Yahoo sẽ đàm phán hợp nhất với AOL?

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi ongame, 11/2/08. Trả lời: 0, Xem: 1014.

 1. ongame

  ongame Thành viên

  Tham gia:
  10/9/07
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
  ongame
  ICTnews - Báo The Times (Anh) biết tin Yahoo đang tìm cách bắt đầu các cuộc đàm phán sáp nhập với AOL như một cách để tự vệ trước quyết tâm thâu tóm của Microsoft với giá ban đầu 44,6 tỷ USD.
  Người ta hiểu rằng Yahoo và đội ngũ tư vấn của mình là các ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs và Lehman Brothers đã dùng cả tuần qua để đánh giá những khả năng hợp tác với các công ty công nghệ và truyền thông nhằm cứu Yahoo khỏi bị Microsoft nuốt chửng. Người ta cũng hiểu rằng một sự lựa chọn sẽ được khai thác là bắt đầu các cuộc đàm phán sáp nhập với AOL - mảng kinh doanh trực tuyến của hãng truyền thông Time Warner. Các khả năng bắt tay với các tập đoàn khác như Google hay Disney cũng đang được cân nhắc. Mặc dù Yahoo và AOL trước đây đã thất bại trong việc thành lập một thế lực chung bởi sự khác biệt về giá cả, người ta hy vọng tình hình khẩn cấp do đề nghị thâu tóm không được chào đón của hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft và sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ sẽ thúc giục hai bên bắt đầu bước vào các cuộc đàm phán mới. Google, người khổng lồ tìm kiếm Web đã đề nghị hỗ trợ Yahooo khi Microsoft công khai ý định thâu tóm, cũng có 5% cổ phần trong AOL.
  Đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành Yahoo Jerry Yang hôm nay (11/2) sẽ nói với giới đầu tư tài chính Phố Wall (Mỹ) rằng Ban lãnh đạo của ông đã từ chối đề nghị mua bằng tiền mặt và cổ phiếu của Microsoft bởi giá họ chào mua thấp hơn rất nhiều so với giá trị của công ty. Người ta tin rằng Ban lãnh đạo biểu tượng Internet Yahoo thậm chí sẽ không xem xét đến việc bắt đầu đàm phán với Microsoft trừ phi hãng này trả thêm cho Yahoo ít nhất 12 tỷ USD nữa, có nghĩa 40 USD/cổ phiếu so với đề nghị ban đầu của Microsoft là 31 USD/cổ phiếu.
  Một nguồn tin thân cận với Ban lãnh đạo Yahoo cho The Times biết: “Tất cả điều họ [Microsoft] đang cố gắng làm là mua công ty (Yahoo) với giá rẻ. Họ đang cố đánh cắp nó. Và Ban lãnh đạo sẽ không để điều đó xảy ra”. Nguồn tin nói thêm: “Giá sẽ vào khoảng 40 USD để bắt đầu đàm phán và chúng tôi sẽ phải qua được các vấn đề về quy định. Đó sẽ phải là một đề nghị đưa cho Jerry Yang một thứ gì đó để đứng trên một bậc đài và mỉm cười”.
  Yahoo đi đến quyết định tại một cuộc họp Ban lãnh đạo tối hôm thứ Sáu. Việc từ chối Microsoft có thể làm các cặp lông mày nhướng lên bởi giá đề nghị của Microsoft đã cao hơn giá cổ phiếu Yahoo lúc đóng cửa ngày 1/2/2008 là 62%.
  Một lời từ chối như vậy ngụ ý ông Yang được chuẩn bị để tranh luận với các cổ đông rằng khả năng của ông đẩy giá cổ phiếu Yahoo lên ít nhất 62% nếu công ty muốn tồn tại độc lập. Người ta hiểu rằng tuyên bố hôm nay sẽ không bao gồm bất kỳ cuộc đàm phán chắc chắn nào với các công ty truyền thông khác.
  Yahoo đã chịu tác động của việc lợi nhuận giảm trong 8 quý liên tục. Nghiêm trọng là công ty đã mất một phần thị phần của thị trường quảng cáo trực tuyến 40 tỷ USD vào tay đối thủ Google.
  Người ta nghĩ Microsoft sẽ cố theo đuổi các cổ đông Yahoo trong một số hình thức thảo luận. Và có tin Microsoft đã tính đến một cuộc chiến người ủy nhiệm trong tháng tới, ở đó Microsoft có kế hoạch hất cẳng hầu hết Ban lãnh đạo Yahoo và thay thế các lãnh đạo chủ chốt bằng đội quản trị do họ lựa chọn.
  Quá trình này – mở cho Microsoft như một cổ đông trong Yahoo – được hiểu là phương kế cuối cùng của nhà sản xuất phần mềm nếu ông Yang từ chối bắt đầu các cuộc đàm phán sáp nhập quan trọng. Bất kỳ cổ đông nào ở Yahoo có thể đề cử giám đốc vào tháng tới. Những ứng cử viên sau đó được tất cả cổ đông bỏ phiếu bầu.
  Microsoft liều mạng giành quyền kiểm soát Yahoo bởi mối đe dọa rằng sự thống lĩnh của Google trên thị trường quảng cáo và tìm kiếm trực tuyến sẽ sắp đặt tương lai của Microsoft. Năm ngoái, sau những cuộc thảo luận dài về một cuộc sáp nhập giữa hai bên, Yahoo đã tuyên bố công ty không phải dành để bán. Tuy nhiên, công ty đồng ý thu hút những đề nghị về làm thế nào để hai bên có thể hợp tác để cạnh tranh với Google hiệu quả hơn.
  Microsoft đã theo đuổi Yahoo từ lâu và ngày càng sốt ruột trong suốt 12 tháng qua khi Google ngày càng mạnh hơn và Yahoo đã mất thị phần, buộc cắt giảm 1.000 việc làm.

  Nguồn : http://www.ictnews.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=9216&ChannelID=8
   
Đang tải...