cùng của cuộc sống con người hoàn toàn vô ích, nó lại là thứ nhiều ý nghĩa đối với những người đang sở hữu.

  Mặc dù vậy, nghiên cứu này bị chỉ trích là hoàn toàn chủ quan và không nắm bắt được ý nghĩa đúng của cuộc sống, chẳng hạn như việc ai đó để lại một di sản hoặc làm gì để thay đổi thế giới. Tuy nhiên, theo Laura King, một nhà tâm lý học tại Đại học Missouri (Mỹ), người chuyên nghiên cứu về ý nghĩa cuộc sống, đó thực chất là sự tự huyễn hoặc và hoàn toàn vô nghĩa. Nếu mọi người nói rằng họ tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, ai chứng minh cho điều đó? Chúng ta sẽ không bao giờ có được những dữ liệu khách quan về vấn đề này.

  Một số người cho rằng việc chúng ta không ngừng tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống càng chứng tỏ chúng ta không có nó. Và theo King, ông không thấy điều đó mâu thuẫn. "Bạn có thể nghĩ về ý nghĩa cuộc sống như oxy. Có phải tôi đang có rất nhiều? Vâng. Tôi vẫn sẽ muốn có thật nhiều oxy? Vâng. Bạn sẽ chẳng bao giờ dừng việc muốn nó bởi vì bạn đã có nó".

  "Câu hỏi triết học đó luôn luôn là: Cuộc sống có ý nghĩa nào không? Hay ý nghĩa của cuộc sống là gì?", King nói. "Mục tiêu của tôi là biến những suy nghĩ về ý nghĩa cuộc sống trở nên thực tế hơn, trong đời sống của mỗi người. Sau đó, chúng ta có thể bắt đầu suy nghĩ về nó một cách ít khoa trương hơn và ít hơn, đồng thời phải hiểu nó như một sự trải nghiệm của con người”.

  Nguồn: NewScientist
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

 2. sonnguyenpro

  Tham gia:
  1/7/12
  Được thích:
  1,330
  Best Answers:
  0
  sonnguyenpro
  CAO CẤP
  Ý nghĩa cược sống là cười hahaha :D:mad:
   
  ros12810.9NguyễnTùng.7160 thích nội dung này.
  1. phanthi05

   Tham gia:
   28/10/17
   Được thích:
   56
   Best Answers:
   0
   phanthi05
   ĐẠI BÀNG
   #313 phanthi05, 17/3/18
   Sửa lần cuối: 17/3/18
   phanthi05 @qwerty87 Mình k thấy học được gì từ bạn. Rất tiếc. Nhiều người khác cũng vậy. Nhưng họ học được nhiều hơn từ các vị cha đạo. Chúc bạn hạnh phúc trong ảo giác của bạn. Viết dài quá nhưng chẳng có lý luận logic, cũng chẳng có thực tiễn kiểm chứng. Bạn thuyết phục ai đây. Con người có nhu cầu, bạn bắt đầu bằng buông bỏ thì họ có nghe bạn không? Bạn nên đến nhà bọn quỷ đỏ thuyết phục chúng đi. Chúc may mắn.
    
   #313 phanthi05, 17/3/18
   Sửa lần cuối: 17/3/18
  2. qwerty87

   Tham gia:
   18/10/09
   Được thích:
   328
   Best Answers:
   0
   qwerty87
   ĐẠI BÀNG
   #314 qwerty87, 17/3/18
   Sửa lần cuối: 17/3/18
   qwerty87 @phanthi05 Vâng, mình không biết cha đạo đang dạy những gì, nhưng mình vừa nhận ra suốt quá trình trao đổi, mình trả lời rất nhiều câu hỏi của bạn, và những câu mình hỏi ngược lại thì bạn chẳng trả lời được câu nào ngoại trừ những phát ngôn chỉ trích sáo rỗng không có gì để chứng minh, nếu chỉ cần theo tôn giáo nào đó mà tốt đẹp hết thì đã không có ngày hôm nay, thực tế đã chứng minh bằng một thế giới đầy rẫy các vấn đề phát sinh, và cách thức của bạn không giúp thống nhất và đoàn kết như bạn nói mà chỉ gây chia rẻ và mất đoàn kết thêm. Mình còn biết được rằng khi người ta thấy người khác biết nhiều hơn họ thì họ quay sang chỉ trích cá nhân, cho rằng người khác đang tự nâng mình lên trong khi không thử tìm hiểu và suy ngẫm xem việc họ đang làm có ý nghĩa gì, đúng ở đâu, sai ở đâu, trong khi cho rằng người khác đang nâng mình lên, thì đồng thời bạn xem người khác là quỷ, cùng những người không theo tôn giáo là súc vật, thế là bạn được phép cùng tôn giáo của mình đứng trên vạn vật chăng? Mình đang chứng minh cho bạn thấy, bạn chính là những gì bạn phát ngôn, đầy mâu thuẫn trong bản thân và đầy chia rẽ trong lời nói, đầy nông cạn, thiếu tình người, chứ chẳng có gì là hiểu biết, đoàn kết và hòa hiếu để có thể kêu gọi mọi người đoàn kết và thống nhất, và nếu bạn còn tiếp tục phát ngôn, chẳng khác gì bạn đang tự vả vào mồm mình và tôn giáo cùng những vị cha đáng kính của bạn. Vì thế mới nói trước khi bất kỳ làm gì, nói gì, cần phải học đủ nhiều. Và một học sinh cấp 1, không bao giờ có thể hiểu và giải bài toán của học sinh cấp 3, đơn giản là vì học sinh đó chưa học đủ kiến thức để hiểu, nên không hiểu, và không tài nào giải được, rồi nghĩ rằng nó vô ích, không muốn học, trừ phi bị ép buộc hoặc nhìn ra được ý nghĩa của nó, những vị cha đạo của bạn, nếu tài giỏi và nắm giữ bộ công thức chuẩn mực và phù hợp hơn, thì VN và toàn thế giới đã nghe theo, đã không phải chậm tiến như ngày hôm nay mà đã tiến bộ hơn rất rất nhiều. Cho nên mình cực kỳ nhấn mạnh việc phát triển bản thân trong mọi lĩnh vực, chứ không phải bám víu và phụ thuộc vào bất kỳ tôn giáo nào.
    
   #314 qwerty87, 17/3/18
   Sửa lần cuối: 17/3/18
 3. NMTfromVNM

  Tham gia:
  27/1/16
  Được thích:
  24
  Best Answers:
  0
  NMTfromVNM
  ĐẠI BÀNG
  Không biết, nhưng tôi nghĩ có ứng dụng cho nó !
   
 4. killed

  killed Con rùa

  Tham gia:
  27/5/06
  Được thích:
  6,897
  Best Answers:
  0
  killed
  VIP
  Bản thân có sự sống đã là ý nghĩa. Mọi biện luận chỉ là thêu thùa may vá chắp nhặt.
   
  dodo3663, tranthanhson42a, tranlamsg1 người khác thích nội dung này.
  1. nguyenpr089

   Tham gia:
   12/7/11
   Được thích:
   844
   Best Answers:
   0
   nguyenpr089
   TÍCH CỰC
   nguyenpr089 @killed Ý nghĩa của cuộc sống là: sống và làm việc theo chủ trương của đ ảng và 9 phủ, nâng cao tinh thần tự tôn dân tộc, yêu quý và tôn trọng các cấp lãnh đạo, côn an nhân dân, các anh giao thông ngày đêm lam lũ,.... tôn trọng pháp luật,.. em xin hết ạ.....
    
   BambooTankphanthi05 thích nội dung này.
 5. nefertem

  Tham gia:
  11/12/17
  Được thích:
  244
  Best Answers:
  0
  nefertem
  ĐẠI BÀNG
  ngày lo 3 bữa ăn ngày qua ngày vậy thôi :D
   
  ĐứC Nhữ Đaik, Qqwardwr, mcshane5 người khác thích nội dung này.
 6. namdh7

  Tham gia:
  31/5/10
  Được thích:
  622
  Best Answers:
  0
  namdh7
  TÍCH CỰC
  Đọc xong thấy cuộc sống của mình thật vô nghĩa, thôi làm chai bia để thấy lại ý nghĩa vậy.
   
  mobileman, dodo3663, hiepdangquang4 người khác thích nội dung này.
  1. shanfan

   Tham gia:
   4/9/16
   Được thích:
   14
   Best Answers:
   0
   shanfan
   ĐẠI BÀNG
   shanfan @namdh7 1...2...3... dzo....o...oo
    
  2. 9xnh0nh0

   Tham gia:
   15/7/14
   Được thích:
   85
   Best Answers:
   0
   9xnh0nh0
   ĐẠI BÀNG
   9xnh0nh0 @ledanh89 Làm nhà phê cần học à?
    
  3. MocM3o339

   Tham gia:
   29/8/16
   Được thích:
   76
   Best Answers:
   0
   MocM3o339
   ĐẠI BÀNG
  4. xuanlong1966

   Tham gia:
   15/7/11
   Được thích:
   397
   Best Answers:
   0
   xuanlong1966
   TÍCH CỰC
   xuanlong1966 @MocM3o339 Đùa tí hông được sao mậy...
    
 7. Khai92

  Tham gia:
  28/11/15
  Được thích:
  33
  Best Answers:
  0
  Khai92
  ĐẠI BÀNG
  Đọc xong thấy mất động lực làm việc quá...
   
  1. MrHải999

   Tham gia:
   9/8/15
   Được thích:
   321
   Best Answers:
   0
   MrHải999
   TÍCH CỰC
   MrHải999 @MrHải999 https://tinhte.vn/threads/acer-ra-m...-trinh-niem-phat.2774297/page-3#post-51204370 Mời bạn vào đây luận bàn với thánh đại thừa này đã mở dc cả Thiên Nhãn Thông [​IMG]

   Acer ra mắt chuỗi tràng hạt thông minh theo dõi quá trình niệm Phật

   Nếu tụng niệm thật sự thì người ta không quan tâm đâu.
   tinhte.vn
    
   phanthi05 thích nội dung này.
  2. qwerty87

   Tham gia:
   18/10/09
   Được thích:
   328
   Best Answers:
   0
   qwerty87
   ĐẠI BÀNG
   #302 qwerty87, 14/3/18
   Sửa lần cuối: 14/3/18
   qwerty87 @MrHải999 Thiên Nhãn Thông không phải chỉ có 1 mình TQ nghiên cứu và tìm hiểu, nó được cho là tuyến tùng, 1 cơ quan thu phát tín hiệu đặc biệt, như mắt nhận sóng ánh sáng, tai nhận sóng âm, thì tuyến tùng thu phát được một loại sóng khác. Tuyến tùng lúc ta còn bé thì còn mở, nhưng càng lớn càng bị ô nhiễm và vôi hóa do lối ăn uống hiện đại, cần phải tẩy rửa bằng cách thay đổi lối ăn sao cho tránh nhiễm độc và che lấp nó thì mới may ra kích hoạt nó lại được. Nên mình nghĩ chẳng có gì là thần thông ở đây. Như kiểu ngày xưa bạn chưa có internet, bây giờ thì wifi ầm ầm. Nếu kích hoạt lại được tuyến tùng thì khác nào được cấp quyền truy cập wifi vào internet đâu.
    
   #302 qwerty87, 14/3/18
   Sửa lần cuối: 14/3/18
  3. MrHải999

   Tham gia:
   9/8/15
   Được thích:
   321
   Best Answers:
   0
   MrHải999
   TÍCH CỰC
   MrHải999 @qwerty87 Thế là chưa xác nhận dc phải k?vạy noi ra lam gi
    
  4. qwerty87

   Tham gia:
   18/10/09
   Được thích:
   328
   Best Answers:
   0
   qwerty87
   ĐẠI BÀNG
   qwerty87 @MrHải999 Nói ra để có thêm thông tin mà tìm hiểu thêm, đâu có thứ khoa học nào ngày 1 ngày 2 đạt được kết quả đâu bạn. Edison phải dựa vào kết quả nghiên cứu bóng đèn của rất nhiều người đi trước mới tạo ra bóng đèn sử dụng phổ biến đầu tiên...
    
 8. cuhiep

  cuhiep Bố cuKhang

  Tham gia:
  27/4/06
  Được thích:
  181,190
  Best Answers:
  0
  1. deptrainhatTT

   Tham gia:
   14/11/14
   Được thích:
   378
   Best Answers:
   0
   deptrainhatTT
   ĐẠI BÀNG
   tranlamsg thích nội dung này.
  2. Mai Tuấn Kiệt

   Tham gia:
   10/6/13
   Được thích:
   76
   Best Answers:
   0
  3. cuhiep

   cuhiep Bố cuKhang

   Tham gia:
   27/4/06
   Được thích:
   181,190
   Best Answers:
   0
   cuhiep
   VIP
   cuhiep @deptrainhatTT chuẩn bị plan B, nghề tương lai
    
  4. kijutonet

   Tham gia:
   29/8/09
   Được thích:
   742
   Best Answers:
   0
 9. huu thuan

  Tham gia:
  18/8/09
  Được thích:
  3,087
  Best Answers:
  0
  huu thuan
  CAO CẤP
  Chúng ta tồn tại suy cho cùng cũng chỉ là để cho các loài khác biết có loài người tồn tại thôi!
   
 10. MocM3o339

  Tham gia:
  29/8/16
  Được thích:
  76
  Best Answers:
  0
  MocM3o339
  ĐẠI BÀNG
  tinh tế dạo để cho post bai vô tội và chả liên quan gì vân đê trong tâm công nghê ,nhưng sao vẫn cho trang chu là sao không hiểu
   

  File đính kèm:

  1. tanvietbt83

   Tham gia:
   13/9/12
   Được thích:
   1,936
   Best Answers:
   0
   tanvietbt83
   TÍCH CỰC
   tanvietbt83 @MocM3o339 Lại xuất hiện thành phần nguy hiểm nữa? Nó là forum hiểu chưa?
    
   tranlamsg thích nội dung này.
  2. XBlue

   Tham gia:
   27/3/10
   Được thích:
   837
   Best Answers:
   0
   XBlue
   TÍCH CỰC
   XBlue @MocM3o339 Sao có đứa vô cảm thế nhỉ
    
   tranlamsg thích nội dung này.
  3. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   237,304
   Best Answers:
   3
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @tanvietbt83 Tinh tế là cộng đồng khoa học công nghệ, ok?
    
  4. tanvietbt83

   Tham gia:
   13/9/12
   Được thích:
   1,936
   Best Answers:
   0
   tanvietbt83
   TÍCH CỰC
   tanvietbt83 @Duy Luân Triết lý về cuộc sống cũng là một dạng khoa học phải không mod? Mọi nghiên cứu điều là khoa học kể cả nghiên cứu tôn giáo vô hình
    
  5. dat225

   Tham gia:
   16/1/10
   Được thích:
   474
   Best Answers:
   0
   dat225
   TÍCH CỰC
   dat225 @MocM3o339 Lại thèm ăn chửi rồi. Đã bảo cai nghiện đi mà.
    
 11. botykpt

  Tham gia:
  14/12/10
  Được thích:
  384
  Best Answers:
  0
  botykpt
  TÍCH CỰC
  Đơn giản là làm công việc mình thích, nuôi sống đuọc gia đình từ công việc minh thích, có đc người bạn đời dù bất kỳ điều gì vẫn bên mình. Đơn giản mà khó thực hiện
   
  namlinhct, HoWolf, lyhoangvt4 người khác thích nội dung này.
  1. Vịt 2019

   Tham gia:
   27/6/17
   Được thích:
   3,409
   Best Answers:
   0
   Vịt 2019
   TÍCH CỰC
   Vịt 2019 @botykpt Tâm sự của 1 người bị vợ bỏ??? :D
    
  2. traithanhnam90

   Tham gia:
   16/10/09
   Được thích:
   378
   Best Answers:
   0
   traithanhnam90
   TÍCH CỰC
  3. phanthi05

   Tham gia:
   28/10/17
   Được thích:
   56
   Best Answers:
   0
   phanthi05
   ĐẠI BÀNG
   phanthi05 @botykpt Tại sao không nghĩ người đến rồi đi, mình lại kiếm người khác thay thế cho nó nhẹ nhàng
    
 12. Vinh Mobi

  Tham gia:
  15/3/13
  Được thích:
  29
  Best Answers:
  0
  Vinh Mobi
  ĐẠI BÀNG
  Ý nghĩa của cuộc sống là: Có một công việc để làm và có một ai đó để yêu thương. ( Một FA cho hay).
   
  tranlamsg, xyzmen, Vipkaka$1 người khác thích nội dung này.
  1. xyzmen

   Tham gia:
   13/9/09
   Được thích:
   1,597
   Best Answers:
   0
   xyzmen
   TÍCH CỰC
   xyzmen @Vinh Mobi Có một cái gì đó để hy vọng nữa bạn
    
   Vinh Mobinekkun thích nội dung này.
  2. XBlue

   Tham gia:
   27/3/10
   Được thích:
   837
   Best Answers:
   0
   XBlue
   TÍCH CỰC
   XBlue @Vinh Mobi Và có nhiều ai đó ko hy vọng
    
   tranlamsg thích nội dung này.
 13. @habu@

  Tham gia:
  23/9/12
  Được thích:
  557
  Best Answers:
  0
  @habu@
  TÍCH CỰC
  Ý nghĩa nhất là trong cuộc đời gặp được 1 nửa còn lại cùng nhau tận hưởng cuộc sống.
  Cùng nhau cười hahaha... bước qua hiện tại để đến tương lai. Cùng đón nhận cuộc sống thay đổi và cuối cùng chết đi với hạnh phúc viên mãn!
   
  tranlamsgufdb thích nội dung này.
  1. phanthi05

   Tham gia:
   28/10/17
   Được thích:
   56
   Best Answers:
   0
   phanthi05
   ĐẠI BÀNG
   phanthi05 @@habu@ Đợi thế lâu lắm, bọn tây nó cứ sống thử, thay thế người tình liên tục cho đến khi gặp được một nửa mà họ không thể bỏ thì họ mới cưới. Đó chính là văn minh và hợp tự nhiên.
    
 14. tienducvtc

  Tham gia:
  13/9/11
  Được thích:
  43
  Best Answers:
  0
  tienducvtc
  ngày ngày được nhìn con trai lớn lên bên tôi.
   
  *nguyen_an*tranlamsg thích nội dung này.
  1. phanthi05

   Tham gia:
   28/10/17
   Được thích:
   56
   Best Answers:
   0
   phanthi05
   ĐẠI BÀNG
   phanthi05 @tienducvtc Đặt hạnh phúc dựa trên thành công của con cái thì rất rủi ro.
    
 15. toan tran 1992

  Tham gia:
  18/4/14
  Được thích:
  3,153
  Best Answers:
  0
  toan tran 1992
  CAO CẤP
  hãy nghĩ đến khi bạn chết đi, chẳng còn tồn tại nữa thì sẽ hiểu ý nghĩa của cuộc sống ngay thôi. cái câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống chắc nó đến với chúng ta nhiều nhất những khi cuộc đời đang bi quan và bế tắc
  p/s: troll tí, ý nghĩa cuộc đời với các sheeple có lẽ là cái tai thỏ. đi đâu trên tinhte này cũng thấy chúng nó lôi ra để so sánh, hạnh họe, để dìm hàng hãng khác. Vừa có ngay một bài phân tích tác dụng của tai thỏ nhảm và vô lí hết sức được đăng lên trang chủ luôn haha
   
  TrKirimaru, cao1004TedVu247 thích nội dung này.
  1. BambooTank

   Tham gia:
   17/5/12
   Được thích:
   361
   Best Answers:
   0
   BambooTank
   ĐẠI BÀNG
   BambooTank @toan tran 1992 Vậy thì Android xin đừng bắt chước, thậm chí có ông còn ko có cả nhận diện khuôn mặt cũng cố nhồi cái miếng nhựa vào cho giống người có tiền đấy ;)))
    
 16. zleo90

  Tham gia:
  2/9/09
  Được thích:
  153
  Best Answers:
  0
  zleo90
  ĐẠI BÀNG
  ý nghĩa của cuộc sống là đi tìm ý nghĩa của cuộc sống... :eek:
   
  BambooTank, tethien, hero17041 người khác thích nội dung này.
 17. Mr HUzG

  Tham gia:
  6/3/11
  Được thích:
  765
  Best Answers:
  0
  Mr HUzG
  TÍCH CỰC
  Mình nghĩ những người hiểu đc ý nghĩa của cuộc sống nhất chính là những người xuất gia tu hành
   
  hoang_kidchuconghuy thích nội dung này.
  1. Mr HUzG

   Tham gia:
   6/3/11
   Được thích:
   765
   Best Answers:
   0
   Mr HUzG
   TÍCH CỰC
   Mr HUzG @www.maychuchuyendung.vn Bạn có quyền nghi ngờ những gì bạn chưa trải qua, đó là điều đúng đắn. Đức Phật cũng dạy, đừng vội tin những gì được viết trong kinh điển. Nhưng bạn chưa trải qua thì bạn cũng ko thể khẳng định đó thứ tưởng tưởng, là tưởng tri mà ko phải liễu tri. Do VN ảnh hưởng của Phật giáo TQ cùng với những nghi lễ thờ cúng khiến cho người ngoài nhìn vào Phật giáo như 1 tôn giáo với rất nhiều thánh thần ban ơn giáng họa. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về triết lý Phật giáo nguyên thủy thì nên tìm hiểu Kinh Pali do hòa thượng Thích Minh Châu biên dịch.

   P/s: Mình rất hoan hỉ bàn luận về Phật pháp nhưng trên cơ sở chia sẻ kiến thức và những trải nghiệm mà các bạn đã trải qua, chứ ko dựa trên việc áp đặt suy nghĩ của các bạn rồi đem đánh giá người khác, như thế làm cho tâm sân các bạn nổi lên, gây ra phiền não, ko lợi lạc chút nào
    
   KingR thích nội dung này.
  2. Mr HUzG

   Tham gia:
   6/3/11
   Được thích:
   765
   Best Answers:
   0
   Mr HUzG
   TÍCH CỰC
   Mr HUzG @BambooTank Mình ko đi tu nhé bạn, mình có vợ con và gđ bình thường như mọi người. Chỉ là mình thấy triết lý đạo Phật mang lại lợi lạc cho cuộc sống hằng ngày nên mình tu tập theo thôi. Cảm ơn lời chúc của bạn, cũng chúc bạn cùng gđ sức khỏe, an lạc
    
   KingR thích nội dung này.
  3. www.maychuchuyendung.vn

   Tham gia:
   24/6/15
   Được thích:
   467
   Best Answers:
   0
   www.maychuchuyendung.vn
   TÍCH CỰC
   www.maychuchuyendung.vn @Mr HUzG Tôi thích ông Thông Lạc với tư cách người tu hành chứ ko có Đại thừa nào cả. Nhưng tôi hay bạn hay bất kỳ ai khác không và sẽ không bao giờ có thể chứng minh đc kiếp luân hồi và việc đầu thai đó. Dù sao thì trên khía cạnh 1 tôn giáo, tạo ra 1 hệ thống triết lý thì những phạm trù đó sẽ góp phần hoàn thiện và tạo ra tính hệ thống trong thế giới quan của nó, tránh bị coi là ko đầy đủ. Như tôi đã nói ở trên, tôi vẫn ghi nhận mặt tích cực của Đạo phật và quả thật tôi có đang tìm kiếm 1 số điều tốt đẹp có tính thực tiễn để mong sống tốt hơn.
    
  4. KingR

   Tham gia:
   9/12/08
   Được thích:
   333
   Best Answers:
   0
   KingR
   TÍCH CỰC
   KingR @Mr HUzG Mình có lẽ giống bạn, nhưng chẳng tu tập gì cả :) Ngộ là tự thân, không phải từ kinh sách.
    
 18. shininglife

  Tham gia:
  25/2/10
  Được thích:
  464
  Best Answers:
  0
  shininglife
  TÍCH CỰC
  Vậy nếu nói ý nghĩa cuộc sống khi ta chết đi. Vậy tại sao giờ ta vẫn biết Gia Cát Luwong, Napoleon hay cả như binladen chẳng hạn. Mỗi cuộc sống đều có ý nghĩa. Hỏi ta sống để làm gì, nếu không để làm gì thì chết cmn đi, còn nếu để làm 1 thứ gì đó như binladen thì cũng gọi là sống có mục đích rồi .
   
  HoWolftranlamsg thích nội dung này.
  1. ufdb

   Tham gia:
   22/5/09
   Được thích:
   722
   Best Answers:
   0
   ufdb
   TÍCH CỰC
   ufdb @shininglife Tận thế thì mấy tên tuổi đó cũng vào dĩ vãng hết nhé :D
    
  2. TiaMi

   Tham gia:
   25/5/15
   Được thích:
   333
   Best Answers:
   0
   TiaMi
   TÍCH CỰC
   TiaMi @shininglife bạn đang dùng ngôn ngữ của 1 đất nước mà ng dân ko có quyền tự do ngôn luận bạn à
    
  3. HoWolf

   Tham gia:
   17/11/17
   Được thích:
   44
   Best Answers:
   0
   HoWolf
   HoWolf @shininglife Trong Phật giáo thj có nói đến 3 khái niệm. Tâm - Ý - Thức. Tức là Ký ức (Nghiệp) - Hành động (Duyên) - Giác quan (Phận).
   Theo ý hiểu của mình thì mọi người hay nghĩ về ý nghĩa cuộc sống đặt vào cái thứ 3 kia, tức là ý muốn có đc 1 cuộc sống tốt đẹp hơn.
   Có 1 số người thì nghĩ về nó như sự tôi rèn hành động của bản thân ,là cái thứ 2 kia. Có thể là sự cống hiến chuộng nghĩa cho đời, hoặc sự độc tài áp đặt hành động, ảnh hưởng ra xung quanh.
   1 số ít người khác thì lại nghĩ về nó đặt ở cái thứ nhất, tức là đặt trong tâm. Tâm ý, chuyển nghiệp, để đạt được 1 tâm thức an nhiên, đó là sự giải thoát cao nhất.
   Vậy ý nghĩa cuộc sống có phải là sự lựa chọn đó ko.. Thật khó để nói, và nó là hiển nhiên là sự lựa chọn của mỗi người :cool:
    
   shininglife thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...